પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત – ઑસ્ટ્રેલિયા વર્ચ્યુઅલ શિખર મંત્રણાનું સંયુક્ત નિવેદન
21 MAR 2022 7:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રધાનમંત્રી આદરણીય શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ઑસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી આદરણીય સ્કોટ મોર્રિસન MP વચ્ચે 21 માર્ચ 2022ના રોજ બીજી ભારત – ઑસ્ટ્રેલિયા વર્ચ્યુઅલ શિખર મંત્રણા યોજાઇ હતી.
2. બંને નેતાઓએ ભારત – ઑસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી (CSP) પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજકીય, આર્થિક, સુરક્ષા, સાઇબર, ટેકનોલોજી અને સંરક્ષણ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની નોંધપાત્ર પ્રગતિને આવકારી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધો વિશ્વાસ, સમજણ, બંનેના સામાન્ય હિતો અને લોકશાહીના સહિયારા મૂલ્યો તેમજ કાયદાના શાસનના મજબૂત પાયા પર સમૃદ્ધ બન્યા છે. તેઓ ગાઢ સહકારને આગળ વધારવા માટે વાર્ષિક ધોરણે શિખર મંત્રણા યોજવા માટે કટિબદ્ધ છે.
3. બંને નેતાઓ ભારતના 230 G20 અધ્યક્ષતાની આતુરતાથી રાહ જુએ છે અને વૈશ્વિક હિતો તેમજ ચિંતાના આર્થિક મુદ્દાઓ પર નીકટતાથી કામ કરવા માટેની તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો.
આર્થિક અને વ્યાપારી સહકાર
4. બંને દેશના નેતાઓ CSP હેઠળ આર્થિક સંબંધોને વધારે મજબૂત કરવા માટે કટિબદ્ધ થયા હતા જેમાં ઑસ્ટ્રેલિયા ભારત વ્યવસાય વિનિમય દ્વારા સંબંધો મજબૂત કરવાનું પણ સામેલ છે. ઑસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી મોર્રિસને ઑસ્ટ્રેલિયા ભારત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મંચના લોન્ચિંગ તેમજ બેંગલુરુમાં નવા કોન્સ્યુલેટ-જનરલની શરૂઆત કરવાના ઑસ્ટ્રેલિયાના ઇરાદા તેમજ માપદંડો, ભાવિ કૌશલ્યો અને અને એક નવા ઑસ્ટ્રેલિયા ઇન્ડિયા આવિષ્કાર નેટવર્ક મામલે પારસ્પરિક સહકાર સહિત દ્વિ-માર્ગી વેપાર અને આવિષ્કારને આગળ લઇ જવાની નવી પહેલોની જાહેરાતનો સંદર્ભ આપીને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
5. બંને દેશના નેતાઓએ વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર (CECA) વાટાઘાટોમાં થયેલી નોંધનીય પ્રગતિને આવકારી હતી. તેમણે ઘણા ઘટકો પર મોટા પ્રમાણમાં સંકલન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો જેને ટૂંક સમયમાં અંતિમ સ્વરૂપ મળવાની તૈયારી છે. બંને નેતાઓએ વહેલામાં વહેલી તકે વચગાળાના CECAને પૂર્ણ કરવા અને વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને વધારવા અને CSPને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે વર્ષના અંત સુધીમાં મહત્વાકાંક્ષી, સંપૂર્ણ CECA તરફ કામ કરવા માટે ફરીથી કટિબદ્ધતા દર્શાવી હતી. નેતાઓએ પર્યટન સહકાર પર ભારત-ઑસ્ટ્રેલિયા સમજૂતી કરારનું નવીકરણના નિર્ણયને પણ આવકાર્યો હતો
6. નેતાઓએ ભારત ઑસ્ટ્રેલિયા બેવડા કરવેરા નિવારણ કરાર (DTAA) હેઠળ ભારતીય કંપનીઓની વિદેશની આવકના કરવેરા સંબંધિત મુદ્દાના વહેલા ઉકેલના મહત્વ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો.
7. નેતાઓએ મુક્ત, નિષ્પક્ષ, સર્વસમાવેશી અને કાયદા આધારિત વેપારના માહોલ માટેની તેમની કટિબદ્ધતાનો પણ પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે વિશ્વ વેપાર સંગઠન સાથે તેના મૂળમાં કાયદા આધારિત બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલીને જાળવી રાખવા માટે તેમજ તેને વધુ મજબૂત બનાવવાની તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો અને MC12 બાબતે તેમની આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી, જે જૂનમાં યોજાવા માટે સંમતિ સાધવામાં આવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પુરવઠા શ્રૃંખલા બનાવવા, તેના મજબૂતીકરણ માટે અને તેમાં વૈવિધ્યીકરણ કરવા માટે તેમજ પુવરઠા શ્રૃંખલામાં આવી રહેલા વિક્ષેપોને ટાળવા સાથે સાથે મળીને કામ કરવામાં આવે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
આબોહવા, ઊર્જા, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને સંશોધન સહકાર
8. નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં સહકાર માટે નોંધનીય પ્રમાણમાં વ્યાપકતા હોવાનું પારખી લીધું હતું. તેમણે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને સંશોધન પર સહયોગનો આધારસ્તંભ એવા ઑસ્ટ્રેલિયા- ભારત વ્યૂહાત્મક સંસોધન ભંડોળ (AISRF)નું વિસ્તરણ કરવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો અને 2021 ઇન્ડિયા ઑસ્ટ્રેલિયા વલાયકાર અર્થતંત્ર હેકાથોનને સફળ કરવાની કટિબદ્ધતાને પણ આવકારી હતી.
