Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Akhil Bhartiya Shiksha Samagam in Varanasi
07 JUL 2022 8:43PM by PIB Delhi
The Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel, the popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, my cabinet colleague Dharmendra Pradhan ji, Chairman of the National Education Policy Drafting Committee, K. Kasturirangan ji, other ministers of the government, all the Vice Chancellors, directors of educational institutions, teachers and educationists participating in this conference and ladies and gentlemen,
‘Akhil Bhartiya Shiksha Samagam’ is being organized on the holy land, where an important university of the country was established before independence. This congregation is taking place at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. The great responsibility of fulfilling the virtuous resolutions of the country during ‘Amrit Kaal’ lies on our education system, on our young generation. It is also written in the Upanishads विद्यया अमृतम् अश्नुते i.e., knowledge leads to immortality and nectar. Kashi is also called the city of salvation because the only way of liberation is considered to be knowledge. Therefore, when such a great churning of education and research, learning and understanding, happens in the important centre of knowledge in Kashi, the nectar emanating from it will surely give a new direction to the country.On this occasion, I bow at the feet of Mahamana (Madan Mohan) Malaviya ji and wish you all the best for this event. I am an MP from Kashi. Since you have come to Kashi, so in a way I am also your host. You are also my guests. I am sure that you will not have many problems as everyone must have tried his best to make better arrangements. But still if there is any shortcoming, then the fault will be mine. And being a host, I apologize in advance if there is any inconvenience.
Friends,
I have come here after attending an event. There was a centralized kitchen for mid-day meals there and I got an opportunity to interact with the children of 10-12 years of age of the government school in Kashi. I would like to share with you what I heard from them. I would also like to meet the teachers of the students whom I met today when I come here next time. You must be wondering why this thought came to my mind. I had just 10-15 minutes to spend with them, but it left a lasting impression on my mind because of the talent, confidence and diversity among the students of a government school who come from a very ordinary background. Such was their talent that if your grandson also possessed such talent, you would also be bound to tell him to demonstrate that talent whenever any guests visit you. What I mean to say is that this potential and ability of the present generation will take them to the positions that you hold now. By then, you will not be there but the institutes that you create will welcome such talented children in the time to come. You have a bigger responsibility to ensure that they do not miss out on anything there. I am sure that the discussionsover the next three days here will give an effective direction to the implementation of the National Education Policy.
Friends,
As you are aware the basic premise of the National Education Policy is to take education out of narrow thinking and to integrate it with the modern ideas of the 21st century. There was never a dearth of intellect and talent in our country. But, unfortunately, we inherited a system where education meant only securing jobs. During their rule, the British provided this education system to prepare a servant class for themselves to meet their needs. Though there were minor changes in it after independence, much remained unchanged. The system created by the British was never part of Indian ethos and it can’t be. If we look at the ancient times of our country, we had the concept of different arts in education. And Banaras is a living example of this. Banaras was the center of knowledge not only because it had good Gurukuls and educational institutions. Banaras was the center of knowledge because knowledge and education here was multi-dimensional and multi-sector. This diversity in education should also be the source of inspiration for our education system. We should not only create degree-holder youth, but prepare an education system which should provide whatever human resources needed for the country to move forward. Our teachers and educational institutions should take a lead in this resolve. The faster our teachers imbibe this spirit, the more the youth and the students will benefit and so will be the future of the country.
Friends,
The creation of new systems, the inclusion of modern systems, is equally important for a new India. What has never happened before and the goals that the country did not even imagine to achieve are actually being realized in today's India. Now you see, not only did we recover rapidly from such a big pandemic of Corona, today India is one of the fastest growing economies of the world. Today we are the third largest start-up ecosystem in the world. Areas such as space technology which were only the domain of the government earlier have been thrown open to the private players. Now a new world is being prepared for the youth and the whole space is within their reach, friends. Today the sectors, which were barred for daughters of the country earlier, are exemplifying their talent.
Friends,
When the mood and the pace of the country is such then we also have to instill new energy in our youth so that it can give wings to their dreams. Until now, schools, colleges and books used to decide the direction of the children. But now the responsibility on the youth has increased even more after the National Education Policy. And with this, our responsibility too has increased to continuously encourage the dreams and flight of the youth and understand their mind and aspirations.Only then will we be able to prepare them. Gone are the days when the youths of the country were imposed anything without recognizing their talent. We have to always keep this in mind that we have to prepare education, institutions and human resource development according to their needs. The focus of the new education policy is to make the children skilled according to their talents and choices. The education policy is preparing the ground so that our youth are skilled, confident, practical and calculative.
Friends,
In the midst of rapid changes in the country, I will give you an example of how important is the role of the education system and all the great people associated with it. I would like to share my experience during my initial years as Chief Minister of Gujarat. When I became Chief Minister, I had no experience of governance. This responsibility came all of a sudden. I mooted an idea. I told all my secretaries that they were the chief ministers of their respective departments. I told them to explain to me how and where they would take their departments in the next five years. What would be your achievement and how would it benefit the common people of Gujarat? I told them to give me a detailed presentation of their vision.I told this to the secretaries of all the departments and every day at five o'clock in the evening all the ministers of my council of ministers and the secretaries used to meet. One of the secretaries would give a detailed presentation of his department and that used to be debated. All the secretaries used to be present in that meeting. There used to be debates and our ministers would also take part in it. I would hear them and try to learn. This program went on for about a month. It would begin at five o’clock in the evening and would continue till 10 p.m. It was a very intense program. Perhaps this must have happened for the first time in the history of India. So one day there was a presentation related to the industry. They were detailing everything regarding the industries and where they saw industrial development in the next few years. The moment the program ended, the education secretary came to me because he was to make the presentation the next day. He told me that he would not be able to make the presentation the next day. I asked him for the reason because he was asked to give his presentation a month ago and he was expressing his inability to make the presentation at the last moment. He said that he was prepared and could also make the presentation but he felt that it was of no match after watching the presentation of industrial development. He said both the departments were going in opposite directions. He sought time to modify his presentation in the light of the presentation on industrial development and said only then could both academia and industry work in the direction of inclusive growth. We should also be aware of other universities of the world and in which direction they are moving. Where does our country figure? Where do our youths figure? How I am preparing the youth who would be in charge of India in the next 15-20 years. This is our enormous responsibility, friends. And on the same lines, all our educational institutions also need to ask themselves whether they are future ready. Is it only my duty to take exams and hold convocations or should I create such an institution whose students would be playing an important role in the completion of 100 years of the country’s independence?All of you need to take care of the present. You have to carry forward the work of your predecessors. And those who are working today will have to think about the future and develop systems accordingly. As I said earlier, I met some of the students today and experienced their curiosities. You must also be experiencing the same thing at your home when your little grandchildren ask you questions. You also have to think a while to answer their questions. Sometimes, you may feel that he is pestering you. But he is not pestering you. In fact, you are unable to answer him. All of you must have experienced this in your homes. Today’s generation comes up with many questions after going through Google. They question your wisdom because they go by what Google offers. The child counters you. What would happen to you if these children come to your university after 10 years? We have to prepare ourselves from now on. You are experiencing mismatches with your children even at home. It would be a great injustice if we are not able to live up to the young generation which would be there in the schools and colleges with a new thinking. Therefore, it is necessary that we understand the future and develop systems accordingly. I went to see an exhibition in Gandhinagar a few days back under the Digital India campaign. There were children from government schools. There were children in the 10th, 11th and 12th class. I was impressed by the work of these children looking at their projects and ideas. I was stunned to see their research potential and their innovations at such a young age. Many children were interested in biotech and genetics. At a time when they are taught the fundamentals of science in their class, they were talking about gene mapping, affinity chromatography and genetic library based tools. Now imagine how big the difference is.Looking at their work, I was wondering if our institutes will be prepared according to their modern thinking when they go for higher education. If we wait for these children to reach their higher education, by then the world will go a long way, friends. Therefore, we have to plan now to provide guidance and resources at this age when the children are motivated. We should work on creating such a system in our institutions.
