પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિનાં અભિભાષણ પર આભાર પ્રસ્તાવની ચર્ચાને પીએમનો જવાબ
“આઝાદીનાં 100 વર્ષની ઉજવણી કરતી વખતે રાષ્ટ્રને ક્યાં લઈ જવું અને રાષ્ટ્રને કેવી રીતે આગળ લઈ જવું તે વિચારવાનો આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સમય છે.”
“ભારતના લોકોએ રસી લીધી છે અને તેઓએ આ માત્ર પોતાની સુરક્ષા માટે જ નહીં પરંતુ અન્યોને પણ સુરક્ષિત રાખવા માટે કર્યું છે. આટલી બધી વૈશ્વિક રસી વિરોધી હિલચાલ વચ્ચે આ પ્રકારનું વર્તન પ્રશંસનીય છે.”
“લોકો આ મહામારીના સમયમાં ભારતની પ્રગતિ અંગે પ્રશ્નો ઉઠાવતા રહ્યાં પરંતુ ભારતે 80 કરોડ નાગરિકોને મફત રાશન મળે તે સુનિશ્ચિત કર્યું.”
“આપણે લોકો માટે કામ કરવાનું છે, પછી ભલે આપણે સત્તામાં હોઇએ કે વિપક્ષમાં. વિપક્ષમાં રહેવું એટલે લોકોના પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે કામ કરવાનું બંધ કરી દેવાની માનસિકતા ખોટી છે.”
“કોવિડ-19 સામે લડવું એ મજબૂત અને સૌહાર્દપૂર્ણ સંઘીય માળખા સાથે પણ જોડાયેલું છે. આ મુદ્દે આદરણીય મુખ્યમંત્રીઓ સાથે 23 બેઠકો થઈ છે."
“અમે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ અને પ્રાદેશિક આકાંક્ષાઓ વચ્ચે કોઈ સંઘર્ષ જોતા નથી."
08 FEB 2022 4:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​રાજ્યસભામાં સંસદમાં રાષ્ટ્રપતિનાં અભિભાષણ પર આભાર પ્રસ્તાવનો જવાબ આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે "આઝાદીનાં 100 વર્ષની ઉજવણી કરતી વખતે રાષ્ટ્રને ક્યાં લઈ જવું અને રાષ્ટ્રને કેવી રીતે આગળ લઈ જવું તે વિચારવાનો આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સમય છે." તેઓ એમ પણ માનતા હતા કે આ માટેના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે આપણને સામૂહિક ભાગીદારી અને સામૂહિક માલિકીની જરૂર પડશે.
પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે વિશ્વ હજી પણ કોવિડ-19 સામે લડી રહ્યું છે. માનવતાએ છેલ્લાં સો વર્ષમાં આના જેવો કોઈ પડકાર જોયો નથી. ભારતના લોકોએ આની રસી લીધી છે અને તેઓએ આ માત્ર પોતાની સુરક્ષા માટે જ નહીં પરંતુ અન્યોને પણ સુરક્ષિત રાખવા માટે આમ કર્યું છે. આટલી બધી વૈશ્વિક રસી વિરોધી હિલચાલ વચ્ચે આ પ્રકારનું વર્તન પ્રશંસનીય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લોકો રોગચાળાના આ સમયમાં ભારતની પ્રગતિ વિશે પ્રશ્નો ઉઠાવતા રહ્યા પરંતુ ભારતે સુનિશ્ચિત કર્યું કે 80 કરોડ નાગરિકોને મફત રાશન મળે. તે પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું કે ગરીબો માટે રેકોર્ડ મકાનો બનાવવામાં આવે, આ ઘરો પાણીનાં જોડાણોથી સજ્જ છે. આ મહામારી દરમિયાન અમે 5 કરોડ લોકોને નળ દ્વારા પાણી પૂરું પાડ્યું છે અને નવો વિક્રમ બનાવ્યો છે. અમારા તર્કસંગત અભિગમને કારણે આપણા ખેડૂતોએ મહામારી દરમિયાન બમ્પર પાકનું ઉત્પાદન કર્યું હતું. અમે મહામારી દરમિયાન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કર્યા કારણ કે અમે માનીએ છીએ કે તેઓ આવા પડકારજનક સમયમાં તે નોકરીઓ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ મહામારી દરમિયાન, આપણા યુવાનોએ રમતગમતમાં મોટી પ્રગતિ કરી છે અને દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે. ભારતીય યુવાનોએ તેમનાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે ભારતને વિશ્વના ટોચનાં ત્રણ સ્ટાર્ટ-અપ સ્થળોમાંનું એક બનાવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ મહામારી દરમિયાન ભલે તે COP 26 હોય કે જી20 સંબંધિત મામલો હોય કે પછી તે 150થી વધુ દેશોમાં દવાની નિકાસ સાથે સંબંધિત હોય, ભારતે નેતૃત્વની ભૂમિકા ભજવી છે અને સમગ્ર વિશ્વ તેની ચર્ચા કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું કે અમે મહામારી દરમિયાન એમએસએમઈ ક્ષેત્ર અને કૃષિ ક્ષેત્ર પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું.
