ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 JUL 2022 8:43PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਕੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਜੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ), ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਕਗਣ (ਅਧਿਆਪਕਗਣ), ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸਜਣੋਂ,
‘ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਮਾਗਮ’ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਅੱਜ ਇੱਕ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ’ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ਵਿਦਯਯਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਮ੍ ਅਸ਼ਨੁਤੇ। (विद्यया अमृतम् अश्नुते।) ਅਰਥਾਤ, ਵਿੱਦਿਆ ਹੀ ਅਮਰਤਵ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮੋਕਸ਼ (ਮੋਖ) ਕੀ ਨਗਰੀ ਇਸੇ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਮਾਰਗ ਗਿਆਨ ਨੂੰ, ਵਿੱਦਿਆ ਨੂੰ ਹੀ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ੋਧ (ਖੋਜ) ਦਾ, ਵਿੱਦਿਆ ਅਤੇ ਬੋਧ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਮੰਥਨ ਜਦੋਂ ਸਰਵਵਿੱਦਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, ਮਹਾਮਨਾ ਮਾਲਵੀਯ ਜੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਪ ਪਧਾਰੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਂ ਹੋਸਟ ਵੀ ਹਾਂ। ਆਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਵੀ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਨੇ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਅਗਰ ਕੋਈ ਕਮੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਦੋਸ਼ ਮੇਰਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਸਟ ਦੇ ਨਾਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਖਿਮਾ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੰਗ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਮਧਯਾਹਨ (ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ) ਭੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ centralize kitchen ਦਾ ਕੰਮ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ 10-12 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਪਾਂ-ਗੋਸ਼ਠੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੁਣ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਾਉਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਆਵਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਜਿਸ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ ਟੀਚਰਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਐਸਾ ਵਿਚਾਰ ਮੈਨੂੰ ਕਿਉਂ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੇਰੇ ਮਨ 'ਤੇ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, 10-15 ਮਿੰਟ ਦਾ ਹੀ ਉਹ ਅਵਸਰ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਪਾਸ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜੋ ਟੈਲੰਟ ਸੀ, ਜੋ confidence ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਵਿਵਿਧਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ। ਜੋ ਟੈਲੰਟ ਉਹ ਬੱਚੇ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਰ ਤੁਹਾਡਾ ਪੋਤਾ ਨਾਤੀ ਅਗਰ ਐਸੀ ਟੈਲੰਟ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇਗਾ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮਹਿਮਾਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ ਆਪ ਉਸ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿਓਗੇ, ਜਰਾ ਦੇਖੋ ਮਹਿਮਾਨ ਆਏ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਾਓ। ਮੇਰਾ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪ ਜਿੱਥੇ ਹੋ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣਗੇ ਪਦ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ institute ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਐਸੀ institute ਬਣਾ ਕੇ ਜਾਓਗੇ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਬੱਚੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਕਮੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾ ਆਵੇ ਇਹ ਕੰਮ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿੰਮੇ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਜੋ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਮਰਸ਼ (ਵਿਚਾਰ) ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੰਕੁਚਿਤ ਸੋਚ ਦੇ ਦਾਇਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੇਧਾ (ਬੁੱਧੀ) ਦੀ ਕਦੇ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਐਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਨੌਕਰੀ ਹੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਸੀ। ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਕਾਰ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੇਵਕ ਵਰਗ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ ਵੀ ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਬਦਲਾਅ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬਣਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕਦੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੂਲ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਲਾਵਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਬਨਾਰਸ ਗਿਆਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਕੇਵਲ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਅੱਛੇ ਗੁਰੂਕੁਲ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ (ਸਿੱਖਿਆ) ਸੰਸਥਾਨ ਸਨ। ਬਨਾਰਸ ਗਿਆਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਲਈ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਬਹੁ ਆਯਾਮੀ Multi Sectoral ਸਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਰੋਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਗਰੀ ਧਾਰਕ ਯੁਵਾ ਤਿਆਰ ਨਾ ਕਰੀਏ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਓ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਵੋ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਾਡੇ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪ ਦੇਖੋ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਬਰੇ, ਬਲਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹਾਂ। ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਸਭ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਲੇਅਰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ (ਪੁਲਾੜ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜੋ ਖੇਤਰ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਦ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਹ ਸੈਕਟਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਿਜਾਜ਼ ਐਸਾ ਹੋਵੇ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਐਸੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਉਡਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜੇ ਤੱਕ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਆਏ ਸਨ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਵੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਉਡਾਣ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੀਏ, ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਨੂੰ ਸਮਝੀਏ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝੀਏ, ਤਦੇ ਤਾਂ ਖਾਦ ਪਾਣੀ ਪਾ ਸਕਾਂਗੇ। ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝੇ ਬਿਨਾ ਕੁਝ ਵੀ ਥੋਪਣ ਵਾਲਾ ਯੁਗ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਵੈਸੀ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵੈਸੀਆਂ ਹੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਵੈਸਾ ਹੀ Human Resource Development ਦਾ ਸਾਡਾ ਮਿਜਾਜ਼, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੱਜ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਫੋਕਸ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਚੁਆਇਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ skilled ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ skilled ਹੋਣ, confident ਹੋਣ, practical ਹੋਣ, calculative ਹੋਣ, ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕਿਤਨੀ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਸਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਵਰਕਾਰ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਕੋਈ ਨਾਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਸੀ, ਅਚਾਨਕ ਕੰਮ ਆਇਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਨਾਇਆ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾਵੋਗੇ? ਕੈਸੇ ਲੈ ਜਾਵੋਗੇ? ਅਚੀਵ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਉਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ? ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਆਪਣਾ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਡਿਟੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਟੇਸ਼ਨ ਕਰੋ। ਇਹ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਹਰ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਪੰਜ ਵਜੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਅਸੀਂ ਬੈਠਦੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਕੱਤਰ ਆ ਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਟੇਸ਼ਨ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਫਿਰ ਡਿਬੇਟ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੋਈ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸਕੱਤਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਵੀ ਉੱਥੇ ਬੈਠਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਭ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਦੇ ਸਨ। ਡਿਬੇਟ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਡਿਬੇਟ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਸੁਣਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸਾਂ। ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਹੋਰ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੇਰਾ ਕਰੀਬ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਦੇ 5 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਰਾਤ 10 ਵਜੇ ਤਾਂ ਬੜੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਘਰ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਬੜੀ ਹੀ, ਬੜਾ ਹੀ intense ਉਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਿਆ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਸਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਜਗਤ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੀ-ਕੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਰਾ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਸਾਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਮੇਰਾ ਪਾਸ ਆਏ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੂਸਰਾ ਦਿਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੀ ਗੱਲ (ਬਾਤ) ਕਰਦੇ ਹੋ ਭਈ? ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ last moment ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿਆਰ ਤਾਂ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜੋ ਮੈਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਟੇਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਮੇਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖੱਬੇ (ਬਾਏਂ) ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਸੱਜੇ (ਦਾਏਂ) ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਜੋ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਟੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ modify ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਸਮਾਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ inclusive growth ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ industry ਚਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰ university ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਅੱਗੇ ਕਿਸ ਤਰਫ਼ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਕੈਸੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਿੱਥੇ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਕਿੱਥੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 15-20 ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰਜ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ੁਦ ਤੋਂ ਪੁੱਛਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਅਸੀਂ ਫਿਊਚਰ ਰੈਡੀ ਹਾਂ? ਮੈਂ ਅੱਜ ਦਿਨ ਬਿਤਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਐਗਜਾਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। convocation ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕੀ ਇਹੀ ਮੇਰਾ ਮੈਂ ਜਿਸ ਪਦ 'ਤੇ ਹਾਂ, ਉਹੀ ਕੰਮ ਹੈ, ਕੀ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਐਸਾ ਸੰਸਥਾਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਬੱਚਾ ਮੇਰੇ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਜਦੋਂ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਦ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਮੈਂ ਉਹ ਵਿਵਸਥਾ ਅੱਜ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਕਰਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ future ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ future ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕਿਉਂਕਿ, ਅੱਜ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਿਗਿਆਸਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪੋਤੇ-ਪੋਤੀ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਨੰਨ੍ਹੇ-ਮੁੰਨ੍ਹੇ ਬੇਟੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਰੇ ਭਈ ਇਹ ਕਿੱਥੇ ਸਿਰ ਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਿਰ ਨਹੀਂ ਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਦੇ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਉਹ ਸਭ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਜੀ, ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਤਾਂ ਗੂਗਲ 'ਤੇ 10 ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਗੂਗਲ ਤਾਂ ਇਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ counter ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬੱਚਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਬੱਚੇ ਤੁਹਾਡੀ university ਵਿੱਚ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਉਣਗੇ ਤਦ ਕੀ ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਡਾ? ਸਾਨੂੰ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ। ਆਪ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ mismatch ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਜਦੋਂ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਉਸ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਗਹਿਰਾ ਅਨਿਆਂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਦੋਸਤੋ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਜਾਣੀਏ, ਸਮਝੀਏ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੀਏ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ Digital India ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ exhibition ਦੇਖਣ ਗਿਆ ਸਾਂ। ਉੱਥੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਸਨ। ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ, ਦਸਵੀਂ eleventh ਦੇ ਬੱਚੇ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਜੋ ideas ਰੱਖੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ, ਦੇਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਸਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ। ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ, ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਐਸੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਮੈਂ ਦੰਗ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਉੱਥੇ ਕਈ ਬੱਚੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਅਤੇ ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰੈਸਟੇਡ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਫੰਡਾਮੈਂਟਲਸ ਪੜ੍ਹਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਦ ਉਹ ਜੀਨ ਮੈਪਿੰਗ, Affinity chromatography (ਐਫਿਨਿਟੀ ਕ੍ਰੋ-ਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ) ਅਤੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਬੇਸਡ ਟੂਲਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅੰਤਰ ਹੈ ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਗੇ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ institutes ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਚ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਕੀ? ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਾਂਗੇ ਤਦ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇਗੀ ਦੋਸਤੋ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਹੁਣੇ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਸੇ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਇਡੈਂਸ ਅਤੇ ਰਿਸੋਰਸਿਸ ਮਿਲਣ, ਸ਼ਬਦ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਾਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਐਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਆਖਰ ਵਿੱਚ, 29 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਧਰਮੇਂਦਰ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਬੜੇ ਮੰਥਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ। ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਵਿਵਿਧਤਾ ਭਰਿਆ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਿੱਧੀ ਹੈ ਜੀ। ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਿੱਧੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇਖੋ, ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੰਥਨ ਹੋਇਆ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇੱਕ document ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ document ਸਮੇਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵੀ ਟੇਬਲ 'ਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ documentਫਿਰ ਉਹ ਵੀ ਟੇਬਲ ਤੋਂ ਹਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੋਈ ਨਵਾਂ document ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਤ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਪਲ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 25 ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਹਾਂ ਸ਼ਾਇਦ। 25 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਮੈਂ ਬੋਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖ਼ੁਦ ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਜੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ clarification ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਸਮਝਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ vision ਕੀ ਹੈ background information ਉਹ ਸਮਝਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਕਿਉਂਕਿ 30 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ document ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ ਦਾ ਢੱਰਾ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣੇ ਹੋਵੇਗਾ ਨਹੀਂ ਜੀ। ਆਪ ਵੀ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਮੰਥਨ ਕਰੋਗੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਕਈ ਬਰੀਕਿਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰਾ ਪੰਨਾ-ਪੰਨਾ ਪੜ੍ਹ ਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਜਾਗਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੀ university ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਐਸੇ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮੰਥਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਥੋਂ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਥੋਂ ਆਪ ਸੁਣ ਕੇ ਮਤ (ਨਾ) ਚਲੇ ਜਾਣਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਜੋ ਬਾਕੀ ਸਾਥੀ ਹਨ। ਉਹ ਵੀ ਐਸਾ ਹੀ ਮੰਥਨ ਕਰਨ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋਰ ਮੰਥਨ ਕੱਢੋ ਜੀ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ Implementation ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਦੀ ਹਰ ਬਾਰੀਕੀ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਗੌਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਸਮੱਸਿਆ ਸਮਝ ਕੇ ਯਾਰ ਮੈਂ ਕਿੱਥੇ ਪਵਾਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦਾ। ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, Access, Quality ਅਤੇ Future Readiness ਜਿਹੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਹੋਈਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ academicians ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਮੇਰਾ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਿੱਖਿਆਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਸੰਵਾਦ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਧਰਮੇਂਦਰ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੁਲਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਪਾਈਏ? ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਇਸ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ overhaul ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ IIT ਅਤੇ IIM ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ| 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ Common University Entrance Test (CUET) ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕਈ ਹੋਰ ਵੀ Reforms ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ World University Rankings ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਕੇਵਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਅਜੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਹੁਣ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਹੋਈ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਰੀਬ 180 ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਮਰਸ਼ (ਵਿਚਾਰ) ਕਰੋ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੋ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਲੋਕ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ sessions ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ, ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਫ਼ਤਾਰ ਪਕੜੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਕਲਚਰ, ਇਹੀ ਕਾਰਜ ਪੱਧਤੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੰਗ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਝ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰੀਚਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮੰਨਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਇਡਿਆਜ਼ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਫ੍ਰੈੱਸ਼ ਟੈਲੰਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਫ੍ਰੈੱਸ਼ ideas ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਚਰਚਾ ਕਰੋ, ਕੋਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੋਚਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਐਕਸਪਰਟੀਜ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਵੇ ਅਤੇ ਸਟਡੀ ਕਰੋ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿਓ। ਤੁਹਾਡੀ university ਦਾ ਜੋ 50-100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਜੋ ਦਾਇਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਜਨ ਸਧਾਰਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਕੀ ਹਨ? ਉਸ ਦਾ ਉਪਾਅ ਕੀ ਹੈ? Resources ਕੀ ਹਨ? ਉਨ੍ਹਾਂ Resources ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਉੱਥੇ ਦੇ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਬਿਰਤੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਕੀ ਹੈ? ਤੁਹਾਡੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਬਣੇਗੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਚਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਅੱਛਾਈਆਂ ਕੀ ਹਨ, ਕਮੀਆਂ ਕੀ ਹਨ, ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਕੀ ਹਨ, ਵਧੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਅਗਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ। ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ Rural Development ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਰਿਸਰਚ ਕਰਕੇ ਕੁਝ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਉਸ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਗਿਫਟ ਕੀਤੀਆਂ। ਮੈਂ ਜਰਾ ਬੜੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਬੜਾ ਇੰਟਰੈਸਟ ਲਗਿਆ। ਮੈਂ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਈ ਇਹ ਜੋ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪ ਜਰਾ ਦੇਖੋ ਸਰਕਾਰ ਜਿੱਥੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬੱਚੇ ਜੋ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਤਨਾ ਅੰਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੇਰੇ Rural Development ਦੇ ਮੇਰੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀਆਂ ਮਦਦ ਆਈਆਂ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਟੀਚਰਸ ਦਾ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਕੰਮ ਸੀ। ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ Air Condition ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਨਿਰਣੈ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਜੋ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਹ ਪੀੜ੍ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਉਸ ਦਾ ਅਰਕ ਕੱਢ ਕੇ ਲੈ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭਰ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, international magazine ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਆਰਟੀਕਲ ਵੀ ਛਪ ਜਾਵੇ। ਉਸ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਤਾਂ ਮਾਮਲਾ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਲੈਬ ਟੂ ਲੈਂਡ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਾ। ਜੋ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਹੈ ਉਹ ਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਾਂ ਉਤਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਾ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਲੈਬ ਟੂ ਲੈਂਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲੈਂਡ ‘ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਗਏ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਲੈਂਡ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਆਵੇ? ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ enrich ਕਰੀਏ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਦਮ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਸਾਡਾ ਗਿਆਨ ਹੋਵੇ ਉਸ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਤਾਂ ਆਪਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ, ਮੈਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜੋ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਸਾ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਣਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਹੀਏ ਕਿ ਭਈ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੀਏ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੇਰਾ ਕੁਝ ਨਾ ਇੱਥੋਂ ਸੁਣ ਕੇ ਜਾਵੇ ਚਲੇਗਾ, ਦੋ ਸ਼ਬਦ ਮੇਰੇ ਸੁਣ ਕੇ ਚਲਕੇ ਜਾਇਓ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਮੰਥਨ ਕਰਿਓ। ਸਾਨੂੰ ਪਰਿਣਾਮ ਤਾਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਡੇਟਾਬੇਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਡਿਟੇਲ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿੱਥੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨਹੀਂ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਰਿਣਾਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅੱਜ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਜੋ ਪਰਿਣਾਮ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦਾ ਅਭਾਵ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਇਹ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਬਿਨਾ ਹੋਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਐਵਿਡੈਂਸ ਬੇਸਡ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਵਿਡੈਂਡ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਕੋਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸਟਡੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਆਖਰ ਇਹ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਵਿਡੈਂਡ ਹੈ ਕੀ। ਕੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਵਿਡੈਂਡ ਦਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਸੀ ਤਦ ਉਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਿਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਬੈਨਿਫਿਟ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆ। ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਵਿਡੈਂਡ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਕੰਮ ਕਰੀਏ, ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 20,25,30 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਐਸੇ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇਖੋ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸ ਬਾਤ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਬਹੁਤ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। Ageing (ਏਜਿੰਗ) ਪ੍ਰੌਬਲਮ ਹੈ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਲਕ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਚਲਾਉਣੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਚਲਾ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਚੱਕਰ ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਆਉਣਾ ਹੀ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਹੈ ਕਦੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਐਸਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ, ਬਿਰਧ (ਬਜ਼ੁਰਗ) ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣਗੇ ਉਹ ਦਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਕੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਕੋਈ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਰਧਤਵ (ਬਜ਼ੁਰਗੀ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ solution ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਸਤੇ ਕੀ ਖੋਜੇ ਹਨ। ਯੂਥ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਹੜਾ ਐਸਾ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬੜੀ smoothly ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੇਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੁਣ ਤੋਂ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅੱਛਾ ਸਕੋਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਮਝਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਲਾਇਮੇਟ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਅਗਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤਾਂ ਅਸੀਮਿਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਸਾਡੇ ਪਾਸ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ CDRI ਦੀ। ਕਲਾਇਮੇਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ infrastructure ਐਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕੇ। resilient ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਤਦ ਨਾ ਇਤਨਾ ਹੜ੍ਹ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਨਾ ਇਤਨੀ ਵਰਖਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕੁਦਰਤ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਸਾਂ। ਹੁਣ ਉਹ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਉਲਟਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਤੋਂ ਉਲਟਾ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੀਣਾ ਕਿਵੇਂ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਭਾਗਵਾਨ (ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ) ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਤਪਦਾ ਹੋਇਆ ਸੂਰਜ ਹੈ। ਉਸ ਤਪਦੇ ਹੋਏ ਸੂਰਜ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਦਾ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਜੀਵਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ। ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਤਨਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਅਨੁਸੰਧਾਨ (ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ) ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਓ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਾਤ ਹੁਣ ਘਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਂ ਭਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ compromise ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਤ ਉੱਥੋਂ ਬਣਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਦੀ ਤਰਫ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਜੋ ਕੂੜਾ ਕਚਰਾ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਿਸਰਚ ਕਰਕੇ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵੇਸਟ ਵਿੱਚੋਂ ਬੈਸਟ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ। ਅਸੀਂ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ ਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਲੋਕਲ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਖੇਤਰ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਬਾਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੀ ਨਹੀਂ ਸਾਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਭਰਿਆ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਭੇਜਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇ, ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਿਤਨੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲਸ ਲੈ ਆਵੇਗੀ, ਮੇਰੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਮੇਰੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਟਾਰਗੇਟ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਦੋਸਤੋ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਬੱਚੇ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਗੇ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕਰਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ exposure ਮਿਲੇਗਾ ਉਹ ਵੀ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਅਮਾਨਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਥੀਓ ਮੈਂ ਸਟ੍ਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਣਗਿਣਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਮੰਥਨ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਅੰਮ੍ਰਿਤ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣਗੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਬੀਤਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਪ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ institute ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਲੋਕ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੋ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੂਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਬਿੰਦੂ ਤੁਹਾਡੇ ਵੀ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ, ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਬਿੰਦੂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਉੱਥੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਰੱਖੋਗੇ ਉਹ ਯੁਵਾ ਯੁਵਤੀ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਘੜਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰੀਕ ਹੋਏ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਥੱਕ ਨਹੀਂ ਜਾਓਗੇ, ਮੈਂ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ academic world ਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓਗੇ, ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Akhil Bhartiya Shiksha Samagam in Varanasi
07 JUL 2022 8:43PM by PIB Delhi
The Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel, the popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, my cabinet colleague Dharmendra Pradhan ji, Chairman of the National Education Policy Drafting Committee, K. Kasturirangan ji, other ministers of the government, all the Vice Chancellors, directors of educational institutions, teachers and educationists participating in this conference and ladies and gentlemen,
‘Akhil Bhartiya Shiksha Samagam’ is being organized on the holy land, where an important university of the country was established before independence. This congregation is taking place at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. The great responsibility of fulfilling the virtuous resolutions of the country during ‘Amrit Kaal’ lies on our education system, on our young generation. It is also written in the Upanishads विद्यया अमृतम् अश्नुते i.e., knowledge leads to immortality and nectar. Kashi is also called the city of salvation because the only way of liberation is considered to be knowledge. Therefore, when such a great churning of education and research, learning and understanding, happens in the important centre of knowledge in Kashi, the nectar emanating from it will surely give a new direction to the country.On this occasion, I bow at the feet of Mahamana (Madan Mohan) Malaviya ji and wish you all the best for this event. I am an MP from Kashi. Since you have come to Kashi, so in a way I am also your host. You are also my guests. I am sure that you will not have many problems as everyone must have tried his best to make better arrangements. But still if there is any shortcoming, then the fault will be mine. And being a host, I apologize in advance if there is any inconvenience.
Friends,
I have come here after attending an event. There was a centralized kitchen for mid-day meals there and I got an opportunity to interact with the children of 10-12 years of age of the government school in Kashi. I would like to share with you what I heard from them. I would also like to meet the teachers of the students whom I met today when I come here next time. You must be wondering why this thought came to my mind. I had just 10-15 minutes to spend with them, but it left a lasting impression on my mind because of the talent, confidence and diversity among the students of a government school who come from a very ordinary background. Such was their talent that if your grandson also possessed such talent, you would also be bound to tell him to demonstrate that talent whenever any guests visit you. What I mean to say is that this potential and ability of the present generation will take them to the positions that you hold now. By then, you will not be there but the institutes that you create will welcome such talented children in the time to come. You have a bigger responsibility to ensure that they do not miss out on anything there. I am sure that the discussionsover the next three days here will give an effective direction to the implementation of the National Education Policy.
Friends,
As you are aware the basic premise of the National Education Policy is to take education out of narrow thinking and to integrate it with the modern ideas of the 21st century. There was never a dearth of intellect and talent in our country. But, unfortunately, we inherited a system where education meant only securing jobs. During their rule, the British provided this education system to prepare a servant class for themselves to meet their needs. Though there were minor changes in it after independence, much remained unchanged. The system created by the British was never part of Indian ethos and it can’t be. If we look at the ancient times of our country, we had the concept of different arts in education. And Banaras is a living example of this. Banaras was the center of knowledge not only because it had good Gurukuls and educational institutions. Banaras was the center of knowledge because knowledge and education here was multi-dimensional and multi-sector. This diversity in education should also be the source of inspiration for our education system. We should not only create degree-holder youth, but prepare an education system which should provide whatever human resources needed for the country to move forward. Our teachers and educational institutions should take a lead in this resolve. The faster our teachers imbibe this spirit, the more the youth and the students will benefit and so will be the future of the country.
