पंतप्रधान कार्यालय
वाराणसी इथे अखिल भारतीय शिक्षण समागमच्या उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधानांचे संबोधन
07 JUL 2022 11:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 जुलै 2022
उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल श्रीमती आनंदीबेन पटेल, इथले लोकप्रिय मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ जी, मंत्रिमंडळातले माझे सहकारी धर्मेन्द्र प्रधान जी, राष्ट्रीय शिक्षण धोरण आखणाऱ्या समितीचे अध्यक्ष के. कस्तूरीरंगन जी, सरकारमधला इतर मंत्रीवर्ग, या संमेलनात सहभागी कुलगुरू,शिक्षण संस्थांचे संचालक,सर्व शिक्षकगण,शिक्षण तज्ञ आणि उपस्थित पुरुष आणि महिला वर्ग,
‘अखिल भारतीय शिक्षा समागम’चे हे आयोजन अशा पवित्र धरतीवर होत आहे जिथे स्वातंत्र्य प्राप्तीपुर्वी इतक्या महत्वपूर्ण विद्यापीठाची स्थापना झाली होती. देश आपल्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत असतानाच्या काळात हा समागम होत आहे. अमृतकाळात देशाचे अमृत संकल्प साकार करण्याची मोठी जबाबदारी आपल्या शिक्षण व्यवस्थेवर आहे, आपल्या युवा पिढीवर आहे. आपल्या उपनिषदात म्हटले आहे- विद्यया अमृतम् अश्नुते। अर्थात्, विद्या ही अमरत्व आणि अमृतापर्यंत घेऊन जाते. काशीलाही मोक्ष नगरी म्हटले जाते कारण आपल्याकडे ज्ञान, विद्या हाच एकमेव मुक्तीचा मार्ग मानला गेला आहे.म्हणूनच शिक्षा आणि शोध, विद्या आणि बोध यांचे इतके मोठे मंथन सर्व विद्येचे प्रमुख केंद्र असलेल्या काशीमध्ये होत असताना यातून निघणारे अमृत देशाला नक्कीच नवी दिशा देईल. या प्रसंगी महामना मालवीय जी यांच्या चरणी नमन करत या आयोजनासाठी आपणा सर्वाना मी शुभेच्छा देतो. मी काशीचा खासदार आहे. माझ्या काशीनगरीमध्ये आपण सर्वजण आला आहात तर एका प्रकारे मी आपला यजमानही आहे. या सर्वांच्या बरोबरीने आपण माझेही पाहुणे आहात. आपली व्यवस्था चोख राखण्यासाठी सर्वांनी भरपूर प्रयत्न केले असतीलच त्यामुळे व्यवस्थेत आपल्याला उणीव भासणार नाही. मात्र तरीही काही उणीव राहिली असेल तर त्याचा दोष माझा असेल आणि आपल्याला काही तसदी झाल्यास यजमान या नात्याने मी आधीच आपली क्षमा मागतो.
मित्रहो,
मी आताच एका कार्यक्रमावरून आलो आहे. माध्यान्ह भोजनासाठी एक मध्यवर्ती स्वयंपाकगृहाचे काम होते. तिथे मला माझ्या काशी नगरीच्या सरकारी शाळेमधल्या 10-12 वर्षांच्या मुलांशी गप्पागोष्टी करण्याची संधी मिळाली आणि तिथून इथे आलो आहे, त्यांच्या गप्पागोष्टी ऐकून आलो आहे आणि आपल्याला सांगण्यासाठी आलो आहे. पुढच्या वेळी मी येईन तेव्हा ज्या शाळेच्या विद्यार्थ्यांना मी भेटलो आहे त्यांच्या शिक्षकांना भेटण्याची माझी इच्छा आहे. असा विचार माझ्या मनात का आला असेल याची कल्पना आपण करू शकता.माझ्या मनावर इतका प्रभाव पडला,10-15 मिनिटेच वेळ असेल माझ्याकडे मात्र त्या मुलांमध्ये जी प्रतिभा होती,जो आत्मविश्वास होता,जे वैविध्य होते आणि तेही सरकारी शाळेतल्या आपल्या सामान्य कुटुंबातल्या मुलांकडे. ती मुले जी प्रतिभा, जे कौशल्य सादर करत होती,आपल्या कुटुंबातही आपला नातू-नात आपल्यासमोर असे कौशल्य सादर करत असतील तर आपणही आपल्याकडे पाहुणे आल्यावर त्यांच्यासमोर त्यांना उभे करून सांगू, पाहुणे आले आहेत तर त्यांनाही जरा तुझे कौशल्य, प्रतिभा दाखव.माझ्या सांगण्याचे तात्पर्य हे आहे की वर्तमान पिढीचे हे सामर्थ्य, त्यांची क्षमता, आपण जिथे आहात तिथे, म्हणजे पदावर नव्हे तर संस्थेत ते जेव्हा पोहोचतील तेव्हा आपण तर तिथे नसू, आपण अशी संस्था घडवून जाऊ जिथे अशी प्रतिभा लाभलेली मुले येत्या काळात दाखल होणार आहेत.त्यांना तिथे काही उणीव भासू नये याची जबाबदारी आपल्यावर आहे आणि येते तीन दिवस इथे ज्या चर्चा होतील, जे मंथन होईल त्यातून राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या अंमलबजावणीला प्रभावी दिशा मिळेल याचा मला विश्वास आहे.
मित्रहो,
संकुचित विचारांच्या कक्षेतून शिक्षण मोकळे करत 21 व्या शतकाच्या आधुनिक विचारांसमवेत त्याची सांगड घालणे हा राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाचा गाभा आहे हे आपण सर्व जाणताच. आपल्या देशात प्रतिभेची कमतरता कधीच नव्हती.मात्र दुर्दैवाने आपल्या इथे अशी व्यवस्था निर्माण करण्यात आली आहे की शिक्षणाचा अर्थ फक्त आणि फक्त नोकरी इतकाच मानला जाऊ लागला होता. गुलामीच्या काळात इंग्रजांनी, आपल्या आवश्यकता पूर्ण करण्यासाठी, आपल्यासाठी सेवक वर्ग तयार करण्यासाठी शिक्षणाचे हे स्वरूप ठेवले होते. स्वातंत्र्यानंतर यात थोडा फार बदल झाला मात्र मोठे बदल राहूनच गेले. इंग्रजांनी केलेली व्यवस्था भारताच्या संस्कृती मुल्यांचा कधीच भाग नव्हती आणि होऊही शकत नाही. आपण आपल्या जुन्या कालखंडाकडे नजर टाकली, तर आपल्याकडे शिक्षणात वेगवेगळ्या कलांची संकल्पना होती.बनारस, माझी काशी नगरी तर याचे जिवंत उदाहरण आहे. इथे केवळ चांगली गुरुकुले आणि शिक्षण संस्था आहेत म्हणून बनारस ज्ञानाचे केंद्र नव्हते.बनारस ज्ञानाचे केंद्र यासाठी होते कारण इथे ज्ञान आणि शिक्षण बहु आयामी होते. शिक्षणातले हे वैविध्य आपल्या शिक्षण व्यवस्थेचेही प्रेरणास्त्रोत असले पाहिजे. केवळ पदवीधारक युवक निर्माण न करता आपल्या देशाची घोडदौड होण्यासाठी ज्या मनुष्यबळाची आवश्यकता असेल ते मनुष्यबळ आपली शिक्षण व्यवस्था उपलब्ध करेल, देशासाठी उपलब्ध करेल. या संकल्पाचे नेतृत्व आपले शिक्षक आणि शिक्षण संस्थाना करायचे आहे. आपला शिक्षकवर्ग जितक्या वेगाने ही भावना आत्मसात करेल तितकाच जास्त लाभ विद्यार्थी- विद्यार्थीनीना, देशाच्या युवकांना, देशाच्या भविष्याला होईल.
