પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રથમ અરૂણ જેટલી વ્યાખ્યાન ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
આજનો દિવસ મારા માટે ના પુરાય તેવી ખોટ અને અસહનીય પીડાનો દિવસ છે. મારા ઘનિષ્ઠ મિત્ર અને જાપાનના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી શિંજો આબે આપણી વચ્ચે રહ્યા નથી. આબે મારા તો સાથી હતા જ પરંતુ તે ભારતના જ પણ એટલા જ વિશ્વસનીય મિત્ર હતા. તેમના કાર્યકાળમાં ભારત જાપાનમાં તેમના જે આપણા રાજકીય સંબંધ હતા તેને નવી ઊચાઈ પ્રદાન થઈ છે, અમે બંને દેશના સહિયારા વારસા સાથે સંકળાયેલા સંબંધોને પણ આગળ ધપાવ્યા હતા. આજે ભારતની વિકાસની જે ગતિ છે, જાપાનના સહયોગથી આપણે ત્યાં જે કાર્ય થઈ રહ્યા છે તેના મારફતે શિંજો આબેજી ભારતના જનમાનસ પર વર્ષોના વર્ષો સુધી વસેલા રહેશે. હું ફરી એક વાર દુઃખી મનથી મારા મિત્રને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
સાથીઓ,
આજનું આ આયોજન મારા અને એક ઘનિષ્ઠ મિત્ર અરૂણ જેટલીજીને સમર્પિત છે. ભૂતકાળના દિવસોને યાદ કરીએ છીએ તો તેમની ઘણી સારી બાબતો, તેમની સાથે સંકળાયેલા પ્રસંગો સ્વાભાવિકપણે જ યાદ આવી જાય છે અને ત્યાં તેમના ઘણા બધા પુરાણા સાથીઓને હું જોઈ રહ્યો છું. તેમની શૈલીના અમે દીવાના હતા અને તેમના વન લાઇનર તો લાંબા સમય સુધી હવામાં ગૂંજતા રહેતા હતા. તેમનું વ્યક્તિત્વ વિવિધતાથી ભરેલું હતું અને તેમના સ્વભાવ સર્વમિત્ર ધરાવનારો હતો. આ જેટલા પણ લોકો દેખાય છે પ્રત્યેકની અલગ અલગ દુનિયા છે પરંતુ તમામ લોકો અરૂણ જેટલીના મિત્ર હતા. આ અરૂણ જેટલીની સર્વમિત્રની વિશેષતા હતી અને તેમના વ્યક્તિત્વની આ ખૂબીને આજે પણ સૌ યાદ કરે છે અને દરેક અરૂણની કમી અનુભવે છે.
હું અરૂણ જેટલીને મારી વિનમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
સાથીઓ,
અરૂણજીને સ્મૃતિમાં આ પ્રવચનનો જે વિષય રાખવામાં આવ્યો છે ગ્રોથ થ્રુ ઇનક્લ્યુઝિવિટી (સમાવેશીતા દ્વારા વિકાસ) તે સરકારની વિકાસ નીતિનો મૂળ મંત્ર છે. હું થર્મન જીનો વિશેષરૂપથી આભારી છું કે તેમણે અમારા આમંત્રણનો સ્વિકાર કર્યો અને મેં ઘણી વાર તેમને સાંભળ્યા પણ છે. તેમને હું વાંચતો પણ રહ્યો છું. તેમની વાતોમાં, તેમના અધ્યયનમાં તેઓ માત્ર ભારતમાં જ બોલતા હોય ત્યારે નહીં દુનિયાના અન્ય દેશોમાં પણ જ્યારે જાય છે તો ઘણું સંશોધન કરે છે, સ્થાનિક સ્પર્શ તેમના દરેક એકેડમિક વિચારોમાં, તેમની ફિલોસોફીમાં એકદમ સચોટ રીતે તેઓ સ્પષ્ટ કરે છે, આજે પણ આપણે સૌએ તે અનુભવ કર્યો. ખૂબ સરસ શૈલીમં તેમણે વૈશ્વિક પરિસ્થિતિથી લઈને આપણા દેશના બાળકો સુધી આપણને લઈ આવ્યા. હું તેમનો ખૂબ આભારી છું તેમણે સમય કાઢ્યો.
સાથીઓ,
જે વિષય પર અહીં ચર્ચા થઈ રહી છે, જે વિષયને લઈને અરૂણ જેટલી વ્યાખ્યાનથી આપણો પ્રારંભ થયો છે તેને જો હું સરળ ભાષામાં કહું તો આ થીમ મારી સીધી ભાષામાં હું કહીશ, સૌનો સાથ સૌનો વિકાસ. પરંતુ તેની સાથે જ આ વ્યાખ્યાનની થીમ, આજના નીતિ ઘડનારાઓની સામે આવી રહેલા પડકારો અને અગવડોને પણ હસ્તગત કરી લે છે.
હું આપ સૌને એક સવાલ કરવા માગું છું. શું સમાવેશ વિના યોગ્ય વિકાસ શક્ય છે ? સરકારના વડા તરીકે મને 20 વર્ષ કરતાં પણ વધુ સમય સુધી કાર્ય કરવાની તક મળી છે અને મારા અનુભવોનું તારણ એ જ છે કે સમાવેશ વિના સાચો વિકાસ શક્ય જ નથી. અને વિકાસ વિના સમાવેશીનો લક્ષ્યાંક પણ પૂરો કરી શકાતો નથી. અને તેથી જ અમે સમાવેશી દ્વારા વિકાસનો માર્ગ અપનાવ્યો છે, સૌના સમાવેશનો પ્રયાસ કર્યો. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં ભારતે સમાવેશી માટે જે ઝડપથી કામ કર્યું છે, જે વ્યાપમાં કાર્ય કર્યા છે તેવું ઉદાહરણ તમને સમગ્ર વિશ્વમાં નહીં મળે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં ભારતે નવ કરોડથી વધારે મહિલાઓને વિના મૂલ્યે ગેસ જોડાણ આપ્યા છે. આ સંખ્યા સાઉથ આફ્રિકા, ઓસ્ટ્રેલિયા, સિંગાપોર, ન્યૂઝીલેન્ડ જેવા દેશની વસતિને પણ એક તરફ રાખી દે તો તેના કરતાં પણ વધારે હોવી જોઇએ. એટલે કે તમે વ્યાપ જૂઓ, વીતેલા આઠ વર્ષમાં ભારતે દસ કરોડથી વધારે ટોયલેટ બનાવીને ગરીબોને આપ્યા છે. થર્મનજીએ તેના પ્રભાવમાં આવીને ઉલ્લેખ કર્યો છે. આ સંખ્યા સાઉથ કોરિયાની કુલ વસતિ કરતાં બમણાથી વધારે છે. વીતેલા આઠ વર્ષમાં ભારતે 45 કરોડથી વધારે જનધન બેંક ખાતા ખોલાવ્યા છે. આ સંખ્યા પણ જાપાન, જર્મની, બ્રિટન, ઇટાલી, મેક્સિકોની કુલ વસતિની નજીક નજીકની બરાબરી પર છે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં ભારતે ગરીબોને ત્રણ કરોડ પાક્કા મકાન બનાવીને આપ્યા છે. અને મને યાદ છે હું એક વાર આપના જ મંત્રી પરિષદના સાથી ઇશ્વરન સાથે મારી વાત થઈ રહી હતી. તેઓ સિંગાપોરના મંત્રી છે અને હું જ્યારે તેમને આ વ્યાપ દર્શાવી રહ્યો હતો તો ઇશ્વરને મને કહ્યું કે આપે તો દર મહિને એક નવું સિંગાપોર બનાવવું પડશે.