Friends,
The creation of new systems, the inclusion of modern systems, is equally important for a new India. What has never happened before and the goals that the country did not even imagine to achieve are actually being realized in today's India. Now you see, not only did we recover rapidly from such a big pandemic of Corona, today India is one of the fastest growing economies of the world. Today we are the third largest start-up ecosystem in the world. Areas such as space technology which were only the domain of the government earlier have been thrown open to the private players. Now a new world is being prepared for the youth and the whole space is within their reach, friends. Today the sectors, which were barred for daughters of the country earlier, are exemplifying their talent.
Friends,
When the mood and the pace of the country is such then we also have to instill new energy in our youth so that it can give wings to their dreams. Until now, schools, colleges and books used to decide the direction of the children. But now the responsibility on the youth has increased even more after the National Education Policy. And with this, our responsibility too has increased to continuously encourage the dreams and flight of the youth and understand their mind and aspirations.Only then will we be able to prepare them. Gone are the days when the youths of the country were imposed anything without recognizing their talent. We have to always keep this in mind that we have to prepare education, institutions and human resource development according to their needs. The focus of the new education policy is to make the children skilled according to their talents and choices. The education policy is preparing the ground so that our youth are skilled, confident, practical and calculative.
Friends,
In the midst of rapid changes in the country, I will give you an example of how important is the role of the education system and all the great people associated with it. I would like to share my experience during my initial years as Chief Minister of Gujarat. When I became Chief Minister, I had no experience of governance. This responsibility came all of a sudden. I mooted an idea. I told all my secretaries that they were the chief ministers of their respective departments. I told them to explain to me how and where they would take their departments in the next five years. What would be your achievement and how would it benefit the common people of Gujarat? I told them to give me a detailed presentation of their vision.I told this to the secretaries of all the departments and every day at five o'clock in the evening all the ministers of my council of ministers and the secretaries used to meet. One of the secretaries would give a detailed presentation of his department and that used to be debated. All the secretaries used to be present in that meeting. There used to be debates and our ministers would also take part in it. I would hear them and try to learn. This program went on for about a month. It would begin at five o’clock in the evening and would continue till 10 p.m. It was a very intense program. Perhaps this must have happened for the first time in the history of India. So one day there was a presentation related to the industry. They were detailing everything regarding the industries and where they saw industrial development in the next few years. The moment the program ended, the education secretary came to me because he was to make the presentation the next day. He told me that he would not be able to make the presentation the next day. I asked him for the reason because he was asked to give his presentation a month ago and he was expressing his inability to make the presentation at the last moment. He said that he was prepared and could also make the presentation but he felt that it was of no match after watching the presentation of industrial development. He said both the departments were going in opposite directions. He sought time to modify his presentation in the light of the presentation on industrial development and said only then could both academia and industry work in the direction of inclusive growth. We should also be aware of other universities of the world and in which direction they are moving. Where does our country figure? Where do our youths figure? How I am preparing the youth who would be in charge of India in the next 15-20 years. This is our enormous responsibility, friends. And on the same lines, all our educational institutions also need to ask themselves whether they are future ready. Is it only my duty to take exams and hold convocations or should I create such an institution whose students would be playing an important role in the completion of 100 years of the country’s independence?All of you need to take care of the present. You have to carry forward the work of your predecessors. And those who are working today will have to think about the future and develop systems accordingly. As I said earlier, I met some of the students today and experienced their curiosities. You must also be experiencing the same thing at your home when your little grandchildren ask you questions. You also have to think a while to answer their questions. Sometimes, you may feel that he is pestering you. But he is not pestering you. In fact, you are unable to answer him. All of you must have experienced this in your homes. Today’s generation comes up with many questions after going through Google. They question your wisdom because they go by what Google offers. The child counters you. What would happen to you if these children come to your university after 10 years? We have to prepare ourselves from now on. You are experiencing mismatches with your children even at home. It would be a great injustice if we are not able to live up to the young generation which would be there in the schools and colleges with a new thinking. Therefore, it is necessary that we understand the future and develop systems accordingly. I went to see an exhibition in Gandhinagar a few days back under the Digital India campaign. There were children from government schools. There were children in the 10th, 11th and 12th class. I was impressed by the work of these children looking at their projects and ideas. I was stunned to see their research potential and their innovations at such a young age. Many children were interested in biotech and genetics. At a time when they are taught the fundamentals of science in their class, they were talking about gene mapping, affinity chromatography and genetic library based tools. Now imagine how big the difference is.Looking at their work, I was wondering if our institutes will be prepared according to their modern thinking when they go for higher education. If we wait for these children to reach their higher education, by then the world will go a long way, friends. Therefore, we have to plan now to provide guidance and resources at this age when the children are motivated. We should work on creating such a system in our institutions.