मित्रहो,
नव भारत घडवण्यासाठी, नव्या व्यवस्था निर्मिती,आधुनिक व्यवस्थांचा समावेश तितकाच आवश्यक आहे. जे यापूर्वी कधीच घडले नव्हते, जी उद्दिष्टे साध्य करण्याचे देशाने कधी कल्पनाही केली नव्हती ती आज भारतात वास्तवात आपल्यासमोर घडत आहेत. आपण पहा ना, कोरोना सारख्या इतक्या मोठ्या महामारीतून आपण वेगाने सावरलोच त्याचबरोबर जगात सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या मोठ्या अर्थव्यवस्थांपैकी भारत एक आहे.आज आपण जगातली सर्वात मोठी तिसरी स्टार्ट अप परिसंस्था आहोत. अंतराळ तंत्रज्ञानासारख्या क्षेत्रात जिथे सरकारच सर्व काही करत असे तिथे आता खाजगी क्षेत्राद्वारे युवकांसाठी नवे जग निर्माण होत आहे, अवघे अंतराळ त्यांच्या खुपच जवळ येत आहे मित्रहो. देशाच्या कन्यांसाठी, महिलांसाठी ज्या क्षेत्राची कवाडे पूर्वी बंद होती, आज ती क्षेत्रे या कन्यांच्या प्रतिभेची साक्ष देत आहेत.
मित्रहो,
देशातले वातावरण जेव्हा असे असेल, देशाचा वेग जेव्हा असा असेल तेव्हा आपल्या युवा वर्गालाही उंच भरारी घेण्यासाठी नवी उर्जा देणे आवश्यक आहे. आतापर्यंत शाळा, महाविद्यालये,पुस्तके हे निश्चित करत आली की मुलांना कोणत्या दिशेला जायचे आहे. मात्र राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणानंतर युवकांवरची जबाबदारी वाढली आहे. त्याच्या बरोबरीने, युवकांची स्वप्ने आणि भरारी यासाठी सातत्याने प्रोत्साहन देण्याची, त्यांचे मन जाणून घेण्याची, त्यांच्या आकांक्षा समजून घेण्याची आपल्यावरची जबाबदारीही वाढली आहे. तेव्हाच त्याला खत-पाणी मिळेल. युवकांना जाणून न घेता त्यांच्यावर काहीही लादण्याचा काळ आता गेला मित्रहो. आपल्याला ही बाब सदैव लक्षात ठेवली पाहिजे, आपल्याला तसेच शिक्षण,संस्थाची व्यवस्था,तसेच मनुष्यबळ विकास, आपल्याला स्वतःला सज्ज व्हावेच लागेल. मुलांची प्रतिभा, त्यांनी निवडलेल्या पर्यायाच्या अनुषंगाने त्यांना कौशल्य प्रदान करण्यावर नव्या धोरणात संपूर्ण भर देण्यात आला आहे. आपले युवा कौशल्यप्राप्त असावेत,आत्मविश्वास पूर्ण असावेत, व्यवहार चतुर असावेत यासाठी शैक्षणिक धोरण पाया घालत आहे.
मित्रहो,
देशात होणाऱ्या वेगवान परिवर्तनात शिक्षण व्यवस्था आणि त्याच्याशी संबंधित आपणा सर्व विद्वत जनांची भूमिका किती महत्वाची आहे याचे एक उदाहरण, मी गुजरातचा मुख्यमंत्री असताना सुरवातीच्या कालखंडातला एक अनुभव सांगतो. मी नव्यानेच मुख्यमंत्री झालो होतो, सरकारी कामकाजाच्या अनुभवापासून दूर होतो,अचानक काम आले होते. मी एक कार्यक्रम साजरा केला होता. सर्व सचिवांना मी सांगितले की आपणच आपल्या विभागाचे मुख्यमंत्री आहात. मला सांगा पाच वर्षात आपण आपला विभाग कुठवर न्याल ? कसा न्याल ? काय साध्य कराल ?त्यातून गुजराथच्या सर्वसामान्य जनतेला काय लाभ होईल ? त्याचा दृष्टीकोन आणि तपशीलवार सादरीकरण माझ्यासमोर करा. सर्व विभागाच्या सचिवांना मी हे सांगितले आणि दर दिवशी संध्याकाळी पाच वाजता माझ्या मंत्री मंडळातले सर्व मंत्री आणि सर्व सचिव आम्ही एकत्र येत असत आणि एक सचिव येऊन आपल्या विभागाचे संपूर्ण सादरीकरण करत असे, त्यावर चर्चा होत असे. सर्व सचिव,आधी कृषी सचिवपदी राहिलेला मात्र आता दुसरा विभाग सांभाळणारा सचिवही इथे उपस्थित असे. सर्वजण आपले विचार मांडत.त्यावर चर्चा होई.आमचे मंत्रीही चर्चा करत.मी ऐकत असे. शिकण्याचा प्रयत्न करत होतो. साधारणपणे महिनाभर हा कार्यक्रम सुरु राहिला.संध्याकाळी 5 वाजता सुरु झालेला हा कार्यक्रम इतका वेळ सुरु असे की रात्री दहा वाजता मोठ्या मुश्किलीने घरी जायला मिळत असे. अतिशय तळमळीने हा कार्यक्रम चालला. कदाचित हिंदुस्तानच्या इतिहासात प्रथमच असे घडले असेल. उद्योग जगताशी एक सादरीकरण झाले. येत्या काळात उद्योग जगताचा चेहरा-मोहरा, या काळात औद्योगिक विकास कसा राहील असे सर्व ते सांगत होते.कार्यक्रम संपल्यानंतर शिक्षण सचिव माझ्याकडे आले. कारण दुसऱ्या दिवशी शिक्षण सचिवांचा कार्यक्रम होता. त्यांनी सांगितले साहेब मी उद्या सादरीकरण करू शकणार नाही. मी विचारले असे का ? एक महिना आधीपासून आपल्याला तयारी करायला सांगितले होते आणि आता शेवटच्या क्षणाला आपण सांगत आहात की शक्य नाही म्हणून. ते म्हणाले तयार तर आहे,मी करूही शकतो पण औद्योगिक विकासाचे आज जे सादरीकरण झाले ते पाहिल्यावर मला असे वाटते की आमचा त्यांच्याशी काही मेळच नाही. आम्ही डावीकडे जात आहोत तर ते उजवीकडे जात आहेत.त्यांच्या सादरीकरणाच्या पार्श्वभूमीवर माझ्या सादरीकरणात सुधारणा करण्यासाठी मला वेळ हवा आहे, तेव्हाच आपण समावेशी विकासाच्या दिशेने शिक्षण आणि उद्योग जगत एकत्र येऊन वाटचाल करू शकतो. आपल्यालाही आता तर संपूर्ण जगाची माहिती असली पाहिजे,प्रत्येक विद्यापीठाची माहिती असली पाहिजे की जग कुठे चालले आहे, कसे चालले आहे. त्यामध्ये आपला देश कुठे आहे. त्यात आपला युवा कुठे आहे. येत्या 15-20 वर्षात ज्यांच्या हाती भारत असेल त्यांना मी कशा रीतीने घडवू. ही आपली मोठी जबाबदारी आहे मित्रानो.याच धर्तीवर आपल्या सर्व शिक्षण संस्थांनी स्वतःला हे विचारण्याची आवश्यकता आहे की आपण भविष्यासाठी सज्ज आहोत का ? मी आज परीक्षा देत आहे, पदवीदान समारंभ करत आहे,मी ज्या पदावर आहे, हेच माझे काम आहे का, माझे काम हे आहे का की मी एक अशी संस्था उभी करून जाईन की आज जी मुले माझ्या शाळा, महाविद्यालयात येतील, स्वातंत्र्याची जेव्हा 100 वर्षे होतील तेव्हा मोठी जबाबदारी ही मुले निभावत असतील,तेव्हा माझा देश तिथे पोहोचेल, मी आज अशी व्यवस्था उभी करेन.
