પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન યોજના હેઠળ લાભો જાહેર કરવા માટેના પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 MAY 2022 12:59PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર ! કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત દેશના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી સ્મૃતિ ઈરાનીજી, દેશભરના વિવિધ સ્થળો સાથે સંકળાયેલા મંત્રીમંડળના તમામ સભ્યો, તેમની સાથે ઉપસ્થિત વરિષ્ઠ નાગરિકો અને ખાસ કરીને જેમના માટે આજનો દિવસ છે, તેઓ ઉપસ્થિત છે, વ્હાલા બાળકો, સૌ આદરણીય મુખ્યમંત્રીઓ, અન્ય મહાનુભાવો અને પ્રિય દેશવાસીઓ!
આજે હું તમારી સાથે પ્રધાનમંત્રી તરીકે નહીં, પરંતુ તમારા પરિવારના સભ્ય તરીકે વાત કરી રહ્યો છું. આજે હું તમારા બધા બાળકોની વચ્ચે રહીને ખૂબ જ રાહત અનુભવું છું.
સાથીઓ,
જીવન ક્યારેક આપણને અણધાર્યા વળાંક પર ફેંકી દે છે. એવી પરિસ્થિતિઓ કે જેની આપણે કલ્પના પણ કરી નથી. હસતાં-રમતાં, અચાનક અંધારું પડે છે, બધું બદલાઈ જાય છે. કોરોનાએ ઘણા લોકોના જીવનમાં, ઘણા પરિવારોમાં કંઈક આવું જ કર્યું છે. હું જાણું છું કે જે લોકોએ કોરોનાને કારણે પોતાના પ્રિયજનોને ગુમાવ્યા છે તેમના જીવનમાં આ પરિવર્તન, કેટલું મુશ્કેલ છે. દરરોજનો સંઘર્ષ, ક્ષણ-ક્ષણનો સંઘર્ષ, નવા પડકારો, દરરોજની તપસ્યા. આજે જે બાળકો આપણી સાથે છે, જેમના માટે આ કાર્યક્રમ થઈ રહ્યો છે તેમની પીડાને શબ્દોમાં વર્ણવવી મુશ્કેલ છે. આપણી પાસે જે ગયું છે તેની થોડીક જ યાદો છે. પરંતુ જે બાકી છે તે પડકારોની ભરમારનો સામનો કરે છે. આવા પડકારોમાં, પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન, તમારા બધાનો એક નાનકડો પ્રયાસ છે આવા કોરોના પ્રભાવિત બાળકોની મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે, જેમના માતા અને પિતા બંને હવે નથી.
સાથીઓ,
પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન એ પણ એ હકીકતનું પ્રતિબિંબ છે કે દરેક દેશવાસી અત્યંત સંવેદનશીલતા સાથે તમારી સાથે છે. મને સંતોષ છે કે બાળકોના સારા અને અવિરત શિક્ષણ માટે તેમના ઘરની નજીકની સરકારી કે ખાનગી શાળાઓમાં તેમનું એડમિશન થયું છે. આવા બાળકોના કોપી-બુક અને યુનિફોર્મનો ખર્ચ પણ પીએમ કેર્સ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે. જો કોઈને વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો માટે, ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે એજ્યુકેશન લોનની જરૂર હોય, તો પીએમ કેર્સ તેમાં પણ મદદ કરશે. અન્ય રોજિંદી જરૂરિયાતો માટે, અન્ય યોજનાઓ દ્વારા તેમના માટે દર મહિને રૂ. 4000ની પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
જ્યારે આવા બાળકો તેમનું શાળાકીય અભ્યાસ પૂર્ણ કરશે, ત્યારે ભવિષ્યના સપના માટે વધુ પૈસાની જરૂર પડશે. આ માટે 18 વર્ષથી 23 વર્ષ સુધીના યુવાનોને દર મહિને સ્ટાઈપેન્ડ મળશે. અને જ્યારે તમે 23 વર્ષના થશો, તો તમને એકસાથે 10 લાખ રૂપિયા મળશે.
