ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਥਾਣੇ ਅਤੇ ਦਿਵਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ
ਮੁੰਬਈ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੱਲ੍ਹ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ
“ਇਹ ਲਾਈਨਾਂ ਸਦਾ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੈਟਰੋਪਾਲਿਟਨ ਨਗਰ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ”
“ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ’ਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ”
“ਸਾਡਾ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਮੁੰਬਈ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਜਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ”
“ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਨਹੀਂ ਸਕੀ”
“ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ’ਚ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖਿਆ”
ਲਗਭਗ 620 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਈਆਂ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦੇਣਗੀਆਂ
18 FEB 2022 6:43PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਥਾਣੇ ਤੇ ਦਿਵਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੰਬਈ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਕੱਲ੍ਹ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਿਵਾ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ, ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਰਾਖਾ ਕਿਹਾ।
ਥਾਣੇ ਅਤੇ ਦਿਵਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਪੰਜਵੀਂ ਅਤੇ ਛੇਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲਾਈਨਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੈਟਰੋਪਾਲਿਟਨ ਨਗਰ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਚਾਰ ਸਿੱਧੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਲੋਕਲ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ; ਦੂਜੇ, ਹੋਰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਲੰਘਣ ਲਈ ਉਡੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ; ਤੀਜੇ, ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਕਲਿਆਣ ਤੋਂ ਕੁਰਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕਾਲਵਾ ਮੁੰਬਰਾ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ 'ਤੇ 36 ਨਵੀਆਂ ਲੋਕਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਏਸੀ ਹਨ, ਲੋਕਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨਗਰ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਇਸੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਮੁੰਬਈ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।" ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੁੰਬਈ ਉਪਨਗਰ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਉਪਨਗਰ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ 19 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੀਬੀਟੀਸੀ ਸਿਗਨਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਮੁੰਬਈ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਜੋਂ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਨਹੀਂ ਸਕੀ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 4.5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਮੰਡੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਤੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਲਟਕਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਸੰਭਵ ਹੋ ਗਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਕਾਰਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਇੰਝ ਢੁਕਵੀਂ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋ ਜਾਇਆ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੋਚਣ ਦੀ ਉਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਜਤਾਇਆ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪਿਛੜਾ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 6000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ’ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ 400 ਨਵੀਆਂ ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ’ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕਲਿਆਣ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਜੰਕਸ਼ਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪਾਸੇ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਆਵਾਜਾਈ ਕਲਿਆਣ ਵਿਖੇ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ CSMT (ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮੀਨਸ) ਵੱਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਚਾਰ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਦੋ ਟ੍ਰੈਕ ਹੌਲੀ ਲੋਕਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਦੋ ਟ੍ਰੈਕ ਤੇਜ਼ ਲੋਕਲ, ਮੇਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਸਬ-ਅਰਬਨ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੋ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਥਾਣੇ ਅਤੇ ਦਿਵਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਲਗਭਗ 620 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 1.4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲ ਫਲਾਈਓਵਰ, 3 ਵੱਡੇ ਪੁਲ਼, 21 ਛੋਟੇ ਪੁਲ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਲਾਈਨਾਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੂਰ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਲਾਈਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 36 ਨਵੀਆਂ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494632264814444546
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494632494884605952
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494632680444805122
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494633097635463174
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494633658380353539
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494634188506824704
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494634583647989763
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494634927782264833
https://twitter.com/PMOIndia/status/1494635366598733825

Prime Minister's Office
PM dedicates to the nation railway lines connecting Thane and Diva
Flags off two suburban trains of the Mumbai Suburban Railway
Starts his address with paying tributes to the Chhatrapati Shivaji Maharaj whose Janam Jayanti falls tomorrow
тАЬThese lines will bring ease of life for the residents of the ever-mobile metropolitan city of MumbaiтАЭ
тАЬThe effort is to increase MumbaiтАЩs capability manifold with regard to its contribution for Aatmnirbhar BharatтАЭ
тАЬOur special focus is on creating 21st century infrastructure for MumbaiтАЭ
тАЬEven Corona pandemic could not shake the governmentтАЩs commitment to make Indian Railways more safe, convenient and modernтАЭ
тАЬInsufficient investment in the resources used by the poor and middle class kept shine off the public transport in the country in the pastтАЭ
Built at a cost of about Rs 620 crores, the additional railway lines will significantly remove the interference of long distance trainтАЩs traffic with suburban trainтАЩs traffic
18 FEB 2022 6:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to the Nation two additional railway lines connecting Thane and Diva today via video conferencing. He also flagged off two suburban trains of the Mumbai Suburban Railway. Governor and Chief Minister of Maharashtra, Union Railway Minister were among those present on the occasion.