હું તમને સમાવેશી દ્વારા વિકાસ, વિકાસ દ્વારા સમાવેશીનું વધુ એક ઉદાહરણ આપવા માગું છું. ભારતમાં થોડા વર્ષ અગાઉ અમે આયુષ્માન ભારત યોજનાનો પ્રારંભ કર્યો હતો. જેનો ઉલ્લેખ થર્મનજીએ કર્યો અને આવનારા પ્રમુખ ક્ષેત્રમાં તેમણે આરોગ્ય ક્ષેત્રની પણ ચર્ચા કરી છે. આ યોજનાને કારણે 50 કરોડથી વધુ ગરીબોને સારામાં સારી હોસ્પિટલમાં અને હિન્દુસ્તાનમાં ક્યાંય પણ પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની વિના મૂલ્યે સારવાર સુનિશ્ચિત થઈ શકી છે. 50 કરોડ લોકોને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની વિના મૂલ્યે સારવાર. છેલ્લા ચાર વર્ષમાં આયુષ્માન ભારત યોજનાને કારણે દેશમાં સાડા ત્રણ કરોડથી વધારે લોકોએ પોતાની સારવાર વિના મૂલ્યે કરાવી છે. અમે આ યોજનામાં સમાવેશી પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું, ગરીબમાં ગરીબ હોય, છેલ્લી હરોળમાં બેઠો હોય તેને પણ આરોગ્ય અંગે સારામાં સારી સવલત મળે અને સમયની સાથે અમે જોયું કે તે પાસું સમાવેશીનું છે પરંતુ સમયે એ દર્શાવ્યું કે તેનાથી વિકાસનો માર્ગ પણ બને છે. જે અગાઉ નજરઅંદાજ કર્યો હતો તે વિકાસની મુખ્યધારા સાથે અમે જોડાયા, તો માગ પણ વધી અને વિકાસ માટે શક્યતાઓનો પણ વ્યાપ વધ્યો. જ્યારે ભારતની એક તૃતિયાંશ વસતિ જે અગાઉ બહેતર આરોગ્ય સુવિધાથી દૂર હતી તેને સારવારની સવલત મળી તો તેની સીધી અસર એ થઈ કે હેલ્થકેર ક્ષમતાને તેના મુજબ પોતાને વધારે મજબૂત થવું પડ્યું. હું તમને કહું કે આયુષ્માન ભારત યોજનાએ કેવી રીતે સમગ્ર હેલ્થકેર ક્ષેત્રને કેવી રીતે બદલી નાખ્યું. 2014 અગાઉ આપણા દેશની સરેરાશ હતી દસ વર્ષમાં લગભગ 50 મેડિકલ કોલેજ બનતી હતી. જ્યારે ભારતમાં છેલ્લા સાતથી આઠ વર્ષમાં અગાઉની સરખામણીએ ચાર ગણી એટલે કે લગભગ 209 નવી મેડિકલ કોલેજ બનાવવામાં આવી છે. હવે તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ક્યાં 50 અને ક્યાં 209 અને આવનારા આગામી દસ વર્ષમાં આ હિસાબ માંડીશ તો તે સંખ્યા વધારે આગળ ધપનારી છે આ આંક 400 સુધી પહોંચનારો છે. છેલ્લા સાતથી આઠ વર્ષમાં ભારતમાં અંડર ગ્રેજ્યુએટ મેડિકલ બેઠકમાં 75 ટકાનો વધારો થયો છે. ભારતમાં હવે વાર્ષિક કુલ મેડિકલ બેઠકની સંખ્યા વધીને લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. એટલે કે જ્યાં દેશને વધારે ડૉક્ટર મળી રહ્યા છે તો દેશમાં અત્યંત ઝડપથી આધુનિક તબીબી માળખાનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. સમાવેશીકરણ માટે લાવવામાં આવેલી આ યોજનાનો વાસ્તવિક વિકાસની દૃષ્ટિએ પણ આવડો મોટો પ્રભાવ આપણે જોઈ શકીએ છીએ. આપણે તેનું આંકલન કરી શકીએ છીએ. અને હું તો આપને આવી ડઝનબંધ યોજના ગણાવી શકું છું.
ભારતના ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાને જેનો ઉલ્લેખ થર્મનીજીએ કર્યો લગભગ પાંચ લાખ કોમન સર્વિસ સેન્ટરે ગામડામાં રહેનારા ગરીબ સુધી પણ ઇન્ટરનેટની શક્તિને પહોંચાડી છે. ભારતની ભીમ-યુપીઆઈએ કરોડો ગરીબોને ડિજિટલ પેમેન્ટની સવલત સાથે સાંકળી લીધા છે. ભારતની સ્વનિધી યોજનાએ લારી-ગલ્લાવાળા સાથીઓને બેંકિંગ વ્યવસ્થા સાથે સંકળાવાની તક પૂરી પાડી છે. જે આપણે ત્યાં નગરપાલિકામાં, મહાનગર પાલિકામાં જે લારી ગલ્લાવાળા હોય છે જેમની સાથે આપણો દરરોજનો સંબંધ હોય છે. બેંક મેનેજર હશે તેમના ઘરમાં રોજ ફેરિયાઓ માલ આપતા હશે પરંતુ તે લોકોની બેંકમાં જગ્યા નહીં હોય, આ હાલત હતી પણ આજે અમે તેમને સાંકળી લીધા છે. આ જ રીતે ભારતે એક મોટું કામ કર્યું છે, દુનિયા તેમની ઉપર ઘણા દિવસોથી જે અર્થશાસ્ત્રીઓ છે તે લખી રહ્યા છે અને મોટી મોટી એજન્સીઓ તેનું રેટિંગ પણ કરી રહી છે.
