पंतप्रधान कार्यालय
पीएम केअर्स फॉर चिल्ड्रेन योजनेअंतर्गत लाभ जारी करताना पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
30 MAY 2022 9:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 मे 2022
नमस्कार !
कार्यक्रमाला उपस्थित असलेल्या देशाच्या महिला आणि बाल विकास मंत्री स्मृती इराणी जी, देशभरात विविध ठिकाणाहून उपस्थित मंत्रीमंडळाचे सर्व सदस्य,त्यांच्या सह तिथे उपस्थित ज्येष्ठ नागरिक, आणि ज्यांच्यासाठी आजचा हा दिवस आहे तो उपस्थित प्रिय बाल वर्ग, आदरणीय मुख्यमंत्री गण, इतर मान्यवर आणि माझ्या प्रिय देशबांधवानो !
आज मी पंतप्रधान म्हणून नव्हे तर आपल्या कुटुंबाचा सदस्य या नात्याने आपल्याशी संवाद साधत आहे.आज आपणा सर्व मुलांशी संवाद साधताना मला आगळेच समाधान लाभले आहे.
मित्रहो,
आयुष्य अनेकदा आपल्याला अनपेक्षित वळणावर आणून उभे करते.अशी परिस्थिती ज्याची आपण कल्पनाही केलेली नसते. हसत्या-खेळत्या जीवनात अचानक काळोख दाटतो, क्षणार्धात सगळे चित्र पालटते. कोरोनामुळे अनेकांच्या आयुष्यात, अनेक कुटुंबात असेच घडले आहे. कोरोनामुळे ज्यांनी आपले आप्त-स्वकीय गमावले आहेत,त्यांच्या जीवनात झालेला हा बदल किती कठीण आहे, किती अवघड आहे हे मी समजू शकतो. दररोज संघर्ष,क्षणो-क्षणी संघर्ष, नव-नवी आव्हाने, प्रत्येक दिवस जणू काही कठोर तपासारखा.
आज जी मुले आपल्यासमवेत आहेत, ज्यांच्यासाठी हा कार्यक्रम होत आहे, त्यांचे दुःख शब्दात व्यक्त करणे अतिशय कठीण आहे. आपल्यातून निघून जाणाऱ्या व्यक्तीच्या, आपल्याजवळ उरतात त्या फक्त आठवणी.मात्र जो राहिला आहे त्याच्या समोर अडचणीचे डोंगर उभे राहतात. अशा आव्हानात्मक परिस्थितीत पीएम केअर्स फॉर चिल्ड्रेन म्हणजे कोरोनामुळे ज्यांनी आई-वडील गमावले अशा मुलांच्या, अडचणी कमी करण्याचा एक छोटासा प्रयत्न आहे.
मित्रहो, देशातला प्रत्येक जण तुमच्या वेदना समजून घेत तुमच्यासमवेत आहे याचेच प्रतिबिंब म्हणजे पीएम केअर्स फॉर चिल्ड्रेन आहे. या मुलांचे चांगले आणि अखंडित शिक्षण यासाठी त्यांच्या घराजवळच्या सरकारी किंवा खाजगी शाळांमध्ये त्यांना प्रवेश देण्यात आला आहे. पीएम केअर्स द्वारे या मुलांची पुस्तके आणि युनीफॉर्म यांचा खर्चही उचलण्यात येईल. व्यावसायिक अभ्यासक्रम, उच्च शिक्षण यासाठी शैक्षणिक कर्ज हवे असेल तर त्यामध्येही पीएम केअर्स मदत करेल. दैनंदिन जीवनातल्या दुसऱ्या आवश्यकता भागवण्यासाठी इतर योजनांच्या माध्यमातून त्यासाठी दरमहा 4 हजार रुपयांची व्यवस्थाही करण्यात आली आहे.
मित्रहो,
ही मुले आपले शालेय शिक्षण पूर्ण करतील तेव्हा त्यांना भविष्यातली स्वप्ने साकार करण्यासाठी पैशांची आणखी गरज भासेल. यासाठी 18 वर्षापासून ते 23 वर्षापर्यंत या युवकांना दर महा विद्यावेतन मिळेल. जेव्हा त्यांच्या वयाची 23 वर्षे पूर्ण होतील तेव्हा एकरकमी 10 लाख रुपये प्राप्त होतील.
