Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at NCC Rally at Cariappa Ground in New Delhi
28 JAN 2022 3:22PM by PIB Delhi
The Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh ji, NCC DG Lt. General Gurbirpal Singh ji, all the dignitaries and officers present here, artists participating in the Republic Day parade and NSS-NCC comrades!
The nation is currently celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. And when a young country becomes witness to such a historic occasion, there appears to be an altogether different enthusiasm in its celebration. I saw the same enthusiasm at Cariappa Ground as well. This is the insight of that youth power of India who will fulfill our resolutions and build a grand India of 2047 when the country completes 100 years of independence in 2047.
I am proud that I too have been an active cadet of NCC like you. But I was not privileged like you. I derive immense strength from the upbringing and training in NCC in discharging my responsibilities towards the country. Recently, I also got the NCC alumni (membership) card. Therefore, along with the Prime Minister of the country, I am also associated with you in this manner also. I salute all the office bearers and fellow cadets of NCC on this occasion. I extend my warm wishes to the cadets who were awarded today. Today is also the birth anniversary of the great freedom fighter, Punjab Kesari Lala Lajpat Rai ji. Today is also the birth anniversary of Field Marshal Cariappa. I respectfully bow to these brave sons of the country who played an important role in nation-building.
Friends,
Today, when the nation is marching ahead with new resolutions, our efforts are also underway to strengthen the NCC. A high-level review committee has been set up in this regard. We have made one lakh new cadets in the border areas of the country in the last two years. I am happy with the increased use of modern technology like simulation in the NCC cadets’ training. The nation is also taking many steps to connect our education system with NCC. Under the self-financing scheme, one lakh cadets have been raised in the colleges of the country. A similar effort is now underway in schools for one lakh cadets.
Under the new National Education Policy, 90 universities have also started NCC as an elective subject. I can see a large number of girl cadets here today. It is a symbol of the changing frame of mind. The country needs your special contribution today. There are immense opportunities for you in the country today. Now the daughters of the country are getting enrolled in Sainik Schools. Women are getting huge responsibilities in the army. The daughters of the country are flying fighter planes in the Air Force. Therefore, we should make efforts to involve more and more daughters in NCC. The daughters who joined NCC themselves can become an inspiration in this regard.
Friends,
The country's famous poet Makhanlal Chaturvedi has written --
भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।
These lines describe the culmination of power. May the power be such that it can spread the land, cover the sky and can toss the universe on the palm! The strength should be such that even the toughest situations can be faced with a smile and courage. Today Maa Bharti is giving this call to the youth of India.
भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।
The next 25 years of ‘Amrit Kaal’ (virtuous period) is the tide of patriotism. And the challenge today is not whether anyone in the world will acknowledge it or not. What is relevant today is that India should not be weak in its efforts when the world is looking at it with so much hope and confidence!
Today a huge responsibility lies on the youth of our country to provide energy to the resolutions and campaigns undertaken by India in the Amrit Mahotsav of Independence. Most of the young men and women in NCC and NSS today are born in this century itself. You have to take India with great pride till 2047. Therefore, the fulfillment of your efforts and resolutions will be India's accomplishment and success. There is no greater devotion than patriotism and there is no greater interest than national interest. Whatever you accomplish while keeping the country paramount will help in the development of the country. Today, our youth have made India one of the top three start-ups in the world. The number of unicorns during this Corona crisis is a show of strength of the youth of India. Can you imagine more than 50 unicorns have come into existence during the Corona period? And you must be aware that the capital of each unicorn and start-up is more than 7,500 crore rupees. This ability and potential instill great confidence. And do you know, what's the important thing about it? These start-ups fulfill one or the other requirements of the country. Someone is innovating in agriculture; someone is involved in improving the supply chain, whereas someone is doing something new to bring about changes in the education sector. They have the passion to do something for the country.
Friends,
No power in the world can stop the country whose youths start moving ahead with the idea of the nation first. India's success in the field of sports today is also a great example of this. The talent, determination and hard work of the player have their own importance, but now 130 crore countrymen are involved in his defeat and victory. The entire country unites behind the youth of India when he is taking on somebody in any field. There is also a strong feeling among the players that they are playing for the country and not for the award. The youth, the future generation of the country, has to move forward with this spirit in every field.
