ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਗੌਰਵ ਅਭਿਯਾਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮ੍ਰਦੁ ਤੇ ਮੱਕਮ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸੀਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇਵੁ ਸਿੰਘ, ਦਰਸ਼ਨਾ ਬਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਨੰਦ, ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ, ਖੇੜਾ ਅਤੇ ਪੰਚਮਹਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਏ ਖਾਸ ਕਰ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ, ਅਤੇ ਭਾਈਓ।
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਦਾ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਜਨਮਦਾਤ੍ਰੀ ਮਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਗਤ ਜਨਨੀ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਰਾਟ ਰੂਪ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵਿਰਾਟ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਏ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਮਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੁਖ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਵਰਣਿਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਮਾਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਿਆ।
ਭਾਈ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਕਾਰ ਨਗਰੀ ਵਡੋਦਰਾ ਤੋਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਕਰੀਬ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਾਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਣਗਿਣਤ ਅਵਸਰ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਵੀ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ, ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦਾ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਦਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ 15-20 ਮਿੰਟ ਲਗ ਗਏ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ। ਪੈਦਲ ਆਉਂਦਾ ਤਾਂ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ।
ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਸਾਗਰ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਇਸ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਚੇਹਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਕੁਝ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸੀਨੀਅਰ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਂਗਲੀ ਪਕੜ ਕੇ ਮੈਂ ਕਦੇ ਚਲਿਆ ਸੀ। ਅਨੇਕ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕੀਤਾ, ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਰੋਟੀ ਖਾਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਕੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਲਈ ਧੰਨਭਾਗ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ, ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਦਿਲ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲ ਤੋਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦੀ ਧੁਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਕਾਲਿਕਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਲੱਖਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੇਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖਦਾਨਾਂ ਤੱਕ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਵਾਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇਣ ਇਹ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚਕਰ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਇੰਨੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੇ ਕਦੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ।
ਮੇਰਾ ਵੀ ਲਾਲਨਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਵਡੋਦਰਾ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਨਗਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਵਡੋਦਰਾ ਸੰਸਕਾਰ ਦੀ ਨਗਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੈ, ਸੁਖ-ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਸਾਥ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੇ ਵਡੌਦਾ ਆਏ ਤਦ ਪੁਰਾਣਾ ਸਭ ਯਾਦ ਆ ਹੀ ਜਾਏ ਭਾਈ ਕਿਉਂਕਿ ਬਡੌਦਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਮਾਂ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦੀ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹਾ ਅਪਣੇਪਨ ਦਾ ਭਾਵ। ਪੂਰੀ ਵਿਕਾਸਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਡੌਦਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਨਗਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਨਗਰ ਹੈ, ਇਸ ਨਗਰ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਵਿੰਦ, ਵਿਨੋਬਾ ਭਾਵੇ ਅਤ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਾਡੀ ਨਗਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਯਾਦ ਰਹਿਣ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਕਿ ਬੇਲੂਰ ਮਠ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਸਤਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਗੁਰੂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਗੜ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਉਂਝ ਬੇਲੂਰ ਮਠ ਦੇ, ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਦਿਲਾਰਾਮ ਬੰਗਲੋ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਪੋਲ, ਸਾਡਾ ਰਾਵਪੂਰਾ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਅਰਾਧਨਾ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਕੋਲ ਪੰਚਮੁਖੀ ਹਨੂੰਮਾਨ, ਕਈ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ਕਈ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਹੋਇਆ। ਪੰਚਮਹਾਲ, ਕਾਲੋਲ, ਹਾਲੋਲ, ਗੋਧਰਾ ਉਭੋਈ, ਛੋਟਾਉਦੈਪੁਰ। ਓ ਹੋ ਹੋ ਗਿਣ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵੀ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਣ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਬਡੌਦਾ ਦੀ ਗੱਲ ਆਵੇ ਤਾਂ ਹਰਾ ਚਿਵਡਾ ਕਿਵੇਂ ਭੂਲਾ ਪਾਈਏ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਭਾਖਰਵਡੀ, ਅੱਜ ਵੀ ਜੋ ਲੋਕ ਵਡੌਦਾ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਬਾਹਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਆਪਣਾ ਹਰਾ ਚਿਵਡਾ ਅਤੇ ਭਾਕਰਵਡੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਚੁਣਾਵ ਲੜ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਵਡੋਦਰਾ ਦੇ ਨਵਨਾਥ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਸਵਸਥ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਬਚਪਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ 2 ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਯੋਜਨਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਮਿਲੇ ਉੱਥੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਧਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਾਹੁਲਯ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ 36 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣ, ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ 118 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੰਡ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਕਰਤਾ ਬਧਾਰੇ ਭੈਣਾਂ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ ਸਵਾ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਮਾਤਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਿਰਫ ਮਾਤਾ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਲਿਕ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨ, ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੱਚਾ ਅਤੇ ਬੱਚਾ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ। ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅਨੀਮਿਯਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਕਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 2 ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਸੁਖ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਕਿਲੋ ਚਨਾ, ਇੱਕ ਕਿਲੋ ਤੁਰ ਦਾਵ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੋਚ ਸਮਝ ਕੇ ਇਹ ਪੈਕੇਜ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਲੀਟਰ ਤੇਲ। ਇਹ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁਲ੍ਹਾ ਬੰਦ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ। ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲ ਤੱਕ ਅਨਾਜ, ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਏਨਿਮੀਆ ਤੋਂ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ, ਨਵਜਾਤ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੱਡੇ ਪੁਣਯ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੁ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਛੋਟਾਉਦੈਪੁਰ, ਸਾਡਾ ਕਵਾਂਟ, ਇਹ ਸਭ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ, ਸਭ ਸਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀ ਪਰਿਵਾਰ। ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ, ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣਾਂ-ਬੱਚੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਸਿਕਲਸੇਲ, ਉਸ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਿਕਲਸੇਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲਸੇਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਬਣਾਈ। ਸਿਕਲਸੇਲ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਕਲ ਸੇਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੋਂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਹ ਮੁਸੀਬਤ ਸੀ। ਅਨੇਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਈਆਂ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਸਿਕਲਸੇਲ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ, ਲੱਖਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਏ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਫਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਪੌਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਤ ਦੁੱਧ ਸੰਜੀਵਨੀ, ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਨਮਕ, ਟੇਕ ਹੋਮ ਰਾਸ਼ਨ, ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਵਾਦ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 58 ਲੱਖ ਅਜਿਹੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਇਹ ਸਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁੱਧ ਸੰਜੀਵਨੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 6 ਸਾਲ ਤੱਕ ਬੱਚੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੋਰਟਫਾਈਡ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਰ ਚੀਜਾਂ। 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਧਾਤ੍ਰੀ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਡਬਲ ਫੋਰਟਫਾਈਡ ਨਮਕ, ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। 14 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਫੋਰਟਫਾਈਡ ਆਟੇ ਨਾਲ ਬਣੇ ਆਹਾਰ ਮਿਲੇ ਤਾਕਿ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਣਨ, 15 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਣਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ। ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਆਇਰਨ ਸਪਲੀਮੈਂਟ, ਲੋਹ ਤਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਟੇਕ ਹੋਮ ਰਾਸ਼ਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ। ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਮ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਜਿਹੀ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਧਾ ਯੋਜਨਾ ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। 4-5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾਹੋਦ, ਵਲਸਾਡ, ਮਹਿਸਾਗਰ, ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਧਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਰਿਜ਼ਲਟ ਮਿਲੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜਨਜਾਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ 36 ਹਜ਼ਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਗਰਮ ਖਾਣਾ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਈ ਬਲਕਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ-ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਠੀਕ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਮਮਤਾ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਉਪਕਰਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉਪਕਰਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 11 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ-ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਧਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਫਲ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਏਨੀਮੀਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਵਨ-ਭਾਦੋ ਮਹੀਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਅਰਥ ਸਿਰਫ ਖਾਣ ਪਾਣ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਛੋਟੀ ਵੱਡੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਵੱਚ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਘਰ-ਘਰ ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਇਹ ਵੀ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਹਨ। ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਧੂੰਆ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋ ਸਿਗਰਟ ਜਿੰਨਾ ਧੂੰਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰ-ਘਰ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਰ ਤੋਂ ਮਟਕੇ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਸਾਡੀ ਤਕਦੀਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਦੁਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਅਗਰ ਪਾਣੀ ਚੰਗਾ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਨਿਜਾਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ 9 ਲੱਖ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਪਿੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਅਗਾਵੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਜ਼ਰਵ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 50 ਸਾਲ ਹੋਂ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੰਗਲਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਖੀ ਮੰਡਲ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਯੂਥ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 2.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰੁੱਪ, ਉਸ ਵਿੱਚ 26 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭੈਣਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ, ਦਲਿਤ, ਪਛਾਤ ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਵਧਾਈਏ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੋਵੇ।
