Prime Minister's Office
JOINT STATEMENT : INDIA-AUSTRALIA VIRTUAL SUMMIT
21 MAR 2022 7:00PM by PIB Delhi
The Honourable Shri Narendra Modi, Prime Minister of India, and the Honourable Scott Morrison MP, Prime Minister of Australia, held the 2nd India-Australia Virtual Summit on 21 March 2022.
2. Leaders reaffirmed their commitment to the India-Australia Comprehensive Strategic Partnership (CSP). They welcomed the substantial progress in deepening political, economic, security, cyber, technology and defence cooperation. They underscored that the bilateral relationship has prospered on the strong foundations of trust, understanding, common interests and the shared values of democracy and the rule of law. They committed to holding Annual Summits to drive closer cooperation.
3. Leaders looked forward to India’s 2023 G20 presidency and reiterated their commitment to work closely on economic issues of global interests and concerns.
Economic and trade cooperation
4. Leaders committed to deepening the economic relationship under the CSP, including through the Australia India Business Exchange. Prime Minister Morrison was pleased to refer to the launch of the Australia India Infrastructure Forum and Australia’s intention to open a new Consulate-General in Bengaluru and the announcement of new initiatives to drive two-way trade and innovation, including cooperation on standards, future skills and a new Australia India Innovation Network.
5. Leaders welcomed the considerable progress made in the Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) negotiations. They expressed satisfaction on the large degree of convergence on many of the elements which are close to finalisation. Leaders re-committed to concluding an Interim CECA at the earliest and work towards an ambitious, full CECA by the end of the year to enhance trade and investment ties and deepen the CSP. Leaders also welcomed the renewal of the India-Australia Memorandum of Understanding on Tourism Cooperation.
6. Leaders emphasised the importance of an early resolution of the issue of taxation of offshore income of Indian firms under the India Australia Double Taxation Avoidance Agreement (DTAA).
7. Leaders reiterated their commitment to a free, fair, inclusive and rules-based trade environment. They reaffirmed their commitment to uphold and strengthen the rules based multilateral trading system with the World Trade Organization at its core, and looked forward to MC12 which has been agreed to be held in June. They noted the importance of working together to build, strengthen and diversify supply chains and avoid supply chain disruptions.
Climate, energy, science, technology and research cooperation
8. Leaders recognised the significant breadth of science and technology cooperation between the two countries. They welcomed the extension of the Australia-India Strategic Research Fund (AISRF) – a pillar of collaboration on science, technology and research – and the commitment to build on the successful 2021 India Australia Circular Economy Hackathon.
9. Leaders underscored their commitment to encouraging nationally appropriate actions to reduce emissions to address climate change, energy security and job creation, and continuing international collaboration, including through the Quad, the G20, the UNFCCC and International Solar Alliance. They noted the contribution of sustainable consumption and production, and resource-efficient, circular economies towards combating climate change. In this context, Leaders noted the importance of mindful consumption, more sustainable lifestyles and reducing waste. Prime Minister Modi reiterated the call for a global mass movement for sustainable lifestyles that promote mindful consumption and reduce waste.
10. Leaders welcomed the fourth India-Australia Energy Dialogue held between Minister Singh and Minister Taylor on 15 February 2022, supporting wider energy and resources collaboration. They welcomed the Letter of Intent between India and Australia on New and Renewable Energy Technology, which aims at driving down the cost of low and zero emissions technologies to be cost competitive with higher emitting alternatives, and committed to intensify cooperation on clean technologies, including through research and development for the required breakthroughs and through forums like Mission Innovation. Leaders also welcomed further multilateral energy cooperation ahead of the 2022 International Energy Agency (IEA) Ministerial meeting, including Australia’s funding contribution of $2 million to the IEA Clean Energy Transitions Programme to support enhanced IEA India activities and to progress a pathway to IEA membership for India. Leaders looked forward to India’s participation in the Sydney Energy Forum on clean energy supply chains in the Indo-Pacific to be held in July 2022.
11. Leaders noted that the global low carbon transition requires rapid development of clean technologies and equitable access to critical minerals. Leaders reiterated their shared commitment to cooperation on critical minerals and building secure, resilient and sustainable critical minerals supply chains. They expressed satisfaction on the progress made in taking the Implementation Plan forward by the India-Australia Joint Working Group, including technical exchanges between research and scientific organisations, and a bilateral business and investment roundtable. They welcomed the signing of a Memorandum of Understanding between India’s KhanijBidesh Ltd. (KABIL) and Australia’s Critical Minerals Facilitation Office for joint cooperation on critical minerals projects.
