પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના કરિઅપ્પા મેદાન ખાતે એનસીસીની રેલીને પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 JAN 2022 3:22PM by PIB Ahmedabad
કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત દેશના સંરક્ષણ મંત્રી શ્રીમાન રાજનાથ સિંહજી, એનસીસીના ડાયરેક્ટર જનરલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ ગુરબીરપાલ સિંહજી, અહીં ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવ, અધિકારીગણ, ગણતંત્ર દિવસની પરેડમાં ભાગ લેનારા કલાકાર, એનએસએસ અને એનસીસીના સાથીઓ.
હાલમાં દેશ પોતાની આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યો છે. અને જ્યારે એક યુવાન દેશ આ રીતે કોઈ ઐતિહાસિક અવસરનો સાક્ષી બને છે તો તેના ઉત્સવમાં એક અલગ પ્રકારનો જ ઉત્સાહ જોવા મળે છે. આવો જ ઉત્સાહ હું હમણા કરિઅપ્પા મેદાન પર જોઈ રહ્યો હતો. આ ભારતની એ યુવા શક્તિનું દર્શન છે જે આપણા સંકલ્પોને પૂરા કરશે. જે 2047માં જયારે દેશ આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા કરશે ત્યારે 2047ના ભવ્ય ભારતનું નિર્માણ કરશે.
મને ગર્વ છે કે હું પણ ક્યારેક આપની માફક એનસીસીનો સક્રિય કેડેટ રહ્યો છું. પરંતુ જે સૌભાગ્ય તમને મળ્યું છે તે મને પણ મળ્યું છે. મને એનસીસીમાં જે તાલીમ મળી, જે જાણવા શીખવા મળ્યું, આજે દેશ પ્રત્યેની મારી જવાબદારીઓ નિભાવવામાં મને એ સંસ્કારોથી, એ તાલીમથી અસીમ તાકાત મળી છે. હજી થોડા જ સમય અગાઉ મને એનસીસી અલુમ્નાઈનું કાર્ડ પણ મળ્યું હતું. આજે દેશના પ્રધાનમંત્રી હોવાની સાથે સાથે એ નાતે પણ હું તમારો સાથી છું અને તમારી સાથે સંકળાયેલો છું. હું એનસીસીના તમામ હોદ્દેદારોને અને તમામ સાથી કેડેટ્સને આ પ્રસંગે સલામ કરું છું. આજે જે કેડેટ્સને પુરસ્કાર મળ્યા છે તેમને પણ હું હાર્દિક શુભકામના પાઠવું છું. આજે મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની, પંજાબ કેસરી લાલા લાજપત રાયની જયંતી પણ છે. આજે જ ફિલ્ડ માર્શલ કરિઅપ્પાની પણ જયંતી છે. રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહત્વની ભૂમિકા અદા કરનારા દેશના આ વીર સપૂતોને હું આદરપૂર્વક નમન કરું છું.