Friends,
The National Education Policy is going to complete two years at the end of this month, i.e., on July 29. And just now Dharmendra ji was telling us that this education policy was made after a lot of brainstorming. Kasturirangan ji provided very able leadership and it became possible due to him. The acceptance of the National Education Policy in such a diverse country is a great achievement in itself. It is a great accomplishment. But look at its specialty. There was a lot of brainstorming behind it. And as it happens with the governments, once a document is ready it is left at the mercy of time and some persons. The document adorns the table for a few days. Then a new document comes and replaces it. The matter ends there. You too must have the same experience of this culture. But we didn't let that happen.
We have kept this National Education Policy alive every moment. I myself have probably attended at least 25 seminars in such a short time. I think there must be over 25 seminars and I have been regularly speaking on this subject. Kasturirangan ji himself is constantly communicating with people from all walks of life after submitting this report. He has been explaining the clarifications, vision and all the background information of this policy. All the departments of the government are constantly reaching out to various people. It has come about after 30 years and can’t be merely treated as any other document.Though you may have read all the pages, you will come across many nuances when you brainstorm this policy for the next three days. At the end of this congregation, make a plan to have similar continuous brainstorming in your universities. Don't go away just by listening to what is said here. You should discuss this policy with the rest of your companions and only then will it be beneficial. And we should keep paying attention to every detail on the challenges for its implementation.
Friends,
When someone takes work in his own hands, then the solution of problems also emerges faster. If someone only considers it as a problem and does not make efforts then a solution can never be found. Friends! The country has taken many concrete steps towards implementing the National Education Policy in these two years. In the meantime, workshops on important topics like Access, Quality and Future Readiness have also helped a lot. The discussions with the academicians of the country and abroad and my interactions with the education ministers of the country have also speeded up the process. Just a few days ago, our Dharmendra ji also called a meeting of education ministers from all over the country. It was discussed with them the way we are discussing it with you. Continuous efforts are being made to ensure its 100 percent implementation? The state governments have also taken several important steps in this direction at their own level. And it is the result of everyone's efforts that the country, especially the youth of the country, are becoming a participant in this important change.
Friends,
Major infrastructure overhaul has been carried out in the education sector of the country for the new National Education Policy. Today a large number of new colleges and universities are opening and new IITs and IIMs are being established. Since 2014, the number of medical colleges in the country has increased by 55 percent. In order to give better opportunities to the youth, Common University Entrance Test (CUET) has also been implemented from this year for uniform standards across universities. Many more such reforms have been carried out. It is the result of these efforts that the number of Indian institutions in the World University Rankings is gradually increasing. This change is only the beginning. We still have a long way to go in this direction.
Friends,
I am also satisfied that the National Education Policy is now opening the way for studies in the mother tongue. Accordingly, ancient Indian languages like Sanskrit are also being promoted. I can see special arrangements have also been made here for the people associated with Sanskrit. This beginning from the land of Kashi will surely serve to give new energy to Indian languages and resolutions.
Friends,
I have full faith that India can emerge as a major center of global education in the world in the near future. India can not only become an education destination for the youth of the world, but also new opportunities can be created for our youth in other countries of the world. Therefore, we have to prepare our education system as per international standards. The country is also making continuous efforts in this direction. New guidelines have been issued to prepare higher education according to international standards. Special offices for international affairs have also been established in about 180 higher education institutions. I would like all of you not only to have necessary discussions in this direction, but also try to familiarize with the arrangements outside India. These new systems will also help in connecting India's education system with international experiences.
Friends,
You will be discussing many important topics spread over different sessions in the next three days. I would like this discussion to pave the way for new avenues for the country in different fields and guidethe younger generation. Many countries of the world owe their progress in different fields to universities. Universities constantly conduct research on socio-economic and scientific subjects, giving suggestions to the government. We need to develop the same culture and methodology here too. This gives the young generation an understanding of the country and the policies of the country and they also become aware of numerous possibilities. I have always believed that more and more new systems should be aligned with the innovative thinking and new ideas of the youth of the country. It leads to fresh talent and new ideas. I would like all of you to discuss this also and prepare a roadmap. How universities can partner with the government in different areas can also be discussed. You have to decide your own expertise. You should conduct surveys and studies in your field and give suggestions to the government. What are the problems faced by the general public in the 50-100 km radius of your university? What are the solutions? What are resources? What can be done for those resources? What is the attitude of ordinary people there? Your students will get a project and there will be a great report in this regard. A better report can be made regarding any scheme of the government, its advantages, shortcomings, and possibilities of improvement. If all these things are taken seriously by the government, there can be unprecedented results. I remember when I was in Gujarat there was a program in Sardar Patel University. The officials of Sardar Patel University had prepared some books after doing a lot of research in rural development. They gifted those books to me. I found them very interesting as I read those books. I gave a task to the department. I told the officials to find out the difference between what the children were saying and how the government was moving ahead as far as rural development is concerned. You will be surprised that there were many issues which really helped me in our projects for rural development. It was the task given to the students by the teachers. It is very difficult to make decisions while sitting in the air conditioned rooms. Our new generation which hits the ground gets very good results. For that matter, we have Agriculture University which conducts research in labs. No matter how good it works, it gets a certificate and its article is published in an international magazine. Even if it gets a degree, the entire research will remain in the lab. We should also have a roadmap for ‘lab to land’. What is there in the lab should be implemented in the land. Similarly, those who hit the ground have great experience. The experience of the ground realities should also be used in the labs. We can consider steps on how to enrich research and the traditional experience. Similarly, it is with the knowledge of traditional medicine i.e., Ayurveda. Neither you nor I will challenge it. But there are many countries of the world which are ahead of us in traditional medicine. This is because in today's time both results and proof are needed.For example, if we say that this herb is very useful and we get the desired results. We get the results but there is no proof, and therefore, we must have proofs along with results. We must have a database. We should have a complete record of it, from where and how the change took place. We cannot change the world based on emotions. It cannot be presented as a model before the world. Therefore, despite the results, the need for proof is very important in today's world.Therefore, our universities which are familiar with the results but lack proofs need to make mechanisms and develop systems and traditions in this regard. And it is not possible without your help. Our universities can do research on evidence-based traditional medicine very well.