2014 ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਗਰੀਬ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਭਯੰਕਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਆਈ, ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਮੇਰੀਆ ਮਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜਿਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ। ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਬਗੈਰ ਪੈਸੇ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੈ। ਸਖੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕੇ। ਅਤੇ ਜਦ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਾਭ ਹੈ ਕਿ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੋਚੋ ਲਗਭਗ 1.5 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇ। ਪਹਿਲੇ ਕੱਚੇ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਝੋਪੜੀ ਵਿੱਚ, ਫੁੱਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਜਿਹੇ 1.5 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੇਰਾ ਇਹ ਨਿਯਮ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਮਕਾਨ ਮਿਲੇ ਉਹ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੋਣ। ਅੱਜ ਅਗਰ ਇਹ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਖਪਤੀ ਬਣ ਗੀਆਂ। ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਘਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 3,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਬੇਟਾ ਬੈਠਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ 3,000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਮਾਲਕਿਨ ਇਹ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਭੈਣਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇੱਕ ਮਕਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜ਼ਮੀਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ 3000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ, ਇਹ ਬੇਟਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਾਤ੍ਰਭਗਤੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁਲ ਪ੍ਰਵਾਣ ਸਾਢੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 7 ਲੱਖ ਘਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 4 ਲੱਖ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਡੋਦਰਾ, ਆਨੰਦ, ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ, ਖੇੜਾ, ਪੰਚਮਹਾਲ, ਨਰਮਦਾ,ਦਾਹੋਦ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਮੱਧ ਗੁਜਰਾਤ , ਉਸ ਦੇ ਚਾਰੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਨਿਮਨ ਮੱਧ ਵਰਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਣੀ ਰਾਜ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਘਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜੋ ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਚਾਰ ਪਹੀਆਂ ਵਾਲੇ ਠੇਲੇ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲੇ। ਇਹ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਨ ਲੈਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਚੁਕਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਛੋਟੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਮਿਲੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਾਡੇ ਪਿਛੜੇ ਦਲਿਤ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਉਸ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮਰੱਥ ਮਿਲੇ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇਥੇ ਖੜੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਤਤ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ 16000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ ਸਾਢੇ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਊ ਪਾਲਨਪੁਰ ਨਿਊ ਮਦਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਦਯੋਗਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ਸਾਬਰਮਤੀ ਬੋਟਾਦ ਮਾਰਗ ਦਾ ਚੌੜੀਕਰਣ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਪਿਪਾਵਾਵ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਵਾਲਾ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਰੂਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਬੰਦਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ੁਰੂ ਰਹੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਪੀਸ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਕਿ ਮੈਂ ਜੋ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬਡੌਦਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ ਕੋਈ ਮਹਿਮਾਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਲੋ ਸਾਡੇ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਜੋ ਨਵਾਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੇ ਕੋਲ ਜਾਈਏ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਚਲੋ ਸਾਡਾ ਏਕਤਾ ਨਗਰ ਕੇਵਰੀਆ ਲੈ ਕੇ ਜਾਈਏ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਦਿਨ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਖੋ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ ਹਾਂ ਇਹ ਦੱਸੋ ਇਹ ਬਡੌਦਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੰਜਾਂ ਉਂਗਲੀਆਂ ਘੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਸਾਡਾ ਪਾਲਨਪੁਰ ਰਾਧਨਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਕੱਛ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕੱਛ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅੱਜ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੇਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਚੋਰ ਖੇਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕੱਛ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਜਾਂ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੋ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬਡੌਦਾ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਬਡੌਦਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਪਹਿਲਾ ਬਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਬਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੀਆ ਬਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ ਸਿਰਫ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਪਣਾ ਗੁਜਰਾਤ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬਡੌਦਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹਾਈਵੇਅ ਲੋਕ ਦੇਖਣ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬਡੌਦਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹਾਈਵੇਅ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਮੁੰਬਈ ਦਿੱਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬਡੌਦਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹਾਈਵੇਅ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲਵੇ ਬਡੌਦਾ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਇਹ ਵੀ ਥੋੜੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਵੇਗੀ ਤੁਸੀਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ ਕਿ ਬਡੌਦਾ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਸਾਡਾ ਝਾਵਨੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਨਵੇਂ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਾਡਾ ਬਡੌਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਾਹੋ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੀਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਵੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਉਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਡਬਲ ਇਨ ਚੀਨ ਡਬਲ ਬੈਨੀਫਿਟ ਇਹ ਮੇਰੇ ਬਡੌਦਾ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਡੌਦਾ ਸਮਾਰਟ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 25 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਡੌਦਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਣ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 16 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਨੂੰ ਹਨ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਡੋਦਰਾ ਮਹਾ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਮੇਰੀ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਵਡੋਦਰਾ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੋਂਡ ਇਸ਼ੁ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰੂਬਰੂ ਆ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਡੋਦਰਾ ਮਹਾ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਸਿੰਘ ਰੋਡ, ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲੋਕਾਰਪਣ, ਸਾਡਾ ਮਹਿਸਾਗਰ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵਡੋਦਰਾ ਦੇ ਦੱਖਣ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਮਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਸ਼ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ, ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਮਿਲਣਗੇ ਹੀ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਸਾਡੇ ਵਡੋਦਰਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਯਾਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਨਾਮ, ਸਾਡੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਡੰਕਾ ਬਜ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਾਇੰਸ, ਕੋਰਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗਤ ਸਾਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਕਿਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹਬ ਦੇ ਲਈ ਵਡੋਦਰਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੀ। ਟ੍ਰੀਪਲ ਆਈਟੀ, ਸਵਰਣਿਮ ਗੁਜਰਾਤ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇਹ ਸਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਂਗਨ ਵਿੱਚ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ। ਮੇਰੇ ਵਡੋਦਰਾ ਦਾ ਸੀਨਾ ਫੁਲੇ ਉਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰੇਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇਹ ਵੀ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਵਡੋਦਰਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇਉਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸਭ ਵਿਸਤਾਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇ, ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੱਧ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹੋਣ। ਖੇੜਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪੰਚਮਹਾਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦਾਹੋਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇਸ ਤਰਫ ਸਾਡਾ ਭਰੂਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਰਮਦਾ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਰਮਦਾ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੋਧਰਾ ਵਿੱਚ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇਸ ਨੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਣ ਜਮਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ, ਭੈਣੋਂ, ਵਡੋਦਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ, ਇਹ ਵਡੋਦਰਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਹੀ ਮਾਇਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਸਮੋਪੋਲਿਟਨ ਸਿਟੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਈ ਕੋਨਾ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਨਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣ, ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣ, ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹਦੇ ਨਾ ਹੋਣ, ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਵਡੋਦਰਾ ਦਾ ਗਰਬਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਇਸ ਦਾ ਬੋਝ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੇਝ ਅੱਜ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਖੜਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਵਡੋਦਰਾ ਇੱਕ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਹਬ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਬੋਮਬਾਰਡੀਅਰ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਵਡੋਦਰਾ ਦਾ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਬੋਲੋ ਭਾਈਓ। ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਈਏ ਤਾਂ ਬੋਲੋ ਕਿਥੇ ਬਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਹਿਣਗੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੈ। ਮੈਟ੍ਰੋ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੋਵੇ, ਕਿੱਥੋਂ ਆਈ ਤਾਂ ਕਹਿਣਗੇ ਵਡੋਦਰਾ ਤੋਂ ਆਈ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਈ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰ ਅਤੇ ਪਰੋਪਕਾਰ ਇਹ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਦੀ ਮੂਲ ਤਾਕਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਲਾਈਫ ਨੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੋ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਮ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਤਮ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੋ, ਅਜਿਹੀ ਉੱਤਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰਦਮ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਹੱਥ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ ਤਦ ਫਿਰ ਇੱਕ ਬਾਰ ਮੇਰਾ ਅੱਜ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਦਿਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਆ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਈਏ ਇਸ ਤੋਂ ਸੁੰਦਰ ਅਵਸਰ ਕਿਹੜਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਾਤਾਵਾਂ ਮੇਰਾ ਸ਼ਤ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਣਾਮ, ਮੇਰੇ ਸ਼ਤ ਸ਼ਤ ਨਮਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਦਵੋ ਉਹੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਸਭ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਰਹਿਣ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Gujarat Gaurav Abhiyan in Vadodara
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai!