સાથીઓ,
આજે જયારે દેશ નવા સંકલ્પો સાથે આગળ ધપી રહ્યો છે ત્યારે દેશના એનસીસીને મજબૂત કરવા માટેના અમારા પ્રયાસો પણ જારી છે. આ માટે દેશમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય રિવ્યૂ સમિતિની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. છેલ્લા બે વર્ષમાં અમે દેશના સરહદી ક્ષેત્રોમાં એક લાખ નવા કેડેટ્સ બનાવ્યા છે. મને આનંદ છે કે એનસીસી કેડેટ્સની તાલીમમાં સિમ્યુલેશન જેવી આધુનિક ટેકનોલોજીનો પ્રયોગ પણ વધી રહ્યો છે. સંપૂર્ણપણે સેલ્ફ ફાઇનાન્સ સ્કીમ હેઠળ એક લાખ કેડેટ્સનો વ્યાપ દેશની કોલેજોમાં કરવામાં આવ્યો છે. એક લાખ કેડેટ્સને લઈને આવો જ પ્રયાસ હવે દેશની શાળાઓમાં પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ અંતર્ગત દેશની 90 યુનિવર્સિટીએ એનસીસીના વિષયને પસંદગીના વિષયના રૂપમાં શરૂ કર્યો છે. હું આજે અહીં મોટી સંખ્યામાં ગર્લ્સ કેડેટને જોઈ રહ્યો છું. આ દેશના બદલાઈ રહેલા મિજાજનું પ્રતિક છે. દેશને આજે તમારા વિશેષ યોગદાનની જરૂર છે. દેશમાં આજે તમારા માટે અપાર અવસર ઉપલબ્ધ છે. હવે દેશની દીકરીઓ સૈનિક સ્કૂલમાં પ્રવેશ મેળવી રહી છે. લશ્કરમાં મહિલાઓની મોટી જવાબદારીઓ મળી રહી છે. એરફોર્સમાં દેશની દીકરીઓ ફાઇટર પ્લેન ઉડાડી રહી છે. આવામાં આપણો પ્રયાસ હોવો જોઇએ કે એનસીસીમાં પણ વધુ ને વધુ દીકરીઓ સામેલ થાય. જે દીકરીઓ જાતે જ એનસીસીમાં સામેલ થઈ છે તે અન્ય માટે એક પ્રેરણા બની શકે છે.
સાથીઓ,
દેશના પ્રસિદ્ધ કવિ માખનલાલ ચતુર્વેદીની કવિતા તથા એ કવિતાની પંક્તિઓમાં તેમણે કહ્યું --
ભૂખંડ બિછા, આકાશ ઓઢ, નયનોદક લે, મોદક પ્રહાર
બ્રહ્માંડ હથેલી પર ઉછાલ, અપને જીવન-ધન કો નિહાર
આ પંક્તિઓ સામર્થ્યની પરાકાષ્ઠાનું વર્ણન કરે છે. શક્તિ એવી હોય કે ભૂખંડને બિછાવી શકે, આકાશને ઓઢી શકે અને બ્રહ્માંડને હથેળીમાં ઉછાળી શકે. તાકાત એવી હોય કે કઠીનમાં કઠીન પરિસ્થિતિમાં પણ હસીને, મક્કમતાથી મુકાબલો કરી શકે. આજે માતા ભારતી યુવાનોને આ જ આહ્વાન કરી રહી છે.
ભૂખંડ બિછા, આકાશ ઓઢ, નયનોદક લે, મોદક પ્રહાર
બ્રહ્માંડ હથેલી પર ઉછાલ, અપને જીવન-ધન કો નિહાર
આવનારા 25 વર્ષનો અમૃતકાળ દેશભક્તિનો છે. અને આજે પડકાર એ વાતનો નથી કે દુનિયામાં કોઈ તેને સ્વીકાર કરશે કે નહીં. આજે મહત્વ એ વાતનું છે કે જ્યારે દુનિયા ભારતને એક એવી આશા સાથે જોઈ રહી છે, એટલા ભરોસા સાથે જોઈ રહી છે તો ભારતે તેના પ્રયાસોમાં કોઈ પણ ભોગે નબળા પડવાનું નથી.
