પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વડોદરામાં ગુજરાત ગૌરવ અભિયાનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય, ગુજરાતના લોકપ્રિય, મૃદુ તથા આપણા સૌના પ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ, સંસદમાં મારા સાથી સીઆર પાટિલ, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદના મારા સહયોગી દેવુ સિંહ, દર્શના બહેન, ગુજરાત સરકારના તમામ મંત્રી, સાંસદ, ધારાસભ્યગણ તથા વડોદરા ઉપરાંત આણંદ, છોટા ઉદયપુર, ખેડા અને પંચમહાલ જિલ્લામાંથી મોટી સંખ્યામાં અહીં આવેલા ખાસ કરીને મારી માતાઓ, બહેનો તથા ભાઈઓ.
આજનો દિવસ મારા માટે માતૃવંદના દિવસ છે. આજ સવારે જન્મદાતા માતાના આશીર્વાદ લીધા, ત્યાર બાદ જગત જનની મહાકાળીના આશીર્વાદ લીધા અને હમણાં જ માતૃશક્તિના વિરાટ રૂપના દર્શન કરીને એ વિરાટ માતૃશક્તિના દર્શન કર્યા તેના આશીર્વાદ લીધા. આજે મને પાવાગઢમાં માતા કાળીના ભક્તો માટે અનેક આધુનિક સવલતો અર્પિત કરવાની તક મળી. મેં માતા પાસે દેશવાસીઓની સુખ શાંતિ અને સમૃદ્ધિની પ્રાર્થના કરી અને આઝાદીના અમૃતકાળમાં સ્વર્ણિમ ભારતના સંકલ્પની સિદ્ધિઓના માતા પાસે આશીર્વાદ માંગ્યા.
ભાઇઓ અને બહેનો,
મને ખુશી છે કે સંસ્કાર નગરી વડોદરાથી આજે જ્યારે લગભગ 21 હજાર કરોડ રૂપિયાના વિકાસકીય પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ અને ખાત મૂહૂર્ત થયું છે. આ પ્રોજક્ટ ગુજરાતના વિકાસથી ભારતનો વિકાસ, આ પ્રતિબદ્ધતાને બળ આપનારો છે.
ગરીબોના ઘર, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને બહેતર કનેક્ટિવિટી પર આટલું મોટું રોકાણ ગુજરાતના ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે, અહીના યુવાનો માટે રોજગારી-સ્વરોજગારીના માટે અગણિત તકો પેદા કરશે. આ પ્રોજેક્ટ પણ મોટી સંખ્યામાં આપણી બહેનો-દીકરીઓના આરોગ્ય, પોષણ અને સશક્તીકરણથી સંકળાયેલા છે. આજે અહીં લાખોની હાજરીમાં માતાઓ, બહેનો આપણને આશીર્વાદ આપવા આવી છે. હું ગુજરાત સરકારનો, ભૂપેન્દ્રભાઈનો તથા ભાજપના પ્રદેશ પ્રમુખ સી આર પાટિલનો ખાસ કરીને આભાર વ્યક્ત કરવા માગું છું. કેમ કે તેઓ જ મને આપ સૌની વચ્ચે લઈને આવ્યા છે. અને ત્યાંથી પ્રવેશ કર્યો અને અહીં પહોંચતા પહોંચતા મને 15-20 મિનિટ લાગી ગઈ ગાડીમાં. પગપાળા આવ્યો હોત તો ખબર નથી કેટલો સમય લાગી ગયો હોત. આટલો મોટો જનસાગર, પરંતુ હું ધન્યવાદ એટલે કહી રહ્યો છું કે જ્યારે હું સૌની વચ્ચેથી આવી રહ્યો હતો તો મને આજે એ સેંકડો ચહેરાઓને પણ પ્રણામ કરવાની તક મળી જેમની સાથે મને ઘણા વર્ષો સુધી કામ કરવાની તક મળી હતી. કેટલાક તો એટલા વરિષ્ઠ કાર્યકર્તા મને જોવા મળ્યા જેમની આંગળી પકડીને હું ક્યારેક ચાલ્યો હતો. જેમને મેં નત મસ્તક પ્રણામ કર્યા, ક્યારેક ને ક્યારેક મને તેમના હાથની રોટી ખાવાની નસીબ થઈ હતી. આજે મારા માટે આવા સેંકડો લોકોના દર્શન કરવા, તેમના આશીર્વાદ લેવા તે એક રીતે મારા માટે ધન્ય ભાગ્ય હતું. અને તેથી હું ગુજરાત પ્રદેશનો, ભૂપેન્દ્રભાઈ અને સરકારનો તથા આપ સૌનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. છેલ્લા આઠ વર્ષથી ડબલ એન્જિનની સરકાર, નારીશકિતને ભારતના સામર્થ્યની ધૂરા બનાવવા માટે જે પ્રયાસ કરી રહી છે. આજે ગુજરાતમાં માતા કાળકાના આશીર્વાદથી તેને નવી શક્તિ મળી છે. હું તમામ બહેનોને, તમામ લાખો લાભાર્થીઓને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
21મી સદીના ભારતના ઝડપી વિકાસ માટે મહિલાઓનો ઝડપી વિકાસ, તેમનું સશક્તીકરણ એટલું જ જરૂરી છે. આજે ભારત મહિલાઓની આવશ્યકતા, તેમની આકાંક્ષાઓનું ધ્યાન રાખીને યોજના બનાવી રહ્યું છે, નિર્ણય લઈ રહ્યું છે. લશ્કરથી માંડીને ખાણો સુધી અમારી સરકારે મહિલાઓ માટે પોતાની પસંદગીનું કામ કરવા માટે તમામ માર્ગ ખોલી નાખ્યા છે. તે માતાઓ તે દરવાજાઓ પર દસ્તક આપે તેવી સ્થિતિ આજે અમે પેદા કરી છે. અમે મહિલાઓના જીવન ચક્રના પ્રત્યેક પડાવને ધ્યાનમાં રાખીને અનેક યોજનાઓ ઘડી છે. મહિલાઓનું જીવન આસાન બને, તેમના જીવનમાં સમસ્યાઓ ઓછી હોય, તેમને આગળ ધપવાની વધુને વધુ તક મળે તે અમારી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રહી છે. તે બાબતને હું મારું સૌભાગ્ય માનું છું મને માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓની આટલી સેવા કરવાની તક મળી છે. વડોદરા તથા આસપાસના ક્ષેત્રોમાંથી આવેલી માતાઓ, બહેનો, દીકરીઓનો હું ફરી એક વાર આભાર માનું છું. આ શહેરે ક્યારેક મારી સંભાળ રાખી હતી. મારો ઉછેર કર્યો હતો. વડોદરા માતૃશક્તિના ઉત્સવ માટે યોગ્ય નગર છે કેમ કે તે માતાની માફક સંસ્કાર આપનારું શહેર છે. વડોદરા સંસ્કારની નગરી છે. આ શહેર દરેક રીતે અહીં આવનારાઓની દેખરેખ રાખે છે. સુખ, દુઃખમાં સાથ આપે છે અને આગળ ધપવાની તકો આપે છે. આ શહેરમાં વડોદરા આવીએ ત્યારે જૂનું બધું યાદ આવી જ જાય કે ભાઈ કેમ કે વડોદરામાં જેવી રીતે માતા તેના બાળકને સંભાળે તેવો પોતીકાપણાનો ભાવ. સમગ્ર વિકાસયાત્રામાં વડોદરાના યોગદાનને હું ક્યારેય ભૂલી શકતો નથી. આ નગર પ્રેરણાનું નગર છે, આ નગરમા સ્વામી વિવેકાનંદ, મહર્ષિ અરવિંદ, વિનોબા ભાવે અને બાબાસાહેબ આંબેડકર જેવા મહાપુરુષોને પણ આપણી આ નગરીએ પ્રેરિત કર્યા છે. આપ સૌને યાદ હશે કે અને મને તો સારી રીતે યાદ રહે તે સ્વાભાવિક છે કે બેલુર મઠના વડા અને મારી કિશોરાવસ્થામાં જેમણે મને જીવનના ઘણા માર્ગોમાં માર્ગદર્શન આપ્યું એક ગુરુની માફક મારા જીવનને ઘડવામાં ઘણી મોટી ભૂમિકા અદા કરી તેવા બેલુર મઠના રામકૃષ્ણ મિશન મઠના અધ્યક્ષ સ્વામી આત્મસ્થાનંદજીની ઉપસ્થિતિમાં મને અહીં વડોદરામાં દિલારામ બંગલો રામકૃષ્ણ મિશનને સોંપવાનો અવસર મળ્યો હતો.. આપણી પુરાણી શાસ્ત્રી પોળ, આપણું રાવપુરા અને આપણી આરાધના સિનેમાની પાસે પંચમુખી હનુમાન, ઘણી બધી યાદો અને આ જ તમામ સ્થળોએ ઘણા બધા લોકોને મળવાનું થયું. પંચમહાલ, કાલોલ, હાલોલ, ગોધરા, ડભોઈ, છોટા ઉદયપુર. ઓહોહો ગણી પણ શકાય નહીં અને જૂના તમામ સાથી, તેમની ચાદો પણ તાજી થઈ જાય. અને જ્યારે વડોદરાની વાત આવે ત્યારે લીલો ચેવડો કેવી રીતે ભૂલી શકાય અને આપણી ભાખરવડી. આજે પણ જે લોકો વડોદરાને ઓળખે છે તેઓ બહાર મને મળી જાય તો લીલો ચેવડો અને ભાખરવડીને તો યાદ કરે જ છે.
