Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the First "Arun Jaitley Memorial Lecture"
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is a day of irreparable loss and unbearable pain for me. Mr. Shinzo Abe, my close friend and former Prime Minister of Japan, is no longer with us. Mr. Abe was not only my friend, but he was an equally reliable friend of India. The India-Japan political relations not only reached a new height during his tenure, we also took forward the relations of the shared heritage of both the countries. Mr. Shinzo Abe will remain in the hearts of India for years to come because of the pace of India's development today and the development work being carried out here with the help of Japan. I once again pay my deepest condolences to my friend.
Friends,
Today's event is dedicated to my close friend Arun Jaitley ji. When I recollect the days gone by, I recall many of his conversations and incidents related to him and I can also see many of his old friends here. We were deeply impressed with his oratory and his one-liners would reverberate in the air for a long time. His personality was full of diversity and his nature was very friendly. All the people who are in front of us come from different walks of life but all of them were friends of Arun. This was the characteristic of Arun's friendly nature that everyone remembers this quality of his personality even today and misses him.
I pay my humble tributes to Arun Jaitley ji.
Friends,
The topic of this lecture in the memory of Arun ji is ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’ which is the basic mantra of the development policy of the government. I am especially grateful to Tharman (Shanmugaratnam) ji for accepting our invitation. I have listened to him many times and I also keep following his works. Not only in India, but when he goes to other countries of the world, he does a lot of research and there is a local touch in his academic thinking. We have experienced his philosophy today also the way he described the global situation and connected with the children of our country. I am very grateful to him that he took time off from his schedule for this event.
Friends,
If I have to describe the topic on which we have started the Arun Jaitley lecture today in a simple language, then it is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’. But at the same time, the theme of this lecture also captures the challenges and dilemmas faced by today's policy makers.
I want to ask a question to all of you. Is growth really possible without inclusion? You ask this to yourself. Can we even think of inclusion without growth? I have had the opportunity to work for more than 20 years as the head of the government and the gist of my experiences is that - without inclusion, real growth is not possible. And the goal of inclusion cannot be achieved without growth. Therefore, we have adopted the path of growth through inclusivity by trying to include everybody.
The speed and scale with which India has worked for inclusion in the last eight years, you will never find such an example in the whole world. India has given free gas connections to more than nine crore women in the last eight years. This number is more than the combined population of South Africa, Australia, Singapore and New Zealand. Look at the scale! India has made more than 10 crore toilets for the poor in the last eight years. Tharman ji has described this achievement very passionately. This number is more than twice the total population of South Korea. India has opened more than 45 crore Jan Dhan bank accounts in the last eight years. This number is also almost equal to the combined population of Japan, Germany, Britain, Italy and Mexico. India has given 3 crore pucca houses to the poor in the last eight years. I remember once I mentioned these figures to Singapore’s minister S. Iswaran and he told me that it is akin to building a new Singapore every month.
I would like to give you another example of ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’. We started the Ayushman Bharat scheme in India a few years back which was mentioned by Tharman ji. He also cited the health sector as one of the major sectors in the near future. Under this scheme, more than 50 crore poor have been ensured of free treatment up to Rs 5 lakh in the best hospitals anywhere in India. Free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore people! More than 3.5 crore people of the country have got their free treatment under Ayushman Bharat in the last four years. We focused on inclusion in this scheme. The poorest of the poor in the last row of society should also get the best health facilities. With the passage of time, we have seen that the aspect of inclusion also led to growth. Those who were previously excluded joined the mainstream of development. As a result, the demand increased and opportunities for growth also expanded simultaneously. When one third of India's population, which was excluded from better healthcare facilities, got access to treatment, its direct effect was that the healthcare capacity had to be strengthened accordingly. Let me tell you how the Ayushman Bharat Yojana has transformed the entire healthcare sector.
On an average, about 50 medical colleges used to be built in 10 years in the country before 2014. In the last seven-eight years, about 209 new medical colleges have been built in India, which is more than four times. Now you can imagine the difference between 50 and 209! And if I account for the next 10 years, this figure is going to touch 400. There has been an increase of 75 percent in undergraduate medical seats in India in the last seven-eight years. Now the number of annual total medical seats has almost doubled in India. In other words, the country is now getting more doctors and modern medical infrastructure is being built rapidly. We can absolutely see the impact of a scheme brought in for inclusiveness in terms of growth. We can certify this figure. And I can count dozens of such schemes.
India's Digital India campaign, as mentioned by Tharman ji, has brought the Internet within the reach of the poorest of the poor in the villages with the setting up of about five lakh Common Service Centers. India's BHIM-UPI has connected crores of poor with the facility of digital payment. India's SVANidhi scheme has given an opportunity to the street vendors in our metropolitan municipalities with whom we have a daily relationship to join the banking system. Earlier, a street vendor who would be selling his goods to a bank manager had no access to the banking system, but we have made it possible. Similarly, India has done a great job in another field. The economists of the world are writing a lot on it these days and major agencies are also rating it.
The Aspirational District Program is another initiative of India which is uplifting crores of people living in more than 100 districts of the country. The vision of this aspirational district is to address the aspirations of those who have been left behind in comparison to other districts of India. The endeavor is to bring them to the top position of that state and then gradually bring them to the top at the national level.
Friends,
It has had such a huge positive impact, and these 100 districts are being included in the world of development. India's National Education Policy is a huge paradigm shift and Tharman ji also emphasized a lot on it. The one who does not know English and is excluded will now also get a chance to progress further by studying in his mother tongue.
India's UDAN scheme has revived many airstrips in the country and built new airports even in distant Tier 2 and Tier 3 cities. The UDAN scheme has conceived air travel in a fixed amount. India's UDAN scheme has connected different corners of the country by air and has also given the poor the courage to fly in airplanes. I used to say that even the one who wears Hawai chappals will be able to fly in an airplane. In a way, both inclusion and growth are happening simultaneously. Today the aviation sector is growing so much in India that more than 1,000 new aircraft have been ordered. The purchase of more than 1,000 new aircraft in this country is the result of our approach towards passenger inclusion.