સાથીઓ,
બીજી મુખ્ય મોટી ચિંતા સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત છે. ક્યારેક કોઈ બિમારી આવી ગઈ, તો સારવાર માટે પૈસાની જરૂર પડે છે. કોઈ પણ બાળકને, તેમના વાલીઓએ તેના માટે પણ ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. પીએમ કેર ફોર ચિલ્ડ્રન દ્વારા તમને આયુષ્માન હેલ્થ કાર્ડ પણ આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ કાર્ડ દ્વારા તમારા બાળકોને પાંચ લાખ સુધીની સારવારની મફત સુવિધા પણ મળશે.
સાથીઓ,
આ બધા પ્રયત્નો વચ્ચે, આપણે સમજીએ છીએ કે અમુક સમયે બાળકોને ભાવનાત્મક ટેકા અને માનસિક માર્ગદર્શનની પણ જરૂર પડી શકે છે. પરિવારમાં વડીલો છે, પરંતુ સરકારે પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે. આ માટે ખાસ 'સંવાદ' સેવા પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. 'સંવાદ હેલ્પલાઈન' પર બાળકો મનોવૈજ્ઞાનિક બાબતોના નિષ્ણાતો સાથે સલાહ લઈ શકે છે, ચર્ચા કરી શકે છે.
સાથીઓ,
કોરોના વૈશ્વિક રોગચાળાની ગરમીમાં સમગ્ર માનવતા બરાબર છે. વિશ્વનો ભાગ્યે જ કોઈ એવો ખૂણો હશે જ્યાં સદીની આ સૌથી મોટી દુર્ઘટનાએ અવિસ્મરણીય ઘા ન લગાવ્યા હોય! તમે જે હિંમત અને હિંમત સાથે આ સંકટનો સામનો કર્યો છે તેના માટે હું તમને બધાને સલામ કરું છું. રાષ્ટ્રની ભાવનાઓ તમારી સાથે છે અને સાથે જ તમારા સપના પૂરા કરવા માટે સમગ્ર દેશ તમારી સાથે છે. અને હું એક બીજી વાત કહીશ, હું જાણું છું, કોઈ પ્રયત્નો, કોઈ સહકાર તમારા માતાપિતાના સ્નેહનું સ્થાન લઈ શકશે નહીં. પરંતુ, તમારા પિતા, તમારી માતાની ગેરહાજરીને કારણે આ સંકટની ઘડીમાં મા ભારતી તમારા બધા બાળકોની સાથે છે. પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન દ્વારા દેશ આ જવાબદારી નિભાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. અને, આ પ્રયાસો માત્ર કોઈ એક વ્યક્તિ, એક સંસ્થા કે સરકારના પ્રયત્નો નથી. પીએમ કેર્સમાં આપણા કરોડો દેશવાસીઓએ તેમની મહેનત અને પરસેવાની કમાણી જોડી છે. તમને યાદ છે, સેવા અને બલિદાનના કેવા ઉદાહરણો આપણી સમક્ષ આવ્યા છે! કેટલાકે પોતાની આખી જિંદગીની કમાણી દાનમાં આપી દીધી, તો કેટલાકે પોતાના સપના માટે ઉમેરેલી મૂડી તેમાં નાંખી. આ ફંડે કોરોના સમયગાળા દરમિયાન હોસ્પિટલો તૈયાર કરવા, વેન્ટિલેટર ખરીદવા, ઓક્સિજન પ્લાન્ટ લગાવવામાં ઘણી મદદ કરી. જેના કારણે અનેક જીવ બચાવી શકાયા, અનેક પરિવારોનું ભવિષ્ય બચાવી શકાયું. અને જેઓ અકાળે અમને છોડીને ચાલ્યા ગયા, આજે આ ભંડોળ તેમના બાળકો માટે, તમારા બધાના ભવિષ્ય માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે.