तुम्हा सर्वांना वर्तमानाचा सांभाळ करायचा आहे, तुमच्या आधी जे करून गेले आहेत, त्याला पुढे न्यायचे आहे. पण आज जे काम करत आहेत, त्यांना भविष्याचा विचार करावाच लागेल आणि व्यवस्था भविष्यासाठी विकसित करावी लागतील. कारण आज बालकांच्या मनात अशा प्रकारच्या जिज्ञासा असतात ज्यांची उत्तरे आताच मी सांगितले. ज्या बालकांना भेटून मी आलो आहे. तुमच्या घरात देखील तुम्हाला कळतच असेल, तुम्हाला तुमच्या घरातील लहान लहान नातू- नाती प्रश्न विचारत असतील. तुम्ही विचारात पडत असाल की अरे देवा हा कुठे माझे डोके खातो आहे. तो तुमचे डोके खात नाही आहे पण तुमचे डोके त्याचे उत्तर देऊ शकत नाही आहे. हे सर्व आहे. तुमच्यापैकी प्रत्येकाच्या घरी हा अनुभव आला असेलच, आजची पिढी ज्या गोष्टींविषयी विचारायला येत असते ती गुगलवर तर 10 गोष्टींविषयी प्रश्न विचारत राहते. ते म्हणतात तुम्ही काय करत आहात, गुगलवर तर हे सांगितले आहे. तुम्हाला उलट प्रश्न विचारत राहतात तुमच्याकडची लहान मुले. आता ही बालके 10 वर्षांनी तुमच्या विद्यापीठात येतील, त्यावेळी तुमचे काय होईल? त्यामुळे आपल्याला आतापासूनच स्वतःला सज्ज केले पाहिजे. तुम्हाला घरी देखील तुमच्याकडच्या लहान मुलांसोबत मिसमॅचचा अनुभव येऊ लागला असेल. ज्यावेळी शाळा, महाविद्यालये यांच्या संकुलात युवा पिढी असेल. अशा प्रकारे नवी विचारसरणी घेऊन आलेली असेल आणि आपण त्यांच्या विचारांना अनुरुप नसलो तर हा त्यांच्यावर किती मोठा अन्याय होईल, मित्रांनो आणि म्हणूनच आपण भविष्याचा विचार केला पाहिजे, त्याला जाणून व्यवस्था विकसित केल्या पाहिजेत. अगदी काही दिवसांपूर्वीच मी Digital India अभियाना अंतर्गत गांधीनगर मध्ये एक exhibition पाहण्यासाठी गेलो होतो. तिथे सरकारी शाळांमधील विद्यार्थी होते. बारावी, दहावी,eleventh चे विद्यार्थी होते. तेथील विद्यार्थ्यांनी जे प्रोजेक्ट्स तयार केले होते, ज्या ideas मांडल्या होत्या. मी त्यांना बराच वेळ समजून घेण्याचा, पाहण्याचा प्रयत्न करत होतो आणि या लहान मुलांच्या कामाने मी प्रभावित झालो होतो. संशोधनाची इतकी क्षमता, इतक्या लहान वयात अशा एकेक गोष्टी ऐकून मी थक्क झालो. तिथे अनेक विद्यार्थ्यांना बायोटेक आणि जेनेटिक्स मध्ये रस होता. त्यांच्या वर्गात जेव्हा सायन्स चे फंडामेंटल्स शिकवले जात होते तेव्हा ते जीन मैपिंग, Affinity chromatography (एफिनिटी क्रोमॅटोग्राफी) जेनेटिक लाइब्रेरी बेस्ड टूल्स या विषयांविषयी बोलत होते. आता तुम्ही कल्पना करू शकता की केवढा मोठा फरक आहे. मी त्यांचे काम पाहून विचार करत होतो की जेव्हा हे उच्च शिक्षणाच्या टप्प्यापर्यंत पोहोचतील त्यावेळी आपल्या institutes इतक्या आधुनिक विचारांअनुसार तयार असतील का? जर आपण या बालकांसाठी ते उच्च शिक्षणाच्या टप्प्यापर्यंत पोहोचण्याची वाट पाहत राहिलो तर तोपर्यंत जग खूपच पुढे गेलेले असेल मित्रांनो. म्हणूनच आपल्याला याचा आतापासूनच विचार करावा लागेल की ज्या वयात बालकांच्या मनात प्रेरणा निर्माण झालेल्या असतात, त्याच वयात त्यांना मार्गदर्शन आणि साधने उपलब्ध झाली पाहिजेत, याची व्यवस्था करण्याचा विचार आपल्याला केला पाहिजे. आपल्या संस्थांमध्ये अशी व्यवस्था निर्माण करण्यावर आपल्याला काम केले पाहिजे.
मित्रांनो,
या महिन्याच्या शेवटी, 29 जुलैला राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाला दोन वर्षे पूर्ण होणार आहेत आणि आताच धर्मेंद्र जी सांगत होते की व्यापक मंथनानंतर हे शिक्षण धोरण तयार करण्यात आले आहे. कस्तुरीरंगनजींनी खूप चांगले नेतृत्व केले, त्यामुळेच हे शक्य झाले आहे आणि इतकी विविधता असलेला देश आहे आणि राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाचे अशा प्रकारे स्वागत झाले पाहिजे. ही खरोखरच एक खूप मोठी सिद्धि आहे, खूप मोठी सिद्धी आहे. पण याचे वैशिष्ट्य पहा हे तयार करण्यासाठी मंथन तर झाले, साधारणपण सरकारचा स्वभाव असतो, एक document तयार केले जाते आणि काळाच्या भरवशावर ते document सोडून दिले जाते, काही व्यक्तींच्या भरवशावर सोडून दिले जाते.तुमच्या टेबलावर देखील काही दिवस पडून राहत ते document शोभा वाढवत राहते. नंतर ते देखील टेबलावरून हटवले जाते आणि त्या जागी कोणते तरी नवीन document येते, त्याची जागा घेते. गोष्ट इथेच समाप्त होते. याचा अनुभव तुम्हाला देखील आहे, या ठिकाणी बसलेल्या लोकांना देखील आहे. पण आम्ही असे होऊ दिले नाही. आम्ही प्रत्येक क्षणाला राष्ट्रीय शिक्षण धोरण जिवंत ठेवले आहे. इतक्या कमी काळात मी स्वतः देखील कमीत कमी 25 सेमिनार मध्ये सहभागी झालो आहे. कदाचित 25 पेक्षा जास्त आणि याच विषयावर मी बोलत असतो. हा अहवाल दिल्यानंतर स्वतः कस्तुरीरंगन जी सातत्याने संवाद साधत आहेत, प्रत्येक क्षेत्रातील लोकांशी संवाद साधत आहेत. त्यांचे clarification हवे असेल तर समजावत आहेत, त्यामागे कोणती vision आहे, background information विषयी ते समजावत आहेत. संपूर्ण सरकारचे सर्व विभाग सातत्याने प्रयत्न करत आहेत कारण हे 30 वर्षांनंतर आलेले document केवळ कागदाचा ढिगारा म्हणून आपल्यापर्यंत पोहोचवून चालणार नाही. तुम्ही देखील या ठिकाणी ज्यावेळी तीन दिवस मंथन कराल, त्याचे अनेक बारकावे आहेत जे कदाचित तुम्ही संपूर्ण पानेच्या पाने वाचली असतील पण आता नव्या पद्धतीने तुमच्या समोर उघड होऊ लागतील. म्हणून तुमच्या university मध्ये सुद्धा अशाच प्रकारे सतत मंथन करण्याची योजना तयार करून येथून जायचे आहे. केवळ येथे ऐकून तुम्ही जाऊ नका. तुमच्यासोबत संबंध येणारे जे इतर सहकारी आहेत त्यांनी देखील अशाच प्रकारे मंथन केले पाहिजे. त्यातून आणखी मंथन बाहेर काढले पाहिजे तेव्हा कुठे याचा लाभ मिळू शकेल. आणि त्याचे Implementation करण्यामध्ये जी आव्हाने आहेत त्याच्या तपशीलावर आपण सातत्याने लक्ष ठेवले पाहिजे.