Friends,
The National Education Policy is going to complete two years at the end of this month, i.e., on July 29. And just now Dharmendra ji was telling us that this education policy was made after a lot of brainstorming. Kasturirangan ji provided very able leadership and it became possible due to him. The acceptance of the National Education Policy in such a diverse country is a great achievement in itself. It is a great accomplishment. But look at its specialty. There was a lot of brainstorming behind it. And as it happens with the governments, once a document is ready it is left at the mercy of time and some persons. The document adorns the table for a few days. Then a new document comes and replaces it. The matter ends there. You too must have the same experience of this culture. But we didn't let that happen.
We have kept this National Education Policy alive every moment. I myself have probably attended at least 25 seminars in such a short time. I think there must be over 25 seminars and I have been regularly speaking on this subject. Kasturirangan ji himself is constantly communicating with people from all walks of life after submitting this report. He has been explaining the clarifications, vision and all the background information of this policy. All the departments of the government are constantly reaching out to various people. It has come about after 30 years and can’t be merely treated as any other document.Though you may have read all the pages, you will come across many nuances when you brainstorm this policy for the next three days. At the end of this congregation, make a plan to have similar continuous brainstorming in your universities. Don't go away just by listening to what is said here. You should discuss this policy with the rest of your companions and only then will it be beneficial. And we should keep paying attention to every detail on the challenges for its implementation.
Friends,
When someone takes work in his own hands, then the solution of problems also emerges faster. If someone only considers it as a problem and does not make efforts then a solution can never be found. Friends! The country has taken many concrete steps towards implementing the National Education Policy in these two years. In the meantime, workshops on important topics like Access, Quality and Future Readiness have also helped a lot. The discussions with the academicians of the country and abroad and my interactions with the education ministers of the country have also speeded up the process. Just a few days ago, our Dharmendra ji also called a meeting of education ministers from all over the country. It was discussed with them the way we are discussing it with you. Continuous efforts are being made to ensure its 100 percent implementation? The state governments have also taken several important steps in this direction at their own level. And it is the result of everyone's efforts that the country, especially the youth of the country, are becoming a participant in this important change.
Friends,
Major infrastructure overhaul has been carried out in the education sector of the country for the new National Education Policy. Today a large number of new colleges and universities are opening and new IITs and IIMs are being established. Since 2014, the number of medical colleges in the country has increased by 55 percent. In order to give better opportunities to the youth, Common University Entrance Test (CUET) has also been implemented from this year for uniform standards across universities. Many more such reforms have been carried out. It is the result of these efforts that the number of Indian institutions in the World University Rankings is gradually increasing. This change is only the beginning. We still have a long way to go in this direction.
Friends,
I am also satisfied that the National Education Policy is now opening the way for studies in the mother tongue. Accordingly, ancient Indian languages like Sanskrit are also being promoted. I can see special arrangements have also been made here for the people associated with Sanskrit. This beginning from the land of Kashi will surely serve to give new energy to Indian languages and resolutions.
Friends,
I have full faith that India can emerge as a major center of global education in the world in the near future. India can not only become an education destination for the youth of the world, but also new opportunities can be created for our youth in other countries of the world. Therefore, we have to prepare our education system as per international standards. The country is also making continuous efforts in this direction. New guidelines have been issued to prepare higher education according to international standards. Special offices for international affairs have also been established in about 180 higher education institutions. I would like all of you not only to have necessary discussions in this direction, but also try to familiarize with the arrangements outside India. These new systems will also help in connecting India's education system with international experiences.
Friends,
You will be discussing many important topics spread over different sessions in the next three days. I would like this discussion to pave the way for new avenues for the country in different fields and guidethe younger generation. Many countries of the world owe their progress in different fields to universities. Universities constantly conduct research on socio-economic and scientific subjects, giving suggestions to the government. We need to develop the same culture and methodology here too. This gives the young generation an understanding of the country and the policies of the country and they also become aware of numerous possibilities. I have always believed that more and more new systems should be aligned with the innovative thinking and new ideas of the youth of the country. It leads to fresh talent and new ideas. I would like all of you to discuss this also and prepare a roadmap. How universities can partner with the government in different areas can also be discussed. You have to decide your own expertise. You should conduct surveys and studies in your field and give suggestions to the government. What are the problems faced by the general public in the 50-100 km radius of your university? What are the solutions? What are resources? What can be done for those resources? What is the attitude of ordinary people there? Your students will get a project and there will be a great report in this regard. A better report can be made regarding any scheme of the government, its advantages, shortcomings, and possibilities of improvement. If all these things are taken seriously by the government, there can be unprecedented results. I remember when I was in Gujarat there was a program in Sardar Patel University. The officials of Sardar Patel University had prepared some books after doing a lot of research in rural development. They gifted those books to me. I found them very interesting as I read those books. I gave a task to the department. I told the officials to find out the difference between what the children were saying and how the government was moving ahead as far as rural development is concerned. You will be surprised that there were many issues which really helped me in our projects for rural development. It was the task given to the students by the teachers. It is very difficult to make decisions while sitting in the air conditioned rooms. Our new generation which hits the ground gets very good results. For that matter, we have Agriculture University which conducts research in labs. No matter how good it works, it gets a certificate and its article is published in an international magazine. Even if it gets a degree, the entire research will remain in the lab. We should also have a roadmap for ‘lab to land’. What is there in the lab should be implemented in the land. Similarly, those who hit the ground have great experience. The experience of the ground realities should also be used in the labs. We can consider steps on how to enrich research and the traditional experience. Similarly, it is with the knowledge of traditional medicine i.e., Ayurveda. Neither you nor I will challenge it. But there are many countries of the world which are ahead of us in traditional medicine. This is because in today's time both results and proof are needed.For example, if we say that this herb is very useful and we get the desired results. We get the results but there is no proof, and therefore, we must have proofs along with results. We must have a database. We should have a complete record of it, from where and how the change took place. We cannot change the world based on emotions. It cannot be presented as a model before the world. Therefore, despite the results, the need for proof is very important in today's world.Therefore, our universities which are familiar with the results but lack proofs need to make mechanisms and develop systems and traditions in this regard. And it is not possible without your help. Our universities can do research on evidence-based traditional medicine very well.
Friends,
Our demographic dividend is our biggest strength. We also discuss it, but is there any university which has studied this demographic dividend? What kinds of steps were taken by the world when such an opportunity of demographic dividend arose? How did the universities in those countries react to it and how did they benefit? Though we keep repeating it, why should we not work on the possibilities of demographic dividend? How can we use this potential for the country for the coming 20-25-30 years? Look at the condition of the countries of the world, even the richest of the rich countries are troubled by the fact that the age of the people is increasing there. Aging is the problem and the younger generation is almost missing. The elders form a huge bulk of the population.They are unable to run the countries. Now this cycle is such that everyone has to face it. Today our country is young, but our country will also have to face the problem of aging when there will be lessnumber of young people and the number of elderly people will be more. Those days will come. Is there anyone in the world who has found ways to solve the problems of old age? How are they solving problems in the absence of youth? Which mechanism has been developed so that things are moving forward very smoothly? All these issues should be the innate nature of our universities. I believe there is a good scope for research and work in this regard for universities. If these projects are given to children, they develop a vision. They also get the opportunity to understand new things. Now there is such a huge discussion about climate change. We have unlimited possibilities in the field of climate change. Now there is a scheme called CDRI in our country. In the event of climate change, our infrastructure should be such that it can withstand the vagaries of climate and should be resilient. Now how can we move forward without research on it? Earlier such systems were developed so that there were neither so much flood, nor so much rain. Nature also supported us and we also supported Nature. Now we are doing just the opposite. Therefore, we need to make arrangementson how to live in the face of this new crisis. Today the entire world is moving towards solar power. India is fortunate that it is bestowed with a blazing sun. How will we utilize the sun? How do we make this power a part of our life system? Solar power has been given so much importance in the policies of the Government. But we need to do a lot of work to use this energy through new research. Similarly, the Swachh Bharat Abhiyan has been embodied by everybody. There should not be any compromise regarding Swachh Bharat. But things don't end there. Unless we make plans towards Waste to Wealth, what can be the circular economy of this waste which is generated, what can be its best product, no progress can be made. Universities can research it. The new generation can make experiments on how to make the best out of the waste? How do we strengthen the circular economy? There are many areas which are open for our students today, especially at the local level, in this regard. Today the country is also making new achievements in the field of sports with new confidence. New sports universities are being developed. But our universities should not have this feeling that their students have nothing to do with sports since there are special sports universities. The grounds of our universities should be buzzing with students in the evening. Such an environment should be created in the universities so that the children find it difficult to rush to their homes immediately after the classes. Our universities can set these targets. Every university can set targets for the gold medals for its students. Why should these not be the targets of our universities?How to prepare the students in the universities in the field of sports so that they can play in other countries? They will get the necessary exposure. Friends, I am sharing these stray thoughts with you because there are immense opportunities in the new National Education Policy. What we didn't have in previous years has now been presented due to the National Education Policy. It is our job to take it forward.