સાથીઓ,
હવે તમારા બધાના જીવનમાં લાંબી મુસાફરી છે. તમે બધા જીવનમાં આ પરિસ્થિતિનો ખૂબ હિંમતથી સામનો કરી રહ્યા છો. આપણા દેશમાં, વિશ્વમાં તમામ મહાન લોકો થયા છે. ભલે તેઓ આપણા દેશમાં હોય કે વિશ્વમાં, તેઓએ તેમના જીવનના અમુક સમયે વિવિધ પ્રકારની મુશ્કેલીઓનો સામનો કર્યો છે. પરંતુ તેણે હાર ન માની, તે સફળતાના શિખરે પહોંચી ગયો. તેમણે ક્યારેય હારને નિરાશામાં પરિવર્તિત થવા દીધી નથી. વિજયનો આ મંત્ર તમને તમારા જીવનમાં ઘણું માર્ગદર્શન આપશે, તે તમને ક્યારેય નહીં ભૂલવામાં મદદ કરશે. બીજી એક વાત તમારે હંમેશા ધ્યાનમાં રાખવાની છે કે હવે તમારી પાસે સારા અને ખરાબ, સાચા અને ખોટા વચ્ચેનો તફાવત જણાવવા માટે ફક્ત તમારો પરિવાર અને શિક્ષકો છે. તેથી તમારા જવાબદારી છે કે તેમની વાતો સાંભળો, તેમની વાતો માનો. આવા કટોકટીના સમયમાં તમારો વિશ્વાસુ મિત્ર ખૂબ મદદરૂપ થઈ શકે છે, તેઓ સારા પુસ્તકો પણ બની શકે છે. સારા પુસ્તકો માત્ર મનોરંજન જ નહીં પરંતુ માર્ગદર્શન પણ આપે છે. હું તમને વધુ એક સલાહ આપીશ.
સાથીઓ,
જ્યારે બીમારી આવે તો, ત્યારે સારવારની જરૂર પડે છે. પરંતુ જીવન આરોગ્ય સાથે નહીં, સારવાર સાથે જોડાયેલું હોવું જોઈએ. આજે દેશમાં બાળકો માટે ફિટ ઈન્ડિયા અને ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. તમારે આ તમામ ઝુંબેશમાં જોડાવું જોઈએ, નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. હવે થોડા દિવસો બાદ યોગ દિવસ પણ આવવાનો છે. તમારા અભ્યાસની સાથે, યોગ પણ તમારા જીવનનો એક ભાગ હોવો જોઈએ, તે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
નિરાશાના સૌથી મોટા વાતાવરણમાં પણ જો આપણે આપણી જાત પર વિશ્વાસ કરીએ તો પ્રકાશનું કિરણ અવશ્ય દેખાય છે. આપણો દેશ પોતે આનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ છે. અત્યારે આપણે આપણી આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યા છીએ. સેંકડો વર્ષોની ગુલામીમાં, આઝાદી માટેના આપણા લાંબા સંઘર્ષમાં આપણી સૌથી મોટી તાકાત શું હતી? ક્યારેય હાર ન માનવાની આપણી આદત હતી, આપણી તાકાત હતી- આપણા નિહિત હિતથી ઉપર ઉઠીને દેશ, માનવતા માટે વિચારવા અને જીવવાના આપણા મૂલ્યો! સ્વતંત્રતાના અમૃતમાં, આપણે આ ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ ભાવના દેશે કોરોના સામેની આટલી મોટી લડાઈમાં જીવી છે અને વિશ્વની સામે એક ઉદાહરણ રજૂ કર્યું છે. તમે જુઓ, અઢી વર્ષ પહેલા વિશ્વમાં કોઈને કોરોના વાયરસ વિશે બરાબર ખબર ન હતી. બધાની નજર દુનિયાના મોટા દેશો તરફ હતી. ભારત વિશે સકારાત્મક વાત કરવા કોઈ તૈયાર નહોતું. ઉલટાનું, આવી પરિસ્થિતિઓમાં વિનાશના ઇતિહાસને કારણે લોકો ભારત તરફ ખૂબ જ આશંકાથી જોઈ રહ્યા હતા. પરંતુ, નકારાત્મકતાના તે વાતાવરણમાં ભારતે તેની તાકાત પર ભરોસો રાખ્યો. આપણે આપણા વૈજ્ઞાનિકો, આપણા ડૉક્ટરો, આપણા યુવાનો પર વિશ્વાસ કર્યો. અને, આપણે વિશ્વ માટે ચિંતા નહીં પણ આશાના કિરણ તરીકે બહાર આવ્યા છીએ. અમે સમસ્યા નથી બન્યા, પરંતુ આપણે ઉકેલ આપનાર બન્યા છીએ. આપણે વિશ્વભરના દેશોમાં દવાઓ, રસી મોકલી છે. આટલા મોટા દેશમાં પણ આપણે દરેક નાગરિક સુધી રસી પહોંચાડી. આજે, દેશમાં લગભગ 200 કરોડ રસીના ડોઝ લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. આ આફતની વચ્ચે આપણે પણ 'આત્મનિર્ભર ભારત' જેવા સંકલ્પની શરૂઆત કરી હતી અને આજે આ સંકલ્પ ઝડપથી સિદ્ધિ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. તેથી જ આજે આપણે કોરોનાની ખરાબ અસરોમાંથી બહાર આવીને સૌથી ઝડપથી વિકસતી વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ. દુનિયા આજે એક નવી આશા સાથે, નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આપણી તરફ જોઈ રહી છે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે અમારી સરકાર તેના 8 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે ત્યારે દેશનો વિશ્વાસ, દેશવાસીઓનો પોતાના પરનો વિશ્વાસ પણ અભૂતપૂર્વ છે. ભ્રષ્ટાચાર, હજારો કરોડના કૌભાંડો, ભત્રીજાવાદ, દેશભરમાં