પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-યુએઈ વર્ચ્યુઅલ સમિટ
16 FEB 2022 7:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને અબુ ધાબીના ક્રાઉન પ્રિન્સ અને UAE સશસ્ત્ર દળોના નાયબ સુપ્રીમ કમાન્ડર, HH શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદ અલ નાહયાન વચ્ચે 18 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ વર્ચ્યુઅલ સમિટ યોજશે. બંને નેતાઓ ઐતિહાસિક બંને દેશો વચ્ચેના મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો, એવા સમયે જ્યારે ભારત તેની સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ તરીકે ઉજવી રહ્યું છે અને UAE તેની સ્થાપનાની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું છે એવામાં તેમના વિઝનને રજૂ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
બંને નેતાઓ દ્વિપક્ષીય સહયોગ અંગે પણ ચર્ચા કરશે અને પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરશે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારત અને UAE વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધો તમામ ક્ષેત્રોમાં મજબૂત બન્યા છે અને બંને પક્ષોએ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી શરૂ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ 2015, 2018 અને 2019માં UAEની મુલાકાત લીધી હતી જ્યારે અબુ ધાબીના ક્રાઉન પ્રિન્સે 2016 અને 2017માં ભારતની મુલાકાત લીધી હતી. બંને પક્ષો વચ્ચે મંત્રી સ્તરીય મુલાકાતો પણ ચાલુ રહી છે, જેમાં 2021 માં UAE વિદેશ મંત્રીની ત્રણ મુલાકાતો અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીની મુલાકાતનો સમાવેશ થાય છે..
બંને પક્ષોએ કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન આરોગ્યસંભાળ અને ખાદ્ય સુરક્ષાના નિર્ણાયક ક્ષેત્રોમાં નજીકથી સહયોગ કર્યો છે. દ્વિપક્ષીય વેપાર, રોકાણ અને ઉર્જા સંબંધો મજબૂત રહ્યા છે. બંને પક્ષો પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ફિનટેક વગેરેના નવા ક્ષેત્રોમાં પણ તેમના સહયોગને મજબૂત કરી રહ્યા છે. ભારત દુબઈ એક્સ્પો 2020માં સૌથી મોટા પેવેલિયનમાંના એક સાથે ભાગ લઈ રહ્યું છે.
દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક મુખ્ય પહેલ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) છે. CEPA માટેની વાટાઘાટો સપ્ટેમ્બર 2021 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી અને તે પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. આ કરાર ભારત-UAE આર્થિક અને વ્યાપારી જોડાણને આગલા સ્તર પર લઈ જશે. UAE એ ભારતનો ત્રીજો સૌથી મોટો વેપાર ભાગીદાર છે અને દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોમાં નોંધપાત્ર ઉન્નતિ થવાની અપેક્ષા છે.
UAE વિશાળ ભારતીય સમુદાયનું આયોજન કરે છે જેની સંખ્યા 3.5 મિલિયનની નજીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ મહામારી દરમિયાન ભારતીય સમુદાયને ટેકો આપવા બદલ UAEના નેતૃત્વની ભારતની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી છે. UAE નેતૃત્વએ પણ તેના વિકાસમાં ભારતીય સમુદાયના યોગદાનની પ્રશંસા કરી છે. બંને પક્ષો રોગચાળા દરમિયાન 2020 માં એર બબલ એરેન્જમેન્ટ પર સંમત થયા હતા જેણે કોવિડ -19 દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારો છતાં બે દેશો વચ્ચે લોકોની અવરજવરને સક્ષમ બનાવી છે.

Prime Minister's Office
India-UAE Virtual Summit
16 FEB 2022 7:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Crown Prince of Abu Dhabi and Deputy Supreme Commander of UAE Armed Forces, H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed al Nahyan will hold a Virtual Summit on February 18, 2022. Both Leaders are expected to lay out their vision of the historic and friendly relations between the two countries, at a time when India is celebrating 75 years of its Independence as Azadi Ka Amrit Mahotsav and UAE is celebrating the 50th anniversary of its foundation.
The two leaders will also discuss bilateral cooperation and exchange views on regional and international issues of mutual interest.
In recent years, bilateral relations between India and the UAE have strengthened in all areas, and both sides have embarked upon a comprehensive strategic partnership. Prime Minister visited UAE in 2015, 2018 and 2019 while the Crown Prince of Abu Dhabi visited India in 2016 and 2017. Ministerial visits between the two sides have also continued, including three visits of External Affairs Minister and a visit of Commerce and Industry Minister to UAE in 2021.
Both sides have collaborated closely during the Covid-19 pandemic in critical areas of healthcare and food security. Bilateral trade, investment and energy relations have remained robust. The two sides are also strengthening their cooperation in new areas of renewable energy, start-ups, fintech, etc. India is participating with one of the largest pavilions in the Dubai Expo 2020.
A major initiative in bilateral relations is the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). Negotiations for CEPA were launched in September 2021 and have been completed. The Agreement will take India-UAE economic and commercial engagement to the next level. UAE is India’s third largest trade partner, and bilateral trade and investment ties are expected to see significant enhancements.
UAE hosts a large India community which numbers close to 3.5 million. Prime Minister has expressed India’s appreciation to the leadership of UAE for supporting the Indian community during the pandemic. UAE leadership has also been appreciative of the contribution of the Indian community in its development. Both sides had agreed on an Air Bubble Arrangement in 2020 during the pandemic which has enabled the movement of people between two countries despite the challenges posed by Covid-19.