Friends,
We all have to remember that the leadership of the National Education Policy is in your hands to build the future of the country. I am sure that the elixir of your brainstorming and your suggestions in the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam will give a new direction to the country. You have to prepare the youth with whom you spend your time, not for the present, but for tomorrow. If you want to prepare them for tomorrow, you have to prepare for the year ahead. If you are ready for the coming year, then you have to prepare the institute for the next 100 years. Only then can you achieve this task. With this spirit you are on this holy land of Kashi and on the banks of the Mother Ganges.
The cultural tradition gives us new consciousness and inspiration. Some nectar points from that tradition will come in your destinies too which will help the young boys and girls of your universities in shaping the bright future of India in the ‘Amrit Kaal’. I once again thank the department for this program. You all have participated in it with enthusiasm and zeal. I am sure you will not get tired in the next three days. I was watching the program while seated. I have no idea what will happen to you after three days. But since you belong to the academic world, you will definitely take it forward. I wish you all the best.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలో అఖిల భారతీయ శిక్షా సమాగం ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం పాఠం
07 JUL 2022 8:43PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి.ఆనందిబెన్ పటేల్, ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, నా క్యాబినెట్ సహచరుడు ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ జీ, జాతీయ విద్యా విధాన ముసాయిదా కమిటీ చైర్మన్, కె. కస్తూరిరంగన్ జీ, ఇతర ప్రభుత్వ మంత్రులు, అన్ని వైస్ ఛాన్సలర్లు, విద్యా సంస్థల డైరెక్టర్లు, ఉపాధ్యాయులు మరియు ఈ సదస్సులో పాల్గొన్న విద్యావేత్తలు మరియు స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు,
స్వాతంత్ర్యానికి ముందు దేశంలోని ఒక ముఖ్యమైన విశ్వవిద్యాలయం స్థాపించబడిన పుణ్యభూమిలో అఖిల భారతీయ శిక్షా సమాగంనిర్వహిస్తున్నారు. దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన అమృత మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ఈ సభ జరుగుతోంది. అమృత్‌కాల్‌సమయంలో దేశం యొక్క ధర్మబద్ధమైన తీర్మానాలను నెరవేర్చే గొప్ప బాధ్యత మన విద్యావ్యవస్థపై, మన యువ తరంపై ఉంది. ఇది ఉపనిషత్తులలో కూడా వ్రాయబడింది విద్యా అమృతం అశ్నుతే అంటే, జ్ఞానం అమరత్వం మరియు అమృతానికి దారి తీస్తుంది. కాశీని మోక్ష నగరం అని కూడా పిలుస్తారు, ఎందుకంటే ముక్తికి ఏకైక మార్గం జ్ఞానం. అందువల్ల, కాశీలోని ముఖ్యమైన జ్ఞాన కేంద్రంలో ఇంత గొప్ప విద్య మరియు పరిశోధన, అభ్యాసం మరియు అవగాహన జరిగినప్పుడు, దాని నుండి వెలువడే అమృతం ఖచ్చితంగా దేశానికి కొత్త దిశను ఇస్తుంది. ఈ సందర్భంగా నేను పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. మహామన (మదన్ మోహన్) మాలవ్య జీ మరియు ఈ ఈవెంట్ కోసం మీకు శుభాకాంక్షలు. నేను కాశీ ఎంపీని. మీరు కాశీకి వచ్చారు కాబట్టి, ఒక విధంగా నేను కూడా మీకు అతిధేయుడిని. మీరు కూడా నా అతిధులు. ప్రతి ఒక్కరూ మెరుగైన ఏర్పాట్లు చేయడానికి తన శాయశక్తులా ప్రయత్నించినందున మీకు చాలా సమస్యలు ఉండవని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. కానీ ఇప్పటికీ ఏదైనా లోపం ఉంటే, తప్పు నాదే అవుతుంది. మరియు హోస్ట్ అయినందున, ఏదైనా అసౌకర్యం ఉంటే నేను ముందుగానే క్షమాపణలు కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఓ కార్యక్రమంలో పాల్గొని ఇక్కడికి వచ్చాను. అక్కడ మధ్యాహ్న భోజనం కోసం కేంద్రీకృత వంటగది ఉంది మరియు కాశీలోని ప్రభుత్వ పాఠశాలలో 10-12 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లలతో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. నేను వారి నుండి విన్న వాటిని మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు నేను కలిసిన విద్యార్థుల ఉపాధ్యాయులను నేను తదుపరిసారి ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు కలవాలనుకుంటున్నాను. ఈ ఆలోచన నా మదిలో ఎందుకు వచ్చిందో మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. నేను వారితో గడపడానికి కేవలం 10-15 నిమిషాల సమయం మాత్రమే ఉంది, కానీ చాలా సాధారణ నేపథ్యం నుండి వచ్చిన ప్రభుత్వ పాఠశాల విద్యార్థులలో ఉన్న ప్రతిభ, విశ్వాసం మరియు వైవిధ్యం కారణంగా ఇది నా మనస్సులో శాశ్వతమైన ముద్ర వేసింది. వారి ప్రతిభ అలాంటిది, మీ మనవడికి కూడా అలాంటి ప్రతిభ ఉంటే, ఎవరైనా అతిథులు మిమ్మల్ని సందర్శించినప్పుడు ఆ ప్రతిభను ప్రదర్శించమని మీరు అతనికి చెప్పాలి. నా ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, ప్రస్తుత తరం యొక్క ఈ సామర్థ్యం మరియు సామర్థ్యం వారిని ఇప్పుడు మీరు కలిగి ఉన్న స్థానాలకు తీసుకువెళతాయి. అప్పటికి, మీరు అక్కడ ఉండరు కానీ మీరు సృష్టించే ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు రాబోయే కాలంలో అలాంటి ప్రతిభావంతులైన పిల్లలకు స్వాగతం పలుకుతాయి. వారు అక్కడ దేనినీ కోల్పోకుండా చూసుకోవాల్సిన పెద్ద బాధ్యత మీపై ఉంది. రాబోయే