Jal Jeevan Mission is connecting every house in the country with piped water supply, which Tharman ji talked about, and I worked very prominently regarding this in Gujarat. Water is not only available from taps, but it also saves time and resolves people’s problems. Water plays an important role in the health of people. Keeping these things in mind, this mission is playing an important role in social life. Pure drinking water is also an important issue of nutrition for children and our ‘Nal Se Jal’ (water from tap) Abhiyan is a part of a bigger campaign to address that issue as well. In just three years, this mission has connected more than six crore households with water connections.
Roughly, there are 25 to 27 crore households in India, out of which water has been supplied to six crore households. This inclusiveness today is making the life of the common man of the country easier and encouraging him to move forward. And how important it is in the development of any country, the people of the world of economics who are sitting here know very well.
I will give you another example. You also know and I have seen that it is discussed frequently in the UN also. Right to property is an important SDG issue as part of its development goals. Property rights in many countries have remained a major issue in the world for decades. And when it comes to property rights, the ignorant are the most vulnerable. They do not have any documents. They have to face many problems. But you will be happy to know that the speed with which India has worked in this direction is unprecedented. And I believe that the academicians and economists of the world would study the Svamitva Yojana and share with the world how the mapping of houses and buildings in rural areas of the country is going on a large scale under this scheme. Until now, we have completed this work with the help of drones in 1.5 lakh villages of India. Survey is done by drones and the entire village is present during the entire process. And this survey has been completed with drones in more than 1.5 lakh villages. The mapping of 37,000 square kilometer land has been done and property cards have been made for more than 80 lakh people with the consent of the owners. It is a long process involving discussions with the property owner and the people of his neighborhood. It means that it has become easier for the people of the villages to get bank loans and their land is now free from legal disputes.
Friends,
Today's India is preparing a roadmap for the next 25 years through reforms by conviction instead of reforms by compulsion. With the goal of where the country will be when it celebrates 100 years of its independence, today we are moving ahead by preparing a roadmap. Decades ago, the country saw that when a reform is carried out under compulsion, there is little hope of it being institutionalized.
As soon as the compulsion ends, the reform is also forgotten. The more important the reforms are, equally important is the environment and the motivation. Earlier, major reforms took place in India only when the earlier governments were left with no other option. We do not consider reforms as a necessary evil but as a win-win choice, in which there is national as well as public interest. Therefore, whatever reforms we have carried out in the last eight years has paved the way for new reforms.
Wherever Arun ji is today, he will be satisfied that the country is getting the benefits of the mission in which he was a participant. Discussions on GST or IBC continued for years and today their success is in front of us. Reforms such as decriminalizing the Companies Act, making corporate taxes competitive, opening up space, coal mining and atomic sectors are the reality of 21st century India today.
Friends,
Our policies are based on the pulse of the people. We listen to more and more people and understand their needs and aspirations. That's why we did not let our policies come under the pressure of populist impulses. India has witnessed during the Covid period and has also demonstrated to the world the difference between taking decisions according to the people's pulses and succumbing to populism. What the important economists of the world were saying during the pandemic? During the pandemic, there was populist compulsion on the world for bail-out packages for demand-driven economy. We were also under pressure and were criticized for not doing anything. What all was not said about us? It was also said that people want this, experts want this and great scholars want this. But India did not succumb to the pressure and took a different approach calmly with prudence. We provided security to the poor with a people-first approach, focused on women, farmers and MSMEs. We were able to do something different from the world because we were aware of the people's pulse i.e. what the people want and what is their concern? Therefore, we can clearly see the difference between the recovery of India and the rest of the world.
Friends,
I often talk about Minimum Government and Maximum Governance. Our government has abolished 1,500 such laws, which were unnecessarily interfering in the lives of the people. I remember when the Bharatiya Janata Party made me the Prime Ministerial candidate in 2013 and elections were to be held in 2014 that people from a business association called me for a program in Delhi. The mood was very hostile and they were asking me many questions, whether I will make particular laws or not. I was also under pressure as I was the (Prime Ministerial) candidate in the run up to the polls. I told them that you want laws, I can’t guarantee new laws, but I promise you that I will abolish one law every day. Friends, I abolished 1,500 laws in the first five years which had become a burden on the general public.
Friends,
You will be happy to know that our government has abolished more than 30,000 compliances, which were hindering the ease of doing business and ease of living. Eliminating 30,000 compliances means emergence of an era of unprecedented trust among the people. I also said during my address from the Red Fort that I want the government to go out of people's lives as much as possible. The influence of the government in the lives of the people should be minimal, but those who need government should not feel its absence. We have tried to follow these two principles.
Today it gives me satisfaction to inform you that the approach of Minimum Government is also leading to maximum outputs and outcomes. We are expanding our capacity very fast and the results are in front of you. Take the example of Covid vaccines. Private players of our country have done a very remarkable job, but the government was behind them in full force as a partner in progress. From virus isolation to speedy trial, from funding to rapid roll out of vaccines, the companies that were manufacturing vaccines got full support from the government.
Our space ecosystem is another example. Today India is one of the most reliable and state-of-the-art space service providers in the whole world. Our private sector ecosystem is doing a great job in this area too. But behind them also is the full strength of the government in the form of a partner in progress, which is helping them by providing every facility and information.
When we cite the example of the digital payments ecosystem of India, we have FinTech as well as many big players associated with digital payments. Here too, the JAM Trinity, RuPay, UPI and supportive policies of the government have a strong base behind them. I have only shared a few examples with you. But I consider these subjects of research for the world and emphasize the academic world to go deeper into it. I invite economists from all over the world to look at its nuances. How are we progressing in spite of being a huge country with many diverse needs? In a way, now the issue of extreme models dominated only by the private sector or government is out of date. Now is the time that the government should encourage the private sector as a partner in progress and we are moving forward in this direction.