मित्रांनो,
आज जेव्हा आपण कोणतेही काम आपल्या हाती घेतो त्यावेळी समस्यांवरचे तोडगे देखील वेगाने मिळू लागतात. समस्या विचारात घेऊन की अरे बाबा मी कुठे यामध्ये पडू, यातून तर काही तोडगा देखील निघत नाही आहे. मित्रांनो, या दोन वर्षात देशाने राष्ट्रीय शिक्षण धोरण लागू करण्याच्या दिशेने अनेक भक्कम पावले उचलली आहेत. या काळात Access, Quality आणि Future Readiness सारख्या महत्त्वाच्या विषयांवर झालेल्या कार्यशाळांनी खूप मदत केली आहे. देश विदेशातील academicians सोबत ज्या चर्चा झाल्या, माझी देखील देशाच्या शिक्षणमंत्र्यांसोबत, शिक्षण तज्ञांसोबत जो संवाद झाला आहे, त्याने देखील याची गती आणखी वाढवली आहे आणि काही दिवसांपूर्वीच आपल्या धर्मेंद्र जींनी देशभरातील शिक्षणमंत्र्यांना देखील बोलावले आहे. जशी तुमच्यासोबत चर्चा करत आहोत, तशीच चर्चा त्यांच्या सोबत देखील केली होती. या गोष्टी आम्हाला शंभर टक्के कशा करता येतील, याचे सातत्याने प्रयत्न करण्यात येत आहेत. राज्य सरकारानी देखील आपापल्या स्तरावर देखील याच दिशेने अनेक महत्वपूर्ण पावले उचलली आहेत आणि आज सर्वांच्या प्रयत्नांचा हा परिणाम आहे की देश आणि विशेषतः देशाचा युवा वर्ग या मोठ्या बदलाचा भागीदार बनत आहे.
मित्रांनो,
नव्या राष्ट्रीय शिक्षण धोरणासाठी देशाच्या शिक्षण क्षेत्रात पायाभूत सुविधांच्या एका मोठ्या overhaul वर देखील काम झाले आहे. आज देशात मोठ्या संख्येने नवी महाविद्यालये सुरू होत आहेत, नवी विद्यापीठे सुरू होत आहेत. नवीन IIT आणि IIM ची स्थापना होत आहे. 2014 नंतर, देशात वैद्यकीय महाविद्यालयांच्या संख्येत 55 टक्के वाढ झाली आहे. युवा वर्गाला चांगल्या संधी देण्यासाठी विद्यापीठांमध्ये समान मानकांसाठी या वर्षापासून Common University Entrance Test (CUET) देखील लागू करण्यात आली आहे. अशाच प्रकारच्या आणखी Reforms देखील करण्यात आल्या आहेत. देशाच्या याच प्रयत्नांचा परिणाम आहे की World University Rankings मध्ये भारतीय संस्थाच्या संख्येत हळू हळू वाढ होऊ लागली आहे. हा बदल केवळ एक सुरुवात आहे. आपल्याला या दिशेने खूप लांबचा पल्ला गाठायचा आहे.
मित्रांनो,
मला याचा देखील आनंद वाटत आहे की राष्ट्रीय शिक्षण धोरण आता मातृभाषेतील शिक्षणाचे दरवाजे उघडू लागले आहे. याच मालिकेत , संस्कृत सारख्या प्राचीन भारतीय भाषांना देखील पुढे नेण्यात येत आहे. मी या ठिकाणी पाहात आहे की या आयोजनात देखील संस्कृतशी संबंधित लोकांची विशेष व्यवस्था करण्यात आली आहे. काशीच्या धरती वरून झालेली ही सुरुवात नक्कीच भारतीय भाषा आणि भारतीय संकल्पना यांना नवी उर्जा देण्याचे काम करेल.
मित्रांनो,
मला पूर्ण खात्री आहे, आगामी काळात भारत जगात जागतिक शिक्षणाचे एक मोठे केंद्र बनून उदयाला येऊ शकतो. भारत केवळ जगातील युवा वर्गासाठीच शिक्षणाचे केंद्र बनून उदयाला येणार नसून जगातील विविध देशांमध्ये आपल्या युवा वर्गाला नव्या संधी देखील निर्माण करू शकेल. म्हणूनच आपल्या शिक्षण प्रणालीला आंतरराष्ट्रीय मानकांनुसार बनवण्याची गरज आहे. उच्च शिक्षणाला आंतरराष्ट्रीय दर्जाच्या हिशोबाने तयार करण्यासाठी नवीन मार्गदर्शक तत्वे जारी करण्यात आली आहेत.
सुमारे 180 उच्च शिक्षण संस्थामध्ये आंतरराष्ट्रीय प्रकरणांसाठी विशेष कार्यालये देखील स्थापन करण्यात आली आहेत. मला असे वाटते की तुम्ही सर्वांनी या संदर्भात विचारविनिमय केला पाहिजे. किंबहुना भारताच्या बाहेरच्या व्यवस्थाशी परिचित होण्याचा देखील प्रयत्न करा. ही नवी व्यवस्था, भारताच्या शिक्षण व्यवस्थेला आंतरराष्ट्रीय अनुभवांचासोबत जोडण्यामध्ये ती मदत करेल.
मित्रांनो,
सध्याच्या काळात तुम्ही लोक वेगवेगळ्या सत्रांमध्ये अनेक महत्त्वाच्या विषयांवर चर्चा करणार आहात. मला असे वाटते की तुमच्या या चर्चेमुळे देशासाठी विविध प्रकारच्या क्षेत्रातील नवे मार्ग खुले व्हावेत. युवा पिढीला मार्गदर्शन मिळावे. जगातील अनेक देशांनी वेगवेगळ्या क्षेत्रांमध्ये जो वेग प्राप्त केला आहे त्यामध्ये तेथील विद्यापीठांचे देखील मोठे योगदान आहे. विद्यापीठे सातत्याने सामाजिक, आर्थिक आणि वैज्ञानिक विषयांवर संशोधन करत राहतात आणि सरकारला शिफारशी करतात. हीच संस्कृती, हीच कार्यपद्धती आपल्या देशात देखील विकसित करण्याची गरज आहे. यामुळे तरुण पिढीला देश आणि देशाच्या धोरणांची जाणीव होऊ लागते आणि त्याच्या शक्यतांसोबत ते परिचित होतात. मला नेहमीच असे वाटत राहिले आहे की देशातील युवा वर्गाची नवोन्मेषी विचारसरणी आणि नव्या कल्पनांसोबत नव्या व्यवस्थांनी देखील जास्तीत जास्त प्रमाणात जोडले पाहिजे. यामुळे अतिशय ताजी गुणवत्ता येते, ताज्या संकल्पना निर्माण होतात. यावर देखील आपण सर्वांनी चर्चा करावी, एखादा आराखडा तयार करावा, असे मला वाटते. विद्यापीठे कशा प्रकारे सरकारसोबत विविध क्षेत्रात भागीदारी करू शकतात, याविषयी विचारमंथन झाले पाहिजे. तुमची प्रावीण्याची क्षेत्रे तुम्हालाच निर्धारित करायची आहेत. तुम्ही ज्या क्षेत्रात आहात त्याविषयी सर्वेक्षण करा आणि अध्ययन करा. तुमच्या विद्यापीठाची जी काही 50-100 किलोमीटरची कक्षा असेल, त्या क्षेत्रातील सर्वसामान्य लोकांच्या समस्या कोणत्या आहेत? त्यावर उपाय काय आहेत? Resources कोणते आहेत? त्या Resources साठी काय करता येऊ शकते? तिथल्या सामान्य व्यक्तींची वृत्ति प्रवृत्ती कशी आहे? तुमच्या विद्यार्थ्यांना एक प्रोजेक्ट मिळेल. स्थानिक दृष्टीकोनात एक खूपच चांगला अहवाल तयार होईल. सरकार ची एखादी योजना राबवली जात असेल तर तिच्यात कोणत्या चांगल्या गोष्टी आहेत, कोणत्या त्रुटी आहेत, सुधारणा करण्यासाठी कुठे वाव आहे. एक चांगला अहवाल तयार होईल. या सर्व गोष्टी सरकारमध्ये गांभीर्याने विचारात घेतल्या गेल्या तर त्याचा खूप मोठा परिणाम मिळू शकतो.
