Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the First "Arun Jaitley Memorial Lecture"
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is a day of irreparable loss and unbearable pain for me. Mr. Shinzo Abe, my close friend and former Prime Minister of Japan, is no longer with us. Mr. Abe was not only my friend, but he was an equally reliable friend of India. The India-Japan political relations not only reached a new height during his tenure, we also took forward the relations of the shared heritage of both the countries. Mr. Shinzo Abe will remain in the hearts of India for years to come because of the pace of India's development today and the development work being carried out here with the help of Japan. I once again pay my deepest condolences to my friend.
Friends,
Today's event is dedicated to my close friend Arun Jaitley ji. When I recollect the days gone by, I recall many of his conversations and incidents related to him and I can also see many of his old friends here. We were deeply impressed with his oratory and his one-liners would reverberate in the air for a long time. His personality was full of diversity and his nature was very friendly. All the people who are in front of us come from different walks of life but all of them were friends of Arun. This was the characteristic of Arun's friendly nature that everyone remembers this quality of his personality even today and misses him.
I pay my humble tributes to Arun Jaitley ji.
Friends,
The topic of this lecture in the memory of Arun ji is ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’ which is the basic mantra of the development policy of the government. I am especially grateful to Tharman (Shanmugaratnam) ji for accepting our invitation. I have listened to him many times and I also keep following his works. Not only in India, but when he goes to other countries of the world, he does a lot of research and there is a local touch in his academic thinking. We have experienced his philosophy today also the way he described the global situation and connected with the children of our country. I am very grateful to him that he took time off from his schedule for this event.
Friends,
If I have to describe the topic on which we have started the Arun Jaitley lecture today in a simple language, then it is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’. But at the same time, the theme of this lecture also captures the challenges and dilemmas faced by today's policy makers.
I want to ask a question to all of you. Is growth really possible without inclusion? You ask this to yourself. Can we even think of inclusion without growth? I have had the opportunity to work for more than 20 years as the head of the government and the gist of my experiences is that - without inclusion, real growth is not possible. And the goal of inclusion cannot be achieved without growth. Therefore, we have adopted the path of growth through inclusivity by trying to include everybody.
The speed and scale with which India has worked for inclusion in the last eight years, you will never find such an example in the whole world. India has given free gas connections to more than nine crore women in the last eight years. This number is more than the combined population of South Africa, Australia, Singapore and New Zealand. Look at the scale! India has made more than 10 crore toilets for the poor in the last eight years. Tharman ji has described this achievement very passionately. This number is more than twice the total population of South Korea. India has opened more than 45 crore Jan Dhan bank accounts in the last eight years. This number is also almost equal to the combined population of Japan, Germany, Britain, Italy and Mexico. India has given 3 crore pucca houses to the poor in the last eight years. I remember once I mentioned these figures to Singapore’s minister S. Iswaran and he told me that it is akin to building a new Singapore every month.
I would like to give you another example of ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’. We started the Ayushman Bharat scheme in India a few years back which was mentioned by Tharman ji. He also cited the health sector as one of the major sectors in the near future. Under this scheme, more than 50 crore poor have been ensured of free treatment up to Rs 5 lakh in the best hospitals anywhere in India. Free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore people! More than 3.5 crore people of the country have got their free treatment under Ayushman Bharat in the last four years. We focused on inclusion in this scheme. The poorest of the poor in the last row of society should also get the best health facilities. With the passage of time, we have seen that the aspect of inclusion also led to growth. Those who were previously excluded joined the mainstream of development. As a result, the demand increased and opportunities for growth also expanded simultaneously. When one third of India's population, which was excluded from better healthcare facilities, got access to treatment, its direct effect was that the healthcare capacity had to be strengthened accordingly. Let me tell you how the Ayushman Bharat Yojana has transformed the entire healthcare sector.
On an average, about 50 medical colleges used to be built in 10 years in the country before 2014. In the last seven-eight years, about 209 new medical colleges have been built in India, which is more than four times. Now you can imagine the difference between 50 and 209! And if I account for the next 10 years, this figure is going to touch 400. There has been an increase of 75 percent in undergraduate medical seats in India in the last seven-eight years. Now the number of annual total medical seats has almost doubled in India. In other words, the country is now getting more doctors and modern medical infrastructure is being built rapidly. We can absolutely see the impact of a scheme brought in for inclusiveness in terms of growth. We can certify this figure. And I can count dozens of such schemes.
India's Digital India campaign, as mentioned by Tharman ji, has brought the Internet within the reach of the poorest of the poor in the villages with the setting up of about five lakh Common Service Centers. India's BHIM-UPI has connected crores of poor with the facility of digital payment. India's SVANidhi scheme has given an opportunity to the street vendors in our metropolitan municipalities with whom we have a daily relationship to join the banking system. Earlier, a street vendor who would be selling his goods to a bank manager had no access to the banking system, but we have made it possible. Similarly, India has done a great job in another field. The economists of the world are writing a lot on it these days and major agencies are also rating it.
The Aspirational District Program is another initiative of India which is uplifting crores of people living in more than 100 districts of the country. The vision of this aspirational district is to address the aspirations of those who have been left behind in comparison to other districts of India. The endeavor is to bring them to the top position of that state and then gradually bring them to the top at the national level.
Friends,
It has had such a huge positive impact, and these 100 districts are being included in the world of development. India's National Education Policy is a huge paradigm shift and Tharman ji also emphasized a lot on it. The one who does not know English and is excluded will now also get a chance to progress further by studying in his mother tongue.
India's UDAN scheme has revived many airstrips in the country and built new airports even in distant Tier 2 and Tier 3 cities. The UDAN scheme has conceived air travel in a fixed amount. India's UDAN scheme has connected different corners of the country by air and has also given the poor the courage to fly in airplanes. I used to say that even the one who wears Hawai chappals will be able to fly in an airplane. In a way, both inclusion and growth are happening simultaneously. Today the aviation sector is growing so much in India that more than 1,000 new aircraft have been ordered. The purchase of more than 1,000 new aircraft in this country is the result of our approach towards passenger inclusion.
