Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at NCC Rally at Cariappa Ground in New Delhi
28 JAN 2022 3:22PM by PIB Delhi
The Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh ji, NCC DG Lt. General Gurbirpal Singh ji, all the dignitaries and officers present here, artists participating in the Republic Day parade and NSS-NCC comrades!
The nation is currently celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. And when a young country becomes witness to such a historic occasion, there appears to be an altogether different enthusiasm in its celebration. I saw the same enthusiasm at Cariappa Ground as well. This is the insight of that youth power of India who will fulfill our resolutions and build a grand India of 2047 when the country completes 100 years of independence in 2047.
I am proud that I too have been an active cadet of NCC like you. But I was not privileged like you. I derive immense strength from the upbringing and training in NCC in discharging my responsibilities towards the country. Recently, I also got the NCC alumni (membership) card. Therefore, along with the Prime Minister of the country, I am also associated with you in this manner also. I salute all the office bearers and fellow cadets of NCC on this occasion. I extend my warm wishes to the cadets who were awarded today. Today is also the birth anniversary of the great freedom fighter, Punjab Kesari Lala Lajpat Rai ji. Today is also the birth anniversary of Field Marshal Cariappa. I respectfully bow to these brave sons of the country who played an important role in nation-building.
Friends,
Today, when the nation is marching ahead with new resolutions, our efforts are also underway to strengthen the NCC. A high-level review committee has been set up in this regard. We have made one lakh new cadets in the border areas of the country in the last two years. I am happy with the increased use of modern technology like simulation in the NCC cadets’ training. The nation is also taking many steps to connect our education system with NCC. Under the self-financing scheme, one lakh cadets have been raised in the colleges of the country. A similar effort is now underway in schools for one lakh cadets.
Under the new National Education Policy, 90 universities have also started NCC as an elective subject. I can see a large number of girl cadets here today. It is a symbol of the changing frame of mind. The country needs your special contribution today. There are immense opportunities for you in the country today. Now the daughters of the country are getting enrolled in Sainik Schools. Women are getting huge responsibilities in the army. The daughters of the country are flying fighter planes in the Air Force. Therefore, we should make efforts to involve more and more daughters in NCC. The daughters who joined NCC themselves can become an inspiration in this regard.
Friends,
The country's famous poet Makhanlal Chaturvedi has written --
भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।
These lines describe the culmination of power. May the power be such that it can spread the land, cover the sky and can toss the universe on the palm! The strength should be such that even the toughest situations can be faced with a smile and courage. Today Maa Bharti is giving this call to the youth of India.
भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।
The next 25 years of ‘Amrit Kaal’ (virtuous period) is the tide of patriotism. And the challenge today is not whether anyone in the world will acknowledge it or not. What is relevant today is that India should not be weak in its efforts when the world is looking at it with so much hope and confidence!
Today a huge responsibility lies on the youth of our country to provide energy to the resolutions and campaigns undertaken by India in the Amrit Mahotsav of Independence. Most of the young men and women in NCC and NSS today are born in this century itself. You have to take India with great pride till 2047. Therefore, the fulfillment of your efforts and resolutions will be India's accomplishment and success. There is no greater devotion than patriotism and there is no greater interest than national interest. Whatever you accomplish while keeping the country paramount will help in the development of the country. Today, our youth have made India one of the top three start-ups in the world. The number of unicorns during this Corona crisis is a show of strength of the youth of India. Can you imagine more than 50 unicorns have come into existence during the Corona period? And you must be aware that the capital of each unicorn and start-up is more than 7,500 crore rupees. This ability and potential instill great confidence. And do you know, what's the important thing about it? These start-ups fulfill one or the other requirements of the country. Someone is innovating in agriculture; someone is involved in improving the supply chain, whereas someone is doing something new to bring about changes in the education sector. They have the passion to do something for the country.
Friends,
No power in the world can stop the country whose youths start moving ahead with the idea of the nation first. India's success in the field of sports today is also a great example of this. The talent, determination and hard work of the player have their own importance, but now 130 crore countrymen are involved in his defeat and victory. The entire country unites behind the youth of India when he is taking on somebody in any field. There is also a strong feeling among the players that they are playing for the country and not for the award. The youth, the future generation of the country, has to move forward with this spirit in every field.