9. બંને દેશના નેતાઓએ આબોહવા પરિવર્તન, ઊર્જા સુરક્ષા અને નોકરીઓના સર્જનના મુદ્દાઓને પહોંચી વળવા માટે ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવાની દિશામાં રાષ્ટ્રીય યોગ્ય પગલાંઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની તેમની કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી અને ક્વાડ, G20, UNFCCC અને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન સહિત વિવિધ માધ્યમોથી આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને એકધારો ચાલુ રાખવા માટે તેમની કટિબદ્ધતાને પણ રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે આબોહવા પરિવર્તનની સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે ટકાઉક્ષમ વપરાશ અને ઉત્પાદન, અને સંસાધન- કાર્યદક્ષ, વલયાકાર અર્થતંત્રોના યોગદાનની ખાસ નોંધ લીધી હતી. આ સંદર્ભમાં, બંને નેતાઓએ કાળજીપૂર્વક વપરાશ, વધુ ટકાઉક્ષમ જીવનશૈલી અને બગાડમાં ઘટાડો કરવાના મહત્વની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટકાઉક્ષમ જીવનશૈલી માટે વૈશ્વિક જન આંદોલનના આહ્વાનનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. આ આંદોલન કાળજીપૂર્વકના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપે છે તેમજ બગાડમાં ઘટાડો લાવે છે.
10. બંને નેતાઓએ 15 ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ મંત્રી સિંહ અને મંત્રી ટેલર વચ્ચે યોજાયેલા ચોથા ભારત- ઑસ્ટ્રિલિયા ઊર્જા સંવાદને આવકાર્યો હતો, તે વ્યાપક ઊર્જા અને સંસાધન સહકારને સમર્થન આપે છે. તેમણે નવી અને અક્ષય ઊર્જા ટેકનોલોજી મામલે ભારત અને ઑસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના ઇરાદા પત્રનું સ્વાગત કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ ઉચ્ચ ઉત્સર્જક વિકલ્પો સાથે નીચા અને શૂન્ય ઉત્સર્જનની ટેકનોલોજીના ખર્ચને ઘટાડીને તેને સ્પર્ધાત્મક બનાવવાનો છે અને જરૂરી સફળતાઓ માટે સંશોધન અને વિકાસ દ્વારા તેમજ મિશન ઇનોવેશન જેવા મંચ દ્વારા સ્વચ્છ ટેકનોલોજીઓ પર સહકારને વધુ તીવ્ર બનાવવા માટે કટિબદ્ધ છે. બંને નેતાઓએ 2022 આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા એજન્સી (IEA) મંત્રી સ્તરની બેઠક પહેલાં વધુ આગળ બહુપક્ષીય ઊર્જા સહયોગનું પણ સ્વાગત કર્યું હતું, જેમાં IEA ભારતની વિસ્તૃત પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપવા અને ભારત માટે IEAમાં સભ્યપદના માર્ગને આગળ વધારવા માટે IEA સ્વચ્છ ઊર્જા ટ્રાન્ઝિશન કાર્યક્રમમાં ઑસ્ટ્રેલિયાના $2 મિલિયનના ભંડોળના યોગદાનનો સમાવેશ થાય છે. જુલાઇ 2022 માં યોજાનારી ઇન્ડો-પેસિફિકમાં સ્વચ્છ ઊર્જા પુરવઠા શ્રૃંખલા પર સિડની ઊર્જા ફોરમમાં ભારતની સહભાગિતા માટે નેતાઓએ આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી.
11. નેતાઓએ નોંધ્યું હતું કે, વૈશ્વિક લો કાર્બન ટ્રાન્ઝિશન માટે સ્વચ્છ ટેકનોલોજીઓના ઝડપી વિકાસ અને મહત્વપૂર્ણ ખનીજની સમાન સુગમતા જરૂરી છે. નેતાઓએ મહત્વપૂર્ણ ખનીજો મામલે પારસ્પરિક સહકાર અને સુરક્ષિત, પ્રતિરોધક અને ટકાઉક્ષમ મહત્વપૂર્ણ ખનીજ પુરવઠા શ્રૃંખલાના નિર્માણ માટેની તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે સંશોધન અને વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ વચ્ચે ટેકનિકલ આદાનપ્રદાન તેમજ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ રાઉન્ડ ટેબલ સહિત ભારત-ઑસ્ટ્રેલિયા સંયુક્ત કાર્યકારી સમૂહ દ્વારા અમલીકરણ યોજનાને આગળ ધપાવવામાં કરવામાં આવેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારતની ખનીજ વિદેશ લિમિટેડ (KABIL) અને ઑસ્ટ્રેલિયાની ક્રિટિકલ મિનરલ્સ ફેસિલિટેશન ઓફિસ વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ ખનીજ પરિયોજનાઓ મામલે સંયુક્ત સહકાર માટે કરવામાં આવેલા સમજૂતી કરાર પર થયેલા હસ્તાક્ષર કરવાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