આજે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં ભારતે જે સંકલ્પ લીધો છે, જે અભિયાન શરૂ કર્યુ છે, તે હંમેંશા નવી ઊર્જા મેળવતાં રહે, તેની ઘણી મોટી જવાબદારી આપણાં દેશના કોટિ કોટિ જવાનો પર છે. આજે આ સમયે જેટલા પણ યુવક-યુવતિઓ એનસીસીમાં છે, એનએસએસમાં છે, તેમાંથી મોટા ભાગના આ શતાબ્દીમાં જ જન્મ્યા થયા છે. તમારે જ ભારતને 2047 સુધી ભારે આન-બાન-શાનથી લઇને જવાનું છે. એટલા માટે જ તમારો પ્રયાસ, તમારા સંકલ્પોની સિદ્ધિ એ ભારતીય સિદ્ધિ હશે, ભારતની સફળતા હશે. રાષ્ટ્રભક્તિથી કોઇ મોટી ભક્તિ હોતી નથી, રાષ્ટ્રહિતથી કોઇ મોટું હિત હોતું નથી., દેશને સર્વોપરિ રાખીને, તમે જે પણ કરશો, તે દેશના વિકાસમાં મદદ કરશે. આજે આપણાં યુવાનોએ ભારતને સ્ટાર્ટ અપની દુનિયામાં ટોપ ત્રણમાં પહોંચાડી દીધું છે. કોરોનાના આ સંકટકાળમાં જેટલા યુનિકોર્ન બન્યા છે, તે ભારતની યુવાશક્તિનું પ્રદર્શન છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, 50થી વધારે યુનિકોર્ન કોરોના કાળ દરમિયાન અસ્તિત્વમાં આવ્યા છે. અને તમને ખબર જ હશે, એક એક યુનિકોર્ન, એક-એક સ્ટાર્ટ અપની મૂડી (રકમ) સાડા સાત હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધારે છે. આ ક્ષમતા, આ સામર્થ્ય, બહુ મોટો વિશ્વાસ જગાવે છે. અને જાણો છો કે તેમાં સૌથી મોટી વાત શું છે ? આ હજારો સ્ટાર્ટ અપ, દેશની કોઇને કોઇ આવશ્યક્તાઓને પૂરી કરવા માટે બન્યા છે. કોઇ કૃષિ ક્ષેત્રમાં નવું કરી રહ્યું છે, કોઇ સપ્લાય ચેઇન સુધારવા માટે નવું કરી રહ્યું છે, કોઇ શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવા માટે કાંઇક નવું કરી રહ્યું છે. તેમનામાં દેશ માટે કાંઇક કરવાની તમન્ના છે, કાંઇક કરી છૂટવાની ભાવના છે.
સાથીઓ,
જે દેશના યુવાનો, રાષ્ટ્ર પ્રથમ એવા વિચાર સાથે આગળ વધવાં લાગે છે તેને દુનિયાની કોઇ તાકાત રોકી શકતી નથી. આજે રમતના મેદાનમાં, ભારતની સફળતાં પણ તેનું જ મોટું ઉદાહરણ છે. ખેલાડીની પ્રતિભા, ખેલાડીના સંકલ્પ, આ તમામ વાતોનું પણ પોતાનું મહત્વ તો છે જ, ખેલાડીના પરિશ્રમ-મહેનતનું પણ અનેકગણું મહત્વ છે, પરંતુ હવે તેની હાર-જીતની સાથે 130 કરોડ દેશવાસીઓ જોડાઈ જાય છે. ભારતનો યુવાન, કોઇપણ મેદાનમાં કોઇની પણ સાથે ટક્કર લેતો હોય ત્યારે આખો દેશ તેની પાછળ એકજૂથ થઇ જાય છે. ખેલાડીઓમાં પણ એવી ભાવના પ્રબળ છે કે હું પુરસ્કાર માટે નહી, પણ મારા દેશ માટે રમી રહ્યો છું. આ જ ભાવના સાથે દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતના યુવાનોએ, દેશની ભાવી પેઢીને આગળ વધારવાની છે.
સાથીઓ,
કોરોનાના આ કાળે, સમગ્ર દુનિયાને આપણાં ભારતીયોના અનુશાસન, આપણાં ભારતીયોની સમજ શક્તિનો પરિચય આપ્યો છે. જયારે જનતા કર્ફર્યુ દરમિયાન આખો દેશ કોરોના સામે લડવા માટે એકજૂથ થઇ ગયો, તો આખું વિશ્વ હેરાન થઇ ગયું હતુ. કેટલાક લોકો આપણાં સમાજને કોસતાં (તિરસ્કૃત) કરતાં હતા પરંતુ આ જ સમાજે દેખાડી દીધું કે જયારે વાત દેશની હોય, તો તેનાથી વધારે કશું નથી, જયારે સાચી દિશા મળે, સાચા ઉદાહરણ મળે, તો આપણો દેશ કેટલું બધું કરી દેખાડે છે, તેનું આ ઉદાહરણ છે.
