ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಯುಎಇ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆ
16 FEB 2022 7:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿಯ ಯುವರಾಜ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಉಪ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಕಮಾಂಡರ್ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 18, 2022 ರಂದು ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ʻಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವʼವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ತನ್ನ ಸಂಸ್ಥಾಪನೆಯ 50ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಪರ ಸಂಬಂಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಹಾಗೂ ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಲಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಕಡೆಯಿಂದ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2015, 2018 ಮತ್ತು 2019ರಲ್ಲಿ ಯುಎಇಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು, ಅಬುಧಾಬಿಯ ಯುವರಾಜ 2016 ಮತ್ತು 2017ರಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರ ಮೂರು ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು 2021ರಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರ ಯುಎಇ ಭೇಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಚಿವರ ಭೇಟಿಯೂ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸಿವೆ. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಸುದೃಢವಾಗಿವೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಫಿನ್‌ಟೆಕ್ ಮುಂತಾದ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ತಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ʻದುಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋ2020ʼನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರದರ್ಶಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದೆ. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಸಿಇಪಿಎ). ʻಸಿಇಪಿಎʼಗಾಗಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 2021ರಲ್ಲಿ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದೀಗ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತ-ಯುಎಇ ನಡುವೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ. ಯುಎಇ ಭಾರತದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಂಬಂಧಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಸುಮಾರು 3.5 ದಶಲಕ್ಷದಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಯುಎಇ ಹೊಂದಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಯುಎಇ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಯುಎಇ ನಾಯಕತ್ವವು ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಒಡ್ಡಿದ್ದ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಜನರ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ʻಏರ್ ಬಬಲ್ʼ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ 2020ರಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿದ್ದವು.

Prime Minister's Office
India-UAE Virtual Summit
16 FEB 2022 7:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Crown Prince of Abu Dhabi and Deputy Supreme Commander of UAE Armed Forces, H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed al Nahyan will hold a Virtual Summit on February 18, 2022. Both Leaders are expected to lay out their vision of the historic and friendly relations between the two countries, at a time when India is celebrating 75 years of its Independence as Azadi Ka Amrit Mahotsav and UAE is celebrating the 50th anniversary of its foundation.
The two leaders will also discuss bilateral cooperation and exchange views on regional and international issues of mutual interest.
In recent years, bilateral relations between India and the UAE have strengthened in all areas, and both sides have embarked upon a comprehensive strategic partnership. Prime Minister visited UAE in 2015, 2018 and 2019 while the Crown Prince of Abu Dhabi visited India in 2016 and 2017. Ministerial visits between the two sides have also continued, including three visits of External Affairs Minister and a visit of Commerce and Industry Minister to UAE in 2021.
Both sides have collaborated closely during the Covid-19 pandemic in critical areas of healthcare and food security. Bilateral trade, investment and energy relations have remained robust. The two sides are also strengthening their cooperation in new areas of renewable energy, start-ups, fintech, etc. India is participating with one of the largest pavilions in the Dubai Expo 2020.
A major initiative in bilateral relations is the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). Negotiations for CEPA were launched in September 2021 and have been completed. The Agreement will take India-UAE economic and commercial engagement to the next level. UAE is India’s third largest trade partner, and bilateral trade and investment ties are expected to see significant enhancements.
UAE hosts a large India community which numbers close to 3.5 million. Prime Minister has expressed India’s appreciation to the leadership of UAE for supporting the Indian community during the pandemic. UAE leadership has also been appreciative of the contribution of the Indian community in its development. Both sides had agreed on an Air Bubble Arrangement in 2020 during the pandemic which has enabled the movement of people between two countries despite the challenges posed by Covid-19.