12. નેતાઓએ પ્રારંભિક ભારત – ઑસ્ટ્રેલિયા વિદેશ મંત્રીઓના સાઇબર ફ્રેમવર્ક સંવાદને આવકાર્યો હતો જેનું આયોજન 12 ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ મંત્રી પેયને અને મંત્રી જયશંકર વચ્ચે થયું હતું. તેમણે સાઇબર સુશાસન, સાઇબર સુરક્ષા, ક્ષમતા નિર્માણ, સાઇબર ક્રાઇમ, ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને મહત્વપૂર્ણ તેમજ ઉભરતી ટેકનોલોજી મામલે પારસ્પરિક સહકારને આવકાર્યા હતા. તેમણે એ બાબતે ભાર મૂક્યો હતો કે, આપણા સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યો અને માનવ અધિકારોઆના આદરના સંદર્ભમાં તેને સુસંગત રીતે ટેકનોલોજીની ડિઝાઇન, વિકાસ, સુશાસન અને ઉપયોગ થવા જોઈએ. તેમણે ખુલ્લા, સુરક્ષિત, મુક્ત, સુલભ, સ્થિર, શાંતિપૂર્ણ અને આંતરપ્રક્રિયા કરી શકાય તેવા સાયબર અવકાશ અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનું પાલન કરતી ટેકનોલોજીઓ પ્રત્યેની તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સ્થિરતાને નબળી પાડવા માટે સાયબર અવકાશ અને સાયબર-સક્ષમ ટેકનોલોજીઓનો ઉપયોગ કરવાના પ્રયાસોની સખત ટીકા કરી હતી. બંને નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સહિત વિવિધ બહુપક્ષીય મંચો પર પારસ્પરિક સહયોગને વધારે મજબૂત બનાવવા માટે એકબીજાના સહકારમાં કામ કરવા માટે તેઓ કટિબદ્ધ હોવાનું કહ્યું હતું, જેમાં સાયબર અવકાશ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો, ધોરણો અને ફ્રેમવર્કનો વિકાસ કરવાનું પણ સામેલ છે.
13. નેતાઓએ મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં નીકટતાથી સહકારના મહત્વને પારખી લીધું હતું અને વૈવિધપૂર્ણ તેમજ ભરોસાપાત્ર ટેકનોલોજી પુરવઠા શ્રૃંખલાની સ્થાપનાનું મહત્વપણ સમજી લીધું હતું. તેમણે બેંગલુરુમાં ભારત- ઑસ્ટ્રેલિયા સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ફોર ક્રિટિકલ એન્ડ ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી પોલિસીની સ્થાપના માટેના કરારનું સ્વાગત કર્યું હતું.
14. નેતાઓએ ભારત અને ઑસ્ટ્રેલિયાના અવકાશ જોડાણ માટેના મહત્વને પણ રેખાંકિત કર્યું હતું જેમાં હાલમાં ચાલી રહેલા ભારતના ગગનયાન અવકાશ કાર્યક્રમને ઑસ્ટ્રેલિયા દ્વારા આપવામાં આવતો સહકાર પણ સામેલ છે. નેતાઓએ ભારતના અવકાશ ક્ષેત્રના સુધારાઓથી ઉદ્ભવતા દ્વિપક્ષીય અવકાશ સહયોગના વિસ્તરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોર્રિસને ઑસ્ટ્રેલિયન અવકાશ એજન્સીની આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ રોકાણ પહેલમાં ભારત માટે સમર્પિત સ્ટ્રીમ જાહેરાત કરતા ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
લોકોથી લોકો વચ્ચેના જોડાણો
15. બંને નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે ભારત અને ઑસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે લોકોથી લોકો વચ્ચેનું મજબૂત જોડાણ છે. પ્રધાનમંત્રી મોર્રિસને નવા મૈત્રી શિષ્યવૃત્તિ કાર્યક્રમ, મૈત્રી અનુદાન અને ફેલોશિપ કાર્યક્રમ તેમજ ઑસ્ટ્રેલિયા ભારત મૈત્રી સાંસ્કૃતિક ભાગીદારીની જાહેરાત કરી હતી તેમજ ઑસ્ટ્રેલિયામાં સેન્ટર ફોર ઑસ્ટ્રેલિયા ઇન્ડિયા રિલેશન્સની સ્થાપના કરવાની પણ જાહેરાત કરી હતી. બંને નેતાએ સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા પરના ઇરાદા પત્રને આવકાર્યો હતો અને સ્થળાંતર તેમજ ગતિશીલતા ભાગીદારી કરારના વહેલા અમલીકરણ માટે આહ્વાન કર્યું હતું, જે વિદ્યાર્થીઓ તેમજ વ્યાવસાયિકો માટે ઉન્નત ગતિશીલતાને સમર્થન આપશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઑસ્ટ્રેલિયા સરકાર દ્વારા ભારતને 29 કલાકૃતિઓ પરત કરવામાં આવી તે પગલાંને આવકાર્યું હતું. બંને નેતાઓએ ભારતના પ્રસારભારતી અને ઑસ્ટ્રેલિયાના SBS વચ્ચે પ્રસારણ મામલે સહકાર અને સહયોગ માટે કરવામાં આવેલા સમજૂતી કરારને પણ આવકાર્યો હતો.
16. નેતાઓએ લૈંગિક સમાનતા મામલે બંને દેશો કરેલા કામમાં જે પ્રગતિ થઇ છે તેને સ્વીકારી હતી અને મહિલાઓ તેમજ છોકરીઓના સશક્તિકરણ માટે હજુ પણ સાથે મળીને આગળ વધવાનું ચાલુ રાખવા માટે સંમતિ દર્શાવી હતી. આમાં વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિતની શાખાઓમાં લૈંગિક અંતરાયને દૂર કરવા દ્વારા સશક્તિકરણ કરવાનું પણ સામેલ છે.
