Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Indian Community Reception in Munich, Germany
26 JUN 2022 10:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
How are you?
I am told that many of you have traveled a long distance to come here today. I can see the culture, unity and fraternity of India in all of you. I can never forget this love. I am sure the people in India would be feeling very proud after watching your love, zeal and enthusiasm in the news.
Friends,
This day is also known for another reason. Today is 26th June. An attempt was made 47 years ago to hold democracy, which is our pride and which is in the DNA of every Indian, hostage and to crush it. The period of Emergency is like a dark spot in India's vibrant democratic history. But the supremacy of the centuries-old democratic traditions triumphed over this dark spot and democratic traditions prevailed over these antics.
The people of India answered all the conspiracies to crush democracy in a democratic way. We Indians take pride in our democracy wherever we live. Every Indian can proudly say that India is the mother of democracy. Our history of thousands of years of democracy is still alive in every nook and corner of India. With so many languages, dialects and different lifestyles, India's democracy remains vibrant. Every citizen has faith and hope in democracy which is empowering their life.
India has proved how well democracy is delivering in such a vast and diverse country. The way crores of Indians have achieved big goals together is unprecedented. Today every village of India is open defecation free. Today electricity has reached every village in India. Today almost every village in India is connected by road. Today more than 99% of people in India have a gas connection for clean cooking. Today every family in India is connected with the banking system. Today every poor of India is getting the facility of free treatment of five lakh rupees.
India has ensured free food grains to 80 crore poor for the last two years since Corona struck. Moreover, a unicorn is formed on an average every ten days in India in the world of start-ups. Today 5,000 patents are filed in India on an average every month. Today India is manufacturing more than 500 modern railway coaches on an average every month. Today India is connecting an average of 18 lakh households every month with piped water supply. The list of accomplishments of Indians is very long. If I keep elaborating, it will be time for your dinner.
Friends,
When a country takes the right decisions at the right time with the right intention and takes everyone along, then its rapid development is certain. You are all aware of how much Germany and other countries benefited from the Third Industrial Revolution in the last century. India was a slave at that time. As a result, it fell far behind in this race. But today the India of the 21st century is not among those who lag behind in Industry 4.0 in the fourth industrial revolution, but is one of the leaders.
India is creating waves in information and digital technology. India accounts for 40 percent of the real time digital payments transactions in the world. Today India is creating new records in data consumption. India is one of the countries where data is cheapest. The speed with which people are adopting new technology in the new India of the 21st century can surprise anyone.
About 110 crore people have registered on the CoWIN portal for vaccinations and vaccination certificates. Today, about 22 crore Indians are connected to Arogya Setu, a special app created for the tracking of corona infection. About 50 lakh sellers are associated with the Government e-market place i.e, GeM, created by the government to make purchases. Today 12-15 lakh Indians are booking online tickets every day to travel by train.
The way drone technology is being used in India today is unprecedented. You will be surprised to know that drones are spraying fertilizers in many areas of the country. The government has started the Svamitva scheme. Under this scheme, drones are mapping the land and houses in lakhs of villages of the country. Property certificates are being given to crores of citizens through this campaign. The use of drone technology is also on the rise during natural disasters, relief and rescue operations.
Friends,
Today’s India has come out of the ‘chalta hai’ attitude it once had and is on its way to taking a pledge of ‘have to do’ and ‘have to do on time’. India is now ready, raring and impatient. India is impatient for progress and development, India is impatient for its dreams, India is impatient to turn its dreams into resolutions and achieve them. India today believes in itself and its own potential.
We are breaking old records and achieving new goals. Let me give you an example. India had decided in 2016 that 40 percent of our total electricity generation capacity will be from non-fossil fuel by 2030. India has achieved this target even though we are eight years away from 2030. We had set a target of 10 percent ethanol blending in petrol. This target has also been achieved by the country five months before the deadline.
You are also well aware of the speed and scale of Covid vaccinations in India. Today, 90% of adults in India have received both doses of the vaccines. There are 95% of adults who have taken at least one dose. This is the same India about which some people were saying that it will take 10-15 years for the 1.25 billion population to get vaccinated. Today, when I am talking to you, the number of vaccine doses in India has crossed 196 crores i.e. 1.96 billions. The ‘Made in India’ vaccines have saved the lives of crores of people in India as well as the world from Corona.