તમે એનસીસી અને એનએસએસના યુવાનોએ પણ કોરોનાના આ સંકટમાં તમારી સેવાભાવનાથી તમામના દિલ જીતી લીધા છે. હવે તમારી એ પણ જવાબદારી છે કે, જે પણ તમે કશુંક એનસીસીમાં શીખ્યાં છો, તે માત્ર યુનિફોર્મ પહેર્યો હોય ત્યારે જ કામમાં આવે, એવુ હોતું નથી. તે તમારા સમગ્ર જીવનમાં, આવી જ રીતે કેમ ટકી રહે, સમય-સમય પર કેવી રીતે બહાર આવતું રહે. તમારે એ પણ વિચારવું જોઇએ કે, એક કેડેટ તરીકે તમે જે શીખ્યા છો તેનો સમાજને કેવી રીતે લાભ મળે. જેમકેતમે કોઇ ગામમાં રહેતો હો તો તમે એવી જાણકારી મેળવી શકો છો કે કોઇ વિદ્યાર્થી સ્કૂલ છોડીને Dropout તો નથી થયા ને, તમે તેને મળો, તેની મુશ્કેલીઓ સમજો, તેનો અભ્યાસ ફરી વાર શરૂ થાય, તેના માટે પ્રયાસ કરો તો એનસીસીની ભાવનાઓને તમે આગળ વધારી શકશો.
તમે સ્વચ્છતાં અભિયાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ તમારા ગામ-મહોલ્લા અને તમારા શહેર-વિસ્તારમાં અલગ અલગ ટીમ બનાવી શકો છો. કારણ કે, તમે ત્યાં (એનસીસી) લીડરશીપના ગુણો શીખ્યાં છો, તેને તમારે સમાજમાં ઉપયોગ કરવાનો છે. જેવી રીતે તમે સમુદ્રી તટોની સફાઇ માટે પુનિત સાગર અભિયાન શરૂ કર્યુ હતુ, જે કાર્ય બહુ પ્રશંસાપાત્ર બન્યું હતુ. તે એનસીસીના કાર્યકાળ પછી પણ જારી રહેવું જોઇએ. જેવી રીતે આજકાલ દેશમાં Catch the Rain, તેનું જનઆંદોલન ચાલી રહ્યું છે. વરસાદના પાણીને આપણે કેવી રીતે બચાવી શકીએ, જે આપણાં તળાવ છે, ખાઈઓ છે તેને કેવી રીતે સાફ રાખી શકીએ તે દિશામાં પણ તમે લોકોને જાગૃત કરી શકો છો.
