ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని వడోదరలో గౌరవ్ అభియాన్‌లో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం పాఠం
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై ,
భారత్ మాతా కీ - జై ,
జనాదరణ పొందిన, నిరాడంబరమైన గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి, మన ప్రియమైన శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్, నా పార్లమెంటరీ సహచరుడు సిఆర్ పాటిల్, కేంద్ర మంత్రి మండలిలోని నా సహచరులు దేవు సింగ్, దర్శన బెహెన్, గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, అలాగే వడోదర, ఆనంద్, ఛోటా ఉదయ్‌పూర్, ఖేడా మరియు పంచమహల్ జిల్లాల నుండి భారీ సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చిన తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు సోదరులు!
ఈరోజు నాకు మాతృ వందన దినోత్సవం. ఈ ఉదయం జన్మనిచ్చిన తల్లి ఆశీర్వాదం , తర్వాత జగత్ జననీ కాళీమాత ఆశీస్సులు తీసుకుని ఇప్పుడు మాతృశక్తి యొక్క గొప్ప రూపాన్ని చూసి ఆమె ఆశీస్సులు తీసుకున్నాను. ఈరోజు పావగడలో కాళీమాత భక్తుల కోసం అనేక ఆధునిక సౌకర్యాలను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. దేశ ప్రజల సంతోషం, శాంతి, శ్రేయస్సు కోసం అమ్మను ప్రార్థించాను మరియు 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'లో బంగారు భారతదేశం యొక్క సంకల్పం నెరవేరడానికి తల్లి నుండి ఆశీస్సులు కోరాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
సాంస్కృతిక నగరంగా పేరొందిన వడోదరలో ఈరోజు సుమారు రూ .21 వేల కోట్లతో అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరగడం సంతోషంగా ఉంది . ఈ ప్రాజెక్టులు గుజరాత్ అభివృద్ధికి భారతదేశ నిబద్ధతను బలపరుస్తాయి . పేదలకు గృహనిర్మాణం , ఉన్నత విద్య మరియు మెరుగైన కనెక్టివిటీలో ఇటువంటి భారీ పెట్టుబడి గుజరాత్ యొక్క పారిశ్రామిక అభివృద్ధిని విస్తరిస్తుంది , ఇక్కడ యువతకు ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి కోసం అసంఖ్యాక అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్‌లలో చాలా వరకు మన మేనకోడళ్ళు మరియు మేనల్లుళ్ల ఆరోగ్యం , పోషణ మరియు సాధికారతకు సంబంధించినవి. ఈ రోజు లక్షలాది మంది తల్లులు మరియు సోదరీమణులు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి ఇక్కడకు వచ్చారు. నేను గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి చెందినవాడిని , నన్ను మీ ముందుకు తీసుకొచ్చినందుకు భూపేంద్ర భాయ్‌కి, బీజేపీ రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు సీఆర్‌పాటిల్‌కి ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు. మరియు అక్కడ నుండి ప్రవేశించారు మరియు కారులో ఇక్కడకు చేరుకోవడానికి 15-20 నిమిషాలు పట్టింది. కాలు వచ్చిందంటే ఎంత సేపు పట్టిందో తెలీదు. ఇంత పెద్ద జనసమూహం , కానీ నేను వెళ్ళేటప్పుడు, నేను చాలా సంవత్సరాలు పని చేసే అవకాశం ఉన్న వందలాది ముఖాలకు నివాళులర్పించే అవకాశం నాకు లభించినందుకు ధన్యవాదాలు. నేను వేళ్లతో నడిచే సీనియర్ కార్యకర్తలను కొందరిని చూశాను. నేను నమస్కరించిన చాలా మంది తల్లులను కలిశాను మరియు వారి తేనెగూడులను తినే భాగ్యం నాకు లభించింది. ఈ రోజు నా కోసం అలాంటి వందలాది మందిని కలవడానికి ,ఆయన దీవెనలు పొందడం నాకు దక్కిన అదృష్ట తరుణం, అందుకే గుజరాత్ ప్రదేశ్ , భూపేంద్ర భాయ్ మరియు ప్రభుత్వానికి మరియు మీ అందరికీ హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. గత 8 సంవత్సరాలుగా, మహిళా శక్తిని భారతదేశం యొక్క శక్తి కేంద్రంగా మార్చడానికి ప్రయత్నిస్తున్న డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం , కాళికా దేవి ఆశీర్వాదంతో గుజరాత్‌లో ఈ రోజు కొత్త శక్తిని పొందింది. సోదరీమణులందరికీ , లక్షలాది మంది లబ్ధిదారులకు అభినందనలు.
స్నేహితులారా,
21 శతాబ్దంలో భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే, మహిళల వేగవంతమైన అభివృద్ధి , వారి సాధికారత కూడా అంతే అవసరం. నేడు, భారతదేశం మహిళల అవసరాలు మరియు ఆకాంక్షల ఆధారంగా ప్రణాళికలు మరియు నిర్ణయాలు తీసుకుంటోంది . సైన్యం నుండి గనుల వరకు , మా ప్రభుత్వం మహిళలు వారు ఇష్టపడే వాటిని చేయడానికి అన్ని మార్గాలను తెరిచింది. ఆ అవకాశాలను ఆ తల్లులు సద్వినియోగం చేసుకోవాల్సిన పరిస్థితిని ఈరోజు కల్పించాం. మహిళల జీవితంలోని ప్రతి దశను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఎన్నో కొత్త ప్రణాళికలు రూపొందిస్తున్నాం. స్త్రీల జీవితం సుఖంగా ఉండాలి , వారి జీవితంలో సమస్యలు తగ్గాలి ,ముందుకు వెళ్లేందుకు వారికి మరిన్ని అవకాశాలు కల్పించడం మా ప్రభుత్వం యొక్క అత్యంత ప్రాధాన్యత. అమ్మకు, చెల్లికి ఇంత సేవ చేసే అవకాశం రావడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. వడోదర మరియు చుట్టుపక్కల ప్రాంతాల నుండి తల్లులు మరియు సోదరీమణులను నేను మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. ఈ నగరం ఒకప్పుడు నన్ను కూడా చూసుకుంది. నన్ను కూడా పెంచారు. వడోదర మాతృశక్తి ఉత్సవాలకు ఉపయోగకరమైన నగరం, ఎందుకంటే ఇది మాతృ ఆచారాల నగరం , వడోదర ఆచారాల నగరం. ఇక్కడికి వచ్చే ప్రతి ఒక్కరినీ ఈ నగరం అన్ని విధాలుగా ఆదుకుంటుంది , సుఖ దుఃఖాల్లో వారికి తోడుగా ఉంటుంది .మరియు ముందుకు సాగడానికి అవకాశం ఇస్తుంది. ఈ నగరంలోని వడోదరకు రాగానే పాతదంతా గుర్తుకొస్తుంది. ఎందుకంటే తల్లి తన బిడ్డను ఎంత ఆప్యాయంగా చూసుకుంటుందో అంతే ఆప్యాయతతో బరోడా నన్ను చూసుకుంది. మొత్తం అభివృద్ధి ప్రయాణంలో బరోడా అందించిన సహకారాన్ని ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. ఇది స్ఫూర్తిదాయకమైన నగరం , ఇది స్వామి వివేకానంద , మహర్షి అరవింద్ , వినోబా భావే మరియు బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ వంటి గొప్ప వ్యక్తులను కూడా ప్రేరేపించింది. మీరందరూ గుర్తుంచుకుంటే నాకు బాగా గుర్తు రావడం సహజం . ఎందుకంటే బేలూరు మఠం ప్రెసిడెంట్ మరియు నన్ను అనేక రంగాలలో నడిపించిన నా యుక్తవయస్కుడు, నా జీవితాన్ని గురూజీలా తీర్చిదిద్దడంలో పెద్ద పాత్ర పోషించారు. ఒకప్పుడు బేలూర్ మఠం ,రామకృష్ణ మిషన్ మఠం అధ్యక్షుడు స్వామి ఆత్మస్థానానందజీ సమక్షంలో, ఇక్కడ వడోదరలోని దిలారం బంగ్లాను రామకృష్ణ మిషన్‌కు అప్పగించే అవకాశం నాకు లభించింది. మీ పాత శాస్త్రి పోల్ , మీ రావపురా మరియు పంచముఖి హనుమాన్ సమీపంలోని మీ ఆరాధనా సినిమా , చాలా జ్ఞాపకాలు మరియు కలుసుకోవడానికి మరెన్నో ప్రదేశాలు. పంచమహల్ , కలోల్ , హలోల్ , గోద్రా దభోయ్ , ఛోటాడేపూర్ . లెక్కించలేము మరియు పాత సహోద్యోగులందరూ , వారి జ్ఞాపకాలు తాజాగా ఉన్నాయి . మరి బరోడా సబ్జెక్ట్ వస్తే పచ్చి చివాడా ఎలా మరిచిపోతుంది. మరియు మా బకర్వాడీ , నేటికీ బరోడా బాగా తెలిసిన వారు ,మరియు బయట నన్ను కలిసినప్పుడు, వారు నాకు ఆకుపచ్చ చివ్డా మరియు బకర్వాడిని గుర్తుచేస్తారు.