17. ભારત અને ઑસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે લાંબા સમયથી ચાલી રહેલા શિક્ષણ અને કૌશલ્ય સંબંધોનું વધારે વિસ્તરણ કરવા અને ઇષ્ટતમ બનાવવાના દૃષ્ટિકોણ સાથે તેમજ શૈક્ષણિક લાયકાતની સ્વીકૃતિ માટે બંને દેશોમાં વિવિધ પ્રણાલીઓને સ્વીકારવા માટે, નેતાઓએ શૈક્ષણિક લાયકાત સ્વીકૃતિ પર ટાસ્કફોર્સની સ્થાપના કરવાની વ્યવસ્થાને આવકારી હતી. ટાસ્કફોર્સ તેની સ્થાપના કર્યાના છ મહિનાની અંદર, ઉચ્ચ શિક્ષણની સુગમતા માટે અને રોજગારની તકોને સમર્થન આપવા માટે લાયકાતોની સ્વીકૃતિ (વિવિધ ડિલિવરી મોડ્સ દ્વારા પ્રાપ્ત કરાયેલા સહિત)ની વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવા માટે એક સહકારી વ્યવસ્થાતંત્ર પૂરું પાડશે.
કોવિડ-19 સહકાર
18. નેતાઓ રસીકરણ પ્રમાણપત્રના ઉકેલોના વૈશ્વિક ઇન્ટરઓપરેટિબિલિટી (આંતરપરિચાલનતા)ના મહત્વ માટે સંમત થયા હતા. પ્રધાનમંત્રી મોર્રિસને ભારતની રસી મૈત્રી પહેલ તેમજ વૈશ્વિક રસીકરણના પ્રયાસોમાં ભારતે નિભાવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને આવકારી હતી.
19. ક્વાડ અને COVAX દ્વારા બંને નેતાઓએ તેમના મજબૂત સહકારને ધ્યાનમાં લઇને ઉચ્ચ ગુણવત્તા, સલામત, કાર્યદક્ષ અને પરવડે તેવી કોવિડ-19 રસી, સારવારો અને મહત્વપૂર્ણ દવાઓના વૈશ્વિક પુરવઠામાં નિષ્પક્ષ, સમયસર અને સમાન સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના સંકલ્પનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ઇન્ડો-પેસિફિક અને વૈશ્વિક ભાગીદારોને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી રસીની ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાલમાં ચાલી રહેલા તેમના સહકાર પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો.
સુરક્ષા અને સંરક્ષણ સહકાર
20. બંને નેતાઓ સુરક્ષા અને સંરક્ષણ જોખમો અને પડકારોનો ઉકેલ લાવવા માટે પારસ્પરિક સહકારને વધુ સઘન બનાવવા માટે સંમતિ દાખવી હતી અને જનરલ રાવત ભારત – ઑસ્ટ્રેલિયા યુવા સંરક્ષણ અધિકારી વિનિમય કાર્યક્રમની સ્થાપના કરવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો. તેમણે સમુદ્રી માહિતીના ઉન્નત આદાનપ્રદાન અને સમુદ્રી ક્ષેત્રની જાગૃતિને આવકાર્યા હતા. તેમણે સમગ્ર ઇન્ડો પેસિફિકમાં વધુ નજીકથી સંકલન સાધવા માટે સંરક્ષણ માહિતીના આદાનપ્રદાનની વ્યવસ્થાઓનું નિર્માણ કરવાની તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે આ વર્ષના અંતમાં ઑસ્ટ્રેલિયાની ઇન્ડો પેસિફિક એન્ડેવર કવાયતમાં ભારતની સહભાગિતા માટે તત્પરતા દર્શાવી હતી.
21. નેતાઓએ ઊંડા પરિચાલન સંરક્ષણ સહકારની સુવિધા પૂરી પાડવામાં અને મુક્ત તેમજ ખુલ્લા મહત્વપૂર્ણ પ્રાદેશિક સમુદ્રી કોરિડોરની દિશામાં તેમના યોગદાનમાં પારસ્પરિક સુલભતાની વ્યવસ્થાના મહત્વ પર વિશેષ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. નેતાઓ પારસ્પરિક હિતોના ક્ષેત્રોમાં વધારે સંરક્ષણ સહકાર માટેની તકોને અનુસરવા પર ફરીથી ભાર મૂક્યો હતો.
22. આપણા પ્રદેશમાં શાંતિ અને સ્થિરતા સામે હજુ પણ આતંકવાદનું જોખમ તોળાઇ રહ્યું છે તે વાતને ધ્યાનમાં રાખીને, નેતાઓએ આતંકવાદને તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં વખોડી કાઢ્યો હતો અને સરહદ પારના આતંકવાદ માટે આતંકવાદી પ્રોક્સીઓના ઉપયોગની આકરી ટીકા કરી હતી. તેમણે પોતાના નિયંત્રણ હેઠળના કોઇપણ ક્ષેત્રનો આતંકવાદી હુમલાઓ માટે ઉપયોગ ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ દેશોએ તાત્કાલિક, દીર્ઘકાલિન, ચકાસી શકાય તેવા અને ઉલટાવી ના શકાય તેવા પગલાં લેવાની અને આવા હુમલા કરનારા ગુનેગારોને ઝડપથી ન્યાયતંત્ર હેઠળ લાવીને ન્યાય કરવા માટે તાકીદની જરૂરિયાત હોવાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે દ્વિપક્ષીય રીતે અને ક્વાડ પરામર્શમાં તેમજ બહુપક્ષીય મંચોમાં આતંકવાદ વિરોધી પ્રયાસોમાં માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરવા અને સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખવા માટે સંમતિ દર્શાવી હતી.
પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય સહકાર
23. નેતાઓએ યુક્રેનમાં હાલમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ અને માનવીય કટોકટીની સ્થિતિ વિશે તેમની ઘેરી ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે શત્રુતાને તાત્કાલિક સમાપ્ત કરવાની જરૂરિયાતનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમકાલીન વૈશ્વિક વ્યવસ્થાનું નિર્માણ યુએન અધિકારપત્ર, આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સાર્વભૌમત્વ અને રાજ્યોની પ્રાદેશિક અખંડિતતાના સંદર્ભમાં કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે આ મુદ્દે અને ઇન્ડો-પેસિફિક માટે તેની વ્યાપક અસરો પર નજીકથી જોડાયેલા રહેવા માટે સંમતિ દર્શાવી હતી.
24. બંને નેતાએ મુક્ત, ખુલ્લા અને કાયદા આધારિત એવા ઇન્ડો- પેસિફિક પ્રત્યેની સહિયારી કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી, જે કેન્દ્ર સ્થાનમાં ASEAN સાથે મજબૂત પ્રાદેશિક આર્કિટેક્ચર દ્વારા સમર્થિત હોય. તેમણે એવા સમાવેશી અને સમૃદ્ધ પ્રદેશ માટે તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો જેમાં તમામ દેશોના સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું સન્માન કરવામાં આવે અને દેશો સૈન્ય, આર્થિક અને રાજકીય બળજબરીથી મુક્ત હોય.
25. નેતાઓએ પ્રાદેશિક સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત, ઑસ્ટ્રેલિયા, જાપાન અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચે ક્વાડના સકારાત્મક અને મહત્વાકાંક્ષી એજન્ડા પર આગળ વધવા માટે સહકારની તેમની કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે માર્ચ 2022 માં ક્વાડ નેતાઓ વચ્ચેની વર્ચ્યુઅલ બેઠકને આવકારી હતી અને આવનારા મહિનાઓમાં વ્યક્તિગત રીતે નેતાઓની આગામી બેઠકના આયોજન અંગે આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ઇન્ડો-પેસિફિક મહાસાગર પહેલ પર ભારત અને ઑસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના ઘનિષ્ઠ સહકારને પણ આવકાર્યો હતો.
26. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઑસ્ટ્રેલિયા- UK- US (AUKUS) ભાગીદારી પર પ્રધાનમંત્રી મોર્રિસન દ્વારા કરવામાં આવેલા બ્રિફિંગની પ્રસંશા હતી હતી. નેતાઓએ પરમાણુ શસ્ત્રો ન વિકસાવવા અને તેના અપ્રસારના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવી રાખવાની ઑસ્ટ્રેલિયાની કટિબદ્ધતાને સ્વીકૃતિ આપી હતી.
27. નેતાઓએ હિન્દ મહાસાગર પ્રદેશમાં તેમના સહકારને વધારે મજબૂત કરવા માટે અને હિન્દ મહાસાગર રીમ એસોસિએશનમાં તેમના સહકાર સહિત હિન્દ મહાસાગર પ્રદેશમાં આવેલા અન્ય દેશો સાથે સહકાર વધારે મજબૂત બનાવવાની તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ હિન્દ મહાસાગર પ્રદેશમાં સમુદ્રી અને આપદાની પૂર્વતૈયારીઓ, વેપાર, રોકાણ અને કનેક્ટિવિટીમાં ઑસ્ટ્રેલિયાના જોડાણમાં થયેલી વૃદ્ધિને આવકારી હતી.
28. નેતાઓએ પેસિફિક પ્રદેશની સ્થિતિસ્થાપકતા અને રિકવરીને સમર્થન આપવા માટે હાલમાં ચાલી રહેલા સહકાર અંગે ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોર્રિસને હુંગા ટોંગા-હુંગાહાપાઇ જ્વાળામુખી ફાટવા અને સુનામીના પગલે ટોંગાને ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલી સહાયતા અને કોવિડ-19 મહામારી ફાટી નીકળવાથી કિરીબાતીને ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલી સહાયતાને આવકારી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ પેસિફિક ભાગીદારોને ભારતીય HADR પહોંચાડવામાં ઑસ્ટ્રેલિયાની ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી.
29. નેતાઓએ ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશના તમામ સમુદ્ર અને મહાસાગરોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, જેમાં ખાસ કરીને UN કન્વેન્શન ઓન લૉ ઓફ ધ સી (UNCLOS)ને અનુરૂપ અધિકારીઓ અને આઝાદીનો ઉપયોગ કરવાના સામર્થ્યના મહત્વને રેખાંકિત કર્યું હતું જેમાં જહાજ આવાગમન અને ઓવરફ્લાઇટ (જે-તે પ્રદેશમાંથી ઉડાન)ની આઝાદી પણ સામેલ છે. તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, કોઇપણ સૈન્ય દળના જોખમ અથવા ઉપયોગ વગર અથવા એકપક્ષીય રીતે યથાસ્થિતિ બદલવાનો કોઇપણ પ્રયાસ વગર આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાઓને અનુરૂપ શાંતિપૂર્ણ માધ્યમો દ્વારા વિવાદોનું નિરાકરણ લાવવું જોઇએ અને દેશોએ શાંતિ અને સ્થિરતાને અસર કરે અને વિવાદો ઉભા કરી શકે અથવા તેને જટિલ બનાવી શકે તેવી પ્રવૃત્તિઓ આચરવાથી પોતે દૂર રહેવું જોઇએ. તેમણે દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર સહિત સમુદ્રી કાયદા-આધારિત વ્યવસ્થા સામેના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, જેમાં ખાસ કરીને UN કન્વેન્શન ઓન ધ લૉ ઓફ ધ સી (UNCLOS) માં દર્શાવ્યા મુજબ હોય તેવા કાયદાના પાલન સહિત, આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના પાલનના મહત્વનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા હેઠળ દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર ક્ષેત્રમાં કોઇપણ આચાર સંહિતા અસરકારક, વાસ્તવિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત રહે તે માટે, કોઇપણ દેશના કાયદેસરના અધિકારો અને હિતો પ્રત્યે પૂર્વગ્રહ ન રહે તે માટે આહ્વાન કર્યું હતું જેમાં આ વાટાઘાટોમાં જેઓ પક્ષકાર ના હોય તેઓ સામેલ છે અને હાલમાં અસ્તિત્વમાં રહેલા સર્વસમાવેશી પ્રાદેશિક આર્કિટેક્ચરને સહકાર આપવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું.
30. નેતાઓએ મ્યાનમારમાં નાગરિક વસ્તી સામે થઇ રહેલી હિંસા તાત્કાલિક બંધ કરવા, વિદેશીઓ સહિત મનસ્વી રીતે અટકાયતમાં રાખવામાં આવેલા તમામ લોકોને છોડી મુકવા અને માનવતાવાદી સુલભતાના અવરોધો દૂર કરવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે મ્યાનમારને ASEAN ના પાંચ મુદ્દાની સર્વસંમતિ લાગુ કરવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને હિંસાનો અંત લાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
31. નેતાઓએ અફઘાનિસ્તાનમાં માનવીય પરિસ્થિતિઓના થઇ રહેલા નિકંદનને ધ્યાનમાં રાખીને અફઘાનિસ્તાના લોકોને માનવીય સહાયતા પૂરી પાડવા માટે તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો અને અફઘાનિસ્તાનમાં સત્તામાં રહેલા લોકોને આતંકવાદ વિરોધી કટિબદ્ધતાઓ અને માનવ અધિકારોનું UNSCR 2593ને અનુરૂપ પાલન કરવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે મહિલાઓ અને છોકરીઓના અધિકારોના રક્ષણ તેમજ જાહેર જીવનમાં તેમની સંપૂર્ણ ભાગીદારી માટેના તેમના આહ્વાનનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો. તેઓ એ બાબતે સંમત થયા હતા કે, અફઘાનિસ્તાનમાં લાંબા ગાળાની શાંતિ અને સ્થિરતા સ્થાપવા માટે વ્યાપક આધાર વાળી અને સર્વસમાવેશી સરકારની રચના થવી જરૂરી છે.
32. આ બેઠકથી ભારત અને ઑસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના ઉષ્માપૂર્ણ, ઘનિષ્ઠ સંબંધોને વધારે મજબૂતી પ્રાપ્ત થઇ છે અને નેતાઓએ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને નવી ઊંચાઇઓ પર લઇ જવાની તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
JOINT STATEMENT : INDIA-AUSTRALIA VIRTUAL SUMMIT
21 MAR 2022 7:00PM by PIB Delhi
The Honourable Shri Narendra Modi, Prime Minister of India, and the Honourable Scott Morrison MP, Prime Minister of Australia, held the 2nd India-Australia Virtual Summit on 21 March 2022.
2. Leaders reaffirmed their commitment to the India-Australia Comprehensive Strategic Partnership (CSP). They welcomed the substantial progress in deepening political, economic, security, cyber, technology and defence cooperation. They underscored that the bilateral relationship has prospered on the strong foundations of trust, understanding, common interests and the shared values of democracy and the rule of law. They committed to holding Annual Summits to drive closer cooperation.
3. Leaders looked forward to India’s 2023 G20 presidency and reiterated their commitment to work closely on economic issues of global interests and concerns.
Economic and trade cooperation
4. Leaders committed to deepening the economic relationship under the CSP, including through the Australia India Business Exchange. Prime Minister Morrison was pleased to refer to the launch of the Australia India Infrastructure Forum and Australia’s intention to open a new Consulate-General in Bengaluru and the announcement of new initiatives to drive two-way trade and innovation, including cooperation on standards, future skills and a new Australia India Innovation Network.
5. Leaders welcomed the considerable progress made in the Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) negotiations. They expressed satisfaction on the large degree of convergence on many of the elements which are close to finalisation. Leaders re-committed to concluding an Interim CECA at the earliest and work towards an ambitious, full CECA by the end of the year to enhance trade and investment ties and deepen the CSP. Leaders also welcomed the renewal of the India-Australia Memorandum of Understanding on Tourism Cooperation.