Friends,
This period of Corona has acquainted the entire world with the discipline and social power of Indians. The world was stunned when the entire country united during the ‘Janata Curfew’ to fight against Corona. Some people curse our society, but the same society demonstrated that nothing is more important when it comes to the country. This is an example that our country can do so much if it gets the right direction and lessons.
The youths of NCC and NSS have also won the hearts of everyone with their service in this Corona crisis. Now you also have the responsibility to ensure that your training in NCC is not only restricted to when you are in the uniform. It should be part and parcel of your life and reflect from time to time. You should reckon how you will benefit society as a cadet. For example, if you live in a village, you can find out whether any student has dropped out of school. You can carry forward the spirit of NCC if you meet him and understand his problem and make efforts to help him resume his studies.
You can also form different teams in your localities in villages, towns and cities to promote cleanliness campaign, because you have to apply the leadership qualities which you learned here in the society. Your 'Puneet Sagar Abhiyan' for cleaning the beaches, which earned a lot of praise, should continue even after your tenure with NCC. Similarly, a mass movement ‘Catch the Rain’ is underway in the country. You can create awareness among people about how to save rainwater and keep our ponds and lakes clean.
Friends,
During the freedom struggle, Mahatma Gandhi had associated the common man of the country with such tendencies, which also provided livelihood to the people, and at the same time, the patriotism movement also gained momentum. Like someone used to spin yarns, or somebody was involved in adult education, cow rearing, or in sanitation. Gandhiji linked all these issues to the freedom movement. Similarly, we have to link our aptitude and actions with the development, expectations and aspirations of the country for the next 25 years during this virtuous period of independence. Today the country is moving ahead with the resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’. All the youth can play an important role in the ‘Vocal for Local’ campaign.
If the youth of India are determined to use only that product that has the labour and sweat of an Indian then the destiny of India can change rapidly. The mantra of ‘Vocal for Local’ is directly related to the youth of the country. When people buy local products, local production will also increase and its quality will also improve. When local production increases, new sources of employment will also increase at the local level.
Friends,
This is the time for technology and innovation. This is the period of digital revolution. If there is any hero of this era, it is you all my young companions. Therefore, in this era of change, you have many new responsibilities as a cadet. You have to lead the country to make India a leader in this revolution and at the same time face the resultant challenges. Today, on the one hand, there are many possibilities in digital technology and information; on the other hand, there are dangers of misinformation. It is also necessary to ensure that the common man of our country does not fall prey to any rumour. NCC cadets can run an awareness campaign in this regard. Another challenge that is facing today's youth is the deteriorating harmony between virtual and real-life! The NCC can devise training methods for this cohesion for its cadets, which can be helpful to others as well.
Friends,
I want to raise another issue before you. It is regarding drugs and intoxication. You all are aware of the damages caused to our young generation due to drug addiction. Then how can drugs reach the schools and colleges where there is NCC and NSS. As a cadet, you yourself should stay away from drugs and at the same time keep your campus free from drugs. Help your friends, who are not in NCC-NSS, to quit this bad habit.
Friends,
A few years back, a portal was also launched to give new energy to such collective efforts of the country. This is the Self4Society portal. Different people, companies and organizations are part of this portal and they cooperate in the field of social service. Especially, IT and tech companies of India have done a great job in this direction. Today more than 7,000 organizations and 2.25 lakh people are associated with it doing social service. Lakhs of the youth of NCC-NSS must also join this portal.
Brothers and sisters,
We have to expand the NCC cadets as well as take forward the cadet spirit. It is the responsibility of all of us that this spirit reaches the masses and the villages. And I believe the NCC alumni have a huge role to play in this regard. The NCC Alumni Association will play the role of a bridge and a network in this initiative. Since I am myself a member of this association, I appeal to all the alumni colleagues spread across the country and abroad to be an active part of this mission. Because, once a cadet is always a cadet! Wherever we are placed, in whatever field we are serving, our experiences can be of great use to the country and the new generation. Our experiences can be useful in making NCC better than ever as an organization. This will spread the NCC spirit and the sense of duty in society as well.
I am sure that our efforts in the Amrit Mahotsav of Independence will become the energy of building a new India, and NCC cadets will play an important role in this. With this belief, thank you all so much!
Bharat Mata ki, Jai!
Bharat Mata ki, Jai!
Bharat Mata ki, Jai!