స్నేహితులారా,
2014లో కూడా, నా జీవితంలో తొలిసారిగా లోక్‌సభ ఎన్నికల్లో పోటీ చేస్తున్నప్పుడు, దేశానికి సేవ చేసే బాధ్యత కోసం వడోదరకు చెందిన నవనాథ్ మరియు కాశీ విశ్వనాథ్ ఇద్దరి దీవెనలు అందుకున్నాను. ఇంతకంటే గొప్ప విశేషమేముంటుంది? నా దృష్టిలో గుజరాత్ సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలకు ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైన రోజు. ఆరోగ్యకరమైన మాతృత్వం మరియు ఆరోగ్యకరమైన బాల్యాన్ని నిర్ధారించడానికి, గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఈ రోజు 2 ప్రధాన పథకాలను ప్రారంభించింది. 800 కోట్ల రూపాయలతో ముఖ్యమంత్రి మాతృశక్తి యోజన అనే ఈ పథకానికి నేను భూపేంద్ర భాయ్‌ను అభినందిస్తున్నాను, ఇది గర్భధారణ సమయంలో మరియు మాతృత్వం యొక్క ప్రారంభ రోజులలో తల్లికి పౌష్టికాహారం అందేలా చేస్తుంది. పోషన్ సుధా పథకం ఇప్పుడు గుజరాత్‌లోని అన్ని గిరిజన ప్రాబల్య ప్రాంతాలకు కూడా విస్తరించబడింది. ప్రస్తుతం 1 కోటి 36 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు అంటే 1.25 కోట్ల మంది సోదరీమణులకు రూ. 118 కోట్లకు పైగా పంపిణీ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! తల్లి ఆరోగ్యం తల్లిపైనే కాకుండా భవిష్యత్తు తరాలపై కూడా ప్రభావం చూపుతుంది. మాతృత్వం యొక్క మొదటి 1000 రోజులు తల్లి మరియు బిడ్డ జీవితాన్ని నిర్ణయిస్తాయి. తల్లి మరియు బిడ్డ ఇద్దరికీ ఆందోళన ఉంది. ఈ దశలో పోషకాహార లోపం మరియు రక్తహీనత సమస్య అతిపెద్ద సమస్య. రెండు దశాబ్దాల క్రితం గుజరాత్ నాకు సేవ చేసే అవకాశం కల్పించినప్పుడు పోషకాహార లోపం ఇక్కడ పెద్ద సవాలుగా ఉండేది. అప్పటి నుండి మేము ఈ దిశలో ఒకదాని తర్వాత మరొకటిగా పనిచేయడం ప్రారంభించాము, దాని ఫలవంతమైన ఫలితాలు నేడు కనిపిస్తున్నాయి. ముఖ్యమంత్రి మాతృశక్తి యోజన గుజరాత్ సోదరీమణుల కోసం ఈరోజు ప్రారంభించబడింది. మాతృత్వం పొందిన స్త్రీలు విశేష ప్రయోజనాలను పొందుతారు. ఈ పథకం కింద, వారికి రెండు కేజీల గ్రాము, ఒక కేజీ తువర్ పప్పు లభిస్తాయి, ఇవి చాలా ముఖ్యమైన ప్రొటీన్లు మరియు 1 లీటర్ నూనె. అందుకే చాలా ఆలోచించి ఈ ప్యాకేజీని రూపొందించారు. అంతేకాదు, నిరుపేద కుటుంబాలు ఇంట్లోనే వంట చేసుకునేలా నేను కరోనా కాలంలో మరో పథకాన్ని ప్రారంభించాను. దేశంలోని 80 కోట్ల మంది ప్రజలకు నేటికీ ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు అందుతున్నాయి. గత రెండేళ్లుగా 80 కోట్ల మందికి ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు అందుతున్నాయని తెలిసి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు ఆశ్చర్యపోతున్నారు.
తల్లి, బిడ్డ, అప్పుడే పుట్టిన బిడ్డను పోషకాహార లోపం మరియు రక్తహీనత నుండి రక్షించడంలో ఈ పథకం చాలా సహాయపడుతుంది. నేడు, ఒక నీతివంతమైన పని నెరవేరింది! భూపేంద్రభాయ్ నేతృత్వంలోని గుజరాత్ ప్రభుత్వం నవజాత శిశువులకు సేవ చేయడం విశేషం. ఛోటా ఉదేపూర్ మరియు కవంత్ గిరిజనుల ప్రాబల్యం ఉన్న ప్రాంతాలు. గిరిజన సోదరీమణులు మరియు పిల్లల కోసం పని చేసే అవకాశం నాకు ఉంది మరియు నేను వారి సమస్యలను చాలా దగ్గరగా చూశాను మరియు అనుభవించాను. చాలా గిరిజన ప్రాంతాల్లో, మా సోదరీమణులు సికిల్ సెల్ అనీమియాతో బాధపడుతున్నారు. సికిల్ సెల్‌ను వదిలించుకోవడానికి, మేము గుజరాత్‌లో సికిల్ సెల్ సొసైటీని ఏర్పాటు చేసాము. సికిల్ సెల్ నుంచి విముక్తి పొందాలని పెద్ద ఎత్తున ప్రచారం జరుగుతోంది. మా ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత సికిల్ సెల్ వ్యాధి సమస్య తలెత్తలేదు. వందల ఏళ్లుగా ఈ సమస్య ఉంది. అనేక ప్రభుత్వాలు అధికారంలోకి వచ్చినా వాటి పరిష్కారానికి చర్యలు చేపట్టలేదు. సికిల్ సెల్‌ను ఎదుర్కోవడానికి మేము చొరవ తీసుకున్నాము, అన్ని జిల్లాల్లో ప్రత్యేక కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేసాము, లక్షలాది మంది గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులను పరీక్షించి వారి పరీక్షలు చేయించాము. మరియు ఈ విజయవంతమైన కార్యక్రమం కోసం, గుజరాత్ కేంద్ర ప్రభుత్వం నుండి ప్రధాన మంత్రి సివిల్ సర్వీస్ అవార్డును అందుకుంది.