12. Leaders welcomed the inaugural India-Australia Foreign Ministers’ Cyber Framework Dialogue held between Minister Payne and Minister Jaishankar on 12 February 2022. They welcomed cooperation on cyber governance, cyber security, capacity building, cybercrime, digital economy, and critical and emerging technologies. They emphasised that technology should be designed, developed, governed and used consistent with our shared democratic values and respect for human rights. They reaffirmed their commitment to an open, secure, free, accessible, stable, peaceful and interoperable cyberspace and technologies that adhere to international law. They condemned attempts to use cyberspace and cyber-enabled technologies to undermine international peace and stability. They committed to working cooperatively to strengthen mutual cooperation in various multilateral fora, including in the United Nations in developing international standards, norms and frameworks for cyberspace.
13. Leaders recognised the importance of close cooperation on critical and emerging technology, and on establishing diverse and trusted technology supply chains. They welcomed the agreement to establish the India-Australia Centre of Excellence for Critical and Emerging Technology Policy in Bengaluru.
14. Leaders underlined the importance of India and Australia’s space engagement including Australia’s ongoing support of India’s Gaganyaan Space Program. Leaders encouraged expansion of bilateral space cooperation arising from India’s space sector reforms. Prime Minister Morrison was pleased to announce a dedicated India stream of the Australian Space Agency’s International Space Investment initiative.
People-to-people ties
15. Leaders acknowledged the strong people-to-people links between India and Australia. Prime Minister Morrison announced the establishment of the Centre for Australia India Relations, to be based in Australia, in addition to the new Maitri Scholarships Program, the Maitri Grants and Fellowships Program and the Australia India Maitri Cultural Partnership. Leaders’ welcomed the Letter of Intent on Migration and Mobility and called for the early conclusion of a Migration and Mobility Partnership Agreement, which will support enhanced mobility for students and professionals. Prime Minister Modi welcomed the return of 29 artefacts by the Government of Australia. Leaders also welcomed the Memorandum of Understanding on Cooperation and Collaboration on Broadcasting between PrasarBharati, India and SBS, Australia.
16. Leaders recognised the work of both countries to advance gender equality and agreed to continue working together to advance the empowerment of women and girls, including through addressing the gender gap in science, technology, engineering and maths disciplines.
17. With a view to expanding and optimizing the long-standing India Australia education and skilling relationship, and acknowledging the different systems in the two countries for the recognition of education qualifications, Leaders welcomed the arrangement to establish a Taskforce on Education Qualifications Recognition. The Taskforce will deliver a cooperative mechanism, within six months of its establishment, to improve arrangements for the recognition of qualifications (including those earned through diverse delivery modes) for access to higher education, and to support employment opportunities.
COVID-19 cooperation
18. Leaders agreed on the importance of the global interoperability of vaccination certificate solutions. Prime Minister Morrison welcomed India’s Vaccine Maitri Initiative and India’s significant role in global vaccination efforts.
19. Recognising their strong cooperation through the Quad and COVAX, Leaders reiterated their resolve to promote fair, timely and equitable access to high quality, safe, effective and affordable COVID-19 vaccines, treatments and critical medical supplies globally. They emphasised their ongoing cooperation to ensure delivery of high-quality vaccines to Indo-Pacific and global partners.
Security and defence cooperation
20. Leaders agreed to deepen cooperation to address security and defence threats and challenges and welcomed the establishment of the General Rawat India-Australia Young Defence Officer Exchange Program. They welcomed enhanced maritime information sharing and maritime domain awareness. They affirmed their commitment to build upon defence information sharing arrangements to coordinate more closely across the Indo Pacific. They looked forward to India’s participation in Australia’s Indo Pacific Endeavour exercise later this year.
21. Leaders underscored the importance of reciprocal access arrangements in facilitating deeper operational defence cooperation and its contribution towards free and open critical regional maritime corridors. Leaders reaffirmed following up on opportunities for further defence cooperation in areas of mutual interest.
22. Recognising that terrorism remains a threat to peace and stability in our region, the Leaders strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations and the use of terrorist proxies for cross-border terrorism. They reiterated the urgent need for all countries to take immediate, sustained, verifiable and irreversible action to ensure that no territory under their control is used for terrorist attacks, and to expeditiously bring to justice the perpetrators of such attacks. They agreed to continue to share information and coordinate on counter-terrorism efforts bilaterally, and in Quad consultations and in multilateral fora.
Regional and multilateral cooperation
23. Leaders expressed their serious concern about the ongoing conflict and humanitarian crisis in Ukraine. They reiterated the need for an immediate cessation of hostilities. They emphasised that the contemporary global order has been built on the UN Charter, international law and respect for sovereignty and the territorial integrity of states. They agreed to remain closely engaged on the issue and its broader implications for the Indo-Pacific.
24. Leaders expressed their shared commitment to a free, open and rules-based Indo Pacific, supported by a robust regional architecture, with ASEAN at its centre. They reaffirmed their commitment to an inclusive and prosperous region in which the sovereignty and territorial integrity of all states is respected and countries are free from military, economic and political coercion.