The Prime Minister started his address with paying tributes to the Chhatrapati Shivaji Maharaj whose Janam Jayanti falls tomorrow. The Prime Minister called Shiva ji Maharaj India’s pride, identity and protector of India’s culture.
Greeting Mumbaikar on the fifth and sixth rail line connecting Thane and Diva, the Prime Minister said that these lines will bring ease of life for the residents of the ever-mobile metropolitan. The Prime Minister underlined four direct benefits of the two lines. Firstly, separate lines for local and express trains; secondly, trains coming from other states will not have to wait for passing of local trains; thirdly, mail/express trains can be run without much obstruction in Kalyan to Kurla section and, finally, Kalwa Mumbra commuter will not be troubled due to blockage every Sunday. He said that these lines and 36 new local trains on the central railway lines which are mostly AC are part of central government’s commitment to expanding and modernising the facility of local trains.
Recalling the contribution of the metropolitan city of Mumbai in the progress of independent India, the Prime Minister said that now the effort is to increase Mumbai’s capability manifold with regard to its contribution for Aatmnirbhar Bharat. “That is why our special focus is on creating 21st century infrastructure for Mumbai”, the Prime Minister said. Thousands of crore rupees are being invested in rail connectivity in Mumbai as Mumbai Suburban Rail system is being equipped with the latest technology. The Prime Minister also said that efforts are on for adding additional 400 Kms in the Mumbai Suburban and 19 stations are planned to be modernised with facilities like modern CBTC signal system.
The Prime Minister said that “Ahmadabad-Mumbai High Speed Rail is country’s need and it will strengthen Mumbai’s identity as city of dreams. Completing this project rapidly is our priority”, he said.
Prime Minister said even Corona pandemic could not shake the government’s commitment to make Indian Railways more safe, convenient and modern. During the last two years, the Prime Minster said, Railways made new records in freight transportation. 8 thousand Km railway line was electrified and 4.5 thousand Km line was doubled in this time period. During Corona period, farmers were connected to country-wide markets through Kisan Rails, he said.
Talking about the changed approach of New India regarding completion of infrastructure projects, the Prime Minister pointed out that in the past projects lingered due to lack of coordination from planning to execution stages. This made creation of 21st century infrastructure impossible, that is why, he said that PM Gatishakti Plan was conceived. The plan will bring every department of central government, state government’s local bodies and private sector on one platform. This will provide relevant information well in advance to all stakeholders for proper planning and coordination.
Shri Modi lamented the thought process that prevent sufficient investment in the resources used by the poor and middle class. This, he said, kept shine off the public transport in the country. “Now India is moving forward, leaving behind this thinking”, he said.
The Prime Minister listed measures that are giving new face to Indian Railways. He said that modern stations like Gandhinagar and Bhopal are fast becoming the identity of Indian railways and more than 6000 railway stations have been connected with wifi facility. Vande Bharat Trains are giving new momentum and modern facilities to railway in the country. 400 new Vande Bharat will be launched in the coming years in the service of the nation, the Prime Minister said.
Kalyan is the main junction of Central Railway. The traffic coming from North side and Southern side of the country merge at Kalyan and moves towards CSMT (Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus). Out of the four tracks between Kalyan and CSTM, two tracks were used for slow local trains and two tracks for fast local, Mail Express and Goods trains. To segregate suburban and long distance trains, two additional tracks were planned.
The two additional railway lines connecting Thane and Diva have been built at the approx cost of Rs 620 crores and features 1.4 km long rail flyover, 3 major bridges, 21 minor bridges. These lines will significantly remove the interference of long distance train’s traffic with suburban train’s traffic in Mumbai. These lines will also enable the introduction of 36 new suburban trains in the city.