Vande Mataram, Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਰੈਲੀ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 JAN 2022 3:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ DG ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਗੁਰਬੀਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਲਾਕਾਰ, NSS-NCC ਦੇ ਸਾਥੀਓ!
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, 2047 ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਕਦੇ ਆਪ ਹੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਕੈਡਿਟ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਸੁਭਾਗ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਸੀ । ਮੈਨੂੰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੀ, ਜੋ ਜਾਣਨ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸ‍ਕਾਰਾਂ ਤੋਂ, ਉਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਅਸੀਮ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਐੱਨਸੀਸੀ alumni ਦਾ ਕਾਰਡ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੈਂ ਉਸ ਨਾਤੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥੀ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਦ-ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਫੈਲੋ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ salute ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ, ਪੰਜਾਬ ਕੇਸਰੀ ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤ ਰਾਏ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਫੀਲਡ ਮਾਰਸ਼ਲ ਕਰਿਅੱਪਾ ਦੀ ਵੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਰ ਸਪੂਤਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਾਈ ਲੈਵਲ ਰੀਵਿਊ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਕੈਡਿਟਸ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੀਮੁਲੇਸ਼ਨ ਜੈਸੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ self-financing scheme ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 1 ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁਣ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 90 universities ਨੇ NCC ਨੂੰ elective subject ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ girl cadets ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਮਿਜਾਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅੱਜ ਅਪਾਰ ਅਵਸਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਏਅਰਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਫਾਇਟਰ ਪਲੇਨ ਉਡਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਟੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਐੱਨਸੀਸੀ ਜੁਆਇਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਵੀ ਮਾਖਨਲਾਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਕਵਿਤਾ ਦੀਆਂ ਪੰਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ-
ਭੂਖੰਡ ਬਿਛਾ, ਆਕਾਸ਼ ਓਢ, ਨਯਨੋਦਕ ਲੇ, ਮੋਦਕ ਪ੍ਰਹਾਰ,
ਬ੍ਰਹਮਾਂਡ ਹਥੇਲੀ ਪਰ ਉਛਾਲ, ਅਪਨੇ ਜੀਵਨ-ਧਨ ਕੋ ਨਿਹਾਰ।
(भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।)
ਇਹ ਪੰਕਤੀਆਂ, ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਕਤੀ ਐਸੀ ਹੋਵੇ ਕਿ ਭੂਖੰਡ ਨੂੰ ਵਿਛਾ ਸਕੀਏ, ਆਕਾਸ਼ ਨੂੰ ਓਡ ਸਕੀਏ, ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਨੂੰ ਹਥੇਲੀ ’ਤੇ ਉਛਾਲ ਸਕੀਏ । ਤਾਕਤ ਐਸੀ ਹੋਵੇ ਕਿ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵੀ ਹੱਸ ਕੇ, ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕੀਏ । ਅੱਜ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹੀ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭੂਖੰਡ ਬਿਛਾ, ਆਕਾਸ਼ ਓਢ, ਨਯਨੋਦਕ ਲੇ, ਮੋਦਕ ਪ੍ਰਹਾਰ,
ਬ੍ਰਹਮਾਂਡ ਹਥੇਲੀ ਪਰ ਉਛਾਲ, ਅਪਨੇ ਜੀਵਨ-ਧਨ ਕੋ ਨਿਹਾਰ।
(भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।)
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ, ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਜਵਾਰ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਚੁਣੌਤੀ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਅੱਜ ਮਹੱਤਵ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਤਨੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਤਨੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਹਨ, ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਪਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ, ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ- ਕੋਟਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਯੁਵਕ-ਯੁਵਤੀਆਂ NCC ਵਿੱਚ ਹਨ, NSS ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਸ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਬੜੇ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰ-ਭਗਤੀ ਤੋਂ ਬੜੀ ਕੋਈ ਭਗਤੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ-ਹਿਤ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੋਈ ਹਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰੋਗੇ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣੇ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ- 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸਤਿਤਵ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ, ਇੱਕ - ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ, ਇਹ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਕਿਆ ਹੈ? ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਇਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਖਿਡਾਰੀ ਦੀ ਮਿਹਨਤ (ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ) ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਸ ਦੀ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਟੱਕਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਬਲ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਨੇ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਾਜ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਜਨਤਾ ਕਰਫਿਊ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕੋਸਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਸੇ ਸਮਾਜ ਨੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ। ਜਦੋਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇ, ਸਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ NCC ਅਤੇ NSS ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੇਵਾਭਾਵ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਕੁਝ ਤੁਸੀਂ NCC ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਜਦੋਂ ਯਨੀਫੌਰਮ ਪਹਿਨੀ ਹੋਵੇ ਤਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆਵੇ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੈਸੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੈਸੇ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਕੈਡਿਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕੈਸੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੈਸੇ ਆਪ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਪਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿਤੇ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਕੂਲ ਛੱਡ ਕੇ Dropout ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲੋਂਗੇ, ਉਸ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਸਮਝੋਗੇ, ਉਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੋਗੇ, ਤਾਂ NCC ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਗੇ।
ਤੁਸੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ-ਮੁਹੱਲੇ, ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ-ਕਸਬੇ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਟੀਮਾਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਗੁਣ ਸਿੱਖੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ apply ਕਰਨਾ ਹੈ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ ‘ਪੁਨੀਤ ਸਾਗਰ ਅਭਿਯਾਨ’ ਚਲਾਇਆ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪਾਈ ਸੀ, ਉਹ NCC ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੈਸੇ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Catch the Rain, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਜਨਅੰਦੋਲਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਈਏ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਤਲਾਬ ਹਨ, ਜੋ ਝੀਲਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਾਫ਼ ਰੱਖੀਏ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਐਸੀ-ਐਸੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਸੀ, ਜਿਨਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵੀ ਚਲਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵੀ ਗਤੀ ਪਕੜਦਾ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਸੂਤ ਕੱਤਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਪ੍ਰੌੜ੍ਹ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸੀ, ਕੋਈ ਗੌ-ਪਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ, ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਠਾਨ ਲੈਣ ਕਿ ਜਿਸ ਚੀਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਲਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਵਹਿਆ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਉਹੀ ਚੀਜ਼ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਾਗ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਮੰਤਰ ਸਿੱਧੇ-ਸਿੱਧੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣਗੇ, ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਵਧੇਗਾ, ਉਸ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵੀ improve ਹੁੰਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਵੀ ਵਧਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ technology ਅਤੇ innovation ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੁਗ ਦਾ ਅਗਰ ਕੋਈ ਨਾਇਕ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ, ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬਤੌਰ ਕੈਡਿਟ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅੱਛੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ misinformation ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਮ ਮਾਨਵੀ, ਕਿਸੇ ਅਫਵਾਹ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। NCC ਕੈਡਿਟਸ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੈਲੰਜ ਜੋ ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ, ਉਹ ਹੈ virtual ਅਤੇ real life ਵਿੱਚ ਵਿਗੜਦਾ ਤਾਲਮੇਲ! NCC ਆਪਣੇ ਕੈਡਿਟਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬਾਕੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਡ੍ਰੱਗਸ ਦਾ, ਨਸ਼ੇ ਦਾ। ਨਸ਼ਾ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਬਰਬਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਜਿਸ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ NCC ਹੋਵੇ NSS ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਡ੍ਰੱਗਸ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਪ ਕੈਡਿਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਡ੍ਰੱਗਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਹੋ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਡ੍ਰੱਗਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰੱਖੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀ, ਜੋ NCC-NSS ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਬੁਰੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਸੇ ਹੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਹੈ- Self4Society portal. ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਅਕਤੀ ਆ ਕੇ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆ ਕੇ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੰਗਠਨ ਆ ਕੇ, ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ IT ਅਤੇ ਟੈੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਨਾਲ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। NCC-NSS ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਕੈਡਿਟ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਿਰਿਟ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀ ਹੈ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਉਸ ਦੀ ਗੂੰਜ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਸੀਸੀ alumni ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। NCC alumni association ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬ੍ਰਿੱਜ ਦੀ, ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਇਸ association ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਾਰੇ alumni ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ। ਕਿਉਂਕਿ, Once a cadet, always a cadet! ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਣਨਗੇ, ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ, ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ, ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ, ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!