Friends,
It is this spirit of taking everyone along, trusting both the public and private sectors of the country, due to which India is showing amazing enthusiasm for growth today. Today our exports are making new records. The service sector is also moving towards rapid growth. The impact of PLI schemes is beginning to be visible on the manufacturing sector. The entire electronic manufacturing sector, including mobile phones, has grown manifold. You will be surprised to know that when I held a summit on toys during the Corona period, many people were wondering that the PM sometimes talks about brooms, cleanliness and toilets and now he is talking about toys. My words did not go down well with many as they were confined to the grandiose issues. I concentrated on toys and toy manufacturers, technology, innovation and the financial sector. Two years have not been completed since then and my countrymen will be proud that the import of toys has decreased very much. Otherwise, we used to have foreign-make toys at our homes. Indian toys are being exported more than what they used to be imported earlier. That is, there is a huge untapped potential. You talked of tourism. I completely agree with you. The potential of India's tourism is so immense but we were stuck somewhere. We lost the mentality to present India in its complete form before the world. I always urge my foreign guests to visit some places in India. This year we held programs on Yoga at 75 iconic places so that people get to know about our tourist destinations. You rightly said that the potential of tourism is so much in India that it can become a major attraction for the world.
Friends,
Our digital economy is also growing rapidly. Record investments are being made in physical and digital infrastructure. That is, every sector related to our growth engine is running at full capacity today.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of independence is bringing countless new opportunities for India. Our determination is firm and our intention is unwavering. I am sure we will fulfill our resolutions and we will achieve the height that India deserves in the 21st century. And as Tharman ji was referring to some challenges, I agree that there are challenges but if there are challenges then there are 130 crore solutions too. This is my belief and with it we have taken the resolve to move forward by challenging the challenges. Therefore, we have chosen the path of inclusion and we intend to drive growth through the same path. Remembering Arun ji once again, I end my speech. Special thanks to Tharman ji! I express my heartfelt thanks to all of you too.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पहिल्या अरुण जेटली स्मृती व्याख्यानात पंतप्रधानांचे संबोधन
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जुलै 2022
नमस्कार !
आजचा दिवस माझ्यासाठी मोठ्या हानीचा आणि अतिशय वेदनादायी आहे. माझे घनिष्ट मित्र आणि जपानचे माजी पंतप्रधान शिंजो आबे आपल्याला सोडून परलोकात गेले. आबे जी माझे मित्र तर होतेच, ते भारताचेही तितकेच विश्वासाचे मित्र होते. त्यांच्या कार्यकाळात, भारत जपान राजनैतिक संबंधाना नवी उंची तर प्राप्त झाली. दोन्ही देशांमध्ये सामायिक वारसा असलेले संबंधही आम्ही अधिक दृढ केले. आज भारताच्या विकासाचा जो वेग आहे, जपानच्या सहकार्याने आपल्या इथे जे काम होत आहे त्याद्वारे शिंजो आबे जी भारतीय जनतेच्या स्मरणात वर्षानुवर्षे कायम राहतील. अतिशय जड अंतःकरणाने माझ्या या मित्राला मी पुन्हा एकदा श्रद्धांजली अर्पण करतो.
मित्रहो,
आजच्या या कार्यक्रमाचे आयोजन माझे आणखी एक घनिष्ट मित्र अरुण जेटली जी यांना समर्पित आहे. मागचे दिवस स्मरताना, त्यांच्याशी संबंधित अनेक गोष्टी, अनेक प्रसंग मला आठवतात, त्यांचे अनेक जुने मित्र मला इथे दिसत आहेत. त्यांच्या वक्तृत्वाचे आपण सर्वजण चाहते होतो. त्यांचे व्यक्तिमत्व अष्टपैलू होते आणि ते जगन्मित्र स्वभावाचे होते. इथे जमलेला प्रत्येक जण वेगवेगळ्या क्षेत्रातला आहे मात्र हे सर्वजण अरुणजींचे मित्र होते. त्यांच्या जगन्मित्र स्वभावाचे हे वैशिष्ट्य होते आणि त्यांच्या व्यक्तिमत्वाचा हा पैलू आपण सर्वजण आजही स्मरतो आणि प्रत्येकाला त्यांची उणीव आजही भासते आहे. अरुण जेटली यांना मी विनम्र श्रद्धांजली अर्पण करतो.
मित्रहो,
अरुण जी यांच्या स्मृती प्रीत्यर्थ व्याख्यानाचा जो विषय आहे – ‘समावेशकतेद्वारे विकास, विकासाद्वारे समावेशकता’ हा सरकारच्या विकास धोरणाचा मूलमंत्र आहे. थर्मन जी यांचा मी आभारी आहे, त्यांनी आमचे निमंत्रण स्वीकारले, मी अनेकदा त्यांचे व्याख्यान ऐकले आहे, वाचतही असतो. त्यांच्या वक्तव्यात, अध्ययनात, केवळ भारतात बोलतानाच नव्हे तर इतर देशातही ते जेव्हा जातात तेव्हा संशोधन करतात, स्थानिक संदर्भ त्यांच्या विचारातून, तत्वज्ञानातून अतिशय अचूक आणि मुद्देसूद पद्धतीने सांगतात, आजही आपण हे अनुभवले. अतिशय ओघवत्या वाणीने जागतिक परिस्थितीपासून आपल्या देशातल्या मुलांपर्यंत त्यांनी मांडणी केली. त्यांनी वेळ दिल्याबद्दल मी त्यांचा आभारी आहे.
मित्रहो,
ज्या विषयावर ही चर्चा होत आहे, जो विषय घेऊन आज अरुण जेटली व्याख्यानाचा प्रारंभ झाला आहे तो सोप्या भाषेत सांगायचा झाला तर मी सांगेन, सबका साथ-सबका विकास. मात्र याबरोबरच या व्याख्यानाची संकल्पना आज धोरण कर्त्यांच्या समोर येणारी आव्हाने आणि द्विधावस्था यांनाही स्पर्श करते.