સાથીઓ,
2014માં પણ જયારે હું જીવનમાં પહેલી વખત લોકસભાની ચૂંટણી લડી રહ્યો હતો, રાષ્ટ્રસેવાની જવાબદારી માટે મને વડોદરાના નવનાથ અને કાશી વિશ્વનાથ બંનેના આર્શીવાદ મળ્યા, તેનાથી મોટું સૌભાગ્ય શું હોઇ શકે? આજે ગુજરાતની બહેનો દીકરીઓ, તેમના માટે મારી દૃષ્ટિએ એક ખૂબ મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. સ્વસ્થ માતૃતત્વ અને સ્વસ્થ બાળપણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગુજરાત સરકારે આજે બે મોટી યોજનાઓ શરૂ કરી છે. હું ભુપેન્દ્રભાઇને અભિનંદન આપું છું આ યોજના માટે, 800 કરોડ રૂપિયાની મુખ્યમંત્રી માતૃશક્તિ યોજના એ નક્કી કરશે કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન અને માતૃત્વના શરૂઆતના દિવસોમાં માતાને પૌષ્ટિક આહાર મળે અને પોષણ સુધા યોજનાનો વિસ્તાર પણ હવે ગુજરાતના તમામ આદિવાસીઓની વસતિ ધરાવતાં વિસ્તારોમાં કરવામાં આવ્યો છે. હમણાં જ મને એક કરોડ 36 લાખ લાભાર્થી બહેનો, સવા કરોડથી પણ વધારે બહેનો માટે 118 કરોડ રૂપિયાથી વધારે રૂપિયા વિતરણ કરવાની તક મળી છે. હવે વિચાર કરો સવા કરોડ કરતાં વધારે બહેનો એટલે કે લગભગ સવા સો કરોડ રૂપિયા, માતાનું સ્વાસ્થ એ માત્ર માતાને જ નહીં પરંતુ ભાવિ પેઢીઓને પણ અસર કરે છે. માતૃત્વના પહેલા 1000 દિવસ, માતાની સાથે સાથે બાળકનું જીવન પણ નક્કી કરે છે. બાળક અને માતા બંનેની ચિંતા. કૂપોષણ અને એનીમિયાની સમસ્યા, આ સમયે સૌથી મોટું જોખમ હોય છે. બે દાયકા અગાઉ જયારે ગુજરાતે મને સેવા કરવાનો અવસર આપ્યો હતો ત્યારે કૂપોષણ અહીં એક ઘણો જ મોટો પડકાર હતો. ત્યારથી જ અમે એક પછી એક આ દિશામાં કામ કરવાનું શરૂ કર્યું જેનું સારુ પરિણામ આજે આપણને જોવા મળી રહ્યું છે. આજથી ગુજરાતની બહેનો માટે મુખ્યમંત્રી માતૃશક્તિ યોજના શરૂ થઇ છે. તેનાથી માતૃત્વ સુખ પ્રાપ્ત કરનારી બહેનોને વિશેષ લાભ મળશે. આ યોજના અંતર્ગત બે કિલો ચણા, એક કિલો તુવેર દાળ, જે પ્રોટિન માટે બહુ જ જરૂરી વસ્તુઓ છે, એટલા માટે બહુ જ સમજી વિચારીને આ પેકેજ બનાવ્યું છે. આ સિવાય એક લીટર તેલ, આ બહેનોને મળશે, એટલું જ નહીં, કોરોના કાળથી મેં એક કાર્ય શરૂ કર્યું છે, આ દેશના ગરીબ પરિવારોના ઘરનો ચૂલો બંધ થાય નહીં તે માટે આ દેશના 80 કરોડ લોકોને વિનામૂલ્યે અનાજ જે આજે પણ તેમના ઘરે પહોંચી રહ્યું છે. દુનિયાના લોકોને તો 80 કરોડ લોકોને બે વર્ષ સુધી અનાજ, આ સાંભળીને જ આશ્ચર્ય થાય છે.
આ યોજના કૂપોષણ અને અનિમિયાથી માતા અને બાળકને, નવજાત શિશુને બચાવવામાં ઘણી મદદ કરે છે. આજે ખૂબ પુણ્યનું કામ કર્યું છે અને નવજાત શિશુની સેવા કરવાનું સૌભાગ્ય ભૂપેન્દ્રભાઇના નેતૃત્વમાં ગુજરાતની સરકાર કરી રહી છે. આપણું છોટા ઉદયપુર, આપણું કવાંટ, આ બધા આપણા આદિવાસી ક્ષેત્ર, બધા આપણાં જનજાતિય પરિવારો, મારું તો સૌભાગ્ય રહ્યું છે તેમની વચ્ચે કામ કરવાનું અને આદિવાસી બહેન-બાળકો તેમની સમસ્યા-મુશ્કેલીઓને મેં ઘણી નજીકથી જોઇ છે, અનુભવ કર્યો છે. અનેક અદિવાસી ક્ષેત્રમાં આપણી બહેન સિકલસેલ, તેની બીમારીથી પીડાઇ રહી હતી અને સિકલસેલથી મુક્તિ માટે, અમે ગુજરાતમાં સિકલસેલ સોસાયટી બનાવી, સિકલસેલથી મુક્તિ માટે મોટું અભિયાન ચલાવ્યું, આ સિકલસેલ અમારી સરકાર બની ત્યાર પછી નથી આવ્યું, હજારો વર્ષોથી આ સમસ્યા હતી, અનેક સરકારો આવી પણ તેમણે કાંઈ જ કર્યું ન હતું. સિકલસેલની ચિંતા કરવાનું અમે બીડું ઉઠાવ્યું, દરેક જિલ્લામાં વિશેષ કેન્દ્રો બનાવ્યા, લાખો આદિવાસી ભાઇઓ અને બહેનોની તપાસ કરાવી અનેક ટેસ્ટ કરાવ્યા અને આ સફળ પ્રોગ્રામ માટે ગુજરાતને પ્રધાનમંત્રી સિવિલ સેવા પુરસ્કાર જે ભારત સરકાર આપે છે, તે આપણી ગુજરાત સરકારને મળ્યો હતો.
