ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జర్మనీలోని మ్యూనిచ్‌లోని ఇండియన్ కమ్యూనిటీ రిసెప్షన్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
26 JUN 2022 10:45PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మీరు ఎలా ఉన్నారు?
మీలో చాలా మంది ఈరోజు ఇక్కడికి రావడానికి చాలా దూరం ప్రయాణించారని నాకు చెప్పబడింది. నేను మీ అందరిలో భారతదేశ సంస్కృతి, ఐక్యత మరియు సౌభ్రాతృత్వాన్ని చూస్తున్నాను. ఈ ప్రేమను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. వార్తల్లో మీ ప్రేమ, ఉత్సాహాన్ని చూసిన తర్వాత భారతదేశంలోని ప్రజలు చాలా గర్వపడుతున్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మరొక కారణం కూడా ప్రసిద్ధి చెందింది. ఈరోజు జూన్ 26. మన గర్వకారణమైన, ప్రతి భారతీయుడి డీఎన్‌ఏలో ఉన్న ప్రజాస్వామ్యాన్ని బందీగా ఉంచి అణిచివేసే ప్రయత్నం 47 ఏళ్ల క్రితం జరిగింది. భారతదేశ సజీవ ప్రజాస్వామ్య చరిత్రలో ఎమర్జెన్సీ కాలం ఒక చీకటి మచ్చ లాంటిది. కానీ శతాబ్దాల నాటి ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాల ఆధిపత్యం ఈ చీకటి ప్రదేశంపై విజయం సాధించింది మరియు ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలు ఈ చేష్టలపై విజయం సాధించాయి.
ప్రజాస్వామ్యాన్ని అణిచివేసే కుట్రలన్నింటికీ భారత ప్రజలు ప్రజాస్వామ్య పద్ధతిలో సమాధానం చెప్పారు. మనం ఎక్కడ నివసించినా మన ప్రజాస్వామ్యం పట్ల భారతీయులమైన మనం గర్విస్తున్నాం. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి అని ప్రతి భారతీయుడు గర్వంగా చెప్పగలడు. మన వేల సంవత్సరాల ప్రజాస్వామ్య చరిత్ర భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ఇంకా సజీవంగా ఉంది. అనేక భాషలు, మాండలికాలు మరియు విభిన్న జీవనశైలితో, భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యం సజీవంగా ఉంది. ప్రతి పౌరుడికి ప్రజాస్వామ్యంపై విశ్వాసం మరియు ఆశ ఉంది, అది వారి జీవితాన్ని శక్తివంతం చేస్తుంది.
ఇంత విశాలమైన, వైవిధ్యమైన దేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఎంత చక్కగా అందిస్తోందో భారతదేశం నిరూపించింది. కోట్లాది మంది భారతీయులు కలిసి పెద్ద లక్ష్యాలను సాధించిన తీరు అపూర్వమైనది. నేడు భారతదేశంలోని ప్రతి గ్రామం బహిరంగ మలవిసర్జన రహితంగా మారింది. నేడు భారతదేశంలోని ప్రతి గ్రామానికి విద్యుత్తు చేరింది. నేడు భారతదేశంలోని దాదాపు ప్రతి గ్రామం రోడ్డు ద్వారా అనుసంధానించబడి ఉంది. నేడు భారతదేశంలో 99% కంటే ఎక్కువ మంది ప్రజలు శుభ్రమైన వంట కోసం గ్యాస్ కనెక్షన్‌ని కలిగి ఉన్నారు. నేడు భారతదేశంలోని ప్రతి కుటుంబం బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థతో అనుసంధానించబడి ఉంది. నేడు భారతదేశంలోని ప్రతి పేదవాడు ఐదు లక్షల రూపాయల ఉచిత వైద్యం పొందుతున్నాడు.