Jal Jeevan Mission is connecting every house in the country with piped water supply, which Tharman ji talked about, and I worked very prominently regarding this in Gujarat. Water is not only available from taps, but it also saves time and resolves people’s problems. Water plays an important role in the health of people. Keeping these things in mind, this mission is playing an important role in social life. Pure drinking water is also an important issue of nutrition for children and our ‘Nal Se Jal’ (water from tap) Abhiyan is a part of a bigger campaign to address that issue as well. In just three years, this mission has connected more than six crore households with water connections.
Roughly, there are 25 to 27 crore households in India, out of which water has been supplied to six crore households. This inclusiveness today is making the life of the common man of the country easier and encouraging him to move forward. And how important it is in the development of any country, the people of the world of economics who are sitting here know very well.
I will give you another example. You also know and I have seen that it is discussed frequently in the UN also. Right to property is an important SDG issue as part of its development goals. Property rights in many countries have remained a major issue in the world for decades. And when it comes to property rights, the ignorant are the most vulnerable. They do not have any documents. They have to face many problems. But you will be happy to know that the speed with which India has worked in this direction is unprecedented. And I believe that the academicians and economists of the world would study the Svamitva Yojana and share with the world how the mapping of houses and buildings in rural areas of the country is going on a large scale under this scheme. Until now, we have completed this work with the help of drones in 1.5 lakh villages of India. Survey is done by drones and the entire village is present during the entire process. And this survey has been completed with drones in more than 1.5 lakh villages. The mapping of 37,000 square kilometer land has been done and property cards have been made for more than 80 lakh people with the consent of the owners. It is a long process involving discussions with the property owner and the people of his neighborhood. It means that it has become easier for the people of the villages to get bank loans and their land is now free from legal disputes.
Friends,
Today's India is preparing a roadmap for the next 25 years through reforms by conviction instead of reforms by compulsion. With the goal of where the country will be when it celebrates 100 years of its independence, today we are moving ahead by preparing a roadmap. Decades ago, the country saw that when a reform is carried out under compulsion, there is little hope of it being institutionalized.
As soon as the compulsion ends, the reform is also forgotten. The more important the reforms are, equally important is the environment and the motivation. Earlier, major reforms took place in India only when the earlier governments were left with no other option. We do not consider reforms as a necessary evil but as a win-win choice, in which there is national as well as public interest. Therefore, whatever reforms we have carried out in the last eight years has paved the way for new reforms.
Wherever Arun ji is today, he will be satisfied that the country is getting the benefits of the mission in which he was a participant. Discussions on GST or IBC continued for years and today their success is in front of us. Reforms such as decriminalizing the Companies Act, making corporate taxes competitive, opening up space, coal mining and atomic sectors are the reality of 21st century India today.
Friends,
Our policies are based on the pulse of the people. We listen to more and more people and understand their needs and aspirations. That's why we did not let our policies come under the pressure of populist impulses. India has witnessed during the Covid period and has also demonstrated to the world the difference between taking decisions according to the people's pulses and succumbing to populism. What the important economists of the world were saying during the pandemic? During the pandemic, there was populist compulsion on the world for bail-out packages for demand-driven economy. We were also under pressure and were criticized for not doing anything. What all was not said about us? It was also said that people want this, experts want this and great scholars want this. But India did not succumb to the pressure and took a different approach calmly with prudence. We provided security to the poor with a people-first approach, focused on women, farmers and MSMEs. We were able to do something different from the world because we were aware of the people's pulse i.e. what the people want and what is their concern? Therefore, we can clearly see the difference between the recovery of India and the rest of the world.
Friends,
I often talk about Minimum Government and Maximum Governance. Our government has abolished 1,500 such laws, which were unnecessarily interfering in the lives of the people. I remember when the Bharatiya Janata Party made me the Prime Ministerial candidate in 2013 and elections were to be held in 2014 that people from a business association called me for a program in Delhi. The mood was very hostile and they were asking me many questions, whether I will make particular laws or not. I was also under pressure as I was the (Prime Ministerial) candidate in the run up to the polls. I told them that you want laws, I can’t guarantee new laws, but I promise you that I will abolish one law every day. Friends, I abolished 1,500 laws in the first five years which had become a burden on the general public.
Friends,
You will be happy to know that our government has abolished more than 30,000 compliances, which were hindering the ease of doing business and ease of living. Eliminating 30,000 compliances means emergence of an era of unprecedented trust among the people. I also said during my address from the Red Fort that I want the government to go out of people's lives as much as possible. The influence of the government in the lives of the people should be minimal, but those who need government should not feel its absence. We have tried to follow these two principles.
Today it gives me satisfaction to inform you that the approach of Minimum Government is also leading to maximum outputs and outcomes. We are expanding our capacity very fast and the results are in front of you. Take the example of Covid vaccines. Private players of our country have done a very remarkable job, but the government was behind them in full force as a partner in progress. From virus isolation to speedy trial, from funding to rapid roll out of vaccines, the companies that were manufacturing vaccines got full support from the government.
Our space ecosystem is another example. Today India is one of the most reliable and state-of-the-art space service providers in the whole world. Our private sector ecosystem is doing a great job in this area too. But behind them also is the full strength of the government in the form of a partner in progress, which is helping them by providing every facility and information.
When we cite the example of the digital payments ecosystem of India, we have FinTech as well as many big players associated with digital payments. Here too, the JAM Trinity, RuPay, UPI and supportive policies of the government have a strong base behind them. I have only shared a few examples with you. But I consider these subjects of research for the world and emphasize the academic world to go deeper into it. I invite economists from all over the world to look at its nuances. How are we progressing in spite of being a huge country with many diverse needs? In a way, now the issue of extreme models dominated only by the private sector or government is out of date. Now is the time that the government should encourage the private sector as a partner in progress and we are moving forward in this direction.
Friends,
It is this spirit of taking everyone along, trusting both the public and private sectors of the country, due to which India is showing amazing enthusiasm for growth today. Today our exports are making new records. The service sector is also moving towards rapid growth. The impact of PLI schemes is beginning to be visible on the manufacturing sector. The entire electronic manufacturing sector, including mobile phones, has grown manifold. You will be surprised to know that when I held a summit on toys during the Corona period, many people were wondering that the PM sometimes talks about brooms, cleanliness and toilets and now he is talking about toys. My words did not go down well with many as they were confined to the grandiose issues. I concentrated on toys and toy manufacturers, technology, innovation and the financial sector. Two years have not been completed since then and my countrymen will be proud that the import of toys has decreased very much. Otherwise, we used to have foreign-make toys at our homes. Indian toys are being exported more than what they used to be imported earlier. That is, there is a huge untapped potential. You talked of tourism. I completely agree with you. The potential of India's tourism is so immense but we were stuck somewhere. We lost the mentality to present India in its complete form before the world. I always urge my foreign guests to visit some places in India. This year we held programs on Yoga at 75 iconic places so that people get to know about our tourist destinations. You rightly said that the potential of tourism is so much in India that it can become a major attraction for the world.