माझ्या स्मरणात आहे की गुजराथमध्ये असताना एकदा सरदार पटेल विद्यापीठात माझा कार्यक्रम होता. सरदार पटेल विद्यापीठातील लोकांनी ग्रामीण विकास या विषयाच्या संदर्भात भरपूर संशोधन करून काही पुस्तके तयार केली होती. त्यानी मला ती भेट म्हणून त्या दिवशी दिली. मी ती अगदी बारकाईने पाहिली तर मला काही तथ्यांश आहे असे वाटले. मी डिपार्टमेंटला काम दिले, म्हटले भाऊ, हे काम जे विद्यार्थ्यांनी केले आहे ते जरा बघा. सरकार जे करत आहे आणि ही मुले जे म्हणत आहेत त्यात किती अंतर आहे ते बघा. आणि आपल्याला आश्चर्य वाटेल त्यामधील अनेक बाबी मला ग्रामीण विकासाच्या कामाला एवढ्या उपयोगी पडल्या. विद्यार्थ्यांनी शिक्षकांचं केलेलं ते काम. ज्याबाबतीत सरकारला वातानुकुलीत जागेत बसूनही निर्णय घेणे कठीण जाते. आमची ही पीढी ज्या क्षेत्रात जाते त्या क्षेत्रातील सार अतिशय उत्तमपणे घेऊन बाहेर पडते. आणि काही गोष्टींचा कल्पनातीत लाभ झाल्याचंही लक्षात येतं, आणि माझा तसा विश्वासही आहे. आता जसे आपल्याकडे हे कृषी विद्यापीठ आहे. आता कृषी विद्यापीठच्या प्रयोगशाळेत जे करतात ते कितीही उत्कृष्ट काम असो, अगदी त्याला प्रमाणपत्रही मिळेल, आंतरराष्ट्रीय मासिकात त्याबद्दल लेखही छापला जाईल त्याला पदवीही मिळेल पण ती गोष्ट प्रयोगशाळेतच राहील. आपल्याकडे प्रयोगशाळेतून जमिनीवर जाणारा मार्गसुद्धा असायला हवा ना. जे प्रयोगशाळेत खरं ते जमिनीवरही खरं व्हायला हवं. आणि जसं प्रयोगशाळेतून जमिनीवर येणं आवश्यक आहे त्याचप्रमाणे ज्यांनी कधी विद्यापीठाचं तोंडही पाहिलेलं नाही अश्या लोकांकडेही बराच अनुभव असतो. हा जो जमिनीवरचा अनुभव आहे त्याला प्रयोगशाळेत आणायला हवं. आणि तो प्रयोगशाळेत कसा येईल?
संशोधन समृद्ध कसे कराल, परंपरागत अनुभव कसा समृद्ध होईल याचा विचार करून आपण पावले उचलली पाहिजेत. त्याचप्रमाणे आपल्याकडे परंपरागत औषधोपचाराचे आपले आयुर्वेदाचे ज्ञान आहे त्याला तुम्ही आव्हान देणार नाही की मी आव्हान देणार नाही. पण जगात अनेक देश आहेत जे पारंपरिक औषधोपचारात आपल्यापुढे निघून गेले आहेत. असे का, तर आताच्या काळात परिणाम आणि प्रमाण दोन्ही आवश्यक आहे. आम्ही म्हणू की भावा, या वनस्पतीच्या वापराने हा लाभ होतो, परिणाम होतो. पण आपण नुसतेच असे मानले की, सर्व विद्यापीठाचे विद्यार्थी माझं काहीही इथून न ऐकता जातील तरी चालेल, माझे दोन शब्द ऐकून जा आणि त्यावर मंथन होऊ द्या. तर, आपल्याला परिणाम मिळतात पण प्रमाण नसते आणि म्हणूनच आपल्याकडे परिणामांसोबत प्रमाणही असायला हवे. आपल्यापाशी डेटाबेस असायला हवा. आपल्याकडे त्याची सविस्तर नोंद असायला हवी, की कुठून बदल झाला आहे. आपण भावनेचा आधार घेऊन जग बदलू शकत नाही. भावना ही जगासमोर एक नमूना म्हणून दाखवू शकत नाही. आणि म्हणूनच परिणाम साधूनही प्रमाणाची आवश्यकता आज जगाला जाणवते आहे. आणि म्हणून आपल्या प्रमाणाच्या पूर्ततेसाठी यंत्रणा कामाला लावणे , व्यवस्थापन विकसित करणे परंपरा विकसित करणे ही कामे करायची झाल्यास ते सर्व आपल्या मदतीशिवाय होणार नाही. पुराव्याधारित पारंपरिक औषधांवरिल संशोधनाचे हे काम आपली विद्यापीठे फार उतत्म प्रकारे करू शकतील
मित्रहो,
आपल्या देशातील लोकसंख्याविषयक लाभांश (डेमोग्राफिक डिव्हिडंड) ही आपली मोठी ताकद आहे. चर्चा होत रहाते पण अखेर हे लोकसंख्याविषयक लाभांश म्हणजे काय आहे यावर कोणत्या विद्यापीठाने अभ्यास केला आहे का. जेव्हा जगात लोकसंख्याशास्त्रीय लाभांशावर विचार करण्याची वेळ आली तेव्हा त्या जगाने कोणते लक्ष्य ठेवून, कोणती पावले उचलली होती. तेथील विद्यापीठे कशी व्यवहार करत होती आणि त्याचा फायदा कसा घेतला. खूप वेळा आपण हे बोलतो, पुन्हा पुन्हा बोलत रहातो. पण लोकसंख्याविषयक लाभांशाच्या सर्व शक्यतांवर आपण का काम करू नये, या शक्तीचा उपयोग आपण येणाऱ्या 20,25,30 वर्षांमध्ये देशाला कसा करून देऊ शकतो. तसंही, आता जगातील देशांची स्थिती आपण बघतो आहोत तर एकापेक्षा एक समृद्ध देश तेथील लोकांचे आयुष्यमान वाढत असल्यामुळे चिंतेने त्रस्त आहेत. वृद्धत्व ही एक समस्या होऊन बसली आहे आणि तरुण वर्ग जवळ जवळ नाहीच. वृद्धांची मोठी संख्या आहे. आणि जग चालवायला लागते, जे चालवणे त्यांना शक्य होत नसते.
हे चक्र अश्या प्रकारचे आहे की प्रत्येकाला याचा भाग व्हावेच लागणार आहे. आज आपला देश तरुण आहे कधी तरी आपलाही देश त्याच वळणावर जाणार आहे. त्यावेळी तरुणांची संख्या कमी आणि वृद्धांची जास्त असेल, असेही दिवस येणार आहेत. अश्या प्रकारे वृद्धत्वामुळे देशाची जी परिस्थिती होते त्यावरील तोडग्यांसाठी आतापासून त्यावर काही मार्ग शोधणारे कोणीतरी या जगात आहेत का? तरुणवर्गाच्या कमी संख्येमुळे येणाऱ्या समस्य़ांना ते कशाप्रकारे तोंड देत आहेत. सर्व काही सुरळीत चालावे यासाठी कोणते व्यवस्थापन ते राबवतात, या सर्वांचा विचार करणे हा माझ्या विद्यापीठांचा स्वाभाविक स्वभाव हवा. आपणा सर्वांना संशोधन व काम करण्यासाठी विद्यापीठांमधून चांगला वाव असतो, असे मला वाटते. आणि त्यामुळेच ज्या मुलांना अश्या प्रकारचे प्रकल्प दिले जातात त्यातून त्यांची एक दृष्टी तयार होते.