కరోనా దెబ్బకు గత రెండేళ్లుగా భారతదేశం 80 కోట్ల మంది పేదలకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను అందజేస్తుంది. అంతేకాకుండా, స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలో భారతదేశంలో సగటున ప్రతి పది రోజులకు ఒక యునికార్న్ ఏర్పడుతుంది. నేడు భారతదేశంలో ప్రతి నెల సగటున 5,000 పేటెంట్లు దాఖలు చేయబడ్డాయి. నేడు భారతదేశం ప్రతి నెల సగటున 500కు పైగా ఆధునిక రైల్వే కోచ్‌లను తయారు చేస్తోంది. నేడు భారతదేశం ప్రతినెలా సగటున 18 లక్షల కుటుంబాలను పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరాతో అనుసంధానిస్తోంది. భారతీయుల విజయాల జాబితా చాలా పెద్దది. నేను వివరిస్తూ ఉంటే, అది మీ విందుకి సమయం అవుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఒక దేశం సరైన ఉద్దేశ్యంతో సరైన సమయంలో సరైన నిర్ణయాలు తీసుకుని అందరినీ వెంట తీసుకెళ్లినప్పుడే దాని వేగవంతమైన అభివృద్ధి ఖాయం. గత శతాబ్దంలో మూడవ పారిశ్రామిక విప్లవం వల్ల జర్మనీ మరియు ఇతర దేశాలు ఎంత లాభపడ్డాయో మీ అందరికీ తెలుసు. ఆ సమయంలో భారతదేశం బానిసగా ఉండేది. దీంతో ఈ రేసులో చాలా వెనుకబడిపోయింది. కానీ నేడు 21వ శతాబ్దపు భారతదేశం నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవంలో పరిశ్రమ 4.0లో వెనుకబడిన వారిలో లేదు, కానీ అగ్రగామిగా ఉంది.
భారతదేశం ఇన్ఫర్మేషన్ మరియు డిజిటల్ టెక్నాలజీలో తరంగాలను సృష్టిస్తోంది. ప్రపంచంలోని రియల్ టైమ్ డిజిటల్ చెల్లింపుల లావాదేవీల్లో 40 శాతం భారత్‌దే. నేడు భారత్ డేటా వినియోగంలో కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తోంది. డేటా చౌకగా లభించే దేశాల్లో భారత్ ఒకటి. 21వ శతాబ్దపు కొత్త భారతదేశంలో ప్రజలు కొత్త టెక్నాలజీని అవలంబిస్తున్న వేగం ఎవరినైనా ఆశ్చర్యపరుస్తుంది.
టీకాలు మరియు టీకా ధృవీకరణ పత్రాల కోసం సుమారు 110 కోట్ల మంది CoWIN పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్నారు. నేడు, సుమారు 22 కోట్ల మంది భారతీయులు కరోనా ఇన్‌ఫెక్షన్‌ను ట్రాక్ చేయడానికి రూపొందించిన ప్రత్యేక యాప్ అయిన ఆరోగ్య సేతుకు కనెక్ట్ అయ్యారు. దాదాపు 50 లక్షల మంది విక్రేతలు ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్‌తో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు, అంటే కొనుగోళ్లు చేయడానికి ప్రభుత్వం రూపొందించిన జిఇఎమ్. ఈరోజు 12-15 లక్షల మంది భారతీయులు రైలులో ప్రయాణించడానికి ప్రతిరోజూ ఆన్‌లైన్ టిక్కెట్లను బుక్ చేస్తున్నారు.
డ్రోన్ టెక్నాలజీని నేడు భారతదేశంలో ఉపయోగిస్తున్న విధానం అపూర్వమైనది. దేశంలోని చాలా ప్రాంతాల్లో డ్రోన్‌లు ఎరువులను పిచికారీ చేస్తున్నాయని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ప్రభుత్వం స్వామిత్వ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద, డ్రోన్లు దేశంలోని లక్షలాది గ్రామాలలో భూమి మరియు ఇళ్లను మ్యాపింగ్ చేస్తున్నాయి. ఈ ప్రచారం ద్వారా కోట్లాది మంది పౌరులకు ప్రాపర్టీ సర్టిఫికెట్లు అందజేస్తున్నారు. ప్రకృతి వైపరీత్యాలు, సహాయ, సహాయక చర్యల సమయంలో డ్రోన్ టెక్నాలజీ వినియోగం కూడా పెరుగుతోంది.