સાથીઓ
,
આઝાદીની લડાઇમાં, મહાત્મા ગાંધીએ દેશના સામાન્ય માનવીને કેવી કેવી પ્રવૃત્તિઓથી જોડયા હતા, જેનાથી લોકોની રોજી-રોટી તો ચાલતી જ હતી પણ, સાથે સાથે દેશભક્તિનું આંદોલન પણ ગતિ પકડતું હતુ. જેમ કે કોઇ સૂતર કાંતવાનું કામ કરતાં હતા, કોઇ પ્રૌઢ શિક્ષણથી જોડાયા હતા, કોઇ ગૌ-પાલનથી જોડાઇને કામ કરતાં હતા, કોઇ સ્વચ્છતાંનું કામ કરતાં હતા, આ તમામ વિષયોને ગાંધીજીએ આઝાદીના આંદોલન સાથે જોડી દીધા હતા. આવી જ રીતે આઝાદીના અમૃતકાળમાં, આજથી લઇને આગળના 25 વર્ષ આપણે બધાએ, તમારે તમારી પ્રવૃત્તિઓને, તમારા કાર્યને દેશના વિકાસની સાથે, દેશની અપેક્ષાની સાથે, દેશની આકાંક્ષાઓની સાથે જોડવાની છે. આજે દેશ આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પની સાથે ચાલી રહ્યો છે. તમે બધા યુવાનો, વોકલ ફોર લોકલના અભિયાનમાં ઘણી મોટી ભૂમિકા નિભાવી શકો છો. કદાચ જો ભારતનો યુવાન એમ નક્કી કરે કે જે ચીજના નિર્માણમાં કોઇપણ ભારતીયનો શ્રમ લાગ્યો હોય, કોઇ ભારતીયનો પરસેવો વહ્યો હોય, માત્ર આવી જ ચીજનો ઉપયોગ કરશે, તો ભારતનું ભાગ્ય ઝડપી ગતિથી બદલી શકશે. વોકલ ફોર લોકલનો મંત્ર સીધો સીધો દેશના યુવાનો સાથે પણ જોડાયેલો છે. જયારે લોકો સ્થાનિક ઉત્પાદનને ખરીદશે, તો સ્થાનિક ઉત્પાદન પણ વધશે, તેની ગુણવત્તામાં પણ સુધારો થતો રહેશે. જયારે સ્થાનિક ઉત્પાદન વધશે તો તેને કારણે સ્થાનિક સ્તર પર રોજગારીના નવા સાધનો પણ વધશે.
સાથીઓ,
આ સમય ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશનનો છે. આ સમય ડિજિટલ ક્રાંતિનો છે. આ યુગનો જો કોઇ નાયક છે, તો તે મારા તમામ યુવાન સાથીઓ છે. એટલે જ પરિવર્તનના આ સમયમાં એક ઉમેદવારના રૂપમાં કેટલીય નવી જવાબદારીઓ તમારી પાસે છે. તમારે આ ક્રાંતિમાં ભારતને લીડર બનાવવા માટે દેશને તમારું નેતૃત્વ આપવાનું છે અને સાથે તે માટેના પડકારોનો સામનો પણ કરવાનો છે. આજે એક તરફ ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને ઇન્ફર્મેશન સાથે જોડાયેલી સારી શકયતાંઓ છે, તો બીજી તરફ ગેરમાહિતીનો ખતરાઓ પણ છે. આપણાં દેશનો કોઈ સામાન્ય માનવી, કોઇ અફવાનો શિકાર ન બને તે પણ જરૂરી છે. એનસીસી કેડેટ્સ આ માટે એક જાગરુક્તા અભિયાન ચલાવી શકે છે. એક વધુ પડકાર જે આજના યુવાનો સામે છે તે એ છે કે, virtual અને real life માં બગડતાં સાંમજ્સ્ય. એનસીસી પોતાના કેડેટ્સ માટે આ સામંજસ્યની ટ્રેનિંગ માટેના માર્ગો, ઉકેલો તૈયાર કરી શકે છે. જે બાકીના લોકોને માટે પણ મદદગાર પુરવાર થાય.
સાથીઓ,
એક વધુ વિષયને હું તમારી સામે ઉઠાવવા માંગું છું. આ વિષય છે ડ્રગ્સના નશાનો. નશો આપણી યુવાન પેઢીને કેટલી હદે બરબાદ કરે છે તે તમે બહુ સારી રીતે જાણો છો. તો પછી જે સ્કૂલ-કોલેજમાં એનસીસી હોય, એનએસએસ હોય ત્યાં ડ્રગ્સ કેવી રીતે પહોંચી શકે. તમે કેડેટના રૂપમાં પોતે પણ ડ્રગ્સથી દૂર રહો અને સાથે સાથે તમારા કેમ્પસને પણ ડ્રગ્સથી મુક્ત રાખો. તમારા સાથીઓ, જે એનસીસી, એનએસએસમાં નથી, તેમને પણ આ ખરાબ આદતો છોડાવવામાં મદદ કરો.