ફેલાયેલા આતંકવાદી સંગઠનો, પ્રાદેશિક ભેદભાવ, દેશ 2014 પહેલા જે દુષ્ટ વર્તુળમાં ફસાયેલો હતો તે હવે બહાર આવી રહ્યો છે. તમારા બધા બાળકો માટે આ એક ઉદાહરણ છે કે સૌથી મુશ્કેલ દિવસો પણ પસાર થાય છે. સબકા સાથ - સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ - સબકા પ્રયાસના મંત્રને અનુસરીને, ભારત હવે ઝડપી ગતિએ વિકાસ કરી રહ્યું છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન હોય, જન ધન યોજના હોય, ઉજ્જવલા યોજના હોય કે હર ઘર જલ અભિયાન હોય, છેલ્લા 8 વર્ષથી ગરીબોની સેવા, ગરીબોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત છે. એક પરિવારના સભ્ય તરીકે, અમે ગરીબોનું જીવન ઓછું મુશ્કેલ, તેમનું જીવન સરળ બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. જે રીતે દેશવાસીઓ તેમના માટે સક્રિય રીતે કરી શક્યા, તેમાં કોઈ કમી નહોતી. ટેક્નૉલૉજીનો ઉપયોગ કરતાં પહેલાં સરકારો પણ નર્વસ હતી, લોકોને તેની આદત નહોતી, એ જ ટેક્નૉલૉજીનો ઉપયોગ વધારીને અમારી સરકારે ગરીબોના અધિકારો સુનિશ્ચિત કર્યા છે. હવે ગરીબમાં ગરીબ લોકોને વિશ્વાસ છે કે તેમને સરકારની યોજનાઓનો લાભ મળશે, તે સતત મળશે. આ વિશ્વાસ વધારવા માટે અમારી સરકાર હવે 100 ટકા સશક્તિકરણનું અભિયાન ચલાવી રહી છે. કોઈપણ ગરીબ સરકારી યોજનાઓના લાભથી વંચિત ન રહેવો જોઈએ, દરેક ગરીબને તેનો હક મળવો જોઈએ, આ અમારી સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં ભારતે જે ઊંચાઈ હાંસલ કરી છે તે અકલ્પ્ય હતી. આજે વિશ્વમાં ભારતનું ગૌરવ વધ્યું છે, વૈશ્વિક મંચોમાં આપણા ભારતની શક્તિ વધી છે. અને મને આનંદ છે કે યુવા શક્તિ ભારતની આ યાત્રાનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. મને ખાતરી છે કે તમે બધા, અમારા બાળકો, અમારા યુવાનો આ હિંમત અને માનવીય સંવેદનશીલતા સાથે દેશ અને દુનિયાને રસ્તો બતાવશો. આ રીતે આગળ વધતા રહો. સંકલ્પ સાથે ચાલો, સંકલ્પ માટે જીવન સમર્પિત કરવાની તૈયારી કરો, સપના સાકાર થયા વિના નહીં રહે. તમે જ્યાં પણ પહોંચવા માંગો છો ત્યાં દુનિયાની કોઈ શક્તિ તમને રોકી શકશે નહીં. જો તમારી અંદર જુસ્સો, દ્રઢ નિશ્ચય અને સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવાની શક્તિ હોય, તો તમારે ક્યારેય અટકવાની જરૂર નથી. જેમ મેં શરૂઆતમાં કહ્યું હતું કે એક પારિવારિક વ્યક્તિ તરીકે, હું આજે વાત કરી રહ્યો છું. આજે, એક પરિવારના સભ્ય તરીકે, હું તમને મારા આશીર્વાદ આપવા માંગુ છું. મને ખબર નથી કે મને આશીર્વાદ આપવાનો કોઈ અધિકાર છે કે નહીં, પણ હું તમારામાં રહેલી શક્તિ જોઈ શકું છું, બાળકોમાં રહેલી શક્તિ જોઈ શકું છું. અને તેથી જ હું આશીર્વાદ આપું છું. તમે ખૂબ આગળ વધો. અમે તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવીએ છીએ. ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Release Benefits Under PM CARES for Children Scheme
30 MAY 2022 12:59PM by PIB Delhi
Namaskar! Present in the program are Women and Child Development Minister Smt. Smriti Irani ji, all the cabinet members across the country, the senior citizens present with them, and especially dear children for whom this event is organized today, all respected Chief Ministers, other dignitaries and dear countrymen!
Today I am talking to you not as the Prime Minister, but as a member of your family. I am very relieved to be among the children today.
Friends,