Friends,
This period of Corona has acquainted the entire world with the discipline and social power of Indians. The world was stunned when the entire country united during the ‘Janata Curfew’ to fight against Corona. Some people curse our society, but the same society demonstrated that nothing is more important when it comes to the country. This is an example that our country can do so much if it gets the right direction and lessons.
The youths of NCC and NSS have also won the hearts of everyone with their service in this Corona crisis. Now you also have the responsibility to ensure that your training in NCC is not only restricted to when you are in the uniform. It should be part and parcel of your life and reflect from time to time. You should reckon how you will benefit society as a cadet. For example, if you live in a village, you can find out whether any student has dropped out of school. You can carry forward the spirit of NCC if you meet him and understand his problem and make efforts to help him resume his studies.
You can also form different teams in your localities in villages, towns and cities to promote cleanliness campaign, because you have to apply the leadership qualities which you learned here in the society. Your 'Puneet Sagar Abhiyan' for cleaning the beaches, which earned a lot of praise, should continue even after your tenure with NCC. Similarly, a mass movement ‘Catch the Rain’ is underway in the country. You can create awareness among people about how to save rainwater and keep our ponds and lakes clean.
Friends,
During the freedom struggle, Mahatma Gandhi had associated the common man of the country with such tendencies, which also provided livelihood to the people, and at the same time, the patriotism movement also gained momentum. Like someone used to spin yarns, or somebody was involved in adult education, cow rearing, or in sanitation. Gandhiji linked all these issues to the freedom movement. Similarly, we have to link our aptitude and actions with the development, expectations and aspirations of the country for the next 25 years during this virtuous period of independence. Today the country is moving ahead with the resolution of ‘AatmaNirbhar Bharat’. All the youth can play an important role in the ‘Vocal for Local’ campaign.
If the youth of India are determined to use only that product that has the labour and sweat of an Indian then the destiny of India can change rapidly. The mantra of ‘Vocal for Local’ is directly related to the youth of the country. When people buy local products, local production will also increase and its quality will also improve. When local production increases, new sources of employment will also increase at the local level.
Friends,
This is the time for technology and innovation. This is the period of digital revolution. If there is any hero of this era, it is you all my young companions. Therefore, in this era of change, you have many new responsibilities as a cadet. You have to lead the country to make India a leader in this revolution and at the same time face the resultant challenges. Today, on the one hand, there are many possibilities in digital technology and information; on the other hand, there are dangers of misinformation. It is also necessary to ensure that the common man of our country does not fall prey to any rumour. NCC cadets can run an awareness campaign in this regard. Another challenge that is facing today's youth is the deteriorating harmony between virtual and real-life! The NCC can devise training methods for this cohesion for its cadets, which can be helpful to others as well.
Friends,
I want to raise another issue before you. It is regarding drugs and intoxication. You all are aware of the damages caused to our young generation due to drug addiction. Then how can drugs reach the schools and colleges where there is NCC and NSS. As a cadet, you yourself should stay away from drugs and at the same time keep your campus free from drugs. Help your friends, who are not in NCC-NSS, to quit this bad habit.
Friends,
A few years back, a portal was also launched to give new energy to such collective efforts of the country. This is the Self4Society portal. Different people, companies and organizations are part of this portal and they cooperate in the field of social service. Especially, IT and tech companies of India have done a great job in this direction. Today more than 7,000 organizations and 2.25 lakh people are associated with it doing social service. Lakhs of the youth of NCC-NSS must also join this portal.
Brothers and sisters,
We have to expand the NCC cadets as well as take forward the cadet spirit. It is the responsibility of all of us that this spirit reaches the masses and the villages. And I believe the NCC alumni have a huge role to play in this regard. The NCC Alumni Association will play the role of a bridge and a network in this initiative. Since I am myself a member of this association, I appeal to all the alumni colleagues spread across the country and abroad to be an active part of this mission. Because, once a cadet is always a cadet! Wherever we are placed, in whatever field we are serving, our experiences can be of great use to the country and the new generation. Our experiences can be useful in making NCC better than ever as an organization. This will spread the NCC spirit and the sense of duty in society as well.
I am sure that our efforts in the Amrit Mahotsav of Independence will become the energy of building a new India, and NCC cadets will play an important role in this. With this belief, thank you all so much!
Bharat Mata ki, Jai!
Bharat Mata ki, Jai!