ગુજરાતે પોષણ પર હંમેશાં ધ્યાન આપ્યું છે, આપણા ગુજરાતમાં દૂધ, સંજીવની, ફોર્ટિફાઇડ નમક, ટેક હોમ રાશન, પોષણ સંવાદ જેવા કેટલાક કાર્યક્રમો ચલાવ્યા અને દેશને પણ નવી દિશા દેખાડી. આવી યોજનાઓના લાભાર્થી બહેનોની સંખ્યા આજે સતત વધીને લગભગ 58 લાખ એવી બહેનોને આ તમામ યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. દૂધ, સંજીવની યોજનાથી આદિવાસી ક્ષેત્રોમા છ મહિનાથી લઇને છ વર્ષ સુધીના બાળકોની ચિંતા, તેમને ફોર્ટિફાઇડ, તેમને જરૂરી અન્ય વસ્તુઓ. 20 લાખથી વધારે ગર્ભવતી માતાઓ અને ધાત્રી માતાઓ, દૂધ પીવડાવતી માતાઓ, તેમને ડબલ ફોર્ટિફાઇડ નમક, તેની પણ ચિંતા કરી હતી. 14 લાખ બાળકોને આંગણવાડીમાં ફોર્ટિફાઇડ લોટથી બનેલો ખોરાક મળે કે જેથી આપણા બાળકો તંદુરસ્ત બને. 15 થી 18 વર્ષ સુધી આપણી દીકરીઓને સારું પોષણ મળે તેના માટે પૂર્ણા યોજના બનાવી, આ અંતર્ગત 12 લાખથી વધારે બાળકીઓને આર્યન સપ્લિમેન્ટ, લોહ તત્વની ચિંતા, ટેક હોમ રાશન એવી અનેક સેવાઓ પહોંચાડી, કહેવાનો અર્થ એ છે કે ઉત્તમ પોષણ માટે જરૂરી હોય તેટલા ઉપાય કરવા માટે આવી અનેક યોજનાઓ બનાવીને તેના કલ્યાણ માટે કામ કર્યું. પોષણ સુધા યોજના આ જ શ્રેણીમાં એક મહત્વનું પગલું છે. ચારથી પાંચ વર્ષ અગાઉ દાહોદ, વલસાડ, મહિસાગર, છોટા ઉદયપુર અને નર્મદાના આદિવાસી વિસ્તારોમાં કેટલાક ભાગમાં પોષણ સુધા યોજના શરૂ કરી હતી. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આદિવાસી બહેનો અને બાળકો પર તેનો સકારાત્મક પ્રભાવ પડયો તેને જોઇને પોઝિટિવ પરિણામો મળ્યા તેના પછી તમામ જનજાતિય જિલ્લાઓમાં તેનો વિસ્તાર-વ્યાપ વધારવામાં આવ્યો. તેને કારણે દર મહિને એક લાખ 36 હજાર આદિવાસી માતાઓ-બહેનોને લાભ મળ્યો, આ યોજના અંતર્ગત ગર્ભવતી અને દૂધ પીવડાવતી માતાઓને આંગણવાડીમાં એક વખત ગરમ ભોજન, આર્યન અને કેલ્શિયમની ગોળીઓ પણ આપવામાં આવશે. અમે માત્ર પોષણની યોજના જ નથી બનાવી, પરંતુ તમામ સુવિધાઓ લાભાર્થી બહેનો-બાળકો સુધી સારી રીતે પહોંચી રહી છે તેની પણ ચિંતા કરી છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે મને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનો અવસર મળ્યો, તે વખતે મમતા પોર્ટલ શરૂ કર્યુ અને છેલ્લા આઠ વર્ષમાં આંગણવાડીમાં લગભગ 12 લાખ ઉપકરણો આપવામાં આવ્યા. ગુજરાતમાં પણ હજારો બહેનોને ઉપકરણો આપવામાં આવ્યા છે.
તેને કારણે ગુજરાત સહિત દેશભરમાં લગભગ સાડા 11 કરોડ લાભાર્થી બહેનો-બાળકોના આરોગ્યની દેખભાળ, સ્વાસ્થ્યની દેખરેખ રિયલ ટાઇમ મોનિટરિંગ થઇ રહ્યું છે. આ જે પોષણ સુધા યોજનાનો વિસ્તાર થયો છે તેની દેખરેખ રાખવા માટે મોબાઇલ એપ બનાવી છે. ગુજરાતના સફળ અનુભવોનો વ્યાપ વધારીને દેશમાં કૂપોષણ અને અનીમિયાની સમસ્યાની સામે અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. પહેલી વખત દેશમાં હવે સપ્ટેમ્બર મહિનાને પોષણ માસ તરીકે મનાવવાનો નિર્ણય કરવામાં આવ્યો છે જે ગુજરાતમાં શ્રાવણ-ભાદરવો મહિનાઓ હોય છે. આ અભિયાનથી પણ ગુજરાતની બહેનોને ઘણી વધુ મદદ મળી રહી છે. પોષણનો અર્થ માત્ર ખાવું-પીવું એવું નથી, પરંતુ તેના માટે યોગ્ય વાતાવરણ પણ બનાવવું પડે, જરૂરી નાની–મોટી સુવિધાઓ, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, ઘર ઘર શૌચાલય આ પણ માતાઓ અને બહેનોના સ્વાસ્થ્ય સુધારવા માટેના સાધનો છે. ઉજ્જવલા યોજના, ગેસ કનેક્શન. ઘરમાં ધુમાડો થવાથી આપણી માતા-બહેનોના ફેફસામાં સેંકડો સિગારેટ જેટલો ધુમાડો જતો હતો, તેનાથી બચાવવાનું કામ કર્યુ છે.
36 લાખથી વધારે પરિવારોને ઉજજવલા યોજના અંતર્ગત ગેસ કનેક્શન આપવામાં આવ્યા. ઘર ઘર નળથી જળ, આપણી માતાઓના માથા પરથી માટલા ઉતારવાનું સૌભાગ્ય પણ અમારા નસીબમાં આવ્યું છે. અમે પાઇપથી પાણી પહોંચાડીને તેની ચિંતા કરી છે. માતાઓ-બહેનોની મુશ્કેલીઓ ઓછી થાય, પ્રદુષિત પાણીથી મુક્તિ મળે અને જો પાણી સારું-ચોખ્ખું મળે તો કેટલીક બીમારીઓથી છૂટકારો મળે છે. પીએમ માતૃ વંદના યોજના અંતર્ગત ગુજરાત સહિત સમગ્ર દેશમાં કરોડો માતાઓ પાછળ 11 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવે છે. આ યોજના અંતર્ગત ગુજરાતમાં પણ નવ લાખ બહેનોને તેનો લાભ મળે છે, બહેનોને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પોષણ મળે તેના માટે 400 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવે છે તેમની મદદ કરવામાં આવે છે.