మూడు రోజుల్లో ఇక్కడ జరిగే చర్చలు జాతీయ విద్యా విధానం అమలుకు సమర్థవంతమైన దిశానిర్దేశం చేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మీకు తెలిసినట్లుగా జాతీయ విద్యా విధానం యొక్క ప్రాథమిక ఆవరణ విద్యను సంకుచిత ఆలోచనల నుండి బయటకు తీయడం మరియు దానిని 21వ శతాబ్దపు ఆధునిక ఆలోచనలతో అనుసంధానం చేయడం. మన దేశంలో మేధస్సుకు, ప్రతిభకు ఎప్పుడూ కొరత లేదు. కానీ, దురదృష్టవశాత్తూ, విద్య అంటే ఉద్యోగాలు సాధించడం మాత్రమే అనే వ్యవస్థ మనకు వారసత్వంగా వచ్చింది. వారి పాలనలో, బ్రిటిష్ వారు తమ అవసరాలను తీర్చడానికి ఒక సేవక తరగతిని సిద్ధం చేయడానికి ఈ విద్యా విధానాన్ని అందించారు. స్వాతంత్య్రానంతరం అందులో స్వల్ప మార్పులు వచ్చినా చాలా వరకు మారలేదు. బ్రిటీష్ వారు సృష్టించిన వ్యవస్థ భారతీయ నీతిలో భాగం కాదు మరియు అది కాకూడదు. మన దేశంలోని ప్రాచీన కాలాన్ని పరిశీలిస్తే, విద్యలో విభిన్న కళల భావన ఉండేది. మరియు బనారస్ దీనికి సజీవ ఉదాహరణ. మంచి గురుకులాలు మరియు విద్యాసంస్థలు ఉన్నందున బనారస్ విజ్ఞాన కేంద్రంగా ఉంది. బనారస్ జ్ఞానానికి కేంద్రంగా ఉంది, ఎందుకంటే ఇక్కడ జ్ఞానం మరియు విద్య బహుళ-డైమెన్షనల్ మరియు బహుళ రంగాలు. విద్యారంగంలోని ఈ వైవిధ్యం మన విద్యావ్యవస్థకు కూడా స్ఫూర్తిగా నిలవాలి. మనం కేవలం డిగ్రీ పట్టా పొందిన యువతను సృష్టించడమే కాదు, దేశం ముందుకు సాగేందుకు అవసరమైన మానవ వనరులను అందించే విద్యా వ్యవస్థను సిద్ధం చేయాలి. ఈ సంకల్పంలో మన ఉపాధ్యాయులు మరియు విద్యా సంస్థలు ముందుండాలి. మన ఉపాధ్యాయులు ఈ స్ఫూర్తిని ఎంత వేగంగా అలవర్చుకుంటే యువత, విద్యార్థులు అంతగా ప్రయోజనం పొంది దేశ భవిష్యత్తు కూడా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
కొత్త వ్యవస్థల ఏర్పాటు, ఆధునిక వ్యవస్థలను చేర్చడం, నవ భారతావనికి కూడా అంతే ముఖ్యం. ఇంతకు ముందెన్నడూ జరగనిది, దేశం సాధించాలని కూడా ఊహించని లక్ష్యాలు నేటి భారతదేశంలో సాకారం అవుతున్నాయి. ఇప్పుడు మీరు చూడండి, కరోనా యొక్క ఇంత పెద్ద మహమ్మారి నుండి మేము వేగంగా కోలుకోవడమే కాకుండా, నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉంది. ఈ రోజు మనం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గా ఉన్నాం. ఇంతకు ముందు ప్రభుత్వం యొక్క డొమైన్ మాత్రమే ఉన్న స్పేస్ టెక్నాలజీ వంటి రంగాలు ప్రైవేట్ ఆటగాళ్ళకు తెరవబడ్డాయి. ఇప్పుడు యువత కోసం ఒక కొత్త ప్రపంచం సిద్ధం చేయబడుతోంది మరియు మొత్తం స్థలం వారికి అందుబాటులో ఉంది, మిత్రులారా. ఇంతకు ముందు దేశంలోని ఆడపిల్లల కోసం నిషేధించబడిన రంగాలు నేడు వారి ప్రతిభకు ఉదాహరణగా నిలుస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
దేశం యొక్క మానసిక స్థితి మరియు వేగం అటువంటిది అయినప్పుడు మనం కూడా మన యువతలో కొత్త శక్తిని నింపాలి, తద్వారా వారి కలలకు రెక్కలు వస్తాయి. ఇప్పటి వరకు పాఠశాలలు, కళాశాలలు, పుస్తకాలు పిల్లల దిక్కును నిర్ణయించేవి. కానీ ఇప్పుడు జాతీయ విద్యా విధానం తర్వాత యువతపై మరింత బాధ్యత పెరిగింది. దీనితో, యువత కలలు మరియు పారిపోవడాన్ని నిరంతరం ప్రోత్సహించడం మరియు వారి మనస్సు మరియు ఆకాంక్షలను అర్థం చేసుకోవడం మా బాధ్యత కూడా పెరిగింది. అప్పుడే మనం వారిని సిద్ధం చేయగలుగుతాము. దేశంలోని యువకులు తమ ప్రతిభను గుర్తించకుండా ఏనాడైనా విధించే రోజులు పోయాయి. విద్య, సంస్థలు మరియు మానవ వనరుల అభివృద్ధిని వారి అవసరాలకు అనుగుణంగా సిద్ధం చేయాలని మనం ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. కొత్త విద్యా విధానంలో దృష్టి సారించినది పిల్లలను వారి ప్రతిభ మరియు ఎంపికల ప్రకారం నైపుణ్యం కలిగి ఉండడమే. మన యువత నైపుణ్యం, ఆత్మవిశ్వాసం, ఆచరణాత్మకం మరియు గణన చేసేలా విద్యా విధానం రంగం సిద్ధం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
దేశంలో వేగవంతమైన మార్పుల మధ్య, విద్యా వ్యవస్థ మరియు దానితో సంబంధం ఉన్న గొప్ప వ్యక్తులందరి పాత్ర ఎంత ముఖ్యమైనదో నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ ఇస్తాను. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా నా ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో నా అనుభవాన్ని పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. నేను ముఖ్యమంత్రి అయ్యాక నాకు పాలనా అనుభవం లేదు. ఈ బాధ్యత అకస్మాత్తుగా వచ్చింది. నేను ఒక ఆలోచన చేసాను. నా కార్యదర్శులందరికీ వారి వారి శాఖల ముఖ్యమంత్రులని చెప్పాను. వచ్చే ఐదేళ్లలో వారు తమ శాఖలను ఎలా, ఎక్కడికి తీసుకుంటారో వివరించమని చెప్పాను. మీరు సాధించిన ఘనత ఏమిటి మరియు అది గుజరాత్‌లోని సామాన్య ప్రజలకు ఎలా ఉపయోగపడుతుంది? వారి దార్శనికత గురించి నాకు సవివరమైన ప్రజెంటేషన్ ఇవ్వమని నేను వారికి చెప్పాను. నేను ఈ విషయాన్ని అన్ని శాఖల కార్యదర్శులకు చెప్పాను మరియు ప్రతిరోజూ సాయంత్రం ఐదు గంటలకు నా మంత్రి మండలి మంత్రులు మరియు కార్యదర్శులందరూ సమావేశమయ్యేవారు. కార్యదర్శులలో ఒకరు తన డిపార్ట్‌మెంట్ గురించి సవివరంగా ప్రజెంటేషన్ ఇస్తారు మరియు అది చర్చనీయాంశమైంది. ఆ సమావేశానికి కార్యదర్శులందరూ హాజరయ్యేవారు. చర్చలు జరిగేవి, అందులో మన మంత్రులు కూడా పాల్గొంటారు. నేను వాటిని విని నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తాను. దాదాపు నెల రోజుల పాటు ఈ కార్యక్రమం కొనసాగింది. ఇది సాయంత్రం ఐదు గంటలకు ప్రారంభమై రాత్రి 10 గంటల వరకు కొనసాగుతుంది. ఇది చాలా తీవ్రమైన కార్యక్రమం. బహుశా ఇది భారతదేశ చరిత్రలో మొదటిసారి జరిగి ఉండవచ్చు. అలా ఒకరోజు ఇండస్ట్రీకి సంబంధించిన ప్రెజెంటేషన్ వచ్చింది. వారు పరిశ్రమలకు సంబంధించిన