Friends,
Our digital economy is also growing rapidly. Record investments are being made in physical and digital infrastructure. That is, every sector related to our growth engine is running at full capacity today.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of independence is bringing countless new opportunities for India. Our determination is firm and our intention is unwavering. I am sure we will fulfill our resolutions and we will achieve the height that India deserves in the 21st century. And as Tharman ji was referring to some challenges, I agree that there are challenges but if there are challenges then there are 130 crore solutions too. This is my belief and with it we have taken the resolve to move forward by challenging the challenges. Therefore, we have chosen the path of inclusion and we intend to drive growth through the same path. Remembering Arun ji once again, I end my speech. Special thanks to Tharman ji! I express my heartfelt thanks to all of you too.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
“అరుణ్ జైట్లీ తొలి స్మార‌కోప‌న్యాసం” సందర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ రోజు నాకు కోలుకోలేని నష్టం మరియు భరించలేని బాధ. నా సన్నిహిత మిత్రుడు మరియు జపాన్ మాజీ ప్రధాన మంత్రి అయిన మిస్టర్ షింజో అబే ఇప్పుడు మన మధ్య లేరు. మిస్టర్ అబే నా స్నేహితుడు మాత్రమే కాదు, అతను భారతదేశానికి సమానమైన నమ్మకమైన స్నేహితుడు. ఆయన హయాంలో భారత్-జపాన్ రాజకీయ సంబంధాలు కొత్త ఎత్తుకు చేరుకోవడమే కాకుండా, ఇరు దేశాల భాగస్వామ్య వారసత్వ సంబంధాలను కూడా ముందుకు తీసుకెళ్లాం. ఈ రోజు భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న వేగం మరియు జపాన్ సహాయంతో ఇక్కడ జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనుల కారణంగా శ్రీ షింజో అబే రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశ హృదయాలలో నిలిచిపోతారు. నా స్నేహితుడికి మరోసారి నా ప్రగాఢ సానుభూతిని తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
నేటి కార్యక్రమం నా సన్నిహిత మిత్రుడు అరుణ్ జైట్లీకి అంకితం. గడచిన రోజులను గుర్తుచేసుకున్నప్పుడు, నేను అతని సంభాషణలు మరియు అతనికి సంబంధించిన అనేక సంఘటనలను గుర్తుచేసుకుంటాను మరియు అతని పాత స్నేహితులను కూడా నేను ఇక్కడ చూడవచ్చు. అతని వక్తృత్వంతో మేము బాగా ఆకట్టుకున్నాము మరియు అతని వన్-లైనర్లు చాలా సేపు గాలిలో ప్రతిధ్వనించాయి. అతని వ్యక్తిత్వం వైవిధ్యంతో నిండి ఉంది మరియు అతని స్వభావం చాలా స్నేహపూర్వకంగా ఉంటుంది. మా ఎదురుగా ఉన్న వాళ్లంతా వివిధ రంగాలకు చెందిన వాళ్లే అయినా వాళ్లంతా అరుణ్‌కి స్నేహితులు. అరుణ్ యొక్క స్నేహపూర్వక స్వభావం యొక్క లక్షణం ఇది, అతని వ్యక్తిత్వంలోని ఈ గుణాన్ని ప్రతి ఒక్కరూ ఈ రోజు కూడా గుర్తుంచుకుంటారు, అరుణ్ లేని లోటు ను కూడా మనం ఇక్కడ ఉన్న వారిలో చూడవచ్చు.
అరుణ్ జైట్లీ గారికి నా వినయపూర్వక నివాళులు అర్పిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
అరుణ్ గారి స్మృత్యర్థం ఈ ఉపన్యాసం యొక్క అంశం ‘అభివృద్ధి ద్వారా వృద్ధి, వృద్ధి ద్వారా సమగ్రత’ ఇది ప్రభుత్వ అభివృద్ధి విధానం యొక్క ప్రాథమిక మంత్రం. మా ఆహ్వానాన్ని అంగీకరించినందుకు ధర్మన్ (షణ్ముగరత్నం) గారికి నేను ప్రత్యేకంగా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. నేను అతని మాటలు చాలాసార్లు విన్నాను మరియు నేను కూడా అతని రచనలను అనుసరిస్తూనే ఉన్నాను. భారతదేశంలోనే కాదు, ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలకు వెళ్ళినప్పుడు, అతను చాలా పరిశోధనలు చేస్తాడు మరియు అతని అకడమిక్ ఆలోచనలో స్థానిక టచ్ ఉంటుంది. ఆయన ప్రపంచ పరిస్థితులను వివరించిన విధానం మరియు మన దేశపు పిల్లలతో అనుబంధం ఏర్పరచుకున్న తీరును మనం ఈరోజు కూడా అనుభవించాము. ఈ ఈవెంట్ కోసం అతను తన షెడ్యూల్ నుండి సమయం తీసుకున్నందుకు నేను అతనికి చాలా కృతజ్ఞతలు.
మిత్రులారా,
అరుణ్ జైట్లీ ప్రసంగాన్ని ఈ రోజు మనం ప్రారంభించిన అంశాన్ని నేను సరళమైన భాషలో వివరించాల్సి వస్తే, అది 'సబ్ కా సాథ్-సబ్ కా వికాస్'. కానీ అదే సమయంలో, ఈ ఉపన్యాసం యొక్క ఇతివృత్తం నేటి విధాన రూపకర్తలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు మరియు సందిగ్ధతలను కూడా సంగ్రహిస్తుంది.