સાથીઓ,
દેશના આવી રીતે જ સામૂહિક પ્રયાસોને નવી ઊર્જા આપવા માટે કેટલાક વર્ષો અગાઉ એક પોર્ટલ શરૂ કર્યું હતું. આ પોર્ટલ છે - Self4Society portal. આ પોર્ટલ પર અલગ અલગ વ્યક્તિ આવીને, અલગ અલગ કંપનીઓ આવીને, અલગ અલગ સંગઠન આવીને, સમાજસેવામાં જે કામ થાય છે, તે કાર્યોમાં તેઓ સહયોગ આપે છે. ખાસ કરીને ભારતની આઇટી અને ટેક. કંપનીઓએ આ દિશામાં ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે. આજે તેમાં સાત હજારથી વધારે સંગઠન અને સવા બે લાખથી વધારે લોકો જોડાયા છે, જે કોઇને કોઇ સમાજ સેવા કરતાં રહે છે, એનસીસી, એનએસએસના લાખો યુવાનોએ પણ આ પોર્ટલ સાથે જરૂરથી જોડાવવું જોઇએ.
ભાઇઓ, બહેનો,
આપણે એક તરફ એનસીસી કેડેટ્સનો વિસ્તાર વધારવાનો છે, તો બીજી તરફ કેડેટ સ્પિરિટને પણ આગળ વધારવાનો છે. આ સ્પિરિટ જન-જન સુધી પહોંચાડવાનો છે, ગામડાંઓ સુધી તેની ગૂંજ પહોંચાડવી છે, આ આપણી બધાની જવાબદારી છે, અને હું સમજુ છું, કે તેમાં એનસીસી અલુમ્નાઈની બહુ મોટી ભૂમિકા છે. એનસીસી અલુમ્નાઈ એસોસિયેશન આ કાર્યમાં એક બ્રીજની એક નેટવર્કની ભૂમિકા નિભાવશે. કેમ કે, હુ પોતે પણ આ એસોસિયેશનનો સદસ્યનો છું. એટલા માટે મારી દેશ-વિદેશમાં ફેલાયેલા તમામ અલુમ્નાઈ સાથીઓને અપીલ છે કે આ મિશનનો સક્રિય હિસ્સો બને. કારણ કે, Once a cadet, always a cadet! આપણે જયાં પણ હોઇએ, જે પણ ક્ષેત્રમાં પોતાની સેવાઓ આપી રહ્યાં છીએ, આપણો અનુભવ દેશ અને નવી પેઢીને ખૂબ જ કામ આવશે. અમારો અનુભવ એક સંગઠનના રૂપમાં એનસસીસીને પણ પહેલાથી વધુ સારું બનાવવા માટેનુ માધ્યમ બની શકે છે. જેનાથી એનસીસીની સ્પિરિટ અને કર્તવ્યની ભાવનાનો સમાજમાં પણ વિસ્તાર થશે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે, આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં આપણો આ પ્રયાસ નવા ભારતના નિર્માણની ઊર્જા બનશે અને એનસીસીના કેડેટ્સ તેમાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા નિભાવશે. આજ વિશ્વાસની સાથે, તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
વંદે માતરમ, વંદે માતરમ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at NCC Rally at Cariappa Ground in New Delhi
28 JAN 2022 3:22PM by PIB Delhi
The Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh ji, NCC DG Lt. General Gurbirpal Singh ji, all the dignitaries and officers present here, artists participating in the Republic Day parade and NSS-NCC comrades!
The nation is currently celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. And when a young country becomes witness to such a historic occasion, there appears to be an altogether different enthusiasm in its celebration. I saw the same enthusiasm at Cariappa Ground as well. This is the insight of that youth power of India who will fulfill our resolutions and build a grand India of 2047 when the country completes 100 years of independence in 2047.