స్నేహితులారా,
నేటి భారతదేశం ఒకప్పుడు ఉన్న 'చల్తా హై' దృక్పథం నుండి బయటపడి, 'చేయాలి' మరియు 'సమయానికి చేయాలి' అనే ప్రతిజ్ఞ తీసుకునే మార్గంలో ఉంది. భారతదేశం ఇప్పుడు సిద్ధంగా ఉంది, రేరింగ్ మరియు అసహనం. భారతదేశం పురోగతి మరియు అభివృద్ధి పట్ల అసహనంతో ఉంది, భారతదేశం తన కలల పట్ల అసహనంతో ఉంది, భారతదేశం తన కలలను తీర్మానాలుగా మార్చుకుని వాటిని సాధించడంలో అసహనంతో ఉంది. భారతదేశం నేడు తనను తాను మరియు తన స్వంత సామర్థ్యాన్ని విశ్వసిస్తోంది.
పాత రికార్డులను బద్దలు కొట్టి కొత్త లక్ష్యాలను సాధిస్తున్నాం. నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. 2030 నాటికి మన మొత్తం విద్యుదుత్పత్తి సామర్థ్యంలో 40 శాతం శిలాజ రహిత ఇంధనం నుండి ఉంటుందని భారతదేశం 2016లో నిర్ణయించింది. 2030కి ఎనిమిదేళ్ల దూరంలో ఉన్నప్పటికీ భారత్ ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించింది. మేము 10 శాతం ఇథనాల్ కలపాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. పెట్రోల్. ఈ లక్ష్యాన్ని కూడా గడువుకు ఐదు నెలల ముందే దేశం సాధించింది.
భారతదేశంలో కోవిడ్ టీకాల వేగం మరియు స్థాయి గురించి కూడా మీకు బాగా తెలుసు. నేడు, భారతదేశంలోని 90% మంది పెద్దలు రెండు డోసుల వ్యాక్సిన్‌లను స్వీకరించారు. కనీసం ఒక మోతాదు తీసుకున్న పెద్దలలో 95% మంది ఉన్నారు. 1.25 బిలియన్ల జనాభాకు టీకాలు వేయడానికి 10-15 సంవత్సరాలు పడుతుందని కొందరు చెబుతున్న అదే భారతదేశం. ఈ రోజు, నేను మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, భారతదేశంలో వ్యాక్సిన్ మోతాదుల సంఖ్య 196 కోట్లు అంటే 1.96 బిలియన్లు దాటింది. 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' వ్యాక్సిన్‌లు భారత్‌తో పాటు ప్రపంచంలోని కోట్లాది మంది ప్రజల ప్రాణాలను కరోనా నుండి రక్షించాయి.
స్నేహితులారా,
నేను 2015లో జర్మనీకి వచ్చినప్పుడు స్టార్ట్-అప్ ఇండియా ప్రచారం అనేది కేవలం ఒక ఆలోచన మాత్రమే అని నాకు గుర్తుంది. అప్పుడు స్టార్ట్-అప్‌ల రంగంలో భారతదేశం కనిపించలేదు. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. భారతదేశం చాలా సరళమైన స్మార్ట్‌ఫోన్‌లను కూడా బయటి నుండి కొనుగోలు చేసే కాలం ఉంది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ తయారీదారుగా ఉంది మరియు ఇప్పుడు భారతదేశంలో తయారైన మొబైల్ ఫోన్లు ఎగుమతి చేయబడుతున్నాయి. నేను ఏడెనిమిదేళ్ల క్రితం మీలాంటి సహోద్యోగులతో చర్చించినప్పుడు, మన బయోటెక్ ఆర్థిక వ్యవస్థ 10 బిలియన్ డాలర్లు అంటే 75,000 కోట్ల రూపాయలు. నేడు అది ఎనిమిది రెట్లు పెరిగి 80 బిలియన్ డాలర్లు అంటే ఆరు లక్షల కోట్ల రూపాయలను దాటింది.