25. Leaders underscored their commitment to the cooperation between India, Australia, Japan and the United States on advancing the Quad’s positive and ambitious agenda to promote regional stability and prosperity. They welcomed the virtual meeting between Quad Leaders in March 2022 and looked forward to the next in person Leaders’ meeting in the coming months. They also welcomed the close cooperation between India and Australia on the Indo-Pacific Oceans Initiative.
26. Prime Minister Modi appreciated the briefing by Prime Minister Morrison on the Australia-UK-US (AUKUS) partnership. Leaders recognised Australia’s commitment to not develop nuclear weapons and to uphold the highest standards of non proliferation.
27. Leaders affirmed their commitment to further strengthening cooperation in the Indian Ocean region and with other Indian Ocean countries, including their support for the Indian Ocean Rim Association. Prime Minister Modi welcomed Australia’s enhanced engagement in the Indian Ocean in maritime and disaster preparedness, trade, investment and connectivity.
28. Leaders discussed their ongoing cooperation to support the Pacific’s resilience and recovery. Prime Minister Morrison welcomed India’s assistance to Tonga in the wake of the Hunga Tonga-HungaHa'apai volcanic eruption and tsunami and to Kiribati in in response to the COVID-19 outbreak. Prime Minister Modi acknowledged Australia’s role in supporting the delivery of Indian HADR to these Pacific partners.
29. Leaders underlined the importance of being able to exercise rights and freedoms in all seas and oceans of the Indo-Pacific region, consistent with international law, particularly the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), including freedom of navigation and overflight. They emphasised that resolution of disputes should be carried out through peaceful means in accordance with international law without threat or use of force or any attempt to unilaterally change status quo and that countries should exercise self-restraint in the conduct of activities that could complicate or escalate disputes affecting peace and stability. They reiterated the importance of adherence to international law, particularly as reflected in the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), to meet challenges to the maritime rules-based order, including in the South China Sea. They called for any Code of Conduct in the South China Sea to be effective, substantive and fully consistent with international law, not prejudice the legitimate rights and interests of any nation, including those not party to these negotiations, under international law and support existing inclusive regional architecture.
30. Leaders called for the immediate cessation of violence against civilian populations in Myanmar, the release of all those arbitrarily detained, including foreigners, and unhindered humanitarian access. They urged Myanmar to implement ASEAN’s Five-Point Consensus and encouraged the international community to work together to support an end to the violence.
31. Leaders reiterated their firm commitment to provide humanitarian assistance to the Afghan people, in view of the deteriorating humanitarian situation and also reaffirmed calls on those in positions of power across Afghanistan to adhere to counter terrorism commitments and human rights, in accordance with UNSCR 2593. They reiterated their call for protection of rights of women and girls and their full participation in public life. They agreed that a broad based and inclusive government is necessary for long term peace and stability in Afghanistan.
32. The meeting reinforced the warm, close bonds between India and Australia and the Leaders reiterated their commitment to driving the Comprehensive Strategic Partnership to new heights.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ: ਭਾਰਤ–ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ
21 MAR 2022 7:00PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਸਕੌਟ ਮੌਰੀਸਨ ਨੇ 21 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਦੂਸਾਰ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
2. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ (CSP) ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਆਸੀ, ਆਰਥਿਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਇਬਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਮਝਦਾਰੀ, ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਹਾਂ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰੀਬੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
3. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 2023 G20 ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਹਿਤਾਂ ਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ
4. ‘ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਇੰਡੀਆ ਬਿਜ਼ਨਸ ਐਕਸਚੇਂਜ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਸਮੇਤ, CSP ਅਧੀਨ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਗੂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੌਰੀਸਨ ਨੇ ‘ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਇੰਡੀਆ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੋਰਮ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੌਂਸਲੇਟ-ਜਨਰਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੇਤ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
5. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ‘ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਾ’ (CECA) ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤੱਤਾਂ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਉੱਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜੋ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਿਮ CECA ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ CSP ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ, ਸੰਪੂਰਨ CECA ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਮੈਮੋਰੈਂਡਮ ਆਵ੍ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
6. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਡਬਲ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਅਵਾਇਡੈਂਸ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (DTAA) ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਫਰਮਾਂ ਦੀ ਆਫਸ਼ੋਰ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਛੇਤੀ ਹੱਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
7. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮੁਕਤ, ਨਿਰਪੱਖ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਪਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ MC12 ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ’ਚ ਵਿਘਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
ਜਲਵਾਯੂ, ਊਰਜਾ, ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ
8. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਖੋਜ ਫੰਡ (AISRF) ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ - ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੋਜ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਥੰਮ੍ਹ - ਅਤੇ 2021 ਇੰਡੀਆ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕਾਨਮੀ ਹੈਕਾਥਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
9. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਕੁਐਡ, ਜੀ20, UNFCCC ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਅਤੇ ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਖਪਤ, ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜੋ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
10. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 15 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਟੇਲਰ ਵਿਚਾਲੇ ਚੌਥੀ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਊਰਜਾ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਵਿਆਪਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਛਾ–ਪੱਤਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਫੋਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2022 ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਰਜੀ ਏਜੰਸੀ (IEA) ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਰ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ IEA ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ IEA ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ IEA ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ $2 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਫੰਡਿੰਗ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਉੱਤੇ ਸਿਡਨੀ ਐਨਰਜੀ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
11. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਸਾਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਹਿਤ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖਣਿਜਬਿਦੇਸ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਕਾਬਿਲ – KABIL) ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲ ਫੈਸਿਲੀਟੇਸ਼ਨ ਦਫਤਰ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
12. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 12 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਪੇਨੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਵਿਚਕਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਾਇਬਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਾਰਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਇਬਰ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਾਇਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਸਿਤ, ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਮੁਫਤ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਸਥਿਰ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਾਇਬਰਸਪੇਸ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਇਬਰਸਪੇਸ ਅਤੇ ਸਾਇਬਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਇਬਰ ਸਪੇਸ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
13. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 'ਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਫੌਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਐਂਡ ਐਮਰਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
14. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਗਨਯਾਨ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਮਰਥਨ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਰੁਝੇਵੇਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੌਰੀਸਨ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਪੁਲਾੜ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਰਤ ਧਾਰਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧ
15. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਚਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੌਰੀਸਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਮੈਤਰੀ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮੈਤਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਅਤੇ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਇੰਡੀਆ ਮੈਤਰੀ ਕਲਚਰਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਇੰਡੀਆ ਰਿਲੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਇੱਛਾ–ਪੱਤਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਛੇਤੀ ਸਿੱਟੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 29 ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐੱਸਬੀਐੱਸ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰਣ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
16. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
17. ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਗਤਾ ਮਾਨਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ (ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਸਹਿਯੋਗ
18. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੌਰੀਸਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
19. Quad ਅਤੇ COVAX ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ, ਇਲਾਜਾਂ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਤੱਕ ਨਿਰਪੱਖ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ
20. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਰਾਵਤ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਯੰਗ ਡਿਫੈਂਸ ਅਫਸਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੋ ਪੈਸਿਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਇੰਡੋ ਪੈਸਿਫਿਕ ਐਂਡੇਵਰ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
21. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਡੂੰਘੇ ਸੰਚਾਲਨ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਆਪਸੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖੇਤਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
22. ਇਹ ਮੰਨਦਿਆਂ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਖਤਰਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਲਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਪ੍ਰੌਕਸੀਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ, ਨਿਰੰਤਰ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਅਟੱਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਕੋਈ ਵੀ ਖੇਤਰ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਲਈ ਨਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਿਆਂ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਹ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਅਤੇ ਕਵਾਡ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ
23. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਯੂਕਰੇਨ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸੰਕਟ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਕਾਲੀ ਗਲੋਬਲ ਆਰਡਰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਾਰਟਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
24. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਡੋ ਪੈਸਿਫਿਕ ਖਿੱਤੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ‘ਆਸੀਆਨ’ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਫੌਜੀ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਿਆਸੀ ਜਬਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
25. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਵਾਡ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਰਚ 2022 ਵਿੱਚ ਕੁਐਡ ਲੀਡਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲੀਡਰਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
26. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਯੂਕੇ-ਯੂਐੱਸ (AUKUS) ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੌਰੀਸਨ ਦੁਆਰਾ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੈਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
27. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਰਿਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
28. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੌਰੀਸਨ ਨੇ ਹੁੰਗਾ ਟੋਂਗਾ-ਹੰਗਾਹਾਪਾਈ ਜਵਾਲਾਮੁਖੀ ਫਟਣ ਅਤੇ ਸੁਨਾਮੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿਰੀਬਾਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ HADR ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
29. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (UNCLOS), ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਓਵਰਫਲਾਈਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਧਮਕੀ ਜਾਂ ਤਾਕਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਾਂ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਇਕਪਾਸੜ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਜਾਂ ਵਧ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਵਾਦ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ (UNCLOS) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਸਾਗਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਾਬਤੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕਸਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਇਹਨਾਂ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਾਂ ਨਾਲ ਪੱਖਪਾਤ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਸਮੇਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
30. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬੰਦ ਕਰਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਮੇਤ, ਮਨਮਾਨੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰਬੰਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਨੂੰ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਪੰਜ-ਨੁਕਾਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
31. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਗੜਦੀ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀਆਰ 2593 ਅਨੁਸਾਰ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਲਾਉਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
32. ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿੱਘੇ, ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।