ప్రతి విషయాన్ని వివరంగా చెప్పారు మరియు తరువాతి సంవత్సరాలలో వారు పారిశ్రామిక అభివృద్ధిని ఎక్కడ చూశారు. కార్యక్రమం ముగిసిన మరుసటి రోజు ప్రెజెంటేషన్ చేయవలసి ఉన్నందున విద్యా కార్యదర్శి నా దగ్గరకు వచ్చారు. మరుసటి రోజు ప్రెజెంటేషన్ చేయలేనని చెప్పాడు. నెల క్రితమే ప్రెజెంటేషన్ ఇవ్వమని అడిగాను, ఆఖరి క్షణంలో ప్రెజెంటేషన్ చేయలేక తన అసమర్థతను వ్యక్తం చేస్తున్నాడని కారణం అడిగాను. తాను ప్రిపేర్ అయ్యానని, ప్రెజెంటేషన్‌ కూడా చేయగలనని, అయితే పారిశ్రామిక అభివృద్ధి ప్రజెంటేషన్‌ను చూసిన తర్వాత తనకు సరిపోదని భావించానని చెప్పారు. రెండు శాఖలు వ్యతిరేక దిశలో వెళ్తున్నాయని అన్నారు. పారిశ్రామిక అభివృద్ధిపై ప్రజెంటేషన్ వెలుగులో తన ప్రెజెంటేషన్‌ను సవరించడానికి సమయం కావాలని ఆయన కోరారు మరియు అప్పుడే విద్యాసంస్థలు మరియు పరిశ్రమలు రెండూ సమ్మిళిత వృద్ధి దిశలో పని చేయగలవని అన్నారు. ప్రపంచంలోని ఇతర విశ్వవిద్యాలయాల గురించి మరియు అవి ఏ దిశలో కదులుతున్నాయో కూడా మనం తెలుసుకోవాలి. మన దేశం ఎక్కడ ఉంది? మన యువకులు ఎక్కడ ఉన్నారు? రాబోయే 15-20 ఏళ్లలో భారతదేశానికి నాయకత్వం వహించే యువతను నేను ఎలా సిద్ధం చేస్తున్నాను. ఇది మన బృహత్తర బాధ్యత మిత్రులారా. మరియు అదే మార్గంలో, మన విద్యాసంస్థలన్నీ కూడా భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్నాయా అని తమను తాము ప్రశ్నించుకోవాలి. పరీక్షలు రాయడం, కాన్వకేషన్‌లు నిర్వహించడం మాత్రమే నా కర్తవ్యమా లేక దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకోవడంలో విద్యార్థులు ముఖ్యపాత్ర పోషిస్తున్న అటువంటి సంస్థను నేను సృష్టించాలా? మీరందరూ ప్రస్తుత పరిస్థితిని జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలి. మీరు మీ పూర్వీకుల పనిని ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మరి ఈరోజు పని చేస్తున్న వారు భవిష్యత్తు గురించి ఆలోచించి తదనుగుణంగా వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేసుకోవాలి. నేను ముందుగా చెప్పినట్లు, నేను ఈ రోజు కొంతమంది విద్యార్థులను కలుసుకున్నాను మరియు వారి ఉత్సుకతలను అనుభవించాను. మీ చిన్న మనవరాళ్ళు మిమ్మల్ని ప్రశ్నలు అడిగినప్పుడు మీరు కూడా మీ ఇంటి వద్ద అదే విషయాన్ని అనుభవిస్తూ ఉండాలి. వారి ప్రశ్నలకు సమాధానం చెప్పాలంటే మీరు కూడా కాస్త ఆలోచించాల్సిందే. కొన్నిసార్లు, అతను మిమ్మల్ని వేధిస్తున్నాడని మీకు అనిపించవచ్చు. కానీ అతను మిమ్మల్ని ఇబ్బంది పెట్టడం లేదు. నిజానికి, మీరు అతనికి సమాధానం చెప్పలేరు. మీరందరూ మీ ఇళ్లలో తప్పక అనుభవించి ఉంటారు. నేటి తరానికి గూగుల్‌ ద్వారా అనేక ప్రశ్నలు వస్తున్నాయి. వారు మీ వివేకాన్ని ప్రశ్నిస్తున్నారు ఎందుకంటే వారు Google అందించే వాటిని అనుసరిస్తారు. పిల్లవాడు మిమ్మల్ని ప్రతిఘటిస్తాడు. ఈ పిల్లలు 10 సంవత్సరాల తర్వాత మీ యూనివర్సిటీకి వస్తే మీకు ఏమవుతుంది? ఇప్పటి నుండే మనల్ని మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి. మీరు ఇంట్లో కూడా మీ పిల్లలతో అసమతుల్యతను అనుభవిస్తున్నారు. కొత్త ఆలోచనతో స్కూళ్లు, కాలేజీల్లో ఉండే యువ తరానికి తగ్గట్టుగా జీవించలేకపోతే తీరని అన్యాయం. కాబట్టి, మనం భవిష్యత్తును అర్థం చేసుకోవడం మరియు తదనుగుణంగా వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడం అవసరం. డిజిటల్ ఇండియా క్యాంపెయిన్ కింద రెండ్రోజుల క్రితం గాంధీనగర్ లో ఎగ్జిబిషన్ చూసేందుకు వెళ్లాను. ప్రభుత్వ పాఠశాలల పిల్లలు ఉన్నారు. 10, 11, 12 తరగతుల పిల్లలు ఉన్నారు. ఈ పిల్లలు వారి ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు ఆలోచనలను చూసే పనికి నేను ముగ్ధుడయ్యాను. ఇంత చిన్న వయసులో వారి పరిశోధనా సామర్థ్యాన్ని, వారి ఆవిష్కరణలను చూసి చలించిపోయాను. చాలా మంది పిల్లలు బయోటెక్ మరియు జెనెటిక్స్ పట్ల ఆసక్తి కనబరిచారు. వారి తరగతిలో సైన్స్ యొక్క ప్రాథమికాలను బోధించే సమయంలో, వారు జీన్ మ్యాపింగ్, అఫినిటీ క్రోమాటోగ్రఫీ మరియు జెనెటిక్ లైబ్రరీ ఆధారిత సాధనాల గురించి మాట్లాడుతున్నారు. ఇప్పుడు ఎంత తేడా ఉంటుందో ఊహించుకోండి.వీళ్ల పని తీరు చూస్తుంటే, మన ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు ఉన్నత చదువులకు వెళ్లేటప్పటికి వారి ఆధునిక ఆలోచనకు అనుగుణంగా ప్రిపేర్ అవుతారేమో అనుకున్నాను. ఈ పిల్లలు ఉన్నత చదువులు చదివే వరకు వేచి ఉంటే, అప్పటికి ప్రపంచం చాలా దూరం వెళుతుంది మిత్రులారా. అందువల్ల, పిల్లలు ప్రేరేపించబడిన ఈ వయస్సులో మార్గదర్శకత్వం మరియు వనరులను అందించడానికి మనం ఇప్పుడే ప్లాన్ చేసుకోవాలి. మన సంస్థల్లో అలాంటి వ్యవస్థను రూపొందించేందుకు కృషి చేయాలి.
మిత్రులారా,
జాతీయ విద్యావిధానం ఈ నెలాఖరుకు అంటే జూలై 29న రెండేళ్లు పూర్తి చేసుకోబోతోంది. మరియు ఇప్పుడే ధర్మేంద్ర గారు ఈ విద్యావిధానం చాలా మేధోమథనం తరువాత తయారు చేయబడిందని మాకు చెప్పారు. కస్తూరిరంగన్ గారు చాలా సమర్థవంతమైన నాయకత్వాన్ని అందించారు మరియు అతని వల్ల అది సాధ్యమైంది. ఇంత వైవిధ్యభరితమైన దేశంలో జాతీయ విద్యావిధానాన్ని ఆమోదించడం ఒక గొప్ప విజయం. ఇది ఒక గొప్ప విజయం. కానీ దాని స్పెషాలిటీ ఏంటో చూడండి. దాని వెనుక చాలా మేధోమథనం ఉంది. మరియు ఇది ప్రభుత్వాలతో జరిగినట్లుగా, ఒకసారి ఒక పత్రం సిద్ధమైన తరువాత అది సమయం మరియు కొంతమంది వ్యక్తుల దయతో వదిలివేయబడుతుంది. డాక్యుమెంట్ కొన్ని రోజుల పాటు టేబుల్ ని అలంకరిస్తుంది. అప్పుడు ఒక కొత్త డాక్యుమెంట్ వచ్చి దానిని రీప్లేస్ చేస్తుంది. విషయం అక్కడితో ముగుస్తుంది. మీరు కూడా ఈ సంస్కృతి యొక్క అదే అనుభవాన్ని కలిగి ఉండాలి. కానీ మేము అలా జరగనివ్వలేదు.