मित्रहो,
आणखी एक मोठी चिंता निगडीत असते ती म्हणजे आरोग्याशी. एखादा आजार झाला तर त्यावरच्या उपचारासाठी पैशांची गरज भासते. मात्र कोणत्याही मुलाला, त्याच्या पालकांना यासाठी काळजी करण्याची गरज नाही. पीएम केअर्स फॉर चिल्ड्रेनच्या माध्यमातून आपल्याला आयुष्मान भारत आरोग्य कार्ड देण्यात येत आहे. या द्वारे पाच लाख रुपयांपर्यंतच्या मोफत उपचाराची सुविधाही या मुलांना मिळेल.
मित्रहो,
हे सर्व प्रयत्न करताना आम्हाला याचीही जाणीव आहे की अनेकदा मुलांना भावनिक आणि मानसिक मार्गदर्शनाचीही गरज भासू शकते. कुटुंबातल्या ज्येष्ठ व्यक्ती तर आहेतच मात्र सरकारनेही एक प्रयत्न केला आहे. यासाठी एक विशेष ‘संवाद’ सेवाही सुरु केली आहे. ‘संवाद हेल्पलाईन’ वर मुले, मानसशास्त्राशी निगडीत बाबींवर तज्ञांचा सल्ला घेऊ शकतात, त्यांच्याशी चर्चा करू शकतात.
मित्रहो,
कोरोन जागतिक महामारीची झळ अवघ्या मानव जगताने झेलली आहे. शतकातल्या या सर्वात मोठ्या महामारीने, कायमचा स्मरणात राहील असा आघात केला नाही अशी व्यक्ती जगात क्वचितच असेल ! आपण ज्या धैर्याने आणि धडाडीने या संकटाला तोंड दिले त्यासाठी मी आपणा सर्वाना सलाम करतो. देशाच्या भावना आपणासमवेत आहेत आणि त्याचबरोबर आपली स्वप्ने साकारण्यासाठी अवघा देश आपल्यासमवेत आहे. आणखी एक गोष्ट मी सांगू इच्छितो, कोणताही प्रयत्न, कोणतेही सहकार्य आपल्या आई-वडिलांच्या मायेची भरपाई करू शकत नाही हे मी जाणतो. मात्र आपले वडील, आपली आई आपल्याला सोडून गेली असताना संकटाच्या या काळात भारत माता आपणा सर्व मुलांच्या पाठीशी आहे.पीएम केअर्स फॉर चिल्ड्रेन च्या माध्यमातून देश आपल्या या जबाबदारीचे दायित्व निभावण्याचा प्रयत्न करत आहे आणि हा प्रयत्न केवळ एखादी व्यक्ती, एखादी संस्था किंवा सरकार यांचाच आहे असे नव्हे तर पीएम केअर्स मध्ये आपल्या कोट्यवधी देशबांधवांनी आपले कष्ट, आपल्या मेहनतीच्या कमाईचे योगदान दिले आहे.
आपण आठवून बघा, सेवा आणि त्याग यांची कितीतरी उदाहरणे आपल्यासमोर आली आहेत. कोणी आपली आयुष्यभराची कमाई दान केली, तर कोणी आपली स्वप्ने साकारण्यासाठी साठवलेली रक्कम यासाठी दिली. या फंडातून कोरोना काळात रुग्णालये उभारण्यासाठी, व्हेंटीलेटर्स खरेदी करण्यासाठी,ऑक्सिजन सयंत्रासाठी मोठी मदत झाली. यामुळे किती लोकांचे प्राण वाचवता आले, किती कुटुंबांचे भविष्य सावरता आले. आपल्याला अकाली सोडून गेलेल्या अशा व्यक्तींच्या मुलांसाठी, आपणा सर्वांच्या भविष्यासाठी हा फंड उपयोगी ठरत आहे.