ભારતની એક પહેલ છે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ, દેશના 100થી વધુ જિલ્લામાં રહેનારા કરોડો સાથીઓનું ઉત્થાન થઈ રહ્યું છે. અને આ મહત્વાકાંક્ષા જિલ્લાઓની કલ્પના એ છે કે હિન્દુસ્તાનના અન્ય જિલ્લાઓની સરખામણીએ તે પાછળ રહી ગયા છે તેમની આકાંક્ષાઓને અમે પૂરી કરી શકીએ. તે જિલ્લાઓને એ રાજ્યની મોખરાની સ્થિતિની બરાબરી સુધી લઈ જઈ શકીએ અને પછી ધીમે ધીમે તેમને રાષ્ટ્રની ટોચની બરાબરી સુધી લઈ આવીએ.
સાથીઓ,
આ બાબતની એટલી બધી સકારાત્મક અસર થઈ છે અને એક પ્રકારે આ 100 જિલ્લાનું સમાવેશીકરણ થઈ રહ્યું છે વિકાસની દુનિયામાં. ભારતની રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ અને આ ઘણો મોટો કોઠો છે અને શિક્ષણ પર પણ થર્મનજીએ ઘણો ભાર મૂક્યો છે. પોતાની વાતચીતમાં ભારતની રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ માતૃભાષામાં અભ્યાસ પર ભાર મૂકી રહી છે. જે અંગ્રેજી જાણતા નથી, જે વંચિત છે તેમને હવે માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરીને આગળ વધવાની તક મળશે. ભારતની ઉડાન યોજના, તેનાથી દેશમાં અમે ઘણા એરપોર્ટને જીવંત કરી દીધા છે, નવા એરપોર્ટ બનાવ્યા, દૂર દૂર ટાયર 2, ટાયર 3 સિટીમાં અમે પહોંચી ગયા અને ઉડાન યોજના લાવ્યા, નિશ્ચિત રકમમાં હવાઈ યાત્રાની એક રચના કરી. ભારતની ઉડાન યોજનાએ દેશના અલગ અલગ ખૂણાને હવાઈ માર્ગથી સાંકળી લીધો છે. ગરીબને પણ હવે વિમાનમાં મુસાફરી કરવાનો જૂસ્સો આપ્યો છે. અને હું કહેતો હતો હવાઈ ચપ્પલ પહેરનારો પણ હવે હવાઈ જહાજમાં બેસશે. એટલે કે સમાવેશીકરણ થઈ રહ્યું છે, વિકાસ પણ થઈ રહ્યો છે તેનું આ પરિણામ છે. આજે ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનો એટલો વિકાસ થઈ રહ્યો છે કે ભારત માટે એક હજારથી વધારે નવા એરક્રાફ્ટનું બુકિંગ થયું છે. આ દેશમાં એક હજારથી વધુ નવા એરક્રાફ્ટ ખરીદવા કેમ કે મુસાફરવાળા સમાવેશીકરણનો અમારો જે અભિગમ રહ્યો તેનું આ પરિણામ છે.
હમણાં જ થર્મનજીએ જેની વાત કરી જે મેં ગુજરાતમાં ખૂબ જ અગ્રીમતાથી કાર્ય કર્યું હતું જળ જીવન મિશન. દેશના દરેક ઘરને પાઇપલાઇન જળ પુરવઠાથી જોડવાનું. નળથી જળ અને માત્ર આ પાણી મળતું જ નથી પરંતુ તેનાથી તેમનો સમય બચે છે, તકલીફો ઘટે છે, કપરી પરિસ્થિતિમાં પાણીની મોટી ભૂમિકા રહે છે. આ તમામ દૃષ્ટિએ આ મિશન ખૂબ મોટા સામાજિક જીવન અને જેમણે બાળકોના ન્યુટ્રિશનનો ઉલ્લેખ કર્યો તેનો સંબંધ પણ પાણી સાથે જ છે. શુદ્ધ પાણી, પીવાનું શુદ્ધ પાણી તે પણ ન્યૂટ્રિશન માટે બાળકોને માટે મહત્વપૂર્ણ વિષય છે અને અમારું નળથી જળનું અભિયાન આ સમસ્યાને પણ પહોંચી વળવા માટેના એક ઘણા મોટા અભિયાનનો એક હિસ્સો છે. માત્ર ત્રણ જ વર્ષમાં આ મિશને છ કરોડથી વધારે ઘરોને પાણીના કનેક્શનથી સાંકળી લીધા છે. ભારતમાં મોટા પાયે હિસાબ કરીએ તો 25થી 27 કરોડ ઘર છે, તેમાંથી છ કરોડ ઘરોને પાણી પહોંચાડી દેવામાં આવ્યું છે જી. આ સમાવેશીકરણ આજે દેશના સામાન્ય માનવીના જીવનને આસાન બનાવી રહ્યું છે. તેમને આગળ ધપવાનો જૂસ્સો આપી રહ્યું છે. અને કોઈ પણ દેશના વિકાસમાં તેનું કેટલું મહત્વ છે તે તમે અર્થ જગતના લોકો જે અહીં બેઠા છે તે આ વાતને સારી રીતે જાણે છે.