मी आपणा सर्वाना एक प्रश्न विचारू इच्छितो. सर्वसमावेशकतेवाचून वृद्धी शक्य आहे का ?आपण स्वतःलाच विचारा. विकासावाचून, वृद्धीवाचून समावेशकतेचा विचार केला जाऊ शकतो का ? सरकारचा प्रमुख या नात्याने मला 20 वर्षांपेक्षा जास्त काळ काम करण्याची संधी मिळाली आहे आणि माझ्या अनुभवाचे तात्पर्य हेच आहे की समावेशकतेविना वास्तव विकास शक्यच नाही आणि विकासा वाचून सर्वसमावेशकतेचे उद्दिष्ट पूर्ण करता येऊ शकत नाही. म्हणूनच समावेशकतेद्वारे विकासाचा मार्ग आम्ही निवडला आहे. गेल्या 8 वर्षात भारताने सर्वसमावेशकतेसाठी, ज्या वेगाने काम केले आहे, ज्या व्याप्तीने काम केले आहे, असे उदाहरण आपल्याला संपूर्ण जगात आढळणार नाही. गेल्या आठ वर्षात भारताने 9 कोटीहून जास्त महिलांना मोफत गॅस जोडण्या दिल्या आहेत. ही संख्या दक्षिण आफ्रिका, ऑस्ट्रेलिया, सिंगापूर आणि न्युझीलंड मधल्या लोकसंख्येची बेरीज केली तरी त्यापेक्षा जास्त आहे. आपण याची व्याप्ती, प्रमाण लक्षात घ्या, गेल्या आठ वर्षात भारताने, गरिबांना 10 कोटीपेक्षा जास्त स्वच्छतागृहे दिली आहेत. थर्मन जी यांनी याचा उत्कटतेने उल्लेख केला. ही संख्या दक्षिण कोरियाच्या एकूण लोकसंख्येच्या दुपटीपेक्षाही जास्त आहे. गेल्या आठ वर्षात भारताने 45 कोटीपेक्षा जास्त जनधन बँक खाती उघडली आहेत. ही संख्याही जपान, जर्मनी, ब्रिटन, इटली, मेक्सिको यांच्या एकूण लोकसंख्येइतकी होते. गेल्या आठ वर्षात भारताने गरिबांना 3 कोटी पक्की घरे दिली आहेत. मला आठवतेय, एकदा सिंगापूर मंत्रीमंडळातले ईश्वरन यांच्याशी मी चर्चा करत असताना मी त्यांना याची व्याप्ती सांगत होतो तेव्हा ईश्वरण मला म्हणाले की तुम्हाला तर दर महिन्याला एक नवे सिंगापूर निर्माण करावे लागेल.
सर्वसमावेशकतेतून विकास आणि विकासातून सर्वसमावेशकता यांचे आणखी एक उदाहरण मी आपल्याला देऊ इच्छितो. काही वर्षापूर्वी भारतात आम्ही आयुष्मान भारत योजना सुरु केली. ज्याचा उल्लेख थर्मन जी यांनी केला आणि येत्या प्रमुख क्षेत्रात त्यांनी आरोग्य क्षेत्राचीही चर्चा केली. या योजनेमुळे 50 कोटीपेक्षा जास्त गरिबांना उत्तम रुग्णालये आणि हिंदुस्तानमध्ये कुठेही 5 लाखापर्यंत मोफत उपचार सुनिश्चित झाले. 50 कोटी लोकांना 5 लाखापर्यंत मोफत उपचार. गेल्या चार वर्षात आयुष्मान भारत योजनेमुळे देशात साडेतीन कोटी पेक्षा जास्त लोकांनी मोफत उपचाराचा लाभ घेतला आहे. या योजनेत आम्ही समावेशकतेवर लक्ष केंद्रित केले आहे. गरीबातल्या गरिबाला, समाजातल्या तळाशी असलेल्या व्यक्तीला आरोग्य विषयक उत्तम सुविधा मिळावी यावर लक्ष केंद्रीत करण्यात आले, काळाच्या ओघात आम्ही पाहिले समावेशकतेचा पैलू तर आहेच त्याचबरोबर काळाच्या ओघात यातून विकासाचा मार्गही निर्माण होऊ लागला. जे आधी वंचित होते ते विकासाच्या मुख्य धारेशी जोडले गेले, यातून मागणीही वाढली आणि विकासासाठी संधीचाही विस्तार झाला. भारताची एक तृतीयांश लोकसंख्या, जी पूर्वी उत्तम आरोग्य सुविधेपासून दूर होती, त्यांना उपचाराची सुविधा मिळाल्यानंतर त्याचा थेट परिणाम असा झाला की आरोग्य सुविधा क्षमताही त्या प्रमाणात बळकट कराव्या लागल्या. आयुष्मान भारत योजनेने संपूर्ण आरोग्य क्षेत्रात कसे परिवर्तन घडवले आहे ते मी आपल्याला सांगतो. 2014 च्या पूर्वी आपल्या देशात साधारणपणे 10 वर्षात 50 वैद्यकीय महाविद्यालये निर्माण होत असत. गेल्या 7-8 वर्षात, आधीच्या तुलनेत चौपट म्हणजे सुमारे 209 नवी वैद्यकीय महाविद्यालये निर्माण होऊ लागली आहेत. आपण कल्पना करू शकता, 50 कुठे आणि 209 कुठे,आणि 10 वर्षांचा हिशोब धरला तर ही संख्या आणखी वाढणार आहे, ही संख्या 400 पर्यंत पोहोचेल. गेल्या 7-8 वर्षात भारतात पदवीपूर्व वैद्यकीय जागांमध्ये 75 टक्के वाढ झाली आहे. भारतात आता वार्षिक एकूण वैद्यकीय जागांची संख्या वाढून जवळजवळ दुप्पट झाली आहे. म्हणजेच देशात आता जास्त डॉक्टर निर्माण होत आहेत, देशात झपाट्याने आधुनिक वैद्यकीय पायाभूत सुविधा निर्माण होत आहेत. समावेशकतेसाठी आणलेल्या एका योजनेचा वास्तव विकासाच्या दृष्टीनेही इतका मोठा प्रभाव आपण नक्कीच पाहू शकता. आपण त्याचा अंदाज लावू शकतो. अशा डझनावारी योजना मी आपल्याला सांगू शकतो.