Friends,
I remember the Start-up India campaign was just an idea when I came to Germany in 2015. India did not figure in the realm of start-ups then. Today India has the third largest start-up ecosystem in the world. There was a time when India used to buy even the simplest smartphones from outside. Today India is the second largest mobile phone manufacturer in the world and now mobile phones made in India are being exported. When I would discuss with colleagues like you about seven-eight years ago, our biotech economy used to be 10 billion dollars i.e. 75,000 crore rupees. Today it is eight times more and has crossed $ 80 billion i.e. six lakh crore rupees.
Friends,
The courage of the people of India is our biggest strength even in the most difficult situations. Friends, our last year’s exports have been the highest till date. This is proof that on one hand our manufacturers are ready for new opportunities, while the world is also looking at us with hope and confidence. Last year, India exported engineering goods worth 111 billion dollars i.e. 8.30 lakh crore rupees. India's exports of cotton and handloom products have also increased by 55 percent.
The government has also started a production linked incentive PLI scheme worth about Rs 2 lakh crore to step up manufacturing in India. Next year we want to increase our export target even more and you can help a lot in this regard. Similarly, FDI inflows are also making new records.
Friends,
When the citizens of a country get involved in fulfilling the national resolutions with the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) and public participation, then they also get the support of the big powers of the world. Today we can see how the big powers of the world want to walk shoulder to shoulder with India. Today, India is moving ahead on the path of progress with the determination of its countrymen. With the determination and participation of people, India's efforts are becoming a mass movement today. This is what gives me assurance and confidence about the future of the country.
For example, organic farming remains a topic of discussion in the world, but the farmers of India themselves are coming forward and implementing it. Similarly, climate change is not just an issue of government policies in India today. The youth of India is investing in EVs and other similar pro-climate technologies. Sustainable climate practices are becoming a part of the life of the common man in India today.
Open defecation was a major problem in India till 2014 but we have built more than 10 crore toilets in the country. Today cleanliness is becoming a lifestyle in India. The people and the youth of India are considering it their duty to keep the country clean. Today, the people of India are confident that their money is being spent honestly for the country and is not falling prey to corruption. As a result, cash compliance is on the rise and it is not due to any legal process, but it is happening spontaneously.
Friends,
All of us are celebrating Amrit Mahotsav, 75 years of our independence this year. In the 75th year of independence, India is witnessing unprecedented inclusiveness and millions of aspirations being affected by it. India today is full of unprecedented possibilities. Under the leadership of a strong, stable and decisive government, India is also dreaming new dreams, taking new resolutions and working hard to realize those resolutions. Our policy is clear and there is a strong commitment to reforms. Where we have to reach after five years is also decided and the roadmap for self-reliance for the next 25 years, when the country will celebrate the centenary of independence, is also ready.
Friends,
Gone are the days when we used to crib if something happened in the world. Today India is not a country cribbing over global challenges, but it is providing solutions to these challenges. We want to enable the whole world to fight against disasters through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). Today, we are bringing the countries of the world on one platform through the International Solar Alliance so that the benefits of affordable and environment-friendly energy can be passed on to the world. We have presented the dream of ‘One Sun-One World-One Grid’ before the world. India itself has experienced its benefits in the last eight years. There has been a record capacity of solar power in India and it is available at 2 or 2.5 rupees per unit.
The scale with which India is working on green hydrogen and is partnering with friendly countries like Germany is also in the interest of humanity. With the establishment of the WHO Center for Traditional Medicine in India, India is also becoming a global center of ancient medicine systems of the world.
Friends,
You are very well aware of the power of yoga. It has gripped the entire world.
Friends,
Today's New India is creating a new legacy for the future generations. The biggest strength of this campaign to create a new legacy is our youth. We have come up with the first education policy of the 21st century to empower the youth of India. For the first time, the option of studying medical and engineering in mother tongue has been given in India.
All of you in Germany know the benefits of studying medical and engineering in one’s mother tongue. Now the youth of India will also get the same benefit. The new education policy also has a strong focus on global partnerships for higher education and research. I am mentioning this today because there are many opportunities for the institutions of Germany in this regard.
Friends,
You have created a strong image of India here through your hard work in the last few decades. The expectations from you have increased even more in the ‘Amrit Kaal’ of Independence i.e., in the next 25 years. You are also the success story of India and also the brand ambassador of India's successes. Therefore, I always tell my Indian brothers and sisters spread across the world that they are the national ambassadors. There are a few ambassadors in the government system, whereas I have crores of ambassadors who are taking my country forward.