Life sometimes puts us in unexpected situations. All of a sudden darkness descends and everything changes in our happy existence. Corona has done something similar in the lives of many people and families. I know how difficult this change is in the lives of those who have lost their loved ones due to Corona. Every day's struggles, moment-to-moment struggles, new challenges and every day's hardships! It is difficult to put into words the pain of the children who are with us today, for whom this program has been organized. We are left with only a few memories of those who are gone. But those who survive are faced with a multitude of challenges. In such challenging times, the PM Cares for Children is a small effort to mitigate the difficulties of such Corona-affected children, whose parents are no more.
Friends,
The PM Cares for Children is also a reflection of the fact that every countryman is with you with utmost sensitivity. I am satisfied that their admission has been done in government or private schools near their homes for their proper and uninterrupted education. The expenses of copies, books and uniforms of such children will also be borne through the PM Cares. If someone needs an education loan for professional courses or for higher education, then PM Cares will help in that too. Monthly arrangement of Rs. 4,000 has also been made for their other daily needs through other schemes.
Friends,
When such children complete their schooling, then more money will be needed for future dreams. For this, youth from 18 to 23 years will get stipend every month. And when you turn 23 years, you will also get 10 lakh rupees.
Friends,
Another major concern is related to health. Money is needed for the treatment in the event of any disease. But, no child or his guardians need to worry about that either. Ayushman Health Card is also being given to you through the PM Cares for Children. With this card, you will also get free facility of treatment up to Rs. 5 lakhs.
Friends,
Amidst all these efforts, we realize that at times children may also need emotional support and mental guidance. Though there are elders in the family, the government has tried to make an effort. A special 'Samvad' service has also been started in this regard. Children can consult and discuss with experts on psychological matters on the 'Samvad Helpline'.
Friends,
The entire humanity has suffered the severity of the Corona global pandemic. There is hardly any corner of the world where this greatest tragedy of the century has not inflicted unforgettable wounds! I salute all of you for the courage with which you have faced this crisis. The sympathy of the nation is with you and at the same time the entire nation is with you to fulfill your dreams. One more thing I would like to add is that no effort or help can replace the affection of your parents. But, in the absence of your father and your mother, Maa Bharati is with all of you in this hour of crisis. The country is trying to discharge this responsibility through the PM Cares for Children. And, these efforts are not merely the efforts of any one individual, institution or government. Crores of our countrymen have put in their hard earned money in the PM Cares. You can recall the examples of service and sacrifice! Someone donated his entire life's earnings, while somebody else put his entire savings meant for his dreams in this fund. This fund helped a lot in developing hospitals, buying ventilators and setting up oxygen plants during the Corona period helping save many lives and the future of many families. Today this fund is being used for the children of all those who left us untimely, for the future of all of you.