నేను మీ అందరినీ ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నాను. చేరిక లేకుండా ఎదుగుదల నిజంగా సాధ్యమేనా? ఈ విషయాన్ని మీరే అడగండి. ఎదుగుదల లేకుండా చేర్చడం గురించి కూడా మనం ఆలోచించగలమా? ప్రభుత్వాధినేతగా 20 సంవత్సరాలకు పైగా పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించింది మరియు నా అనుభవాల సారాంశం ఏమిటంటే - చేరిక లేకుండా, నిజమైన ఎదుగుదల సాధ్యం కాదు. మరియు పెరుగుదల లేకుండా చేరిక యొక్క లక్ష్యాన్ని సాధించలేము. అందువల్ల, ప్రతి ఒక్కరినీ చేర్చడానికి ప్రయత్నించడం ద్వారా సమ్మిళితం ద్వారా మేము ఎదుగుదల మార్గాన్ని అవలంబించాము.
గత ఎనిమిదేళ్ళలో భారతదేశం చేరిక కోసం ఎంత వేగంతో, ఎంత వేగంతో పనిచేసిందో, మొత్తం ప్రపంచంలో అటువంటి ఉదాహరణను మీరు ఎన్నడూ చూడలేరు. గత ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశం తొమ్మిది కోట్లకు పైగా మహిళలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లను ఇచ్చింది. ఈ సంఖ్య దక్షిణాఫ్రికా, ఆస్ట్రేలియా, సింగపూర్ మరియు న్యూజిలాండ్ యొక్క ఉమ్మడి జనాభా కంటే ఎక్కువ. స్కేలును చూడండి! గత ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశం పేదల కోసం ౧౦ కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లను తయారు చేసింది. థార్మన్ గారు ఈ విజయాన్ని చాలా ఉద్వేగభరితంగా వర్ణించారు. ఈ సంఖ్య దక్షిణ కొరియా మొత్తం జనాభాకు రెట్టింపు కంటే ఎక్కువ. గత ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశం ౪౫ కోట్లకు పైగా జన్ ధన్ బ్యాంకు ఖాతాలను తెరిచింది. ఈ సంఖ్య జపాన్, జర్మనీ, బ్రిటన్, ఇటలీ మరియు మెక్సికో సంయుక్త జనాభాకు కూడా దాదాపు సమానంగా ఉంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశం పేదలకు ౩ కోట్ల పక్కా గృహాలను ఇచ్చింది. ఒకసారి నేను ఈ గణాంకాలను సింగపూర్ మంత్రి ఎస్. ఈశ్వరన్ కు ప్రస్తావించాను మరియు ఇది ప్రతి నెలా ఒక కొత్త సింగపూర్ ను నిర్మించడంతో సమానమని ఆయన నాకు చెప్పారు.
‘గ్రోత్ త్రూ ఇన్ క్లూసివిటీ, ఇన్ క్లూజివిటీ త్రూ గ్రోత్’ అనే దానికి నేను మీకు మరో ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మేము భారతదేశంలో ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకాన్ని కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం ప్రారంభించాము, దీనిని ధర్మన్ జీ ప్రస్తావించారు. సమీప భవిష్యత్తులో ఆరోగ్య రంగాన్ని కూడా ప్రధాన రంగాలలో ఒకటిగా ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ పథకం కింద, 50 కోట్లకు పైగా పేదలకు భారతదేశంలో ఎక్కడైనా అత్యుత్తమ ఆసుపత్రులలో రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించబడింది. 50 కోట్ల మందికి రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స! గత నాలుగేళ్లలో దేశంలోని 3.5 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద ఉచిత చికిత్స పొందారు. మేము ఈ పథకంలో చేర్చడంపై దృష్టి సారించాము. సమాజంలోని చివరి వరుసలో ఉన్న నిరుపేదలు కూడా అత్యుత్తమ ఆరోగ్య సౌకర్యాలను పొందాలి. కాలక్రమేణా, చేర్చడం అనే అంశం కూడా వృద్ధికి దారితీసిందని మనం చూశాము. గతంలో మినహాయించబడిన వారు అభివృద్ధి ప్రధాన స్రవంతిలో చేరారు. ఫలితంగా, డిమాండ్ పెరిగింది మరియు వృద్ధికి అవకాశాలు కూడా ఏకకాలంలో విస్తరించాయి. మెరుగైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాల నుండి మినహాయించబడిన భారతదేశ జనాభాలో మూడింట ఒక వంతు మందికి చికిత్స అందుబాటులోకి వచ్చినప్పుడు, దాని ప్రత్యక్ష ప్రభావం ఏమిటంటే, తదనుగుణంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయవలసి వచ్చింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన మొత్తం ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగాన్ని ఎలా మార్చిందో నేను మీకు చెప్తాను.
2014కు ముందు దేశంలో 10 ఏళ్లలో సగటున 50 మెడికల్ కాలేజీలు నిర్మించబడేవి. గత ఏడు-ఎనిమిది సంవత్సరాలలో, భారతదేశంలో సుమారు 209 కొత్త వైద్య కళాశాలలు నిర్మించబడ్డాయి, ఇది నాలుగు రెట్లకు పైగా ఉంది. ఇప్పుడు మీరు 50 మరియు 209 మధ్య వ్యత్యాసాన్ని ఊహించవచ్చు! మరియు నేను రాబోయే 10 సంవత్సరాలకు లెక్కిస్తే, ఈ సంఖ్య 400 కు చేరుకుంటుంది. గత ఏడు-ఎనిమిది సంవత్సరాలలో భారతదేశంలో అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్ సీట్లలో ౭౫ శాతం పెరుగుదల ఉంది. ఇప్పుడు భారతదేశంలో వార్షిక మొత్తం వైద్య సీట్ల సంఖ్య దాదాపు రెట్టింపు అయింది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, దేశం ఇప్పుడు ఎక్కువ మంది వైద్యులను పొందుతోంది మరియు ఆధునిక వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు వేగంగా నిర్మించబడుతున్నాయి. వృద్ధి పరంగా సమ్మిళితం కోసం తీసుకువచ్చిన పథకం యొక్క ప్రభావాన్ని మనం ఖచ్చితంగా చూడవచ్చు. ఈ పటాన్ని మనం సర్టిఫై చేయవచ్చు. మరియు నేను అటువంటి పథకాలను డజన్ల కొద్దీ లెక్కించగలను.