ગુજરાતમાં મહિલાઓને દરેક સ્તર પર આગળ વધારવા માટે
, નિર્ણય લેવાની જગ્યાઓ પર વધારે તકો આપવા માટે અમે પ્રયાસ કર્યો છે. મહિલાઓની નિર્ણયશક્તિને ધ્યાનમાં રાખીને ગામડાઓ સાથે સંકળાયેલા અનેક પ્રોજેક્ટમાં બહેનોને નેતૃત્વની ભૂમિકા આપવામાં આવી. પાણી સમિતિમાં ગુજરાતની બહેનોએ જે પ્રશંસનીય કામગીરી કરી, તેને કારણે આજે દેશની બહેનો જલ જીવન મિશનને પણ નેતૃત્વ આપી રહી છે. ગુજરાત દેશના એવા રાજયોમાં છે કે જયાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં 50 ટકા અનામત મહિલાઓ માટે છે. ગ્રામીણ બહેનોને આર્થિક રીતે સદ્ધર કરવા માટે ગુજરાતમાં જયારે અમે 50 વર્ષ થયા તેની સુવર્ણ જયંતિ મનાવતા હતા તે સમયે અમે મિશન મંગલમ શરૂ કર્યું હતું અને તે અંતર્ગત 12 વર્ષમાં લગભગ બે લાખ 60 હજારથી વધારે સખી મંડળ, સ્વયં સહાયતા જૂથ-સમુહ બની ચુક્યા છે. 2.5 લાખથી વધારે ગ્રૂપ, તેમાં 26 લાખથી વધારે ગ્રામીણ બહેનો જોડાયેલી છે. મોટી સંખ્યામાં આપણી આદિવાસી, દલિત, પછાત બહેનો, આપણાં ગામડાની બહેનો જોડાયેલી છે. આ સમૂહોને સેંકડો-હજારો કરોડ રૂપિયા અલગ અલગ પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત બેંકોમાંથી મળ્યા છે. અમારો હમેંશા પ્રયાસ રહ્યો છે કે, બહેનો દીકરીઓ પરિવારોની આર્થિક તાકાત વધારે અને અર્થવ્યવસ્થામાં પણ તેમની સક્રિય ભાગીદારી હોય.
2014 કેન્દ્રમાં સરકાર બનતાની સાથે જ જનધન બેંક ખાતાની એક બહુ જ મોટી રાષ્ટ્રીય યોજના પર અમે કામ કર્યું. આ યોજના અંતર્ગત ગુજરાતમાં લાખો બહેનોના બેંક ખાતાઓ ખૂલી ગયા છે, જે આજે પણ માતા-બહેનોને કામ આવી રહ્યા છે. એવી ગરીબ માતાઓને આવી ભયંકર કોરોનાની બીમારી આવી ત્યારે, સીધા તેમના ખાતામાં પૈસા પહોંચાડીને મારી માતા-બહેનોને સન્માનથી જીવવાની વ્યવસ્થા કરી. મૂદ્રા યોજના દ્વારા સ્વરોજગાર દ્વારા બેંકોમાંથી કોઇપણ પ્રકારની ગેરંટી વગર પૈસા આપવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી. અને મને ખુશી છે કે દેશની મુદ્રા યોજનાનો લાભ લેવામાં દેશની 70 ટકા મહિલાઓ છે. સખી મંડળની મર્યાદા કેન્દ્ર સરકારે જે 10 લાખ રૂપિયા લોનની હતી તેને વધારીને 20 લાખ કરવામાં આવી છે કે જેનાથી તેઓ પોતાનો કારોબાર વધારી શકે. અને જયારે હું કહું છું કે આ ડબલ એન્જિનની સરકાર છે. આ ડબલ એન્જિનની સરકારનો લાભ છે કે ચારે તરફ ઝડપી ગતિથી વિકાસ થઇ રહ્યો છે. આજે આ કાર્યક્રમમાં એક લાખ 40 હજાર ગરીબોને પાક્કા ઘર મળી રહ્યા છે, વિચારો લગભગ 1.5 લાખ પરિવારોને રહેવા માટે પાક્કા ઘરો મળ્યા છે પહેલાં કાચા ઘરોમાં, ઝુંપડીઓમાં, ફૂટપાથ પર રહેતા હોય તેવા 1.5 લાખ પરિવાર છે તેમાં પણ મારો એ નિયમ છે કે વધુમાં વધુ મકાનો મહિલાઓના નામ પર હોય. આજે આ મકાનોની કિંમત જોઇએ તો આ મહિલાઓ લખપતિ બની ગઇ. આવું મોટું કામ અમે કર્યું છે. આ ઘરોના રૂપમાં 3000 કરોડથી વધારે સંપત્તિ બહેનોના નામ પર થઇ ગઇ છે. કોઇ કલ્પના કરી શકે કે આજે આ તમારો દીકરો બેઠો છે જેનાથી 3000 કરોડની સંપત્તિની માલિક માતાઓ-બહેનો બની ગઇ છે. આ જે બહેનો છે કે જેમના નામ પર જિંદગીમાં કયારેક કંશુ જ ન હતું, એક મકાન ન હતું. જમીન ન હતી, કાંઇ પણ ન હતું તેના નામ પર 3000 કરોડની સંપત્તિ, આ દિકરો તેનું કામ કરી રહ્યો છે માતૃભક્તિથી કરી રહ્યો છે.
શહેરી ગરીબ અને મિડલ કલાસના સપનાઓને પણ પૂરા કરવામાં આવ્યા છે. તાજેતરના વર્ષોમાં ગુજરાતના શહેરી ગરીબ અને મિડલ કલાસના ઘરોના નિર્મણ પર પણ અભુતપૂર્વ કામ થયું છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ મળીને સાડા દસ લાખથી વધારે ઘરોમાંથી શહેરી ગરીબ પરિવારોને અંદાજે સાડા સાત લાખ ઘર મળી ગયા છે. ગુજરાતમાં લગભગ સાડા ચાર લાખ મિડલ કલાસ પરિવારોને પણ ઘર બનાવવામાં મદદ કરવામાં આવી છે. વડોદરા, આણંદ, છોટા ઉદયપુર, ખેડા, પંચમહાલ, નર્મદા, દાહોદ, આ મારું મધ્ય ગુજરાત, તેના ચારેય જિલ્લાઓમાં રહેતી બહેનોને આ સરકારી યોજનાઓનો લાભ મળ્યો છે.