మేము ఈ జాతీయ విద్యా విధానాన్ని ప్రతి క్షణం సజీవంగా ఉంచాము. నేనే ఇంత తక్కువ సమయంలో కనీసం 25 సెమినార్‌లకు హాజరయ్యాను. 25కి పైగా సెమినార్‌లు తప్పనిసరిగా ఉండాలని నేను భావిస్తున్నాను మరియు నేను ఈ అంశంపై క్రమం తప్పకుండా మాట్లాడుతున్నాను. ఈ నివేదికను సమర్పించిన తర్వాత కస్తూరిరంగన్ జీ స్వయంగా అన్ని వర్గాల ప్రజలతో నిరంతరం సంభాషిస్తున్నారు. అతను ఈ విధానం యొక్క వివరణలు, దృష్టి మరియు అన్ని నేపథ్య సమాచారాన్ని వివరిస్తూనే ఉన్నాడు. ప్రభుత్వంలోని అన్ని శాఖలు నిరంతరం వివిధ వ్యక్తులకు చేరువవుతున్నాయి. ఇది 30 సంవత్సరాల తర్వాత వచ్చింది మరియు కేవలం మరే ఇతర డాక్యుమెంట్‌గా పరిగణించబడదు. మీరు అన్ని పేజీలను చదివినప్పటికీ, మీరు ఈ విధానాన్ని తదుపరి మూడు రోజుల పాటు ఆలోచించినప్పుడు అనేక సూక్ష్మ నైపుణ్యాలను చూడవచ్చు. ఈ సంఘం ముగింపులో, మీ విశ్వవిద్యాలయాలలో ఇలాంటి నిరంతర ఆలోచనలు ఉండేలా ప్రణాళికను రూపొందించండి. ఇక్కడ చెప్పేది వింటూ వెళ్లిపోకండి. మీరు ఈ పాలసీని మీ మిగిలిన సహచరులతో చర్చించాలి మరియు అప్పుడే అది ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. మరియు మేము దాని అమలు కోసం సవాళ్లపై ప్రతి వివరాలపై శ్రద్ధ చూపుతూ ఉండాలి.
మిత్రులారా,
ఎవరైనా పనిని తన చేతుల్లోకి తీసుకున్నప్పుడు, సమస్యల పరిష్కారం కూడా వేగంగా బయటపడుతుంది. ఎవరైనా దానిని ఒక సమస్యగా మాత్రమే పరిగణించి, ప్రయత్నాలు చేయకపోతే, ఎప్పటికీ పరిష్కారం కనుగొనబడదు. మిత్రులారా! ఈ రెండేళ్లలో జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమలు చేసే దిశగా దేశం అనేక నిర్దిష్టమైన చర్యలు తీసుకుంది. ఈలోగా, యాక్సెస్, క్వాలిటీ మరియు ఫ్యూచర్ రెడీనెస్ వంటి ముఖ్యమైన అంశాలపై వర్క్‌షాప్‌లు కూడా చాలా సహాయపడ్డాయి. దేశ, విదేశాల్లోని విద్యావేత్తలతో చర్చలు, దేశంలోని విద్యాశాఖ మంత్రులతో నా పరస్పర చర్చలు కూడా ప్రక్రియను వేగవంతం చేశాయి. కొద్ది రోజుల క్రితమే మన ధర్మేంద్ర జీ కూడా దేశం నలుమూలల నుండి విద్యా మంత్రుల సమావేశాన్ని పిలిచారు. మేము మీతో ఎలా చర్చిస్తున్నామో వారితో చర్చించారు. దీన్ని 100 శాతం అమలు చేసేందుకు నిరంతర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయా? రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా ఈ దిశగా తమదైన స్థాయిలో అనేక ముఖ్యమైన చర్యలు చేపట్టాయి. మరియు ఈ ముఖ్యమైన మార్పులో దేశం, ముఖ్యంగా దేశంలోని యువత భాగస్వాములు కావడం అందరి కృషి ఫలితమే.
మిత్రులారా,
కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం కోసం దేశంలోని విద్యారంగంలో ప్రధాన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన చేపట్టబడింది. నేడు పెద్ద సంఖ్యలో కొత్త కళాశాలలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాలు తెరవబడుతున్నాయి మరియు కొత్త ఐఐటిలు మరియు ఐఐఎంలు స్థాపించబడుతున్నాయి. 2014 నుండి దేశంలో వైద్య కళాశాలల సంఖ్య 55 శాతం పెరిగింది. యువతకు మెరుగైన అవకాశాలు కల్పించడం కోసం, విశ్వవిద్యాలయాల్లో ఏకరీతి ప్రమాణాల కోసం కామన్ యూనివర్శిటీ ఎంట్రన్స్ టెస్ట్ (సియుఇటి) కూడా ఈ సంవత్సరం నుండి అమలు చేయబడింది. ఇలాంటి మరెన్నో సంస్కరణలు చేపట్టబడ్డాయి. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితమే ప్రపంచ విశ్వవిద్యాలయ ర్యాంకింగ్స్ లో భారతీయ సంస్థల సంఖ్య క్రమంగా పెరుగుతోంది. ఈ మార్పు ఆరంభం మాత్రమే. ఈ దిశగా మనం ఇంకా చాలా దూరం వెళ్లాల్సి ఉంది.
మిత్రులారా,
జాతీయ విద్యా విధానం ఇప్పుడు మాతృభాషలో చదువుకు మార్గం సుగమం చేస్తున్నందుకు కూడా నేను సంతృప్తి చెందాను. తదనుగుణంగా సంస్కృతం వంటి ప్రాచీన భారతీయ భాషలను కూడా ప్రచారం చేస్తున్నారు. సంస్కృతంతో సంబంధం ఉన్న ప్రజల కోసం ఇక్కడ ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు కూడా చేసినట్లు నేను చూడగలను. కాశీ భూమి నుండి ప్రారంభమైన ఇది భారతీయ భాషలకు మరియు తీర్మానాలకు కొత్త శక్తిని ఇవ్వడానికి ఖచ్చితంగా ఉపయోగపడుతుంది.
మిత్రులారా,
సమీప భవిష్యత్తులో భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్త విద్యారంగంలో ప్రధాన కేంద్రంగా అవతరించగలదని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. భారతదేశం ప్రపంచంలోని యువతకు విద్యా గమ్యస్థానంగా మారడమే కాదు, ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలలో మన యువతకు కొత్త అవకాశాలను కూడా సృష్టించవచ్చు. అందుకోసం అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా మన విద్యావ్యవస్థను సిద్ధం చేసుకోవాలి. దేశం కూడా ఈ దిశగా నిరంతర ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్నత విద్యను సిద్ధం చేసేందుకు కొత్త మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది. దాదాపు 180 ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల కోసం ప్రత్యేక కార్యాలయాలు కూడా స్థాపించబడ్డాయి. మీరందరూ ఈ దిశలో అవసరమైన చర్చలు మాత్రమే కాకుండా, భారతదేశం వెలుపల ఉన్న ఏర్పాట్లను కూడా తెలుసుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఈ కొత్త వ్యవస్థలు భారతదేశ విద్యా వ్యవస్థను అంతర్జాతీయ అనుభవాలతో అనుసంధానించడంలో కూడా సహాయపడతాయి.