Friends,
There is a long journey ahead in your life. All of you are facing this situation in life with great courage. All the great people in our country or in the world have also faced difficulties at some point in their life. But they did not give up and reached the pinnacle of success. They never allowed defeat to turn into desperation. This mantra of victory will guide and help you a lot in your life and you never have to forget it. You always have to keep one more thing in mind that now you have only your family and teachers to tell the difference between good and bad, right and wrong. Therefore, it is your responsibility to listen to them and follow them. Good books can also be your trusted friend during such crises. Good books not only entertain but also guide you. I will give you one more piece of advice.
Friends,
Treatment is needed when illness strikes. But life should be about health and not treatment. Today Fit India and Khelo India campaigns are going on in the country for children. You should join and lead all these campaigns. Yoga Day will also follow after a few days. It is very important that yoga should also be a part of your life along with your studies.
Friends,
A ray of light is definitely visible if we believe in ourselves even in the midst of the biggest atmosphere of despair. Our country itself is the biggest example of this. We are currently celebrating the Amrit Mahotsav of our freedom. What was our greatest strength during hundreds of years of servitude, in our long struggle for freedom? Our strength was our habit of never giving up! Our strength was our values ​​of thinking and living for the country and humanity by rising above our vested interests! We are moving ahead with this spirit in the ongoing Amrit Mahotsav of freedom. This spirit has helped the country in such a huge fight against Corona and has set an example in front of the world. You see, no one in the world knew about the Corona virus properly two-and-a-half years ago. Everyone was looking forward to the major countries of the world. No one was ready to talk positively about India. Rather, people were looking at India with great apprehension given the history of devastation during such situations. But India relied on its strength even in the midst of an atmosphere of negativity. We trusted our scientists, doctors and youth. And, we emerged as a ray of hope and not a concern for the world. We did not become the problem, rather we provided solutions. We sent medicines and vaccines to countries around the world. We provided vaccines to every citizen even in such a big country. Today, about 200 crore vaccine doses have been administered in the country. In the midst of this disaster, we also started a resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’ and today this resolution is rapidly moving towards accomplishment. Today we have become one of the fastest growing global economies after coming out of the ill effects of Corona. The world is looking at us today with a new hope and confidence.
Friends,
At a time when our government is completing its eight years, the confidence of the country and the countrymen in themselves is also unprecedented. The country, which was trapped in the vicious circle of corruption, scams worth thousands of crores, nepotism, terrorist organizations spreading across the country and regional discrimination before 2014, is now emerging. This is also an example for all the children that even the toughest days pass. India is now developing at a fast pace following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. Be it the Swachh Bharat Mission, Jan Dhan Yojana, Ujjwala Yojana or Har Ghar Jal Abhiyan, the last eight years has been dedicated to the service and welfare of the poor. As a member of a family, we have tried to mitigate the problems of the poor and make their life easier. Nothing was spared to ensure what could proactively be done for the countrymen. When the earlier governments used to be nervous in using technology and the people were also not used to it, our government has ensured the rights of the poor by increasingly using the same technology. Now the poorest of the poor are confident that they will continue to get the benefit of the government's schemes. Our government is now running a campaign of 100 percent empowerment to build up this trust. One of the top priorities of our government is that no poor should be left out of the benefits of government schemes and every poor should get their due.
Nobody could imagine earlier the stature that India has attained in the last eight years. Today, India's honour has improved in the world and its power has increased in the global forums. And I am glad that youth power is leading this journey of India. I am sure that all of you, our children and youth, will show the way to the country and the world with this courage and human sensitivity. Keep moving forward like this with a resolution, prepare to dedicate life to the resolution and your dreams will be realized for sure. Wherever you want to reach, no power in the world can stop you. If you have the passion, the determination within you and the potential to fulfill the resolution, then you never need to stop. As I said in the beginning, I am speaking to you as a family member. Today, I want to bless you as a family member. I do not know whether I have any right to give blessings or not, but I can see the potential in you. And, therefore, I'm giving blessings. May you go a long way, I wish you the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.