గుజరాత్ ఎప్పుడూ పోషకాహారంపై శ్రద్ధ చూపుతోంది. గుజరాత్‌లో, దూద్ సంజీవని, బలవర్థకమైన ఉప్పు, టేక్ హోమ్ రేషన్, పోషణ్ సంవాద్ వంటి అనేక పథకాలు దేశానికి కొత్త దిశను చూపించాయి. అటువంటి పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకునే సోదరీమణుల సంఖ్య నేడు నిరంతరం పెరుగుతోంది. దాదాపు 58 లక్షల మంది సోదరీమణులు ఈ పథకాలన్నింటి ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు. దూద్ సంజీవని యోజనతో, మేము ఆరు నెలల నుండి ఆరు సంవత్సరాల వయస్సు గల గిరిజన ప్రాంతాల్లోని పిల్లలకు బలవర్ధకమైన పాలు మరియు ఇతర వస్తువులను అందించాము. 20 లక్షల మందికి పైగా గర్భిణులు, పాలిచ్చే తల్లులు కూడా రెట్టింపు ఉప్పును పొందుతున్నారు. 14 లక్షల మంది చిన్నారులు అంగన్‌వాడీల్లో బలవర్థకమైన పిండితో చేసిన ఆహారాన్ని అందజేయాలి, తద్వారా వారి పిల్లలు ఆరోగ్యవంతులుగా మారాలి. 15 నుండి 18 సంవత్సరాల వయస్సు గల మా ఆడపిల్లలకు మంచి పోషకాహారం అందేలా పూర్ణ పథకం రూపొందించబడింది. దీని కింద, 12 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది కుమార్తెలకు ఐరన్ సప్లిమెంట్స్ వంటి అనేక సౌకర్యాలు అందించబడ్డాయి, ఎందుకంటే ఇనుము చాలా ముఖ్యమైన అంశం మరియు ఇంటికి తీసుకెళ్లే రేషన్. సంక్షిప్తంగా, మేము వీలైనన్ని ఎక్కువ పథకాలను రూపొందించడానికి ప్రయత్నించాము మరియు మంచి పోషకాహారాన్ని నిర్ధారించడానికి సాధ్యమైన అన్ని చర్యలను తీసుకున్నాము. పోషణ్ సుధా యోజన దీనికి అనుగుణంగా ఒక ప్రధాన దశ. పోషన్ సుధా యోజన 4-5 సంవత్సరాల క్రితం దాహోద్, వల్సాద్, మహిసాగర్, ఛోటా ఉదేపూర్ మరియు నర్మదా గిరిజన ప్రాంతాల్లోని కొన్ని బ్లాక్‌లలో ప్రారంభించబడింది. గత సంవత్సరాల్లో, గిరిజన సోదరీమణులు మరియు పిల్లలపై దాని సానుకూల ప్రభావాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని, సానుకూల ఫలితాలను పొందడానికి అన్ని గిరిజన జిల్లాలకు విస్తరించబడింది. దీనివల్ల ప్రతి నెల 1 లక్షా 36 వేల మంది గిరిజన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ప్రయోజనం పొందుతారు. ఈ పథకం కింద గర్భిణులు, పాలిచ్చే తల్లులకు కూడా అంగన్‌వాడీల నుంచి వేడి వేడిగా వండిన ఆహారం, ఐరన్‌, క్యాల్షియం మాత్రలు అందజేస్తారు. మేము పోషకాహార పథకాన్ని రూపొందించడమే కాకుండా, లబ్దిదారులైన సోదరీమణులు మరియు పిల్లలకు సౌకర్యాలు సక్రమంగా అందేలా చూసుకున్నాము. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా సాంకేతికతను ఉపయోగించుకునే అవకాశం వచ్చింది. అప్పట్లో మమత పోర్టల్‌ను ప్రారంభించి 8 ఏళ్లలో సుమారు 12 లక్షల పరికరాలు అంగన్‌వాడీలకు అందించారు. గుజరాత్‌లోనూ వేలాది మంది సోదరీమణులకు పరికరాలు అందించారు.
దీని కింద, గుజరాత్‌తో సహా దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 11.5 కోట్ల మంది లబ్ధిదారుల సోదరీమణులు మరియు పిల్లల ఆరోగ్యాన్ని పర్యవేక్షించడానికి రియల్ టైమ్ మానిటరింగ్ జరుగుతోంది. పోషణ్ సుధా యోజన విస్తరణను పర్యవేక్షించేందుకు మొబైల్ యాప్ అభివృద్ధి చేయబడింది. గుజరాత్ విజయవంతమైన అనుభవాలను విస్తరిస్తూ, పోషకాహార లోపం మరియు రక్తహీనత సమస్యకు వ్యతిరేకంగా దేశంలో ప్రచారం జరుగుతోంది. దేశంలో మొట్టమొదటిసారిగా, గుజరాత్‌లోని సావన్-భాదో నెలలో సెప్టెంబర్ నెలను పోషకాహార మాసంగా జరుపుకోవాలని నిర్ణయించారు. ఈ ప్రచారం వల్ల గుజరాత్ సోదరీమణులు కూడా చాలా ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు. పౌష్టికాహారం అంటే కేవలం తిండి, పానీయం మాత్రమే కాదు, వారికి తగిన వాతావరణం, అవసరమైన సౌకర్యాలు, స్వచ్ఛ్ భారత్ అభియాన్, ప్రతి ఇంటిలో మరుగుదొడ్లు కూడా ఏర్పాటు చేయాలి. ఇవి తల్లులు మరియు సోదరీమణుల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి కూడా ఒక మార్గం. ఇంట్లో వంట చేసేటప్పుడు వచ్చే పొగ వల్ల వందల సిగరెట్లతో సమానమైన పొగ మా అక్కాచెల్లెళ్ల ఊపిరితిత్తుల్లోకి వచ్చేది. ఉజ్వల పథకం, గ్యాస్ కనెక్షన్‌తో అక్కాచెల్లెళ్లను దీని నుంచి కాపాడాం.
ఉజ్వల పథకం కింద 36 లక్షల కుటుంబాలకు గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇవ్వడంతోపాటు ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీరు అందించారు. ఇక అమ్మవారు తలపై కుండలు మోయాల్సిన అవసరం రాకపోవడం మన అదృష్టం. పైపుల ద్వారా నీటి సదుపాయం కల్పించి వారికి రక్షణ కల్పించాం. తల్లులు మరియు సోదరీమణులు బాధలు తగ్గేలా మరియు కలుషిత నీటిని వదిలించుకోవడానికి మేము ప్రయత్నించాము. మంచి నీటి నాణ్యత ఉంటే, అనేక వ్యాధులను నివారించవచ్చు. ప్రధానమంత్రి మాతృ వందన యోజన కింద గుజరాత్‌తో సహా దేశంలోని కోట్లాది మంది తల్లులకు సుమారు 11 వేల కోట్ల రూపాయలను అంకితం చేశారు. ఈ పథకం కింద, గుజరాత్‌లోని 9 లక్షల మంది సోదరీమణులు కూడా దీని ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. గర్భిణులకు పౌష్టికాహారం, సహాయం అందేలా దాదాపు రూ.400 కోట్లు వెచ్చిస్తున్నారు.