మిత్రులారా,
మీరు రాబోయే మూడు రోజుల్లో వివిధ సెషన్‌లలో అనేక ముఖ్యమైన అంశాలపై చర్చిస్తారు. ఈ చర్చ వివిధ రంగాలలో దేశానికి కొత్త మార్గాలకు మార్గం సుగమం చేయాలని మరియు యువ తరానికి మార్గనిర్దేశం చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు వివిధ రంగాలలో తమ పురోగతికి విశ్వవిద్యాలయాలకు రుణపడి ఉన్నాయి. విశ్వవిద్యాలయాలు నిరంతరం సామాజిక-ఆర్థిక మరియు శాస్త్రీయ విషయాలపై పరిశోధనలు నిర్వహిస్తాయి, ప్రభుత్వానికి సూచనలు ఇస్తాయి. ఇక్కడ కూడా అదే సంస్కృతిని, పద్దతిని మనం అభివృద్ధి చేసుకోవాలి. ఇది యువ తరానికి దేశం మరియు దేశ విధానాలపై అవగాహన కల్పిస్తుంది మరియు వారు అనేక అవకాశాల గురించి కూడా తెలుసుకుంటారు. దేశంలోని యువత యొక్క వినూత్న ఆలోచనలు మరియు కొత్త ఆలోచనలకు అనుగుణంగా మరిన్ని కొత్త వ్యవస్థలు ఉండాలని నేను ఎప్పుడూ నమ్ముతున్నాను. ఇది తాజా ప్రతిభకు మరియు కొత్త ఆలోచనలకు దారితీస్తుంది. మీరందరూ దీనిపై కూడా చర్చించి రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేయాలని కోరుతున్నాను. వివిధ రంగాలలో ప్రభుత్వంతో విశ్వవిద్యాలయాలు ఎలా భాగస్వామి కావాలో కూడా చర్చించవచ్చు. మీరు మీ స్వంత నైపుణ్యాన్ని నిర్ణయించుకోవాలి. మీ క్షేత్రంలో సర్వేలు, అధ్యయనాలు నిర్వహించి ప్రభుత్వానికి సూచనలు ఇవ్వాలి. మీ యూనివర్సిటీ పరిధిలోని 50-100 కి.మీ పరిధిలో సామాన్య ప్రజలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు ఏమిటి? పరిష్కారాలు ఏమిటి? వనరులు ఏమిటి? ఆ వనరుల కోసం ఏమి చేయవచ్చు? అక్కడ సాధారణ ప్రజల వైఖరి ఏమిటి? మీ విద్యార్థులు ఒక ప్రాజెక్ట్ పొందుతారు మరియు ఈ విషయంలో గొప్ప నివేదిక ఉంటుంది. ప్రభుత్వం యొక్క ఏదైనా పథకం, దాని ప్రయోజనాలు, లోపాలు మరియు మెరుగుదల అవకాశాలకు సంబంధించి మెరుగైన నివేదికను తయారు చేయవచ్చు. ఈ విషయాలన్నీ ప్రభుత్వం సీరియస్‌గా తీసుకుంటే అపూర్వ ఫలితాలు రావచ్చు. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు సర్దార్ పటేల్ యూనివర్శిటీలో ఒక కార్యక్రమం జరిగినట్లు గుర్తు. సర్దార్ పటేల్ యూనివర్సిటీ అధికారులు గ్రామీణాభివృద్ధిపై ఎన్నో పరిశోధనలు చేసి కొన్ని పుస్తకాలు సిద్ధం చేశారు. వారు ఆ పుస్తకాలను నాకు బహుమతిగా ఇచ్చారు. ఆ పుస్తకాలు చదివేటప్పుడు నాకు చాలా ఆసక్తికరంగా అనిపించింది. డిపార్ట్‌మెంట్‌కి ఒక పని ఇచ్చాను. గ్రామాభివృద్ధికి సంబంధించి ప్రభుత్వం ఏ విధంగా ముందుకు వెళుతోందో, పిల్లలు చెప్పే మాటలకు తేడాను గుర్తించాలని అధికారులకు చెప్పాను. గ్రామీణాభివృద్ధికి సంబంధించిన మా ప్రాజెక్టులలో నాకు నిజంగా సహాయపడిన అనేక సమస్యలు ఉన్నాయని మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఇది ఉపాధ్యాయులు విద్యార్థులకు ఇచ్చిన పని. ఎయిర్ కండిషన్ గదుల్లో కూర్చొని నిర్ణయాలు తీసుకోవడం చాలా కష్టం. మన కొత్త తరం నేలను తాకింది చాలా మంచి ఫలితాలను పొందుతుంది. ఆ విషయానికొస్తే, మాకు ల్యాబ్‌లలో పరిశోధన చేసే అగ్రికల్చర్ యూనివర్సిటీ ఉంది. అది ఎంత బాగా పనిచేసినా సర్టిఫికెట్ పొంది దాని కథనం అంతర్జాతీయ పత్రికలో ప్రచురితమవుతుంది. డిగ్రీ వచ్చినా పరిశోధన అంతా ల్యాబ్‌లోనే ఉంటుంది. ల్యాబ్‌ టు ల్యాండ్‌కోసం మన దగ్గర రోడ్‌మ్యాప్ కూడా ఉండాలి. ల్యాబ్‌లో ఉన్న వాటిని భూమిలో అమలు చేయాలి. అదేవిధంగా, నేలను తాకిన వారికి గొప్ప అనుభవం ఉంటుంది. గ్రౌండ్ రియాలిటీల అనుభవాన్ని కూడా ల్యాబ్‌లలో ఉపయోగించాలి. పరిశోధన మరియు సాంప్రదాయ అనుభవాన్ని ఎలా మెరుగుపరచాలనే దానిపై మేము దశలను పరిగణించవచ్చు. అదేవిధంగా, ఇది సాంప్రదాయ ఔషధం అంటే, ఆయుర్వేద పరిజ్ఞానంతో ఉంటుంది. మీరు లేదా నేను దానిని సవాలు చేయను. కానీ సాంప్రదాయ వైద్యంలో మనకంటే ముందున్న అనేక దేశాలు ప్రపంచంలో ఉన్నాయి. ఎందుకంటే నేటి కాలంలో ఫలితాలు మరియు రుజువు రెండూ అవసరం. ఉదాహరణకు, ఈ మూలిక చాలా ఉపయోగకరంగా ఉందని మరియు మనం ఆశించిన ఫలితాలను పొందుతామని చెప్పినట్లయితే. మేము ఫలితాలను పొందుతాము కానీ ఎటువంటి రుజువు లేదు, అందువల్ల, ఫలితాలతో పాటు మన దగ్గర రుజువులు ఉండాలి. మన దగ్గర తప్పనిసరిగా డేటాబేస్ ఉండాలి. మార్పు ఎక్కడ నుండి మరియు ఎలా జరిగిందనే దాని పూర్తి రికార్డును కలిగి ఉండాలి. భావోద్వేగాల ఆధారంగా మనం ప్రపంచాన్ని మార్చలేము. దీన్ని ప్రపంచం ముందు మోడల్‌గా చూపించలేం. అందువల్ల, ఫలితాలు ఉన్నప్పటికీ, నేటి ప్రపంచంలో రుజువు అవసరం చాలా ముఖ్యమైనది. అందువల్ల, ఫలితాల గురించి తెలిసిన కానీ రుజువులు లేని మన విశ్వవిద్యాలయాలు ఈ విషయంలో యంత్రాంగాలను తయారు చేయాలి మరియు వ్యవస్థలు మరియు సంప్రదాయాలను అభివృద్ధి చేయాలి. మరియు మీ సహాయం లేకుండా అది సాధ్యం కాదు. మన విశ్వవిద్యాలయాలు సాక్ష్యం-ఆధారిత సాంప్రదాయ వైద్యంపై బాగా పరిశోధన చేయగలవు.
