ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜರ್ಮನಿಯ ಮ್ಯೂನಿಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
26 JUN 2022 10:45PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ?
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಬಹಳ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಸುದ್ದಿಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ ನಂತರ ಭಾರತದ ಜನರು ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಿನವು ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಹೆಸರಾಗಿದೆ. 47 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದೇ ಜೂನ್ 26 ರಂದು ನಮ್ಮ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಡಿಎನ್‌ಎಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತೆಯಾಳಾಗಿ ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆದಿತ್ತು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಅವಧಿಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆ ಇದ್ದಂತೆ. ಆದರೆ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಪಾರಮ್ಯವು ಈ ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಜಯಗಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪರಂಪರೆಯು ಈ ವರ್ತನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಿತು.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವ ಎಲ್ಲಾ ಪಿತೂರಿಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಜನರು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಉತ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಭಾರತೀಯರು, ಎಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಎಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಇತಿಹಾಸವು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲೂ ಇನ್ನೂ ಜೀವಂತವಾಗಿದೆ. ಹಲವಾರು ಭಾಷೆಗಳು, ಉಪಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಜೀವನಶೈಲಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯೂ ತನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ.
ವಿಶಾಲವಾದ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ರೀತಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯು ರಸ್ತೆಯ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೇ.99 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಅಡುಗೆಗಾಗಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವೂ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರಿಗೂ ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಆರಂಭವಾದ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತವು 80 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸರಾಸರಿ 5,000 ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸರಾಸರಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೇ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸರಾಸರಿ 18 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯರ ಸಾಧನೆಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದಿದೆ. ನಾನದನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಲು ಹೊರಟರೆ ನಿಮಗೆ ಊಟದ ಸಮಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ದೇಶವು ಸರಿಯಾದ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಜೊತೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದರೆ, ಆಗ ಅದರ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಚಿತ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳು ಮೂರನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯಿಂದ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಓಟದಲ್ಲಿ ತೀರಾ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ನಾಲ್ಕನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ನಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಮುಂಚೂಣಿ ದೇಶದವೊಂದಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ನೈಜ ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವಹಿವಾಟಿನ ಶೇಕಡಾ 40 ರಷ್ಟನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಡೇಟಾ ಅಗ್ಗವಾಗಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದು. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ನವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜನರು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವೇಗವು ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಚಕಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಮಾರು 110 ಕೋಟಿ ಜನರು ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ಕೋವಿನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಸುಮಾರು 22 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿನ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತುಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಖರೀದಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ರಚಿಸಲಾಗಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಳ ಅಂದರೆ ಜಿಇಎಂನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇಂದು 12-15 ಲಕ್ಷ ಭಾರತೀಯರು ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಪ್ರತಿದಿನ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಹಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳು, ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿದ್ದ ‘ಚಲ್ತಾ ಹೈ’ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಹೊರಬಂದು ‘ಮಾಡಬೇಕು’ಮತ್ತು ‘ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು’ಎಂಬ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮಾಡುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಭಾರತ ಈಗ ಮುನ್ನುಗ್ಗಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕನಸುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಂಕಲ್ಪಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ುತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಇಂದು ತನ್ನ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದೆ.