त्यांनाही नवनवीन बाबी समजून घेण्याची संधी मिळते. आता हवामान बदलावर मोठमोठ्या चर्चा होत आहेत. हवामानाच्या या क्षेत्रातही जर आपली माणसे कामे करतील तर आपल्याकडे अगणित शक्यता आपल्यापाशी आहेतच. आता आपल्या देशात एक योजना तयार केली आहे, CDRIची. हवामानाच्या संदर्भात आपल्या पायाभूत संसाधने अशी असायला हवीत की ती अशा हवामानाला तोंड देऊ शकतील. ती लवचिक असायला हवी. आता त्यावरील संशोधनाखेरीज आपण ते कसे साध्य करणार. पूर्वी जी बांधकामे केली जात तेव्हा एवढे पूर येत नसत की एवढा पाऊस होत नसे. निसर्ग आपल्या बरोबरीने वाटचाल करत होता आणि आपणही निसर्गासोबतच वाटचाल करत होतो. आता निसर्ग आपल्या विरुद्ध दिशेने वाटचाल करतो आहे आणि आपण त्याच्या विरुद्ध दिशेने आणि म्हणूनच या नव्या संकटाला तोंड देत आपल्याला जगता कसे येईल ते शिकण्याची आपण तयारी करायला हवी. आज संपूर्ण जग सौरउर्जेकडे वळते आहे. भारतापाशी सूर्याचा प्रदीप्त गोळा आहे हे भारताचे सौभाग्य आहे. त्या प्रदीप्त सूर्याचा आपण कसा वापर करुन घ्यायचा. त्याच्या सामर्थ्याला आपल्या जीवनाचा भाग बनवणे कसे साध्य करता येईल. सौर उर्जेला आपल्याकडे अतिशय महत्व दिले गेले आहे. सरकारच्या धोरणात दिले गेले आहे. परंतू त्या उर्जेचा उपयोग संशोधनामार्फत, नवनव्या शोधांमधून, आज नव्या युगाच्या हिशेबाने नवीन वैज्ञानिक संसाधनांच्या मदतीने करता यावा म्हणून आपल्याला बरेच काम करण्याची गरज आहे.
मित्रहो, याच प्रकारे स्वच्छ भारत मोहिमेने आता प्रत्येक माणसाच्या काळजात घर केलं आहे. हां भाऊ, स्वच्छ भारत या विषयात काही तडजोड नको. पण ही गोष्ट तेवढ्यावर थांबत नाही. जोपर्यंत आपण कचऱ्यातून संपत्ती अश्या प्रकारच्या योजना तयार करत नाही, तोपर्यंत हा जो कचरा निर्माण होतो त्याची चक्राकार अर्थव्यवस्था काय असू शकणार, त्यापासून सर्वोत्तम उत्पादन काय घेता येऊ शकते याचे संशोधन विद्यापीठ स्तरावर करुन घेता येऊ शकेल. नवनवीन माणसांना आपापले प्रयोग करून बघता येईल. आपण कचऱ्यातून सर्वोत्तम काय आणि कसे निर्माण करू. आपल्या चक्राकार अर्थव्यवस्थेला कशा प्रकारे मजबूती आणता येईल आणि विशेषतः स्थानिक पातळीवर चक्राकार अर्थव्यवस्था कशी राबवावी अशी अनेक क्षेत्रे आपल्या विद्यार्थ्यांसाठी आज खुली आहेत. आज आपला देश क्रीडाक्षेत्रात नव्या आत्मविश्वासाने नवनवे यश संपादन करत आहे. आमची विद्यापीठे अशी नकोत की, चला इथे वेगळे क्रीडाविद्यापीठ उभारले जात आहे तर इतर विद्यापीठांमधील तरुणांना खेळाशी काही देणं घेणं नाही. असे होता कामा नये. आमच्या विद्यापीठाचे मैदान संध्याकाळी भरलेले हवे. मोठ्या मुश्किलीने मुलांना घरी पाठवायला लागावे, असे वातावरण प्रत्येक विद्यापीठाच्या मैदानात असायला हवे. आपले विद्यापीठ हे उद्दिष्ट डोळ्यासमोर बाळगू शकते. प्रत्येक विद्यापीठ हा निर्धार करू शकते की येणाऱ्या काळात माझे विद्यापीठ किती सुवर्णपदके मिळवेल, माझे किती विद्यार्थी, माझ्या महाविद्यालयातील किती विद्यार्थी आगेकूच करतील, ही विद्यापीठांची उद्दिष्टे का असू नयेत मित्रहो. माझ्या विद्यापीठातील मुले जगातील किती देशांमध्ये खेळांसाठी जातील, मी त्यांची तयारी कशी करून घेऊ. त्यांना जो वाव मिळेल ती बाब माझ्यासाठी एक ठेव असेल. मित्रहो, मी यासाठी हे विचार आपल्यापुढे मांडत आहेत की अगणित शक्यता आहेत आणि राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाने आपल्या हातात अश्या संधी आणून दिल्या आहेत ज्या पूर्वीच्या काळात आपल्यापाशी नव्हत्या. हे राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणामुळे शक्य झाले आहे. आणि त्याला पुढे नेणे हे आपले काम आहे.
मित्रहो,
आपणा सर्वांना लक्षात ठेवावे लागेल की देशाच्या भविष्याची उभारणी तसेच राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाचे नेतृत्व आपणा सर्व साथीदारांच्या हातात आहे. अखिल भारतीय शिक्षण बैठकीतील विचारमंथनातून निघालेले हे अमृत, आपल्या सूचना देशाला एक नवी दिशा देतील. ज्या नवतरूणांबरोबर आपण बराच काळ वावरता त्या तरुणांना वर्तमानासाठी नाही तर येणाऱ्या भावी काळासाठी तयार करायचे आहे. जर त्यांना आगामी काळासाठी तयार करायचे असेल तर प्रथम आपल्याला आगामी वर्षासाठी तयार व्हावे लागेल. जर आपण आगामी वर्षांसाठी तयार असाल तर आपल्या संस्थेला येणाऱ्या 100 वर्षांसाठी तयार करायचे आहे, तेव्हा कुठे हे काम पुर्ण करू शकाल आणि त्याच भावनेतून आपण सर्वजण या काशीच्या पवित्र धरणीवर आला आहात. माता गंगेच्या तटावर विराजमान आहात. संपूर्ण सांस्कृतिक परंपरा ही आपल्याला नवी चेतना आणि प्रेरणा देणारी परंपरा आहे. या परंपरेतील काही ना काही अमृतकण आपल्या नशीबात असतील ते अमृतकण बरोबर घेऊन जाल. गेल्यावर ते जेथे ठेवाल तेथील युवक युवतींच्या उपयोगी पडतील आणि पर्यायाने भारताच्या उज्वल भविष्याच्या पायाभरणीसाठी कामी येतील. या कार्यक्रमाच्या आखणीबद्दल मी पुन्हा एकदा विभागाला धन्यवाद देतो. आपण सर्वजण उत्साहाने आणि उल्हासाने यात सहभागी झाला आहात. मला विश्वास आहे की तीन दिवसात आपण काही दमणार नाही, मी बसून कार्यक्रम बघत होतो . महा असेही वाटतेय की तीन दिवसांनी आपले काय होईल. परंतू आपण शैक्षणिक दुनियेतील आहात तेव्हा या गोष्टी जरुर पुढे न्याल. माझ्या आपल्याला अनेकानेक शुभेच्छा
खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Akhil Bhartiya Shiksha Samagam in Varanasi
07 JUL 2022 8:43PM by PIB Delhi
The Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel, the popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, my cabinet colleague Dharmendra Pradhan ji, Chairman of the National Education Policy Drafting Committee, K. Kasturirangan ji, other ministers of the government, all the Vice Chancellors, directors of educational institutions, teachers and educationists participating in this conference and ladies and gentlemen,
‘Akhil Bhartiya Shiksha Samagam’ is being organized on the holy land, where an important university of the country was established before independence. This congregation is taking place at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. The great responsibility of fulfilling the virtuous resolutions of the country during ‘Amrit Kaal’ lies on our education system, on our young generation. It is also written in the Upanishads विद्यया अमृतम् अश्नुते i.e., knowledge leads to immortality and nectar. Kashi is also called the city of salvation because the only way of liberation is considered to be knowledge. Therefore, when such a great churning of education and research, learning and understanding, happens in the important centre of knowledge in Kashi, the nectar emanating from it will surely give a new direction to the country.On this occasion, I bow at the feet of Mahamana (Madan Mohan) Malaviya ji and wish you all the best for this event. I am an MP from Kashi. Since you have come to Kashi, so in a way I am also your host. You are also my guests. I am sure that you will not have many problems as everyone must have tried his best to make better arrangements. But still if there is any shortcoming, then the fault will be mine. And being a host, I apologize in advance if there is any inconvenience.