గుజరాత్‌లోని మహిళలను ప్రతి స్థాయిలో ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు నిర్ణయాధికార పోస్టులలో మరిన్ని అవకాశాలు కల్పించేందుకు మేము ప్రయత్నించాము. మహిళల నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని అర్థం చేసుకుని, గ్రామానికి సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులలో సోదరీమణులకు నాయకత్వ పాత్రలు ఇవ్వబడ్డాయి. పానీ సమితిలో గుజరాత్ సోదరీమణులు చేసిన ప్రశంసనీయమైన పని కారణంగా, నేడు దేశంలోని సోదరీమణులు కూడా జల్ జీవన్ మిషన్‌కు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. పంచాయితీ రాజ్‌ సంస్థల్లో మహిళలకు 50 శాతం రిజర్వేషన్లు కల్పించిన దేశంలో గుజరాత్‌ ఒకటి. గ్రామీణ సోదరీమణులను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేయడానికి, గుజరాత్‌లో, మేము 50 సంవత్సరాల స్వర్ణోత్సవాలను జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మేము మిషన్ మంగళం ప్రారంభించాము మరియు దాని క్రింద 12 సంవత్సరాలలో, 2 లక్షల 60 వేలకు పైగా సఖీ మండలాలు స్వయం సహాయక బృందాలుగా మారాయి. 2.5 లక్షల సమూహాలు, 26 లక్షలకు పైగా గ్రామీణ సోదరీమణులు ఉన్నారు! మన గిరిజనులు, దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు, గ్రామాలకు చెందిన సోదరీమణులు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో ఇందులో చేరారు. ఈ గ్రూపులు వివిధ ప్రాజెక్టుల కింద బ్యాంకుల నుంచి వందల వేల కోట్లు పొందాయి. సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు కుటుంబాల ఆర్థిక బలాన్ని పెంచడానికి మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థలో చురుకుగా పాల్గొనేలా మేము ఎల్లప్పుడూ ప్రయత్నిస్తున్నాము.
2014లో కేంద్రంలో ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన వెంటనే జన్ ధన్ బ్యాంకు ఖాతా అనే బృహత్తర జాతీయ పథకానికి కృషి చేశాం. ఈ పథకం కింద గుజరాత్‌లో లక్షలాది మంది అక్కాచెల్లెళ్ల బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిచారు. అవి నేడు తల్లులు మరియు సోదరీమణులందరికీ ఉపయోగించబడుతున్నాయి. కరోనావైరస్ యొక్క భయంకరమైన మహమ్మారి సమయంలో, మేము అలాంటి పేద తల్లులకు వారి ఖాతాలకు నేరుగా డబ్బు పంపడం ద్వారా సహాయం చేసాము మరియు వారు గౌరవంగా జీవించేలా ఏర్పాట్లు చేసాము. ముద్ర పథకం కింద బ్యాంకు నుంచి ఎలాంటి గ్యారెంటీ లేకుండానే డబ్బులు ఇచ్చేలా ఏర్పాట్లు చేశారు. 'ముద్ర పథకం' స్వయం ఉపాధి కోసం. దేశంలోని 70 శాతం మంది మహిళలు ముద్రా పథకాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. సఖి మండలాలకు, రుణాలపై రూ. 10 లక్షల పరిమితి ఉండేది, అయితే వారు తమ వ్యాపారాన్ని విస్తరించుకునేందుకు వీలుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం 20 లక్షలకు పెంచింది. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం వల్లే అన్ని చోట్లా అభివృద్ధి శరవేగంగా జరుగుతోంది. ఈరోజు ఈ కార్యక్రమంలో 1లక్ష 40వేల మంది పేదలకు పక్కా గృహాలు అందుతున్నాయి. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! దాదాపు 1.5 లక్షల కుటుంబాలు నివసించేందుకు పక్కా ఇల్లు లభిస్తుందని.. గతంలో దాదాపు 1.5 లక్షల కుటుంబాలు కచ్చా ఇల్లు, గుడిసెలో, కాలిబాటల్లో నివసించేవి. అలాగే, పథకం కింద ఇచ్చే ఇల్లు ఇంటి మహిళ పేరు మీదనే ఉండాలని నాకు ఈ నిబంధన ఉంది. ఈరోజు ఈ ఇళ్ల ధరలను పరిశీలిస్తే.. ఈ మహిళలు ఇప్పటికే కోటీశ్వరులు అయి ఉండాల్సిందే. ఇంత గొప్ప పని జరిగింది. సోదరీమణుల పేరుతో ఉన్న ఈ ఇళ్ల విలువ ₹3,000 కోట్ల కంటే ఎక్కువ. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! ఈ తల్లులు, సోదరీమణులు రూ.3,000 కోట్ల ఆస్తికి యజమానులుగా మారారు. వీరు తమ పేర్లతో ఎన్నడూ లేని స్త్రీలు; ఇల్లు లేదు, భూమి లేదు, ఏమీ లేదు! అయితే ఇప్పుడు వారి పేర్ల మీద రూ.3000 కోట్ల ఆస్తులున్నాయి. ఈ నీ పుత్రుడు తల్లుల పట్ల భక్తితో దానిని సాకారం చేస్తున్నాడు.
పట్టణ పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజల కలలను కూడా నెరవేర్చాం. గత సంవత్సరాల్లో, గుజరాత్‌లోని పట్టణ పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలకు ఇళ్ల నిర్మాణంపై కూడా అపూర్వమైన కృషి జరిగింది. ఇప్పటి వరకు మంజూరైన 10.5 లక్షల ఇళ్లలో పట్టణ పేద కుటుంబాలకు దాదాపు 7.50 లక్షల ఇళ్లు వచ్చాయి. గుజరాత్‌లోని దాదాపు 4.5 లక్షల మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు కూడా ఇళ్లు నిర్మించుకోవడానికి సహాయం అందించారు. వడోదర, ఆనంద్, ఛోటా ఉదేపూర్, ఖేడా, పంచమహల్, నర్మదా, దాహోద్, మధ్య గుజరాత్‌లలో నివసిస్తున్న సోదరీమణులు ఈ ప్రభుత్వ పథకం ప్రయోజనాలను పొందారు.