मित्रहो,
आपणा सर्वाना आयुष्याचा दीर्घ प्रवास करायचा आहे. आयुष्यात आलेल्या या परिस्थितीला आपण धैर्याने तोंड देत आहात.आपल्या देशातल्या, जगभरातल्या थोर व्यक्तींनी आपल्या जीवनात कधी ना कधीतरी वेगवेगळ्या प्रकारच्या खडतर प्रसंगाना तोंड दिले आहे. मात्र हार न मानता ते यशाच्या शिखरापर्यंत पोहोचले. अपयशानंतरही त्यांनी निराशेला थारा दिला नाही. यशाचा हाच मंत्र आपल्याला जीवनात मोलाचे मार्गदर्शन करेल, मदत करेल. हा मंत्र सदैव स्मरणात ठेवा. नेहमी आणखी एक गोष्ट आपल्या लक्षात ठेवा,की चांगले-वाईट, योग्य-अयोग्य यातला फरक सांगण्यासाठी आपले नातेवाईक आणि शिक्षक आहेत.
यासाठी तुमचे दायित्व आहे की, त्यांचे ऐकून घ्यावे, त्यांचे म्हणणे मान्य करावे.
अशा आव्हानात्मक जीवनात तुमचा एक विश्वासू मित्र खूप मदत करु शकतो. तो चांगली पुस्तकेही असू शकतो. चांगली पुस्तके केवळ मनोरंजनच करत नाहीत तर ते तुम्हाला मार्गदर्शनही करतात. मी तुम्हाला आणखी एक सल्ला देेईन.
मित्रांनो,
आजारी पडल्यावर उपचाराची गरज तर असतेच, पण जीवन उपचाराशी नाही तर आरोग्याशी जोडलेले असायला हवे. देशात आज बालकांसाठी फिट इंडिया आणि खेलो इंडिया अभियान सुरु आहेत. तुम्ही या सर्व अभियानांमधे सहभागी व्हायला हवे. त्यांचे नेतृत्व करायला हवे. आता काही दिवसातच योग दिवसही येतोय. तुमच्या अभ्यासाबरोबरच योग देखील तुमच्या जीवनाचा भाग बनणे, हे पण खूप गरजेचे आहे.
मित्रांनो,
निराशेच्या कितीही खोल गर्तेत असलो तरी स्वतःवर विश्वास ठेवला तर प्रकाशाचा किरण नक्कीच दिसतो. आपला देश हे याचे सर्वात मोठे उदाहरण आहे. आपण सध्या आपल्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहोत. शेकडो वर्षांच्या गुलामगिरीत, स्वातंत्र्याच्या प्रदीर्घ लढ्यात आपली सर्वात मोठी ताकद कोणती होती? आपली ताकद होती कधीही हार न मानण्याची आपली सवय! आपली ताकद होती- आपल्या वैयक्तिक स्वार्थांच्या पलिकडे जात देशासाठी, मानवतेसाठी विचार करण्याची आणि जगण्याचे आपले संस्कार! स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात याच भावनेने आपण पुढे जात आहोत. कोरोनाविरुद्धच्या एवढ्या मोठ्या लढ्यात याच भावनेने देश जगला आहे आणि देशाने जगासमोर एक आदर्श ठेवला आहे. तुम्ही बघा, अडीच वर्षांपूर्वी जगात कुणालाही कोरोना विषाणूबद्दल नीट माहिती नव्हती. जगातील मोठ्या देशांकडे सर्व आशेने बघत होते. भारताबद्दल सकारात्मक बोलायला कोणी तयार नव्हते. उलट अशा परिस्थितीत झालेल्या विध्वंसक इतिहासामुळे लोक भारताकडे मोठ्या साशंकतेने बघत होते. पण, त्या नकारात्मकतेच्या वातावरणात भारताने आपल्या ताकदीवर भरवसा ठेवला. आपण आपल्या शास्त्रज्ञांवर, आपल्या डॉक्टरांवर, आपल्या तरुणांवर विश्वास ठेवला. आणि, आम्ही जगासाठी चिंतेचा विषय नसून आशेचा किरण म्हणून पुढे आलो. आपण समस्या नाही, तर तोडगा देणारे बनलो. आपण जगभरातील देशांमध्ये औषधे, लस पाठवली. एवढ्या मोठ्या देशात आपण प्रत्येक नागरिकापर्यंत लस पोहोचवली. आज देशात सुमारे 200 कोटी लसीच्या मात्रा दिल्या आहेत. या आपत्तीच्या काळातही आपण ‘आत्मनिर्भर भारत’ सारखा संकल्प सुरू केला आणि आज हा संकल्प झपाट्याने पूर्णत्वाकडे जात आहे. त्यामुळेच आज आपण कोरोनाच्या दुष्परिणामातून बाहेर पडून वेगाने वाढणारी जागतिक अर्थव्यवस्था बनलो आहोत. जग आज आपल्याकडे एका नव्या आशेने, नव्या विश्वासाने पाहत आहे.