Friends,
I have come here after attending an event. There was a centralized kitchen for mid-day meals there and I got an opportunity to interact with the children of 10-12 years of age of the government school in Kashi. I would like to share with you what I heard from them. I would also like to meet the teachers of the students whom I met today when I come here next time. You must be wondering why this thought came to my mind. I had just 10-15 minutes to spend with them, but it left a lasting impression on my mind because of the talent, confidence and diversity among the students of a government school who come from a very ordinary background. Such was their talent that if your grandson also possessed such talent, you would also be bound to tell him to demonstrate that talent whenever any guests visit you. What I mean to say is that this potential and ability of the present generation will take them to the positions that you hold now. By then, you will not be there but the institutes that you create will welcome such talented children in the time to come. You have a bigger responsibility to ensure that they do not miss out on anything there. I am sure that the discussionsover the next three days here will give an effective direction to the implementation of the National Education Policy.
Friends,
As you are aware the basic premise of the National Education Policy is to take education out of narrow thinking and to integrate it with the modern ideas of the 21st century. There was never a dearth of intellect and talent in our country. But, unfortunately, we inherited a system where education meant only securing jobs. During their rule, the British provided this education system to prepare a servant class for themselves to meet their needs. Though there were minor changes in it after independence, much remained unchanged. The system created by the British was never part of Indian ethos and it can’t be. If we look at the ancient times of our country, we had the concept of different arts in education. And Banaras is a living example of this. Banaras was the center of knowledge not only because it had good Gurukuls and educational institutions. Banaras was the center of knowledge because knowledge and education here was multi-dimensional and multi-sector. This diversity in education should also be the source of inspiration for our education system. We should not only create degree-holder youth, but prepare an education system which should provide whatever human resources needed for the country to move forward. Our teachers and educational institutions should take a lead in this resolve. The faster our teachers imbibe this spirit, the more the youth and the students will benefit and so will be the future of the country.
Friends,
The creation of new systems, the inclusion of modern systems, is equally important for a new India. What has never happened before and the goals that the country did not even imagine to achieve are actually being realized in today's India. Now you see, not only did we recover rapidly from such a big pandemic of Corona, today India is one of the fastest growing economies of the world. Today we are the third largest start-up ecosystem in the world. Areas such as space technology which were only the domain of the government earlier have been thrown open to the private players. Now a new world is being prepared for the youth and the whole space is within their reach, friends. Today the sectors, which were barred for daughters of the country earlier, are exemplifying their talent.
Friends,
When the mood and the pace of the country is such then we also have to instill new energy in our youth so that it can give wings to their dreams. Until now, schools, colleges and books used to decide the direction of the children. But now the responsibility on the youth has increased even more after the National Education Policy. And with this, our responsibility too has increased to continuously encourage the dreams and flight of the youth and understand their mind and aspirations.Only then will we be able to prepare them. Gone are the days when the youths of the country were imposed anything without recognizing their talent. We have to always keep this in mind that we have to prepare education, institutions and human resource development according to their needs. The focus of the new education policy is to make the children skilled according to their talents and choices. The education policy is preparing the ground so that our youth are skilled, confident, practical and calculative.
Friends,
In the midst of rapid changes in the country, I will give you an example of how important is the role of the education system and all the great people associated with it. I would like to share my experience during my initial years as Chief Minister of Gujarat. When I became Chief Minister, I had no experience of governance. This responsibility came all of a sudden. I mooted an idea. I told all my secretaries that they were the chief ministers of their respective departments. I told them to explain to me how and where they would take their departments in the next five years. What would be your achievement and how would it benefit the common people of Gujarat? I told them to give me a detailed presentation of their vision.I told this to the secretaries of all the departments and every day at five o'clock in the evening all the ministers of my council of ministers and the secretaries used to meet. One of the secretaries would give a detailed presentation of his department and that used to be debated. All the secretaries used to be present in that meeting. There used to be debates and our ministers would also take part in it. I would hear them and try to learn. This program went on for about a month. It would begin at five o’clock in the evening and would continue till 10 p.m. It was a very intense program. Perhaps this must have happened for the first time in the history of India. So one day there was a presentation related to the industry. They were detailing everything regarding the industries and where they saw industrial development in the next few years. The moment the program ended, the education secretary came to me because he was to make the presentation the next day. He told me that he would not be able to make the presentation the next day. I asked him for the reason because he was asked to give his presentation a month ago and he was expressing his inability to make the presentation at the last moment. He said that he was prepared and could also make the presentation but he felt that it was of no match after watching the presentation of industrial development. He said both the departments were going in opposite directions. He sought time to modify his presentation in the light of the presentation on industrial development and said only then could both academia and industry work in the direction of inclusive growth. We should also be aware of other universities of the world and in which direction they are moving. Where does our country figure? Where do our youths figure? How I am preparing the youth who would be in charge of India in the next 15-20 years. This is our enormous responsibility, friends. And on the same lines, all our educational institutions also need to ask themselves whether they are future ready. Is it only my duty to take exams and hold convocations or should I create such an institution whose students would be playing an important role in the completion of 100 years of the country’s independence?All of you need to take care of the present. You have to carry forward the work of your predecessors. And those who are working today will have to think about the future and develop systems accordingly. As I said earlier, I met some of the students today and experienced their curiosities. You must also be experiencing the same thing at your home when your little grandchildren ask you questions. You also have to think a while to answer their questions. Sometimes, you may feel that he is pestering you. But he is not pestering you. In fact, you are unable to answer him. All of you must have experienced this in your homes. Today’s generation comes up with many questions after going through Google. They question your wisdom because they go by what Google offers. The child counters you. What would happen to you if these children come to your university after 10 years? We have to prepare ourselves from now on. You are experiencing mismatches with your children even at home. It would be a great injustice if we are not able to live up to the young generation which would be there in the schools and colleges with a new thinking. Therefore, it is necessary that we understand the future and develop systems accordingly. I went to see an exhibition in Gandhinagar a few days back under the Digital India campaign. There were children from government schools. There were children in the 10th, 11th and 12th class. I was impressed by the work of these children looking at their projects and ideas. I was stunned to see their research potential and their innovations at such a young age. Many children were interested in biotech and genetics. At a time when they are taught the fundamentals of science in their class, they were talking about gene mapping, affinity chromatography and genetic library based tools. Now imagine how big the difference is.Looking at their work, I was wondering if our institutes will be prepared according to their modern thinking when they go for higher education. If we wait for these children to reach their higher education, by then the world will go a long way, friends. Therefore, we have to plan now to provide guidance and resources at this age when the children are motivated. We should work on creating such a system in our institutions.
Friends,
The National Education Policy is going to complete two years at the end of this month, i.e., on July 29. And just now Dharmendra ji was telling us that this education policy was made after a lot of brainstorming. Kasturirangan ji provided very able leadership and it became possible due to him. The acceptance of the National Education Policy in such a diverse country is a great achievement in itself. It is a great accomplishment. But look at its specialty. There was a lot of brainstorming behind it. And as it happens with the governments, once a document is ready it is left at the mercy of time and some persons. The document adorns the table for a few days. Then a new document comes and replaces it. The matter ends there. You too must have the same experience of this culture. But we didn't let that happen.
We have kept this National Education Policy alive every moment. I myself have probably attended at least 25 seminars in such a short time. I think there must be over 25 seminars and I have been regularly speaking on this subject. Kasturirangan ji himself is constantly communicating with people from all walks of life after submitting this report. He has been explaining the clarifications, vision and all the background information of this policy. All the departments of the government are constantly reaching out to various people. It has come about after 30 years and can’t be merely treated as any other document.Though you may have read all the pages, you will come across many nuances when you brainstorm this policy for the next three days. At the end of this congregation, make a plan to have similar continuous brainstorming in your universities. Don't go away just by listening to what is said here. You should discuss this policy with the rest of your companions and only then will it be beneficial. And we should keep paying attention to every detail on the challenges for its implementation.
Friends,
When someone takes work in his own hands, then the solution of problems also emerges faster. If someone only considers it as a problem and does not make efforts then a solution can never be found. Friends! The country has taken many concrete steps towards implementing the National Education Policy in these two years. In the meantime, workshops on important topics like Access, Quality and Future Readiness have also helped a lot. The discussions with the academicians of the country and abroad and my interactions with the education ministers of the country have also speeded up the process. Just a few days ago, our Dharmendra ji also called a meeting of education ministers from all over the country. It was discussed with them the way we are discussing it with you. Continuous efforts are being made to ensure its 100 percent implementation? The state governments have also taken several important steps in this direction at their own level. And it is the result of everyone's efforts that the country, especially the youth of the country, are becoming a participant in this important change.