Bharat Mata ki, Jai!
Vande Mataram, Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని కరియప్పా గ్రౌండ్‌లో జరిగిన ఎన్‌సిసి ర్యాలీలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 JAN 2022 3:22PM by PIB Hyderabad
దేశ రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జీ, ఎన్‌సిసి డైరెక్టర్ జనరల్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ గుర్బీర్‌పాల్ సింగ్ జీ, ఇక్కడ హాజరైన ప్రముఖులు మరియు అధికారులు, గణతంత్ర దినోత్సవ పరేడ్‌లో పాల్గొన్న కళాకారులు మరియు ఎన్‌ఎస్‌ఎస్-ఎన్‌సిసి సహచరులు!
దేశం ప్రస్తుతం స్వాతంత్ర్యం పొందిన అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటుంది. మరియు ఒక యువ దేశం అటువంటి చారిత్రాత్మక సందర్భానికి సాక్షి అయినప్పుడు, దాని వేడుకలో పూర్తిగా భిన్నమైన ఉత్సాహం కనిపిస్తుంది. కరియప్ప గ్రౌండ్‌లో కూడా అదే ఉత్సాహాన్ని చూశాను. 2047లో దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయ్యే నాటికి మన సంకల్పాలను నెరవేర్చి, 2047 నాటికి భవ్య భారతాన్ని నిర్మిస్తామన్న భారత యువశక్తి అంతర్దృష్టి ఇది.
నేను కూడా మీలాగే ఎన్‌సిసిలో చురుకైన క్యాడెట్‌గా ఉన్నందుకు గర్వపడుతున్నాను. కానీ నేను మీలాగా అదృష్టం పొందలేదు. దేశం పట్ల నా బాధ్యతలను నిర్వర్తించడంలో ఎన్‌సిసి లో పెంపకం మరియు శిక్షణ నుండి నేను అపారమైన శక్తిని పొందాను. ఇటీవల, నాకు ఎన్‌సిసి పూర్వ విద్యార్థుల (సభ్యత్వం) కార్డ్ కూడా వచ్చింది. అందుకే, దేశ ప్రధానితో పాటు నేను కూడా మీతో ఈ విధంగా అనుబంధం కలిగి ఉన్నాను. ఈ సందర్భంగా ఎన్‌సిసి ఆఫీస్ బేరర్‌లు మరియు తోటి క్యాడెట్‌లందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ రోజు అవార్డు పొందిన క్యాడెట్లకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈరోజు గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు, పంజాబ్ కేసరి లాలా లజపతిరాయ్ జీ జయంతి కూడా. ఈరోజు ఫీల్డ్ మార్షల్ కరియప్ప జయంతి కూడా. దేశ నిర్మాణంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించిన ఈ దేశపు వీర పుత్రులకు నేను గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేడు, దేశం కొత్త తీర్మానాలతో ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, ఎన్‌సిసిని బలోపేతం చేయడానికి మా ప్రయత్నాలు కూడా జరుగుతున్నాయి. ఈ మేరకు ఉన్నతస్థాయి సమీక్షా కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు. గత రెండేళ్లలో దేశ సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో లక్ష మంది కొత్త క్యాడెట్లను తయారు చేశాం. ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌ల శిక్షణలో సిమ్యులేషన్ వంటి ఆధునిక సాంకేతికతను ఎక్కువగా ఉపయోగించడం పట్ల నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. మన విద్యావ్యవస్థను ఎన్‌సిసితో అనుసంధానించడానికి దేశం కూడా అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. సెల్ఫ్ ఫైనాన్సింగ్ పథకం కింద దేశంలోని కళాశాలల్లో లక్ష మంది క్యాడెట్లను పెంచారు. ఇప్పుడు లక్ష మంది క్యాడెట్‌ల కోసం పాఠశాలల్లో ఇదే ప్రయత్నం జరుగుతోంది.