भारताचे डिजिटल भारत अभियान, ज्याचा उल्लेख आत्ता थर्मन जी यांनी केला, सुमारे 5 लाख सामायिक सेवा केंद्रांनी, गावात राहणाऱ्या गरीबांपर्यंतही इंटरनेटची ताकद पोहोचवली आहे. भारताच्या भीम-युपीआयने कोट्यवधी गरिबांना डिजिटल पेमेंट सुविधेशी जोडले आहे. भारताच्या स्वनिधी योजनेने फेरीवाल्या मित्रांना बँकिंग व्यवस्थेशी जोडले जाण्याची संधी प्राप्त करून दिली आहे. आपल्याकडे नगर पालिका, महानगर पालिका क्षेत्रात जे फेरीवाले असतात, जे आपल्या दैनंदिन जीवनाचा एक भाग असतात. बँक मॅनेजर असेल, त्याच्या घरी फेरीवाला रोज सामान पोहोचवत असेल, मात्र बँकिंग व्यवस्थेत त्याला स्थान नव्हते अशी परिस्थिती होती.आज आम्ही या वर्गाला बँकिंग व्यवस्थेशी जोडले आहे. अशा प्रकारे भारताने मोठे काम केले आहे, जगातले अर्थतज्ञ यावर खूप लिहितही आहेत, मोठ-मोठ्या एजन्सी त्याचे रेटिंगही करत आहेत.
भारताचा आणखी एक उपक्रम आहे, आकांक्षी जिल्हा कार्यक्रम, देशातल्या 100 पेक्षा जास्त जिल्ह्यांमध्ये राहणाऱ्या कोट्यवधी मित्रांच्या उत्कर्षासाठी प्रयत्न करत आहे. हिंदुस्तानमध्ये इतर जिल्ह्यांच्या तुलनेत जे जिल्हे मागास राहिले आहेत, त्यांच्या आकांक्षांच्या पूर्ततेसाठी आपण प्रयत्न करूया, ही या आकांक्षी जिल्ह्यांमागची कल्पना आहे. त्यांना त्या राज्याच्या सर्वोच्च स्थानाच्या बरोबरीने आणि नंतर हळू-हळू राष्ट्रीय स्तरावर सर्वोच्च स्थानाच्या बरोबरीने आणण्याचा संकल्प आहे.
मित्रहो,
याचा इतका सकारात्मक परिणाम झाला आहे आणि एका प्रकारे या 100 जिल्ह्यांचा विकासाच्या जगात समावेश होत आहे. भारताचे शैक्षणिक धोरण आणि हे मोठे परिवर्तन आहे. थर्मन जी यांनी आपल्या चर्चेदरम्यान शिक्षणावरही मोठा भर दिला. भारताचे राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण, मातृभाषेत शिक्षणावर भर देत आहे. इंग्रजीचे ज्ञान नसल्यामुळे जो बाहेर राहत होता त्याला आता मातृभाषेत शिक्षण घेऊन पुढे जाण्याची संधी मिळेल. भारताची उडान योजना, या योजनेद्वारे आम्ही विमान तळावरच्या अनेक धावपट्या सुरु करत पुन्हा वापरात आणल्या, नवे विमानतळ उभारले, श्रेणी 2, श्रेणी 3 शहरातही आम्ही यासाठी पोहोचलो. ठराविक रकमेत हवाई प्रवास अशी आखणीही केली. भारताच्या उडान योजनेने देशाच्या वेगवेगळ्या भागांना हवाई मार्गे जोडले आहे. गरीबानाही विमान प्रवासाची उमेद दिली आहे. हवाई चप्पल वापरणारी व्यक्तीही आता विमानात बसेल असे मी म्हटले होते. म्हणजेच समावेशकताही साध्य होत आहे आणि विकासही होत आहे. याचाच परिणाम म्हणजे भारतात आज हवाई वाहतूक क्षेत्रात इतका विकास होत आहे. भारतासाठी एक हजारपेक्षा जास्त नव्या विमानांची नोंदणी झाली आहे. या देशात एक हजाराहून जास्त विमानांची खरेदीसाठी नोंदणी हे प्रवाश्यांच्या समावेशकतेचा आमचा जो दृष्टीकोन होता त्याचेच फलित आहे.
आताच थर्मन जी यांनी उल्लेख केला त्या जल जीवन अभियानावर मी गुजरातमध्ये प्रामुख्याने बरेच काम केले, देशाच्या प्रत्येक घराला नळ जोडणी देण्यासाठीचे हे जल जीवन अभियान. नळाद्वारे पाणी आणि हे केवळ पाणीच नव्हे तर यामुळे वेळेची बचत होते, कष्ट वाचतात, निरोगी राहण्यात पाण्याची मोठी भूमिका असते. या साऱ्या दृष्टीकोनातून हे अभियान सामाजिक जीवनात परिवर्तन आणणारे तसेच ज्यांनी मुलांच्या पोषणाविषयी उल्लेख केला त्याचाही पाण्याशी संबंध आहे. पिण्याचे शुद्ध पाणीही पोषणाच्या दृष्टीने मुलांसाठी महत्वाचे आहे. या प्रश्नाची दखल घेण्याचा, नळाद्वारे पाणी पुरवठा हा एक भाग आहे. फक्त तीन वर्षात या अभियानाने 6 कोटीहून अधिक घरांना नळ जोडण्या दिल्या आहेत. भारतात सुमारे 25 ते 27 कोटी घरे आहेत, त्यापैकी 6 कोटी घरांना नळाद्वारे पाणी पोहोचवण्यात आले आहे. ही समावेशकता आज सामान्य जनतेचे जीवन सुखकर करत आहे. त्यांना पुढे वाटचाल करण्याची उमेद देत आहे. कोणत्याही देशाच्या विकासात याचे किती महत्व आहे हे इथे उपस्थित अर्थ जगतातले लोक उत्तम जाणतात.
