Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Indian Community Reception in Munich, Germany
26 JUN 2022 10:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
How are you?
I am told that many of you have traveled a long distance to come here today. I can see the culture, unity and fraternity of India in all of you. I can never forget this love. I am sure the people in India would be feeling very proud after watching your love, zeal and enthusiasm in the news.
Friends,
This day is also known for another reason. Today is 26th June. An attempt was made 47 years ago to hold democracy, which is our pride and which is in the DNA of every Indian, hostage and to crush it. The period of Emergency is like a dark spot in India's vibrant democratic history. But the supremacy of the centuries-old democratic traditions triumphed over this dark spot and democratic traditions prevailed over these antics.
The people of India answered all the conspiracies to crush democracy in a democratic way. We Indians take pride in our democracy wherever we live. Every Indian can proudly say that India is the mother of democracy. Our history of thousands of years of democracy is still alive in every nook and corner of India. With so many languages, dialects and different lifestyles, India's democracy remains vibrant. Every citizen has faith and hope in democracy which is empowering their life.
India has proved how well democracy is delivering in such a vast and diverse country. The way crores of Indians have achieved big goals together is unprecedented. Today every village of India is open defecation free. Today electricity has reached every village in India. Today almost every village in India is connected by road. Today more than 99% of people in India have a gas connection for clean cooking. Today every family in India is connected with the banking system. Today every poor of India is getting the facility of free treatment of five lakh rupees.
India has ensured free food grains to 80 crore poor for the last two years since Corona struck. Moreover, a unicorn is formed on an average every ten days in India in the world of start-ups. Today 5,000 patents are filed in India on an average every month. Today India is manufacturing more than 500 modern railway coaches on an average every month. Today India is connecting an average of 18 lakh households every month with piped water supply. The list of accomplishments of Indians is very long. If I keep elaborating, it will be time for your dinner.
Friends,
When a country takes the right decisions at the right time with the right intention and takes everyone along, then its rapid development is certain. You are all aware of how much Germany and other countries benefited from the Third Industrial Revolution in the last century. India was a slave at that time. As a result, it fell far behind in this race. But today the India of the 21st century is not among those who lag behind in Industry 4.0 in the fourth industrial revolution, but is one of the leaders.
India is creating waves in information and digital technology. India accounts for 40 percent of the real time digital payments transactions in the world. Today India is creating new records in data consumption. India is one of the countries where data is cheapest. The speed with which people are adopting new technology in the new India of the 21st century can surprise anyone.
About 110 crore people have registered on the CoWIN portal for vaccinations and vaccination certificates. Today, about 22 crore Indians are connected to Arogya Setu, a special app created for the tracking of corona infection. About 50 lakh sellers are associated with the Government e-market place i.e, GeM, created by the government to make purchases. Today 12-15 lakh Indians are booking online tickets every day to travel by train.
The way drone technology is being used in India today is unprecedented. You will be surprised to know that drones are spraying fertilizers in many areas of the country. The government has started the Svamitva scheme. Under this scheme, drones are mapping the land and houses in lakhs of villages of the country. Property certificates are being given to crores of citizens through this campaign. The use of drone technology is also on the rise during natural disasters, relief and rescue operations.
Friends,
Today’s India has come out of the ‘chalta hai’ attitude it once had and is on its way to taking a pledge of ‘have to do’ and ‘have to do on time’. India is now ready, raring and impatient. India is impatient for progress and development, India is impatient for its dreams, India is impatient to turn its dreams into resolutions and achieve them. India today believes in itself and its own potential.
We are breaking old records and achieving new goals. Let me give you an example. India had decided in 2016 that 40 percent of our total electricity generation capacity will be from non-fossil fuel by 2030. India has achieved this target even though we are eight years away from 2030. We had set a target of 10 percent ethanol blending in petrol. This target has also been achieved by the country five months before the deadline.
