ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಡೋದರದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಗೌರವ್ ಅಭಿಯಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ.
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ-ಜೈ, ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ-ಜೈ!
ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ, ವಿನಮ್ರ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ, ನನ್ನ ಸಂಸದೀಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ದೇವು ಸಿಂಗ್, ದರ್ಶನ ಬೆಹೆನ್, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ವಡೋದರಾ, ಆನಂದ್, ಛೋಟಾ ಉದಯಪುರ, ಖೇಡಾ ಮತ್ತು ಪಂಚಮಹಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ತಾಯಂದಿರೇ, ಸಹೋದರಿಯರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರರೇ.!
ಈ ದಿನವು ನನಗೆ ತಾಯ್ತನದ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ, ನಾನು ಮೊದಲು ತಮಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಕೋರಿದೆ, ನಂತರ ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ತಾಯಿ, ಕಾಳಿ, ಮತ್ತು ಈಗ ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ತಾಯಂದಿರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಸಹ ಕೋರಿದ್ದೇನೆ! ಇಂದು, ಪಾವಗಡದ ಕಾಳಿ ಮಾತೆಯ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅನೇಕ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಸಂತೋಷ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾನು ತಾಯಿಗೆ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪದ ಈಡೇರಿಕೆಗಾಗಿ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಕೋರಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಸುಮಾರು 21 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಗರವಾದ ವಡೋದರಾದಿಂದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು 'ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ'ಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆಯು ಗುಜರಾತ್ ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಇಂದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ, ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯ್ ಮತ್ತು ಬಿಜೆಪಿ ರಾಜ್ಯಾಧ್ಯಕ್ಷ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕರೆತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಲು ನಮಗೆ ಸುಮಾರು 15-20 ನಿಮಿಷಗಳು ಬೇಕಾಯಿತು. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜನ ಸಾಗರವಿದ್ದುದರಿಂದ ನಾನು ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದರೆ ಯುಗಯುಗಗಳು ಬೇಕಾಗಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾನು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ಜನರ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕ ನೂರಾರು ಮುಖಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಆರಂಭಿಕ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲಿಸಿದ ಕೆಲವು ಹಿರಿಯ ಕೆಲಸಗಾರರನ್ನು ಮತ್ತು ನಾನು ತಲೆಬಾಗಿದ ಅಂತಹ ತಾಯಂದಿರನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ; ಅವರ ಕೈಗಳಿಂದ ರೊಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಸುಯೋಗ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಇಂದು, ಅಂತಹ ನೂರಾರು ಜನರನ್ನು ನೋಡಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾನು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಇಂದು ಮಾ ಕಾಳಿಕಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಮಹಿಳೆಯರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೈನ್ಯದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗಣಿಗಳವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಇಷ್ಟಪಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಅಂತಹ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಾಗಿಲು ತಟ್ಟಲು ನಾವು ಆ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನ ಚಕ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು, ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಸೇರಿವೆ. ತಾಯಂದಿರು,
ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಸುಯೋಗವೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಡೋದರಾ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳನ್ನು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ನಗರವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಯೇ ಬೆಳೆದವನು. ವಡೋದರಾ 'ಮಾತೃಶಕ್ತಿ'ಯ ಆಚರಣೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ನಗರವು ತಾಯಿಯಂತೆ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ವಡೋದರಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಈ ನಗರವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವವರನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಒಳ್ಳೆಯ ಮತ್ತು ಕೆಟ್ಟ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಬರೋಡಾಗೆ ಬಂದಾಗ, ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ನೆನಪುಗಳು ಉಲ್ಲಾಸಗೊಂಡವು, ಏಕೆಂದರೆ ಬರೋಡಾ ನನಗೆ ತಾಯಿ ಮಗುವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆಯೇ ನನಗೆ ತನ್ನದೆಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ಇಡೀ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಬರೋಡಾದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲಾರೆ. ಈ ನಗರವು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಈ ನಗರವು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ಮಹರ್ಷಿ ಅರವಿಂದ್, ವಿನೋಬಾ ಭಾವೆ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದೆ. ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನೆನಪಿರಬಹುದು; ಬೇಲೂರು ಮಠದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಹದಿಹರೆಯದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನದ ಅನೇಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದವರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಗುರುವಿನಂತೆ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ನನಗೆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿಯೇ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ಬೇಲೂರು ಮಠದ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಮಠದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಂದಜೀಯವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ವಡೋದರದ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಗೆ ದಿಲಾರಾಮ್ ಬಂಗಲೆಯನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಆರಾಧನಾ ಚಿತ್ರಮಂದಿರದ ಬಳಿಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀ ಪೋಲೆ, ರಾವ್ಪುರ ಮತ್ತು ಪಂಚಮುಖಿ ಹನುಮಂತನೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳು ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಪಂಚಮಹಲ್, ಕಲೋಲ್, ಹಲೋಲ್, ಗೋಧ್ರಾ ದಭೋಯ್, ಛೋಟಾ ಉದೇಪುರ್ ಮುಂತಾದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಅನೇಕ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದೆ. ನಾನು ಎಣಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ! ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರ ಎಲ್ಲಾ ನೆನಪುಗಳು ಸಹ ತಾಜಾವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಬರೋಡಾದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಹರ ಚಿವ್ಡಾ ಮತ್ತು ಭಾಖರವಾಡಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ? ಇಂದಿಗೂ ನಾವು ಎಲ್ಲೋ ಬರೋಡಾವನ್ನು ಬಲ್ಲವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರು ಹರ ಚಿವಡಾ ಮತ್ತು ಭಾಕರ್ವಾಡಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014 ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ದೇಶ ಸೇವೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಾಗಿ ವಡೋದರಾದ ನವನಾಥ್ ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಇಬ್ಬರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸುಯೋಗ ಮತ್ತೊಂದಿರಬಲ್ಲದು? ನನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ತಾಯ್ತನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಇಂದು 2 ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಾಯ್ತನದ ಆರಂಭಿಕ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತಾಯಿಗೆ ಪೌಷ್ಠಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾದ ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ನಾನು ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯ್ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪೋಷಣ ಸುಧಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈಗ ಗುಜರಾತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೀಗ 1 ಕೋಟಿ 36 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಅಂದರೆ 1.25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ 118 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಕೇವಲ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ! ತಾಯಿಯ ಆರೋಗ್ಯವು ತಾಯಿಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ತಾಯ್ತನದ ಮೊದಲ 1000 ದಿನಗಳು ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಜೀವನವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತವೆ. ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗು ಇಬ್ಬರಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ಇದೆ. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯು ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ. ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತ್ ನನಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯು ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು. ಅಂದಿನಿಂದ ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಮೇಲೊಂದರಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು, ಅದರ ಫಲಪ್ರದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಇಂದು ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಇಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಾಯ್ತನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಅವರು ಎರಡು ಕೆಜಿ ಕಡಲೆ, ಒಂದು ಕೆಜಿ ತೊಗರಿ ಬೇಳೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಪ್ರೋಟೀನ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 1 ಲೀಟರ್ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾನು ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೆ. ಈ ದೇಶದ 80 ಕೋಟಿ ಜನರು ಇಂದಿಗೂ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ 80 ಕೋಟಿ ಜನರು ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ತಾಯಿ, ಮಗು, ನವಜಾತ ಶಿಶುವನ್ನು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತಹೀನತೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಒಂದು ನೀತಿಯುತ ಕೆಲಸವು ನೆರವೇರಿದೆ! ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ನವಜಾತ ಶಿಶುವಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಛೋಟಾ ಉದೇಪುರ್ ಮತ್ತು ಕವಂತ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸುಯೋಗವನ್ನು ನಾನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಕುಡುಗೋಲು ಜೀವಕೋಶದ ರಕ್ತಹೀನತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರು. ಕುಡುಗೋಲು ಕೋಶವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು, ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ಸೊಸೈಟಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆವು. ಕುಡುಗೋಲು ಕೋಶದಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಲು ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಕುಡುಗೋಲು ಕೋಶ ರೋಗದ ಸಮಸ್ಯೆ ಉದ್ಭವಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇತ್ತು. ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದವು ಆದರೆ ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಕುಡುಗೋಲು ಕೋಶದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸಲು ನಾವು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ.