હું તમને વધુ એક ઉદાહરણ આપીશ. તમે પણ જાણો છો અને એ તો જોયું છે કે યુએનમાં પણ તેની ચર્ચા થઈ છે. એસડીજીમાં પણ તેના વિકાસકીય લક્ષ્યાંકના આ મુદ્દા પર ચર્ચા થતી હોય છે અને એ શું છે દુનિયામાં દાયકાઓથી અનેક દેશોમાં મિલકત અધિકાર આ એક મોટો મુદ્દો બનેલો છે. અને જ્યારે મિલકત અધિકારની વાત કરીએ છીએ તો ત્યારે સમાજના જે પછાત લોકો હોય છે તેઓ સૌથી વધુ ચિંતિત હોય છે. તેમની પાસે કોઈ દસ્તાવેજ હોતા નથી. સૌથી વધારે મુશ્કેલીનો તેમને સામનો કરવો પડતો હોય છે. પરંતુ તમને જાણીને આનંદ થશે કે ભારતે આ દિશામાં જે કામ કર્યું છે તે અભૂતપૂર્વ છે. અને હું માનું છું કે દુનિયાના એકેડેમિશિયન, દુનિયાના અર્થશાસ્ત્રીઓ આ વિષય પર અભ્યાસ કરશે અને દુનિયાની સામે આ વિષય પ્રસ્તુત કરશે કે સ્વામિત્વ યોજનાના માધ્યમથી દેશના ગ્રામીણ ક્ષેત્રોમાં મકાનો અને ઇમારતોના મેપિંગનું કામ મોટા પાયે ચાલી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં ભારતના દોઢ લાખ ગામડાઓમાં આ કાર્ય અમે ડ્રોનની મદદથી કરી રહ્યા છીએ. ડ્રોનથી સર્વે થાય છે અને ટેકનોલોજીનો ભરપુર ઉપયોગ થાય છે અને આ તમામ પ્રક્રિયા થતી હોય ત્યારે સમગ્ર ગામ ત્યાં હાજર હોય છે અને દોઢ લાખથી વધુ ગામમાં આ સર્વે પૂરો થઈ ચૂક્યો છે. અત્યાર સુધીમાં 37 હજાર ચોરસ કિલોમીટર જમીનના મેપિંગનું કામ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે. તેનો અર્થ એ થયો કે ઘરો સાથે સંકળાયેલી જમીન વાળા અને 80 લાખથી વધુ લોકો માટે પ્રોપર્ટી કાર્ડ બનાવી દેવામાં આવ્યા છે અને આ પણ જે માલિક છે તેની મંજૂરીથી થતું હોય છે. તેમની સાથે વિચાર વિમર્શ થાય છે, તેમની અડોશ પડોશના લોકો સાથે વિચાર વિમર્શ થાય છે એક લાંબી પ્રક્રિયા છે અને તેનો અર્થ એ થયો કે તેનાથી ગામડાના લોકોને બેંક લોન મળવી આસાન બની જશે અને તેમની જમીન પણ કાનૂની વિવાદોથી બચી રહી છે.
સાથીઓ,
આજે ભારત ફરજિયાત સુધારા નહીં પરંતુ તેને બદલે પ્રતિતિ દ્વારા સુધારાથી આવનારા 25 વર્ષનો રોડમેપ તૈયાર કરી રહ્યું છે. દેશ આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરે ત્યારે દેશ ક્યાં હશે તે લક્ષ્યાંકને ધ્યાનમાં રાખીને આજે રોડમેપ તૈયાર કરીને આગળ ધપી રહ્યા છીએ. દાયકાઓ અગાઉ દેશે એ જોયું હતું કે જ્યારે કોઈ સુધારા મજબૂરીમાં થાય છે તો તેના સંસ્થાકીયકરણની આશા ઘણી ઓછી રહે છે.
જેવી મજબૂરી પૂરી થાય છે તે સાથે જ સુધારાને ભુલાવી દેવામાં આવે છે. સુધારા એટલે કે રિફોર્મ જેટલા જરૂરી હોય છે એટલું જ જરૂરી એ વાતાવરણ, પરિસ્થિતિ હોય છે, પ્રેરક હોય છે. અગાઉ ભારતમાં એ સુધારા ત્યારે જ થતા હતા જ્યારે અગાઉની સરકાર પાસે અન્ય કોઊ માર્ગ બચતો ન હતો. અમે સુધારાને જરૂરી દુશ્મન તરીકે નહીં પરંતુ એ ફાયદાકારક પસંદગી તરીકે માનીએ છીએ. જે રાષ્ટ્રહિતમાં પણ છે અને સમાજના હિતમાં પણ છે. તેથી જ છેલ્લા આઠ વર્ષમાં અમે જે સુધારા કર્યા તેણે નવા સુધારા માટે માર્ગ તૈયાર કર્યો છે.
અરૂણજી આજે જ્યાં પણ હશે તેઓ સંતુષ્ટ હશે કે તેઓ જે મિશનમાં ભાગીદાર રહ્યા તેનો લાભ આજે દેશને મળી રહ્યો છે. જીએસટી હોય કે આઈબીસી તેના વિશે વર્ષો સુધી ચર્ચા થતી રહી આજે તેની સફળતા આપણી સામે છે. કંપની એક્ટનું નિરપરાધિકરણ કરવાનું હોય, કોર્પોરેટ ટેક્સને સ્પર્ધાત્મક બનાવવા હોય, સ્પેસ, કોલસાની ખાણ અને પરમાણું ક્ષેત્ર શરૂ કરવાના હોય આવા અનેક સુધારા આજે 21મી સદીના ભારતનું સત્ય છે.
સાથીઓ,
અમારી નીતિનું ઘડતર પ્રજાની નાડી આધારિત છે. અમે વધુને વધુ લોકોને સાંભળીએ છીએ, તેમની જરૂરિયાત, તેમની આકાંક્ષા, અપેક્ષાઓને સમજીએ છીએ. પ્રજાની લાગણી મુજબ નિર્ણય લેવા અને લોકવાદ સામે હથિયાર હેઠાં મૂકી દેવાનો શું અર્થ છે તે કોવીડની મહામારીના સમયમાં હિન્દુસ્તાને જોયું છે અને જોયું જ નથી સમગ્ર દુનિયાને દેખાડી દીધું છે. મોટા મોટા અર્થશાસ્ત્રી કહી રહ્યા હતા મહામારીના સમયમાં જ્યારે મહામારી આવી ત્યારે સમગ્ર દુનિયા બેલ આઉટ પેકેજ માટે, માગ આધારિત વસુલાત માટે અને એક લોકશાહી આવેગનું અમારી ઉપર પણ દબાણ હતું અને અમારી ટીકા થતી રહેતી હતી આ લોકો કાંઈ કરી રહ્યા નથી, કાંઈ જોઈ રહ્યા નથી ખબર નહીં અમારા માટે શું શું કહેવામાં આવી રહ્યું હતું. એમ પણ કહેવાતું હતું કે આ લોકો ઇચ્છે છે, નિષ્ણાતો એમ ઇચ્છે છે કે મોટા મોટા વિદ્વાનો આમ ઇચ્છે છે. પરંતુ ભારત દબાણમાં આવ્યું નહીં અને તેણે એક અલગ જ અભિગમ અપનાવ્યો અને ખૂબ જ સમજદારી સાથે શાંત ચિત્તે આ અભિગમ અપનાવ્યો. અમે પ્રજા પહેલાના અભિગમ સાથે ગરીબોને સુરક્ષા પ્રદાન કરી, મહિલાઓ, ખેડૂતો, એમએસએમઈઓ પર ધ્યાન આપ્યું. અમે દુનિયા કરતાં અલગ એટલા માટે કરી શક્યા કેમ કે અમે પ્રજાની નાડી પારખી એટલે કે પ્રજા શું ઇચ્છે છે, તેમની શું સમસ્યા છે તેની લાગણી છે. તેથી જ ભારતની રિકવરી અને અન્ય વિશ્વની રિકવરીમાં ઘણો ફરક છે જે સ્પષ્ટ રીતે જોઈ શકો છો.