6. Leaders emphasised the importance of an early resolution of the issue of taxation of offshore income of Indian firms under the India Australia Double Taxation Avoidance Agreement (DTAA).
7. Leaders reiterated their commitment to a free, fair, inclusive and rules-based trade environment. They reaffirmed their commitment to uphold and strengthen the rules based multilateral trading system with the World Trade Organization at its core, and looked forward to MC12 which has been agreed to be held in June. They noted the importance of working together to build, strengthen and diversify supply chains and avoid supply chain disruptions.
Climate, energy, science, technology and research cooperation
8. Leaders recognised the significant breadth of science and technology cooperation between the two countries. They welcomed the extension of the Australia-India Strategic Research Fund (AISRF) – a pillar of collaboration on science, technology and research – and the commitment to build on the successful 2021 India Australia Circular Economy Hackathon.
9. Leaders underscored their commitment to encouraging nationally appropriate actions to reduce emissions to address climate change, energy security and job creation, and continuing international collaboration, including through the Quad, the G20, the UNFCCC and International Solar Alliance. They noted the contribution of sustainable consumption and production, and resource-efficient, circular economies towards combating climate change. In this context, Leaders noted the importance of mindful consumption, more sustainable lifestyles and reducing waste. Prime Minister Modi reiterated the call for a global mass movement for sustainable lifestyles that promote mindful consumption and reduce waste.
10. Leaders welcomed the fourth India-Australia Energy Dialogue held between Minister Singh and Minister Taylor on 15 February 2022, supporting wider energy and resources collaboration. They welcomed the Letter of Intent between India and Australia on New and Renewable Energy Technology, which aims at driving down the cost of low and zero emissions technologies to be cost competitive with higher emitting alternatives, and committed to intensify cooperation on clean technologies, including through research and development for the required breakthroughs and through forums like Mission Innovation. Leaders also welcomed further multilateral energy cooperation ahead of the 2022 International Energy Agency (IEA) Ministerial meeting, including Australia’s funding contribution of $2 million to the IEA Clean Energy Transitions Programme to support enhanced IEA India activities and to progress a pathway to IEA membership for India. Leaders looked forward to India’s participation in the Sydney Energy Forum on clean energy supply chains in the Indo-Pacific to be held in July 2022.
11. Leaders noted that the global low carbon transition requires rapid development of clean technologies and equitable access to critical minerals. Leaders reiterated their shared commitment to cooperation on critical minerals and building secure, resilient and sustainable critical minerals supply chains. They expressed satisfaction on the progress made in taking the Implementation Plan forward by the India-Australia Joint Working Group, including technical exchanges between research and scientific organisations, and a bilateral business and investment roundtable. They welcomed the signing of a Memorandum of Understanding between India’s KhanijBidesh Ltd. (KABIL) and Australia’s Critical Minerals Facilitation Office for joint cooperation on critical minerals projects.
12. Leaders welcomed the inaugural India-Australia Foreign Ministers’ Cyber Framework Dialogue held between Minister Payne and Minister Jaishankar on 12 February 2022. They welcomed cooperation on cyber governance, cyber security, capacity building, cybercrime, digital economy, and critical and emerging technologies. They emphasised that technology should be designed, developed, governed and used consistent with our shared democratic values and respect for human rights. They reaffirmed their commitment to an open, secure, free, accessible, stable, peaceful and interoperable cyberspace and technologies that adhere to international law. They condemned attempts to use cyberspace and cyber-enabled technologies to undermine international peace and stability. They committed to working cooperatively to strengthen mutual cooperation in various multilateral fora, including in the United Nations in developing international standards, norms and frameworks for cyberspace.
13. Leaders recognised the importance of close cooperation on critical and emerging technology, and on establishing diverse and trusted technology supply chains. They welcomed the agreement to establish the India-Australia Centre of Excellence for Critical and Emerging Technology Policy in Bengaluru.
14. Leaders underlined the importance of India and Australia’s space engagement including Australia’s ongoing support of India’s Gaganyaan Space Program. Leaders encouraged expansion of bilateral space cooperation arising from India’s space sector reforms. Prime Minister Morrison was pleased to announce a dedicated India stream of the Australian Space Agency’s International Space Investment initiative.
People-to-people ties
15. Leaders acknowledged the strong people-to-people links between India and Australia. Prime Minister Morrison announced the establishment of the Centre for Australia India Relations, to be based in Australia, in addition to the new Maitri Scholarships Program, the Maitri Grants and Fellowships Program and the Australia India Maitri Cultural Partnership. Leaders’ welcomed the Letter of Intent on Migration and Mobility and called for the early conclusion of a Migration and Mobility Partnership Agreement, which will support enhanced mobility for students and professionals. Prime Minister Modi welcomed the return of 29 artefacts by the Government of Australia. Leaders also welcomed the Memorandum of Understanding on Cooperation and Collaboration on Broadcasting between PrasarBharati, India and SBS, Australia.
16. Leaders recognised the work of both countries to advance gender equality and agreed to continue working together to advance the empowerment of women and girls, including through addressing the gender gap in science, technology, engineering and maths disciplines.
17. With a view to expanding and optimizing the long-standing India Australia education and skilling relationship, and acknowledging the different systems in the two countries for the recognition of education qualifications, Leaders welcomed the arrangement to establish a Taskforce on Education Qualifications Recognition. The Taskforce will deliver a cooperative mechanism, within six months of its establishment, to improve arrangements for the recognition of qualifications (including those earned through diverse delivery modes) for access to higher education, and to support employment opportunities.