నగరాల్లోని పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజలు సరైన అద్దెతో జీవించేందుకు ఇళ్లు ఇవ్వాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రణాళిక రూపొందించి నేడు గుజరాత్ రాష్ట్రం మొత్తం దేశంలోనే అగ్రగామిగా నిలిచింది. అంతేకాకుండా, వీధి వ్యాపారులు మరియు ఇతరులు కూడా PMSVANIDHI యోజన కింద బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందారు. ఇంతకు ముందు అప్పులు చేసి వడ్డీలు కట్టేవారు. మేము కూడా ఈ వ్యక్తులకు సహాయం చేసాము. గత 20 ఏళ్లలో, మేము గుజరాత్‌లో అభివృద్ధి మరియు ఆధునికీకరణను నిర్ధారించడానికి పనిచేశాము. ఒక వైపు, మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణుల సమస్యలను పరిష్కరించాలి మరియు మరోవైపు కనెక్టివిటీ, మౌలిక సదుపాయాలు పారిశ్రామిక సామర్థ్యాన్ని పెంపొందిస్తాయి ఎందుకంటే మనం ఇక్కడ ఆగిపోకూడదనుకుంటే మనం చాలా వేగంగా ముందుకు సాగాలి. కాబట్టి రైలు కనెక్టివిటీ కూడా ఉండాలి. భూపేంద్ర భాయ్ ఈ విషయాన్ని ప్రస్తావించారు. అంతరాయం లేని రైలు కనెక్టివిటీ కోసం, 16000 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టును గుజరాత్‌కు అప్పగించారు. 350 కి.మీ కంటే ఎక్కువ కొత్త పాలన్‌పూర్-న్యూ మదార్ సెక్షన్ వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభించబడింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ భారతీయ రైల్వేల పారిశ్రామికీకరణ మరియు వ్యాపారానికి కొత్త ఊపునిస్తుంది. సబర్మతి-బొటాడ్ హైవే విస్తరణ. అహ్మదాబాద్ పిపావావ్ పోర్టులను అనుసంధానం చేసేందుకు ప్రత్యామ్నాయ చిన్న మార్గాలను సిద్ధం చేశారు. దీంతో ప్రజల జీవితాలు ఓడరేవులతో అనుసంధానం అయ్యాయి. ఇది కూడా 'ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్' అనే ముఖ్యమైన భాగం, దీని గురించి నేను తరచుగా మాట్లాడుతాను. బరోడా మరియు గుజరాత్‌లలో పర్యాటక అభివృద్ధి కూడా మా ప్రయత్నం. ఎవరైనా అతిథి గుజరాత్‌ను సందర్శించడానికి వస్తే, మీరు అతన్ని లేదా ఆమెను కాళీ దేవి కోసం ఇటీవల నిర్మించిన పావగడకు తీసుకెళ్లవచ్చు. ఎవరైనా 3-4 రోజులు సందర్శించాలని అనుకుంటే, మీరు వారిని కెవాడియాలోని ఏక్తా నగర్‌కు తీసుకెళ్లవచ్చు. ఎంత అభివృద్ధి చేశామో చెప్పండి. మన పాలన్‌పూర్-రాధన్‌పూర్ సెక్షన్ దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాలకు పాలన్‌పూర్, రాధన్‌పూర్‌తో కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఇప్పుడు రాన్ ఆఫ్ కచ్ కూడా సాగు భూమిగా మారింది. కచ్ నుండి ఉత్పత్తి ఇతర దేశాలకు ఎగుమతి చేయబడుతోంది. రైతుల ఉత్పత్తులు భారతదేశం నలుమూలలకు చేరేలా ఈ పని జరుగుతోంది. వడోదరలో ఆధునిక కనెక్టివిటీపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు. బరోడా కొత్త బస్ స్టేషన్ విమానాశ్రయం కంటే మెరుగ్గా ఉందని మీ అందరికీ తెలుసు. కాదా? ఈ రోజు భారతదేశం మొత్తం దాని గురించి మాట్లాడుతుంది. ప్రజలు గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్-బరోడా ఎక్స్‌ప్రెస్ హైవే మరియు ఇప్పుడు ముంబై-ఢిల్లీ ఎక్స్‌ప్రెస్ హైవేని చూడటానికి వస్తారు. అహ్మదాబాద్-బరోడా ఎక్స్‌ప్రెస్ హైవే మోడల్‌గా మారింది. కంటోన్మెంట్ రైల్వే స్టేషన్‌ను కూడా తిరిగి అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. వడోదర విమానాశ్రయాన్ని కూడా పునరాభివృద్ధి చేస్తున్నారు. రెండు కొత్త గ్రీన్ ఎయిర్‌పోర్టులను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. స్మార్ట్ సిటీ అమృత్ యోజన మరియు ముఖ్యమంత్రి షహ్రీ వికాస్ యోజన కింద, బరోడా డబుల్ ఇంజన్ ప్రయోజనాన్ని పొందుతోంది. బరోడాను స్మార్ట్ సిటీగా మార్చేందుకు రూ.1000 కోట్ల విలువైన 25 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించగా అందులో దాదాపు 16 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. అమృత్ పథకం కింద మునిసిపల్ కార్పొరేషన్‌కు రూ. 100 కోట్లు కేటాయించారు, అందుకు నేను వడోదర మున్సిపల్ కార్పొరేషన్‌ను అభినందిస్తున్నాను. ఇటీవల హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ప్రధాన కార్యదర్శుల సదస్సు జరిగింది. వడోదర జారీ చేసిన 100 కోట్ల రూపాయల బాండ్ గురించి ఒక అధికారి ప్రస్తావించారు మరియు ఆ సమావేశంలో వడోదరను అభినందించారు. ఈరోజు సౌత్ జోన్ కోసం వడోదరలో సింధ్రోత్ మరియు మహిసాగర్ నీటి సరఫరా పథకాలను ప్రారంభించారు. తప్పకుండా మా అమ్మానాన్నలు, అక్కచెల్లెళ్ల ఆశీస్సులు నాకు లభిస్తాయని నమ్ముతున్నాను. బరోడాను స్మార్ట్ సిటీగా మార్చేందుకు రూ.1000 కోట్ల విలువైన 25 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించగా అందులో దాదాపు 16 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. అమృత్ పథకం కింద మునిసిపల్ కార్పొరేషన్‌కు రూ. 100 కోట్లు కేటాయించారు, అందుకు నేను వడోదర మున్సిపల్ కార్పొరేషన్‌ను అభినందిస్తున్నాను. ఇటీవల హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ప్రధాన కార్యదర్శుల సదస్సు జరిగింది. వడోదర జారీ చేసిన 100 కోట్ల రూపాయల బాండ్ గురించి ఒక అధికారి ప్రస్తావించారు మరియు ఆ సమావేశంలో వడోదరను అభినందించారు. ఈరోజు సౌత్ జోన్ కోసం వడోదరలో సింధ్రోత్ మరియు మహిసాగర్ నీటి సరఫరా పథకాలను ప్రారంభించారు. తప్పకుండా మా అమ్మానాన్నలు, అక్కచెల్లెళ్ల ఆశీస్సులు నాకు లభిస్తాయని నమ్ముతున్నాను. బరోడాను స్మార్ట్ సిటీగా మార్చేందుకు రూ.1000 కోట్ల విలువైన 25 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించగా అందులో దాదాపు 16 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. అమృత్ పథకం కింద మునిసిపల్ కార్పొరేషన్‌కు రూ. 100 కోట్లు కేటాయించారు, అందుకు నేను వడోదర మున్సిపల్ కార్పొరేషన్‌ను అభినందిస్తున్నాను. ఇటీవల హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ప్రధాన కార్యదర్శుల సదస్సు జరిగింది. వడోదర జారీ చేసిన 100 కోట్ల రూపాయల బాండ్ గురించి ఒక అధికారి ప్రస్తావించారు మరియు ఆ సమావేశంలో వడోదరను అభినందించారు. ఈరోజు సౌత్ జోన్ కోసం వడోదరలో సింధ్రోత్ మరియు మహిసాగర్ నీటి సరఫరా పథకాలను ప్రారంభించారు. తప్పకుండా మా అమ్మానాన్నలు, అక్కచెల్లెళ్ల ఆశీస్సులు నాకు లభిస్తాయని నమ్ముతున్నాను. మునిసిపల్ కార్పొరేషన్‌కు రూ. 100 కోట్లు ఇచ్చాం, అందుకు నేను వడోదర మున్సిపల్ కార్పొరేషన్‌ను అభినందిస్తున్నాను. ఇటీవల హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ప్రధాన కార్యదర్శుల సదస్సు జరిగింది. వడోదర జారీ చేసిన 100 కోట్ల రూపాయల బాండ్ గురించి ఒక అధికారి ప్రస్తావించారు మరియు ఆ సమావేశంలో వడోదరను అభినందించారు. ఈరోజు సౌత్ జోన్ కోసం వడోదరలో సింధ్రోత్ మరియు మహిసాగర్ నీటి సరఫరా పథకాలను ప్రారంభించారు. తప్పకుండా మా అమ్మానాన్నలు, అక్కచెల్లెళ్ల ఆశీస్సులు నాకు లభిస్తాయని నమ్ముతున్నాను. మునిసిపల్ కార్పొరేషన్‌కు రూ. 100 కోట్లు ఇచ్చాం, అందుకు నేను వడోదర మున్సిపల్ కార్పొరేషన్‌ను అభినందిస్తున్నాను. ఇటీవల హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ప్రధాన కార్యదర్శుల సదస్సు జరిగింది. వడోదర జారీ చేసిన 100 కోట్ల రూపాయల బాండ్ గురించి ఒక అధికారి ప్రస్తావించారు మరియు ఆ సమావేశంలో వడోదరను అభినందించారు. ఈరోజు సౌత్ జోన్ కోసం వడోదరలో సింధ్రోత్ మరియు మహిసాగర్ నీటి సరఫరా పథకాలను ప్రారంభించారు. తప్పకుండా మా అమ్మానాన్నలు, అక్కచెల్లెళ్ల ఆశీస్సులు నాకు లభిస్తాయని నమ్ముతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