Friends,
I express my gratitude to all of you for the love, the blessings, and organizing such a wonderful program with enthusiasm. I also got an opportunity to meet you. Be safe and happy.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਮਿਊਨਿਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 JUN 2022 10:45PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਕੈਸੇ ਹੋ ਆਪ ਸਭ?
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਬੰਧੁਤ‍ਵ ਦੇ ਭਾਵ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਨੇਹ ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਉਤਸਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕ ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੀਨਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ 26 ਜੂਨ ਹੈ। ਜੋ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਸਾਡਾ ਗੌਰਵ ਹੈ, ਜੋ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਡੀਐੱਨਆਈ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 47 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਨੂੰ ਬੰਧਕ ਬਣਾਉਣ, ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਨੂੰ ਕੁਚਲਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪਾਤਕਾਲ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਲੇ ਧਬੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਕਾਲੇ ਧਬੇ ’ਤੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਵੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਜਯੀ ਹੋਈ, ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿ‍ਕ ਪੰਰਪਰਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਰਕਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰੀ ਪਈਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕੁਚਲਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਸਾਜਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਹੀਏ ਆਪਣਾ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ 'ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਦਰ ਆਵ੍ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸਾਡਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਇਨ੍ਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ, ਇਤਨੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਹੈ, ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਭਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਕਿਤਨੇ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਲੀਵਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਪਿੰਡ open defecation free ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੱਗਭਗ ਹਰ ਪਿੰਡ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ 99 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ clean cooking ਦੇ ਲਈ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵ‍ਿਵਸ‍ਥਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ 80 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਹਰ ਦਸ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਹੈ ਨਾ, ਹਰ ਦਸ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਔਸਤਨ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਔਸਤਨ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਕੋਚ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਔਸਤਨ 18 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਨਲ ਸੇ ਜਲ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਸਿੱਧਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਲਿਸਟ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਗਰ ਬੋਲਦਾ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਡਿਨਰ ਦਾ ਟਾਈਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਕੇ, ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬ‍ਦੀ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਉਸ ਸਮੇਂ ਗੁਲਾਮ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਇਸ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ industry 4.0 ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
Information technology ਵਿੱਚ digital technology ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ Real Time Digital Payments ਵਿੱਚੋਂ 40 percent transaction ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ Data consumption ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਡੇਟਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਨਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਵੈਕ‍ਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 110 ਕਰੋੜ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ tracking ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਪ ਆਰੋਗ‍ਯ ਸੇਤੁ ਨਾਲ ਅੱਜ ਕਰੀਬ 22 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਗਵਰਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਯਾਨੀ GEM ਨਾਲ ਕਰੀਬ 50 ਲੱਖ ਵਿਕਰੇਤਾ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ 12 ਤੋਂ 15 ਲੱਖ ਭਾਰਤੀ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਰੋਜ਼ 12 ਤੋਂ 15 ਲੱਖ ਟਿਕਟ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁੱਕ ਕਰਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਬੇਮਿਸਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕਰ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਵੋਗੇ ਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਦਾ ਛਿੜਕਾਵ ਹੋਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ- ਸ‍ਵਾਮਿਤ‍ਵ ਯੋਜਨਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਘਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਡ੍ਰੋਨ ਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ property certificate ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ- ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਚਲਦਾ ਹੈ, ਐਸੇ ਹੀ ਚੱਲੇਗਾ- ਉਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੈ-ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤਤ‍ਪਰ ਹੈ, ਤਿਆਰ ਹੈ, ਅਧੀਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਧੀਰ ਹੈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਅਧੀਰ ਹੈ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕਰ ਕੇ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧੀਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ Non fossil fuel ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜੇ 2030 ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਅੱਠ ਸਾਲ ਦੂਰ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਥੇਨੌਲ ਬ‍ਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਟਾਰਗੈੱਟ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਡੇਢ ਲਾਈਨ ਤੋਂ ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸ‍ਪੀਡ ਅਤੇ ਸ‍ਕੇਲ ਤੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 90 ਪਰਸੈਂਟ adults ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਡੋਜ ਲੱਗ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। 