मित्रांनो,
आपले सरकार आज 8 वर्षे पूर्ण करत असताना देशाचा आत्मविश्वास, देशवासीयांचा स्वत:वरचा विश्वासही अभूतपूर्व आहे. भ्रष्टाचार, हजारो कोटींचे घोटाळे, घराणेशाही, देशभर पसरलेल्या दहशतवादी संघटना, प्रादेशिक भेदभाव, 2014 पूर्वी देश ज्या दुष्टचक्रात अडकला होता, त्यातून आता बाहेर येत आहे. हे देखील तुम्हा सर्व मुलांसाठी एक उदाहरण आहे की सर्वात कठीण दिवस देखील निघून जातात. सबका साथ - सबका विकास, सबका विश्वास - सबका प्रयास या मंत्राचा अवलंब करत भारत आता वेगाने विकसित होत आहे. स्वच्छ भारत मिशन असो, जन धन योजना असो, उज्ज्वला योजना असो किंवा हर घर जल अभियान असो, गेली 8 वर्षे गरिबांच्या सेवेसाठी, गरिबांच्या कल्याणासाठी समर्पित आहेत. एका कुटुंबातील सदस्य या नात्याने आम्ही गरिबांच्या जीवनातील अडचणी दूर व्हाव्यात, त्यांचे जीवन सुलभ करण्याचा प्रयत्न केला आहे. देशवासियांसाठी कोणत्याही प्रकारे कृतीशीलपणे काही करता आले ते केले, त्यात कोणतीही कसर ठेवली नाही. तंत्रज्ञान वापरण्यास आधीची सरकारेही घाबरली होती, लोकांना त्याची सवय नव्हती, त्याच तंत्रज्ञानाचा वापर वाढवून आपल्या सरकारने गरिबांचे हक्क मिळवून दिले आहेत.
आता सरकारच्या योजनांचा लाभ आपल्याला मिळेल, तो सातत्याने मिळेल, असा विश्वास गरीबातील गरीबांना आहे. हा विश्वास वाढवण्यासाठी आमचे सरकार आता 100 टक्के सक्षमीकरणाची मोहीम राबवत आहे. कोणताही गरीब सरकारी योजनांच्या लाभापासून वंचित राहू नये, प्रत्येक गरीबाला त्याचा हक्क मिळावा, ही आमच्या सरकारची सर्वोच्च प्राथमिकता आहे. गेल्या आठ वर्षांत भारताने जी उंची गाठली आहे, त्याची आधी कोणी कल्पनाही करु शकला नसता. जगात आज भारताची प्रतिष्ठा-मान-सन्मान वाढला आहे, जागतिक मंचावर आपल्या भारताची ताकद वाढली आहे. आणि मला आनंद आहे की भारताच्या या प्रवासाचे नेतृत्व
युवा शक्ती करत आहे. मला खात्री आहे की तुम्ही, आपली मुले, आपले तरुण याच धैर्याने आणि मानवी संवेदनशीलतेने देश आणि जगाला मार्ग दाखवाल. तुम्ही असेच पुढे जात राहा. संकल्प घेऊन मार्गक्रमण करा, संकल्पासाठी जीवन समर्पित करण्याची तयारी ठेवा, स्वप्ने साकार झाल्याशिवाय राहणार नाहीत. तुम्हाला ज्या शिखरावर पोहोचायचे आहे तिथे जाण्यापासून जगातील कोणतीही शक्ती तुम्हाला रोखू शकत नाही. तुमच्यात ध्यास, जिद्द आणि संकल्प पूर्ण करण्याची ताकद असेल, तर तुम्हाला कधीही थांबण्याची गरज नाही. तसे तर मी सुरुवातीला म्हटले होते की एक कुटुंबातील एक व्यक्ती म्हणून मी आज बोलत आहे. आज, एक कुटुंब सदस्य म्हणून, मी तुम्हाला आशीर्वाद देऊ इच्छितो. मला आशीर्वाद देण्याचा अधिकार आहे की नाही माहीत नाही, पण मला तुमच्यात सामर्थ्य दिसते आहे, मला तुम्हा मुलांमधे सामर्थ्य दिसते आहे. म्हणूनच मी आशीर्वाद देत आहे. तुम्ही खूप मोठे व्हा. तुम्हाला खूप खूप शुभेच्छा देतो. खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Release Benefits Under PM CARES for Children Scheme
30 MAY 2022 12:59PM by PIB Delhi
Namaskar! Present in the program are Women and Child Development Minister Smt. Smriti Irani ji, all the cabinet members across the country, the senior citizens present with them, and especially dear children for whom this event is organized today, all respected Chief Ministers, other dignitaries and dear countrymen!
Today I am talking to you not as the Prime Minister, but as a member of your family. I am very relieved to be among the children today.
Friends,