వడోదర విద్యతో గుర్తింపు పొందింది. దానికి ప్రతీక మన ఎంఎస్ యూనివర్సిటీ. ఈ నగరం విద్య, సైన్స్, కోర్టు మొదలైన వివిధ రంగాలలో ముందుకు సాగుతోంది. గత సంవత్సరం విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రంగా వడోదర ఒక ముద్ర వేసింది. ట్రిపుల్ ఐటీ, గోల్డెన్ గుజరాత్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీ, సెంట్రల్ యూనివర్సిటీ ఇవన్నీ గుజరాత్‌లోని వడోదరలో ఉన్నాయి. కాబట్టి వడోదర మనల్ని గర్వపడేలా చేయడం సహజం. వడోదరలో దేశంలోనే మొట్టమొదటి రైలు విశ్వవిద్యాలయం ప్రారంభించబడిందని తెలుసుకుంటే మీరు సంతోషిస్తారు. ఇప్పుడు దానికి గతి శక్తి యూనివర్సిటీగా నామకరణం చేస్తున్నారు. ఫలితంగా ఈ ప్రాంత ప్రజలు, ఈ యూనివర్సిటీ నుంచి ఉత్తీర్ణులైన విద్యార్థులు ప్రయోజనం పొందనున్నారు. నిజానికి దీని వల్ల దేశం మొత్తం లాభపడుతుంది. ఆనంద్, ఛోటా ఉదయపూర్ లేదా మధ్య గుజరాత్‌లోని ఇతర జిల్లాలు కావచ్చు; అది ఖేదా, పంచ్ మహల్, దాహోద్, బహరైచ్ లేదా నర్మదా - అందరూ దాని నుండి ప్రయోజనం పొందుతారు. నర్మదాలోని బిర్సా ముండా గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం, గోద్రాలోని గోవింద్ గురు విశ్వవిద్యాలయం యావత్ దేశం దృష్టిని ఆకర్షించాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
వడోదర భారతదేశంలోని పురాతన కాస్మోపాలిటన్ నగరాలలో ఒకటి. ఉద్యోగం కోసం, చదువు కోసం ఇక్కడికి రాని ఒక్క ప్రాంతం కూడా దేశంలో లేదు. వడోదర యొక్క గర్బా దేశం మొత్తం ఆనందిస్తుంది. వడోదర 'మేక్ ఇన్ ఇండియా'కి బలమైన స్థావరంగా మారింది మరియు అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. వడోదర సేవా కేంద్రాల కేంద్రంగా మారింది. సాంకేతికతతో అనుసంధానించబడిన వారు ఈ ప్రదేశం నుండి ప్రోత్సాహాన్ని పొందుతున్నారు. బొంబార్డియర్ కంపెనీ నిర్మించిన మెట్రో కోచ్‌లను ఇతర దేశాలకు ఎగుమతి చేస్తారు. అయితే ఇది వడోదరను గర్వపడేలా చేస్తుందో లేదో చెప్పండి? ఇతర దేశాల ప్రజలు ఈ కోచ్‌లు ఎక్కడి నుండి వచ్చారని అడుగుతారు? వడోదర నుంచి సమాధానం వస్తుంది. ఆస్ట్రేలియాలో మెట్రో నడుస్తుంటే ఎక్కడి నుంచి వచ్చిందని ఎవరైనా అడిగితే? అప్పుడు సమాధానం: భారతదేశంలోని వడోదర నుండి. గుజరాత్ ప్రభుత్వ ప్రత్యేకత కార్పొరేషన్ మరియు దాతృత్వం. ఇది గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి ప్రధాన బలం. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ కృషితో, సామాజిక సంస్థల శక్తితో, ప్రజా భాగస్వామ్యంతో, పౌర సమాజం సహాయంతో కొత్త పథకాలు గుజరాత్ ప్రజాజీవితాన్ని శక్తివంతం చేస్తున్నాయి. గుజరాత్ రాబోయే తరానికి అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరం దిశగా పయనిస్తోంది. మీ ఆశీస్సులు కొత్త సవాళ్లను స్వీకరించడానికి మమ్మల్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లేందుకు మీ ఆశీస్సులు మాకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. మీ ఆశీస్సులు దేశ కలను సాకారం చేస్తూ, ఇలాంటి పని చేస్తూ ఆగకుండా మమ్మల్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. ఈరోజు అమ్మవారికి నివాళులు అర్పించే రోజు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో అమ్మానాన్నలను చూసే అవకాశం నాకు ఈరోజు లభించింది. లక్షలాది మంది సోదరీమణులు ఒకచోట చేరి వారి ఆశీర్వాదాలను కురిపించడం ఖచ్చితంగా ఒక ప్రత్యేకమైన సందర్భం. అమ్మలందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను. మీ దీవెనలు మాకు భారతమాతకు సేవ చేసేందుకు మరింత బలాన్ని ఇస్తాయి. మీ ఆశీస్సుల కోసం మేము ఎల్లవేళలా ఎదురుచూస్తున్నాము. చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Gujarat Gaurav Abhiyan in Vadodara
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai!
The popular, humble and dauntless Chief Minister of Gujarat, our beloved Shri Bhupendra Bhai, my Parliamentary colleague CR Patil, my colleagues in the Union Council of Ministers Devu Singh, Darshana Behen, all the ministers of the Gujarat Government, MPs, MLAs, as well as the mothers, sisters and brothers who have come here in such huge numbers from Vadodara, Anand, Chhota Udaipur, Kheda and Panchmahal districts!
This day is the day of motherhood for me. This morning, I first sought the blessings of the mother who gave me birth, then the mother of the entire world, Kali, and now I have also sought blessings of the mothers who are present here in large numbers! Today, I got an opportunity to offer many modern facilities to the devotees of Maa Kali at Pavagadh. I prayed to the mother for happiness, peace and prosperity of the countrymen and sought blessings from the mother for the fulfilment of the resolve of a golden India in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'.
Brothers & Sisters,
I am glad that today when the foundation stone of development projects worth about Rs 21 thousand crores is being laid and the projects are being launched from Vadodara, the city of culture. These projects are going to strengthen the commitment of 'India's development through Gujarat's development'. Such a huge investment on houses for the poor, higher education and better connectivity will expand the industrial development of Gujarat, creating innumerable opportunities for employment and self-employment for the youth here. Most of these projects are also related to health, nutrition and empowerment of our sisters and daughters. Today lakhs of mothers and sisters have also come here to bless us. I would like to extend my special gratitude to the Gujarat government, Bhupendra Bhai and BJP state President CR Patil because they have brought me here. I entered from there and it took us almost 15-20 minutes to reach here by car. It would have taken ages if I had come on foot as there was such a huge ocean of people. But I am expressing my gratitude because when I was passing through all the people today, I got the opportunity to salute the hundreds of faces with whom I had the opportunity to work for many years. I saw some senior workers who had taught me a lot during the early days and also such mothers whom I bowed my head to; I had the privilege of eating rotis from their hands. Today, I was fortunate to have seen and met hundreds of such people and to seek their blessings and that is why I thank Bhupendra Bhai and the government of Gujarat state and all of you from the bottom of my heart. For the past 8 years, the double engine government, which is making efforts to make women power the axis of India's strength, has got a new strength today in Gujarat with the blessings of Maa Kalika. I congratulate all the sisters and the lakhs of beneficiaries.