કેન્દ્ર સરકારે શહેરોમાં ગરીબ અને નીચલા મધ્યમવર્ગીય લોકોને યોગ્ય ભાડા પર રહેવા માટે ઘર આપવાની યોજના બનાવી છે. જેમાં આજે ગુજરાત આખા દેશમાં અગ્રણી રાજય બન્યું છે. ઘરની સાથે સાથે લારીવાળા હોય છે, ચાર પૈડાની લારી લઇને નીકળે છે તેમને પણ પીએમ સ્વનિધિ યોજના અંતર્ગત બેંકોમાંથી લોન મળે છે. આ લોકો પહેલા લોન લેતા હતા અને વ્યાજ ચૂકવતાં હતા. આ લારીવાળા, નાના લોકોની મદદ કરવા માટે અમે બીડું ઝડપ્યું છે. છેલ્લા 20 વર્ષમાં ગુજરાતના વિકાસને સફળતા મળે આધુનિક્તા મળે તે દિશામાં અમે કામ કર્યું છે. એક તરફ ગુજરાતના દરેક નાગરિક અમારી બહેનો, અમારા આદિવાસી અમારા પછાત દલિત ભાઇઓ-બહેનોની સમસ્યાઓનું સમાધાન થાય, બીજી તરફ કનેક્ટિવિટી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તેનાથી ઔદ્યોગિક સામર્થ્ય મળે, કારણ કે આપણે અહીં જ ઉભા રહેવાનું નથી, આપણે ઝડપી ગતિથી આગળ વધવાનું છે તેના માટે તેનું પણ કામ થવું જોઇએ. રેલ કનેક્ટિવિટી હું તેના વિસ્તારમાં નથી જતો. ભુપેન્દ્રભાઇએ તેનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. રેલ કનેક્ટિવિટી સતત રહે તે માટે 16000 કરોડના પ્રોજેક્ટ આજે ગુજરાતને મળ્યા છે સાડા 300 કિલોમીટરથી વધારે ન્યૂ પાલનપુર ન્યૂ મદાર સેક્શનનું લોકાર્પણ, વેસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઇટ કોરીડોર આ પ્રોજેક્ટને પણ ગતિ મળી છે. આ પ્રોજેક્ટ ભારતીય રેલવેને તેના ઉપયોગ ઔદ્યોગિકીકરણ અને વ્યાપારના કાર્યને એક નવી તાકાત આપવાનો માહોલ બનાવવામાં કામ આવશે. સાબરમતી-બોટાદ માર્ગને મોટો કરવો, અમદાવાદ-પિપાવાવ પોર્ટને જોડનારા અલગ અલગ નાના-નાના વૈકલ્પિક રૂટ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
જેને લઈને આપણા બંદરો સતત ચાલુ રહ્યા ગુજરાતમાં જે કનેક્ટિવિટીનું કામ થયું છે. તેણે લોકોના જીવનને સરળ બનાવ્યું છે પીસ ઓફ લિવિંગની હું જે વાત કરું છું તેમાં આ પણ એક મહત્વનો ભાગ છે. ગુજરાતમાં ટુરિઝમ મોટા અને તમારા વડોદરામાં તો ઘણું સારું છે. કોઈ મહેમાન આવે છે તો એક દિવસ તેમને ક્યાંક લઈ જવા હોય તો ક્યાં લઈ જવા
, ચાલો આપણા પાવાગઢ જે નવું બન્યું છે મહાકાળી પાસે જઈએ ત્રણ-ચાર દિવસ માટે મહેમાનને ક્યાંય લઈ જવા છે તો ચાલો આપણા એકતા નગર કેવડિયા લઈને જઈએ ત્રણ-ચાર દિવસ મહેમાનને રાખીએ અને વિશ્વથી આપણે કેટલા આગળ નીકળી ગયા છે તે જણાવીએ તે જણાવો. આ વડોદરાવાસીઓની તો પાંચેય આંગળીઓ ઘીમાં છે. આપણું પાલનપુર રાધનપુર સેક્શન કચ્છને દેશના બાકી ભાગો સાથે કનેક્ટિવિટી આપવાનું કામ કરી રહ્યું છે જેના કારણે કચ્છના ખેડૂતોને આજે કચ્છના રણ પ્રદેશમાં પણ ખેતી થઈ રહી છે. કચ્છમાં ખેતી થઈ રહી છે. વિદેશમાં કેરી જઈ રહી છે, કચ્છની પેદાશ વિદેશમાં પણ જઈ રહી છે. કૃષિ ઉત્પાદનો કે રેલવે કનેક્ટિવિટી દ્વારા ભારતના ખૂણે ખૂણા સુધી પહોંચી તેના માટે આ કાર્ય કર્યું છે. વડોદરાની આધુનિક કનેક્ટિવિટી તેના માટે ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. વડોદરાને આધુનિક બસ સ્ટેશન મળ્યું છે. તમને બધાને ખબર છે કે પહેલું બસ સ્ટેશન એરપોર્ટથી પણ સારું બનાવ્યું છે. બન્યું છે કે નહીં? એરપોર્ટથી પણ સારું બન્યું છે કે નહીં? અને આજે સમગ્ર હિન્દુસ્તાનમાં તેની ચર્ચા છે. ફક્ત એટલું જ નહીં આપણું ગુજરાત અમદાવાદ વડોદરા એક્સપ્રેસ હાઈવે લોકો જોવા જઈ રહ્યા હતા કે અમદાવાદ-વડોદરા એક્સપ્રેસ હાઈવે કેવો બન્યો છે અને હજી તો મુંબઈ દિલ્હી એક્સપ્રેસ હાઈવે અને આ જે અમદાવાદ વડોદરા એક્સપ્રેસ હાઈવે હતો તેને જોઈને તેનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે. એટલું જ નહીં તમે તો હાઈ સ્પીડ રેલવે વડોદરાથી મુંબઈ બુલેટ ટ્રેન પણ થોડા સમય બાદ કાર્યરત થઈ જશે. તમે વિચાર કરો કે વડોદરાને આટલી મોટી તાકાત મળવાની છે. આપણું છાણી રેલવે સ્ટેશન તેનો પણ નવા રૂપમાં વિકાસ થઈ રહ્યો છે. આપણું વડોદરા એરપોર્ટ તેમાં પણ જાહોજલાલી આવી રહી છે અને બે નવા ગ્રીન એરપોર્ટની પણ તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. સ્માર્ટ સિટી અમૃત યોજના મુખ્યમંત્રી શહેરી વિકાસ યોજના તેના દ્વારા પણ ડબલ એન ચીન ડબલ બેનિફિટ આ મારા વડોદરાને મળી રહ્યું છે. વડોદરાને સ્માર્ટ બનાવવા માટે 1000 કરોડ રૂપિયા 25 પ્રોજેક્ટ વડોદારા માટે મંજૂર થયા છે અને તેમાંથી અંદાજે 16 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાના આરે છે. અમૃત યોજના અંતર્ગત મહાનગરપાલિકાને 100 કરોડ રૂપિયા અને હું વડોદરા મહાનગરપાલિકાને અભિનંદન આપી રહ્યો છું. હાલમાં હિમાચલમાં દેશભરના મુખ્ય સચિવો સાથે મારી બેઠક ચાલી રહી હતી. તેમાં એક અધિકારીએ ખાસ કરીને આજે વડોદરાએ 100 કરોડ રૂપિયાના બોન્ડ ઈસ્યુ કર્યા છે અને જે સફળતા પ્રાપ્ત કરી છે, તેના માટે હિમાચલમાં આવીને તેમણે અભિનંદન આપ્યા હતા. હું આજે અહીં રૂબરૂ આવીને તમને વડોદરા મહાનગર નિગમને અભિનંદન આપી રહ્યો છું. આજે આપણે સિંધ રોડ, જલ આપૂર્તિ યોજનાનું લોકાર્પણ, આપણું મહિસાગરનું પાણી વડોદરાના દક્ષિણ વિસ્તારમાં અને તેનાથી આપણી માતાઓ-બહેનોના આશીર્વાદ મને મળશે, મળશે અને મળશે જ.
ભાઈઓ-બહેનો આપણા વડોદરાની ઓળખ એટલે કે શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં મોટું નામ છે, આપણી એમએસ યુનિવર્સિટીનો ડંકો વાગી રહ્યો છે. હવે તો શિક્ષણ, સાયન્સ, કોર્ટ તેમાં પણ આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ. ગયા વર્ષે શિક્ષણ, સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ હબ માટે વડોદરાની ઓળખ બની. ટ્રિપલ આઈટી, સ્વર્ણિમ ગુજરાત સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી, સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી, આ બધું ગુજરાતના આગંણે વડોદરામાં છે. મારા વડોદરાની છાતી ગર્વથી ફૂલે તે સ્વાભાવિક છે. તમને આનંદ થશે કે દેશની પ્રથમ, દેશની પ્રથમ રેલવે યુનિવર્સિટી પણ વડોદરામાં છે. હવે ગતિશક્તિ યુનિવર્સિટી તરીકે તેનો વિસ્તાર પણ વડોદરાની ભૂમિ પર થઈ રહ્યો છે. તેમાંથી ભણીને બહાર નીકળનારા લોકો, આસપાસના તમામ વિસ્તારોના લોકોને લાભ મળવાનો છે. દેશભરના લોકોને લાભ મળવાનો છે. અને આપણું આણંદ હોય, છોટા ઉદયપુર હોય કે મધ્ય ગુજરાતના બીજા જિલ્લા હોય. ખેડા હોય કે પંચમહાલ હોય કે દાહોદ હોય, આ તરફ આપણું ભરૂચ હોય કે નર્મદા હોય, તે તમામને લાભ મળવાનો છે. નર્મદામાં બિરસા મુંડા ટ્રાઈબલ યુનિવર્સિટી, ગોધરામાં ગુરૂ ગોવિંદ યુનિવર્સિટી, તેણે તો દેશભરમાં આકર્ષણ જમાવ્યું છે.