థార్మన్ గారు పేర్కొన్నట్లుగా భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం, సుమారు ఐదు లక్షల కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా గ్రామాల్లోని నిరుపేదలకు ఇంటర్నెట్ ను అందుబాటులోకి తెచ్చింది. భారతదేశం యొక్క భీమ్-యుపిఐ కోట్లాది మంది పేదలను డిజిటల్ చెల్లింపుల సదుపాయంతో అనుసంధానించింది. భారతదేశం యొక్క స్వనిధి పథకం మన మెట్రోపాలిటన్ మున్సిపాలిటీల్లోని వీధి విక్రేతలకు ఒక అవకాశాన్ని ఇచ్చింది, వారితో మేము బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలో చేరడానికి రోజువారీ సంబంధాన్ని కలిగి ఉన్నాము. ఇంతకు ముందు, ఒక వీధి విక్రేత తన వస్తువులను బ్యాంకు మేనేజర్ కు అమ్మేవాడు, బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు ప్రాప్యత లేదు, కానీ మేము దానిని సాధ్యం చేసాము. అదేవిధంగా, భారతదేశం మరొక రంగంలో గొప్ప పని చేసింది. ప్రపంచంలోని ఆర్థికవేత్తలు ఈ రోజుల్లో దీనిపై చాలా రాస్తున్నారు మరియు ప్రధాన ఏజెన్సీలు కూడా దీనికి రేటింగ్ ఇస్తున్నాయి.
ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా కార్యక్రమం అనేది భారతదేశం యొక్క మరొక చొరవ, ఇది దేశంలోని 100కు పైగా జిల్లాల్లో నివసిస్తున్న కోట్లాది మంది ప్రజలను ఉద్ధరిస్తోంది. భారతదేశంలోని ఇతర జిల్లాలతో పోలిస్తే వెనుకబడిన వారి ఆకాంక్షలను తీర్చడమే ఈ ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా యొక్క దార్శనికత. వారిని ఆ రాష్ట్రంలో ఉన్నత స్థానానికి తీసుకువచ్చి, ఆ తర్వాత క్రమంగా వారిని జాతీయ స్థాయిలో అగ్రస్థానానికి తీసుకురావాలన్నది ఈ ప్రయత్నం.
మిత్రులారా,
ఇది ఇంత పెద్ద సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపింది, మరియు ఈ 100 జిల్లాలు అభివృద్ధి ప్రపంచంలో చేర్చబడుతున్నాయి. భారతదేశం యొక్క జాతీయ విద్యా విధానం ఒక పెద్ద నమూనా మార్పు మరియు థర్మన్ జీ కూడా దానిపై చాలా నొక్కి చెప్పారు. ఇంగ్లిష్ రానివాడు మరియు మినహాయించబడినవాడు ఇప్పుడు తన మాతృభాషలో చదవడం ద్వారా మరింత పురోగతి సాధించే అవకాశాన్ని పొందుతాడు.
భారతదేశం యొక్క ఉడాన్ పథకం దేశంలోని అనేక ఎయిర్ స్ట్రిప్ లను పునరుద్ధరించింది మరియు సుదూర టైర్ 2 మరియు టైర్ 3 నగరాల్లో కూడా కొత్త విమానాశ్రయాలను నిర్మించింది. ఉడాన్ పథకం నిర్ణీత మొత్తంలో విమాన ప్రయాణాన్ని రూపొందించింది. భారతదేశం యొక్క ఉడాన్ పథకం దేశంలోని వివిధ మూలలను వాయుమార్గం ద్వారా అనుసంధానించింది మరియు పేదలకు విమానాల్లో ప్రయాణించే ధైర్యాన్ని కూడా ఇచ్చింది. హవాయి చెప్పులు ధరించిన వ్యక్తి కూడా విమానంలో ప్రయాణించగలడని నేను చెప్పేవారు. ఒక విధంగా, చేరిక మరియు పెరుగుదల రెండూ ఒకేసారి జరుగుతున్నాయి. నేడు భారతదేశంలో విమానయాన రంగం ఎంతగా అభివృద్ధి చెందుతోందంటే, 1,000కు పైగా కొత్త విమానాలు ఆర్డర్ చేయబడ్డాయి. ఈ దేశంలో 1,000 కంటే ఎక్కువ కొత్త విమానాలను కొనుగోలు చేయడం అనేది ప్రయాణీకుల చేరిక దిశగా మా వైఖరి యొక్క ఫలితమే.
జల్ జీవన్ మిషన్ దేశంలోని ప్రతి ఇంటినీ పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరాతో కలుపుతోంది. దీని గురించి థార్మన్ గారు మాట్లాడారు. దీని గురించి నేను గుజరాత్ లో చాలా ప్రముఖంగా పనిచేశాను. కుళాయిల నుండి నీరు లభ్యం కావడమే కాకుండా, ఇది సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది మరియు ప్రజల సమస్యలను పరిష్కరిస్తుంది. ప్రజల ఆరోగ్యంలో నీరు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ విషయాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని, ఈ మిషన్ సామాజిక జీవితంలో ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. స్వచ్ఛమైన త్రాగునీరు కూడా పిల్లలకు పోషకాహారం యొక్క ఒక ముఖ్యమైన సమస్య మరియు మా 'నల్ సే జల్' (కుళాయి నుండి నీరు) అభియాన్ ఆ సమస్యను పరిష్కరించడానికి ఒక పెద్ద ప్రచారంలో భాగం. కేవలం మూడు సంవ త్స రాల లో ఈ కార్య క్ర మం ఆరు కోట్ల కు పైగా కుటుంబాల ను నీటి కనెక్షన్ ల తో అనుసంధానం చేసింది.
స్థూలంగా, భారతదేశంలో 25 నుండి 27 కోట్ల గృహాలు ఉన్నాయి, వీటిలో ఆరు కోట్ల గృహాలకు నీరు సరఫరా చేయబడింది. ఈ సమ్మిళితత్వం నేడు దేశంలోని సామాన్యుల జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తోంది మరియు ముందుకు సాగడానికి ఆయనను ప్రోత్సహిస్తోంది. ఏ దేశ అభివృద్ధిలోనైనా ఇది ఎంత ముఖ్యమో, ఇక్కడ కూర్చున్న ఆర్థిక ప్రపంచంలోని ప్రజలకు బాగా తెలుసు.