Friends,
Our demographic dividend is our biggest strength. We also discuss it, but is there any university which has studied this demographic dividend? What kinds of steps were taken by the world when such an opportunity of demographic dividend arose? How did the universities in those countries react to it and how did they benefit? Though we keep repeating it, why should we not work on the possibilities of demographic dividend? How can we use this potential for the country for the coming 20-25-30 years? Look at the condition of the countries of the world, even the richest of the rich countries are troubled by the fact that the age of the people is increasing there. Aging is the problem and the younger generation is almost missing. The elders form a huge bulk of the population.They are unable to run the countries. Now this cycle is such that everyone has to face it. Today our country is young, but our country will also have to face the problem of aging when there will be lessnumber of young people and the number of elderly people will be more. Those days will come. Is there anyone in the world who has found ways to solve the problems of old age? How are they solving problems in the absence of youth? Which mechanism has been developed so that things are moving forward very smoothly? All these issues should be the innate nature of our universities. I believe there is a good scope for research and work in this regard for universities. If these projects are given to children, they develop a vision. They also get the opportunity to understand new things. Now there is such a huge discussion about climate change. We have unlimited possibilities in the field of climate change. Now there is a scheme called CDRI in our country. In the event of climate change, our infrastructure should be such that it can withstand the vagaries of climate and should be resilient. Now how can we move forward without research on it? Earlier such systems were developed so that there were neither so much flood, nor so much rain. Nature also supported us and we also supported Nature. Now we are doing just the opposite. Therefore, we need to make arrangementson how to live in the face of this new crisis. Today the entire world is moving towards solar power. India is fortunate that it is bestowed with a blazing sun. How will we utilize the sun? How do we make this power a part of our life system? Solar power has been given so much importance in the policies of the Government. But we need to do a lot of work to use this energy through new research. Similarly, the Swachh Bharat Abhiyan has been embodied by everybody. There should not be any compromise regarding Swachh Bharat. But things don't end there. Unless we make plans towards Waste to Wealth, what can be the circular economy of this waste which is generated, what can be its best product, no progress can be made. Universities can research it. The new generation can make experiments on how to make the best out of the waste? How do we strengthen the circular economy? There are many areas which are open for our students today, especially at the local level, in this regard. Today the country is also making new achievements in the field of sports with new confidence. New sports universities are being developed. But our universities should not have this feeling that their students have nothing to do with sports since there are special sports universities. The grounds of our universities should be buzzing with students in the evening. Such an environment should be created in the universities so that the children find it difficult to rush to their homes immediately after the classes. Our universities can set these targets. Every university can set targets for the gold medals for its students. Why should these not be the targets of our universities?How to prepare the students in the universities in the field of sports so that they can play in other countries? They will get the necessary exposure. Friends, I am sharing these stray thoughts with you because there are immense opportunities in the new National Education Policy. What we didn't have in previous years has now been presented due to the National Education Policy. It is our job to take it forward.
Friends,
We all have to remember that the leadership of the National Education Policy is in your hands to build the future of the country. I am sure that the elixir of your brainstorming and your suggestions in the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam will give a new direction to the country. You have to prepare the youth with whom you spend your time, not for the present, but for tomorrow. If you want to prepare them for tomorrow, you have to prepare for the year ahead. If you are ready for the coming year, then you have to prepare the institute for the next 100 years. Only then can you achieve this task. With this spirit you are on this holy land of Kashi and on the banks of the Mother Ganges.
The cultural tradition gives us new consciousness and inspiration. Some nectar points from that tradition will come in your destinies too which will help the young boys and girls of your universities in shaping the bright future of India in the ‘Amrit Kaal’. I once again thank the department for this program. You all have participated in it with enthusiasm and zeal. I am sure you will not get tired in the next three days. I was watching the program while seated. I have no idea what will happen to you after three days. But since you belong to the academic world, you will definitely take it forward. I wish you all the best.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.