మిత్రులారా,
మా జనాభా డివిడెండ్ మా అతిపెద్ద బలం. మేము దీనిని కూడా చర్చిస్తాము, అయితే ఈ జనాభా డివిడెండ్‌ను అధ్యయనం చేసిన విశ్వవిద్యాలయం ఏదైనా ఉందా? అటువంటి డెమోగ్రాఫిక్ డివిడెండ్ అవకాశం వచ్చినప్పుడు ప్రపంచం ఎలాంటి చర్యలు తీసుకుంది? దానికి ఆయా దేశాల్లోని యూనివర్సిటీలు ఎలా స్పందించాయి, వాటి వల్ల ఎలాంటి ప్రయోజనం పొందారు? మేము దానిని పునరావృతం చేస్తూనే ఉన్నప్పటికీ, జనాభా డివిడెండ్ యొక్క అవకాశాలపై మనం ఎందుకు పని చేయకూడదు? రాబోయే 20-25-30 సంవత్సరాలలో మనం ఈ సామర్థ్యాన్ని దేశానికి ఎలా ఉపయోగించుకోవచ్చు? ప్రపంచ దేశాల పరిస్థితి చూడండి, సంపన్న దేశాలలో సంపన్నులు కూడా అక్కడ ప్రజల వయస్సు పెరుగుతోందని ఇబ్బంది పడుతున్నారు. వృద్ధాప్యం సమస్య మరియు యువ తరం దాదాపు తప్పిపోయింది. పెద్దలు జనాభాలో భారీ సంఖ్యలో ఉన్నారు. వారు దేశాలను నడపలేరు. ఇప్పుడు ఈ సైకిల్‌ను అందరూ ఎదుర్కోవాల్సి వస్తోంది. నేడు మన దేశం యవ్వనంగా ఉంది, కానీ మన దేశం కూడా వృద్ధాప్య సమస్యను ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది, యువకుల సంఖ్య తక్కువగా ఉంటుంది మరియు వృద్ధుల సంఖ్య ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఆ రోజులు వస్తాయి. వృద్ధాప్య సమస్యలను పరిష్కరించే మార్గాలను కనుగొన్న వారు ప్రపంచంలో ఎవరైనా ఉన్నారా? యువత లేకపోవడంతో సమస్యలను ఎలా పరిష్కరిస్తున్నారు? పనులు చాలా సాఫీగా సాగేందుకు ఏ యంత్రాంగాన్ని రూపొందించారు? ఈ సమస్యలన్నీ మన విశ్వవిద్యాలయాల సహజ స్వభావం అయి ఉండాలి. విశ్వవిద్యాలయాలకు ఈ విషయంలో పరిశోధన మరియు పనికి మంచి స్కోప్ ఉందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ ప్రాజెక్టులను పిల్లలకు ఇస్తే, వారు ఒక దృష్టిని అభివృద్ధి చేస్తారు. కొత్త విషయాలను అర్థం చేసుకునే అవకాశం కూడా వారికి లభిస్తుంది. ఇప్పుడు వాతావరణ మార్పులపై ఇంత పెద్ద చర్చ జరుగుతోంది. వాతావరణ మార్పుల రంగంలో మనకు అపరిమితమైన అవకాశాలున్నాయి. ఇప్పుడు మన దేశంలో సీడీఆర్‌ఐ అనే పథకం ఉంది. వాతావరణ మార్పుల సందర్భంలో, మన మౌలిక సదుపాయాలు వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగలిగేలా ఉండాలి మరియు స్థితిస్థాపకంగా ఉండాలి. ఇప్పుడు దానిపై పరిశోధన చేయకుండా ఎలా ముందుకు సాగాలి? ఇంతకుముందు ఇటువంటి వ్యవస్థలు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి, తద్వారా వరదలు లేదా ఎక్కువ వర్షాలు లేవు. ప్రకృతి కూడా మాకు మద్దతు ఇచ్చింది మరియు మేము కూడా ప్రకృతికి మద్దతు ఇచ్చాము. ఇప్పుడు మనం అందుకు విరుద్ధంగా చేస్తున్నాం. కాబట్టి, ఈ కొత్త సంక్షోభాన్ని ఎలా ఎదుర్కోవాలో మనం ఏర్పాట్లు చేసుకోవాలి. నేడు ప్రపంచం మొత్తం సోలార్ పవర్ వైపు అడుగులు వేస్తోంది. భారతదేశానికి మండుతున్న సూర్యుడు ప్రసాదించడం అదృష్టం. మనం సూర్యుడిని ఎలా ఉపయోగించుకుంటాం? ఈ శక్తిని మన జీవన వ్యవస్థలో ఎలా భాగం చేసుకోవాలి? ప్రభుత్వ విధానాల్లో సోలార్ పవర్‌కు చాలా ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. కానీ కొత్త పరిశోధనల ద్వారా ఈ శక్తిని ఉపయోగించుకోవడానికి మనం చాలా కృషి చేయాలి. అదేవిధంగా, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ప్రతి ఒక్కరూ మూర్తీభవించారు. స్వచ్ఛ భారత్ విషయంలో ఎలాంటి రాజీ పడకూడదు. కానీ విషయాలు అక్కడ ముగియవు. వేస్ట్ టు వెల్త్ వైపు మనం ప్రణాళికలు వేసుకోనంత వరకు, ఈ వ్యర్థాలు ఉత్పన్నమయ్యే వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ ఎలా ఉంటుంది, దాని ఉత్తమ ఉత్పత్తి ఏది, పురోగతి సాధించలేము. విశ్వవిద్యాలయాలు పరిశోధన చేయవచ్చు. కొత్త తరం వ్యర్థాలను ఉత్తమంగా ఎలా తయారు చేయాలనే దానిపై ప్రయోగాలు చేయగలరా? వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థను ఎలా బలోపేతం చేయాలి? ఈ విషయంలో, ముఖ్యంగా స్థానిక స్థాయిలో, ఈ రోజు మా విద్యార్థుల కోసం అనేక ప్రాంతాలు తెరిచి ఉన్నాయి. నేడు దేశం కూడా కొత్త ఆత్మవిశ్వాసంతో క్రీడా రంగంలో కొత్త విజయాలు సాధిస్తోంది. కొత్త క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాలు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. కానీ ప్రత్యేక క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాలు ఉన్నందున తమ విద్యార్థులకు క్రీడలతో సంబంధం లేదనే భావన మన విశ్వవిద్యాలయాలకు ఉండకూడదు. మన యూనివర్సిటీల మైదానాలు సాయంత్రం పూట విద్యార్థులతో కిటకిటలాడాలి. తరగతులు ముగిసిన వెంటనే పిల్లలు తమ ఇళ్లకు వెళ్లేందుకు ఇబ్బంది పడేలా యూనివర్సిటీల్లో అలాంటి వాతావరణం కల్పించాలి. మన విశ్వవిద్యాలయాలు ఈ లక్ష్యాలను నిర్దేశించగలవు. ప్రతి విశ్వవిద్యాలయం తన విద్యార్థులకు బంగారు పతకాల కోసం లక్ష్యాలను నిర్దేశించవచ్చు. ఇవి మన విశ్వవిద్యాలయాల లక్ష్యాలుగా ఎందుకు ఉండకూడదు?విశ్వవిద్యాలయాల్లోని విద్యార్థులను ఇతర దేశాలలో ఆడగలిగేలా క్రీడారంగంలో ఎలా సిద్ధం చేయాలి? వారు అవసరమైన ఎక్స్పోజర్ పొందుతారు. మిత్రులారా, కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నందున నేను ఈ విచ్చలవిడి ఆలోచనలను మీతో పంచుకుంటున్నాను. గత సంవత్సరాల్లో మనకు లేనివి ఇప్పుడు జాతీయ విద్యా విధానం కారణంగా అందించబడ్డాయి. దాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడమే మన పని.
మిత్రులారా,
దేశ భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి జాతీయ విద్యావిధానం నాయకత్వం మీ చేతుల్లో ఉందనే విషయాన్ని మనమందరం గుర్తుంచుకోవాలి. అఖిల భారతీయ శిక్షా సమాగంలో మీ మేధోమథనం మరియు మీ సూచనల అమృతం దేశానికి ఒక కొత్త దిశను ఇస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు మీ సమయాన్ని వెచ్చించే యువతను సిద్ధం చేయాలి, ప్రస్తుతానికి కాదు, రేపటి కోసం. మీరు రేపటి కోసం వాటిని సిద్ధం చేయాలనుకుంటే, మీరు రాబోయే సంవత్సరానికి సిద్ధం కావాలి. మీరు రాబోయే సంవత్సరానికి సిద్ధంగా ఉంటే, మీరు రాబోయే 100 సంవత్సరాలకు సంస్థను సిద్ధం చేయాలి. అప్పుడే మీరు ఈ పనిని సాధించగలరు. ఈ స్ఫూర్తితో మీరు ఈ పవిత్ర కాశీ భూమిలో, గంగా మాత ఒడ్డున ఉన్నారు.
సంస్కృతి సంప్రదాయం మనకు కొత్త చైతన్యాన్ని, స్ఫూర్తిని ఇస్తుంది. ఆ సంప్రదాయం నుండి కొన్ని అమృత బిందువులు మీ విధిలో కూడా వస్తాయి, ఇది 'అమృత్ కాల్'లో భారతదేశం యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో మీ విశ్వవిద్యాలయాల యువకులకు మరియు బాలికలకు సహాయపడుతుంది. ఈ కార్యక్రమం కోసం శాఖకు మరోసారి ధన్యవాదాలు. ఇందులో మీరంతా ఉత్సాహంగా, ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. రాబోయే మూడు రోజుల్లో మీరు అలసిపోరని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. కూర్చొని ప్రోగ్రాం చూస్తున్నాను. మూడు రోజుల తర్వాత మీకు ఏమి జరుగుతుందో నాకు తెలియదు. కానీ మీరు విద్యా ప్రపంచానికి చెందినవారు కాబట్టి, మీరు దానిని ఖచ్చితంగా ముందుకు తీసుకెళ్తారు. మీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!