રોજગાર પર ડેટા આપતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 2021ના વર્ષમાં ઈપીએફઓ ​​પેરોલ ડેટા દર્શાવે છે કે લગભગ 1 કરોડ 20 લાખ નવા લોકોએ ઈપીએફઓ ​​પોર્ટલ પર પોતાની નોંધણી કરાવી છે. આ બધી ઔપચારિક નોકરીઓ છે અને તેમાંથી લગભગ 60 થી 65 લાખ 18 થી 25 વર્ષની વયના છે, તેનો અર્થ એ કે આ તેમની પ્રથમ નોકરી છે. મોંઘવારી પર બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અમે ફુગાવાને રોકવા માટે અમારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કર્યા છે અને જ્યારે આપણે અન્ય અર્થવ્યવસ્થાઓ સાથે તેની તુલના કરીએ છીએ ત્યારે આપણે કહી શકીએ કે આજે ભારત એકમાત્ર મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે જે મધ્યમ ફુગાવા સાથે ઉચ્ચ વૃદ્ધિનો અનુભવ કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે લોકો માટે કામ કરવાનું છે, પછી ભલે આપણે પાંખની કઈ બાજુએ છીએ એટલે કે સત્તામાં હોઇએ કે વિપક્ષમાં. વિપક્ષમાં રહેવું એટલે લોકોના પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે કામ કરવાનું બંધ કરી દેવાની માનસિકતા ખોટી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે કેટલાક માનનીય સભ્યોએ કહ્યું કે ભારતની રસીકરણ ઝુંબેશ એ કોઈ મોટી વાત નથી ત્યારે તેમને આશ્ચર્ય થયું. તેમણે કહ્યું કે મહામારીની શરૂઆતથી જ સરકારે દેશ અને વિશ્વમાં ઉપલબ્ધ દરેક સંસાધનને એકત્ર કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે દરેકને ખાતરી પણ આપી કે જ્યાં સુધી મહામારી રહેશે ત્યાં સુધી અમે દેશના ગરીબોની રક્ષા કરીશું.
પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે કોવિડ-19 સામે લડવું એ મજબૂત અને સૌહાર્દપૂર્ણ સંઘીય માળખા સાથે પણ જોડાયેલું છે. આ મુદ્દે આદરણીય મુખ્યમંત્રીઓ સાથે 23 બેઠકો થઈ છે. તેમણે કોવિડ-19 મુદ્દે સર્વપક્ષીય બેઠકમાં હાજરી આપવા માટે વિરોધ પક્ષોના બહિષ્કાર અંગે દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે આયુષ્માન ભારત હેઠળ દેશમાં 80 હજારથી વધુ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો કાર્યરત છે. આ કેન્દ્રો ગામડાં અને ઘરની નજીક મફત પરીક્ષણ સહિત વધુ સારી પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે.
લોકશાહી પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 1975માં લોકશાહીને કચડી નાખનારાઓ પાસેથી આપણે ક્યારેય લોકશાહીનો પાઠ શીખીશું નહીં. આપણી લોકશાહી માટે સૌથી મોટો ખતરો વંશવાદી પક્ષો છે. જ્યારે એક પરિવાર રાજકીય પક્ષમાં ખૂબ પ્રચલિત થાય છે, ત્યારે રાજકીય પ્રતિભાને નુકસાન થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે "કેટલાક સભ્યોએ પૂછ્યું- જો કોંગ્રેસ ન હોત તો શું થાત?" "હું કહેવા માગું છું, જો કોંગ્રેસ ન હોત તો કટોકટી ન હોત, જાતિની રાજનીતિ ન હોત, શીખોનો ક્યારેય નરસંહાર ન થયો હોત, કાશ્મીરી પંડિતોની સમસ્યાઓ ન થઈ હોત," એમ તેમણે કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી પુનરોચ્ચાર કરે છે કે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ અને પ્રાદેશિક આકાંક્ષાઓ વચ્ચે અમને કોઈ સંઘર્ષ દેખાતો નથી. જ્યારે ભારત દેશના વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રાદેશિક આકાંક્ષાઓને સંબોધશે ત્યારે ભારતની પ્રગતિ વધુ મજબૂત બનશે. જ્યારે આપણાં રાજ્યો પ્રગતિ કરે છે ત્યારે દેશ પ્રગતિ કરે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ કહીને તેમનું ભાષણ સમાપ્ત કર્યું કે આપણે ભિન્નતાની પરંપરાને સમાપ્ત કરવી જોઈએ અને સમાન માનસિકતા સાથે સાથે ચાલવું એ સમયની જરૂરિયાત છે. સુવર્ણકાળ અને આખું વિશ્વ એક આશા સાથે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે અને આપણે આ તક ગુમાવવી જોઈએ નહીં.