స్నేహితులారా,
అత్యంత క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో కూడా భారత ప్రజల ధైర్యమే మనకు అతిపెద్ద బలం. మిత్రులారా, మా గత సంవత్సరం ఎగుమతులు ఇప్పటి వరకు అత్యధికంగా ఉన్నాయి. ఒకవైపు మా తయారీదారులు కొత్త అవకాశాల కోసం సిద్ధంగా ఉన్నారని, ప్రపంచం కూడా మనవైపు ఆశగా మరియు విశ్వాసంతో చూస్తోందని ఇది రుజువు. గత సంవత్సరం, భారతదేశం 111 బిలియన్ డాలర్లు అంటే 8.30 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఇంజనీరింగ్ వస్తువులను ఎగుమతి చేసింది. భారతదేశ పత్తి, చేనేత ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు కూడా 55 శాతం పెరిగాయి.
భారతదేశంలో తయారీని వేగవంతం చేయడానికి ప్రభుత్వం సుమారు రూ. 2 లక్షల కోట్ల విలువైన ఉత్పత్తి అనుసంధానిత ప్రోత్సాహక PLI పథకాన్ని కూడా ప్రారంభించింది. వచ్చే సంవత్సరం మేము మా ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని మరింత పెంచాలనుకుంటున్నాము మరియు మీరు ఈ విషయంలో చాలా సహాయం చేయవచ్చు. అదేవిధంగా ఎఫ్‌డీఐలు కూడా కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ఒక దేశ పౌరులు 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి) మరియు ప్రజల భాగస్వామ్యంతో జాతీయ తీర్మానాలను నెరవేర్చడంలో పాలుపంచుకున్నప్పుడు, వారికి ప్రపంచంలోని పెద్ద శక్తుల మద్దతు కూడా లభిస్తుంది. ప్రపంచంలోని పెద్ద శక్తులు భారతదేశంతో భుజం భుజం కలిపి ఎలా నడవాలనుకుంటున్నాయో ఈ రోజు మనం చూడవచ్చు. నేడు భారతదేశం తన దేశప్రజల దృఢ సంకల్పంతో ప్రగతి పథంలో ముందుకు సాగుతోంది. ప్రజల సంకల్పం మరియు భాగస్వామ్యంతో, భారతదేశం యొక్క ప్రయత్నాలు నేడు ప్రజా ఉద్యమంగా మారుతున్నాయి. ఇది దేశ భవిష్యత్తుపై నాకు భరోసా మరియు విశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది.
ఉదాహరణకు, సేంద్రియ వ్యవసాయం ప్రపంచంలో చర్చనీయాంశంగా మిగిలిపోయింది, కానీ భారతదేశంలోని రైతులు స్వయంగా ముందుకు వచ్చి దానిని అమలు చేస్తున్నారు. అదేవిధంగా, వాతావరణ మార్పు అనేది నేడు భారతదేశంలోని ప్రభుత్వ విధానాలకు సంబంధించిన సమస్య కాదు. భారతదేశ యువత EVలు మరియు ఇతర వాతావరణ అనుకూల సాంకేతికతలలో పెట్టుబడి పెడుతున్నారు. సుస్థిర వాతావరణ పద్ధతులు నేడు భారతదేశంలో సామాన్యుల జీవితంలో భాగమవుతున్నాయి.