मी आपल्याला आणखी एक उदाहरण देतो. आपणही जाणता आणि मी तर पाहिले आहे, संयुक्त राष्ट्रांतही याची चर्चा होते. शाश्वत विकास उद्दिष्टातही विकास उद्दिष्टात या मुद्य्यांवर चर्चा होते आणि ते काय आहे, तर दशकांपासून अनेक देशांमध्ये स्वामित्व हक्क हा एक मोठा मुद्दा बनला आहे.
आणि जेव्हा मालमत्तेच्या अधिकारांवर बोलले जाते तेव्हा आपल्या विचारापलीकडील जे शेवटचे लोक असतात ते सर्वात असुरक्षित असतात.त्यांच्याकडे कोणतीही कागदपत्रे नसतात. त्यांना सर्वाधिक त्रास सहन करावा लागतो. पण तुम्हाला हे जाणून आनंद होईल की भारताने या दिशेने ज्या वेगाने काम केले आहे ते अभूतपूर्व आहे.मला वाटते की, जगातील शिक्षणतज्ज्ञ, जगातील अर्थतज्ज्ञ या विषयाचा अभ्यास करून हा विषय जगासमोर मांडतील. स्वामीत्व योजनेच्या माध्यमातून देशातील ग्रामीण भागातील घरे आणि इमारतींचे मॅपिंग मोठ्या प्रमाणावर सुरू आहे.आत्तापर्यंत आपण भारतातील दीड लाख गावांमध्ये ड्रोनच्या मदतीने हे काम केले आहे. ड्रोनद्वारे सर्वेक्षण केले जाते आणि तंत्रज्ञानाचा भरपूर वापर केला जातो आणि जेव्हा ही सर्व प्रक्रिया केली जाते तेव्हा संपूर्ण गाव तेथे उपस्थित असते,दीड लाखांहून अधिक गावांमध्ये ड्रोनद्वारे हे सर्वेक्षण पूर्ण करण्यात आले आहे. आणि 37 हजार चौरस किलोमीटर जमिनीच्या मॅपिंगचे काम झाले आहे, म्हणजे संबंधित घरांशी निगडीत जमिनीची आणि 80 लाखांहून अधिक लोकांची मालमत्ता पत्र बनवण्यात आली आहेत. आणि हे काम मालकाच्या संमतीने केले जाते. त्याच्याशी चर्चा केली जाते, त्याच्या शेजारच्या लोकांशी चर्चा केली जाते, ही एक दीर्घ प्रक्रिया आहे,आणि याचा परिणाम असा झाला की, यामुळे गावातील लोकांना बँकेचे कर्ज मिळणे सोपे झाले आहे, त्यांची जमीन आता कायदेविषयक वादातूनही मुक्त झाली आहे.
मित्रांनो,
आजचा भारत असहाय्य्यतेतून सुधारणा करण्याऐवजी दृढनिश्चयाने सुधारणा करून येत्या 25 वर्षांचा मार्गदर्शक आराखडा तयार करत आहे. देश स्वातंत्र्याची 100 वर्षे साजरी करत असताना देश कुठे असेल या ध्येयाने आज आपण मार्गदर्शक आराखडा तयार करत पुढे वाटचाल करत आहोत. अनेक दशकांपूर्वी, देशाने पाहिले आहे की, जेव्हा एखादी सुधारणा असहाय्य्यतेतून होत असते तेव्हा ती संस्थात्मक होण्याची फारशी आशा नसते.
असहाय्य्यतेतून बाहेर आल्यावर सुधारणेचाही विसर पडतो.सुधारणा जितक्या महत्त्वाच्या आहेत, तितकेच महत्वाचे त्यासाठीचे वातावरण , प्रेरणा आहे.
पूर्वीच्या सरकारांना दुसरा कोणताच पर्याय उरला नव्हता तेव्हाच भारतात मोठ्या सुधारणा झाल्या आम्ही सुधारणांना आवश्यक कुकर्म मानत नाही तर सर्वांसाठी अनुकूल पर्याय मानतो,ज्यामध्ये राष्ट्रहित आहे तसेच जनहित देखील आहे. त्यामुळे गेल्या 8 वर्षात आपण ज्या काही सुधारणा केल्या आहेत त्यामुळे नवीन सुधारणांचा मार्ग मोकळा झाला आहे.
अरुणजी आज जिथे कुठे असतील तिथे ते समाधानी असतील कारण ज्या मोहिमेमध्ये ते सहभागी होते त्याचा लाभ देशाला मिळत आहे.जीएसटी असो की आयबीसी, ज्याच्याबद्दल वर्षानुवर्षे चर्चा होती, आज त्याचे यश आपल्यासमोर आहे.कंपनी कायदा त्रुटींमुक्त करणे असो, कॉर्पोरेट कर स्पर्धात्मक बनवणे असो,अंतराळ, कोळसा खाण आणि आण्विक क्षेत्रे खुली करणे असो अशा अनेक सुधारणा हे आजच्या 21 व्या शतकातील भारताचे वास्तव आहे.