ನಾವು ಹಳೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇಕಡಾ 40 ರಷ್ಟು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನದಿಂದ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ 2016 ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿತ್ತು. ನಾವು 2030 ಕ್ಕೆ ಇನ್ನೂ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ದೂರವಿದ್ದರೂ ಭಾರತ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ನಾವು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ 10 ಪ್ರತಿಶತ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ದೇಶವು ಗಡುವಿನ ಐದು ತಿಂಗಳ ಮೊದಲೇ ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ವಯಸ್ಕರು ಎರಡೂ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಶೇ.95 ರಷ್ಟು ವಯಸ್ಕರು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಡೋಸ್ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 1.25 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲು 10-15 ವರ್ಷಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ ಅದೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ. ಇಂದು, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 196 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ 1.96 ಬಿಲಿಯನ್‌ಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ‘ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ಲಸಿಕೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಜಗತ್ತಿನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಜೀವವನ್ನು ಕೊರೊನಾದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು 2015 ರಲ್ಲಿ ಜರ್ಮನಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವು ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆ ಮಾತ್ರವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಆಗ ಭಾರತವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ಸರಳವಾದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನೂ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸುಮಾರು ಏಳೆಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 10 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಅಂದರೆ 75,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. ಇಂದು ಅದು ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 80 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಅಂದರೆ ಆರು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಜನರ ಧೈರ್ಯವು ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ರಫ್ತುಗಳು ಇದುವರೆಗಿನ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿವೆ. ಒಂದು ಕಡೆ ನಮ್ಮ ತಯಾರಕರು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತವು 111 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಅಂದರೆ 8.30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಹತ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಕೂಡ ಶೇಕಡಾ 55 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ರಫ್ತು ಗುರಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನೀವು ಸಹ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಎಫ್‌ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು ಕೂಡ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ‘ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್’(ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ) ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅವರು ವಿಶ್ವದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಗಳು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಡೆಯಲು ಹೇಗೆ ಬಯಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಇಂದು ನೋಡಬಹುದು. ಇಂದು ಭಾರತ ತನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಜನರ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಿಂದ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇಂದು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇದು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿಯೇ ಉಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ರೈತರೇ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಇವಿಗಳು ಮತ್ತಿತರ ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಹವಾಮಾನ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿವೆ.
2014 ರವರೆಗೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಯಲು ಶೌಚವು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಜೀವನಶೈಲಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡುವುದು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಹಣವನ್ನು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಗದು ಅನುಸರಣೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಇದು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿರೇ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಈ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ 75 ವರ್ಷಗಳು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಅದರಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿವೆ. ಭಾರತ ಇಂದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಬಲಿಷ್ಠ, ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರ್ಕಾರದ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ನೀತಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆ ಇದೆ. ಐದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಾವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನೂ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯೂ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ಸಂಭವಿಸಿದರೆ ನಾವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ದಿನಗಳು ಮಗಿದಿವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದು ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಸಿ ಡಿ ಆರ್ ಐ) ಮೂಲಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿನ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಇಂಧನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಲುಪಿಸಬಹುದು. ‘ಒನ್ ಸನ್-ಒನ್ ವರ್ಲ್ಡ್-ಒನ್ ಗ್ರಿಡ್’ಕನಸನ್ನು ಜಗತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೇ ಅದರ ಲಾಭವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ದಾಖಲೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್‌ಗೆ 2 ಅಥವಾ 2.5 ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಯಂತಹ ಸ್ನೇಹಪರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದು ಮನುಕುಲದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಪದ್ಧತಿ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಾಚೀನ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯೋಗದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಆವರಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ನವ ಭಾರತವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ನಮ್ಮ ಯುವಜನರು. ಭಾರತದ ಯುವಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಮೊದಲ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜರ್ಮನಿಯಲ್ಲಿರುವ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ತಿಳಿದಿವೆ. ಈಗ ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೂ ಅದೇ ಲಾಭ ಸಿಗಲಿದೆ. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಜರ್ಮನಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಲವು ಅವಕಾಶಗಳಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ಇದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಬಲವಾದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’ ದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ನೀವು ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಕೂಡ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ನನ್ನ ಭಾರತೀಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ರಾಯಭಾರಿಗಳಿರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರಾಯಭಾರಿಗಳಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪ್ರೀತಿ, ಹಾರೈಕೆ ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನಗೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಎಲ್ಲರೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವಾಗಿರಿ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Indian Community Reception in Munich, Germany
26 JUN 2022 10:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
How are you?
I am told that many of you have traveled a long distance to come here today. I can see the culture, unity and fraternity of India in all of you. I can never forget this love. I am sure the people in India would be feeling very proud after watching your love, zeal and enthusiasm in the news.