-----------------------
ಗುಜರಾತ್ ಯಾವಾಗಲೂ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ದೂಧ್ ಸಂಜೀವಿನಿ, ಭದ್ರವಾದ ಉಪ್ಪು, ಟೇಕ್ ಹೋಮ್ ರೇಷನ್, ಪೋಷಣ್ ಸಂವಾದ್ ನಂತಹ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರಿಸಿತು. ಅಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಹೋದರಿಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಇಂದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಸುಮಾರು 57 ಲಕ್ಷ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೂಧ್ ಸಂಜೀವಿನಿ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಆರು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಆರು ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಹಾಲು ಮತ್ತು ಇತರ ವಸ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗರ್ಭಿಣಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಬಲವರ್ಧಿತ ಉಪ್ಪನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂಗನವಾಡಿಯಲ್ಲಿ 14 ಲಕ್ಷ ಮಕ್ಕಳು ಭದ್ರವಾದ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗುತ್ತಾರೆ. 15 ರಿಂದ 18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೂರ್ಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 12 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಬ್ಬಿಣದ ಪೂರಕಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಕಬ್ಬಿಣವು ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಟೇಕ್ ಹೋಮ್ ಪಡಿತರವಾಗಿದೆ. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ, ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಪೋಷಣ್ ಸುಧಾ ಯೋಜನೆ ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ದಹೋಡ್, ವಲ್ಸಾದ್, ಮಹಿಸಾಗರ್, ಛೋಟಾ ಉದೇಪುರ್ ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕೆಲವು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪೋಷಣ್ ಸುಧಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 4-5 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ 36 ಸಾವಿರ ಬುಡಕಟ್ಟು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಅಂಗನವಾಡಿಗಳಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಒಮ್ಮೆ ಬಿಸಿ ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರ, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ನಾವು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಫಲಾನುಭವಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಮತಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಅಂಗನವಾಡಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಾವಿರಾರು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸಹ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 11.5 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ನೈಜ ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೋಷಣ್ ಸುಧಾ ಯೋಜನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ, ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತಿನ ಸಾವನ್-ಭಡೋ ಮಾಸದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮಾಸವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಈ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಎಂದರೆ ಕೇವಲ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಸರ, ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು. ಇವು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವಾಗ ಹೊಗೆಯಿಂದಾಗಿ, ನೂರಾರು ಸಿಗರೇಟುಗಳಿಗೆ ಸಮನಾದ ಹೊಗೆ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಶ್ವಾಸಕೋಶಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತಿತ್ತು. ಉಜ್ವಲಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಇದರಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ 36 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ತಾಯಂದಿರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ತಮ್ಮ ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಮಡಕೆಗಳನ್ನು ಒಯ್ಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ನಾವು ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಕಡಿಮೆ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕಲುಷಿತ ನೀರನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವು ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ, ಹಲವಾರು ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದು. ಪಿಎಂ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಸುಮಾರು 11 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಗುಜರಾತ್ ನ 9 ಲಕ್ಷ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಮಾರು 400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಗುಜರಾತ್ ನ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು, ಹಳ್ಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪಾಣಿ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ ಸಹೋದರಿಯರು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಕಾರ್ಯದಿಂದಾಗಿ, ಇಂದು ದೇಶದ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ಇರುವ ದೇಶದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಬಲಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು 50 ವರ್ಷಗಳ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ಮಿಷನ್ ಮಂಗಳಂ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಖಿ ಮಂಡಲಗಳು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಅಂದರೆ 26 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗುಂಪುಗಳು! ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಹೋದರಿಯರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಗುಂಪುಗಳು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ.
2014 ರಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ತಕ್ಷಣ, ನಾವು ಜನ್ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯ ಬೃಹತ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿನ ಭಯಾನಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅಂತಹ ಬಡ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. 'ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ' ಸ್ವಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಶೇ.70ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಸಖಿ ಮಂಡಲಗಳಿಗೆ, ಸಾಲದ ಮೇಲೆ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಮಿತಿ ಇತ್ತು ಆದರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು 20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದಿಂದಾಗಿಯೇ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷದ 40 ಸಾವಿರ ಬಡವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿವೆ. ಕೇವಲ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ! ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ವಾಸಿಸಲು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಕಚ್ಚಾ ಮನೆಯಲ್ಲಿ, ಗುಡಿಸಲಿನಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕಾಲುದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಮನೆ ಮನೆಯು ಮನೆಯ ಮಹಿಳೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂಬ ನಿಯಮವನ್ನು ನಾನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು, ನೀವು ಈ ಮನೆಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗಾಗಲೇ ಕೊಟ್ಯಾಧಿಪತಿಗಳಾಗಿರಬೇಕು. ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಹೋದರಿಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿರುವ ಈ ಮನೆಗಳ ಮೌಲ್ಯ ₹ 3,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು. ಕೇವಲ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ! ಈ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು 3,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿಯ ಮಾಲೀಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹೆಂಗಸರು ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಏನನ್ನೂ ಹೊಂದಿರಲೇ ಇಲ್ಲ; ಮನೆಯೂ ಇಲ್ಲ, ಭೂಮಿಯೂ ಇಲ್ಲ, ಏನೂ ಇಲ್ಲ! ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ 3000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಈ ಮಗ ತಾಯಂದಿರ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಅದನ್ನು ಸಂಭವಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ.
ನಾವು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತಿನ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಮಂಜೂರಾದ 10.5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ಪೈಕಿ, ನಗರದ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸುಮಾರು 7.50 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಸುಮಾರು 4.5 ಲಕ್ಷ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಡೋದರಾ, ಆನಂದ್, ಛೋಟಾ ಉದೇಪುರ್, ಖೇಡಾ, ಪಂಚಮಹಲ್, ನರ್ಮದಾ, ದಾಹೋಡ್, ಮಧ್ಯ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
-
ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಬಡ ಮತ್ತು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬಾಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ಇಡೀ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಈ ಜನರು ಸಾಲಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ಈ ಜನರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಕಡೆ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವೂ ಇರಬೇಕು. ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯ್ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಡೆರಹಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ 16,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 350 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ನ್ಯೂ ಪಾಲನ್ ಪುರ್-ನ್ಯೂ ಮದರ್ ಸೆಕ್ಷನ್ ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಬರಮತಿ-ಬೊಟಾಡ್ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ಅಗಲೀಕರಣ. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಪಿಪವಾವ್ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪರ್ಯಾಯ ಸಣ್ಣ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಂದರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು 'ಸುಲಭ ಜೀವನ'ದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ. ಬರೋಡಾ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಯಾವುದೇ ಅತಿಥಿಗಳು ಬಂದರೆ, ನೀವು ಅವನನ್ನು ಅಥವಾ ಅವಳನ್ನು ಪಾವಗಡಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬಹುದು, ಇದನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕಾಳಿ ದೇವಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾರಾದರೂ 3-4 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ಅವರನ್ನು ಕೆವಾಡಿಯಾದ ಏಕ್ತಾ ನಗರಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬಹುದು. ನಾವು ಎಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ನಮ್ಮ ಪಾಲನ್ಪುರ-ರಾಧನ್ಪುರ ವಿಭಾಗವು ಪಾಲನ್ಪುರ, ರಾಧನ್ಪುರಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಿರಿ. ಈಗ ರಣ್ ಆಫ್ ಕಛ್ ಕೂಡ ಕೃಷಿಯೋಗ್ಯ ಭೂಮಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಕಛ್ ನಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬರೋಡಾದ ಹೊಸ ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣವು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅಲ್ಲವೇ? ಇಂದು ಇಡೀ ಭಾರತ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಬರೋಡಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಈಗ ಮುಂಬೈ-ದೆಹಲಿ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ಜನರು ಬರುತ್ತಾರೆ. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್-ಬರೋಡಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸಹ ಮರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಡೋದರಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸಹ ಮರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎರಡು ಹೊಸ ಹಸಿರು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಅಮೃತ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶಹರಿ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರೋಡಾ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಬರೋಡಾವನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, Rs1000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 25 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 16 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಅಮೃತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಗೆ 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಡೋದರಾ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮಾವೇಶ ನಡೆಯಿತು. ವಡೋದರಾ ಹೊರಡಿಸಿದ 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬಾಂಡ್ ಬಗ್ಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ವಡೋದರಾವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಇಂದು, ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ಸಿಂಧ್ರೋಟ್ ಮತ್ತು ಮಹಿಸಾಗರ್ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ವಡೋದರಾವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಅದರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈ ನಗರವು ಶಿಕ್ಷಣ, ವಿಜ್ಞಾನ, ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ವಡೋದರಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿತ್ತು. ತ್ರಿವಳಿ ಐಟಿ, ಗೋಲ್ಡನ್ ಗುಜರಾತ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಗುಜರಾತ್ ನ ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ವಡೋದರಾ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ದೇಶದ ಮೊದಲ ರೈಲ್ವೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಅದನ್ನು ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜನರು ಮತ್ತು ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಅದು ಆನಂದ್ ಆಗಿರಲಿ, ಛೋಟಾ ಉದಯಪುರವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮಧ್ಯ ಗುಜರಾತಿನ ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿರಲಿ; ಖೇಡಾ, ಪಂಚ ಮಹಲ್, ದಾಹೋಡ್, ಬಹರೈಚ್ ಅಥವಾ ನರ್ಮದಾ - ಎಲ್ಲರೂ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನರ್ಮದಾದ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಗೋಧ್ರಾದ ಗೋವಿಂದ್ ಗುರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಇಡೀ ದೇಶದ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ವಡೋದರಾ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಕಾಸ್ಮೋಪಾಲಿಟನ್ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಕೆಲಸ ಅಥವಾ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕಾಗಿ ಜನರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರದ ದೇಶದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಭಾಗವೂ ಇಲ್ಲ. ವಡೋದರಾದ ಗರ್ಬಾವನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶವು ಆನಂದಿಸುತ್ತದೆ. ವಡೋದರಾ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ'ಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಡೋದರಾವು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವವರು ಈ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬೊಂಬಾರ್ಡಿಯರ್ ಕಂಪನಿಯು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಮೆಟ್ರೋ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾದರೆ ಹೇಳಿ, ಇದು ವಡೋದರಾವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಈ ತರಬೇತುದಾರರು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಜನರು ಯಾವಾಗ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ? ಉತ್ತರ ವಡೋದರಾದಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ಮೆಟ್ರೋ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಅದು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಕೇಳಿದರೆ? ಆಗ ಉತ್ತರ ಹೀಗಿರುತ್ತದೆ: ಭಾರತದ ವಡೋದರಾದಿಂದ. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ ನಿಗಮ ಮತ್ತು ದತ್ತಿ. ಮತ್ತು ಇದು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಶಕ್ತಿಯ ಮುಖ್ಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಗುಜರಾತಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಉತ್ತುಂಗದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವು ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವಾಗ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ ನಿಲ್ಲಿಸದಂತೆ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂದು ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ದಿನ. ಇಂದು ನನಗೆ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂದು ತಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಸುರಿಯುವುದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಿ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಹಾತೊರೆಯುತ್ತೇವೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Gujarat Gaurav Abhiyan in Vadodara
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai!
The popular, humble and dauntless Chief Minister of Gujarat, our beloved Shri Bhupendra Bhai, my Parliamentary colleague CR Patil, my colleagues in the Union Council of Ministers Devu Singh, Darshana Behen, all the ministers of the Gujarat Government, MPs, MLAs, as well as the mothers, sisters and brothers who have come here in such huge numbers from Vadodara, Anand, Chhota Udaipur, Kheda and Panchmahal districts!
This day is the day of motherhood for me. This morning, I first sought the blessings of the mother who gave me birth, then the mother of the entire world, Kali, and now I have also sought blessings of the mothers who are present here in large numbers! Today, I got an opportunity to offer many modern facilities to the devotees of Maa Kali at Pavagadh. I prayed to the mother for happiness, peace and prosperity of the countrymen and sought blessings from the mother for the fulfilment of the resolve of a golden India in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'.
Brothers & Sisters,
I am glad that today when the foundation stone of development projects worth about Rs 21 thousand crores is being laid and the projects are being launched from Vadodara, the city of culture. These projects are going to strengthen the commitment of 'India's development through Gujarat's development'. Such a huge investment on houses for the poor, higher education and better connectivity will expand the industrial development of Gujarat, creating innumerable opportunities for employment and self-employment for the youth here. Most of these projects are also related to health, nutrition and empowerment of our sisters and daughters. Today lakhs of mothers and sisters have also come here to bless us. I would like to extend my special gratitude to the Gujarat government, Bhupendra Bhai and BJP state President CR Patil because they have brought me here. I entered from there and it took us almost 15-20 minutes to reach here by car. It would have taken ages if I had come on foot as there was such a huge ocean of people. But I am expressing my gratitude because when I was passing through all the people today, I got the opportunity to salute the hundreds of faces with whom I had the opportunity to work for many years. I saw some senior workers who had taught me a lot during the early days and also such mothers whom I bowed my head to; I had the privilege of eating rotis from their hands. Today, I was fortunate to have seen and met hundreds of such people and to seek their blessings and that is why I thank Bhupendra Bhai and the government of Gujarat state and all of you from the bottom of my heart. For the past 8 years, the double engine government, which is making efforts to make women power the axis of India's strength, has got a new strength today in Gujarat with the blessings of Maa Kalika. I congratulate all the sisters and the lakhs of beneficiaries.
Friends,
Rapid development of women, their empowerment is equally important for the rapid development of 21st century India. Today, India is framing and formulating plans, taking decisions keeping in mind the needs and aspirations of women. From armies to mines, our government has opened all avenues for women so that they can do the work they like. We have enabled those mothers to knock on the doors of such opportunities. We have framed many new schemes keeping in mind every stage of the life cycle of women. The top priorities of our government includes making the life of women easy, reducing difficulties from their lives and giving them more and more opportunities to move forward. I consider it my privilege that I have got the opportunity to serve mothers, sisters and daughters a lot. I once again congratulate the mothers, sisters and daughters who have come from Vadodara and the surrounding areas. This city had once taken care of me too. I was brought up here. Vadodara is a suitable city for the celebration of 'matrishakti' because this city teaches values like a mother. Vadodara is the city of culture. This city takes care of those who come here in all possible ways, supports them in good and bad times and also provides opportunities to move forward. On coming to Baroda, all the past memories were refreshed because Baroda gave me such a sense of belonging just as a mother takes care of a child. I can never forget Baroda's contribution in the entire development journey. This city is a city of inspiration. This city has inspired great men like Swami Vivekananda, Maharishi Arvind, Vinoba Bhave and Babasaheb Ambedkar. You all might remember; naturally I remember very well that the President of Belur Math and the one who guided me through many paths of life in my teenage years and had played a huge role in shaping my life like a Guru. In the presence of Swami Atmasthanandji, President of Ramakrishna Mission Math, Belur Math, I had had the opportunity to hand over the Dilaram Bungalow to Ramakrishna Mission here in Vadodara. Several old memories are associated with Shastri Pole, Raopura and the Panchmukhi Hanuman near the Aradhana cinema. I had also met many people in places like Panchmahal, Kalol, Halol, Godhra Dabhoi, Chhota Udepur. I can't stop counting! And all the memories of old friends are also refreshed. And when it comes to Baroda, how could we forget Hara Chivda and Bhakharwadi! Even today when we meet those who know Baroda somewhere, they talk of Hara Chivda and Bhakarwadi.
Friends,
Even in 2014, when I was contesting the Lok Sabha elections for the first time in my life, I received the blessings of both Navnath and Kashi Vishwanath of Vadodara for the responsibility of serving the nation. What could be a greater privilege than this? Today is a very important day from my point of view for the sisters and daughters of Gujarat. To ensure a healthy motherhood and a healthy childhood, the Gujarat government has today launched 2 major schemes. I congratulate Bhupendra Bhai for this scheme named the Mukhyamantri Matrishakti Yojana of Rs 800 crore that will ensure that the mother gets nutritious food during pregnancy and in the early days of motherhood. The Poshan Sudha scheme is also now extended to all tribal dominated areas of Gujarat. Right now I have got an opportunity to distribute to more than Rs 118 crore to 1 crore 36 lakh beneficiary sisters i.e. more than 1.25 crore sisters. Just imagine! The health of the mother affects not only the mother but also the future generations. The first 1000 days of motherhood decide the life of the mother as well as the child. There is a concern for both the mother and the child. The problem of malnutrition and anaemia is the biggest problem during this phase. Malnutrition was a major challenge here two decades ago when Gujarat gave me the opportunity to serve. Since then we started working in this direction one after the other, the fruitful results of which are being seen today. Mukhyamantri Matrushakti Yojana has been launched for the sisters of Gujarat today. The women attaining motherhood will get special benefits. Under this scheme, they will get two kgs of gram, one kg tuvar dal, which are very important sources of protein and 1 litre of oil. That's why this package has been made after a lot of thought. Moreover, I had started another scheme during the Corona period so that the poor families could keep cooking at home. 80 crore people of this country have been getting free food grains even today. People around the world are surprised to know that 80 crore people have been getting free food grains for the last two years.
This scheme will help a lot in saving mother, child, the new-born baby from malnutrition and anaemia. Today, a righteous work has been accomplished! The government of Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai has been fortunate to serve the new-born. Chhota Udepur and Kavant are tribal dominated areas. I have had the privilege of working for tribal sisters and children and I have seen and experienced their problems very closely. In many tribal areas, our sisters were suffering from sickle cell anaemia. To get rid of sickle cell, we formed a Sickle Cell Society in Gujarat. There has been a massive campaign for getting free from sickle cell. The problem of sickle cell disease did not emerge after our government was formed. This problem existed for hundreds of years. Many governments came to power but did not do anything to deal with it. We took the initiative to deal with sickle cell, set up special centres in all the districts, got lakhs of tribal brothers and sisters examined and got their tests done. And for this successful programme, Gujarat has received the Prime Minister's Civil Service Award from the Union government.
Gujarat has always paid attention to nutrition. In Gujarat, several schemes like Doodh Sanjeevani, fortified salt, take home ration, Poshan Samvaad were implemented that showed a new direction to the country. The number of sisters taking advantage of such schemes is increasing continuously today. About 58 lakh such sisters are getting the benefits of all these schemes. With the Doodh Sanjeevani Yojana, we have covered the children in tribal areas aged six months to six years for fortified milk and other things. More than 20 lakh pregnant mothers and lactating mothers are even getting double fortified salt. 14 lakh children should get food made of fortified flour in Anganwadi so that their children become healthy. Poorna scheme was formulated to ensure good nutrition for our daughters aged 15 to 18 years. Under this, many facilities were provided to more than 12 lakh daughters like iron supplements as iron is a very important element as well as the take home ration. In short, we have tried to frame as many schemes as possible and have taken all possible measures for ensuring good nutrition. Poshan Sudha Yojana is one such major step in line with this. Poshan Sudha Yojana was started 4-5 years ago in some blocks of tribal areas of Dahod, Valsad, Mahisagar, Chhota Udepur and Narmada. In the past years, considering its positive impact on tribal sisters and children, it was extended to all the tribal districts to get positive results. This will benefit about 1 lakh 36 thousand tribal mothers and sisters every month. Under this scheme, pregnant and lactating mothers will also be given hot cooked food, iron and calcium tablets once a day from Anganwadis. We have not only made a nutrition plan, but have also ensured that the facilities reach the beneficiary sisters and children properly. As the Chief Minister of Gujarat, I got an opportunity to use technology. At that time Mamta portal was started and in the last 8 years about 12 lakh equipment have been given to Anganwadis. Equipment has been given to thousands of sisters in Gujarat too.
Under this, real time monitoring is being done to monitor the health of about 11.5 crore beneficiary sisters and children across the country including Gujarat. A mobile app has been developed to monitor the expansion of Poshan Sudha Yojana. Expanding the successful experiences of Gujarat, the campaign against the problem of malnutrition and anemia is being launched in the country. For the first time in the country, it has now been decided to celebrate the month of September as the Nutrition Month, which is in the month of Sawan-Bhado in Gujarat. The sisters of Gujarat are also getting a lot of benefits from this campaign. Nutrition means not only food and drink, but they also have to create a suitable environment, the necessary facilities, Swachh Bharat Abhiyan and toilets in every household. These are also a way to improve the health of mothers and sisters. Due to the smoke while cooking in the house, the smoke equivalent to hundreds of cigarettes used to get into the lungs of our sisters. We have saved the sisters from this with the Ujjwala scheme and gas connection.
More than 36 lakh families have been given gas connections under the Ujjwala scheme as well as piped water to every household. It is our good fortune that the mothers do not need to carry pots on their heads anymore. We have taken care of them by providing piped water supply. We have tried to ensure that the mothers and sisters suffer less and get rid of polluted water. If the water quality is good, then one can prevent several diseases. Under the PM Matru Vandana Yojana, about 11 thousand crore rupees are dedicated to crores of mothers in the whole country including Gujarat. Under this scheme, 9 lakh sisters of Gujarat are also getting its benefit. About Rs 400 crore is being spent to ensure that the sisters get nutrition and assistance during pregnancy.
We have tried to give more opportunities at the decision making posts to advance women of Gujarat at every level. Understanding the management capability of women, sisters have been given leadership roles in many projects related to the village. Due to the commendable work done by the sisters of Gujarat in the Pani Samiti, today the sisters of the country are also leading the Jal Jeevan Mission. Gujarat is one of the states in the country where 50 percent reservation in Panchayati Raj Institutions is for women. To empower rural sisters financially, in Gujarat, when we were celebrating 50 years of golden jubilee, we had launched Mission Mangalam and under it, in 12 years, more than 2 lakh 60 thousand Sakhi Mandals have turned into self-help groups i.e. more than 2.5 lakh groups, involving more than 26 lakh rural sisters! A large number of our tribals, Dalits, sisters from backward classes and villages too have joined it. These groups have received hundreds of thousands of crores from banks under different projects. We have always tried to ensure that sisters and daughters increase the financial strength of the families and are actively involved in the economy.
In 2014, as soon as the government was formed at the center, we worked on a massive national scheme of Jan Dhan bank account. Under this scheme, the bank accounts of lakhs of sisters have been opened in Gujarat. They are being used today for all mothers and sisters. During the terrible pandemic of coronavirus, we helped such poor mothers by sending money directly to their accounts and made arrangements so that they could live with dignity. Arrangements were made to give money without any kind of guarantee from the bank under the Mudra scheme. 'Mudra scheme' is for self-employment. And I am glad that 70 percent of the country's women are taking advantage of the Mudra scheme in the country. For Sakhi Mandals, there was a cap of Rs 10 lakh on loans but has been increased to 20 lakh by the central government so that they can expand their business. It is the due to the double engine government that development is happening at a faster pace everywhere. Today in this event, 1 lakh 40 thousand poor are getting pucca houses. Just imagine! About 1.5 lakh families will get a pucca house to live in. Earlier, about 1.5 lakh families used to live in a kutcha house, in a hut, or on the sidewalks. Also, I have this rule that the house being given under scheme should be in the name of the woman of the household. Today, if you look at the prices of these houses, then these women must have become millionaires already. Such a great job has been done. These houses under the name of sisters are worth more than ₹3,000 crores. Just imagine! These mothers and sisters have become the owner of the property worth Rs 3,000 crores. These are the women who never had anything under their names; no house, no land, nothing! But now they have assets worth Rs 3000 crores under their names. This son of yours is making it happen with the devotion to mothers.
We have also fulfilled the dreams of the urban poor and the middle class. In the past years, unprecedented work has also been done on the construction of houses for the urban poor and middle class of Gujarat. So far, out of more than 10.5 lakh houses sanctioned, the urban poor families have got about 7.50 lakh houses. About 4.5 lakh middle class families of Gujarat have also been given assistance to build houses. Sisters living in Vadodara, Anand, Chhota Udepur, Kheda, Panchmahal, Narmada, Dahod, Madhya Gujarat have got the benefits of this government scheme.