COVID-19 cooperation
18. Leaders agreed on the importance of the global interoperability of vaccination certificate solutions. Prime Minister Morrison welcomed India’s Vaccine Maitri Initiative and India’s significant role in global vaccination efforts.
19. Recognising their strong cooperation through the Quad and COVAX, Leaders reiterated their resolve to promote fair, timely and equitable access to high quality, safe, effective and affordable COVID-19 vaccines, treatments and critical medical supplies globally. They emphasised their ongoing cooperation to ensure delivery of high-quality vaccines to Indo-Pacific and global partners.
Security and defence cooperation
20. Leaders agreed to deepen cooperation to address security and defence threats and challenges and welcomed the establishment of the General Rawat India-Australia Young Defence Officer Exchange Program. They welcomed enhanced maritime information sharing and maritime domain awareness. They affirmed their commitment to build upon defence information sharing arrangements to coordinate more closely across the Indo Pacific. They looked forward to India’s participation in Australia’s Indo Pacific Endeavour exercise later this year.
21. Leaders underscored the importance of reciprocal access arrangements in facilitating deeper operational defence cooperation and its contribution towards free and open critical regional maritime corridors. Leaders reaffirmed following up on opportunities for further defence cooperation in areas of mutual interest.
22. Recognising that terrorism remains a threat to peace and stability in our region, the Leaders strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations and the use of terrorist proxies for cross-border terrorism. They reiterated the urgent need for all countries to take immediate, sustained, verifiable and irreversible action to ensure that no territory under their control is used for terrorist attacks, and to expeditiously bring to justice the perpetrators of such attacks. They agreed to continue to share information and coordinate on counter-terrorism efforts bilaterally, and in Quad consultations and in multilateral fora.
Regional and multilateral cooperation
23. Leaders expressed their serious concern about the ongoing conflict and humanitarian crisis in Ukraine. They reiterated the need for an immediate cessation of hostilities. They emphasised that the contemporary global order has been built on the UN Charter, international law and respect for sovereignty and the territorial integrity of states. They agreed to remain closely engaged on the issue and its broader implications for the Indo-Pacific.
24. Leaders expressed their shared commitment to a free, open and rules-based Indo Pacific, supported by a robust regional architecture, with ASEAN at its centre. They reaffirmed their commitment to an inclusive and prosperous region in which the sovereignty and territorial integrity of all states is respected and countries are free from military, economic and political coercion.
25. Leaders underscored their commitment to the cooperation between India, Australia, Japan and the United States on advancing the Quad’s positive and ambitious agenda to promote regional stability and prosperity. They welcomed the virtual meeting between Quad Leaders in March 2022 and looked forward to the next in person Leaders’ meeting in the coming months. They also welcomed the close cooperation between India and Australia on the Indo-Pacific Oceans Initiative.
26. Prime Minister Modi appreciated the briefing by Prime Minister Morrison on the Australia-UK-US (AUKUS) partnership. Leaders recognised Australia’s commitment to not develop nuclear weapons and to uphold the highest standards of non proliferation.
27. Leaders affirmed their commitment to further strengthening cooperation in the Indian Ocean region and with other Indian Ocean countries, including their support for the Indian Ocean Rim Association. Prime Minister Modi welcomed Australia’s enhanced engagement in the Indian Ocean in maritime and disaster preparedness, trade, investment and connectivity.
28. Leaders discussed their ongoing cooperation to support the Pacific’s resilience and recovery. Prime Minister Morrison welcomed India’s assistance to Tonga in the wake of the Hunga Tonga-HungaHa'apai volcanic eruption and tsunami and to Kiribati in in response to the COVID-19 outbreak. Prime Minister Modi acknowledged Australia’s role in supporting the delivery of Indian HADR to these Pacific partners.
29. Leaders underlined the importance of being able to exercise rights and freedoms in all seas and oceans of the Indo-Pacific region, consistent with international law, particularly the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), including freedom of navigation and overflight. They emphasised that resolution of disputes should be carried out through peaceful means in accordance with international law without threat or use of force or any attempt to unilaterally change status quo and that countries should exercise self-restraint in the conduct of activities that could complicate or escalate disputes affecting peace and stability. They reiterated the importance of adherence to international law, particularly as reflected in the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), to meet challenges to the maritime rules-based order, including in the South China Sea. They called for any Code of Conduct in the South China Sea to be effective, substantive and fully consistent with international law, not prejudice the legitimate rights and interests of any nation, including those not party to these negotiations, under international law and support existing inclusive regional architecture.
30. Leaders called for the immediate cessation of violence against civilian populations in Myanmar, the release of all those arbitrarily detained, including foreigners, and unhindered humanitarian access. They urged Myanmar to implement ASEAN’s Five-Point Consensus and encouraged the international community to work together to support an end to the violence.
31. Leaders reiterated their firm commitment to provide humanitarian assistance to the Afghan people, in view of the deteriorating humanitarian situation and also reaffirmed calls on those in positions of power across Afghanistan to adhere to counter terrorism commitments and human rights, in accordance with UNSCR 2593. They reiterated their call for protection of rights of women and girls and their full participation in public life. They agreed that a broad based and inclusive government is necessary for long term peace and stability in Afghanistan.
32. The meeting reinforced the warm, close bonds between India and Australia and the Leaders reiterated their commitment to driving the Comprehensive Strategic Partnership to new heights.