Friends,
This day is also known for another reason. Today is 26th June. An attempt was made 47 years ago to hold democracy, which is our pride and which is in the DNA of every Indian, hostage and to crush it. The period of Emergency is like a dark spot in India's vibrant democratic history. But the supremacy of the centuries-old democratic traditions triumphed over this dark spot and democratic traditions prevailed over these antics.
The people of India answered all the conspiracies to crush democracy in a democratic way. We Indians take pride in our democracy wherever we live. Every Indian can proudly say that India is the mother of democracy. Our history of thousands of years of democracy is still alive in every nook and corner of India. With so many languages, dialects and different lifestyles, India's democracy remains vibrant. Every citizen has faith and hope in democracy which is empowering their life.
India has proved how well democracy is delivering in such a vast and diverse country. The way crores of Indians have achieved big goals together is unprecedented. Today every village of India is open defecation free. Today electricity has reached every village in India. Today almost every village in India is connected by road. Today more than 99% of people in India have a gas connection for clean cooking. Today every family in India is connected with the banking system. Today every poor of India is getting the facility of free treatment of five lakh rupees.
India has ensured free food grains to 80 crore poor for the last two years since Corona struck. Moreover, a unicorn is formed on an average every ten days in India in the world of start-ups. Today 5,000 patents are filed in India on an average every month. Today India is manufacturing more than 500 modern railway coaches on an average every month. Today India is connecting an average of 18 lakh households every month with piped water supply. The list of accomplishments of Indians is very long. If I keep elaborating, it will be time for your dinner.
Friends,
When a country takes the right decisions at the right time with the right intention and takes everyone along, then its rapid development is certain. You are all aware of how much Germany and other countries benefited from the Third Industrial Revolution in the last century. India was a slave at that time. As a result, it fell far behind in this race. But today the India of the 21st century is not among those who lag behind in Industry 4.0 in the fourth industrial revolution, but is one of the leaders.
India is creating waves in information and digital technology. India accounts for 40 percent of the real time digital payments transactions in the world. Today India is creating new records in data consumption. India is one of the countries where data is cheapest. The speed with which people are adopting new technology in the new India of the 21st century can surprise anyone.
About 110 crore people have registered on the CoWIN portal for vaccinations and vaccination certificates. Today, about 22 crore Indians are connected to Arogya Setu, a special app created for the tracking of corona infection. About 50 lakh sellers are associated with the Government e-market place i.e, GeM, created by the government to make purchases. Today 12-15 lakh Indians are booking online tickets every day to travel by train.
The way drone technology is being used in India today is unprecedented. You will be surprised to know that drones are spraying fertilizers in many areas of the country. The government has started the Svamitva scheme. Under this scheme, drones are mapping the land and houses in lakhs of villages of the country. Property certificates are being given to crores of citizens through this campaign. The use of drone technology is also on the rise during natural disasters, relief and rescue operations.
Friends,
Today’s India has come out of the ‘chalta hai’ attitude it once had and is on its way to taking a pledge of ‘have to do’ and ‘have to do on time’. India is now ready, raring and impatient. India is impatient for progress and development, India is impatient for its dreams, India is impatient to turn its dreams into resolutions and achieve them. India today believes in itself and its own potential.
We are breaking old records and achieving new goals. Let me give you an example. India had decided in 2016 that 40 percent of our total electricity generation capacity will be from non-fossil fuel by 2030. India has achieved this target even though we are eight years away from 2030. We had set a target of 10 percent ethanol blending in petrol. This target has also been achieved by the country five months before the deadline.
You are also well aware of the speed and scale of Covid vaccinations in India. Today, 90% of adults in India have received both doses of the vaccines. There are 95% of adults who have taken at least one dose. This is the same India about which some people were saying that it will take 10-15 years for the 1.25 billion population to get vaccinated. Today, when I am talking to you, the number of vaccine doses in India has crossed 196 crores i.e. 1.96 billions. The ‘Made in India’ vaccines have saved the lives of crores of people in India as well as the world from Corona.
Friends,
I remember the Start-up India campaign was just an idea when I came to Germany in 2015. India did not figure in the realm of start-ups then. Today India has the third largest start-up ecosystem in the world. There was a time when India used to buy even the simplest smartphones from outside. Today India is the second largest mobile phone manufacturer in the world and now mobile phones made in India are being exported. When I would discuss with colleagues like you about seven-eight years ago, our biotech economy used to be 10 billion dollars i.e. 75,000 crore rupees. Today it is eight times more and has crossed $ 80 billion i.e. six lakh crore rupees.