95 ਪਰਸੈਂਟ adults ਐਸੇ ਹਨ ਜੋ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਡੋਜ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਹੀ ਭਾਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਵਾ ਅਰਬ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ 10-15 ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਣਗੇ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 196 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 1.96 ਬਿਲੀਅਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜਰਮਨੀ ਆਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਆਇਡੀਆ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੀ, ਸ਼ਬ‍ਦ ਕੰਨ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਤਦ ਸ‍ਟਾਰਟਅੱਪ ਦਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾਮੋਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੋਈ ਜਾਣਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸ‍ਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸ‍ਟਮ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਵੀ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ mobile phone manufacturer ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੱਤ-ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੈਸੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਡੀ biotech economy 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਯਾਨੀ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ 8 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਵਧ ਕੇ 80 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਯਾਨੀ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੁਸ਼ਕਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ highest export ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸਾਡੇ manufacturers ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਹੀ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 111 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰਸ ਯਾਨੀ 8 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੰਡੀਨਿਅਰਿੰਗ ਗੁਡਸ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਟਨ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪ੍ਰੌਡਕਟਸ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ manufacturing ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੀਬ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ production linked incentive ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਐਕਸ‍ਪੋਰਟ ਦਾ ਟਾਰਗੈੱਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਇਨਫਲੋ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬੜੀ-ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਾਥ ਮਿਲਣ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪਥ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅੱਜ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਹੈ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਆਸ਼‍ਵਸ‍ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਜੈਸੇ ਸ਼ਬ‍ਦ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸਾ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਖ਼ੁਦ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਉਤਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕ‍ਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ, ਅੱਜ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਪਾਲਿਸੀਜ਼ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਈਵੀ ਅਤੇ ਐਸੀ ਹੀ ਦੂਸਰੀ pro-climate technology ਵਿੱਚ invest ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Sustainable climate practices ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
2014 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਇੱਕ ਬੜੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੌਚਾਲਏ ਬਣਵਾਏ। ਅੱਜ ਸਵੱਛਤਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣਾ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ‍ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਭੇਂਟ ਨਹੀਂ ਚੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਸ਼ ਕੰਪਲਾਇਨਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸ‍ਵਤ: ਸ‍ਫੂਰਤ ਜਾਗਰਣ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸ‍ਤੋਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਇਸ ਸਾਲ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਵੇ ਦਾ ਪਰਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤ‍ਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬੇਮਿਸਾਲ inclusiveness ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰੋੜਾਂ aspirations ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਪਨੇ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਹੋਇਆ ਵੀ ਹੈ। ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪਾਲਿਸੀ ਸਪੱਸ਼‍ਟ ਹੈ ਅਤੇ reforms ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ commitment ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਸਾਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬ‍ਦੀ ਮਨਾਵੇਗਾ, 25 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ, 25 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਆਤ‍ਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਹ ਦਿਨ ਚਲੇ ਗਏ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਰੋਨਾ ਰੋਂਦੇ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਰੋਨਾ ਰੋਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ International Solar Alliance ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕੇਂ। One Sun- One World- One Grid ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕੈਪਿਸਿਟੀ ਤਾਂ ਬਿਲ‍ਡ ਹੋਏ ਹੀ ਹੈ ਇਹ ਦੋ-ਢਾਈ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਜਿਸ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਰਮਨੀ ਜੈਸੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਹੀ ਹਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ WHO Center for traditional medicine ਸ‍ਥਾਪਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਚਿਕਿਤ‍‍ਸਾ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦਾ ‍‍‍ ਗ‍‍ਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ ਇਹ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨੱਕ ਪਕੜਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਨਵੀਂ ਵਿਰਾਸਤ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਵਿਰਾਸਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਸਾਡੇ youth ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਆਏ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਾਕ‍ਟਰੀ-ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਪੜ੍ਹਣ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹੀ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ ਗ‍ਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਸ਼ਕਤ ਛਵੀ ਇੱਥੇ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਡੀਆ ਦੀ success story ਵੀ ਹੋ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ brand ambassador ਵੀ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਰਾਸ਼‍ਟਰ ਦੂਤ ਹੋ। ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੋ ਰਾਜਦੂਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਤਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰਾਸ਼‍ਟਰਦੂਤ ਹਨ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਜੋ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਉਤਸਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਸਵਸਥ ਰਹੀਏ, ਖੁਸ਼-ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਹੀਏ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !