ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పిఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్ కింద ప్రయోజనాలను విడుదల చేస్తున్న సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
30 MAY 2022 12:59PM by PIB Hyderabad
మస్కారం!
ఈ కార్యక్రమంలో మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి. స్మృతి ఇరానీ జీ, దేశవ్యాప్తంగా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న కేంద్ర మంత్రి వర్గ సభ్యులందరూ, వారితో ఉన్న సీనియర్ సిటిజన్లు మరియు ముఖ్యంగా ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్న ప్రియమైన పిల్లలందరూ, గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు ప్రియమైన దేశప్రజలు!
ఈరోజు నేను మీతో మాట్లాడుతున్నది ప్రధానిగా కాదు, మీ కుటుంబ సభ్యుడిగా. ఈరోజు పిల్లల మధ్య ఉన్నందుకు నాకు చాలా ఉపశమనంగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
జీవితం కొన్నిసార్లు మనల్ని అనుకోని పరిస్థితుల్లోకి నెట్టివేస్తుంది. అకస్మాత్తుగా చీకటి అలుముకుంటుంది మరియు మన సంతోషకరమైన ఉనికిలో ప్రతిదీ మారుతుంది. కరోనా చాలా మంది వ్యక్తుల మరియు కుటుంబాల జీవితాలలో ఇలాంటిదే చేసింది. కరోనా కారణంగా తమ ప్రియమైన వారిని కోల్పోయిన వారి జీవితాల్లో ఈ మార్పు ఎంత కష్టమో నాకు తెలుసు. ప్రతి రోజు కష్టాలు, క్షణ క్షణం కష్టాలు, కొత్త సవాళ్లు మరియు ప్రతి రోజు కష్టాలు! ఈ రోజు మనతో ఉన్న పిల్లల బాధను మాటల్లో చెప్పడం కష్టం, వారి కోసం ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించబడింది. పోయిన వారికి కొన్ని జ్ఞాపకాలు మాత్రమే మిగిలాయి. కానీ జీవించి ఉన్నవారు అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటారు. అటువంటి సవాలు సమయాల్లో, పిఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ అనేది అటువంటి కరోనా-బాధిత పిల్లల కష్టాలను తగ్గించడానికి ఒక చిన్న ప్రయత్నం, వారి తల్లిదండ్రులు ఇక లేరు.
స్నేహితులారా,
పీఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ అనేది ప్రతి దేశస్థుడు మీతో అత్యంత సున్నితత్వంతో ఉన్నారనే వాస్తవాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. వారి సరైన మరియు అంతరాయం లేని విద్య కోసం వారి ఇళ్లకు సమీపంలోని ప్రభుత్వ లేదా ప్రైవేట్ పాఠశాలల్లో వారి అడ్మిషన్‌లు జరిగినందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. అటువంటి పిల్లల కాపీలు, పుస్తకాలు మరియు యూనిఫాంల ఖర్చులు కూడా పీఎం కేర్స్ ద్వారా భరించబడతాయి. వృత్తిపరమైన కోర్సులు లేదా ఉన్నత విద్య కోసం ఎవరికైనా విద్యా రుణం అవసరమైతే, పీఎం కేర్స్ దానిలో కూడా సహాయం చేస్తుంది. నెలవారీ ఏర్పాటు రూ. 4,000 ఇతర పథకాల ద్వారా వారి ఇతర రోజువారీ అవసరాల కోసం కూడా చేయబడింది.
స్నేహితులారా,
అలాంటి పిల్లలు తమ పాఠశాల విద్యను పూర్తి చేసినప్పుడు, భవిష్యత్తు కలల కోసం మరింత డబ్బు అవసరమవుతుంది. దీని కోసం, 18 నుండి 23 సంవత్సరాల వయస్సు గల యువతకు ప్రతి నెలా స్టైఫండ్ లభిస్తుంది. మరియు మీకు 23 సంవత్సరాలు నిండినప్పుడు, మీరు కూడా 10 లక్షల రూపాయలు పొందుతారు.
స్నేహితులారా,
మరొక ప్రధాన ఆందోళన ఆరోగ్యానికి సంబంధించినది. ఏ వ్యాధి వచ్చినా చికిత్సకు డబ్బు అవసరం. కానీ, పిల్లలు లేదా అతని సంరక్షకులు కూడా దాని గురించి ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. పీఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ ద్వారా ఆయుష్మాన్ హెల్త్ కార్డ్ కూడా మీకు అందించబడుతోంది. ఈ కార్డుతో, మీరు రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స సౌకర్యం కూడా పొందుతారు.
స్నేహితులారా,
ఈ అన్ని ప్రయత్నాల మధ్య, కొన్నిసార్లు పిల్లలకు భావోద్వేగ మద్దతు మరియు మానసిక మార్గదర్శకత్వం కూడా అవసరమని మేము గ్రహించాము. కుటుంబంలో పెద్దలు ఉన్నప్పటికీ ప్రభుత్వం ప్రయత్నమే చేసింది. దీనికి సంబంధించి ప్రత్యేక 'సంవాద్' సేవ కూడా ప్రారంభించబడింది. పిల్లలు 'సంవాద్ హెల్ప్‌లైన్'లో మానసిక విషయాలపై నిపుణులతో సంప్రదించి చర్చించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ప్రపంచాన్ని వణికిస్తున్న కరోనా మహమ్మారి తీవ్రతను యావత్ మానవాళి చవిచూసింది. ఈ శతాబ్దపు అతి పెద్ద విషాదం మరపురాని గాయాలను కలిగించని చోట ప్రపంచంలోని ఏ మూల కూడా ఉండదు! మీరు ఈ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్న ధైర్యసాహసాలకు నేను మీ అందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను. దేశం యొక్క సానుభూతి మీతో ఉంది మరియు అదే సమయంలో మీ కలలను నెరవేర్చడానికి దేశం మొత్తం మీతో ఉంది. నేను జోడించదలిచిన మరో విషయం ఏమిటంటే, మీ తల్లిదండ్రుల ప్రేమను ఏ ప్రయత్నం లేదా సహాయం భర్తీ చేయదు. కానీ, మీ నాన్న, మీ అమ్మ లేకపోవడంతో, ఈ సంక్షోభ సమయంలో మా భారతి మీ అందరితో ఉంది. పీఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ ద్వారా ఈ బాధ్యతను నిర్వర్తించేందుకు దేశం ప్రయత్నిస్తోంది. మరియు, ఈ ప్రయత్నాలు ఏ ఒక్క వ్యక్తి, సంస్థ లేదా ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయత్నాలు మాత్రమే కాదు. కోట్లాది మంది మన దేశప్రజలు తమ కష్టార్జితాన్ని పీఎం కేర్స్‌లో పెట్టారు. సేవ మరియు త్యాగం యొక్క ఉదాహరణలను మీరు గుర్తు చేసుకోవచ్చు! ఒకరు తన జీవిత సంపాదన మొత్తాన్ని విరాళంగా ఇచ్చారు, మరొకరు తన కలల కోసం తన పొదుపు మొత్తాన్ని ఈ ఫండ్‌లో పెట్టారు. ఈ ఫండ్ కరోనా కాలంలో ఆసుపత్రులను అభివృద్ధి చేయడం, వెంటిలేటర్‌లను కొనుగోలు చేయడం మరియు ఆక్సిజన్ ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేయడంలో చాలా మంది జీవితాలను మరియు అనేక కుటుంబాల భవిష్యత్తును రక్షించడంలో సహాయపడింది. ఈరోజు ఈ నిధి మనల్ని అకాలంగా విడిచిపెట్టిన వారందరి పిల్లల కోసం, మీ అందరి భవిష్యత్తు కోసం వినియోగిస్తున్నారు. కరోనా కాలంలో వెంటిలేటర్‌లను కొనుగోలు చేయడం మరియు ఆక్సిజన్ ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా అనేక మంది జీవితాలను మరియు అనేక కుటుంబాల భవిష్యత్తును రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది. ఈరోజు ఈ నిధి మనల్ని అకాలంగా విడిచిపెట్టిన వారందరి పిల్లల కోసం, మీ అందరి భవిష్యత్తు కోసం వినియోగిస్తున్నారు. కరోనా కాలంలో వెంటిలేటర్‌లను కొనుగోలు చేయడం మరియు ఆక్సిజన్ ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా అనేక మంది జీవితాలను మరియు అనేక కుటుంబాల భవిష్యత్తును రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది. ఈరోజు ఈ నిధి మనల్ని అకాలంగా విడిచిపెట్టిన వారందరి పిల్లల కోసం, మీ అందరి భవిష్యత్తు కోసం వినియోగిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
మీ జీవితంలో సుదీర్ఘ ప్రయాణం ఉంది. మీరందరూ జీవితంలో ఈ పరిస్థితిని చాలా ధైర్యంగా ఎదుర్కొంటున్నారు. మన దేశంలో లేదా ప్రపంచంలోని గొప్ప వ్యక్తులందరూ కూడా తమ జీవితంలో ఏదో ఒక సమయంలో కష్టాలను ఎదుర్కొన్నారు. అయినా పట్టు వదలకుండా విజయ శిఖరాలకు చేరుకున్నారు. ఓటమిని నిరాశగా మార్చడానికి వారు ఎప్పుడూ అనుమతించలేదు. ఈ విజయ మంత్రం మీ జీవితంలో మీకు చాలా మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది మరియు సహాయం చేస్తుంది మరియు మీరు దానిని ఎప్పటికీ మరచిపోకూడదు. మీరు ఎల్లప్పుడూ ఒక విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి, ఇప్పుడు మీ కుటుంబం మరియు ఉపాధ్యాయులు మాత్రమే మంచి మరియు చెడు, ఒప్పు మరియు తప్పుల మధ్య వ్యత్యాసాన్ని చెప్పగలరు. కాబట్టి, వాటిని వినడం మరియు వాటిని అనుసరించడం మీ బాధ్యత. ఇలాంటి సంక్షోభాల సమయంలో మంచి పుస్తకాలు కూడా మీకు నమ్మకమైన స్నేహితుడిగా ఉంటాయి. మంచి పుస్తకాలు మీకు వినోదాన్ని అందించడమే కాకుండా మార్గదర్శకంగానూ ఉంటాయి. నేను మీకు మరో సలహా ఇస్తాను.
స్నేహితులారా,
అనారోగ్యం వచ్చినప్పుడు చికిత్స అవసరం. కానీ జీవితం ఆరోగ్యానికి సంబంధించినదిగా ఉండాలి మరియు చికిత్స కాదు. నేడు దేశంలో పిల్లల కోసం ఫిట్ ఇండియా మరియు ఖేలో ఇండియా ప్రచారాలు కొనసాగుతున్నాయి. మీరు ఈ ప్రచారాలన్నింటిలో చేరి నాయకత్వం వహించాలి. కొన్ని రోజుల తర్వాత యోగా దినోత్సవం కూడా వస్తుంది. చదువుతో పాటు యోగా కూడా మీ జీవితంలో భాగం కావడం చాలా ముఖ్యం.
స్నేహితులారా,
నిరాశా నిస్పృహల మధ్య కూడా మనల్ని మనం నమ్ముకుంటే ఒక కాంతి కిరణం ఖచ్చితంగా కనిపిస్తుంది. మన దేశమే దీనికి అతిపెద్ద ఉదాహరణ. మేము ప్రస్తుతం మన స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము. వందల సంవత్సరాల దాస్యం, స్వాతంత్ర్యం కోసం సుదీర్ఘ పోరాటంలో మన గొప్ప బలం ఏమిటి? మా బలం ఎప్పటికీ వదలడం మా అలవాటు! మన స్వార్థ ప్రయోజనాల కంటే దేశం మరియు మానవత్వం కోసం ఆలోచించడం మరియు జీవించడం మా బలం! ప్రస్తుతం జరుగుతున్న స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవంలో ఈ స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగుతున్నాం. ఈ స్ఫూర్తి కరోనాపై ఇంత భారీ పోరాటంలో దేశానికి సహాయం చేసింది మరియు ప్రపంచం ముందు ఒక ఉదాహరణగా నిలిచింది. రెండున్నరేళ్ల క్రితం కరోనా వైరస్ గురించి ప్రపంచంలో ఎవరికీ సరిగ్గా తెలియదు. అందరూ ప్రపంచంలోని ప్రధాన దేశాల కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. భారత్ గురించి సానుకూలంగా మాట్లాడేందుకు ఎవరూ సిద్ధంగా లేరు. బదులుగా, అటువంటి పరిస్థితులలో వినాశన చరిత్రను బట్టి ప్రజలు భారతదేశాన్ని చాలా భయంతో చూస్తున్నారు. కానీ ప్రతికూల వాతావరణం మధ్య కూడా భారత్ తన బలంపై ఆధారపడింది. మేము మా శాస్త్రవేత్తలు, వైద్యులు మరియు యువతను విశ్వసించాము. మరియు, మేము ఆశ యొక్క కిరణంగా ఉద్భవించాము మరియు ప్రపంచానికి సంబంధించినది కాదు. మేము సమస్యగా మారలేదు, బదులుగా మేము పరిష్కారాలను అందించాము. మేము ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలకు మందులు మరియు వ్యాక్సిన్‌లను పంపాము. ఇంత పెద్ద దేశంలో కూడా ప్రతి పౌరునికి వ్యాక్సిన్‌లు అందించాము. నేడు, దేశంలో దాదాపు 200 కోట్ల వ్యాక్సిన్ డోసులు ఇవ్వబడ్డాయి. ఈ విపత్తు మధ్యలో, మేము 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' యొక్క తీర్మానాన్ని కూడా ప్రారంభించాము మరియు ఈ రోజు ఈ తీర్మానం వేగంగా సాఫల్యం దిశగా పయనిస్తోంది. ఈ రోజు మనం కరోనా యొక్క దుష్ప్రభావాల నుండి బయటపడిన తర్వాత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా మారాము. ప్రపంచం నేడు మనవైపు కొత్త ఆశతో, విశ్వాసంతో చూస్తోంది.
స్నేహితులారా,
మన ప్రభుత్వం ఎనిమిదేళ్లు పూర్తి చేసుకుంటున్న ఈ తరుణంలో దేశం మరియు దేశప్రజలకు తమపై ఉన్న విశ్వాసం కూడా అపూర్వమైనది. 2014కు ముందు అవినీతి, వేల కోట్ల కుంభకోణాలు, బంధుప్రీతి, దేశ వ్యాప్తంగా విస్తరించిన ఉగ్రవాద సంస్థలు, ప్రాంతీయ వివక్ష అనే విషవలయంలో చిక్కుకున్న దేశం ఇప్పుడు బయటపడుతోంది. కష్టతరమైన రోజులు కూడా గడిచిపోతాయనడానికి ఇది పిల్లలందరికీ ఒక ఉదాహరణ. 'సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్' మంత్రాన్ని అనుసరించి భారతదేశం ఇప్పుడు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. అది స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్, జన్ ధన్ యోజన, ఉజ్వల యోజన లేదా హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్ ఏదైనా కావచ్చు, గత ఎనిమిదేళ్లు పేదల సేవ మరియు సంక్షేమం కోసం అంకితం చేయబడింది. ఒక కుటుంబంలో సభ్యునిగా, మేము పేదల సమస్యలను తగ్గించడానికి మరియు వారి జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి ప్రయత్నించాము. దేశప్రజల కోసం చురుగ్గా ఏమి చేయవచ్చో నిర్ధారించడానికి ఏమీ మిగలలేదు. మునుపటి ప్రభుత్వాలు సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడంలో నాడీగా ఉండి, ప్రజలు కూడా ఉపయోగించకపోయినప్పుడు, మన ప్రభుత్వం అదే సాంకేతికతను ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తూ పేదల హక్కులకు భరోసా ఇచ్చింది. ఇప్పుడు నిరుపేదలు ప్రభుత్వ పథకాలు తమకు అందుతాయని నమ్మకంగా ఉన్నారు. ఈ నమ్మకాన్ని పెంపొందించడానికి మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు 100 శాతం సాధికారత ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలకు పేదలెవరూ దూరంగా ఉండకూడదని, ప్రతి పేద వారికి అందేలా చూడాలనేది మా ప్రభుత్వ ప్రధానాంశాలలో ఒకటి. మా ప్రభుత్వం అదే సాంకేతికతను ఎక్కువగా ఉపయోగించడం ద్వారా పేదల హక్కులకు భరోసా ఇచ్చింది. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ పథకాలు సద్వినియోగం చేసుకుంటామని నిరుపేదలు విశ్వాసం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. ఈ నమ్మకాన్ని పెంపొందించడానికి మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు 100 శాతం సాధికారత ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలకు పేదలెవరూ దూరంగా ఉండకూడదని, ప్రతి పేద వారికి అందేలా చూడాలనేది మా ప్రభుత్వ ప్రధానాంశాలలో ఒకటి. మా ప్రభుత్వం అదే సాంకేతికతను ఎక్కువగా ఉపయోగించడం ద్వారా పేదల హక్కులకు భరోసా ఇచ్చింది. ఇప్పుడు నిరుపేదలు ప్రభుత్వ పథకాలు తమకు అందుతాయని నమ్మకంగా ఉన్నారు. ఈ నమ్మకాన్ని పెంపొందించడానికి మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు 100 శాతం సాధికారత ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలకు పేదలెవరూ దూరంగా ఉండకూడదని, ప్రతి పేద వారికి అందేలా చూడాలనేది మా ప్రభుత్వ ప్రధానాంశాలలో ఒకటి.
గత ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశం సాధించిన స్థాయిని ఎవరూ ఊహించలేరు. నేడు, భారతదేశం యొక్క గౌరవం ప్రపంచంలో మెరుగుపడింది మరియు దాని శక్తి ప్రపంచ వేదికలలో పెరిగింది. మరియు ఈ భారతదేశ ప్రయాణానికి యువశక్తి నాయకత్వం వహిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మీరందరూ, మన పిల్లలు మరియు యువత, ఈ ధైర్యం మరియు మానవ సున్నితత్వంతో దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి మార్గం చూపుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. రిజల్యూషన్‌తో ఇలాగే ముందుకు సాగండి, తీర్మానానికి జీవితాన్ని అంకితం చేయడానికి సిద్ధం చేయండి మరియు మీ కలలు ఖచ్చితంగా నెరవేరుతాయి. మీరు ఎక్కడికి చేరుకోవాలనుకున్నా, ప్రపంచంలోని ఏ శక్తి మిమ్మల్ని ఆపదు. మీకు అభిరుచి, మీలో సంకల్పం మరియు తీర్మానాన్ని నెరవేర్చగల సామర్థ్యం ఉంటే, మీరు ఎప్పటికీ ఆపాల్సిన అవసరం లేదు. నేను మొదట్లో చెప్పినట్లు, నేను మీతో కుటుంబ సభ్యునిగా మాట్లాడుతున్నాను. ఈ రోజు, నేను మిమ్మల్ని కుటుంబ సభ్యునిగా ఆశీర్వదించాలనుకుంటున్నాను. ఆశీర్వాదాలు ఇచ్చే హక్కు నాకు ఉందో లేదో నాకు తెలియదు, కానీ మీలోని సామర్థ్యాన్ని నేను చూడగలను. అందువలన, నేను ఆశీర్వాదాలు ఇస్తున్నాను. మీరు చాలా దూరం వెళ్లండి, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Release Benefits Under PM CARES for Children Scheme
30 MAY 2022 12:59PM by PIB Delhi
Namaskar! Present in the program are Women and Child Development Minister Smt. Smriti Irani ji, all the cabinet members across the country, the senior citizens present with them, and especially dear children for whom this event is organized today, all respected Chief Ministers, other dignitaries and dear countrymen!
Today I am talking to you not as the Prime Minister, but as a member of your family. I am very relieved to be among the children today.
Friends,
Life sometimes puts us in unexpected situations. All of a sudden darkness descends and everything changes in our happy existence. Corona has done something similar in the lives of many people and families. I know how difficult this change is in the lives of those who have lost their loved ones due to Corona. Every day's struggles, moment-to-moment struggles, new challenges and every day's hardships! It is difficult to put into words the pain of the children who are with us today, for whom this program has been organized. We are left with only a few memories of those who are gone. But those who survive are faced with a multitude of challenges. In such challenging times, the PM Cares for Children is a small effort to mitigate the difficulties of such Corona-affected children, whose parents are no more.
Friends,
The PM Cares for Children is also a reflection of the fact that every countryman is with you with utmost sensitivity. I am satisfied that their admission has been done in government or private schools near their homes for their proper and uninterrupted education. The expenses of copies, books and uniforms of such children will also be borne through the PM Cares. If someone needs an education loan for professional courses or for higher education, then PM Cares will help in that too. Monthly arrangement of Rs. 4,000 has also been made for their other daily needs through other schemes.
Friends,
When such children complete their schooling, then more money will be needed for future dreams. For this, youth from 18 to 23 years will get stipend every month. And when you turn 23 years, you will also get 10 lakh rupees.
Friends,
Another major concern is related to health. Money is needed for the treatment in the event of any disease. But, no child or his guardians need to worry about that either. Ayushman Health Card is also being given to you through the PM Cares for Children. With this card, you will also get free facility of treatment up to Rs. 5 lakhs.
Friends,
Amidst all these efforts, we realize that at times children may also need emotional support and mental guidance. Though there are elders in the family, the government has tried to make an effort. A special 'Samvad' service has also been started in this regard. Children can consult and discuss with experts on psychological matters on the 'Samvad Helpline'.
Friends,
The entire humanity has suffered the severity of the Corona global pandemic. There is hardly any corner of the world where this greatest tragedy of the century has not inflicted unforgettable wounds! I salute all of you for the courage with which you have faced this crisis. The sympathy of the nation is with you and at the same time the entire nation is with you to fulfill your dreams. One more thing I would like to add is that no effort or help can replace the affection of your parents. But, in the absence of your father and your mother, Maa Bharati is with all of you in this hour of crisis. The country is trying to discharge this responsibility through the PM Cares for Children. And, these efforts are not merely the efforts of any one individual, institution or government. Crores of our countrymen have put in their hard earned money in the PM Cares. You can recall the examples of service and sacrifice! Someone donated his entire life's earnings, while somebody else put his entire savings meant for his dreams in this fund. This fund helped a lot in developing hospitals, buying ventilators and setting up oxygen plants during the Corona period helping save many lives and the future of many families. Today this fund is being used for the children of all those who left us untimely, for the future of all of you.
Friends,
There is a long journey ahead in your life. All of you are facing this situation in life with great courage. All the great people in our country or in the world have also faced difficulties at some point in their life. But they did not give up and reached the pinnacle of success. They never allowed defeat to turn into desperation. This mantra of victory will guide and help you a lot in your life and you never have to forget it. You always have to keep one more thing in mind that now you have only your family and teachers to tell the difference between good and bad, right and wrong. Therefore, it is your responsibility to listen to them and follow them. Good books can also be your trusted friend during such crises. Good books not only entertain but also guide you. I will give you one more piece of advice.
Friends,
Treatment is needed when illness strikes. But life should be about health and not treatment. Today Fit India and Khelo India campaigns are going on in the country for children. You should join and lead all these campaigns. Yoga Day will also follow after a few days. It is very important that yoga should also be a part of your life along with your studies.
Friends,
A ray of light is definitely visible if we believe in ourselves even in the midst of the biggest atmosphere of despair. Our country itself is the biggest example of this. We are currently celebrating the Amrit Mahotsav of our freedom. What was our greatest strength during hundreds of years of servitude, in our long struggle for freedom? Our strength was our habit of never giving up! Our strength was our values ​​of thinking and living for the country and humanity by rising above our vested interests! We are moving ahead with this spirit in the ongoing Amrit Mahotsav of freedom. This spirit has helped the country in such a huge fight against Corona and has set an example in front of the world. You see, no one in the world knew about the Corona virus properly two-and-a-half years ago. Everyone was looking forward to the major countries of the world. No one was ready to talk positively about India. Rather, people were looking at India with great apprehension given the history of devastation during such situations. But India relied on its strength even in the midst of an atmosphere of negativity. We trusted our scientists, doctors and youth. And, we emerged as a ray of hope and not a concern for the world. We did not become the problem, rather we provided solutions. We sent medicines and vaccines to countries around the world. We provided vaccines to every citizen even in such a big country. Today, about 200 crore vaccine doses have been administered in the country. In the midst of this disaster, we also started a resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’ and today this resolution is rapidly moving towards accomplishment. Today we have become one of the fastest growing global economies after coming out of the ill effects of Corona. The world is looking at us today with a new hope and confidence.
Friends,
At a time when our government is completing its eight years, the confidence of the country and the countrymen in themselves is also unprecedented. The country, which was trapped in the vicious circle of corruption, scams worth thousands of crores, nepotism, terrorist organizations spreading across the country and regional discrimination before 2014, is now emerging. This is also an example for all the children that even the toughest days pass. India is now developing at a fast pace following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. Be it the Swachh Bharat Mission, Jan Dhan Yojana, Ujjwala Yojana or Har Ghar Jal Abhiyan, the last eight years has been dedicated to the service and welfare of the poor. As a member of a family, we have tried to mitigate the problems of the poor and make their life easier. Nothing was spared to ensure what could proactively be done for the countrymen. When the earlier governments used to be nervous in using technology and the people were also not used to it, our government has ensured the rights of the poor by increasingly using the same technology. Now the poorest of the poor are confident that they will continue to get the benefit of the government's schemes. Our government is now running a campaign of 100 percent empowerment to build up this trust. One of the top priorities of our government is that no poor should be left out of the benefits of government schemes and every poor should get their due.
Nobody could imagine earlier the stature that India has attained in the last eight years. Today, India's honour has improved in the world and its power has increased in the global forums. And I am glad that youth power is leading this journey of India. I am sure that all of you, our children and youth, will show the way to the country and the world with this courage and human sensitivity. Keep moving forward like this with a resolution, prepare to dedicate life to the resolution and your dreams will be realized for sure. Wherever you want to reach, no power in the world can stop you. If you have the passion, the determination within you and the potential to fulfill the resolution, then you never need to stop. As I said in the beginning, I am speaking to you as a family member. Today, I want to bless you as a family member. I do not know whether I have any right to give blessings or not, but I can see the potential in you. And, therefore, I'm giving blessings. May you go a long way, I wish you the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.