Life sometimes puts us in unexpected situations. All of a sudden darkness descends and everything changes in our happy existence. Corona has done something similar in the lives of many people and families. I know how difficult this change is in the lives of those who have lost their loved ones due to Corona. Every day's struggles, moment-to-moment struggles, new challenges and every day's hardships! It is difficult to put into words the pain of the children who are with us today, for whom this program has been organized. We are left with only a few memories of those who are gone. But those who survive are faced with a multitude of challenges. In such challenging times, the PM Cares for Children is a small effort to mitigate the difficulties of such Corona-affected children, whose parents are no more.
Friends,
The PM Cares for Children is also a reflection of the fact that every countryman is with you with utmost sensitivity. I am satisfied that their admission has been done in government or private schools near their homes for their proper and uninterrupted education. The expenses of copies, books and uniforms of such children will also be borne through the PM Cares. If someone needs an education loan for professional courses or for higher education, then PM Cares will help in that too. Monthly arrangement of Rs. 4,000 has also been made for their other daily needs through other schemes.
Friends,
When such children complete their schooling, then more money will be needed for future dreams. For this, youth from 18 to 23 years will get stipend every month. And when you turn 23 years, you will also get 10 lakh rupees.
Friends,
Another major concern is related to health. Money is needed for the treatment in the event of any disease. But, no child or his guardians need to worry about that either. Ayushman Health Card is also being given to you through the PM Cares for Children. With this card, you will also get free facility of treatment up to Rs. 5 lakhs.
Friends,
Amidst all these efforts, we realize that at times children may also need emotional support and mental guidance. Though there are elders in the family, the government has tried to make an effort. A special 'Samvad' service has also been started in this regard. Children can consult and discuss with experts on psychological matters on the 'Samvad Helpline'.
Friends,
The entire humanity has suffered the severity of the Corona global pandemic. There is hardly any corner of the world where this greatest tragedy of the century has not inflicted unforgettable wounds! I salute all of you for the courage with which you have faced this crisis. The sympathy of the nation is with you and at the same time the entire nation is with you to fulfill your dreams. One more thing I would like to add is that no effort or help can replace the affection of your parents. But, in the absence of your father and your mother, Maa Bharati is with all of you in this hour of crisis. The country is trying to discharge this responsibility through the PM Cares for Children. And, these efforts are not merely the efforts of any one individual, institution or government. Crores of our countrymen have put in their hard earned money in the PM Cares. You can recall the examples of service and sacrifice! Someone donated his entire life's earnings, while somebody else put his entire savings meant for his dreams in this fund. This fund helped a lot in developing hospitals, buying ventilators and setting up oxygen plants during the Corona period helping save many lives and the future of many families. Today this fund is being used for the children of all those who left us untimely, for the future of all of you.