You are also well aware of the speed and scale of Covid vaccinations in India. Today, 90% of adults in India have received both doses of the vaccines. There are 95% of adults who have taken at least one dose. This is the same India about which some people were saying that it will take 10-15 years for the 1.25 billion population to get vaccinated. Today, when I am talking to you, the number of vaccine doses in India has crossed 196 crores i.e. 1.96 billions. The ‘Made in India’ vaccines have saved the lives of crores of people in India as well as the world from Corona.
Friends,
I remember the Start-up India campaign was just an idea when I came to Germany in 2015. India did not figure in the realm of start-ups then. Today India has the third largest start-up ecosystem in the world. There was a time when India used to buy even the simplest smartphones from outside. Today India is the second largest mobile phone manufacturer in the world and now mobile phones made in India are being exported. When I would discuss with colleagues like you about seven-eight years ago, our biotech economy used to be 10 billion dollars i.e. 75,000 crore rupees. Today it is eight times more and has crossed $ 80 billion i.e. six lakh crore rupees.
Friends,
The courage of the people of India is our biggest strength even in the most difficult situations. Friends, our last year’s exports have been the highest till date. This is proof that on one hand our manufacturers are ready for new opportunities, while the world is also looking at us with hope and confidence. Last year, India exported engineering goods worth 111 billion dollars i.e. 8.30 lakh crore rupees. India's exports of cotton and handloom products have also increased by 55 percent.
The government has also started a production linked incentive PLI scheme worth about Rs 2 lakh crore to step up manufacturing in India. Next year we want to increase our export target even more and you can help a lot in this regard. Similarly, FDI inflows are also making new records.
Friends,
When the citizens of a country get involved in fulfilling the national resolutions with the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) and public participation, then they also get the support of the big powers of the world. Today we can see how the big powers of the world want to walk shoulder to shoulder with India. Today, India is moving ahead on the path of progress with the determination of its countrymen. With the determination and participation of people, India's efforts are becoming a mass movement today. This is what gives me assurance and confidence about the future of the country.
For example, organic farming remains a topic of discussion in the world, but the farmers of India themselves are coming forward and implementing it. Similarly, climate change is not just an issue of government policies in India today. The youth of India is investing in EVs and other similar pro-climate technologies. Sustainable climate practices are becoming a part of the life of the common man in India today.
Open defecation was a major problem in India till 2014 but we have built more than 10 crore toilets in the country. Today cleanliness is becoming a lifestyle in India. The people and the youth of India are considering it their duty to keep the country clean. Today, the people of India are confident that their money is being spent honestly for the country and is not falling prey to corruption. As a result, cash compliance is on the rise and it is not due to any legal process, but it is happening spontaneously.
Friends,
All of us are celebrating Amrit Mahotsav, 75 years of our independence this year. In the 75th year of independence, India is witnessing unprecedented inclusiveness and millions of aspirations being affected by it. India today is full of unprecedented possibilities. Under the leadership of a strong, stable and decisive government, India is also dreaming new dreams, taking new resolutions and working hard to realize those resolutions. Our policy is clear and there is a strong commitment to reforms. Where we have to reach after five years is also decided and the roadmap for self-reliance for the next 25 years, when the country will celebrate the centenary of independence, is also ready.
Friends,
Gone are the days when we used to crib if something happened in the world. Today India is not a country cribbing over global challenges, but it is providing solutions to these challenges. We want to enable the whole world to fight against disasters through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). Today, we are bringing the countries of the world on one platform through the International Solar Alliance so that the benefits of affordable and environment-friendly energy can be passed on to the world. We have presented the dream of ‘One Sun-One World-One Grid’ before the world. India itself has experienced its benefits in the last eight years. There has been a record capacity of solar power in India and it is available at 2 or 2.5 rupees per unit.
The scale with which India is working on green hydrogen and is partnering with friendly countries like Germany is also in the interest of humanity. With the establishment of the WHO Center for Traditional Medicine in India, India is also becoming a global center of ancient medicine systems of the world.
Friends,
You are very well aware of the power of yoga. It has gripped the entire world.
