નાણા મંત્રાલય
યુનિયન બજેટમાં નમૂનારૂપ પરિવર્તન માટે શહેરી વિકાસને શુદ્ધ કરવા માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિની રચના કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે
01 FEB 2022 1:17PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2022-23 રજૂ કરતી વખતે, કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી. નિર્મલા સીતારમણે પ્રતિષ્ઠિત શહેરી આયોજકો, શહેરી અર્થશાસ્ત્રીઓ અને સંસ્થાઓની ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિની રચના કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો જેથી શહેરી ક્ષેત્રની નીતિઓ, ક્ષમતા નિર્માણ, આયોજન, અમલીકરણ અને શાસન પર ભલામણો કરવામાં આવે.
શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે શહેરી આયોજન વ્યાપાર-સામાન્ય અભિગમ સાથે ચાલુ રાખી શકતું નથી કારણ કે ભારતમાં @100 છે ત્યાં સુધીમાં આપણી લગભગ અડધી વસ્તી શહેરી વિસ્તારોમાં રહેતી હશે. આની તૈયારી કરવા માટે, સુવ્યવસ્થિત શહેરી વિકાસ નિર્ણાયક મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે આ દેશની આર્થિક ક્ષમતાને સમજવામાં મદદ કરશે, જેમાં વસ્તી વિષયક ડિવિડન્ડ માટે આજીવિકાની તકોનો સમાવેશ થાય છે. આ માટે, એક તરફ આપણે આર્થિક વિકાસના વર્તમાન કેન્દ્રો બનવા માટે મેગાસિટીઝ અને તેમના અંતરિયાળ વિસ્તારોને પોષવાની જરૂર છે. આપણે ભવિષ્યમાં ટાયર 2 અને 3 શહેરોને સુવિધા આપવાની જરૂર છે.
નાણામંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આપણે ભારતના શહેરોને મહિલાઓ અને યુવાનો સહિત તમામ માટે તકો સાથે ટકાઉ જીવનના કેન્દ્રોમાં ફેરવવાની જરૂર છે.

Ministry of Finance
UNION BUDGET PROPOSES TO FORM HIGH-LEVEL COMMITTEE TO REFINE URBAN DEVELOPMENT FOR A PARADIGM CHANGE
01 FEB 2022 1:17PM by PIB Delhi
While presenting Union Budget 2022-23 in Parliament today, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman proposed to form a high-level committee of reputed urban planners, urban economists and institutions to make recommendations on urban sector policies, capacity building, planning, implementation and governance to steer a paradigm change.
Smt. Sitharaman said that urban planning cannot continue with a business-as-usual approach as by the time India is @100, nearly half our population is likely to be living in urban areas. To prepare for this, orderly urban development is of critical importance as this will help realise the country’s economic potential, including livelihood opportunities for the demographic dividend. For this, on the one hand we need to nurture the megacities and their hinterlands to become current centres of economic growth. On the other hand, we need to facilitate tier 2 and 3 cities to take on the mantle in the future.
The Finance Minister stated that we need to reimagine India’s cities into centres of sustainable living with opportunities for all, including women and youth.