Friends,
There is a long journey ahead in your life. All of you are facing this situation in life with great courage. All the great people in our country or in the world have also faced difficulties at some point in their life. But they did not give up and reached the pinnacle of success. They never allowed defeat to turn into desperation. This mantra of victory will guide and help you a lot in your life and you never have to forget it. You always have to keep one more thing in mind that now you have only your family and teachers to tell the difference between good and bad, right and wrong. Therefore, it is your responsibility to listen to them and follow them. Good books can also be your trusted friend during such crises. Good books not only entertain but also guide you. I will give you one more piece of advice.
Friends,
Treatment is needed when illness strikes. But life should be about health and not treatment. Today Fit India and Khelo India campaigns are going on in the country for children. You should join and lead all these campaigns. Yoga Day will also follow after a few days. It is very important that yoga should also be a part of your life along with your studies.
Friends,
A ray of light is definitely visible if we believe in ourselves even in the midst of the biggest atmosphere of despair. Our country itself is the biggest example of this. We are currently celebrating the Amrit Mahotsav of our freedom. What was our greatest strength during hundreds of years of servitude, in our long struggle for freedom? Our strength was our habit of never giving up! Our strength was our values ​​of thinking and living for the country and humanity by rising above our vested interests! We are moving ahead with this spirit in the ongoing Amrit Mahotsav of freedom. This spirit has helped the country in such a huge fight against Corona and has set an example in front of the world. You see, no one in the world knew about the Corona virus properly two-and-a-half years ago. Everyone was looking forward to the major countries of the world. No one was ready to talk positively about India. Rather, people were looking at India with great apprehension given the history of devastation during such situations. But India relied on its strength even in the midst of an atmosphere of negativity. We trusted our scientists, doctors and youth. And, we emerged as a ray of hope and not a concern for the world. We did not become the problem, rather we provided solutions. We sent medicines and vaccines to countries around the world. We provided vaccines to every citizen even in such a big country. Today, about 200 crore vaccine doses have been administered in the country. In the midst of this disaster, we also started a resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’ and today this resolution is rapidly moving towards accomplishment. Today we have become one of the fastest growing global economies after coming out of the ill effects of Corona. The world is looking at us today with a new hope and confidence.
Friends,
At a time when our government is completing its eight years, the confidence of the country and the countrymen in themselves is also unprecedented. The country, which was trapped in the vicious circle of corruption, scams worth thousands of crores, nepotism, terrorist organizations spreading across the country and regional discrimination before 2014, is now emerging. This is also an example for all the children that even the toughest days pass. India is now developing at a fast pace following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. Be it the Swachh Bharat Mission, Jan Dhan Yojana, Ujjwala Yojana or Har Ghar Jal Abhiyan, the last eight years has been dedicated to the service and welfare of the poor. As a member of a family, we have tried to mitigate the problems of the poor and make their life easier. Nothing was spared to ensure what could proactively be done for the countrymen. When the earlier governments used to be nervous in using technology and the people were also not used to it, our government has ensured the rights of the poor by increasingly using the same technology. Now the poorest of the poor are confident that they will continue to get the benefit of the government's schemes. Our government is now running a campaign of 100 percent empowerment to build up this trust. One of the top priorities of our government is that no poor should be left out of the benefits of government schemes and every poor should get their due.
Nobody could imagine earlier the stature that India has attained in the last eight years. Today, India's honour has improved in the world and its power has increased in the global forums. And I am glad that youth power is leading this journey of India. I am sure that all of you, our children and youth, will show the way to the country and the world with this courage and human sensitivity. Keep moving forward like this with a resolution, prepare to dedicate life to the resolution and your dreams will be realized for sure. Wherever you want to reach, no power in the world can stop you. If you have the passion, the determination within you and the potential to fulfill the resolution, then you never need to stop. As I said in the beginning, I am speaking to you as a family member. Today, I want to bless you as a family member. I do not know whether I have any right to give blessings or not, but I can see the potential in you. And, therefore, I'm giving blessings. May you go a long way, I wish you the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.