Friends,
Today's New India is creating a new legacy for the future generations. The biggest strength of this campaign to create a new legacy is our youth. We have come up with the first education policy of the 21st century to empower the youth of India. For the first time, the option of studying medical and engineering in mother tongue has been given in India.
All of you in Germany know the benefits of studying medical and engineering in one’s mother tongue. Now the youth of India will also get the same benefit. The new education policy also has a strong focus on global partnerships for higher education and research. I am mentioning this today because there are many opportunities for the institutions of Germany in this regard.
Friends,
You have created a strong image of India here through your hard work in the last few decades. The expectations from you have increased even more in the ‘Amrit Kaal’ of Independence i.e., in the next 25 years. You are also the success story of India and also the brand ambassador of India's successes. Therefore, I always tell my Indian brothers and sisters spread across the world that they are the national ambassadors. There are a few ambassadors in the government system, whereas I have crores of ambassadors who are taking my country forward.
Friends,
I express my gratitude to all of you for the love, the blessings, and organizing such a wonderful program with enthusiasm. I also got an opportunity to meet you. Be safe and happy.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મ્યુનિક, જર્મનીમાં ભારતીય સમુદાયના સ્વાગત સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 JUN 2022 10:45PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
તમે બધા કેમ છો?
મને કહેવામાં આવ્યું કે તમારામાંથી ઘણા દૂર દૂરથી લાંબી મુસાફરી કરીને આજે અહીં આવ્યા છે. હું તમારા બધામાં ભારતની સંસ્કૃતિ, એકતા અને બંધુત્વની ભાવના જોઉં છું. હું તમારો પ્રેમ ક્યારેય ભૂલી શકતો નથી. તમારા આ પ્રેમ માટે, આ ઉત્સાહ અને ઉમંગ માટે, મને ખાતરી છે કે ભારતમાં જેમણે પણ આ સમાચાર જોયા હશે તેમની છાતી ગર્વથી ફૂલાઈ જશે.
મિત્રો,
આજનો દિવસ બીજા કારણથી પણ જાણીતો છે. આજે 26મી જૂન છે. લોકશાહી જે આપણું ગૌરવ છે, લોકશાહી જે દરેક ભારતીયના ડીએનએમાં છે. આજથી 47 વર્ષ પહેલા એ જ સમયે એ લોકશાહીને બંધક બનાવી લોકશાહીને કચડી નાખવાનો પ્રયાસ થયો હતો. આપત્તીના કાર્યકાળમાં કટોકટીનો સમયગાળો ભારતના જીવંત લોકશાહી ઇતિહાસમાં એક અંધકારમય સ્થળ જેવો છે. પરંતુ આ અંધારામાં સદીઓ જૂની લોકતાંત્રિક પરંપરાઓની સર્વોપરિતાનો પણ પૂરા જોશથી વિજય થયો, લોકતાંત્રિક પરંપરાઓ આ હરકતો માટે ભારે પડી છે.
ભારતની જનતાએ લોકશાહીને કચડી નાખવાના તમામ કાવતરાનો લોકતાંત્રિક જવાબ આપ્યો. તમે જ્યાં પણ હોવ ત્યાં અમે ભારતીયો અમારી લોકશાહી પર ગર્વ અનુભવીએ છીએ. દરેક ભારતીય ગર્વથી કહી શકે છે કે ભારત લોકશાહીની માતા છે. હજારો વર્ષની આપણી લોકશાહીનો ઈતિહાસ આજે પણ ભારતના ખૂણે ખૂણે જીવંત છે. ઘણી બધી ભાષાઓ, ઘણી બધી બોલીઓ, ઘણી બધી વિવિધ જીવનશૈલી સાથે, ભારતની લોકશાહી જીવંત છે, દરેક નાગરિકને વિશ્વાસ છે, આશા છે અને દરેક નાગરિકના જીવનને સશક્ત બનાવી રહી છે.
ભારતે બતાવ્યું છે કે આટલા વિશાળ અને આટલા વૈવિધ્યસભર દેશમાં લોકશાહી કેટલી સારી રીતે ડિલિવરી કરી રહી છે. જે રીતે કરોડો ભારતીયોએ સાથે મળીને મોટા લક્ષ્યો હાંસલ કર્યા છે, તે અભૂતપૂર્વ છે. આજે ભારતનું દરેક ગામ ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત છે. આજે ભારતના દરેક ગામડામાં વીજળી પહોંચી ગઈ છે. આજે ભારતના લગભગ દરેક ગામ રોડ દ્વારા જોડાયેલા છે. આજે, ભારતના 99% થી વધુ લોકો પાસે સ્વચ્છ રસોઈ માટે ગેસ કનેક્શન છે. આજે ભારતમાં દરેક પરિવાર બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડાયેલ છે. આજે ભારતના દરેક ગરીબને 5 લાખ રૂપિયાની મફત સારવારની સુવિધા ઉપલબ્ધ છે.
કોરોનાના આ સમયમાં ભારત છેલ્લા બે વર્ષથી 80 કરોડ ગરીબોને મફત અનાજ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. એટલું જ નહીં, ભારતમાં સરેરાશ દર દસ દિવસે, આજે સ્ટાર્ટઅપ્સની દુનિયા છે, એવું નથી, દર દસ દિવસે એક યુનિકોર્ન બનાવવામાં આવે છે. આજે ભારતમાં દર મહિને સરેરાશ 5000 પેટન્ટ ફાઈલ થાય છે. આજે, ભારત દર મહિને સરેરાશ 500થી વધુ આધુનિક રેલવે કોચનું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે. આજે, ભારત દર મહિને સરેરાશ 18 લાખ ઘરોને પાઈપ દ્વારા પાણી પુરવઠા - નળના પાણીથી જોડે છે. ભારતીયોના સંકલ્પોની સિદ્ધિઓની આ યાદી ઘણી લાંબી છે. જો હું બોલતો રહીશ, તો તમારા રાત્રિભોજનનો સમય થઈ જશે.
મિત્રો,
જ્યારે કોઈ દેશ સમયસર સાચા નિર્ણયો લે છે, સાચા ઈરાદા સાથે બધાને સાથે લઈ જાય છે, તો તેનો ઝડપી વિકાસ નિશ્ચિત છે. છેલ્લી સદીમાં જર્મની અને અન્ય દેશોએ ત્રીજી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિનો કેવી રીતે લાભ લીધો તે તમે બધા જાણો છો. તે સમયે ભારત ગુલામ હતું. અને તેથી તે આ રેસમાં ઘણું પાછળ હતું. પરંતુ આજે 21મી સદીનું ભારત ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિમાં ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0માં પાછળ રહેનારાઓમાં નથી, પરંતુ આ ઔદ્યોગિક ક્રાંતિના નેતાઓમાંનું એક છે.
ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજીમાં ભારત ડિજિટલ ટેક્નોલોજીમાં પોતાનો ઝંડો લહેરાવી રહ્યું છે. વિશ્વમાં થઈ રહેલા રિયલ ટાઈમ ડિજિટલ પેમેન્ટમાંથી 40 ટકા વ્યવહારો ભારતમાં થઈ રહ્યા છે. આજે ભારત ડેટા વપરાશમાં નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે. ભારત એવા દેશોમાંથી એક છે જ્યાં ડેટા સૌથી સસ્તો છે. 21મી સદીના નવા ભારતમાં લોકો જે ઝડપે નવી ટેક્નોલોજી અપનાવી રહ્યા છે તે કોઈને પણ આશ્ચર્યચકિત કરી શકે છે.