2014 వరకు భారతదేశంలో బహిరంగ మలవిసర్జన ప్రధాన సమస్యగా ఉంది, అయితే మేము దేశంలో 10 కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లను నిర్మించాము. నేడు భారతదేశంలో పరిశుభ్రత ఒక జీవన విధానంగా మారుతోంది. భారతదేశ ప్రజలు మరియు యువత దేశాన్ని పరిశుభ్రంగా ఉంచడం తమ కర్తవ్యంగా పరిగణిస్తున్నారు. నేడు, భారతదేశ ప్రజలు తమ డబ్బును దేశం కోసం నిజాయితీగా ఖర్చు చేస్తున్నారని మరియు అవినీతికి గురికావడం లేదని నమ్మకంగా ఉన్నారు. తత్ఫలితంగా, నగదు సమ్మతి పెరుగుతోంది మరియు ఇది ఏదైనా చట్టపరమైన ప్రక్రియ వల్ల కాదు, కానీ ఇది ఆకస్మికంగా జరుగుతోంది.
స్నేహితులారా,
మనమందరం అమృత మహోత్సవ్ జరుపుకుంటున్నాము, ఈ సంవత్సరం మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75వ సంవత్సరంలో, భారతదేశం అపూర్వమైన సమ్మిళితతను చూస్తోంది మరియు లక్షలాది ఆకాంక్షలు దాని ద్వారా ప్రభావితమవుతున్నాయి. భారతదేశం నేడు అపూర్వమైన అవకాశాలతో నిండి ఉంది. బలమైన, స్థిరమైన మరియు నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వ నాయకత్వంలో, భారతదేశం కూడా కొత్త కలలు కంటోంది, కొత్త తీర్మానాలను తీసుకుంటుంది మరియు ఆ తీర్మానాలను సాకారం చేసుకోవడానికి కృషి చేస్తోంది. మా విధానం స్పష్టంగా ఉంది మరియు సంస్కరణలకు బలమైన నిబద్ధత ఉంది. ఐదేళ్ల తర్వాత మనం ఎక్కడికి చేరుకోవాలో కూడా నిర్ణయించారు మరియు దేశం స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకునే రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు స్వావలంబన కోసం రోడ్‌మ్యాప్ కూడా సిద్ధంగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
లోకంలో ఏదైనా జరిగితే తొట్టి కొట్టుకునే రోజులు పోయాయి. ఈ రోజు భారతదేశం ప్రపంచ సవాళ్లను అధిగమించే దేశం కాదు, కానీ ఈ సవాళ్లకు పరిష్కారాలను అందిస్తోంది. కోయలిషన్ ఫర్ డిజాస్టర్ రెసిలెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (CDRI) ద్వారా మొత్తం ప్రపంచాన్ని విపత్తులకు వ్యతిరేకంగా పోరాడేలా చేయాలనుకుంటున్నాము. నేడు, మేము అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి ద్వారా ప్రపంచ దేశాలను ఒకే వేదికపైకి తీసుకువస్తున్నాము, తద్వారా సరసమైన మరియు పర్యావరణ అనుకూల ఇంధన ప్రయోజనాలను ప్రపంచానికి అందించవచ్చు. 'ఒక సూర్యుడు-ఒక ప్రపంచం-ఒక గ్రిడ్' కలను ప్రపంచం ముందు అందించాము. గత ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశం దాని ప్రయోజనాలను అనుభవించింది. భారతదేశంలో సౌర శక్తి యొక్క రికార్డు సామర్థ్యం ఉంది మరియు ఇది యూనిట్‌కు 2 లేదా 2.5 రూపాయలకు అందుబాటులో ఉంది.
గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌పై భారతదేశం ఏ స్థాయిలో పనిచేస్తుందో మరియు జర్మనీ వంటి స్నేహపూర్వక దేశాలతో భాగస్వామ్యం కలిగి ఉండటం కూడా మానవాళికి ఆసక్తిని కలిగిస్తుంది. భారతదేశంలో డబ్ల్యుహెచ్‌ఓ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ స్థాపనతో, భారతదేశం కూడా ప్రపంచంలోని పురాతన వైద్య వ్యవస్థల ప్రపంచ కేంద్రంగా మారుతోంది.
స్నేహితులారా,
యోగా శక్తి గురించి మీకు బాగా తెలుసు. ఇది యావత్ ప్రపంచాన్ని పట్టి పీడించింది.
స్నేహితులారా,
నేటి నవ భారతం భవిష్యత్తు తరాలకు కొత్త వారసత్వాన్ని సృష్టిస్తోంది. కొత్త వారసత్వాన్ని సృష్టించే ఈ ప్రచారానికి అతిపెద్ద బలం మన యువత. భారతదేశంలోని యువతకు సాధికారత కల్పించేందుకు మేము 21వ శతాబ్దపు మొదటి విద్యా విధానాన్ని రూపొందించాము. తొలిసారిగా మాతృభాషలో మెడికల్‌, ఇంజినీరింగ్‌ చదివే అవకాశం భారత్‌లో కల్పించబడింది.
మాతృభాషలో మెడికల్ మరియు ఇంజినీరింగ్ చదవడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు జర్మనీలో ఉన్న మీ అందరికీ తెలుసు. ఇప్పుడు భారతదేశంలోని యువత కూడా అదే ప్రయోజనం పొందుతుంది. కొత్త విద్యా విధానంలో ఉన్నత విద్య మరియు పరిశోధనల కోసం ప్రపంచ భాగస్వామ్యంపై బలమైన దృష్టి ఉంది. జర్మనీకి చెందిన సంస్థలకు ఈ విషయంలో చాలా అవకాశాలు ఉన్నందున నేను ఈ రోజు దీనిని ప్రస్తావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మీరు గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా మీ కృషి ద్వారా భారతదేశం యొక్క బలమైన చిత్రాన్ని ఇక్కడ సృష్టించారు. వచ్చే 25 ఏళ్లలో స్వాతంత్య్రానికి సంబంధించిన 'అమృత్ కాల్'లో మీ నుండి అంచనాలు మరింత పెరిగాయి. మీరు భారతదేశ విజయగాథ మరియు భారతదేశ విజయాలకు బ్రాండ్ అంబాసిడర్ కూడా. అందువల్ల, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న నా భారతీయ సోదరులు మరియు సోదరీమణులు జాతీయ రాయబారులని నేను ఎల్లప్పుడూ చెబుతాను. ప్రభుత్వ వ్యవస్థలో కొంతమంది అంబాసిడర్లు ఉన్నారు, అయితే నా దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తున్న కోట్లాది మంది రాయబారులు ఉన్నారు.
స్నేహితులారా,
మీ అందరి ప్రేమ, ఆశీర్వాదాలు మరియు ఉత్సాహంతో ఇంత అద్భుతమైన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నందుకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం కూడా వచ్చింది. సురక్షితంగా ఉండండి, సంతోషంగా ఉండండి.
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Indian Community Reception in Munich, Germany
26 JUN 2022 10:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
How are you?
I am told that many of you have traveled a long distance to come here today. I can see the culture, unity and fraternity of India in all of you. I can never forget this love. I am sure the people in India would be feeling very proud after watching your love, zeal and enthusiasm in the news.
Friends,
This day is also known for another reason. Today is 26th June. An attempt was made 47 years ago to hold democracy, which is our pride and which is in the DNA of every Indian, hostage and to crush it. The period of Emergency is like a dark spot in India's vibrant democratic history. But the supremacy of the centuries-old democratic traditions triumphed over this dark spot and democratic traditions prevailed over these antics.
The people of India answered all the conspiracies to crush democracy in a democratic way. We Indians take pride in our democracy wherever we live. Every Indian can proudly say that India is the mother of democracy. Our history of thousands of years of democracy is still alive in every nook and corner of India. With so many languages, dialects and different lifestyles, India's democracy remains vibrant. Every citizen has faith and hope in democracy which is empowering their life.
India has proved how well democracy is delivering in such a vast and diverse country. The way crores of Indians have achieved big goals together is unprecedented. Today every village of India is open defecation free. Today electricity has reached every village in India. Today almost every village in India is connected by road. Today more than 99% of people in India have a gas connection for clean cooking. Today every family in India is connected with the banking system. Today every poor of India is getting the facility of free treatment of five lakh rupees.
India has ensured free food grains to 80 crore poor for the last two years since Corona struck. Moreover, a unicorn is formed on an average every ten days in India in the world of start-ups. Today 5,000 patents are filed in India on an average every month. Today India is manufacturing more than 500 modern railway coaches on an average every month. Today India is connecting an average of 18 lakh households every month with piped water supply. The list of accomplishments of Indians is very long. If I keep elaborating, it will be time for your dinner.
Friends,
When a country takes the right decisions at the right time with the right intention and takes everyone along, then its rapid development is certain. You are all aware of how much Germany and other countries benefited from the Third Industrial Revolution in the last century. India was a slave at that time. As a result, it fell far behind in this race. But today the India of the 21st century is not among those who lag behind in Industry 4.0 in the fourth industrial revolution, but is one of the leaders.
India is creating waves in information and digital technology. India accounts for 40 percent of the real time digital payments transactions in the world. Today India is creating new records in data consumption. India is one of the countries where data is cheapest. The speed with which people are adopting new technology in the new India of the 21st century can surprise anyone.
About 110 crore people have registered on the CoWIN portal for vaccinations and vaccination certificates. Today, about 22 crore Indians are connected to Arogya Setu, a special app created for the tracking of corona infection. About 50 lakh sellers are associated with the Government e-market place i.e, GeM, created by the government to make purchases. Today 12-15 lakh Indians are booking online tickets every day to travel by train.
The way drone technology is being used in India today is unprecedented. You will be surprised to know that drones are spraying fertilizers in many areas of the country. The government has started the Svamitva scheme. Under this scheme, drones are mapping the land and houses in lakhs of villages of the country. Property certificates are being given to crores of citizens through this campaign. The use of drone technology is also on the rise during natural disasters, relief and rescue operations.
Friends,
Today’s India has come out of the ‘chalta hai’ attitude it once had and is on its way to taking a pledge of ‘have to do’ and ‘have to do on time’. India is now ready, raring and impatient. India is impatient for progress and development, India is impatient for its dreams, India is impatient to turn its dreams into resolutions and achieve them. India today believes in itself and its own potential.
We are breaking old records and achieving new goals. Let me give you an example. India had decided in 2016 that 40 percent of our total electricity generation capacity will be from non-fossil fuel by 2030. India has achieved this target even though we are eight years away from 2030. We had set a target of 10 percent ethanol blending in petrol. This target has also been achieved by the country five months before the deadline.
You are also well aware of the speed and scale of Covid vaccinations in India. Today, 90% of adults in India have received both doses of the vaccines. There are 95% of adults who have taken at least one dose. This is the same India about which some people were saying that it will take 10-15 years for the 1.25 billion population to get vaccinated. Today, when I am talking to you, the number of vaccine doses in India has crossed 196 crores i.e. 1.96 billions. The ‘Made in India’ vaccines have saved the lives of crores of people in India as well as the world from Corona.
Friends,
I remember the Start-up India campaign was just an idea when I came to Germany in 2015. India did not figure in the realm of start-ups then. Today India has the third largest start-up ecosystem in the world. There was a time when India used to buy even the simplest smartphones from outside. Today India is the second largest mobile phone manufacturer in the world and now mobile phones made in India are being exported. When I would discuss with colleagues like you about seven-eight years ago, our biotech economy used to be 10 billion dollars i.e. 75,000 crore rupees. Today it is eight times more and has crossed $ 80 billion i.e. six lakh crore rupees.
Friends,
The courage of the people of India is our biggest strength even in the most difficult situations. Friends, our last year’s exports have been the highest till date. This is proof that on one hand our manufacturers are ready for new opportunities, while the world is also looking at us with hope and confidence. Last year, India exported engineering goods worth 111 billion dollars i.e. 8.30 lakh crore rupees. India's exports of cotton and handloom products have also increased by 55 percent.
The government has also started a production linked incentive PLI scheme worth about Rs 2 lakh crore to step up manufacturing in India. Next year we want to increase our export target even more and you can help a lot in this regard. Similarly, FDI inflows are also making new records.
Friends,
When the citizens of a country get involved in fulfilling the national resolutions with the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) and public participation, then they also get the support of the big powers of the world. Today we can see how the big powers of the world want to walk shoulder to shoulder with India. Today, India is moving ahead on the path of progress with the determination of its countrymen. With the determination and participation of people, India's efforts are becoming a mass movement today. This is what gives me assurance and confidence about the future of the country.
For example, organic farming remains a topic of discussion in the world, but the farmers of India themselves are coming forward and implementing it. Similarly, climate change is not just an issue of government policies in India today. The youth of India is investing in EVs and other similar pro-climate technologies. Sustainable climate practices are becoming a part of the life of the common man in India today.
Open defecation was a major problem in India till 2014 but we have built more than 10 crore toilets in the country. Today cleanliness is becoming a lifestyle in India. The people and the youth of India are considering it their duty to keep the country clean. Today, the people of India are confident that their money is being spent honestly for the country and is not falling prey to corruption. As a result, cash compliance is on the rise and it is not due to any legal process, but it is happening spontaneously.
Friends,
All of us are celebrating Amrit Mahotsav, 75 years of our independence this year. In the 75th year of independence, India is witnessing unprecedented inclusiveness and millions of aspirations being affected by it. India today is full of unprecedented possibilities. Under the leadership of a strong, stable and decisive government, India is also dreaming new dreams, taking new resolutions and working hard to realize those resolutions. Our policy is clear and there is a strong commitment to reforms. Where we have to reach after five years is also decided and the roadmap for self-reliance for the next 25 years, when the country will celebrate the centenary of independence, is also ready.
Friends,
Gone are the days when we used to crib if something happened in the world. Today India is not a country cribbing over global challenges, but it is providing solutions to these challenges. We want to enable the whole world to fight against disasters through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). Today, we are bringing the countries of the world on one platform through the International Solar Alliance so that the benefits of affordable and environment-friendly energy can be passed on to the world. We have presented the dream of ‘One Sun-One World-One Grid’ before the world. India itself has experienced its benefits in the last eight years. There has been a record capacity of solar power in India and it is available at 2 or 2.5 rupees per unit.
The scale with which India is working on green hydrogen and is partnering with friendly countries like Germany is also in the interest of humanity. With the establishment of the WHO Center for Traditional Medicine in India, India is also becoming a global center of ancient medicine systems of the world.
Friends,
You are very well aware of the power of yoga. It has gripped the entire world.
Friends,
Today's New India is creating a new legacy for the future generations. The biggest strength of this campaign to create a new legacy is our youth. We have come up with the first education policy of the 21st century to empower the youth of India. For the first time, the option of studying medical and engineering in mother tongue has been given in India.
All of you in Germany know the benefits of studying medical and engineering in one’s mother tongue. Now the youth of India will also get the same benefit. The new education policy also has a strong focus on global partnerships for higher education and research. I am mentioning this today because there are many opportunities for the institutions of Germany in this regard.
Friends,
You have created a strong image of India here through your hard work in the last few decades. The expectations from you have increased even more in the ‘Amrit Kaal’ of Independence i.e., in the next 25 years. You are also the success story of India and also the brand ambassador of India's successes. Therefore, I always tell my Indian brothers and sisters spread across the world that they are the national ambassadors. There are a few ambassadors in the government system, whereas I have crores of ambassadors who are taking my country forward.
Friends,
I express my gratitude to all of you for the love, the blessings, and organizing such a wonderful program with enthusiasm. I also got an opportunity to meet you. Be safe and happy.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.