నేను మీకు మరొక ఉదాహరణ ఇస్తాను. UNలో కూడా ఇది తరచుగా చర్చించబడటం మీకు కూడా తెలుసు మరియు నేను చూశాను. ఆస్తి హక్కు దాని అభివృద్ధి లక్ష్యాలలో భాగంగా ముఖ్యమైన SDG సమస్య. అనేక దేశాలలో ఆస్తి హక్కులు దశాబ్దాలుగా ప్రపంచంలో ప్రధాన సమస్యగా ఉన్నాయి. ఇక ఆస్తి హక్కుల విషయానికి వస్తే అమాయకులే ఎక్కువగా నష్టపోతున్నారు. వారి వద్ద ఎలాంటి పత్రాలు లేవు. వారు అనేక సమస్యలను ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది. కానీ భారతదేశం ఈ దిశలో పనిచేసిన వేగం అపూర్వమని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు. మరియు ప్రపంచంలోని విద్యావేత్తలు మరియు ఆర్థికవేత్తలు స్వామిత్వ యోజనను అధ్యయనం చేస్తారని మరియు ఈ పథకం కింద దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇళ్లు మరియు భవనాల మ్యాపింగ్ ఎలా పెద్ద ఎత్తున జరుగుతుందో ప్రపంచంతో పంచుకుంటారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇప్పటి వరకు, మేము భారతదేశంలోని 1.5 లక్షల గ్రామాల్లో డ్రోన్ల సహాయంతో ఈ పనిని పూర్తి చేసాము. డ్రోన్ల ద్వారా సర్వే చేయబడుతుంది మరియు మొత్తం ప్రక్రియలో మొత్తం గ్రామం ఉంటుంది. 1.5 లక్షలకు పైగా గ్రామాల్లో డ్రోన్లతో ఈ సర్వే పూర్తయింది. 37,000 చదరపు కిలోమీటర్ల భూమిని మ్యాపింగ్ చేసి, యజమానుల సమ్మతితో 80 లక్షల మందికి పైగా ఆస్తి కార్డులు తయారు చేయబడ్డాయి. ఇది ఆస్తి యజమాని మరియు అతని పొరుగు వ్యక్తులతో చర్చలతో కూడిన సుదీర్ఘ ప్రక్రియ. అంటే గ్రామాల్లోని ప్రజలకు బ్యాంకు రుణాలు పొందడం సులభతరంగా మారిందని, వారి భూమికి ఇప్పుడు న్యాయపరమైన వివాదాలు లేవు.
మిత్రులారా,
నేటి భారతదేశం బలవంతం ద్వారా సంస్కరణలకు బదులుగా విశ్వాసం ద్వారా సంస్కరణల ద్వారా వచ్చే 25 సంవత్సరాలకు ఒక రోడ్ మ్యాప్ ను సిద్ధం చేస్తోంది. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా దేశం ఎక్కడుందో అనే లక్ష్యంతో, ఈ రోజు మనం రోడ్ మ్యాప్ ను రూపొందించడం ద్వారా ముందుకు సాగుతున్నాం. దశాబ్దాల క్రితం, ఒక సంస్కరణను బలవంతంగా చేపట్టినప్పుడు, అది సంస్థాగతీకరించబడుతుందనే ఆశ లేదని దేశం చూసింది.
బలవంతం ముగిసిన వెంటనే, సంస్కరణ కూడా మరచిపోతారు. సంస్కరణలు ఎంత ముఖ్యమో, పర్యావరణం, ప్రేరణ కూడా అంతే ముఖ్యం. ఇంతకు ముందు, మునుపటి ప్రభుత్వాలకు వేరే మార్గం లేనప్పుడు మాత్రమే భారతదేశంలో ప్రధాన సంస్కరణలు జరిగాయి. మేము సంస్కరణలను అవసరమైన చెడుగా పరిగణించము కాని గెలుపు-గెలుపు ఎంపికగా భావిస్తాము, దీనిలో జాతీయ మరియు ప్రజాప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. అందువల్ల, గత ఎనిమిదేళ్ళలో మనం చేపట్టిన సంస్కరణలు కొత్త సంస్కరణలకు మార్గం సుగమం చేశాయి.
ఈ రోజు అరుణ్ జీ ఎక్కడ ఉన్నా, తాను పాల్గొన్న మిషన్ వల్ల దేశానికి ప్రయోజనాలు లభిస్తున్నాయని సంతృప్తి చెందుతారు. GST లేదా IBCపై కొన్నేళ్లుగా చర్చలు కొనసాగాయి మరియు నేడు వాటి విజయం మన ముందు ఉంది. కంపెనీల చట్టాన్ని నేరరహితం చేయడం, కార్పొరేట్ పన్నులను పోటీగా మార్చడం, అవకాశాలు కల్పించడం, బొగ్గు గనులు మరియు అణు రంగాలను తెరవడం వంటి సంస్కరణలు నేటి 21వ శతాబ్దపు భారతదేశ వాస్తవికత.
మిత్రులారా,
మా విధానాలు ప్రజల నాడిపై ఆధారపడి ఉంటాయి. మేము మరింత ఎక్కువ మంది ప్రజలు చెప్పేది వింటాము మరియు వారి అవసరాలు మరియు ఆకాంక్షలను అర్థం చేసుకుంటాము. అందుకే మా విధానాలను ప్రజాకర్షక ప్రేరణల ఒత్తిడికి లోనుకానివ్వలేదు. కోవిడ్ కాలంలో భారతదేశం చూసింది మరియు ప్రజల నాడిలకు అనుగుణంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవడం మరియు ప్రజాదరణకు లొంగిపోవడం మధ్య వ్యత్యాసాన్ని ప్రపంచానికి చూపించింది. మహమ్మారి సమయంలో ప్రపంచంలోని ముఖ్యమైన ఆర్థికవేత్తలు ఏమి చెబుతున్నారు? మహమ్మారి సమయంలో, డిమాండ్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ కోసం బెయిల్-అవుట్ ప్యాకేజీల కోసం ప్రపంచంపై ప్రజాకర్షక బలవంతం ఉంది. మేము కూడా ఒత్తిడిలో ఉన్నాము మరియు ఏమీ చేయనందుకు విమర్శించబడ్డాము. మా గురించి ఏమి చెప్పలేదు? ప్రజలు దీనిని కోరుకుంటున్నారని, నిపుణులు దీనిని కోరుకుంటున్నారని, గొప్ప పండితులు దీనిని కోరుకుంటున్నారని కూడా చెప్పబడింది. కానీ భారతదేశం ఒత్తిడికి లొంగలేదు మరియు వివేకంతో ప్రశాంతంగా భిన్నమైన విధానాన్ని తీసుకుంది. మహిళలు, రైతులు, ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈలపై దృష్టి సారించి, పీపుల్ ఫస్ట్ విధానంతో పేదలకు భద్రత కల్పించాం. ప్రజల పల్స్ అంటే ప్రజలకు ఏమి కావాలి మరియు వారి ఆందోళన ఏమిటి అనే దాని గురించి మాకు తెలుసు కాబట్టి మేము ప్రపంచానికి భిన్నంగా ఏదైనా చేయగలిగాము? అందువల్ల, భారతదేశం యొక్క పునరుద్ధరణ మరియు ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల మధ్య వ్యత్యాసాన్ని మనం స్పష్టంగా చూడవచ్చు.