The popular, humble and dauntless Chief Minister of Gujarat, our beloved Shri Bhupendra Bhai, my Parliamentary colleague CR Patil, my colleagues in the Union Council of Ministers Devu Singh, Darshana Behen, all the ministers of the Gujarat Government, MPs, MLAs, as well as the mothers, sisters and brothers who have come here in such huge numbers from Vadodara, Anand, Chhota Udaipur, Kheda and Panchmahal districts!
This day is the day of motherhood for me. This morning, I first sought the blessings of the mother who gave me birth, then the mother of the entire world, Kali, and now I have also sought blessings of the mothers who are present here in large numbers! Today, I got an opportunity to offer many modern facilities to the devotees of Maa Kali at Pavagadh. I prayed to the mother for happiness, peace and prosperity of the countrymen and sought blessings from the mother for the fulfilment of the resolve of a golden India in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'.
Brothers & Sisters,
I am glad that today when the foundation stone of development projects worth about Rs 21 thousand crores is being laid and the projects are being launched from Vadodara, the city of culture. These projects are going to strengthen the commitment of 'India's development through Gujarat's development'. Such a huge investment on houses for the poor, higher education and better connectivity will expand the industrial development of Gujarat, creating innumerable opportunities for employment and self-employment for the youth here. Most of these projects are also related to health, nutrition and empowerment of our sisters and daughters. Today lakhs of mothers and sisters have also come here to bless us. I would like to extend my special gratitude to the Gujarat government, Bhupendra Bhai and BJP state President CR Patil because they have brought me here. I entered from there and it took us almost 15-20 minutes to reach here by car. It would have taken ages if I had come on foot as there was such a huge ocean of people. But I am expressing my gratitude because when I was passing through all the people today, I got the opportunity to salute the hundreds of faces with whom I had the opportunity to work for many years. I saw some senior workers who had taught me a lot during the early days and also such mothers whom I bowed my head to; I had the privilege of eating rotis from their hands. Today, I was fortunate to have seen and met hundreds of such people and to seek their blessings and that is why I thank Bhupendra Bhai and the government of Gujarat state and all of you from the bottom of my heart. For the past 8 years, the double engine government, which is making efforts to make women power the axis of India's strength, has got a new strength today in Gujarat with the blessings of Maa Kalika. I congratulate all the sisters and the lakhs of beneficiaries.
Friends,
Rapid development of women, their empowerment is equally important for the rapid development of 21st century India. Today, India is framing and formulating plans, taking decisions keeping in mind the needs and aspirations of women. From armies to mines, our government has opened all avenues for women so that they can do the work they like. We have enabled those mothers to knock on the doors of such opportunities. We have framed many new schemes keeping in mind every stage of the life cycle of women. The top priorities of our government includes making the life of women easy, reducing difficulties from their lives and giving them more and more opportunities to move forward. I consider it my privilege that I have got the opportunity to serve mothers, sisters and daughters a lot. I once again congratulate the mothers, sisters and daughters who have come from Vadodara and the surrounding areas. This city had once taken care of me too. I was brought up here. Vadodara is a suitable city for the celebration of 'matrishakti' because this city teaches values like a mother. Vadodara is the city of culture. This city takes care of those who come here in all possible ways, supports them in good and bad times and also provides opportunities to move forward. On coming to Baroda, all the past memories were refreshed because Baroda gave me such a sense of belonging just as a mother takes care of a child. I can never forget Baroda's contribution in the entire development journey. This city is a city of inspiration. This city has inspired great men like Swami Vivekananda, Maharishi Arvind, Vinoba Bhave and Babasaheb Ambedkar. You all might remember; naturally I remember very well that the President of Belur Math and the one who guided me through many paths of life in my teenage years and had played a huge role in shaping my life like a Guru. In the presence of Swami Atmasthanandji, President of Ramakrishna Mission Math, Belur Math, I had had the opportunity to hand over the Dilaram Bungalow to Ramakrishna Mission here in Vadodara. Several old memories are associated with Shastri Pole, Raopura and the Panchmukhi Hanuman near the Aradhana cinema. I had also met many people in places like Panchmahal, Kalol, Halol, Godhra Dabhoi, Chhota Udepur. I can't stop counting! And all the memories of old friends are also refreshed. And when it comes to Baroda, how could we forget Hara Chivda and Bhakharwadi! Even today when we meet those who know Baroda somewhere, they talk of Hara Chivda and Bhakarwadi.