Prime Minister's Office
PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
“This is a very important time to think, where to take the nation and how to take the nation ahead, when it celebrates 100 years of Independence.”
“The people of India have taken the vaccine and they have done this not merely to protect themselves but also protect others. Such conduct, in the midst of so many global anti-vaccine movements is admirable.”
“People kept raising questions about India's progress in this time of the pandemic but India ensured 80 crore citizens get access to free ration.”
“We have to work for people irrespective of which side of the aisle we are on. The mindset that being in the Opposition means stop working towards solving people's issues is wrong.”
“Fighting COVID-19 is also linked to a strong and cordial federal structure. There have been 23 meetings with respected Chief Ministers on the issue.”
“We do not see any conflicts between national progress and regional aspirations.”
08 FEB 2022 4:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today replied to the motion of thanks on the President’s address to Parliament, in the Rajya Sabha. The Prime Minister said “This is a very important time to think, where to take the nation and how to take the nation ahead, when it celebrates 100 years of Independence.” He also believed that in order to complete the resolution for this we will need collective partnership and collective ownership.
The Prime Minister said that the world is still battling COVID-19. Humanity has not seen any challenge like this in the last hundred years. The people of India have taken the vaccine and they have done this not merely to protect themselves but also protect others. Such conduct, in the midst of so many global anti-vaccine movements is admirable.
The Prime Minister said that people kept raising questions about India's progress in this time of the pandemic but India ensured 80 crore citizens get access to free ration. It was also ensured that record houses for the poor are built, these houses are equipped with water connections. During this pandemic we have provided water through taps to 5 crore people and created a new record. Because of our rational approach our farmers produced bumper harvests during the pandemic. We completed many infrastructure related projects during the pandemic because we believe that they ensure jobs during such challenging times. During this pandemic, our youth have made huge strides in Sports and brought glory to the nation. Indian youth with their start-ups have made India become one of the top three start-ups destination in the world.
The Prime Minister underlined that during this pandemic whether it is a COP 26 or G20 related matter or whether it is related to export of medicine in more than 150 countries, India has played a leadership role and the whole world is discussing this. The Prime Minister emphasized that we focussed more on the MSME sector and agriculture sector during the pandemic.
While giving data on employment, the Prime Minister said that in the year of 2021 EPFO payroll data shows that around 1 crore 20 lakh new people have enrolled themselves on the EPFO portal. These all are formal jobs and out of these around 60 to 65 lakh are aged between 18 and 25, it means it is their first job. While speaking on the inflation, the Prime Minister said that we have tried our best to check the inflation and when we compare this with other economies then we can say that today India is the only big economy which is experiencing high growth with medium inflation.
The Prime Minister said that we have to work for people irrespective of which side of the aisle we are on. The mindset that being in the Opposition means stop working towards solving people's issues is wrong. The Prime Minister said that he felt astonished when some honourable Members said that India's vaccination drive is no big deal. He said that from the beginning of the pandemic the government has made every effort to mobilize every resource available in the country and the world. He also assured everyone that till the pandemic exists, we will protect the poor of the nation.
The Prime Minister said that fighting COVID-19 is also linked to a strong and cordial federal structure. There have been 23 meetings with respected Chief Ministers on the issue. He expressed grief over the boycott of the opposition parties to attend the all-party meeting on the COVID-19 issue.
The Prime Minister said that today more than 80 thousand health and wellness centers are functioning in the country under Ayushman Bharat. These centers are providing better primary healthcare facilities including free tests near the village and home.
While speaking on democracy, the Prime Minister said that we will never learn lessons in democracy from those who trampled over democracy in 1975. The biggest threat to our democracy is dynastic parties. When one family gets too prevalent in a political party, political talent suffers.
The Prime Minister said "some Members asked- if there was no Congress, what would happen?” “I would like to say, if there was no Congress there would be no Emergency, there would be no caste politics, Sikhs would never have been massacred, the problems of Kashmiri Pandits would not have happened,” he said.
The Prime Minister reiterates that we do not see any conflicts between national progress and regional aspirations. India's progress will be stronger when it addresses regional aspirations keeping in mind the development of the country. When our states progress, the country progresses, he added.
The Prime Minister concluded his speech by saying that we should end the tradition of differentiation and to walk together with the same mindset is the need of time. A golden period and the whole world is looking forward to India with a hope and we should not lose this opportunity.