మిత్రులారా,
నేను తరచుగా కనీస ప్రభుత్వం మరియు గరిష్ట పాలన గురించి మాట్లాడతాను. ప్రజల జీవితాల్లో అనవసరంగా జోక్యం చేసుకుంటున్న ఇలాంటి 1,500 చట్టాలను మా ప్రభుత్వం రద్దు చేసింది. ౨౦౧౩ లో భారతీయ జనతా పార్టీ నన్ను ప్రధాన మంత్రి అభ్యర్థిగా చేసినప్పుడు మరియు ౨౦౧౪ లో ఎన్నికలు జరగాల్సి ఉన్నప్పుడు, ఒక వ్యాపార సంఘం నుండి ప్రజలు ఢిల్లీలో ఒక కార్యక్రమానికి నన్ను పిలిచారని నాకు గుర్తుంది. మానసిక స్థితి చాలా ప్రతికూలంగా ఉంది మరియు వారు నన్ను చాలా ప్రశ్నలు అడుగుతున్నారు, నేను నిర్దిష్ట చట్టాలు చేస్తానా లేదా. ఎన్నికలకు ముందు నేను (ప్రధానమంత్రి) అభ్యర్థిని కావడంతో నేను కూడా ఒత్తిడికి గురయ్యాను. మీకు చట్టాలు కావాలా, కొత్త చట్టాలకు నేను హామీ ఇవ్వలేనని నేను వారికి చెప్పాను, కానీ నేను ప్రతిరోజూ ఒక చట్టాన్ని రద్దు చేస్తానని మీకు వాగ్దానం చేస్తున్నాను. మిత్రులారా, నేను మొదటి ఐదు సంవత్సరాలలో 1,500 చట్టాలను రద్దు చేశాను, అది సామాన్య ప్రజానీకానికి భారంగా మారింది.
మిత్రులారా,
వ్యాపార సౌలభ్యం మరియు జీవన సౌలభ్యానికి ఆటంకం కలిగించే 30,000కు పైగా కాంప్లయన్స్ లను మా ప్రభుత్వం రద్దు చేసిందని తెలుసుకోవడం మీకు సంతోషంగా ఉంటుంది. 30,000 సమ్మతిని తొలగించడం అంటే ప్రజలలో అపూర్వమైన విశ్వాసం యొక్క శకం ఆవిర్భవించడం. ఎర్రకోట నుండి నా ప్రసంగంలో నేను కూడా చెప్పాను, ప్రభుత్వం సాధ్యమైనంత వరకు ప్రజల జీవితాల నుండి బయటకు వెళ్ళాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ప్రజల జీవితాల్లో ప్రభుత్వ ప్రభావం అంతంతమాత్రంగానే ఉండాలి, కానీ ప్రభుత్వం అవసరం ఉన్నవారు అది లేదని భావించకూడదు. మేము ఈ రెండు సూత్రాలను అనుసరించడానికి ప్రయత్నించాము.
కనీస ప్రభుత్వం యొక్క విధానం కూడా గరిష్ట మైన ఉత్పత్తులకు, ఫలితాలకు దారి తీస్తుందని మీకు తెలియ జేసినందుకు ఈ రోజు నాకు సంతృప్తిని ఇస్తుంది. మేము మా సామర్థ్యాన్ని చాలా వేగంగా విస్తరిస్తున్నాము మరియు ఫలితాలు మీ ముందు ఉన్నాయి. కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ల ఉదాహరణను తీసుకోండి. మన దేశంలోని ప్రయివేటు ఆటగాళ్ళు చాలా గొప్ప పని చేశారు, కాని పురోగతిలో భాగస్వామిగా ప్రభుత్వం వారి వెనుక పూర్తి శక్తితో ఉంది. వైరస్ ఐసోలేషన్ నుండి వేగవంతమైన ట్రయల్ వరకు, నిధుల నుండి వ్యాక్సిన్లను వేగంగా విడుదల చేయడం వరకు, వ్యాక్సిన్లను తయారు చేస్తున్న కంపెనీలకు ప్రభుత్వం నుండి పూర్తి మద్దతు లభించింది.
మన అంతరిక్ష పర్యావరణ వ్యవస్థ మరొక ఉదాహరణ. నేడు భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచంలో అత్యంత విశ్వసనీయమైన మరియు అత్యాధునిక అంతరిక్ష సేవా ప్రదాతలలో ఒకటిగా ఉంది. మా ప్రైవేట్ రంగ పర్యావరణ వ్యవస్థ ఈ ప్రాంతంలో కూడా గొప్ప పని చేస్తోంది. కానీ వారి వెనుక కూడా పురోగతిలో భాగస్వామి రూపంలో ప్రభుత్వం యొక్క పూర్తి బలం ఉంది, ఇది ప్రతి సదుపాయం మరియు సమాచారాన్ని అందించడం ద్వారా వారికి సహాయం చేస్తోంది.
మేము భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ చెల్లింపుల పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క ఉదాహరణను తీసుకున్నప్పుడు, మేము ఫిన్‌టెక్‌తో పాటు డిజిటల్ చెల్లింపులతో అనుబంధించబడిన అనేక పెద్ద ఆటగాళ్లను కలిగి ఉన్నాము. కానీ మీరు ఇక్కడ కూడా చూస్తే, జామ్ ట్రినిటీ, రూపే, UPI మరియు సపోర్టివ్ పాలసీల వెనుక బలమైన పునాది ఉంది. ఇక్కడ కొన్ని ఉదాహరణలు మాత్రమే మీ ముందు ఉంచాను. కానీ నేను వాటిని ప్రపంచానికి సంబంధించిన పరిశోధనా అంశంగా పరిగణిస్తాను, నేను అకడమిక్ ప్రపంచానికి మరింత లోతుగా వెళ్లడానికి జుట్టును ఇస్తాను, నేను ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ఆర్థికవేత్తలను ఆహ్వానిస్తున్నాను, దాని సూక్ష్మ నైపుణ్యాలను చూద్దాం. ఈ భారీ దేశం అనేక విభిన్న అవసరాలు ఉన్నప్పటికీ మనం ఎలా అభివృద్ధి చెందుతున్నాము. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, ఇప్పుడు ప్రైవేట్ రంగం లేదా ప్రభుత్వం మాత్రమే ఆధిపత్యం చెలాయించే ఎక్స్‌ట్రీమ్ మోడల్‌ల చర్చ పాతది. ప్రభుత్వం ప్రయివేటు రంగాన్ని ప్రగతిలో భాగస్వామిగా ప్రోత్సహించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని, ఈ దిశగా ముందుకు సాగుతున్నామన్నారు.
మిత్రులారా,
దేశంలోని ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాలను విశ్వసిస్తూ అందరినీ వెంట తీసుకువెళ్లే ఈ స్ఫూర్తి కారణంగానే భారతదేశం నేడు వృద్ధికి అద్భుతమైన ఉత్సాహాన్ని చూపుతోంది. నేడు మన ఎగుమతులు కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్నాయి. సేవారంగం కూడా శరవేగంగా అభివృద్ధి దిశగా పయనిస్తోంది. PLI పథకాల ప్రభావం తయారీ రంగంపై కనిపించడం ప్రారంభమైంది. మొబైల్ ఫోన్‌లతో సహా మొత్తం ఎలక్ట్రానిక్ తయారీ రంగం అనేక రెట్లు అభివృద్ధి చెందింది. కరోనా కాలంలో నేను బొమ్మలపై శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని నిర్వహించినప్పుడు, ప్రధానమంత్రి కొన్నిసార్లు చీపుర్లు, శుభ్రత మరియు మరుగుదొడ్ల గురించి మాట్లాడుతున్నారని మరియు ఇప్పుడు అతను బొమ్మల గురించి మాట్లాడుతున్నాడని చాలా మంది ఆశ్చర్యపోతారని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. పెద్దపెద్ద సమస్యలకే పరిమితమైన నా మాటలు చాలామందికి మింగుడుపడలేదు. నేను బొమ్మలు మరియు బొమ్మల తయారీదారులు, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలు మరియు ఆర్థిక రంగంపై దృష్టి కేంద్రీకరించాను. అప్పటికి రెండేళ్లు పూర్తి కాలేదు, బొమ్మల దిగుమతులు బాగా తగ్గిపోయాయని దేశప్రజలు గర్వపడతారు. కాకపోతే మా ఇళ్లలో విదేశీ బొమ్మలు ఉండేవి. భారతీయ బొమ్మలు గతంలో దిగుమతి చేసుకున్న వాటి కంటే ఎక్కువగా ఎగుమతి అవుతున్నాయి. అంటే, పెద్దగా ఉపయోగించబడని సంభావ్యత ఉంది. మీరు టూరిజం గురించి మాట్లాడారు. నేను మీతో పూర్తిగా ఏకీభవిస్తున్నాను. భారతదేశం యొక్క పర్యాటక సంభావ్యత చాలా అపారమైనది, కానీ మనం ఎక్కడో ఇరుక్కుపోయాము. భారతదేశాన్ని పూర్తి రూపంలో ప్రపంచం ముందు ప్రదర్శించే మనస్తత్వాన్ని కోల్పోయాం. నా విదేశీ అతిథులను భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రదేశాలను సందర్శించమని నేను ఎల్లప్పుడూ కోరుతున్నాను. ఈ సంవత్సరం మేము 75 ప్రసిద్ధ ప్రదేశాలలో యోగాపై కార్యక్రమాలను నిర్వహించాము, తద్వారా ప్రజలు మా పర్యాటక ప్రాంతాల గురించి తెలుసుకుంటారు. భారతదేశంలో పర్యాటకం యొక్క సంభావ్యత చాలా ఉందని, అది ప్రపంచానికి ప్రధాన ఆకర్షణగా మారుతుందని మీరు సరిగ్గానే చెప్పారు.
మిత్రులారా,
మన డిజిటల్ ఎకానమీ కూడా వేగంగా పెరుగుతోంది. భౌతిక మరియు డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలలో రికార్డు పెట్టుబడులు పెట్టబడుతున్నాయి. అంటే, మన గ్రోత్ ఇంజిన్ కు సంబంధించిన ప్రతి సెక్టార్ ఈ రోజు పూర్తి సామర్థ్యంతో నడుస్తోంది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యపు ‘అమృత్ కాల్’ భారతదేశానికి లెక్కలేనన్ని కొత్త అవకాశాలను తెస్తోంది. మా సంకల్పం దృఢమైనది మరియు మా ఉద్దేశ్యం తిరుగులేనిది. మేము మా తీర్మానాలను నెరవేరుస్తామని మరియు 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశం పొందవలసిన ఔన్నత్యాన్ని సాధిస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ధర్మన్ జీ కొన్ని సవాళ్లను సూచిస్తున్నట్లుగా, సవాళ్లు ఉన్నాయని నేను అంగీకరిస్తున్నాను కానీ సవాళ్లు ఉంటే 130 కోట్ల పరిష్కారాలు కూడా ఉన్నాయి. ఇది నా నమ్మకం మరియు దానితో మేము సవాళ్లను సవాలు చేస్తూ ముందుకు సాగాలనే సంకల్పాన్ని తీసుకున్నాము. అందువల్ల, మేము చేర్చే మార్గాన్ని ఎంచుకున్నాము మరియు అదే మార్గం ద్వారా వృద్ధిని నడపాలని మేము భావిస్తున్నాము. అరుణ్ జీని మరోసారి స్మరించుకుంటూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. థార్మన్ జీకి ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు! మీ అందరికీ కూడా నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!