ભાઈઓ-બહેનો વડોદરા દેશનું સૌથી જૂનું, ખરા અર્થમાં કોસ્મોપોલિટન સિટી કહી શકાય તેવું શહેર છે. અહીં દેશનો કોઈ ખૂણો એવો નહીં હોય જ્યાંના લોકો અહીં રહી રહ્યા ન હોય, અહીં કામ કરી રહ્યા ન હોય, અહીં ભણતા ન હોય, ભાગ્યે જ બીજે ક્યાંય આવું જોવા મળે છે. અને હવે આપણે વડોદરાના ગરબા, અરે સમગ્ર દેશ, અને વડોદરામાં મેઈક ઈન ઈન્ડિયા, તેનો બેઝ મજબૂત બેઝ આજે વડોદરામાં છે અને તેની ભૂમિકા ઘણી મોટી છે. વિકાસની યાત્રામાં વડોદરા એક સર્વિસ સેક્ટરનું હબ પણ બની રહ્યું છે. અહીંથી ટેક્નોલોજી સાથે જોડાનારાઓનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે, અહીં આપણે બોમ્બાર્ડિયર કંપની મેટ્રો દુનિયામાં જઈ રહી છે, દુનિયામાં, આપણે વડોદરાની છાતી ગર્વથી ફૂલી જાય કે ન જાય, બોલો ભાઈઓ. મેટ્રો દુનિયામાં જાય તો કહે કે ક્યાં બની છે તો કહેશે કે વડોદરામાં બની છે. મેટ્રો ઓસ્ટ્રેલિયામાં ચાલી રહી હોય, ક્યાંથી આવી તો કહેશે કે વડોદરાથી આવી, ભારતથી આવી, ગુજરાત સરકાર સહકાર અને પરોપકાર આ તેની ખાસિયત રહી છે. આ તેની મૂળ શક્તિ રહી છે. અને ડબલ એન્જિનની સરકારના પ્રયાસોથી સામાજિક સંગઠનોની તાકાતથી, જનભાગીદારીથી, સિવિલ સોસાયટીની મદદથી, વિકાસની નવી નવી યોજનાઓ ગુજરાતની પબ્લિક લાઈફને સશક્ત કરે, ગુજરાતના સામાન્ય જીવનને સશક્ત કરે, અને ગુજરાતની આવનારી પેઢી માટે, ઉત્તમ ગુજરાતનું નિર્માણ કરે, આવી ઉત્તમ ભૂમિકા સાથે ગુજરાત વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર જઈ રહ્યું છે. અને તમારા બધાના આશીર્વાદ અમને રોજ નવું કરવાની તાકાત આપે છે. તમારા આશીર્વાદ અમને દેશને નવી ઊંચાઈ પર લઈ જવા માટે હંમેશા પ્રેરણા આપી રહ્યા છે. તમારા આશીર્વાદ અમારા માટે એટલું મોટું સામર્થ્ય છે કે આ દેશના સપના સાકાર કરવા માટે અમે કોઈ પીછેહઠ નથી કરતા અને એ રીતે કામ પર લાગેલા છીએ કે ફરી એક વખત મારો આજે માતૃવંદના દિવસ અને આજે આટલી મોટી સંખ્યામાં માતાઓ બહેનોના દર્શન કરવાની તક મળી, માતા બહેનોના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવાની તક મળી, ગુજરાતના જીવનમાં એક સાથે લાખો બહેનો આવીને આશીર્વાદ આપે તેનાથી સુંદર પ્રસંગ કયો હોઈ શકે છે? આપ બધાને મારી માતાઓને કોટિ કોટિ પ્રમાણ, મારા કોટિ કોટિ નમન, તમારા આશીર્વાદ માતૃશક્તિની સેવા માટે, માતા ભારતીની સેવા કરવા માટે અમને સામર્થ્ય આપે તે જ અપેક્ષા સાથે તમારા બધાના આશીર્વાદ અમારા બધા પર હંમેશા રહે, ઘણી ઘણી શુભકામનાઓ, ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Gujarat Gaurav Abhiyan in Vadodara
18 JUN 2022 8:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai!
The popular, humble and dauntless Chief Minister of Gujarat, our beloved Shri Bhupendra Bhai, my Parliamentary colleague CR Patil, my colleagues in the Union Council of Ministers Devu Singh, Darshana Behen, all the ministers of the Gujarat Government, MPs, MLAs, as well as the mothers, sisters and brothers who have come here in such huge numbers from Vadodara, Anand, Chhota Udaipur, Kheda and Panchmahal districts!
This day is the day of motherhood for me. This morning, I first sought the blessings of the mother who gave me birth, then the mother of the entire world, Kali, and now I have also sought blessings of the mothers who are present here in large numbers! Today, I got an opportunity to offer many modern facilities to the devotees of Maa Kali at Pavagadh. I prayed to the mother for happiness, peace and prosperity of the countrymen and sought blessings from the mother for the fulfilment of the resolve of a golden India in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'.
Brothers & Sisters,
I am glad that today when the foundation stone of development projects worth about Rs 21 thousand crores is being laid and the projects are being launched from Vadodara, the city of culture. These projects are going to strengthen the commitment of 'India's development through Gujarat's development'. Such a huge investment on houses for the poor, higher education and better connectivity will expand the industrial development of Gujarat, creating innumerable opportunities for employment and self-employment for the youth here. Most of these projects are also related to health, nutrition and empowerment of our sisters and daughters. Today lakhs of mothers and sisters have also come here to bless us. I would like to extend my special gratitude to the Gujarat government, Bhupendra Bhai and BJP state President CR Patil because they have brought me here. I entered from there and it took us almost 15-20 minutes to reach here by car. It would have taken ages if I had come on foot as there was such a huge ocean of people. But I am expressing my gratitude because when I was passing through all the people today, I got the opportunity to salute the hundreds of faces with whom I had the opportunity to work for many years. I saw some senior workers who had taught me a lot during the early days and also such mothers whom I bowed my head to; I had the privilege of eating rotis from their hands. Today, I was fortunate to have seen and met hundreds of such people and to seek their blessings and that is why I thank Bhupendra Bhai and the government of Gujarat state and all of you from the bottom of my heart. For the past 8 years, the double engine government, which is making efforts to make women power the axis of India's strength, has got a new strength today in Gujarat with the blessings of Maa Kalika. I congratulate all the sisters and the lakhs of beneficiaries.
Friends,
Rapid development of women, their empowerment is equally important for the rapid development of 21st century India. Today, India is framing and formulating plans, taking decisions keeping in mind the needs and aspirations of women. From armies to mines, our government has opened all avenues for women so that they can do the work they like. We have enabled those mothers to knock on the doors of such opportunities. We have framed many new schemes keeping in mind every stage of the life cycle of women. The top priorities of our government includes making the life of women easy, reducing difficulties from their lives and giving them more and more opportunities to move forward. I consider it my privilege that I have got the opportunity to serve mothers, sisters and daughters a lot. I once again congratulate the mothers, sisters and daughters who have come from Vadodara and the surrounding areas. This city had once taken care of me too. I was brought up here. Vadodara is a suitable city for the celebration of 'matrishakti' because this city teaches values like a mother. Vadodara is the city of culture. This city takes care of those who come here in all possible ways, supports them in good and bad times and also provides opportunities to move forward. On coming to Baroda, all the past memories were refreshed because Baroda gave me such a sense of belonging just as a mother takes care of a child. I can never forget Baroda's contribution in the entire development journey. This city is a city of inspiration. This city has inspired great men like Swami Vivekananda, Maharishi Arvind, Vinoba Bhave and Babasaheb Ambedkar. You all might remember; naturally I remember very well that the President of Belur Math and the one who guided me through many paths of life in my teenage years and had played a huge role in shaping my life like a Guru. In the presence of Swami Atmasthanandji, President of Ramakrishna Mission Math, Belur Math, I had had the opportunity to hand over the Dilaram Bungalow to Ramakrishna Mission here in Vadodara. Several old memories are associated with Shastri Pole, Raopura and the Panchmukhi Hanuman near the Aradhana cinema. I had also met many people in places like Panchmahal, Kalol, Halol, Godhra Dabhoi, Chhota Udepur. I can't stop counting! And all the memories of old friends are also refreshed. And when it comes to Baroda, how could we forget Hara Chivda and Bhakharwadi! Even today when we meet those who know Baroda somewhere, they talk of Hara Chivda and Bhakarwadi.
Friends,
Even in 2014, when I was contesting the Lok Sabha elections for the first time in my life, I received the blessings of both Navnath and Kashi Vishwanath of Vadodara for the responsibility of serving the nation. What could be a greater privilege than this? Today is a very important day from my point of view for the sisters and daughters of Gujarat. To ensure a healthy motherhood and a healthy childhood, the Gujarat government has today launched 2 major schemes. I congratulate Bhupendra Bhai for this scheme named the Mukhyamantri Matrishakti Yojana of Rs 800 crore that will ensure that the mother gets nutritious food during pregnancy and in the early days of motherhood. The Poshan Sudha scheme is also now extended to all tribal dominated areas of Gujarat. Right now I have got an opportunity to distribute to more than Rs 118 crore to 1 crore 36 lakh beneficiary sisters i.e. more than 1.25 crore sisters. Just imagine! The health of the mother affects not only the mother but also the future generations. The first 1000 days of motherhood decide the life of the mother as well as the child. There is a concern for both the mother and the child. The problem of malnutrition and anaemia is the biggest problem during this phase. Malnutrition was a major challenge here two decades ago when Gujarat gave me the opportunity to serve. Since then we started working in this direction one after the other, the fruitful results of which are being seen today. Mukhyamantri Matrushakti Yojana has been launched for the sisters of Gujarat today. The women attaining motherhood will get special benefits. Under this scheme, they will get two kgs of gram, one kg tuvar dal, which are very important sources of protein and 1 litre of oil. That's why this package has been made after a lot of thought. Moreover, I had started another scheme during the Corona period so that the poor families could keep cooking at home. 80 crore people of this country have been getting free food grains even today. People around the world are surprised to know that 80 crore people have been getting free food grains for the last two years.
This scheme will help a lot in saving mother, child, the new-born baby from malnutrition and anaemia. Today, a righteous work has been accomplished! The government of Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai has been fortunate to serve the new-born. Chhota Udepur and Kavant are tribal dominated areas. I have had the privilege of working for tribal sisters and children and I have seen and experienced their problems very closely. In many tribal areas, our sisters were suffering from sickle cell anaemia. To get rid of sickle cell, we formed a Sickle Cell Society in Gujarat. There has been a massive campaign for getting free from sickle cell. The problem of sickle cell disease did not emerge after our government was formed. This problem existed for hundreds of years. Many governments came to power but did not do anything to deal with it. We took the initiative to deal with sickle cell, set up special centres in all the districts, got lakhs of tribal brothers and sisters examined and got their tests done. And for this successful programme, Gujarat has received the Prime Minister's Civil Service Award from the Union government.
Gujarat has always paid attention to nutrition. In Gujarat, several schemes like Doodh Sanjeevani, fortified salt, take home ration, Poshan Samvaad were implemented that showed a new direction to the country. The number of sisters taking advantage of such schemes is increasing continuously today. About 58 lakh such sisters are getting the benefits of all these schemes. With the Doodh Sanjeevani Yojana, we have covered the children in tribal areas aged six months to six years for fortified milk and other things. More than 20 lakh pregnant mothers and lactating mothers are even getting double fortified salt. 14 lakh children should get food made of fortified flour in Anganwadi so that their children become healthy. Poorna scheme was formulated to ensure good nutrition for our daughters aged 15 to 18 years. Under this, many facilities were provided to more than 12 lakh daughters like iron supplements as iron is a very important element as well as the take home ration. In short, we have tried to frame as many schemes as possible and have taken all possible measures for ensuring good nutrition. Poshan Sudha Yojana is one such major step in line with this. Poshan Sudha Yojana was started 4-5 years ago in some blocks of tribal areas of Dahod, Valsad, Mahisagar, Chhota Udepur and Narmada. In the past years, considering its positive impact on tribal sisters and children, it was extended to all the tribal districts to get positive results. This will benefit about 1 lakh 36 thousand tribal mothers and sisters every month. Under this scheme, pregnant and lactating mothers will also be given hot cooked food, iron and calcium tablets once a day from Anganwadis. We have not only made a nutrition plan, but have also ensured that the facilities reach the beneficiary sisters and children properly. As the Chief Minister of Gujarat, I got an opportunity to use technology. At that time Mamta portal was started and in the last 8 years about 12 lakh equipment have been given to Anganwadis. Equipment has been given to thousands of sisters in Gujarat too.
Under this, real time monitoring is being done to monitor the health of about 11.5 crore beneficiary sisters and children across the country including Gujarat. A mobile app has been developed to monitor the expansion of Poshan Sudha Yojana. Expanding the successful experiences of Gujarat, the campaign against the problem of malnutrition and anemia is being launched in the country. For the first time in the country, it has now been decided to celebrate the month of September as the Nutrition Month, which is in the month of Sawan-Bhado in Gujarat. The sisters of Gujarat are also getting a lot of benefits from this campaign. Nutrition means not only food and drink, but they also have to create a suitable environment, the necessary facilities, Swachh Bharat Abhiyan and toilets in every household. These are also a way to improve the health of mothers and sisters. Due to the smoke while cooking in the house, the smoke equivalent to hundreds of cigarettes used to get into the lungs of our sisters. We have saved the sisters from this with the Ujjwala scheme and gas connection.
More than 36 lakh families have been given gas connections under the Ujjwala scheme as well as piped water to every household. It is our good fortune that the mothers do not need to carry pots on their heads anymore. We have taken care of them by providing piped water supply. We have tried to ensure that the mothers and sisters suffer less and get rid of polluted water. If the water quality is good, then one can prevent several diseases. Under the PM Matru Vandana Yojana, about 11 thousand crore rupees are dedicated to crores of mothers in the whole country including Gujarat. Under this scheme, 9 lakh sisters of Gujarat are also getting its benefit. About Rs 400 crore is being spent to ensure that the sisters get nutrition and assistance during pregnancy.