સાથીઓ,
હું અવારનવાર લઘુત્તમ સરકાર અને મહત્તમ સંચાલનનો આગ્રહ રાખું છુ. અમારી સરકારે એવા દોઢ હજાર કાયદાઓને નાબૂદ કર્યા છે જે લોકોના જીવનમાં બિનજરૂરી રીતે દખલગીરી કરતા હતા. અને મને યાદ છે કે 2013માં જ્યારે ભારતીય જનતા પાર્ટીએ મને પ્રધાનમંત્રીનો ઉમેદવાર બનાવ્યો હતો. 2014માં ચૂંટણી યોજાનારી હતી ત્યારે આ જ દિલ્હીમાં વેપારી લોકોએ મને એક કાર્યક્રમ માટે બોલાવ્યો હતો અને એ થોડું ગરમ મિજાજનું વાતાવરણ હતું. શું કરશો, કેટલું કરશો, આ કરશો, પેલું કરશો તેમ સૌ પૂછી રહ્યા હતા. આ કાનૂન બનાવશો નહીં પેલો કાયદો બનાવજો, આવું મોટું દબાણ હતું, ઉમેદવાર હતો, ચૂંટણીના દિવસો હતા તો અમે પણ જરા....મેં કહી દીધું તમે કાનૂન બનાવવા માગો છો તો હું તમને વચન આપું છું કે હું દરરોજ એક કાનૂન નાબૂદ કરીશ, નવા બનાવવાની ગેરન્ટી આપતો નથી, નાબૂદ જરૂર કરીશ. અને પ્રથમ પાંચ વર્ષમાં દોઢ હજાર કાનૂન નાબૂદ કરવાનું કામ કરી નાખ્યું જે સામાન્ય પ્રજા પર બોજો બની ગયા હતા.
સાથીઓ,
તમને જાણીને આનંદ થશે તે અમારી સરકારે 30 હજાર કરતાં પણ વધારે એટલે કે આંકડા પર પણ તમે ચોંકી જશો, 30 હજારથી પણ વધારે એવા ફરજિયાત પાલનને પણ ઘટાડી દીધા છે જે બિઝનેસ કરવામાં સરળતા અને સરળ જીવનમાં અવરોધ બનેલા હતા. 30.000 ફરજિયાત પાલનને નાબૂદ કરી દેવા એટલે કે જનતા જનાર્દનનો કેવો અભૂતપૂર્વ વિશ્વાસનો યુગ આવ્યો છે. તેનું પરિણામ હોય છે આવી ફરજના બોજામાંથી પ્રજાને મુકત કરી રહ્યા છીએ. અને મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતુ હું ઇચ્છું છું કે સરકાર લોકોના જીવનમાંથી જેટલી બહાર ચાલી જાય તેટલી અમે બહાર કાઢવા માગીએ છીએ. લોકોના જીવનમાંથી સરકાર, સરકાર, સરકાર, સરકારનો પ્રભાવ ઓછામાં ઓછો હોય પરંતુ જેમને સરકારની જરૂર છે તેમને સરકારનો અભાવ ન હોય આ બંને વિષયોને લઈને અમે આગળ ચાલવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આજે મને તમને કહેતા સંતોષ છે કે લધુત્તમ સરકારનું વલણ મહત્તમ પરિણામ આપી રહી છે. અમે ખૂબ જ ઝડપથી અમારી ક્ષમતાનો વ્યાપ વધારી રહ્યા છીએ અને તેના પરિણામ આપની સામે છે. કોવીડ વેક્સિનનું જ ઉદાહરણ લો. આપણા દેશના ખાનગી ક્ષેત્રએ ખૂબ જ ઉમદા કાર્ય કર્યું છે પરંતુ તેના પાછળ પ્રક્રિયામાં ભાગીદાર તરીકે સરકાર સંપૂર્ણ તાકાત સાથે ઊભી રહી હતી. વાયરસ આઇસોલેશનથી લઈને ઝડપી પરિક્ષણ સુધી, ફંડિંગથી લઈને રેપિડ રોલ આઉટ સુધી જે કંપનીઓ વેક્સિનનું નિર્માણ કરી રહી હતી તેમને સરકારનો ભરપુર સહયોગ મળ્યો હતો. અન્ય એક ઉદાહરણ આપણી સ્પેસ ઇકોસિસ્ટમનું છે. આજે ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી વિશ્વસનીય અને અત્યાધુનિક સ્પેસ સર્વિસ પ્રદાતા પૈકીનું એક છે. આ ક્ષેત્રમાં આપણી ખાનગી ક્ષેત્રની ઇકોસિસ્ટમ શાનદાર કામ કરી રહી છે. પરંતુ તેની પાછળ પણ પ્રક્રિયામાં ભાગીદારના રૂપમાં સરકારની સમગ્ર શક્તિ છે જે તેને તમામ સવલત અને માહિતી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મદદ કરી રહી છે. જ્યારે આપણે ભારતના ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમનું ઉદાહરણ લઈએ છીએ તો આપણે ત્યાં ફિનટેકની સાથે જ ડિજિટલ પેમેન્ટ સાથે સંકળાયેલા ઘણા ભાગીદાર છે. પણ અહીં પણ જૂઓ તો તેની પાછળ જામ ટ્રિનિટી, રૂપે, યુપીઆઈ અને સમર્થક નીતિનો મજબૂત આધાર છે. અહીં મેં માત્ર કેટલાક ઉદાહરણ જ આપની સમક્ષ રજૂ કર્યા છે. પરંતુ હું તેને દુનિયા માટે એક સંશોધનનો વિષય માનું છું. શૈક્ષણિક જગતને ઊંડાણપૂર્વક જાણવા માટે આહવાન આપું છું, દુનિયાભરના અર્થશાસ્ત્રીઓને આમંત્રણ આપું છું, આવો અને તેની બારીકાઇઓને જૂઓ. આ વિશાળ દેશ અનેક વિવિધ આવશ્યકતાઓ અને એ તમામ છતાં અમે કેવી રીતે આગળ ધપી રહ્યા છીએ. એક રીતે જૂઓ તો હવે માત્ર ખાનગી ક્ષેત્ર કે સરકારી વર્ચસ્વ ધરાવતા મોડેલની વાતો જૂની થઈ ગઈ છે. હવે સમય છે જ્યારે સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રને પ્રક્રિયામાં ભાગીદાર માનીને તેને પ્રોત્સાહિત કરે અને અમે એ દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