The central government has made a plan to give houses to the poor and low middle class people in the cities to live on a fair rent and today Gujarat is a leading state in the whole country. Besides, the street vendors and others have also got loans from banks under PMSVANIDHI yojana. Earlier, these people used to take loans and pay interest. We have helped these people too. In the last 20 years, we worked to ensure development and modernization in Gujarat. On one hand, the problems of our tribal brothers and sisters should be addressed and on the other hand connectivity, infrastructure would enhance industrial capability because we don’t want to stop here we have to move forward at a much faster pace. So, rail connectivity should also be there. Bhupendra Bhai has mentioned about it. For uninterrupted rail connectivity, Gujarat has been awarded a project worth Rs 16000 crore. More than 350 Km New Palanpur- New Madaar section Western dedicated freight Corridor project has been inaugurated. This project will give a fresh impetus to industrialization and business of Indian Railways. Widening of Sabarmati- Botad highway. Alternative small routes have been prepared to connect Ahmedabad Pipavav ports. This has made the lives of the people connected with ports. This is also an important part od 'Ease of living', of which I often talk about. The tourism development in Baroda and Gujarat is also our endeavour. If any guest comes to visit Gujarat, you can take him or her to Pavagadh which has been built recently to Goddess Kali. If someone intends to visit for 3-4 days, then you can take them to Ekta Nagar, Kevadia. Tell them how much we have developed. Know that our Palanpur-Radhanpur section provides connectivity to the rest of the country with Palanpur, Radhanpur. Now the Rann of Kutch has also become cultivable land. The produce from Kutch is being exported to other countries. This work is being done so that farmers' produce can reach all corners of India. Special focus has been given on the modern connectivity in Vadodara. You all know that the new bus station of Baroda looks even better than the airport. Isn't it? Today the whole of India talks about it. People come to see Gujarat's Ahmedabad-Baroda express highway and now Mumbai-Delhi Express highway. Ahmedabad-Baroda Express highway has become a model. Cantonment railway station is also being redeveloped. Vadodara Airport is also being redeveloped. Two new green airports are also being developed. Under Smart city Amrit Yojana and Mukhyamantri Shahri Vikas Yojana, Baroda is getting double engine benefit. To make Baroda a smart city, 25 projects worth Rs1000 crore have been approved and out of that about 16 projects have been completed. Under Amrit scheme, Municipal corporation has been given Rs 100 crore and I congratulate Vadodara Municipal corporation for the same. Recently, a conference of chief secretaries was held in Himachal Pradesh. One officer mentioned about the 100 crore rupees’ bond issued by Vadodara and he congratulated Vadodara in that meeting. Today, the Sindhrot and Mahisagar Water supply schemes have been inaugurated in Vadodara for south zone. I am sure that I will definitely get the blessings of my mothers and sisters.
Brothers and sisters,
Vadodara is identified with education. Our MS University is a symbol of that. This city is moving ahead in various fields like education, science, court etc. Last year Vadodara made a mark in the field of education and skill development hub. Triple IT, golden Gujarat Sports University, Central University all this are situated in Vadodara of Gujarat. So it is quite natural that Vadodara makes us proud. You will be glad to know that the country's first Rail University was opened in Vadodara. And now it is being rechristened as Gati Shakti University. As a result, the people around this area and the students passing out from this university will be benefited. In fact, the whole country will be benefited from it. Be it Anand, Chhota Udaipur or other districts of Central Gujarat; be it Kheda, Panch Mahal, Dahod, Baharaich or Narmada - all will get the benefit from it. The Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra have attracted the attention of the entire country.
Brothers and sisters,
Vadodara is among the oldest Cosmopolitan cities of India. There is not a single part of the country from where people have not come here for work or study. Vadodara's Garba is enjoyed by the entire country. Vadodara has become a strong base for 'Make in India' and is playing a significant role in the journey of development. Vadodara has become a hub of service centres. Those who are connected with technology are getting a boost from this place. The metro coaches built by the Bombardier Company are exported to other countries. So tell me, whether this will make Vadodara proud or not? When people from other countries will ask where are this coaches from? The answer will be from Vadodara. If the metro runs in Australia and if someone asks from where it has come? Then the answer will be: from Vadodara of India. The speciality of Gujarat government is corporation and charity. And this has been Gujarat government's main source of strength. With the efforts of double engine Government, with the power of social organisations, with public participation, with the help of civil society new schemes are empowering Gujarat's public life. Gujarat is marching towards a new pinnacle of development for the next generation. Your blessings encourage us to take up new challenges. Your blessings inspire us to take the country to newer heights. Your blessings encourage us not to stop while fulfilling the country's dream and doing such kind of work. Today is the day of paying tribute to mothers. Today I got the opportunity to see mothers and sisters in such a large number. Lakhs of sisters coming together and showering their blessings is definitely a unique occasion. I bow down to all the mothers. Let your blessings give us more strength to serve mother India. We long for your blessings all the time. Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.