Friends,
Even in 2014, when I was contesting the Lok Sabha elections for the first time in my life, I received the blessings of both Navnath and Kashi Vishwanath of Vadodara for the responsibility of serving the nation. What could be a greater privilege than this? Today is a very important day from my point of view for the sisters and daughters of Gujarat. To ensure a healthy motherhood and a healthy childhood, the Gujarat government has today launched 2 major schemes. I congratulate Bhupendra Bhai for this scheme named the Mukhyamantri Matrishakti Yojana of Rs 800 crore that will ensure that the mother gets nutritious food during pregnancy and in the early days of motherhood. The Poshan Sudha scheme is also now extended to all tribal dominated areas of Gujarat. Right now I have got an opportunity to distribute to more than Rs 118 crore to 1 crore 36 lakh beneficiary sisters i.e. more than 1.25 crore sisters. Just imagine! The health of the mother affects not only the mother but also the future generations. The first 1000 days of motherhood decide the life of the mother as well as the child. There is a concern for both the mother and the child. The problem of malnutrition and anaemia is the biggest problem during this phase. Malnutrition was a major challenge here two decades ago when Gujarat gave me the opportunity to serve. Since then we started working in this direction one after the other, the fruitful results of which are being seen today. Mukhyamantri Matrushakti Yojana has been launched for the sisters of Gujarat today. The women attaining motherhood will get special benefits. Under this scheme, they will get two kgs of gram, one kg tuvar dal, which are very important sources of protein and 1 litre of oil. That's why this package has been made after a lot of thought. Moreover, I had started another scheme during the Corona period so that the poor families could keep cooking at home. 80 crore people of this country have been getting free food grains even today. People around the world are surprised to know that 80 crore people have been getting free food grains for the last two years.
This scheme will help a lot in saving mother, child, the new-born baby from malnutrition and anaemia. Today, a righteous work has been accomplished! The government of Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai has been fortunate to serve the new-born. Chhota Udepur and Kavant are tribal dominated areas. I have had the privilege of working for tribal sisters and children and I have seen and experienced their problems very closely. In many tribal areas, our sisters were suffering from sickle cell anaemia. To get rid of sickle cell, we formed a Sickle Cell Society in Gujarat. There has been a massive campaign for getting free from sickle cell. The problem of sickle cell disease did not emerge after our government was formed. This problem existed for hundreds of years. Many governments came to power but did not do anything to deal with it. We took the initiative to deal with sickle cell, set up special centres in all the districts, got lakhs of tribal brothers and sisters examined and got their tests done. And for this successful programme, Gujarat has received the Prime Minister's Civil Service Award from the Union government.
Gujarat has always paid attention to nutrition. In Gujarat, several schemes like Doodh Sanjeevani, fortified salt, take home ration, Poshan Samvaad were implemented that showed a new direction to the country. The number of sisters taking advantage of such schemes is increasing continuously today. About 58 lakh such sisters are getting the benefits of all these schemes. With the Doodh Sanjeevani Yojana, we have covered the children in tribal areas aged six months to six years for fortified milk and other things. More than 20 lakh pregnant mothers and lactating mothers are even getting double fortified salt. 14 lakh children should get food made of fortified flour in Anganwadi so that their children become healthy. Poorna scheme was formulated to ensure good nutrition for our daughters aged 15 to 18 years. Under this, many facilities were provided to more than 12 lakh daughters like iron supplements as iron is a very important element as well as the take home ration. In short, we have tried to frame as many schemes as possible and have taken all possible measures for ensuring good nutrition. Poshan Sudha Yojana is one such major step in line with this. Poshan Sudha Yojana was started 4-5 years ago in some blocks of tribal areas of Dahod, Valsad, Mahisagar, Chhota Udepur and Narmada. In the past years, considering its positive impact on tribal sisters and children, it was extended to all the tribal districts to get positive results. This will benefit about 1 lakh 36 thousand tribal mothers and sisters every month. Under this scheme, pregnant and lactating mothers will also be given hot cooked food, iron and calcium tablets once a day from Anganwadis. We have not only made a nutrition plan, but have also ensured that the facilities reach the beneficiary sisters and children properly. As the Chief Minister of Gujarat, I got an opportunity to use technology. At that time Mamta portal was started and in the last 8 years about 12 lakh equipment have been given to Anganwadis. Equipment has been given to thousands of sisters in Gujarat too.
