पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी वडोदरा, गुजरात येथे गौरव अभियानात केलेले भाषण
18 JUN 2022 11:54PM by PIB Mumbai
भारत माता की - जय, भारत माता की - जय, गुजरातचे लोकप्रिय मृदु आणि कणखर आपल्या सर्वांचे प्रिय मुख्यमंत्री भूपेंद्र भाई, संसदेतील माझे सहकारी सीआर पाटील, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी देवु सिंह, दर्शना ताई , गुजरात सरकारचे सर्व मंत्री, खासदार, आमदार आणि वडोदरा व्यतिरिक्त आणंद, छोटा उदयपुर, खेड़ा आणि पंचमहाल जिल्ह्यांमधून मोठ्या संख्येने इथे आलेल्या विशेषतः माझ्या माता भगिनी आणि बंधूंनो,
आजचा दिवस माझ्यासाठी मातृवंदना दिवस आहे. आज सकाळी जन्मदात्री आईचे आर्शीवाद घेतले, त्यानंतर जगत जननी कालीमातेचे आर्शीवाद घेतले आणि आता मातृशक्तीचे विराट रूप पाहिले, त्यांचे आर्शीवाद घेतले. आज मला पावागड इथे कालीमातेच्या भक्तांसाठी अनेक आधुनिक सुविधांचे लोकार्पण करण्याची संधी मिळाली. मी मातेकडे देशवासीयांचे सुख-शांती आणि समृद्धीसाठी प्रार्थना केली आणि स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात स्वर्णिम भारताच्या संकल्प सिद्धीसाठी कालीमातेकडे आशीर्वाद मागितले.
बंधू आणि भगिनींनो,
मला आनंद आहे की संस्कारांचे शहर म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या वडोदरा इथे आज सुमारे 21 हजार कोटी रुपयांच्या विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी झाली आहे. हे प्रकल्प, गुजरातच्या विकासातून भारताचा विकास, या वचनबद्धतेला बळ देणारे आहेत. गरीबांसाठी घरे, उच्च शिक्षण आणि उत्तम कनेक्टिविटी यावर एवढी मोठी गुंतवणूक गुजरातचा औद्योगिक विकास विस्तारेल, इथल्या युवकांसाठी रोजगार-स्वयंरोजगार यासाठी अगणित संधी निर्माण करेल. या प्रकल्पांमध्येही बहुतांश प्रकल्प आपल्या भगिनी-मुलींच्या आरोग्य, पोषण आणि सशक्तिकरणाशी संबंधित आहेत. आज इथे लाखोंच्या संख्येने माता-भगिनी आपल्याला आशीर्वाद देण्यासाठी आल्या आहेत. मी गुजरात सरकारचे, भूपेंद्र भाईंचे आणि भाजपा प्रदेश अध्यक्ष सी आर पाटिल यांचे खास आभार मानू इच्छितो.कारण त्यांनी मला तुमच्याकडे आणले आहे. आणि तिथून प्रवेश केला आणि गाडीने इथे पोहचता-पोहचता 15-20 मिनिटे लागली. पायी आलो असतो तर माहित नाही किती वेळ लागला असता. एवढा विशाल जनसागर, मात्र मी यासाठी धन्यवाद देतो कारण जेव्हा मी सगळ्यांमधून निघत होतो तेव्हा मला आज त्या शेकडो चेहऱ्यांना देखील प्रणाम करण्याची संधी मिळाली ज्यांच्याबरोबर अनेक वर्षे काम करण्याची मला संधी मिळाली होती. काही असे ज्येष्ठ कार्यकर्ते मला दिसले , ज्यांचे बोट पकडून मी कधी चाललो होतो. अशा अनेक माता भेटल्या ज्यांना मी नतमस्तक होऊन वंदन केले, कधी काळी मला त्यांच्या हातच्या पोळ्या खाण्याचे सौभाग्य लाभले होते. आज माझ्यासाठी अशा शेकडो लोकांना भेटणे, त्यांचे आशीर्वाद घेणे हा माझ्यासाठी भाग्याचा क्षण होता आणि म्हणूनच मी गुजरात प्रदेश, भूपेंद्र भाई आणि सरकारला आणि तुम्हा सर्वांना मनापासून धन्यवाद देतो. गेल्या 8 वर्षांपासून डबल इंजिनचे सरकार, नारीशक्तीला भारताच्या सामर्थ्याचा केंद्रबिंदू बनवण्याचे जे प्रयत्न करत आहेत, आज गुजरात मध्ये कालिकामातेच्या आशीर्वादाने त्यांना नवी ताकद मिळाली आहे. मी सर्व भगिनींचे , सर्व लाखो लाभार्थ्यांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
21 व्या शतकातील भारताच्या जलद विकासासाठी महिलांचा जलद विकास, त्यांचे सक्षमीकरण तेवढेच आवश्यक आहे. आज भारत, महिलांच्या गरजा , त्यांच्या आकांक्षा लक्षात घेऊन योजना आखत आहे, निर्णय घेत आहे. सैन्यापासून खाणींपर्यंत, आमच्या सरकारने महिलांसाठी आपल्या आवडीचे काम करण्यासाठी सारे मार्ग खुले केले आहेत. त्या मातांनी त्या संधींचा लाभ घ्यावा अशी स्थिती आज आपण निर्माण केली आहे. आम्ही महिलांच्या आयुष्याचा प्रत्येक टप्पा लक्षात घेऊन अनेक नव्या योजना आखत आहोत. महिलांचे जीवन सुखकर व्हावे, त्यांच्या आयुष्यातील अडचणी कमी व्हाव्यात, त्यांना पुढे जाण्याच्या अधिकाधिक संधी मिळाव्यात याला आमच्या सरकारचे सर्वोच्च प्राधान्य आहे. हे मी माझे सौभाग्य मानतो की मला माता-भगिनी -मुलींची इतकी सेवा करण्याची संधी मिळाली आहे. वडोदरा आणि आसपासच्या परिसरातून आलेल्या माता-भगिनी -मुलींचे मी पुन्हा एकदा अभिनंदन करतो. या शहराने कधी काळी मलाही सांभाळले होते. माझेही लालनपालन केले होते. वडोदरा हे मातृशक्तिच्या उत्सवासाठी एक उपयुक्त शहर आहे कारण ते मातेप्रमाणे संस्कार करणारे शहर आहे, वडोदरा संस्कारांचे शहर आहे. हे शहर इथे येणाऱ्या प्रत्येकाला हर प्रकारे सांभाळून घेते, सुख-दुःखात साथ देते, आणि पुढे जाण्याची संधी देते. या शहरात वडोदऱ्यात आल्यावर जुने सगळे काही आठवते. कारण बडोद्याने मला जसे आई आपल्या मुलाला सांभाळते तेवढ्याच आपुलकीने मलाही सांभाळले आहे. संपूर्ण विकासयात्रेतील बडोद्याचे योगदान मी कधीही विसरू शकत नाही. हे शहर प्रेरणा देणारे शहर आहे, या शहराने स्वामी विवेकानंद, महर्षि अरविंद, विनोबा भावे आणि बाबासाहेब आंबेडकर यांच्यासारख्या महापुरुषांना देखील प्रेरित केले आहे. तुम्हा सर्वांनाही आठवत असेल, माझ्या तर चांगलेच लक्षात राहणे स्वाभाविक आहे. कारण बेलूर मठाचे अध्यक्ष आणि माझ्या किशोरावस्थेत ज्यांनी मला आयुष्यातील अनेक मार्गांबाबत मार्गदर्शन केले, एखाद्या गुरुजी प्रमाणे माझ्या आयुष्याला आकार देण्यात खूप मोठी भूमिका पार पाडली . एकदा बेलूर मठ , रामकृष्ण मिशन मठचे अध्यक्ष स्वामी आत्मस्थानंदजी यांच्या उपस्थितीत मला इथे वडोदऱ्यात दिलाराम बंगला रामकृष्ण मिशन कडे सुपूर्द करण्याची संधी मिळाली होती. आपली जुनी शास्त्री पोल, आपले रावपूरा आणि आपला आराधना सिनेमा जवळचा पंचमुखी हनुमान, खूप साऱ्या आठवणी आणि या सर्व ठिकाणी अनेक लोकांच्या भेटीगाठी व्हायच्या. पंचमहाल, कालोल, हालोल, गोधरा डभोई, छोटाउदेपूर. मोजूही शकत नाही, आणि जुने सर्व सहकारी , त्यांच्याही आठवणी ताज्या झाल्या. आणि जेव्हा बडोद्याचा विषय निघतो तेव्हा हिरवा चिवडा कसा विसरू शकतो. आणि आपली बाकरवडी , आजही जे लोक बडोद्याला चांगले ओळखतात, आणि ते बाहेर मला भेटले तर इथला हिरवा चिवडा आणि बाकरवडीची आठवण काढतात. मित्रांनो,
2014 मध्येही जेव्हा मी आयुष्यात प्रथमच लोकसभेची निवडणूक लढत होतो, राष्ट्रसेवेची जबाबदारी पार पाडण्यासाठी मला वड़ोदराचे नवनाथ आणि काशी विश्वनाथ दोघांचाही आशीर्वाद मिळाला, याहून मोठे सौभाग्य काय असू शकते ? आज गुजरातच्या भगिनी-मुली, यांच्यासाठी माझ्या दृष्टीने अतिशय महत्वपूर्ण दिवस आहे.निरोगी मातृत्व आणि सुदृढ बालपण सुनिश्चित करण्यासाठी गुजरात सरकारने आज 2 मोठ्या योजना सुरु केल्या आहेत. मी भूपेंद्र भाई यांचे या योजनांसाठी अभिनंदन करतो. 800 कोटी रुपयांची मुख्यमंत्री मातृशक्ति योजना हे सुनिश्चित करेल की गरोदरपणात आणि प्रसूतीनंतरच्या सुरुवातीच्या दिवसात मातांना पौष्टिक आहार मिळेल तसेच पोषण सुधा योजनेचाही विस्तार आता गुजरातच्या सर्व आदिवासी बहुल भागात करण्यात आला आहे. आता मला 1 कोटी 36 लाख लाभार्थी भगिनी , सव्वा कोटींहून अधिक भगिनी यांच्यासाठी 118 कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम वितरीत करण्याची संधी मिळाली आहे. आता विचार करा, सव्वा कोटी भगिनी म्हणजेच सुमारे सव्वाशे कोटी रुपये , मातेचे आरोग्य केवळ मातेचे नाही तर भावी पिढ्यांचे देखील प्रभावित करते.मातृत्वाचे सुरुवातीचे 1000 दिवस, आई बरोबरच मुलांचे जीवनही ठरवते. कच्चा आणि बच्चा दोघांची चिंता. कुपोषण आणि ऍनिमियाची समस्या, हे सध्याच्या घडीला सर्वात मोठे संकट आहे. 2 दशकांपूर्वी जेव्हा गुजरातने मला सेवेची संधी दिली, तेव्हा इथे एक खूप मोठे आव्हान होते. तेव्हापासून आम्ही एकापाठोपाठ एक या दिशेने काम करण्याची संधी दिली. ज्याचे सार्थक परिणाम आज आपल्याला पाहायला मिळत आहेत. आजपासून गुजरातच्या भगिनींसाठी मुख्यमंत्री मातृशक्ती योजना सुरु झाली आहे. मातृत्व सुख प्राप्त करणाऱ्या महिलाना याचा विशेष होईल.
या योजने अंतर्गत दोन किलो चणे, एक किलो तूरडाळ, प्रथिनांच्या दृष्टीने खूप आवश्यक गोष्टी आहेत. म्हणूनच आम्ही खूप विचारपूर्वक हे पॅकेज तयार केले आहे. या व्यतिरिक्त एक लीटर तेल. हे भगिनींना मिळेल. एवढेच नाही , कोरोना काळापासून मी एक काम सुरु केले आहे. या देशातील गरीब कुटुंबांच्या घरातील चूल बंद होऊ नये यासाठी 80 कोटी लोकांना मोफत अन्नधान्य आजही त्यांच्या घरी पोहचत आहे. जगभरातील लोक, 80 कोटी लोकांना दोन वर्षे धान्य, हे ऐकूनच त्यांना आश्चर्य वाटते.
ही योजना कुपोषण आणि एनिमिया पासून मातेला, बाळाला , नवजात बाळाला वाचवण्यात मोठी मदत करते. आज मोठे पुण्याचे काम केले आहे. आणि नवजात शिशुच्या सेवेचे काम भूपेन्द्रभाईच्या नेतृत्वाखाली गुजरातचे सरकार करत आहे.
आपले छोटा उदेपूर, आपले कवांट, आपले सर्व आदिवासी भाग, आपली सर्व आदिवासी कुटुंबे. त्यांच्यामध्ये काम करण्याचे सौभाग्य मला मिळाले आहे, तसेच आदिवासी भगिनी आणि मुले, त्यांच्या समस्या मी जवळून पाहिल्या आहेत, अनुभवल्या आहेत.
अनेक आदिवासी भागात आमच्या बहिणी सिकलसेल आजाराने त्रस्त होत्या आणि त्यांना सिकलसेलपासून मुक्त होण्यासाठी आम्ही गुजरातमध्ये सिकलसेल सोसायटीची स्थापना केली. सिकलसेल मुक्तीसाठी मोठी मोहीम हाती घेण्यात आली आहे. आमचे सरकार आल्यानंतर हा सिकलसेल आला नाही. शेकडो वर्षांपासून ही समस्या होती. अनेक सरकारे आली पण त्यांनी काही केले नाही.
सिकलसेलला गांभीर्याने घेत त्यावर मात करण्याचा आम्ही विडा उचलला, सर्व जिल्ह्यांमध्ये विशेष केंद्रे स्थापन केली, लाखो आदिवासी बांधवांची तपासणी करून त्यांच्या चाचण्या घेतल्या. या यशस्वी कार्यक्रमासाठी, गुजरातला केन्द्र सरकारचा, पंतप्रधान नागरी सेवा पुरस्कार मिळाला आहे.
गुजरातने नेहमीच पोषणावर भर दिला आहे. आपल्या गुजरातमध्ये दूध संजीवनी, पोषणयुक्त मीठ, टेक होम रेशन, पोषण संवाद असे अनेक कार्यक्रम राबवून देशाला नवी दिशा दाखवली. अशा योजनांच्या लाभार्थी भगिनींची संख्या आज सातत्याने वाढत आहे. अशा सुमारे 58 लाख भगिनींना या सर्व योजनांचा लाभ मिळत आहे. दूध संजीवनी योजनेमुळे आदिवासी भागातील सहा महिने ते सहा वर्षे वयोगटातील मुलांची काळजी घेण्यासाठी, त्यांना आवश्यक असलेल्या इतर गोष्टींसह पोषणयुक्त बाबी उपलब्ध केल्या आहेत. 20 लाखांहून अधिक गरोदर माता आणि स्तनदा माता यांना तर अगदी दुप्पट पोषणयुक्त मीठाची काळजी घेण्यात आली. 14 लाख मुलांना अंगणवाडीत पिठापासून बनवलेले अन्न मिळावे, आपली मुले निरोगी व्हावीत, आपल्या 15 ते 18 वर्षांच्या मुलींना चांगले पोषण मिळावे यासाठी पूर्णा योजना राबवली.
त्या अंतर्गत 12 लाखांहून अधिक मुलींना लोह सप्लिमेंट, लोह तत्व, घरपोच रेशन, अशा अनेक सेवा पुरवल्या गेल्या. सांगण्याचा अर्थ म्हणजे, चांगल्या पोषणासाठी जे काही उपाय योजले पाहिजेत, अशा अनेक उपाययोजना करून त्यांच्या कल्याणाचे काम केले. पोषण सुधा योजना हे या क्रमातील एक मोठे पाऊल आहे. दाहोद, वलसाड, महिसागर, छोटा उदयपूर आणि नर्मदा या आदिवासी भागातील काही तालुक्यात 4-5 वर्षांपूर्वी पोषण सुधा योजना सुरू करण्यात आली होती. गेल्या काही वर्षांमध्ये, आदिवासी भगिनी आणि मुलांवर त्याचे सकारात्मक परिणाम लक्षात घेऊन, सकारात्मक परिणाम मिळण्यासाठी त्याचा विस्तार सर्व आदिवासी जिल्ह्यांमध्ये करण्यात आला. याचा लाभ दर महिन्याला सुमारे 1 लाख 36 हजार आदिवासी माता-भगिनींना होणार आहे. या योजनेंतर्गत गरोदर आणि स्तनदा मातांना अंगणवाडीत एकाच वेळी गरम आहार, लोह आणि कॅल्शियमच्या गोळ्याही दिल्या जाणार आहेत.
आम्ही केवळ पोषण आराखडा बनवला नाही, तर लाभार्थी भगिनी आणि मुलांपर्यंत सुविधा योग्य प्रकारे पोहोचतील याची काळजीही घेतली आहे. गुजरातचा मुख्यमंत्री म्हणून मला तंत्रज्ञान वापरण्याची संधी मिळाली. त्यावेळी ममता पोर्टल सुरू झाले आणि गेल्या 8 वर्षांत सुमारे 12 लाख अंगणवाडींना उपकरणे देण्यात आली. गुजरातमध्येही हजारो भगिनींना उपकरणे देण्यात आली आहेत.
या अंतर्गत गुजरातसह देशभरातील सुमारे साडेअकरा कोटी लाभार्थी भगिनी आणि मुलांच्या आरोग्यावर लक्ष ठेवण्यासाठी रिअल टाइम मॉनिटरिंग केले जात आहे. या पोषण सुधा योजनेच्या विस्तारावर लक्ष ठेवण्यासाठी मोबाईल अॅप तयार करण्यात आले आहे. गुजरातच्या यशस्वी अनुभवांचा विस्तार करून, देशात कुपोषण आणि पंडुरोगाच्या समस्येविरुद्ध मोहीम सुरू केली जात आहे. देशात प्रथमच आता सप्टेंबर महिना पोषण महिना म्हणून साजरा करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. गुजरातमध्ये तो (श्रावणात) सावन-भादो महिन्यात असतो. गुजरातच्या भगिनींचीही या मोहिमेला मोठी मदत होत आहे. पोषण म्हणजे केवळ खाण्या-पिण्याचे नव्हे, तर त्यांच्यासाठी योग्य वातावरण निर्माण करणे, आवश्यक छोट्या-मोठ्या सुविधा, स्वच्छ भारत अभियान, घरोघरी शौचालये, ही माता-भगिनींचे आरोग्य सुधारण्याची साधने आहेत. उज्ज्वला योजना, गॅस कनेक्शन. घरातील धुरामुळे शेकडो सिगारेट एवढा धूर आम्हा बहिणी-बहिणींच्या फुफ्फुसात जात असे. त्यापासून वाचवण्याचे काम याने केले आहे.
उज्ज्वला योजनेंतर्गत 36 लाखांहून अधिक कुटुंबांना गॅस कनेक्शन देण्यात आले आहेत. घरोघरी नळातून पाणी. मातांच्या डोक्यावरून हंडे काढण्याचे सौभाग्यही आमच्या नशिबी आले आहे. पाईपद्वारे पाणी घेऊन त्यांची काळजी घेतली आहे. माता-भगिनींचा त्रास कमी होतो, प्रदूषित पाण्यापासून मुक्ती मिळते आणि पाणी चांगले असेल तर अनेक आजारांपासून बचाव होऊ शकतो. पंतप्रधान मातृ वंदना योजनेंतर्गत गुजरातसह देशभरातील कोट्यवधी मातांवर सुमारे 11 हजार कोटी रुपये खर्च केले जातात. या योजनेअंतर्गत गुजरातमधील 9 लाख भगिनींनाही याचा लाभ मिळत आहे. सुमारे 400 कोटी रुपये खर्चून त्यांना गरोदरपणात पोषण मिळण्यास मदत केली जाते. गुजरातमधील महिलांना प्रत्येक स्तरावर प्रोत्साहन देण्यासाठी आम्ही निर्णय घेण्याच्या ठिकाणी अधिक संधी देण्याचा प्रयत्न केला आहे. महिलांची व्यवस्थापन क्षमता जाणून गावाशी संबंधित अनेक प्रकल्पांमध्ये भगिनींना नेतृत्वाची भूमिका देण्यात आली आहे. गुजरातच्या भगिनींनी पाणी समितीमध्ये केलेल्या कौतुकास्पद कार्यामुळे आज देशातील भगिनीही जल जीवन अभियानाला नेतृत्व देत आहेत.