કોરોના રસી મેળવવા માટે, રસીકરણ પ્રમાણપત્ર મેળવવા માટે બનાવવામાં આવેલા કોવિન પોર્ટલ પર લગભગ 110 કરોડ નોંધણી કરવામાં આવી છે. આજે લગભગ 22 કરોડ ભારતીયો આરોગ્ય સેતુ સાથે જોડાયેલા છે, જે કોરોના સંક્રમણને ટ્રેક કરવા માટે બનાવવામાં આવેલ વિશેષ એપ્લિકેશન છે. લગભગ 50 લાખ વિક્રેતાઓ સરકારી ઈ-માર્કેટ પ્લેસ એટલે કે GEM સાથે સંકળાયેલા છે, જે સરકાર દ્વારા ખરીદી કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આજે 12 થી 15 લાખ ભારતીયો ટ્રેનમાં મુસાફરી કરવા માટે દરરોજ 12 થી 15 લાખ ટિકિટ ઓનલાઈન બુક કરી રહ્યા છે.
ભારતમાં આજે જે રીતે ડ્રોન ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે તે અભૂતપૂર્વ છે. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે હવે દેશના ઘણા વિસ્તારોમાં ડ્રોન દ્વારા ખાતરનો છંટકાવ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ભારતમાં, સરકારે એક યોજના શરૂ કરી છે – સ્વામિત્વ યોજના. આ યોજના હેઠળ ડ્રોન દેશના લાખો ગામડાઓમાં જમીનના મેપિંગ, ઘરોના મેપિંગનું કામ કરી રહ્યા છે. આ અભિયાન દ્વારા કરોડો નાગરિકોને સંપત્તિ પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવી રહ્યા છે. ભારતમાં કુદરતી આફતો, રાહત અને બચાવ દરમિયાન ડ્રોન ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ પણ સતત વધી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજનું ભારત - થાય છે, ચાલે છે, આમ જ ચાલશે - એ માનસિકતામાંથી બહાર આવ્યું છે. મિત્રો. આજના ભારતની ઓળખ છે - કરવું, કરવું અને સમયસર કરવું. ભારત આ ઠરાવ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. ભારત હવે તત્પર છે, તૈયાર છે, અધીર છે. ભારત પ્રગતિ માટે, વિકાસ માટે અધીર છે, ભારત તેના સપનાઓ માટે અધીર છે, તે પોતાના સપનાને નિશ્ચય સાથે લેવા અને તેને પ્રાપ્ત કરવા માટે અધીર છે. ભારત આજે પોતાની તાકાતમાં વિશ્વાસ રાખે છે, પોતાનામાં વિશ્વાસ રાખે છે.
તેથી આજે આપણે જૂના રેકોર્ડ તોડીને નવા લક્ષ્યો હાંસલ કરી રહ્યા છીએ. તમે જે પણ ક્ષેત્ર જુઓ છો, ચાલો હું તમને એક ઉદાહરણ આપું. ભારતે 2016માં નિર્ણય લીધો હતો કે 2030 સુધીમાં, આપણી કુલ વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતાના 40 ટકા બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણથી થશે. અત્યારે આપણે 2030થી આઠ વર્ષ દૂર છીએ પરંતુ ભારતે આ લક્ષ્ય હાંસલ કરી લીધું છે. અમે પેટ્રોલમાં 10 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું હતું. દેશે પણ સમયમર્યાદાના પાંચ મહિના પહેલા આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરી લીધો છે.
તમે ભારતમાં કોવિડ રસીકરણની ઝડપ અને સ્કેલથી પણ સારી રીતે વાકેફ છો. આજે, ભારતમાં 90% પુખ્ત વયના લોકોએ રસીના બંને ડોઝ મેળવ્યા છે. 95% પુખ્ત વયના લોકો એવા છે જેમણે ઓછામાં ઓછો એક ડોઝ લીધો છે. આ એ જ ભારત છે જેના વિશે કેટલાક લોકો કહેતા હતા કે 1.25 અબજની વસતીને રસીકરણ કરવામાં 10-15 વર્ષ લાગશે. આજે, જ્યારે હું તમારી સાથે વાત કરી રહ્યો છું, ત્યારે ભારતમાં રસીના ડોઝની સંખ્યા 196 કરોડ એટલે કે 1.96 અબજને વટાવી ગઈ છે. મેડ ઈન ઈન્ડિયા વેક્સિને ભારતમાં તેમજ વિશ્વના કરોડો લોકોના જીવ કોરોનાથી બચાવ્યા છે.
મિત્રો,
મને યાદ છે કે જ્યારે હું વર્ષ 2015માં જર્મની આવ્યો હતો, ત્યારે સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા ઝુંબેશ એક વિચારના સ્તરે હતી, મારા કાનમાં શબ્દો ગુંજતા હતા. તે સમયે સ્ટાર્ટઅપ ટીમમાં ભારતનું નામ નહોતું, કોઈને બિલકુલ ખબર નહોતી. આજે ભારત વિશ્વમાં ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે. એક સમય એવો હતો જ્યારે ભારત સાદા સ્માર્ટફોન પણ બહારથી ખરીદતું હતું. આજે ભારત વિશ્વમાં બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક છે અને હવે ભારતમાં બનેલા મોબાઈલ સમગ્ર વિશ્વમાં જઈ રહ્યા છે. સાત-આઠ વર્ષ પહેલાં, જ્યારે હું તમારા જેવા સાથીદારો સાથે ચર્ચા કરતો હતો, ત્યારે અમારું બાયોટેક અર્થતંત્ર 10 અબજ ડોલર એટલે કે 75 હજાર કરોડ રૂપિયાનું હતું. આજે તે 8 ગણું વધી ગયું છે અને $80 બિલિયન એટલે કે 6 લાખ કરોડ રૂપિયાને પાર કરી ગયું છે.
મિત્રો,
અત્યંત મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં પણ ભારતના લોકોની હિંમત આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે. મિત્રો, ગયા વર્ષે આપણે અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ નિકાસ કરી છે. આ એ વાતનો પુરાવો છે કે જ્યારે અમારા ઉત્પાદકો નવી તકો માટે તૈયાર છે, ત્યારે વિશ્વ પણ અમારી તરફ આશા અને વિશ્વાસથી જોઈ રહ્યું છે. ગયા વર્ષે ભારતે 111 અબજ ડોલર એટલે કે 8 લાખ 30 હજાર કરોડ રૂપિયાના એન્જિનિયરિંગ માલની નિકાસ કરી છે. ભારતની કોટન અને હેન્ડલૂમ પ્રોડક્ટ્સની નિકાસમાં પણ 55 ટકાનો વધારો થયો છે.
ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ વધારવા માટે, સરકારે લગભગ રૂ. 2 લાખ કરોડની પ્રોડક્શન લિંક ઇન્સેન્ટિવ PLI સ્કીમ પણ શરૂ કરી છે. આવતા વર્ષે અમે અમારા નિકાસ લક્ષ્યાંકને વધુ વધારવા માગીએ છીએ અને તમે લોકો પણ આમાં ઘણી મદદ કરી શકો છો. એ જ રીતે અમારો એફડીઆઈનો પ્રવાહ, વિદેશી રોકાણ પણ વર્ષોવર્ષ નવા વિક્રમો સર્જી રહ્યું છે.
મિત્રો,
જ્યારે કોઈ દેશના નાગરિકો, દરેકના પ્રયાસની ભાવના સાથે, જનભાગીદારીની ભાવના સાથે, રાષ્ટ્રીય સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવામાં સામેલ થાય છે, ત્યારે તેમને વિશ્વની મોટી શક્તિઓનું સમર્થન પણ મળે છે. આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે કેવી રીતે વિશ્વની મોટી શક્તિઓ ભારત સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ચાલવા માગે છે. આજે ભારત દેશવાસીઓની સંકલ્પ શક્તિથી પ્રગતિના પંથે આગળ વધી રહ્યું છે. આપણા લોકોના સંકલ્પ અને ભાગીદારીથી ભારતના પ્રયાસો આજે એક જન આંદોલન બની રહ્યા છે. આ તે છે જે મને દેશના ભવિષ્ય માટે ખાતરી, આત્મવિશ્વાસ આપે છે.
ઉદાહરણ તરીકે, ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ જેવા શબ્દો વિશ્વમાં ચર્ચાનો વિષય બની રહ્યા છે. પરંતુ ભારતના ખેડૂતો પોતે આગળ આવી રહ્યા છે અને તેને જમીન પર લઈ જઈ રહ્યા છે. તેવી જ રીતે, આબોહવા પરિવર્તન એ આજે ​​ભારતમાં માત્ર સરકારી નીતિઓનો મુદ્દો નથી. ભારતના યુવાનો ઇવી અને અન્ય સમાન પ્રો-ક્લાઇમેટ ટેક્નોલોજીમાં રોકાણ કરી રહ્યા છે. ટકાઉ આબોહવાની પ્રથાઓ આજે ભારતમાં સામાન્ય માનવીના જીવનનો એક ભાગ બની રહી છે.
ભારતમાં 2014 સુધી ખુલ્લામાં શૌચ એક મોટી સમસ્યા હતી પરંતુ અમે દેશમાં 10 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવ્યા છે. આજે ભારતમાં સ્વચ્છતા જીવનનો માર્ગ બની રહી છે. ભારતની જનતા, ભારતના યુવાનો, દેશને સ્વચ્છ રાખવાને પોતાની ફરજ માની રહ્યા છે. આજે ભારતના લોકોને વિશ્વાસ છે કે તેમના પૈસા દેશ માટે ઈમાનદારીથી ખર્ચાઈ રહ્યા છે અને તેઓ ભ્રષ્ટાચારનો શિકાર નથી થઈ રહ્યા. અને તેથી દેશમાં રોકડ અનુપાલન ઝડપથી વધી રહ્યું છે. આ કોઈ કાયદાકીય પ્રક્રિયાને કારણે નથી પણ સ્વયંસ્ફુરિત જાગૃતિને કારણે થઈ રહ્યું છે, મિત્રો.
મિત્રો,
આપણે બધા ભારતીયો આ વર્ષે આપણી આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, અમૃત મહોત્સવ ઉજવીએ છીએ. આઝાદીના 75મા વર્ષમાં, ભારત અભૂતપૂર્વ સર્વસમાવેશકતાનું સાક્ષી છે અને લાખો આકાંક્ષાઓ તેનાથી પ્રભાવિત થઈ રહી છે. ભારત આજે અભૂતપૂર્વ શક્યતાઓથી ભરેલું છે. મજબૂત સરકારના નેતૃત્વમાં, સ્થિર સરકારના નેતૃત્વમાં, નિર્ણાયક સરકારના નેતૃત્વમાં, ભારત પણ નવા સપનાઓ જોઈ રહ્યું છે, નવા સંકલ્પો લઈ રહ્યું છે અને સંકલ્પોને સિદ્ધિમાં પરિવર્તિત કરવા સખત મહેનત કરી રહ્યું છે. અમારી નીતિ સ્પષ્ટ છે અને સુધારા માટે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા છે. પાંચ વર્ષ પછી આપણે ક્યાં પહોંચવાનું છે તે પણ નક્કી છે અને આવનારા 25 વર્ષ માટે જ્યારે દેશ આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવશે ત્યારે 25 વર્ષ પછી આપણે ક્યાં પહોંચવાનું છે, 25 વર્ષ માટે આત્મનિર્ભરતાનો રોડમેપ પણ તૈયાર છે.
મિત્રો,
એ દિવસો ગયા જ્યારે દુનિયામાં કંઈક બનતું ત્યારે આપણે રડતા. ભારત આજે વૈશ્વિક પડકારો માટે રડતો દેશ નથી, પરંતુ આજે ભારત આગળ વધી રહ્યું છે અને આ પડકારોનો ઉકેલ આપી રહ્યું છે. ગઠબંધન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ) દ્વારા, અમે સમગ્ર વિશ્વને આપત્તિ સામે લડવા સક્ષમ બનાવવા માગીએ છીએ. આજે ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ દ્વારા અમે વિશ્વના દેશોને એક મંચ પર લાવી રહ્યા છીએ જેથી કરીને સસ્તી અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઊર્જાનો લાભ વિશ્વને આપી શકાય. અમે વન સન-વન વર્લ્ડ-વન ગ્રીડનું સપનું વિશ્વની સામે રાખ્યું છે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં ભારતે પોતે જ તેના ફાયદા અનુભવ્યા છે. ભારતમાં સોલાર પાવરની રેકોર્ડ ક્ષમતા બનાવવામાં આવી છે, તે યુનિટ દીઠ અઢી રૂપિયાના દરે ઉપલબ્ધ છે.
ભારત જે સ્કેલ પર ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર કામ કરી રહ્યું છે, જર્મની જેવા મિત્ર દેશો સાથે ભાગીદારી પણ માનવતાના હિતમાં છે. ભારતમાં પરંપરાગત દવા માટે WHO કેન્દ્રની સ્થાપના સાથે, ભારત વિશ્વની પ્રાચીન તબીબી પ્રણાલીઓનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર પણ બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
તમે સારી રીતે જાણો છો કે યોગની શક્તિ શું છે. આખી દુનિયાને નાક પકડાવી દીધું છે.
મિત્રો,
આજનું નવું ભારત આવનારી પેઢીઓ માટે એક નવો વારસો બનાવવાનું કામ કરી રહ્યું છે. નવો વારસો રચવાના આ અભિયાનની સૌથી મોટી તાકાત આપણા યુવાનો છે, આપણા યુથ છે. ભારતના યુવાનોને સશક્ત બનાવવા માટે અમે 21મી સદીની પ્રથમ શિક્ષણ નીતિ લઈને આવ્યા છીએ. ભારતમાં પ્રથમ વખત માતૃભાષામાં ડોક્ટરલ અને એન્જિનિયરિંગનો અભ્યાસ કરવાનો વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો છે.
જર્મનીમાં રહેતા તમે બધા તમારી માતૃભાષામાં મેડિકલ એન્જિનિયરિંગનો અભ્યાસ કરવાના ફાયદા જાણો છો. હવે ભારતના યુવાનોને પણ આવો જ લાભ મળશે. નવી શિક્ષણ નીતિમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધન માટે વૈશ્વિક ભાગીદારી પર પણ મજબૂત ફોકસ છે. હું આજે તેનો ઉલ્લેખ એટલા માટે પણ કરી રહ્યો છું કારણ કે આમાં જર્મન સંસ્થાઓ માટે ઘણી તકો ઊભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
પાછલા દાયકાઓમાં, તમે તમારી મહેનત અને પરિશ્રમથી અહીં ભારતની મજબૂત છબી બનાવી છે. આઝાદીના અમૃત કાળમાં એટલે કે આવનારા 25 વર્ષમાં તમારી અપેક્ષાઓ વધુ વધી ગઈ છે. તમે ભારતની સફળતાની ગાથા પણ છો અને ભારતની સફળતાઓના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર પણ છો. અને તેથી જ હું તમને બધા મિત્રો, વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા મારા ભારતીય ભાઈઓ અને બહેનોને હંમેશા કહું છું કે તમે રાષ્ટ્રના રાજદૂત છો. સરકારી તંત્રમાં એક-બે રાજદૂત છે, મારી પાસે કરોડો રાષ્ટ્રીય રાજદૂતો છે જે મારા દેશને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
તમે બધાએ જે પ્રેમ આપ્યો, જે આશીર્વાદ આપ્યા, જે ઉત્સાહ અને ઉમંગથી આટલો સુંદર કાર્યક્રમ બનાવ્યો, મને તમને બધાને મળવાનો મોકો મળ્યો. તેથી હું ફરી એકવાર તમારા બધાનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. તમે બધા સ્વસ્થ રહો, ખુશ રહો.
ભારત માતા અમર રહો!
ભારત માતા અમર રહો!
ભારત માતા અમર રહો!
ખુબ ખુબ આભાર !