Friends,
The courage of the people of India is our biggest strength even in the most difficult situations. Friends, our last year’s exports have been the highest till date. This is proof that on one hand our manufacturers are ready for new opportunities, while the world is also looking at us with hope and confidence. Last year, India exported engineering goods worth 111 billion dollars i.e. 8.30 lakh crore rupees. India's exports of cotton and handloom products have also increased by 55 percent.
The government has also started a production linked incentive PLI scheme worth about Rs 2 lakh crore to step up manufacturing in India. Next year we want to increase our export target even more and you can help a lot in this regard. Similarly, FDI inflows are also making new records.
Friends,
When the citizens of a country get involved in fulfilling the national resolutions with the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) and public participation, then they also get the support of the big powers of the world. Today we can see how the big powers of the world want to walk shoulder to shoulder with India. Today, India is moving ahead on the path of progress with the determination of its countrymen. With the determination and participation of people, India's efforts are becoming a mass movement today. This is what gives me assurance and confidence about the future of the country.
For example, organic farming remains a topic of discussion in the world, but the farmers of India themselves are coming forward and implementing it. Similarly, climate change is not just an issue of government policies in India today. The youth of India is investing in EVs and other similar pro-climate technologies. Sustainable climate practices are becoming a part of the life of the common man in India today.
Open defecation was a major problem in India till 2014 but we have built more than 10 crore toilets in the country. Today cleanliness is becoming a lifestyle in India. The people and the youth of India are considering it their duty to keep the country clean. Today, the people of India are confident that their money is being spent honestly for the country and is not falling prey to corruption. As a result, cash compliance is on the rise and it is not due to any legal process, but it is happening spontaneously.
Friends,
All of us are celebrating Amrit Mahotsav, 75 years of our independence this year. In the 75th year of independence, India is witnessing unprecedented inclusiveness and millions of aspirations being affected by it. India today is full of unprecedented possibilities. Under the leadership of a strong, stable and decisive government, India is also dreaming new dreams, taking new resolutions and working hard to realize those resolutions. Our policy is clear and there is a strong commitment to reforms. Where we have to reach after five years is also decided and the roadmap for self-reliance for the next 25 years, when the country will celebrate the centenary of independence, is also ready.
Friends,
Gone are the days when we used to crib if something happened in the world. Today India is not a country cribbing over global challenges, but it is providing solutions to these challenges. We want to enable the whole world to fight against disasters through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). Today, we are bringing the countries of the world on one platform through the International Solar Alliance so that the benefits of affordable and environment-friendly energy can be passed on to the world. We have presented the dream of ‘One Sun-One World-One Grid’ before the world. India itself has experienced its benefits in the last eight years. There has been a record capacity of solar power in India and it is available at 2 or 2.5 rupees per unit.
The scale with which India is working on green hydrogen and is partnering with friendly countries like Germany is also in the interest of humanity. With the establishment of the WHO Center for Traditional Medicine in India, India is also becoming a global center of ancient medicine systems of the world.
Friends,
You are very well aware of the power of yoga. It has gripped the entire world.
Friends,
Today's New India is creating a new legacy for the future generations. The biggest strength of this campaign to create a new legacy is our youth. We have come up with the first education policy of the 21st century to empower the youth of India. For the first time, the option of studying medical and engineering in mother tongue has been given in India.
All of you in Germany know the benefits of studying medical and engineering in one’s mother tongue. Now the youth of India will also get the same benefit. The new education policy also has a strong focus on global partnerships for higher education and research. I am mentioning this today because there are many opportunities for the institutions of Germany in this regard.
Friends,
You have created a strong image of India here through your hard work in the last few decades. The expectations from you have increased even more in the ‘Amrit Kaal’ of Independence i.e., in the next 25 years. You are also the success story of India and also the brand ambassador of India's successes. Therefore, I always tell my Indian brothers and sisters spread across the world that they are the national ambassadors. There are a few ambassadors in the government system, whereas I have crores of ambassadors who are taking my country forward.
Friends,
I express my gratitude to all of you for the love, the blessings, and organizing such a wonderful program with enthusiasm. I also got an opportunity to meet you. Be safe and happy.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.