Friends,
Major infrastructure overhaul has been carried out in the education sector of the country for the new National Education Policy. Today a large number of new colleges and universities are opening and new IITs and IIMs are being established. Since 2014, the number of medical colleges in the country has increased by 55 percent. In order to give better opportunities to the youth, Common University Entrance Test (CUET) has also been implemented from this year for uniform standards across universities. Many more such reforms have been carried out. It is the result of these efforts that the number of Indian institutions in the World University Rankings is gradually increasing. This change is only the beginning. We still have a long way to go in this direction.
Friends,
I am also satisfied that the National Education Policy is now opening the way for studies in the mother tongue. Accordingly, ancient Indian languages like Sanskrit are also being promoted. I can see special arrangements have also been made here for the people associated with Sanskrit. This beginning from the land of Kashi will surely serve to give new energy to Indian languages and resolutions.
Friends,
I have full faith that India can emerge as a major center of global education in the world in the near future. India can not only become an education destination for the youth of the world, but also new opportunities can be created for our youth in other countries of the world. Therefore, we have to prepare our education system as per international standards. The country is also making continuous efforts in this direction. New guidelines have been issued to prepare higher education according to international standards. Special offices for international affairs have also been established in about 180 higher education institutions. I would like all of you not only to have necessary discussions in this direction, but also try to familiarize with the arrangements outside India. These new systems will also help in connecting India's education system with international experiences.
Friends,
You will be discussing many important topics spread over different sessions in the next three days. I would like this discussion to pave the way for new avenues for the country in different fields and guidethe younger generation. Many countries of the world owe their progress in different fields to universities. Universities constantly conduct research on socio-economic and scientific subjects, giving suggestions to the government. We need to develop the same culture and methodology here too. This gives the young generation an understanding of the country and the policies of the country and they also become aware of numerous possibilities. I have always believed that more and more new systems should be aligned with the innovative thinking and new ideas of the youth of the country. It leads to fresh talent and new ideas. I would like all of you to discuss this also and prepare a roadmap. How universities can partner with the government in different areas can also be discussed. You have to decide your own expertise. You should conduct surveys and studies in your field and give suggestions to the government. What are the problems faced by the general public in the 50-100 km radius of your university? What are the solutions? What are resources? What can be done for those resources? What is the attitude of ordinary people there? Your students will get a project and there will be a great report in this regard. A better report can be made regarding any scheme of the government, its advantages, shortcomings, and possibilities of improvement. If all these things are taken seriously by the government, there can be unprecedented results. I remember when I was in Gujarat there was a program in Sardar Patel University. The officials of Sardar Patel University had prepared some books after doing a lot of research in rural development. They gifted those books to me. I found them very interesting as I read those books. I gave a task to the department. I told the officials to find out the difference between what the children were saying and how the government was moving ahead as far as rural development is concerned. You will be surprised that there were many issues which really helped me in our projects for rural development. It was the task given to the students by the teachers. It is very difficult to make decisions while sitting in the air conditioned rooms. Our new generation which hits the ground gets very good results. For that matter, we have Agriculture University which conducts research in labs. No matter how good it works, it gets a certificate and its article is published in an international magazine. Even if it gets a degree, the entire research will remain in the lab. We should also have a roadmap for ‘lab to land’. What is there in the lab should be implemented in the land. Similarly, those who hit the ground have great experience. The experience of the ground realities should also be used in the labs. We can consider steps on how to enrich research and the traditional experience. Similarly, it is with the knowledge of traditional medicine i.e., Ayurveda. Neither you nor I will challenge it. But there are many countries of the world which are ahead of us in traditional medicine. This is because in today's time both results and proof are needed.For example, if we say that this herb is very useful and we get the desired results. We get the results but there is no proof, and therefore, we must have proofs along with results. We must have a database. We should have a complete record of it, from where and how the change took place. We cannot change the world based on emotions. It cannot be presented as a model before the world. Therefore, despite the results, the need for proof is very important in today's world.Therefore, our universities which are familiar with the results but lack proofs need to make mechanisms and develop systems and traditions in this regard. And it is not possible without your help. Our universities can do research on evidence-based traditional medicine very well.
Friends,
Our demographic dividend is our biggest strength. We also discuss it, but is there any university which has studied this demographic dividend? What kinds of steps were taken by the world when such an opportunity of demographic dividend arose? How did the universities in those countries react to it and how did they benefit? Though we keep repeating it, why should we not work on the possibilities of demographic dividend? How can we use this potential for the country for the coming 20-25-30 years? Look at the condition of the countries of the world, even the richest of the rich countries are troubled by the fact that the age of the people is increasing there. Aging is the problem and the younger generation is almost missing. The elders form a huge bulk of the population.They are unable to run the countries. Now this cycle is such that everyone has to face it. Today our country is young, but our country will also have to face the problem of aging when there will be lessnumber of young people and the number of elderly people will be more. Those days will come. Is there anyone in the world who has found ways to solve the problems of old age? How are they solving problems in the absence of youth? Which mechanism has been developed so that things are moving forward very smoothly? All these issues should be the innate nature of our universities. I believe there is a good scope for research and work in this regard for universities. If these projects are given to children, they develop a vision. They also get the opportunity to understand new things. Now there is such a huge discussion about climate change. We have unlimited possibilities in the field of climate change. Now there is a scheme called CDRI in our country. In the event of climate change, our infrastructure should be such that it can withstand the vagaries of climate and should be resilient. Now how can we move forward without research on it? Earlier such systems were developed so that there were neither so much flood, nor so much rain. Nature also supported us and we also supported Nature. Now we are doing just the opposite. Therefore, we need to make arrangementson how to live in the face of this new crisis. Today the entire world is moving towards solar power. India is fortunate that it is bestowed with a blazing sun. How will we utilize the sun? How do we make this power a part of our life system? Solar power has been given so much importance in the policies of the Government. But we need to do a lot of work to use this energy through new research. Similarly, the Swachh Bharat Abhiyan has been embodied by everybody. There should not be any compromise regarding Swachh Bharat. But things don't end there. Unless we make plans towards Waste to Wealth, what can be the circular economy of this waste which is generated, what can be its best product, no progress can be made. Universities can research it. The new generation can make experiments on how to make the best out of the waste? How do we strengthen the circular economy? There are many areas which are open for our students today, especially at the local level, in this regard. Today the country is also making new achievements in the field of sports with new confidence. New sports universities are being developed. But our universities should not have this feeling that their students have nothing to do with sports since there are special sports universities. The grounds of our universities should be buzzing with students in the evening. Such an environment should be created in the universities so that the children find it difficult to rush to their homes immediately after the classes. Our universities can set these targets. Every university can set targets for the gold medals for its students. Why should these not be the targets of our universities?How to prepare the students in the universities in the field of sports so that they can play in other countries? They will get the necessary exposure. Friends, I am sharing these stray thoughts with you because there are immense opportunities in the new National Education Policy. What we didn't have in previous years has now been presented due to the National Education Policy. It is our job to take it forward.
Friends,
We all have to remember that the leadership of the National Education Policy is in your hands to build the future of the country. I am sure that the elixir of your brainstorming and your suggestions in the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam will give a new direction to the country. You have to prepare the youth with whom you spend your time, not for the present, but for tomorrow. If you want to prepare them for tomorrow, you have to prepare for the year ahead. If you are ready for the coming year, then you have to prepare the institute for the next 100 years. Only then can you achieve this task. With this spirit you are on this holy land of Kashi and on the banks of the Mother Ganges.
The cultural tradition gives us new consciousness and inspiration. Some nectar points from that tradition will come in your destinies too which will help the young boys and girls of your universities in shaping the bright future of India in the ‘Amrit Kaal’. I once again thank the department for this program. You all have participated in it with enthusiasm and zeal. I am sure you will not get tired in the next three days. I was watching the program while seated. I have no idea what will happen to you after three days. But since you belong to the academic world, you will definitely take it forward. I wish you all the best.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.