I am proud that I too have been an active cadet of NCC like you. But I was not privileged like you. I derive immense strength from the upbringing and training in NCC in discharging my responsibilities towards the country. Recently, I also got the NCC alumni (membership) card. Therefore, along with the Prime Minister of the country, I am also associated with you in this manner also. I salute all the office bearers and fellow cadets of NCC on this occasion. I extend my warm wishes to the cadets who were awarded today. Today is also the birth anniversary of the great freedom fighter, Punjab Kesari Lala Lajpat Rai ji. Today is also the birth anniversary of Field Marshal Cariappa. I respectfully bow to these brave sons of the country who played an important role in nation-building.
Friends,
Today, when the nation is marching ahead with new resolutions, our efforts are also underway to strengthen the NCC. A high-level review committee has been set up in this regard. We have made one lakh new cadets in the border areas of the country in the last two years. I am happy with the increased use of modern technology like simulation in the NCC cadets’ training. The nation is also taking many steps to connect our education system with NCC. Under the self-financing scheme, one lakh cadets have been raised in the colleges of the country. A similar effort is now underway in schools for one lakh cadets.
Under the new National Education Policy, 90 universities have also started NCC as an elective subject. I can see a large number of girl cadets here today. It is a symbol of the changing frame of mind. The country needs your special contribution today. There are immense opportunities for you in the country today. Now the daughters of the country are getting enrolled in Sainik Schools. Women are getting huge responsibilities in the army. The daughters of the country are flying fighter planes in the Air Force. Therefore, we should make efforts to involve more and more daughters in NCC. The daughters who joined NCC themselves can become an inspiration in this regard.
Friends,
The country's famous poet Makhanlal Chaturvedi has written --
भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।
These lines describe the culmination of power. May the power be such that it can spread the land, cover the sky and can toss the universe on the palm! The strength should be such that even the toughest situations can be faced with a smile and courage. Today Maa Bharti is giving this call to the youth of India.
भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।
The next 25 years of ‘Amrit Kaal’ (virtuous period) is the tide of patriotism. And the challenge today is not whether anyone in the world will acknowledge it or not. What is relevant today is that India should not be weak in its efforts when the world is looking at it with so much hope and confidence!
Today a huge responsibility lies on the youth of our country to provide energy to the resolutions and campaigns undertaken by India in the Amrit Mahotsav of Independence. Most of the young men and women in NCC and NSS today are born in this century itself. You have to take India with great pride till 2047. Therefore, the fulfillment of your efforts and resolutions will be India's accomplishment and success. There is no greater devotion than patriotism and there is no greater interest than national interest. Whatever you accomplish while keeping the country paramount will help in the development of the country. Today, our youth have made India one of the top three start-ups in the world. The number of unicorns during this Corona crisis is a show of strength of the youth of India. Can you imagine more than 50 unicorns have come into existence during the Corona period? And you must be aware that the capital of each unicorn and start-up is more than 7,500 crore rupees. This ability and potential instill great confidence. And do you know, what's the important thing about it? These start-ups fulfill one or the other requirements of the country. Someone is innovating in agriculture; someone is involved in improving the supply chain, whereas someone is doing something new to bring about changes in the education sector. They have the passion to do something for the country.
Friends,
No power in the world can stop the country whose youths start moving ahead with the idea of the nation first. India's success in the field of sports today is also a great example of this. The talent, determination and hard work of the player have their own importance, but now 130 crore countrymen are involved in his defeat and victory. The entire country unites behind the youth of India when he is taking on somebody in any field. There is also a strong feeling among the players that they are playing for the country and not for the award. The youth, the future generation of the country, has to move forward with this spirit in every field.
Friends,
This period of Corona has acquainted the entire world with the discipline and social power of Indians. The world was stunned when the entire country united during the ‘Janata Curfew’ to fight against Corona. Some people curse our society, but the same society demonstrated that nothing is more important when it comes to the country. This is an example that our country can do so much if it gets the right direction and lessons.