Under this, real time monitoring is being done to monitor the health of about 11.5 crore beneficiary sisters and children across the country including Gujarat. A mobile app has been developed to monitor the expansion of Poshan Sudha Yojana. Expanding the successful experiences of Gujarat, the campaign against the problem of malnutrition and anemia is being launched in the country. For the first time in the country, it has now been decided to celebrate the month of September as the Nutrition Month, which is in the month of Sawan-Bhado in Gujarat. The sisters of Gujarat are also getting a lot of benefits from this campaign. Nutrition means not only food and drink, but they also have to create a suitable environment, the necessary facilities, Swachh Bharat Abhiyan and toilets in every household. These are also a way to improve the health of mothers and sisters. Due to the smoke while cooking in the house, the smoke equivalent to hundreds of cigarettes used to get into the lungs of our sisters. We have saved the sisters from this with the Ujjwala scheme and gas connection.
More than 36 lakh families have been given gas connections under the Ujjwala scheme as well as piped water to every household. It is our good fortune that the mothers do not need to carry pots on their heads anymore. We have taken care of them by providing piped water supply. We have tried to ensure that the mothers and sisters suffer less and get rid of polluted water. If the water quality is good, then one can prevent several diseases. Under the PM Matru Vandana Yojana, about 11 thousand crore rupees are dedicated to crores of mothers in the whole country including Gujarat. Under this scheme, 9 lakh sisters of Gujarat are also getting its benefit. About Rs 400 crore is being spent to ensure that the sisters get nutrition and assistance during pregnancy.
We have tried to give more opportunities at the decision making posts to advance women of Gujarat at every level. Understanding the management capability of women, sisters have been given leadership roles in many projects related to the village. Due to the commendable work done by the sisters of Gujarat in the Pani Samiti, today the sisters of the country are also leading the Jal Jeevan Mission. Gujarat is one of the states in the country where 50 percent reservation in Panchayati Raj Institutions is for women. To empower rural sisters financially, in Gujarat, when we were celebrating 50 years of golden jubilee, we had launched Mission Mangalam and under it, in 12 years, more than 2 lakh 60 thousand Sakhi Mandals have turned into self-help groups i.e. more than 2.5 lakh groups, involving more than 26 lakh rural sisters! A large number of our tribals, Dalits, sisters from backward classes and villages too have joined it. These groups have received hundreds of thousands of crores from banks under different projects. We have always tried to ensure that sisters and daughters increase the financial strength of the families and are actively involved in the economy.
In 2014, as soon as the government was formed at the center, we worked on a massive national scheme of Jan Dhan bank account. Under this scheme, the bank accounts of lakhs of sisters have been opened in Gujarat. They are being used today for all mothers and sisters. During the terrible pandemic of coronavirus, we helped such poor mothers by sending money directly to their accounts and made arrangements so that they could live with dignity. Arrangements were made to give money without any kind of guarantee from the bank under the Mudra scheme. 'Mudra scheme' is for self-employment. And I am glad that 70 percent of the country's women are taking advantage of the Mudra scheme in the country. For Sakhi Mandals, there was a cap of Rs 10 lakh on loans but has been increased to 20 lakh by the central government so that they can expand their business. It is the due to the double engine government that development is happening at a faster pace everywhere. Today in this event, 1 lakh 40 thousand poor are getting pucca houses. Just imagine! About 1.5 lakh families will get a pucca house to live in. Earlier, about 1.5 lakh families used to live in a kutcha house, in a hut, or on the sidewalks. Also, I have this rule that the house being given under scheme should be in the name of the woman of the household. Today, if you look at the prices of these houses, then these women must have become millionaires already. Such a great job has been done. These houses under the name of sisters are worth more than ₹3,000 crores. Just imagine! These mothers and sisters have become the owner of the property worth Rs 3,000 crores. These are the women who never had anything under their names; no house, no land, nothing! But now they have assets worth Rs 3000 crores under their names. This son of yours is making it happen with the devotion to mothers.
We have also fulfilled the dreams of the urban poor and the middle class. In the past years, unprecedented work has also been done on the construction of houses for the urban poor and middle class of Gujarat. So far, out of more than 10.5 lakh houses sanctioned, the urban poor families have got about 7.50 lakh houses. About 4.5 lakh middle class families of Gujarat have also been given assistance to build houses. Sisters living in Vadodara, Anand, Chhota Udepur, Kheda, Panchmahal, Narmada, Dahod, Madhya Gujarat have got the benefits of this government scheme.