Friends,
Rapid development of women, their empowerment is equally important for the rapid development of 21st century India. Today, India is framing and formulating plans, taking decisions keeping in mind the needs and aspirations of women. From armies to mines, our government has opened all avenues for women so that they can do the work they like. We have enabled those mothers to knock on the doors of such opportunities. We have framed many new schemes keeping in mind every stage of the life cycle of women. The top priorities of our government includes making the life of women easy, reducing difficulties from their lives and giving them more and more opportunities to move forward. I consider it my privilege that I have got the opportunity to serve mothers, sisters and daughters a lot. I once again congratulate the mothers, sisters and daughters who have come from Vadodara and the surrounding areas. This city had once taken care of me too. I was brought up here. Vadodara is a suitable city for the celebration of 'matrishakti' because this city teaches values like a mother. Vadodara is the city of culture. This city takes care of those who come here in all possible ways, supports them in good and bad times and also provides opportunities to move forward. On coming to Baroda, all the past memories were refreshed because Baroda gave me such a sense of belonging just as a mother takes care of a child. I can never forget Baroda's contribution in the entire development journey. This city is a city of inspiration. This city has inspired great men like Swami Vivekananda, Maharishi Arvind, Vinoba Bhave and Babasaheb Ambedkar. You all might remember; naturally I remember very well that the President of Belur Math and the one who guided me through many paths of life in my teenage years and had played a huge role in shaping my life like a Guru. In the presence of Swami Atmasthanandji, President of Ramakrishna Mission Math, Belur Math, I had had the opportunity to hand over the Dilaram Bungalow to Ramakrishna Mission here in Vadodara. Several old memories are associated with Shastri Pole, Raopura and the Panchmukhi Hanuman near the Aradhana cinema. I had also met many people in places like Panchmahal, Kalol, Halol, Godhra Dabhoi, Chhota Udepur. I can't stop counting! And all the memories of old friends are also refreshed. And when it comes to Baroda, how could we forget Hara Chivda and Bhakharwadi! Even today when we meet those who know Baroda somewhere, they talk of Hara Chivda and Bhakarwadi.
Friends,
Even in 2014, when I was contesting the Lok Sabha elections for the first time in my life, I received the blessings of both Navnath and Kashi Vishwanath of Vadodara for the responsibility of serving the nation. What could be a greater privilege than this? Today is a very important day from my point of view for the sisters and daughters of Gujarat. To ensure a healthy motherhood and a healthy childhood, the Gujarat government has today launched 2 major schemes. I congratulate Bhupendra Bhai for this scheme named the Mukhyamantri Matrishakti Yojana of Rs 800 crore that will ensure that the mother gets nutritious food during pregnancy and in the early days of motherhood. The Poshan Sudha scheme is also now extended to all tribal dominated areas of Gujarat. Right now I have got an opportunity to distribute to more than Rs 118 crore to 1 crore 36 lakh beneficiary sisters i.e. more than 1.25 crore sisters. Just imagine! The health of the mother affects not only the mother but also the future generations. The first 1000 days of motherhood decide the life of the mother as well as the child. There is a concern for both the mother and the child. The problem of malnutrition and anaemia is the biggest problem during this phase. Malnutrition was a major challenge here two decades ago when Gujarat gave me the opportunity to serve. Since then we started working in this direction one after the other, the fruitful results of which are being seen today. Mukhyamantri Matrushakti Yojana has been launched for the sisters of Gujarat today. The women attaining motherhood will get special benefits. Under this scheme, they will get two kgs of gram, one kg tuvar dal, which are very important sources of protein and 1 litre of oil. That's why this package has been made after a lot of thought. Moreover, I had started another scheme during the Corona period so that the poor families could keep cooking at home. 80 crore people of this country have been getting free food grains even today. People around the world are surprised to know that 80 crore people have been getting free food grains for the last two years.
This scheme will help a lot in saving mother, child, the new-born baby from malnutrition and anaemia. Today, a righteous work has been accomplished! The government of Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai has been fortunate to serve the new-born. Chhota Udepur and Kavant are tribal dominated areas. I have had the privilege of working for tribal sisters and children and I have seen and experienced their problems very closely. In many tribal areas, our sisters were suffering from sickle cell anaemia. To get rid of sickle cell, we formed a Sickle Cell Society in Gujarat. There has been a massive campaign for getting free from sickle cell. The problem of sickle cell disease did not emerge after our government was formed. This problem existed for hundreds of years. Many governments came to power but did not do anything to deal with it. We took the initiative to deal with sickle cell, set up special centres in all the districts, got lakhs of tribal brothers and sisters examined and got their tests done. And for this successful programme, Gujarat has received the Prime Minister's Civil Service Award from the Union government.
Gujarat has always paid attention to nutrition. In Gujarat, several schemes like Doodh Sanjeevani, fortified salt, take home ration, Poshan Samvaad were implemented that showed a new direction to the country. The number of sisters taking advantage of such schemes is increasing continuously today. About 58 lakh such sisters are getting the benefits of all these schemes. With the Doodh Sanjeevani Yojana, we have covered the children in tribal areas aged six months to six years for fortified milk and other things. More than 20 lakh pregnant mothers and lactating mothers are even getting double fortified salt. 14 lakh children should get food made of fortified flour in Anganwadi so that their children become healthy. Poorna scheme was formulated to ensure good nutrition for our daughters aged 15 to 18 years. Under this, many facilities were provided to more than 12 lakh daughters like iron supplements as iron is a very important element as well as the take home ration. In short, we have tried to frame as many schemes as possible and have taken all possible measures for ensuring good nutrition. Poshan Sudha Yojana is one such major step in line with this. Poshan Sudha Yojana was started 4-5 years ago in some blocks of tribal areas of Dahod, Valsad, Mahisagar, Chhota Udepur and Narmada. In the past years, considering its positive impact on tribal sisters and children, it was extended to all the tribal districts to get positive results. This will benefit about 1 lakh 36 thousand tribal mothers and sisters every month. Under this scheme, pregnant and lactating mothers will also be given hot cooked food, iron and calcium tablets once a day from Anganwadis. We have not only made a nutrition plan, but have also ensured that the facilities reach the beneficiary sisters and children properly. As the Chief Minister of Gujarat, I got an opportunity to use technology. At that time Mamta portal was started and in the last 8 years about 12 lakh equipment have been given to Anganwadis. Equipment has been given to thousands of sisters in Gujarat too.
Under this, real time monitoring is being done to monitor the health of about 11.5 crore beneficiary sisters and children across the country including Gujarat. A mobile app has been developed to monitor the expansion of Poshan Sudha Yojana. Expanding the successful experiences of Gujarat, the campaign against the problem of malnutrition and anemia is being launched in the country. For the first time in the country, it has now been decided to celebrate the month of September as the Nutrition Month, which is in the month of Sawan-Bhado in Gujarat. The sisters of Gujarat are also getting a lot of benefits from this campaign. Nutrition means not only food and drink, but they also have to create a suitable environment, the necessary facilities, Swachh Bharat Abhiyan and toilets in every household. These are also a way to improve the health of mothers and sisters. Due to the smoke while cooking in the house, the smoke equivalent to hundreds of cigarettes used to get into the lungs of our sisters. We have saved the sisters from this with the Ujjwala scheme and gas connection.
More than 36 lakh families have been given gas connections under the Ujjwala scheme as well as piped water to every household. It is our good fortune that the mothers do not need to carry pots on their heads anymore. We have taken care of them by providing piped water supply. We have tried to ensure that the mothers and sisters suffer less and get rid of polluted water. If the water quality is good, then one can prevent several diseases. Under the PM Matru Vandana Yojana, about 11 thousand crore rupees are dedicated to crores of mothers in the whole country including Gujarat. Under this scheme, 9 lakh sisters of Gujarat are also getting its benefit. About Rs 400 crore is being spent to ensure that the sisters get nutrition and assistance during pregnancy.