मित्रांनो,
आमचे धोरण जनतेच्या आकांक्षांवर आधारित आहे.आम्ही अधिकाधिक लोकांचे ऐकतो, त्यांची गरज, त्यांची आकांक्षा समजून घेतो.म्हणूनच लोकप्रियतेच्या लाटेच्या दबावाखाली आम्ही धोरण येऊ दिले नाही.लोकांच्या आकांक्षांनुसार निर्णय घेणे आणि लोकप्रियतेसमोर हात टेकण्यात काय फरक आहे , हे कोविड काळात भारताने पाहिले आहे,आणि केवळ पाहिलेच नाही तर जगालाही दाखवून दिले आहे. महामारीच्या काळात मोठ मोठे अर्थतज्ञ काय म्हणत होते,जेव्हा महामारी आली तेव्हा संपूर्ण जगात मोठ्या बेल आउट पॅकेजसाठी, मागणीनुसार पुन्हा रुळावर येण्यासाठी लोकप्रियतेच्या लाटेचा आमच्यावरही दबाव होता आणि आमच्यावर टीका होत होती. हे काही करत नाहीत, त्यांना काही दिसत नाही, माहीत नाही आमच्याबद्दल काय काय बोलले गेले. असेही सांगण्यात आले की, लोकांना हे हवे आहे, तज्ञांना हे हवे आहे, महान विद्वानांना हे हवे आहे. पण भारताने दबावाला बळी न पडता वेगळा दृष्टीकोन स्वीकारला आणि शांत मनाने खूप समजूतदारपणाने तो अवलंबला. आपण ' लोक प्रथम' हा दृष्टिकोन ठेवून गरीबांना संरक्षण दिले, महिला, शेतकरी, एमएसएमईवर लक्ष केंद्रित केले.आपण जगापेक्षा वेगळे करू शकलो कारण, आम्हाला जनतेची नाडी, म्हणजेच जनतेला काय हवे आहे, त्यांची चिंता काय आहे याची जाणीव आहे. त्यामुळे भारताचे पूर्वपदावर येणे आणि उर्वरित जगाचे पूर्वपदावर येणे यातील फरक आपण स्पष्टपणे पाहू शकतो.
मित्रांनो,
मी बऱ्याचदा किमान शासन आणि कमाल प्रशासनाचा आग्रह करत आलो आहे. लोकांच्या जीवनात विनाकारण दखल देणारे दीड हजार कायदे आमच्या सरकारने रद्द केले आहेत . आणि मला आठवते 2013 मध्ये, जेव्हा भारतीय जनता पक्षाने मला पंतप्रधानपदाचा उमेदवार बनवले, 2014 मध्ये निवडणुका होणार होत्या, तेव्हा दिल्लीतच व्यापार जगतातील लोकांनी मला कार्यक्रमासाठी बोलावले होते आणि खूप तापलेले वातावरण होते. काय करणार , हे करणार की ते करणार, सगळे विचारात होते, हा कायदा बनवणार की नवीन कायदा बनवणार, इतका मोठा दबाव होता. उमेदवार समोर होता निवडणुकीचे दिवस होते, त्यामुळे मी देखील जरा. मी म्हणालो बघा, तुम्हाला कायदा करायचा आहे, मी तुम्हाला वचन देतो, मी रोज एक कायदा रद्द करीन, मी नवीन बनवण्याची हमी देत नाही, पण रद्द करेन आणि पहिल्या 5 वर्षात दीड हजार कायदे रद्द करण्याचे काम केले, ज्या कायद्यांच्या अनुपालनाचे सर्वसामान्यांवर ओझे झाले होते.
मित्रांनो,
तुम्हाला जाणून आनंद होईल की , आमच्या सरकारने 30 हजारांहून अधिक म्हणजे आकडा पाहून तुम्हाला धक्का बसेल, व्यवसाय सुलभतेत आणि जीवनमान सुलभतेत अडथळा आणणारी 30 हजारांहून अधिक अनुपालने देखील कमी करण्यात आली आहेत. 30,000 अनुपालन रद्द केले म्हणजे जनता जनार्दनवरील अभूतपूर्व विश्वासाचे युग आले आहे. परिणामी, आम्ही जनतेला अनुपालनाच्या ओझ्यातून मुक्त करत आहोत.आणि मी लाल किल्ल्यावरून सांगितले होते की, मला वाटते, सरकार जितके लोकांच्या जीवनातून बाहेर निघेल तितके आपल्याला बाहेर काढावे लागेल. लोकांच्या जीवनात सरकार आणि सरकारचा प्रभाव कमीत कमी असला पाहिजे, परंतु ज्यांना सरकारची गरज आहे त्यांना सरकारची कमतरता भासू नये, या दोन विषयांवर आम्ही वाटचाल करण्याचा प्रयत्न केला आहे.आज मला तुम्हाला कळवताना अतिशय समाधान होत आहे की, किमान सरकारचा दृष्टीकोन देखील कमाल फलित आणि परिणाम देत आहे.आपण आपली क्षमता खूप वेगाने वाढवत आहोत आणि त्याचे परिणाम तुमच्या समोर आहेत. कोविड प्रतिबंधक लसींचे उदाहरण घ्या. आपल्या देशातील खासगी कंपन्यांनी खूप चांगली कामगिरी केली आहे. मात्र त्यांच्यामागे प्रगतीतील भागीदारीच्या रूपाने सरकारची पूर्ण ताकद उभी होती. विषाणू अलगीकरणापासून ते जलद चाचणीपर्यंत, निधीपासून ते जलद अंमलबजावणीपर्यंत , लस तयार करणाऱ्या कंपन्यांना सरकारकडून पूर्ण सहकार्य मिळाले. दुसरे उदाहरण आपल्या अंतराळ कार्यक्षेत्राचे आहे. आज भारत संपूर्ण जगात सर्वात विश्वासार्ह आणि अत्याधुनिक अंतराळ सेवा प्रदात्यांपैकी एक आहे.आपली खाजगी क्षेत्रातील व्यवस्था या क्षेत्रातही उत्तम काम करत आहे.पण त्यांच्या मागे देखील प्रगतीतील भागीदाराच्या रूपात सरकारची पूर्ण ताकद आहे, जी त्यांना प्रत्येक सुविधा आणि माहिती पुरवण्यात मदत करत आहे.जेव्हा आपण भारताच्या डिजिटल पेमेंट व्यवस्थेचे उदाहरण घेतो, तेव्हा आपल्याकडे फिनटेक तसेच डिजिटल पेमेंटशी संबंधित अनेक मोठ्या कंपन्या आहेत. पण जर इथेही बघितले तर त्यांच्या मागे जेएएम त्रिसूत्री , रूपे , युपीआय आणि सहाय्यक धोरणांचा भक्कम आधार आहे.इथे मी केवळ काही उदाहरणे तुमच्यासमोर ठेवली आहेत.मात्र मी त्यांना जगासाठी संशोधनाचा विषय मानतो, मी शैक्षणिक जगताला सखोल अभ्यासासाठी उदाहरण देतो, मी जगभरातील अर्थशास्त्रज्ञांना आमंत्रित करतो, चला त्यातील बारकावे पहा. इतक्या मोठ्या देशाच्या विविध गरजा असूनही आपण प्रगती कशी करत आहोत.एकप्रकारे, आता केवळ खाजगी क्षेत्र किंवा सरकारचे वर्चस्व असलेल्या मॉडेल्सची चर्चा कालबाह्य झाली आहे. आता वेळ आली आहे की सरकारने खाजगी क्षेत्राला प्रगतीतील भागीदार म्हणून प्रोत्साहन द्यावे आणि आम्ही त्या दिशेने वाटचाल करत आहोत.