The central government has made a plan to give houses to the poor and low middle class people in the cities to live on a fair rent and today Gujarat is a leading state in the whole country. Besides, the street vendors and others have also got loans from banks under PMSVANIDHI yojana. Earlier, these people used to take loans and pay interest. We have helped these people too. In the last 20 years, we worked to ensure development and modernization in Gujarat. On one hand, the problems of our tribal brothers and sisters should be addressed and on the other hand connectivity, infrastructure would enhance industrial capability because we don’t want to stop here we have to move forward at a much faster pace. So, rail connectivity should also be there. Bhupendra Bhai has mentioned about it. For uninterrupted rail connectivity, Gujarat has been awarded a project worth Rs 16000 crore. More than 350 Km New Palanpur- New Madaar section Western dedicated freight Corridor project has been inaugurated. This project will give a fresh impetus to industrialization and business of Indian Railways. Widening of Sabarmati- Botad highway. Alternative small routes have been prepared to connect Ahmedabad Pipavav ports. This has made the lives of the people connected with ports. This is also an important part od 'Ease of living', of which I often talk about. The tourism development in Baroda and Gujarat is also our endeavour. If any guest comes to visit Gujarat, you can take him or her to Pavagadh which has been built recently to Goddess Kali. If someone intends to visit for 3-4 days, then you can take them to Ekta Nagar, Kevadia. Tell them how much we have developed. Know that our Palanpur-Radhanpur section provides connectivity to the rest of the country with Palanpur, Radhanpur. Now the Rann of Kutch has also become cultivable land. The produce from Kutch is being exported to other countries. This work is being done so that farmers' produce can reach all corners of India. Special focus has been given on the modern connectivity in Vadodara. You all know that the new bus station of Baroda looks even better than the airport. Isn't it? Today the whole of India talks about it. People come to see Gujarat's Ahmedabad-Baroda express highway and now Mumbai-Delhi Express highway. Ahmedabad-Baroda Express highway has become a model. Cantonment railway station is also being redeveloped. Vadodara Airport is also being redeveloped. Two new green airports are also being developed. Under Smart city Amrit Yojana and Mukhyamantri Shahri Vikas Yojana, Baroda is getting double engine benefit. To make Baroda a smart city, 25 projects worth Rs1000 crore have been approved and out of that about 16 projects have been completed. Under Amrit scheme, Municipal corporation has been given Rs 100 crore and I congratulate Vadodara Municipal corporation for the same. Recently, a conference of chief secretaries was held in Himachal Pradesh. One officer mentioned about the 100 crore rupees’ bond issued by Vadodara and he congratulated Vadodara in that meeting. Today, the Sindhrot and Mahisagar Water supply schemes have been inaugurated in Vadodara for south zone. I am sure that I will definitely get the blessings of my mothers and sisters.
Brothers and sisters,
Vadodara is identified with education. Our MS University is a symbol of that. This city is moving ahead in various fields like education, science, court etc. Last year Vadodara made a mark in the field of education and skill development hub. Triple IT, golden Gujarat Sports University, Central University all this are situated in Vadodara of Gujarat. So it is quite natural that Vadodara makes us proud. You will be glad to know that the country's first Rail University was opened in Vadodara. And now it is being rechristened as Gati Shakti University. As a result, the people around this area and the students passing out from this university will be benefited. In fact, the whole country will be benefited from it. Be it Anand, Chhota Udaipur or other districts of Central Gujarat; be it Kheda, Panch Mahal, Dahod, Baharaich or Narmada - all will get the benefit from it. The Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra have attracted the attention of the entire country.
Brothers and sisters,
Vadodara is among the oldest Cosmopolitan cities of India. There is not a single part of the country from where people have not come here for work or study. Vadodara's Garba is enjoyed by the entire country. Vadodara has become a strong base for 'Make in India' and is playing a significant role in the journey of development. Vadodara has become a hub of service centres. Those who are connected with technology are getting a boost from this place. The metro coaches built by the Bombardier Company are exported to other countries. So tell me, whether this will make Vadodara proud or not? When people from other countries will ask where are this coaches from? The answer will be from Vadodara. If the metro runs in Australia and if someone asks from where it has come? Then the answer will be: from Vadodara of India. The speciality of Gujarat government is corporation and charity. And this has been Gujarat government's main source of strength. With the efforts of double engine Government, with the power of social organisations, with public participation, with the help of civil society new schemes are empowering Gujarat's public life. Gujarat is marching towards a new pinnacle of development for the next generation. Your blessings encourage us to take up new challenges. Your blessings inspire us to take the country to newer heights. Your blessings encourage us not to stop while fulfilling the country's dream and doing such kind of work. Today is the day of paying tribute to mothers. Today I got the opportunity to see mothers and sisters in such a large number. Lakhs of sisters coming together and showering their blessings is definitely a unique occasion. I bow down to all the mothers. Let your blessings give us more strength to serve mother India. We long for your blessings all the time. Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.