સૌને સાથે લઈને ચાલતા, દેશના જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્ર પર ભરોસો કરવાની આ ભાવના છે જેને કારણે આજે ભારતમાં વિકાસ માટે અદભૂત ઉત્સાહ જોવા મળી રહ્યો છે. આજે આપણી નિકાસ નવા વિક્રમો સર્જી રહી છે. સર્વિસ ક્ષેત્ર પણ ઝડપથી વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. પીએલઆઈ યોજનાની અસર ઉત્પાદનના ક્ષેત્રો પર જોવા મળી રહી છે. મોબાઇલ ફોન સહિત આખા ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં કેટલાય ગણી વૃદ્ધિ થઈ છે. તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે પ્રધાનમંત્રી તો ક્યારેક ઝાડુની વાત કરે છે, સ્વચ્છતાની વાત કરે છે, ટોયલેટની વાત કરે છે અને હવે તે ટોયઝ (રમકડા)ની વાત કરે છે. ઘણા લોકો અત્યાર સુધી મોટી મોટી વાતોમાં ફસાયા હતા એટલે મારી વાત તેમના ગળે ઉતરતી નથી. માત્ર રમકડા પર ધ્યાન આપ્યું, રમકડા બનાવવા પર મેં ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું. ટેકનોલોજી પર મેં ધ્યાન આપ્યું, ઇનોવેશન પર ધ્યાન આપ્યું, ફાઇનાન્સિયલ ક્ષેત્ર તરફ ધ્યાન આપ્યું, હજી તો બે વર્ષ પૂરા થયા નથી મારા દેશવાસીઓ ગર્વ કરશે કે રમકડાની આયાત આટલા ઓછા સમયમાં એટલી ઘટી ગઈ છે નહિતર આપણા દરેક ઘરમાં રમકડા પણ વિદેશી રહેતા હતા. આટલી આયાત ઘટી છે એટલું જ નહીં ભારતના રમકડા અગાઉ જેટલા આયાત થતા હતા તેના કરતાં અત્યારે નિકાસ થઈ રહ્યા છે. એટલે કે કેટલી મોટી ક્ષમતા આ ક્ષેત્રમાં. જેમ તમે કહ્યું પ્રવાસનમાં, હું તમારી સાથે સહમત છું ભારતમાં પ્રવાસનની શક્યતા એટલી અપાર છે પરંતુ આપણી માનસિકતા થઈ ચૂકી છે અને હું તો વિદેશથી જે કોઈ મહેમાન આવે છે તેમને હિન્દુસ્તાનના કોઈને કોઈ સ્થાન પર જવાનો આગ્રહ કરું છું કદાચ મારા પ્રવાસનને ફાયદો થાય. આ વખતે અમે યોગનો જે કાર્યક્રમ કર્યો તે 75 આઇકોનિક સ્થળો પર કર્યો છે જેથી એ ખબર પડે કે ટુરિઝમમાં આવા કેટલાય સ્થળો છે આપણે ત્યાં. ટુરિઝમની સંભાવનાઓ તમે સાચું જ કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વ માટે સૌથી મોટું આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની શકે છે ભારત.
સાથીઓ,
આપણી ડિજિટલ ઇકોનોમી પણ ઝડપથી આગળ ધપી રહી છે. ફિઝિકલ અને ડિજિટલ માળખા પર વિક્રમજનક રોકાણ થઈ રહ્યું છે. એટલે કે આપણા વિકાસના એન્જિન સાથે સંકળાયેલું દરેક ક્ષેત્ર સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે કાર્યરત છે.
સાથીઓ,
આઝાદીનો આ અમૃતકાળ ભારત માટે અગણિત નવી શક્યતાઓ, તકો લઈને આવી રહ્યો છે. અમારો નિશ્ચય પાક્કો છે, અમારા ઇરાદા અટલ છે. મને વિશ્વાસ છે કે આપણે આપણા સંકલ્પોને સિદ્ધ કરીશું. 21મી સદીમાં નવી ઊંચાઈ પ્રાપ્ત કરીશું જેનું ભારત હકદાર છે. અને જેમ થર્મનજી રણ કોઈ પડકાર વિના કહી રહ્યા હતા હું માનું છું કે પડકારો છે પરંતુ જો પડકારો છે તો 130 કરોડ ઉકેલ પણ છે આ મારો વિશ્વાસ છે અને આ ભરોસાને લઈને પડકારોને જ પડકાર આપીને આગળ ધપવાના સંકલ્પને લઈને ચાલી રહ્યા છીએ અને તેથી જ અમે સમાવેશીનો માર્ગ લીધો છે અને એ જ માર્ગે વિકાસ પામવાનો ઇરાદો પણ ધરાવીએ છીએ. ફરી એક વાર અરૂણજીને યાદ કરીને હું મારી વાણીને વિરામ આપું છું. થર્મનજીને ખાસ અભિનંદન આપું છું. આપ સૌનો પણ હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the First "Arun Jaitley Memorial Lecture"
08 JUL 2022 11:24PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today is a day of irreparable loss and unbearable pain for me. Mr. Shinzo Abe, my close friend and former Prime Minister of Japan, is no longer with us. Mr. Abe was not only my friend, but he was an equally reliable friend of India. The India-Japan political relations not only reached a new height during his tenure, we also took forward the relations of the shared heritage of both the countries. Mr. Shinzo Abe will remain in the hearts of India for years to come because of the pace of India's development today and the development work being carried out here with the help of Japan. I once again pay my deepest condolences to my friend.
Friends,
Today's event is dedicated to my close friend Arun Jaitley ji. When I recollect the days gone by, I recall many of his conversations and incidents related to him and I can also see many of his old friends here. We were deeply impressed with his oratory and his one-liners would reverberate in the air for a long time. His personality was full of diversity and his nature was very friendly. All the people who are in front of us come from different walks of life but all of them were friends of Arun. This was the characteristic of Arun's friendly nature that everyone remembers this quality of his personality even today and misses him.
I pay my humble tributes to Arun Jaitley ji.
Friends,
The topic of this lecture in the memory of Arun ji is ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’ which is the basic mantra of the development policy of the government. I am especially grateful to Tharman (Shanmugaratnam) ji for accepting our invitation. I have listened to him many times and I also keep following his works. Not only in India, but when he goes to other countries of the world, he does a lot of research and there is a local touch in his academic thinking. We have experienced his philosophy today also the way he described the global situation and connected with the children of our country. I am very grateful to him that he took time off from his schedule for this event.
Friends,
If I have to describe the topic on which we have started the Arun Jaitley lecture today in a simple language, then it is ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’. But at the same time, the theme of this lecture also captures the challenges and dilemmas faced by today's policy makers.
I want to ask a question to all of you. Is growth really possible without inclusion? You ask this to yourself. Can we even think of inclusion without growth? I have had the opportunity to work for more than 20 years as the head of the government and the gist of my experiences is that - without inclusion, real growth is not possible. And the goal of inclusion cannot be achieved without growth. Therefore, we have adopted the path of growth through inclusivity by trying to include everybody.
The speed and scale with which India has worked for inclusion in the last eight years, you will never find such an example in the whole world. India has given free gas connections to more than nine crore women in the last eight years. This number is more than the combined population of South Africa, Australia, Singapore and New Zealand. Look at the scale! India has made more than 10 crore toilets for the poor in the last eight years. Tharman ji has described this achievement very passionately. This number is more than twice the total population of South Korea. India has opened more than 45 crore Jan Dhan bank accounts in the last eight years. This number is also almost equal to the combined population of Japan, Germany, Britain, Italy and Mexico. India has given 3 crore pucca houses to the poor in the last eight years. I remember once I mentioned these figures to Singapore’s minister S. Iswaran and he told me that it is akin to building a new Singapore every month.
I would like to give you another example of ‘Growth through Inclusivity, Inclusivity through Growth’. We started the Ayushman Bharat scheme in India a few years back which was mentioned by Tharman ji. He also cited the health sector as one of the major sectors in the near future. Under this scheme, more than 50 crore poor have been ensured of free treatment up to Rs 5 lakh in the best hospitals anywhere in India. Free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore people! More than 3.5 crore people of the country have got their free treatment under Ayushman Bharat in the last four years. We focused on inclusion in this scheme. The poorest of the poor in the last row of society should also get the best health facilities. With the passage of time, we have seen that the aspect of inclusion also led to growth. Those who were previously excluded joined the mainstream of development. As a result, the demand increased and opportunities for growth also expanded simultaneously. When one third of India's population, which was excluded from better healthcare facilities, got access to treatment, its direct effect was that the healthcare capacity had to be strengthened accordingly. Let me tell you how the Ayushman Bharat Yojana has transformed the entire healthcare sector.
On an average, about 50 medical colleges used to be built in 10 years in the country before 2014. In the last seven-eight years, about 209 new medical colleges have been built in India, which is more than four times. Now you can imagine the difference between 50 and 209! And if I account for the next 10 years, this figure is going to touch 400. There has been an increase of 75 percent in undergraduate medical seats in India in the last seven-eight years. Now the number of annual total medical seats has almost doubled in India. In other words, the country is now getting more doctors and modern medical infrastructure is being built rapidly. We can absolutely see the impact of a scheme brought in for inclusiveness in terms of growth. We can certify this figure. And I can count dozens of such schemes.
India's Digital India campaign, as mentioned by Tharman ji, has brought the Internet within the reach of the poorest of the poor in the villages with the setting up of about five lakh Common Service Centers. India's BHIM-UPI has connected crores of poor with the facility of digital payment. India's SVANidhi scheme has given an opportunity to the street vendors in our metropolitan municipalities with whom we have a daily relationship to join the banking system. Earlier, a street vendor who would be selling his goods to a bank manager had no access to the banking system, but we have made it possible. Similarly, India has done a great job in another field. The economists of the world are writing a lot on it these days and major agencies are also rating it.
The Aspirational District Program is another initiative of India which is uplifting crores of people living in more than 100 districts of the country. The vision of this aspirational district is to address the aspirations of those who have been left behind in comparison to other districts of India. The endeavor is to bring them to the top position of that state and then gradually bring them to the top at the national level.
Friends,
It has had such a huge positive impact, and these 100 districts are being included in the world of development. India's National Education Policy is a huge paradigm shift and Tharman ji also emphasized a lot on it. The one who does not know English and is excluded will now also get a chance to progress further by studying in his mother tongue.
India's UDAN scheme has revived many airstrips in the country and built new airports even in distant Tier 2 and Tier 3 cities. The UDAN scheme has conceived air travel in a fixed amount. India's UDAN scheme has connected different corners of the country by air and has also given the poor the courage to fly in airplanes. I used to say that even the one who wears Hawai chappals will be able to fly in an airplane. In a way, both inclusion and growth are happening simultaneously. Today the aviation sector is growing so much in India that more than 1,000 new aircraft have been ordered. The purchase of more than 1,000 new aircraft in this country is the result of our approach towards passenger inclusion.
Jal Jeevan Mission is connecting every house in the country with piped water supply, which Tharman ji talked about, and I worked very prominently regarding this in Gujarat. Water is not only available from taps, but it also saves time and resolves people’s problems. Water plays an important role in the health of people. Keeping these things in mind, this mission is playing an important role in social life. Pure drinking water is also an important issue of nutrition for children and our ‘Nal Se Jal’ (water from tap) Abhiyan is a part of a bigger campaign to address that issue as well. In just three years, this mission has connected more than six crore households with water connections.
Roughly, there are 25 to 27 crore households in India, out of which water has been supplied to six crore households. This inclusiveness today is making the life of the common man of the country easier and encouraging him to move forward. And how important it is in the development of any country, the people of the world of economics who are sitting here know very well.