मित्रांनो,
देशातील सार्वजनिक आणि खाजगी अशा दोन्ही क्षेत्रांवर विश्वास ठेवून सर्वांना बरोबर घेऊन जाण्याच्या या भावनेमुळेच आज भारतात विकासासाठी कमालीचा उत्साह दिसत आहे. आज आपली निर्यात नवे विक्रम करत आहे. सेवा क्षेत्राचीही वेगाने प्रगती होत आहे.उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनांचा परिणाम उत्पादन क्षेत्रावर दिसू लागला आहे.मोबाईल फोनसह संपूर्ण इलेक्ट्रॉनिक उत्पादन क्षेत्राची अनेक पटींनी प्रगती झाली आहे. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की ,या कोरोनाच्या काळात खेळण्यांबद्दल मी एक परिषद घेतली होती, खेळणी तेव्हा अनेकांना वाटले असेल की, पंतप्रधान कधी झाडू मारण्याबद्दल बोलतात, स्वच्छतेबद्दल बोलतात, शौचालयाबद्दल बोलतात आणि आता ते खेळण्यांबद्दल बोलत आहेत.अनेकांना, कारण आजपर्यंत ते त्या मोठ्या मोठ्या गोष्टींमध्ये अडकलेले होते त्यामुळे माझे शब्द त्यांना पटत नव्हते. मी केवळ खेळण्यांवर लक्ष दिले मी खेळणी बनवणाऱ्यांवर लक्ष केंद्रित केले.तंत्रज्ञानावर लक्ष केंद्रित केले, नवोन्मेषावर लक्ष केंद्रित केले, आर्थिक क्षेत्रावर लक्ष केंद्रित केले, अजून 2 वर्षही पूर्ण झालेली नाहीत , माझ्या देशबांधवांना अभिमान वाटेल की, इतक्या कमी वेळात खेळण्यांची आयात खूप कमी झाली, नाहीतर आपल्या घरात परदेशी खेळणी असायची.आयात इतकी कमी झाली आहे की, इतकेच नाही तर भारतातील खेळणी पूर्वी जी आयात होत होती त्यापेक्षा जास्त निर्यात होऊ लागली आहे.म्हणजेच, अप्रयुक्त क्षमता किती मोठी आहे. तुम्ही म्हटल्याप्रमाणे पर्यटन, मी तुमच्याशी सहमत आहे, भारतात पर्यटनाची क्षमता खूप अफाट आहे पण आपण एका जागी अडकलो होतो माहीत नाही पण आपली मानसिकताही तशी झाली होती. भारताचे पूर्ण रूप जगासमोर आणण्याचे आम्ही ठरवले आहे.आणि भारतात येणाऱ्या सर्व परदेशी पाहुण्यांना माझा आग्रह आहे की,त्यांनी भारतातील कोणत्या ना कोणत्या ठिकाणाला भेट द्यावी. कदाचित माझ्या पर्यटनाला, आपल्या इथे पर्यटनाची अशी अशी ठिकाणे आहेत हे माहिती करून देण्यासाठी यावेळी आम्ही 75 प्रतिष्ठित ठिकाणी योग दिनाचा कार्यक्रम केला. तुम्ही पर्यटनाच्या शक्यता बरोबरच सांगितल्या आहेत, भारत संपूर्ण जगासाठी आकर्षणाचे केंद्र बनू शकतो.
मित्रांनो,
आपली डिजिटल अर्थव्यवस्थाही वेगाने पुढे जात आहे. भौतिक आणि डिजिटल पायाभूत सुविधांमध्ये विक्रमी गुंतवणूक केली जात आहे. म्हणजेच आपल्या विकासाच्या इंजिनाशी संबंधित प्रत्येक क्षेत्र आज पूर्ण क्षमतेने कार्यरत आहे.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्याचा हा अमृत काळ, भारतासाठी अपार नवीन संधी घेऊन येत आहे. आमचा निर्धार पक्का आहे, आमचा हेतू अढळ आहे. मला विश्वास आहे की, आपण आपले संकल्प पूर्ण करू, 21व्या शतकात भारत ज्या उंचीला पात्र आहे ती उंची गाठू. आणि थर्मन जी काही आव्हानाविषयी सांगत होते, मला मान्य आहे की आव्हाने आहेत पण जर आव्हाने असतील तर 130 कोटी उपाय देखील आहेत,हा माझा विश्वास आहे.आणि त्या विश्वासासह आव्हानांनाच आव्हान देऊन पुढे जाण्याचा संकल्प घेऊन वाटचाल सुरु आहे. आणि म्हणून आपण समावेशनाचा मार्ग स्वीकारला आहे आणि त्या मार्गानेही आपण विकास साधण्याचे प्रयोजन ठेवले आहे.पुन्हा एकदा अरुणजींचे स्मरण करून मी माझे बोलणे थांबवतो. थर्मन जी यांना विशेष शुभेच्छा देतो. मी तुम्हा सर्वांचेही मनापासून खूप खूप आभार व्यक्त करतो.
धन्यवाद !