The youths of NCC and NSS have also won the hearts of everyone with their service in this Corona crisis. Now you also have the responsibility to ensure that your training in NCC is not only restricted to when you are in the uniform. It should be part and parcel of your life and reflect from time to time. You should reckon how you will benefit society as a cadet. For example, if you live in a village, you can find out whether any student has dropped out of school. You can carry forward the spirit of NCC if you meet him and understand his problem and make efforts to help him resume his studies.
You can also form different teams in your localities in villages, towns and cities to promote cleanliness campaign, because you have to apply the leadership qualities which you learned here in the society. Your 'Puneet Sagar Abhiyan' for cleaning the beaches, which earned a lot of praise, should continue even after your tenure with NCC. Similarly, a mass movement ‘Catch the Rain’ is underway in the country. You can create awareness among people about how to save rainwater and keep our ponds and lakes clean.
Friends,
During the freedom struggle, Mahatma Gandhi had associated the common man of the country with such tendencies, which also provided livelihood to the people, and at the same time, the patriotism movement also gained momentum. Like someone used to spin yarns, or somebody was involved in adult education, cow rearing, or in sanitation. Gandhiji linked all these issues to the freedom movement. Similarly, we have to link our aptitude and actions with the development, expectations and aspirations of the country for the next 25 years during this virtuous period of independence. Today the country is moving ahead with the resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’. All the youth can play an important role in the ‘Vocal for Local’ campaign.
If the youth of India are determined to use only that product that has the labour and sweat of an Indian then the destiny of India can change rapidly. The mantra of ‘Vocal for Local’ is directly related to the youth of the country. When people buy local products, local production will also increase and its quality will also improve. When local production increases, new sources of employment will also increase at the local level.
Friends,
This is the time for technology and innovation. This is the period of digital revolution. If there is any hero of this era, it is you all my young companions. Therefore, in this era of change, you have many new responsibilities as a cadet. You have to lead the country to make India a leader in this revolution and at the same time face the resultant challenges. Today, on the one hand, there are many possibilities in digital technology and information; on the other hand, there are dangers of misinformation. It is also necessary to ensure that the common man of our country does not fall prey to any rumour. NCC cadets can run an awareness campaign in this regard. Another challenge that is facing today's youth is the deteriorating harmony between virtual and real-life! The NCC can devise training methods for this cohesion for its cadets, which can be helpful to others as well.
Friends,
I want to raise another issue before you. It is regarding drugs and intoxication. You all are aware of the damages caused to our young generation due to drug addiction. Then how can drugs reach the schools and colleges where there is NCC and NSS. As a cadet, you yourself should stay away from drugs and at the same time keep your campus free from drugs. Help your friends, who are not in NCC-NSS, to quit this bad habit.
Friends,
A few years back, a portal was also launched to give new energy to such collective efforts of the country. This is the Self4Society portal. Different people, companies and organizations are part of this portal and they cooperate in the field of social service. Especially, IT and tech companies of India have done a great job in this direction. Today more than 7,000 organizations and 2.25 lakh people are associated with it doing social service. Lakhs of the youth of NCC-NSS must also join this portal.
Brothers and sisters,
We have to expand the NCC cadets as well as take forward the cadet spirit. It is the responsibility of all of us that this spirit reaches the masses and the villages. And I believe the NCC alumni have a huge role to play in this regard. The NCC Alumni Association will play the role of a bridge and a network in this initiative. Since I am myself a member of this association, I appeal to all the alumni colleagues spread across the country and abroad to be an active part of this mission. Because, once a cadet is always a cadet! Wherever we are placed, in whatever field we are serving, our experiences can be of great use to the country and the new generation. Our experiences can be useful in making NCC better than ever as an organization. This will spread the NCC spirit and the sense of duty in society as well.
I am sure that our efforts in the Amrit Mahotsav of Independence will become the energy of building a new India, and NCC cadets will play an important role in this. With this belief, thank you all so much!
Bharat Mata ki, Jai!
Bharat Mata ki, Jai!
Bharat Mata ki, Jai!
Vande Mataram, Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.