We have tried to give more opportunities at the decision making posts to advance women of Gujarat at every level. Understanding the management capability of women, sisters have been given leadership roles in many projects related to the village. Due to the commendable work done by the sisters of Gujarat in the Pani Samiti, today the sisters of the country are also leading the Jal Jeevan Mission. Gujarat is one of the states in the country where 50 percent reservation in Panchayati Raj Institutions is for women. To empower rural sisters financially, in Gujarat, when we were celebrating 50 years of golden jubilee, we had launched Mission Mangalam and under it, in 12 years, more than 2 lakh 60 thousand Sakhi Mandals have turned into self-help groups i.e. more than 2.5 lakh groups, involving more than 26 lakh rural sisters! A large number of our tribals, Dalits, sisters from backward classes and villages too have joined it. These groups have received hundreds of thousands of crores from banks under different projects. We have always tried to ensure that sisters and daughters increase the financial strength of the families and are actively involved in the economy.
In 2014, as soon as the government was formed at the center, we worked on a massive national scheme of Jan Dhan bank account. Under this scheme, the bank accounts of lakhs of sisters have been opened in Gujarat. They are being used today for all mothers and sisters. During the terrible pandemic of coronavirus, we helped such poor mothers by sending money directly to their accounts and made arrangements so that they could live with dignity. Arrangements were made to give money without any kind of guarantee from the bank under the Mudra scheme. 'Mudra scheme' is for self-employment. And I am glad that 70 percent of the country's women are taking advantage of the Mudra scheme in the country. For Sakhi Mandals, there was a cap of Rs 10 lakh on loans but has been increased to 20 lakh by the central government so that they can expand their business. It is the due to the double engine government that development is happening at a faster pace everywhere. Today in this event, 1 lakh 40 thousand poor are getting pucca houses. Just imagine! About 1.5 lakh families will get a pucca house to live in. Earlier, about 1.5 lakh families used to live in a kutcha house, in a hut, or on the sidewalks. Also, I have this rule that the house being given under scheme should be in the name of the woman of the household. Today, if you look at the prices of these houses, then these women must have become millionaires already. Such a great job has been done. These houses under the name of sisters are worth more than ₹3,000 crores. Just imagine! These mothers and sisters have become the owner of the property worth Rs 3,000 crores. These are the women who never had anything under their names; no house, no land, nothing! But now they have assets worth Rs 3000 crores under their names. This son of yours is making it happen with the devotion to mothers.
We have also fulfilled the dreams of the urban poor and the middle class. In the past years, unprecedented work has also been done on the construction of houses for the urban poor and middle class of Gujarat. So far, out of more than 10.5 lakh houses sanctioned, the urban poor families have got about 7.50 lakh houses. About 4.5 lakh middle class families of Gujarat have also been given assistance to build houses. Sisters living in Vadodara, Anand, Chhota Udepur, Kheda, Panchmahal, Narmada, Dahod, Madhya Gujarat have got the benefits of this government scheme.
The central government has made a plan to give houses to the poor and low middle class people in the cities to live on a fair rent and today Gujarat is a leading state in the whole country. Besides, the street vendors and others have also got loans from banks under PMSVANIDHI yojana. Earlier, these people used to take loans and pay interest. We have helped these people too. In the last 20 years, we worked to ensure development and modernization in Gujarat. On one hand, the problems of our tribal brothers and sisters should be addressed and on the other hand connectivity, infrastructure would enhance industrial capability because we don’t want to stop here we have to move forward at a much faster pace. So, rail connectivity should also be there. Bhupendra Bhai has mentioned about it. For uninterrupted rail connectivity, Gujarat has been awarded a project worth Rs 16000 crore. More than 350 Km New Palanpur- New Madaar section Western dedicated freight Corridor project has been inaugurated. This project will give a fresh impetus to industrialization and business of Indian Railways. Widening of Sabarmati- Botad highway. Alternative small routes have been prepared to connect Ahmedabad Pipavav ports. This has made the lives of the people connected with ports. This is also an important part od 'Ease of living', of which I often talk about. The tourism development in Baroda and Gujarat is also our endeavour. If any guest comes to visit Gujarat, you can take him or her to Pavagadh which has been built recently to Goddess Kali. If someone intends to visit for 3-4 days, then you can take them to Ekta Nagar, Kevadia. Tell them how much we have developed. Know that our Palanpur-Radhanpur section provides connectivity to the rest of the country with Palanpur, Radhanpur. Now the Rann of Kutch has also become cultivable land. The produce from Kutch is being exported to other countries. This work is being done so that farmers' produce can reach all corners of India. Special focus has been given on the modern connectivity in Vadodara. You all know that the new bus station of Baroda looks even better than the airport. Isn't it? Today the whole of India talks about it. People come to see Gujarat's Ahmedabad-Baroda express highway and now Mumbai-Delhi Express highway. Ahmedabad-Baroda Express highway has become a model. Cantonment railway station is also being redeveloped. Vadodara Airport is also being redeveloped. Two new green airports are also being developed. Under Smart city Amrit Yojana and Mukhyamantri Shahri Vikas Yojana, Baroda is getting double engine benefit. To make Baroda a smart city, 25 projects worth Rs1000 crore have been approved and out of that about 16 projects have been completed. Under Amrit scheme, Municipal corporation has been given Rs 100 crore and I congratulate Vadodara Municipal corporation for the same. Recently, a conference of chief secretaries was held in Himachal Pradesh. One officer mentioned about the 100 crore rupees’ bond issued by Vadodara and he congratulated Vadodara in that meeting. Today, the Sindhrot and Mahisagar Water supply schemes have been inaugurated in Vadodara for south zone. I am sure that I will definitely get the blessings of my mothers and sisters.
Brothers and sisters,
Vadodara is identified with education. Our MS University is a symbol of that. This city is moving ahead in various fields like education, science, court etc. Last year Vadodara made a mark in the field of education and skill development hub. Triple IT, golden Gujarat Sports University, Central University all this are situated in Vadodara of Gujarat. So it is quite natural that Vadodara makes us proud. You will be glad to know that the country's first Rail University was opened in Vadodara. And now it is being rechristened as Gati Shakti University. As a result, the people around this area and the students passing out from this university will be benefited. In fact, the whole country will be benefited from it. Be it Anand, Chhota Udaipur or other districts of Central Gujarat; be it Kheda, Panch Mahal, Dahod, Baharaich or Narmada - all will get the benefit from it. The Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra have attracted the attention of the entire country.
Brothers and sisters,
Vadodara is among the oldest Cosmopolitan cities of India. There is not a single part of the country from where people have not come here for work or study. Vadodara's Garba is enjoyed by the entire country. Vadodara has become a strong base for 'Make in India' and is playing a significant role in the journey of development. Vadodara has become a hub of service centres. Those who are connected with technology are getting a boost from this place. The metro coaches built by the Bombardier Company are exported to other countries. So tell me, whether this will make Vadodara proud or not? When people from other countries will ask where are this coaches from? The answer will be from Vadodara. If the metro runs in Australia and if someone asks from where it has come? Then the answer will be: from Vadodara of India. The speciality of Gujarat government is corporation and charity. And this has been Gujarat government's main source of strength. With the efforts of double engine Government, with the power of social organisations, with public participation, with the help of civil society new schemes are empowering Gujarat's public life. Gujarat is marching towards a new pinnacle of development for the next generation. Your blessings encourage us to take up new challenges. Your blessings inspire us to take the country to newer heights. Your blessings encourage us not to stop while fulfilling the country's dream and doing such kind of work. Today is the day of paying tribute to mothers. Today I got the opportunity to see mothers and sisters in such a large number. Lakhs of sisters coming together and showering their blessings is definitely a unique occasion. I bow down to all the mothers. Let your blessings give us more strength to serve mother India. We long for your blessings all the time. Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.