गुजरात हे देशातील एक असे राज्य आहे जिथे पंचायती राज संस्थांमध्ये महिलांसाठी 50 टक्के आरक्षण आहे. ग्रामीण भगिनींना आर्थिकदृष्ट्या सक्षम करण्यासाठी, गुजरातमध्ये, जेव्हा आम्ही 50 वर्ष पूर्ण झाल्या निमित्त सुवर्ण महोत्सव साजरा करत होतो, त्यावेळी मिशन मंगलम सुरू केले. त्याअंतर्गत 12 वर्षात 2 लाख 60 हजारांहून अधिक सखी मंडळे, बचत गट बनले आहेत. 2.5 लाखांहून अधिक गट आहेत, ज्यामध्ये 26 लाखांहून अधिक ग्रामीण भगिनींचा सहभाग आहे. आपल्या गावातील आदिवासी, दलित, शोषित बहिणी, मोठ्या संख्येने जोडल्या गेल्या आहेत. या गटांना विविध प्रकल्पांतर्गत बँकांकडून लाखो कोटी रुपये मिळाले आहेत. भगिनी आणि मुलींनी कुटुंबांची आर्थिक ताकद वाढवावी आणि त्यांनी अर्थव्यवस्थेतही सक्रिय सहभाग घ्यावा, असा आमचा नेहमीच प्रयत्न राहिला आहे.
2014 मध्ये केंद्रात सरकार स्थापन होताच आम्ही जन धन बँक खात्याच्या खूप मोठ्या राष्ट्रीय योजनेवर काम केले. या योजनेअंतर्गत गुजरातमध्ये लाखो भगिनींची बँक खाती उघडण्यात आली. ती आज सर्व माता भगिनींच्या उपयोगी येत आहेत. अशा गरीब मातांना एवढ्या भयंकर कोरोना आजाराच्या संकटाचा सामना करावा लागला. थेट त्यांच्या खात्यात पैसे पाठवून, माझ्या माता-भगिनींच्या सन्मानाने जगण्याची व्यवस्था केली. मुद्रा योजना, स्वयंरोजगार योजनेंतर्गत बँकेकडून कोणत्याही प्रकारच्या हमी शिवाय पैसे देण्याची व्यवस्था करण्यात आली. आणि मला आनंद आहे की देशातील 70 टक्के महिला मुद्रा योजनेचा लाभ घेत आहेत. केंद्र सरकारने 10 लाख रुपयांचे कर्ज घेतलेल्या सखी मंडळाची मर्यादा आता 20 लाख करण्यात आली आहे. जेणेकरून त्यांना त्यांचा व्यवसाय वाढवता येईल. आणि जेव्हा मी म्हणतो हे डबल इंजिन सरकार आहे. चहुबाजूने विकास वेगाने होत आहे हा डबल इंजिन सरकारनुळे झालेला फायदा आहे. या कार्यक्रमात आज 1 लाख 40 हजार गरिबांना पक्की घरे मिळाली आहेत. कल्पना करा की सुमारे 1.5 लाख कुटुंबांना राहण्यासाठी पक्की घरे मिळत आहेत. अशी दीड लाख कुटुंबे जी आधी कच्च्या घरात, झोपडीत, पदपथावर राहत होती. मिळणारे घर बऱ्याचदा महिलेच्या नावावरच असावे असा माझा नियम आहे. आज या घरांची किंमत पाहिली तर या महिला करोडपती झाल्या आहेत.
आम्ही इतके मोठे काम केले आहे. या घरांच्या रूपाने 3 हजार कोटींहून अधिकची मालमत्ता बहिणींच्या नावावर झाली आहे. कोणी कल्पना करू शकतो का की आज हा तुमचा मुलगा बसला आहे, ज्याच्यामुळे या माता-भगिनी 3000 कोटींच्या संपत्तीच्या मालक झाल्या आहेत. या त्या बहिणी आहेत ज्यांच्या नावाने आयुष्यात कधीच काही नव्हते. घर नव्हते, जमीन नव्हती, काहीही नव्हते. त्यांच्या नावावर 3000 कोटींची संपत्ती. हा मुलगा त्यांचे काम करतोय, मातृभक्तीने करतोय.
शहरी गरीब आणि मध्यमवर्गीयांची स्वप्नेही पूर्ण केली. गुजरातच्या शहरी गरीब आणि मध्यमवर्गीयांसाठी घरे बांधण्याबाबतही गेल्या काही वर्षांत अभूतपूर्व काम झाले आहे. आतापर्यंत मंजूर साडेदहा लाख घरांपैकी शहरी गरीब कुटुंबांना सुमारे 7.50 लाख घरे मिळाली आहेत.
गुजरातमधील सुमारे साडेचार लाख मध्यमवर्गीय कुटुंबांनाही घरे बांधण्यासाठी मदत देण्यात आली आहे. वडोदरा, आनंद, छोटा उदयपूर, खेडा, पंचमहाल, नर्मदा, दाहोद,या माझ्या मध्य गुजरातेतील, त्याच्या चार जिल्ह्यात राहणाऱ्या भगिनींना या सरकारी योजनेचा लाभ मिळाला आहे.
केंद्र सरकारने,गरीब आणि कनिष्ठ मध्यमवर्गीयांना शहरांमध्ये वाजवी भाड्यात राहण्यासाठी घरे देण्याची योजना आखली आहे. ज्यामध्ये आज गुजरात राज्य संपूर्ण देशात अग्रेसर राज्य बनले आहे. घरासोबतच जे हातगाडीवाले, चारचाकी हातगाड्या घेऊन बाहेर पडतात त्यांनाही पीएम स्वानिधी योजनेअंतर्गत बँकेकडून कर्ज मिळाले आहे. हे लोक पूर्वी कर्ज घेऊन व्याज भरत रहायचे. हे हातगाडीवाले, अशा छोट्या धंदा करणाऱ्यांना मदत करण्याचा आम्ही विडा उचलला आहे,(हे कार्य आम्ही हाती घेतले आहे.) गुजरातचा विकास यशस्वी व्हावा आणि आधुनिकता लाभावी, या दिशेने गेल्या 20 वर्षांत आम्ही कार्य केलेले आहे. एकीकडे गुजरातमधील प्रत्येक नागरिकाचे, आपल्या भगिनींचे, आपल्या आदिवासींचे, आपल्या मागासलेल्या दलित बंधू-भगिनींच्या समस्या प्रश्न सोडवल्या पाहिजेत, तर दुसरीकडे दळणवळण,पायाभूत सुविधा निर्माण करत औद्योगिक बळ दिले पाहिजे कारण आपल्याला इथेच थांबायचं नाही तर आपल्याला वेगाने प्रगती घडवून आणायची गरज आहे,त्यामुळे कामही रेल्वेने व्हायला हवे. दळणवळण मार्ग विकसित करण्याच्या तपशिलात मी जात नाही भूपेंद्रभाईंनी त्याबद्दल सांगितले आहे, सतत रेल्वे कनेक्टिव्हिटी सुनिश्चित करण्यासाठी, गुजरातमध्ये 16000 कोटींचे प्रकल्प येत आहेत. आज,न्यू पालनपूर ते न्यू मदार विभागातील साडेतीनशे किलोमीटरहून अधिक मार्गाचे लोकार्पण होत आहे. वेस्टर्न डेडिकेटेड फ्रेट कॉरिडॉरचे या प्रकल्पालाचे कामही प्रगतीपथावर आहे.भारतीय रेल्वेला औद्योगिकीकरण आणि व्यावसायिक कामाला अधिक मजबूत करण्यासाठी लागणारे वातावरण निर्माण करण्यासाठी हा प्रकल्प उपयुक्त ठरेल. साबरमती बोताड रस्त्याचे चौपदरीकरण, अहमदाबाद पिपावाव बंदराला जोडणारे वेगवेगळे छोटे पर्यायी मार्ग तयार करण्यात आले आहेत. त्यामुळे आमची बंदरे सतत सुरू राहतील,अशाप्रकारचे कनेक्टिव्हिटीचे काम गुजरातमध्ये सुरू झाले आहे. त्यामुळे लोकांचे जीवन सुकर झाले आहे,ज्या शांततामय जगण्याच्या पद्धती बद्दल मी बोलतो तसे. गुजरातमधील पर्यटन क्षेत्राचा वाटा खूप मोठा आहे आणि तुमचे बडोदा तर खूपच छान आहे. जर एखाद्या दिवशी कुणी पाहुणे आले आणि एक दिवस त्यांना कुठे घेऊन जायचे असेल तर कुठे त्यांना घेऊन जावं? आपण आपल्या नव्याने बांधलेल्या पावागडावर जाऊ, मां कालीकडे जाऊ, तीन-चार दिवस पाहुण्यांना कुठेतरी घेऊन जायचे असेल तर, मग आपल्या एकता नगरीला केवाडियाला घेऊन जाऊ, तीन-चार दिवस पाहुण्यांची सरबराई करु आणि दाखवून देऊ की आम्ही किती अग्रेसर आहोत ते? बडोद्याच्या लोकांना सांगा, इकडची माणसं अत्यंत सुखात आहेत (त्यांची पाची बोटं तुपात आहेत,) आमचा पालनपूर राधनपूर विभाग कच्छला उर्वरित देशाशी जोडण्याचे काम करत आहे, ज्यामुळे कच्छचे शेतकरी आज कच्छच्या वाळवंटी भागात शेती करत आहेत.कच्छमध्ये चोर शेती होत आहे, तुम्ही परदेशात जात आहात, कच्छची पिके परदेशात जात आहेत, कृषी उत्पादने रेल्वे कनेक्टिव्हिटीद्वारे भारताच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचणे आज सहजसाध्य झाले आहे. बडोद्याच्या आधुनिक कनेक्टिव्हिटीवर विशेष लक्ष देण्यात आले आहे.बडोद्याचे आधुनिक बसस्थानक विमानतळापेक्षा हे चांगले आहे हे आपणास माहीत आहे का, बनवलंय की नाही? विमानतळापेक्षा ते चांगले आहे की नाही? आणि आज संपूर्ण भारतात त्याचीच चर्चा आहे, इतकेच नाही तर आपला गुजरात अहमदाबाद बडोदा एक्सप्रेस हायवे बघायला लोक येतात एवढेच नाही तरअहमदाबाद बडोदा एक्सप्रेस हायवेचा विस्तार जसा होत आहे ते पाहूनच आता मुंबई दिल्ली एक्सप्रेस हायवे बनवला जात आहे, एवढेच नाही तर बडोदा ते मुंबई बुलेट ट्रेन अशी हायस्पीड रेल्वे सुध्दा थोड्याच दिवसात आपल्यासमोर असेल, तुम्ही विचार करा,बडोद्याला किती मोठी ताकद मिळणार आहे. आमचे छावणी रेल्वे स्थानक ते देखील नवीन स्वरूपात विकसित होत आहे, आमचे बडोदा विमानतळ त्यातसुद्धा लकाकी येत आहे आणखी दोन नवीन हरित विमानतळांची तयारी देखील सुरू आहे स्मार्ट सिटी अमृत योजना, मुख्यमंत्री शहरी विकास योजना डबल एन चीन डबल लाभ माझ्या बडोद्याला मिळणार आहे. बडोदा स्मार्ट होण्यासाठी 1000 कोटी रुपयांचे 25 बडोदा प्रकल्प मंजूर झाले आहेत आणि त्यापैकी सुमारे 16 प्रकल्प पूर्ण होत आले आहेत. अमृत योजनेंतर्गत महापालिकेला 100 कोटी रुपये देण्यात आले आहेत आणि म्हणूनच मी वडोदरा महानगरपालिकेचे अभिनंदन करतो. सध्या हिमाचलमध्ये देशाच्या सर्व मुख्य सचिवांची बैठक सुरू होती. त्यातच विशेष म्हणजे एका अधिकाऱ्यानेआज वडोदरासाठी 100 कोटी रुपयांचे बाँड जारी केले असून त्यात त्यांनी जे यश मिळवले आहे त्याबद्दल मी हिमाचलमध्ये जाऊन त्यांचे अभिनंदन केले. मी आज येथे समक्ष येत आहे आणि वडोदरा महानगरपालिकेचे अभिनंदन करत आहे. आज आमचा सिंघ रोड, पाणी पुरवठा योजनेचे लोकार्पण , वडोदराच्या दक्षिण विस्तारात महिसागरचे पाणी अशा योजनांतून मला आमच्या माता-भगिनींचे आशीर्वाद मिळतील, नक्की मिळतीलच.
बंधू आणि भगिनींनो, आपल्या वडोदऱ्याची आणखी एक ओळख, म्हणजेच शिक्षण क्षेत्रातील याचे मोठे नाव, आमच्या एमएस युनिव्हर्सिटीचे नाव तर सगळीकडे गाजत आहे. आणि आता तर आपण शिक्षण, विज्ञान, न्याय क्षेत्रांतही पुढे जात आहोत. गेल्या वर्षी शिक्षण, कौशल्य प्रशिक्षण विकास केंद्र म्हणून वडोदरा नावाजले गेले. ट्रिपल आयटी, स्वर्णिम गुजरात स्पोर्ट्स युनिव्हर्सिटी, सेंट्रल युनिव्हर्सिटी, सर्व गुजरातच्या अंगणातील वडोदऱ्यात.बडोद्यामुळे माझी छाती फुगणे स्वाभाविक आहे. या देशातील पहिले, पहिले रेल्वे विद्यापीठ, हे देखील वडोदऱ्यात आहे, आणि आता गतिशक्ती विद्यापीठाच्या रूपात ते वडोदऱ्याच्या भूमीवर विस्तारत आहे. आणि त्यातून बाहेर शिकून बाहेर पडणाऱ्या लोकांचा, आजूबाजूच्या सर्व भागातील लोकांना फायदा होणार आहे. याचा फायदा देशभरातील लोकांना होणार आहे. आणि मग ते आमचे आणंद असो, छोटा उदेपूर असो किंवा मध्य गुजरातमधील इतर जिल्हे असोत. खेडा असो वा पंचमहाल किंवा दाहोद किंवा इकडचे आपले भरूच असो की नर्मदा, या सर्वांना फायदा होणार आहे. आणि नर्मदा येथील बिरसा मुंडा आदिवासी विद्यापीठ, गोध्रा येथील गोविंद गुरु विद्यापीठ, हे तर देशभरात आकर्षण बिंदू ठरले‌ आहेत.
बंधू आणि भगिनिंनो,
वडोदरा हे भारतातील सर्वात जुन्या कॉस्मोपॉलिटन शहरांपैकी एक आहे. देशातील असा एकही भाग नाही जिथून लोक इथे कामासाठी किंवा अभ्यासासाठी आले नाहीत. वडोदराच्या गरब्याचा आस्वाद संपूर्ण देशाने घेतला. वडोदरा 'मेक इन इंडिया'चा मजबूत आधार बनला आहे आणि विकासाच्या प्रवासात महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे. वडोदरा हे सेवा केंद्रांचे केंद्र बनले आहे. तंत्रज्ञानाशी जोडलेल्यांना या ठिकाणाहून चालना मिळत आहे. बॉम्बार्डियर कंपनीने बांधलेले मेट्रोचे डबे इतर देशांमध्ये निर्यात केले जातात. तर मला सांगा, यामुळे वडोदराचा अभिमान वाटेल की नाही? जेव्हा इतर देशांतील लोक विचारतील की हे डबे कोठून आहेत? याचे उत्तर वडोदरा येथे तयार झाले असे मिळेल. ऑस्ट्रेलियात मेट्रो धावली आणि कुणी विचारलं तर कुठून आली? तर उत्तर येईल: भारताच्या वडोदरा येथून. सहकार आणि परोपकारिता हे गुजरात सरकारचे वैशिष्ट्य आहे. ही त्याची मूळ ताकद आहे. आणि डबल इंजिन सरकारच्या प्रयत्नांनी, सामाजिक संघटनांच्या बळावर, लोकसहभागातून, नागरी समाजाच्या मदतीने, विकासाच्या नवनवीन योजनांनी गुजरातचे सार्वजनिक जीवन सशक्त केले पाहिजे, गुजरातचे सामान्य जीवन सक्षम केले पाहिजे. गुजरातच्या येणार्‍या पिढीसाठी, उत्तम गुजरातच्या उभारणीसाठी, गुजरात अशा उत्कृष्ट भूमिकेने विकासाची नवीन उंची गाठत आहे. आणि तुमचे आशीर्वाद आम्हाला दररोज नवनवीन काम करण्याची शक्ती देतात. देशाला नवीन उंचीवर नेण्यासाठी तुमचे आशीर्वाद आम्हाला नेहमीच प्रेरणा देत असतात. तुमचे आशीर्वाद ही आमच्यासाठी एवढी मोठी शक्ती आहे की, या देशाची स्वप्ने साकार करण्यात आम्ही मागे पडत नाही आणि या कामात मग्न आहोत, मग आज पुन्हा एकदा माझा मातृदिन आहे आणि आज मला एवढी मोठी संधी पाहण्याची संधी मिळाली. माता-भगिनींची संख्या.मातांना बहिणींचे आशीर्वाद घेण्याची संधी मिळाली, यापेक्षा सुंदर प्रसंग कोणता असू शकतो, गुजरातच्या आयुष्यात लाखो बहिणी एकत्र येऊ दे? तुम्हा सर्व मातांना वंदन, मातृशक्तीच्या सेवेसाठी तुमचे आशीर्वाद, मातृ भारतीची सेवा करण्याचे बळ आम्हांला देवो, याच अपेक्षेने तुम्हा सर्वांचे आशीर्वाद आम्हा सर्वांवर कायम राहोत, खूप खूप शुभेच्छा, आपले खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Gujarat Gaurav Abhiyan in Vadodara
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai!
The popular, humble and dauntless Chief Minister of Gujarat, our beloved Shri Bhupendra Bhai, my Parliamentary colleague CR Patil, my colleagues in the Union Council of Ministers Devu Singh, Darshana Behen, all the ministers of the Gujarat Government, MPs, MLAs, as well as the mothers, sisters and brothers who have come here in such huge numbers from Vadodara, Anand, Chhota Udaipur, Kheda and Panchmahal districts!
This day is the day of motherhood for me. This morning, I first sought the blessings of the mother who gave me birth, then the mother of the entire world, Kali, and now I have also sought blessings of the mothers who are present here in large numbers! Today, I got an opportunity to offer many modern facilities to the devotees of Maa Kali at Pavagadh. I prayed to the mother for happiness, peace and prosperity of the countrymen and sought blessings from the mother for the fulfilment of the resolve of a golden India in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'.
Brothers & Sisters,
I am glad that today when the foundation stone of development projects worth about Rs 21 thousand crores is being laid and the projects are being launched from Vadodara, the city of culture. These projects are going to strengthen the commitment of 'India's development through Gujarat's development'. Such a huge investment on houses for the poor, higher education and better connectivity will expand the industrial development of Gujarat, creating innumerable opportunities for employment and self-employment for the youth here. Most of these projects are also related to health, nutrition and empowerment of our sisters and daughters. Today lakhs of mothers and sisters have also come here to bless us. I would like to extend my special gratitude to the Gujarat government, Bhupendra Bhai and BJP state President CR Patil because they have brought me here. I entered from there and it took us almost 15-20 minutes to reach here by car. It would have taken ages if I had come on foot as there was such a huge ocean of people. But I am expressing my gratitude because when I was passing through all the people today, I got the opportunity to salute the hundreds of faces with whom I had the opportunity to work for many years. I saw some senior workers who had taught me a lot during the early days and also such mothers whom I bowed my head to; I had the privilege of eating rotis from their hands. Today, I was fortunate to have seen and met hundreds of such people and to seek their blessings and that is why I thank Bhupendra Bhai and the government of Gujarat state and all of you from the bottom of my heart. For the past 8 years, the double engine government, which is making efforts to make women power the axis of India's strength, has got a new strength today in Gujarat with the blessings of Maa Kalika. I congratulate all the sisters and the lakhs of beneficiaries.
Friends,
Rapid development of women, their empowerment is equally important for the rapid development of 21st century India. Today, India is framing and formulating plans, taking decisions keeping in mind the needs and aspirations of women. From armies to mines, our government has opened all avenues for women so that they can do the work they like. We have enabled those mothers to knock on the doors of such opportunities. We have framed many new schemes keeping in mind every stage of the life cycle of women. The top priorities of our government includes making the life of women easy, reducing difficulties from their lives and giving them more and more opportunities to move forward. I consider it my privilege that I have got the opportunity to serve mothers, sisters and daughters a lot. I once again congratulate the mothers, sisters and daughters who have come from Vadodara and the surrounding areas. This city had once taken care of me too. I was brought up here. Vadodara is a suitable city for the celebration of 'matrishakti' because this city teaches values like a mother. Vadodara is the city of culture. This city takes care of those who come here in all possible ways, supports them in good and bad times and also provides opportunities to move forward. On coming to Baroda, all the past memories were refreshed because Baroda gave me such a sense of belonging just as a mother takes care of a child. I can never forget Baroda's contribution in the entire development journey. This city is a city of inspiration. This city has inspired great men like Swami Vivekananda, Maharishi Arvind, Vinoba Bhave and Babasaheb Ambedkar. You all might remember; naturally I remember very well that the President of Belur Math and the one who guided me through many paths of life in my teenage years and had played a huge role in shaping my life like a Guru. In the presence of Swami Atmasthanandji, President of Ramakrishna Mission Math, Belur Math, I had had the opportunity to hand over the Dilaram Bungalow to Ramakrishna Mission here in Vadodara. Several old memories are associated with Shastri Pole, Raopura and the Panchmukhi Hanuman near the Aradhana cinema. I had also met many people in places like Panchmahal, Kalol, Halol, Godhra Dabhoi, Chhota Udepur. I can't stop counting! And all the memories of old friends are also refreshed. And when it comes to Baroda, how could we forget Hara Chivda and Bhakharwadi! Even today when we meet those who know Baroda somewhere, they talk of Hara Chivda and Bhakarwadi.
Friends,
Even in 2014, when I was contesting the Lok Sabha elections for the first time in my life, I received the blessings of both Navnath and Kashi Vishwanath of Vadodara for the responsibility of serving the nation. What could be a greater privilege than this? Today is a very important day from my point of view for the sisters and daughters of Gujarat. To ensure a healthy motherhood and a healthy childhood, the Gujarat government has today launched 2 major schemes. I congratulate Bhupendra Bhai for this scheme named the Mukhyamantri Matrishakti Yojana of Rs 800 crore that will ensure that the mother gets nutritious food during pregnancy and in the early days of motherhood. The Poshan Sudha scheme is also now extended to all tribal dominated areas of Gujarat. Right now I have got an opportunity to distribute to more than Rs 118 crore to 1 crore 36 lakh beneficiary sisters i.e. more than 1.25 crore sisters. Just imagine! The health of the mother affects not only the mother but also the future generations. The first 1000 days of motherhood decide the life of the mother as well as the child. There is a concern for both the mother and the child. The problem of malnutrition and anaemia is the biggest problem during this phase. Malnutrition was a major challenge here two decades ago when Gujarat gave me the opportunity to serve. Since then we started working in this direction one after the other, the fruitful results of which are being seen today. Mukhyamantri Matrushakti Yojana has been launched for the sisters of Gujarat today. The women attaining motherhood will get special benefits. Under this scheme, they will get two kgs of gram, one kg tuvar dal, which are very important sources of protein and 1 litre of oil. That's why this package has been made after a lot of thought. Moreover, I had started another scheme during the Corona period so that the poor families could keep cooking at home. 80 crore people of this country have been getting free food grains even today. People around the world are surprised to know that 80 crore people have been getting free food grains for the last two years.
This scheme will help a lot in saving mother, child, the new-born baby from malnutrition and anaemia. Today, a righteous work has been accomplished! The government of Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai has been fortunate to serve the new-born. Chhota Udepur and Kavant are tribal dominated areas. I have had the privilege of working for tribal sisters and children and I have seen and experienced their problems very closely. In many tribal areas, our sisters were suffering from sickle cell anaemia. To get rid of sickle cell, we formed a Sickle Cell Society in Gujarat. There has been a massive campaign for getting free from sickle cell. The problem of sickle cell disease did not emerge after our government was formed. This problem existed for hundreds of years. Many governments came to power but did not do anything to deal with it. We took the initiative to deal with sickle cell, set up special centres in all the districts, got lakhs of tribal brothers and sisters examined and got their tests done. And for this successful programme, Gujarat has received the Prime Minister's Civil Service Award from the Union government.
Gujarat has always paid attention to nutrition. In Gujarat, several schemes like Doodh Sanjeevani, fortified salt, take home ration, Poshan Samvaad were implemented that showed a new direction to the country. The number of sisters taking advantage of such schemes is increasing continuously today. About 58 lakh such sisters are getting the benefits of all these schemes. With the Doodh Sanjeevani Yojana, we have covered the children in tribal areas aged six months to six years for fortified milk and other things. More than 20 lakh pregnant mothers and lactating mothers are even getting double fortified salt. 14 lakh children should get food made of fortified flour in Anganwadi so that their children become healthy. Poorna scheme was formulated to ensure good nutrition for our daughters aged 15 to 18 years. Under this, many facilities were provided to more than 12 lakh daughters like iron supplements as iron is a very important element as well as the take home ration. In short, we have tried to frame as many schemes as possible and have taken all possible measures for ensuring good nutrition. Poshan Sudha Yojana is one such major step in line with this. Poshan Sudha Yojana was started 4-5 years ago in some blocks of tribal areas of Dahod, Valsad, Mahisagar, Chhota Udepur and Narmada. In the past years, considering its positive impact on tribal sisters and children, it was extended to all the tribal districts to get positive results. This will benefit about 1 lakh 36 thousand tribal mothers and sisters every month. Under this scheme, pregnant and lactating mothers will also be given hot cooked food, iron and calcium tablets once a day from Anganwadis. We have not only made a nutrition plan, but have also ensured that the facilities reach the beneficiary sisters and children properly. As the Chief Minister of Gujarat, I got an opportunity to use technology. At that time Mamta portal was started and in the last 8 years about 12 lakh equipment have been given to Anganwadis. Equipment has been given to thousands of sisters in Gujarat too.
Under this, real time monitoring is being done to monitor the health of about 11.5 crore beneficiary sisters and children across the country including Gujarat. A mobile app has been developed to monitor the expansion of Poshan Sudha Yojana. Expanding the successful experiences of Gujarat, the campaign against the problem of malnutrition and anemia is being launched in the country. For the first time in the country, it has now been decided to celebrate the month of September as the Nutrition Month, which is in the month of Sawan-Bhado in Gujarat. The sisters of Gujarat are also getting a lot of benefits from this campaign. Nutrition means not only food and drink, but they also have to create a suitable environment, the necessary facilities, Swachh Bharat Abhiyan and toilets in every household. These are also a way to improve the health of mothers and sisters. Due to the smoke while cooking in the house, the smoke equivalent to hundreds of cigarettes used to get into the lungs of our sisters. We have saved the sisters from this with the Ujjwala scheme and gas connection.
More than 36 lakh families have been given gas connections under the Ujjwala scheme as well as piped water to every household. It is our good fortune that the mothers do not need to carry pots on their heads anymore. We have taken care of them by providing piped water supply. We have tried to ensure that the mothers and sisters suffer less and get rid of polluted water. If the water quality is good, then one can prevent several diseases. Under the PM Matru Vandana Yojana, about 11 thousand crore rupees are dedicated to crores of mothers in the whole country including Gujarat. Under this scheme, 9 lakh sisters of Gujarat are also getting its benefit. About Rs 400 crore is being spent to ensure that the sisters get nutrition and assistance during pregnancy.
We have tried to give more opportunities at the decision making posts to advance women of Gujarat at every level. Understanding the management capability of women, sisters have been given leadership roles in many projects related to the village. Due to the commendable work done by the sisters of Gujarat in the Pani Samiti, today the sisters of the country are also leading the Jal Jeevan Mission. Gujarat is one of the states in the country where 50 percent reservation in Panchayati Raj Institutions is for women. To empower rural sisters financially, in Gujarat, when we were celebrating 50 years of golden jubilee, we had launched Mission Mangalam and under it, in 12 years, more than 2 lakh 60 thousand Sakhi Mandals have turned into self-help groups i.e. more than 2.5 lakh groups, involving more than 26 lakh rural sisters! A large number of our tribals, Dalits, sisters from backward classes and villages too have joined it. These groups have received hundreds of thousands of crores from banks under different projects. We have always tried to ensure that sisters and daughters increase the financial strength of the families and are actively involved in the economy.
In 2014, as soon as the government was formed at the center, we worked on a massive national scheme of Jan Dhan bank account. Under this scheme, the bank accounts of lakhs of sisters have been opened in Gujarat. They are being used today for all mothers and sisters. During the terrible pandemic of coronavirus, we helped such poor mothers by sending money directly to their accounts and made arrangements so that they could live with dignity. Arrangements were made to give money without any kind of guarantee from the bank under the Mudra scheme. 'Mudra scheme' is for self-employment. And I am glad that 70 percent of the country's women are taking advantage of the Mudra scheme in the country. For Sakhi Mandals, there was a cap of Rs 10 lakh on loans but has been increased to 20 lakh by the central government so that they can expand their business. It is the due to the double engine government that development is happening at a faster pace everywhere. Today in this event, 1 lakh 40 thousand poor are getting pucca houses. Just imagine! About 1.5 lakh families will get a pucca house to live in. Earlier, about 1.5 lakh families used to live in a kutcha house, in a hut, or on the sidewalks. Also, I have this rule that the house being given under scheme should be in the name of the woman of the household. Today, if you look at the prices of these houses, then these women must have become millionaires already. Such a great job has been done. These houses under the name of sisters are worth more than ₹3,000 crores. Just imagine! These mothers and sisters have become the owner of the property worth Rs 3,000 crores. These are the women who never had anything under their names; no house, no land, nothing! But now they have assets worth Rs 3000 crores under their names. This son of yours is making it happen with the devotion to mothers.
We have also fulfilled the dreams of the urban poor and the middle class. In the past years, unprecedented work has also been done on the construction of houses for the urban poor and middle class of Gujarat. So far, out of more than 10.5 lakh houses sanctioned, the urban poor families have got about 7.50 lakh houses. About 4.5 lakh middle class families of Gujarat have also been given assistance to build houses. Sisters living in Vadodara, Anand, Chhota Udepur, Kheda, Panchmahal, Narmada, Dahod, Madhya Gujarat have got the benefits of this government scheme.
The central government has made a plan to give houses to the poor and low middle class people in the cities to live on a fair rent and today Gujarat is a leading state in the whole country. Besides, the street vendors and others have also got loans from banks under PMSVANIDHI yojana. Earlier, these people used to take loans and pay interest. We have helped these people too. In the last 20 years, we worked to ensure development and modernization in Gujarat. On one hand, the problems of our tribal brothers and sisters should be addressed and on the other hand connectivity, infrastructure would enhance industrial capability because we don’t want to stop here we have to move forward at a much faster pace. So, rail connectivity should also be there. Bhupendra Bhai has mentioned about it. For uninterrupted rail connectivity, Gujarat has been awarded a project worth Rs 16000 crore. More than 350 Km New Palanpur- New Madaar section Western dedicated freight Corridor project has been inaugurated. This project will give a fresh impetus to industrialization and business of Indian Railways. Widening of Sabarmati- Botad highway. Alternative small routes have been prepared to connect Ahmedabad Pipavav ports. This has made the lives of the people connected with ports. This is also an important part od 'Ease of living', of which I often talk about. The tourism development in Baroda and Gujarat is also our endeavour. If any guest comes to visit Gujarat, you can take him or her to Pavagadh which has been built recently to Goddess Kali. If someone intends to visit for 3-4 days, then you can take them to Ekta Nagar, Kevadia. Tell them how much we have developed. Know that our Palanpur-Radhanpur section provides connectivity to the rest of the country with Palanpur, Radhanpur. Now the Rann of Kutch has also become cultivable land. The produce from Kutch is being exported to other countries. This work is being done so that farmers' produce can reach all corners of India. Special focus has been given on the modern connectivity in Vadodara. You all know that the new bus station of Baroda looks even better than the airport. Isn't it? Today the whole of India talks about it. People come to see Gujarat's Ahmedabad-Baroda express highway and now Mumbai-Delhi Express highway. Ahmedabad-Baroda Express highway has become a model. Cantonment railway station is also being redeveloped. Vadodara Airport is also being redeveloped. Two new green airports are also being developed. Under Smart city Amrit Yojana and Mukhyamantri Shahri Vikas Yojana, Baroda is getting double engine benefit. To make Baroda a smart city, 25 projects worth Rs1000 crore have been approved and out of that about 16 projects have been completed. Under Amrit scheme, Municipal corporation has been given Rs 100 crore and I congratulate Vadodara Municipal corporation for the same. Recently, a conference of chief secretaries was held in Himachal Pradesh. One officer mentioned about the 100 crore rupees’ bond issued by Vadodara and he congratulated Vadodara in that meeting. Today, the Sindhrot and Mahisagar Water supply schemes have been inaugurated in Vadodara for south zone. I am sure that I will definitely get the blessings of my mothers and sisters.
Brothers and sisters,
Vadodara is identified with education. Our MS University is a symbol of that. This city is moving ahead in various fields like education, science, court etc. Last year Vadodara made a mark in the field of education and skill development hub. Triple IT, golden Gujarat Sports University, Central University all this are situated in Vadodara of Gujarat. So it is quite natural that Vadodara makes us proud. You will be glad to know that the country's first Rail University was opened in Vadodara. And now it is being rechristened as Gati Shakti University. As a result, the people around this area and the students passing out from this university will be benefited. In fact, the whole country will be benefited from it. Be it Anand, Chhota Udaipur or other districts of Central Gujarat; be it Kheda, Panch Mahal, Dahod, Baharaich or Narmada - all will get the benefit from it. The Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra have attracted the attention of the entire country.
Brothers and sisters,
Vadodara is among the oldest Cosmopolitan cities of India. There is not a single part of the country from where people have not come here for work or study. Vadodara's Garba is enjoyed by the entire country. Vadodara has become a strong base for 'Make in India' and is playing a significant role in the journey of development. Vadodara has become a hub of service centres. Those who are connected with technology are getting a boost from this place. The metro coaches built by the Bombardier Company are exported to other countries. So tell me, whether this will make Vadodara proud or not? When people from other countries will ask where are this coaches from? The answer will be from Vadodara. If the metro runs in Australia and if someone asks from where it has come? Then the answer will be: from Vadodara of India. The speciality of Gujarat government is corporation and charity. And this has been Gujarat government's main source of strength. With the efforts of double engine Government, with the power of social organisations, with public participation, with the help of civil society new schemes are empowering Gujarat's public life. Gujarat is marching towards a new pinnacle of development for the next generation. Your blessings encourage us to take up new challenges. Your blessings inspire us to take the country to newer heights. Your blessings encourage us not to stop while fulfilling the country's dream and doing such kind of work. Today is the day of paying tribute to mothers. Today I got the opportunity to see mothers and sisters in such a large number. Lakhs of sisters coming together and showering their blessings is definitely a unique occasion. I bow down to all the mothers. Let your blessings give us more strength to serve mother India. We long for your blessings all the time. Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.