I will give you another example. You also know and I have seen that it is discussed frequently in the UN also. Right to property is an important SDG issue as part of its development goals. Property rights in many countries have remained a major issue in the world for decades. And when it comes to property rights, the ignorant are the most vulnerable. They do not have any documents. They have to face many problems. But you will be happy to know that the speed with which India has worked in this direction is unprecedented. And I believe that the academicians and economists of the world would study the Svamitva Yojana and share with the world how the mapping of houses and buildings in rural areas of the country is going on a large scale under this scheme. Until now, we have completed this work with the help of drones in 1.5 lakh villages of India. Survey is done by drones and the entire village is present during the entire process. And this survey has been completed with drones in more than 1.5 lakh villages. The mapping of 37,000 square kilometer land has been done and property cards have been made for more than 80 lakh people with the consent of the owners. It is a long process involving discussions with the property owner and the people of his neighborhood. It means that it has become easier for the people of the villages to get bank loans and their land is now free from legal disputes.
Friends,
Today's India is preparing a roadmap for the next 25 years through reforms by conviction instead of reforms by compulsion. With the goal of where the country will be when it celebrates 100 years of its independence, today we are moving ahead by preparing a roadmap. Decades ago, the country saw that when a reform is carried out under compulsion, there is little hope of it being institutionalized.
As soon as the compulsion ends, the reform is also forgotten. The more important the reforms are, equally important is the environment and the motivation. Earlier, major reforms took place in India only when the earlier governments were left with no other option. We do not consider reforms as a necessary evil but as a win-win choice, in which there is national as well as public interest. Therefore, whatever reforms we have carried out in the last eight years has paved the way for new reforms.
Wherever Arun ji is today, he will be satisfied that the country is getting the benefits of the mission in which he was a participant. Discussions on GST or IBC continued for years and today their success is in front of us. Reforms such as decriminalizing the Companies Act, making corporate taxes competitive, opening up space, coal mining and atomic sectors are the reality of 21st century India today.
Friends,
Our policies are based on the pulse of the people. We listen to more and more people and understand their needs and aspirations. That's why we did not let our policies come under the pressure of populist impulses. India has witnessed during the Covid period and has also demonstrated to the world the difference between taking decisions according to the people's pulses and succumbing to populism. What the important economists of the world were saying during the pandemic? During the pandemic, there was populist compulsion on the world for bail-out packages for demand-driven economy. We were also under pressure and were criticized for not doing anything. What all was not said about us? It was also said that people want this, experts want this and great scholars want this. But India did not succumb to the pressure and took a different approach calmly with prudence. We provided security to the poor with a people-first approach, focused on women, farmers and MSMEs. We were able to do something different from the world because we were aware of the people's pulse i.e. what the people want and what is their concern? Therefore, we can clearly see the difference between the recovery of India and the rest of the world.
Friends,
I often talk about Minimum Government and Maximum Governance. Our government has abolished 1,500 such laws, which were unnecessarily interfering in the lives of the people. I remember when the Bharatiya Janata Party made me the Prime Ministerial candidate in 2013 and elections were to be held in 2014 that people from a business association called me for a program in Delhi. The mood was very hostile and they were asking me many questions, whether I will make particular laws or not. I was also under pressure as I was the (Prime Ministerial) candidate in the run up to the polls. I told them that you want laws, I can’t guarantee new laws, but I promise you that I will abolish one law every day. Friends, I abolished 1,500 laws in the first five years which had become a burden on the general public.
Friends,
You will be happy to know that our government has abolished more than 30,000 compliances, which were hindering the ease of doing business and ease of living. Eliminating 30,000 compliances means emergence of an era of unprecedented trust among the people. I also said during my address from the Red Fort that I want the government to go out of people's lives as much as possible. The influence of the government in the lives of the people should be minimal, but those who need government should not feel its absence. We have tried to follow these two principles.
Today it gives me satisfaction to inform you that the approach of Minimum Government is also leading to maximum outputs and outcomes. We are expanding our capacity very fast and the results are in front of you. Take the example of Covid vaccines. Private players of our country have done a very remarkable job, but the government was behind them in full force as a partner in progress. From virus isolation to speedy trial, from funding to rapid roll out of vaccines, the companies that were manufacturing vaccines got full support from the government.
Our space ecosystem is another example. Today India is one of the most reliable and state-of-the-art space service providers in the whole world. Our private sector ecosystem is doing a great job in this area too. But behind them also is the full strength of the government in the form of a partner in progress, which is helping them by providing every facility and information.
When we cite the example of the digital payments ecosystem of India, we have FinTech as well as many big players associated with digital payments. Here too, the JAM Trinity, RuPay, UPI and supportive policies of the government have a strong base behind them. I have only shared a few examples with you. But I consider these subjects of research for the world and emphasize the academic world to go deeper into it. I invite economists from all over the world to look at its nuances. How are we progressing in spite of being a huge country with many diverse needs? In a way, now the issue of extreme models dominated only by the private sector or government is out of date. Now is the time that the government should encourage the private sector as a partner in progress and we are moving forward in this direction.
Friends,
It is this spirit of taking everyone along, trusting both the public and private sectors of the country, due to which India is showing amazing enthusiasm for growth today. Today our exports are making new records. The service sector is also moving towards rapid growth. The impact of PLI schemes is beginning to be visible on the manufacturing sector. The entire electronic manufacturing sector, including mobile phones, has grown manifold. You will be surprised to know that when I held a summit on toys during the Corona period, many people were wondering that the PM sometimes talks about brooms, cleanliness and toilets and now he is talking about toys. My words did not go down well with many as they were confined to the grandiose issues. I concentrated on toys and toy manufacturers, technology, innovation and the financial sector. Two years have not been completed since then and my countrymen will be proud that the import of toys has decreased very much. Otherwise, we used to have foreign-make toys at our homes. Indian toys are being exported more than what they used to be imported earlier. That is, there is a huge untapped potential. You talked of tourism. I completely agree with you. The potential of India's tourism is so immense but we were stuck somewhere. We lost the mentality to present India in its complete form before the world. I always urge my foreign guests to visit some places in India. This year we held programs on Yoga at 75 iconic places so that people get to know about our tourist destinations. You rightly said that the potential of tourism is so much in India that it can become a major attraction for the world.
Friends,
Our digital economy is also growing rapidly. Record investments are being made in physical and digital infrastructure. That is, every sector related to our growth engine is running at full capacity today.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of independence is bringing countless new opportunities for India. Our determination is firm and our intention is unwavering. I am sure we will fulfill our resolutions and we will achieve the height that India deserves in the 21st century. And as Tharman ji was referring to some challenges, I agree that there are challenges but if there are challenges then there are 130 crore solutions too. This is my belief and with it we have taken the resolve to move forward by challenging the challenges. Therefore, we have chosen the path of inclusion and we intend to drive growth through the same path. Remembering Arun ji once again, I end my speech. Special thanks to Tharman ji! I express my heartfelt thanks to all of you too.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.