We have tried to give more opportunities at the decision making posts to advance women of Gujarat at every level. Understanding the management capability of women, sisters have been given leadership roles in many projects related to the village. Due to the commendable work done by the sisters of Gujarat in the Pani Samiti, today the sisters of the country are also leading the Jal Jeevan Mission. Gujarat is one of the states in the country where 50 percent reservation in Panchayati Raj Institutions is for women. To empower rural sisters financially, in Gujarat, when we were celebrating 50 years of golden jubilee, we had launched Mission Mangalam and under it, in 12 years, more than 2 lakh 60 thousand Sakhi Mandals have turned into self-help groups i.e. more than 2.5 lakh groups, involving more than 26 lakh rural sisters! A large number of our tribals, Dalits, sisters from backward classes and villages too have joined it. These groups have received hundreds of thousands of crores from banks under different projects. We have always tried to ensure that sisters and daughters increase the financial strength of the families and are actively involved in the economy.
In 2014, as soon as the government was formed at the center, we worked on a massive national scheme of Jan Dhan bank account. Under this scheme, the bank accounts of lakhs of sisters have been opened in Gujarat. They are being used today for all mothers and sisters. During the terrible pandemic of coronavirus, we helped such poor mothers by sending money directly to their accounts and made arrangements so that they could live with dignity. Arrangements were made to give money without any kind of guarantee from the bank under the Mudra scheme. 'Mudra scheme' is for self-employment. And I am glad that 70 percent of the country's women are taking advantage of the Mudra scheme in the country. For Sakhi Mandals, there was a cap of Rs 10 lakh on loans but has been increased to 20 lakh by the central government so that they can expand their business. It is the due to the double engine government that development is happening at a faster pace everywhere. Today in this event, 1 lakh 40 thousand poor are getting pucca houses. Just imagine! About 1.5 lakh families will get a pucca house to live in. Earlier, about 1.5 lakh families used to live in a kutcha house, in a hut, or on the sidewalks. Also, I have this rule that the house being given under scheme should be in the name of the woman of the household. Today, if you look at the prices of these houses, then these women must have become millionaires already. Such a great job has been done. These houses under the name of sisters are worth more than ₹3,000 crores. Just imagine! These mothers and sisters have become the owner of the property worth Rs 3,000 crores. These are the women who never had anything under their names; no house, no land, nothing! But now they have assets worth Rs 3000 crores under their names. This son of yours is making it happen with the devotion to mothers.
We have also fulfilled the dreams of the urban poor and the middle class. In the past years, unprecedented work has also been done on the construction of houses for the urban poor and middle class of Gujarat. So far, out of more than 10.5 lakh houses sanctioned, the urban poor families have got about 7.50 lakh houses. About 4.5 lakh middle class families of Gujarat have also been given assistance to build houses. Sisters living in Vadodara, Anand, Chhota Udepur, Kheda, Panchmahal, Narmada, Dahod, Madhya Gujarat have got the benefits of this government scheme.
The central government has made a plan to give houses to the poor and low middle class people in the cities to live on a fair rent and today Gujarat is a leading state in the whole country. Besides, the street vendors and others have also got loans from banks under PMSVANIDHI yojana. Earlier, these people used to take loans and pay interest. We have helped these people too. In the last 20 years, we worked to ensure development and modernization in Gujarat. On one hand, the problems of our tribal brothers and sisters should be addressed and on the other hand connectivity, infrastructure would enhance industrial capability because we don’t want to stop here we have to move forward at a much faster pace. So, rail connectivity should also be there. Bhupendra Bhai has mentioned about it. For uninterrupted rail connectivity, Gujarat has been awarded a project worth Rs 16000 crore. More than 350 Km New Palanpur- New Madaar section Western dedicated freight Corridor project has been inaugurated. This project will give a fresh impetus to industrialization and business of Indian Railways. Widening of Sabarmati- Botad highway. Alternative small routes have been prepared to connect Ahmedabad Pipavav ports. This has made the lives of the people connected with ports. This is also an important part od 'Ease of living', of which I often talk about. The tourism development in Baroda and Gujarat is also our endeavour. If any guest comes to visit Gujarat, you can take him or her to Pavagadh which has been built recently to Goddess Kali. If someone intends to visit for 3-4 days, then you can take them to Ekta Nagar, Kevadia. Tell them how much we have developed. Know that our Palanpur-Radhanpur section provides connectivity to the rest of the country with Palanpur, Radhanpur. Now the Rann of Kutch has also become cultivable land. The produce from Kutch is being exported to other countries. This work is being done so that farmers' produce can reach all corners of India. Special focus has been given on the modern connectivity in Vadodara. You all know that the new bus station of Baroda looks even better than the airport. Isn't it? Today the whole of India talks about it. People come to see Gujarat's Ahmedabad-Baroda express highway and now Mumbai-Delhi Express highway. Ahmedabad-Baroda Express highway has become a model. Cantonment railway station is also being redeveloped. Vadodara Airport is also being redeveloped. Two new green airports are also being developed. Under Smart city Amrit Yojana and Mukhyamantri Shahri Vikas Yojana, Baroda is getting double engine benefit. To make Baroda a smart city, 25 projects worth Rs1000 crore have been approved and out of that about 16 projects have been completed. Under Amrit scheme, Municipal corporation has been given Rs 100 crore and I congratulate Vadodara Municipal corporation for the same. Recently, a conference of chief secretaries was held in Himachal Pradesh. One officer mentioned about the 100 crore rupees’ bond issued by Vadodara and he congratulated Vadodara in that meeting. Today, the Sindhrot and Mahisagar Water supply schemes have been inaugurated in Vadodara for south zone. I am sure that I will definitely get the blessings of my mothers and sisters.
Brothers and sisters,
Vadodara is identified with education. Our MS University is a symbol of that. This city is moving ahead in various fields like education, science, court etc. Last year Vadodara made a mark in the field of education and skill development hub. Triple IT, golden Gujarat Sports University, Central University all this are situated in Vadodara of Gujarat. So it is quite natural that Vadodara makes us proud. You will be glad to know that the country's first Rail University was opened in Vadodara. And now it is being rechristened as Gati Shakti University. As a result, the people around this area and the students passing out from this university will be benefited. In fact, the whole country will be benefited from it. Be it Anand, Chhota Udaipur or other districts of Central Gujarat; be it Kheda, Panch Mahal, Dahod, Baharaich or Narmada - all will get the benefit from it. The Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra have attracted the attention of the entire country.
Brothers and sisters,
Vadodara is among the oldest Cosmopolitan cities of India. There is not a single part of the country from where people have not come here for work or study. Vadodara's Garba is enjoyed by the entire country. Vadodara has become a strong base for 'Make in India' and is playing a significant role in the journey of development. Vadodara has become a hub of service centres. Those who are connected with technology are getting a boost from this place. The metro coaches built by the Bombardier Company are exported to other countries. So tell me, whether this will make Vadodara proud or not? When people from other countries will ask where are this coaches from? The answer will be from Vadodara. If the metro runs in Australia and if someone asks from where it has come? Then the answer will be: from Vadodara of India. The speciality of Gujarat government is corporation and charity. And this has been Gujarat government's main source of strength. With the efforts of double engine Government, with the power of social organisations, with public participation, with the help of civil society new schemes are empowering Gujarat's public life. Gujarat is marching towards a new pinnacle of development for the next generation. Your blessings encourage us to take up new challenges. Your blessings inspire us to take the country to newer heights. Your blessings encourage us not to stop while fulfilling the country's dream and doing such kind of work. Today is the day of paying tribute to mothers. Today I got the opportunity to see mothers and sisters in such a large number. Lakhs of sisters coming together and showering their blessings is definitely a unique occasion. I bow down to all the mothers. Let your blessings give us more strength to serve mother India. We long for your blessings all the time. Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.