నూతన జాతీయ విద్యా విధానం ప్రకారం, 90 విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా ఎన్‌సిసిని ఎలక్టివ్ సబ్జెక్ట్‌గా ప్రారంభించాయి. నేను ఈరోజు ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో గర్ల్ క్యాడెట్లను చూడగలను. మారుతున్న మనస్తత్వానికి ఇది ప్రతీక. ఈ రోజు దేశానికి మీ ప్రత్యేక సహకారం అవసరం. నేడు దేశంలో మీకు అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు దేశంలోని ఆడపిల్లలు సైనిక్ స్కూల్స్‌లో చేరుతున్నారు. ఆర్మీలో మహిళలకు పెద్దపీట వేస్తున్నారు. వైమానిక దళంలో దేశపు కుమార్తెలు యుద్ధ విమానాలు నడుపుతున్నారు. అందువల్ల, ఎక్కువ మంది కుమార్తెలను ఎన్‌సిసిలో చేర్చడానికి మనం కృషి చేయాలి. ఎన్‌సీసీలో చేరిన కూతుళ్లే ఈ విషయంలో స్ఫూర్తిగా నిలుస్తారు.
స్నేహితులారా,
దేశంలోని ప్రముఖ కవి మఖన్‌లాల్ చతుర్వేది ఈ విధంగా రాశారు --
भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।
ఈ పంక్తులు శక్తి యొక్క పరాకాష్టను వివరిస్తాయి. భూమిని వ్యాపింపజేసి, ఆకాశాన్ని కప్పి, విశ్వాన్ని అరచేతిలో ఎగరవేయగల శక్తి అలా ఉండుగాక! క్లిష్ట పరిస్థితులను కూడా చిరునవ్వుతో ధైర్యంగా ఎదుర్కొనే శక్తి ఉండాలి. ఈ రోజు మా భారతి భారతదేశ యువతకు ఈ పిలుపునిస్తోంది.
भूखंड बिछा, आकाश ओढ़, नयनोदक ले, मोदक प्रहार,
ब्रह्मांड हथेली पर उछाल, अपने जीवन-धन को निहार।
తదుపరి 25 సంవత్సరాల 'అమృత్ కాల్' (పుణ్యకాలం) దేశభక్తి యొక్క పోటు. మరియు ప్రపంచంలోని ఎవరైనా దానిని అంగీకరిస్తారా లేదా అనేది నేటి సవాలు కాదు. ప్రపంచం ఎంతో ఆశతో, విశ్వాసంతో చూస్తున్నప్పుడు భారతదేశం తన ప్రయత్నాల్లో బలహీనంగా ఉండకూడదనేది నేటి సందర్భం!
స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో భారతదేశం చేపట్టిన తీర్మానాలు మరియు ప్రచారాలకు శక్తిని అందించే బృహత్తర బాధ్యత నేడు మన దేశ యువతపై ఉంది. ప్రస్తుతం ఎన్‌సీసీ, ఎన్‌ఎస్‌ఎస్‌లో ఉన్న చాలా మంది యువతీ యువకులు ఈ శతాబ్దంలోనే జన్మించారు. మీరు 2047 వరకు భారతదేశాన్ని ఎంతో గర్వంగా తీసుకోవాలి. కాబట్టి, మీ ప్రయత్నాలు మరియు తీర్మానాల నెరవేర్పు భారతదేశం యొక్క సాఫల్యం మరియు విజయం అవుతుంది. దేశభక్తి కంటే గొప్ప భక్తి లేదు మరియు దేశ ప్రయోజనాల కంటే గొప్ప ఆసక్తి లేదు. దేశాన్ని సర్వోన్నతంగా ఉంచుతూ మీరు ఏది సాధిస్తే అది దేశాభివృద్ధికి దోహదపడుతుంది. నేడు, మన యువత భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు స్టార్టప్‌లలో ఒకటిగా మార్చారు. ఈ కరోనా సంక్షోభ సమయంలో యునికార్న్‌ల సంఖ్య భారతదేశంలోని యువత బలాన్ని తెలియజేస్తుంది. కరోనా కాలంలో 50 కంటే ఎక్కువ యునికార్న్‌లు ఉనికిలోకి వచ్చాయని మీరు ఊహించగలరా? మరియు ప్రతి యునికార్న్ మరియు స్టార్టప్ యొక్క మూలధనం 7,500 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువగా ఉంటుందని మీరు తెలుసుకోవాలి. ఈ సామర్థ్యం మరియు సంభావ్యత గొప్ప విశ్వాసాన్ని కలిగిస్తాయి. మరియు దాని గురించి ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటో మీకు తెలుసా? ఈ స్టార్టప్‌లు దేశంలోని ఒకటి లేదా ఇతర అవసరాలను తీరుస్తాయి. వ్యవసాయంలో ఎవరైనా కొత్త ఆవిష్కరణలు చేస్తున్నారు; ఎవరైనా సరఫరా గొలుసును మెరుగుపరచడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు, అయితే విద్యారంగంలో మార్పులు తీసుకురావడానికి ఎవరైనా కొత్తగా చేస్తున్నారు. దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలనే తపన వారికి ఉంది. దాని గురించి ముఖ్యమైన విషయం? ఈ స్టార్టప్‌లు దేశంలోని ఒకటి లేదా ఇతర అవసరాలను తీరుస్తాయి. వ్యవసాయంలో ఎవరైనా కొత్త ఆవిష్కరణలు చేస్తున్నారు; ఎవరైనా సరఫరా గొలుసును మెరుగుపరచడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు, అయితే విద్యా రంగంలో మార్పులు తీసుకురావడానికి ఎవరైనా కొత్తగా చేస్తున్నారు. దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలనే తపన వారికి ఉంది. దాని గురించి ముఖ్యమైన విషయం? ఈ స్టార్టప్‌లు దేశంలోని ఒకటి లేదా ఇతర అవసరాలను తీరుస్తాయి. వ్యవసాయంలో ఎవరైనా కొత్త ఆవిష్కరణలు చేస్తున్నారు; ఎవరైనా సరఫరా గొలుసును మెరుగుపరచడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు, అయితే విద్యారంగంలో మార్పులు తీసుకురావడానికి ఎవరైనా కొత్తగా చేస్తున్నారు. దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలనే తపన వారికి ఉంది.
స్నేహితులారా,
యువత ముందు దేశం అనే ఆలోచనతో ముందుకెళ్తున్న దేశాన్ని ప్రపంచంలోని ఏ శక్తి ఆపదు. నేడు క్రీడా రంగంలో భారత్ సాధించిన విజయాలు కూడా ఇందుకు గొప్ప ఉదాహరణ. ఆటగాడి ప్రతిభ, సంకల్పం మరియు కృషికి వారి స్వంత ప్రాముఖ్యత ఉంది, కానీ ఇప్పుడు 130 కోట్ల మంది దేశస్థులు అతని ఓటమి మరియు విజయంలో పాలుపంచుకున్నారు. భారతదేశంలోని యువత ఏ రంగంలోనైనా ఎవరినైనా తీసుకున్నప్పుడు దేశం మొత్తం వారి వెనుక ఏకమవుతుంది. అవార్డు కోసం కాకుండా దేశం కోసం ఆడుతున్నామనే భావన కూడా ఆటగాళ్లలో బలంగా ఉంది. దేశ భవిష్యత్తు తరమైన యువత ఈ స్ఫూర్తితో ప్రతి రంగంలోనూ ముందుకు సాగాలి.
స్నేహితులారా,
కరోనా యొక్క ఈ కాలం భారతీయుల క్రమశిక్షణ మరియు సామాజిక శక్తితో మొత్తం ప్రపంచానికి పరిచయం చేసింది. 'జనతా కర్ఫ్యూ' సమయంలో దేశం మొత్తం ఏకమై కరోనాపై పోరాడడంతో ప్రపంచం ఉలిక్కిపడింది. కొంతమంది మన సమాజాన్ని తిట్టుకుంటారు, కానీ అదే సమాజం దేశం విషయానికి వస్తే అంతకన్నా ముఖ్యమైనది ఏమీ లేదని ప్రదర్శించింది. సరైన దిశానిర్దేశం, గుణపాఠాలు పడితే మన దేశం ఎన్నో చేయగలదు అనడానికి ఇదొక ఉదాహరణ.
ఈ కరోనా సంక్షోభంలో ఎన్‌సిసి మరియు ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ యువత కూడా తమ సేవతో అందరి హృదయాలను గెలుచుకున్నారు. ఇప్పుడు మీరు ఎన్‌సిసిలో మీ శిక్షణ యూనిఫాంలో ఉన్నప్పుడు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా చూసుకోవాల్సిన బాధ్యత కూడా మీపై ఉంది. ఇది మీ జీవితంలో భాగమై, ఎప్పటికప్పుడు ప్రతిబింబిస్తూ ఉండాలి. మీరు క్యాడెట్‌గా సమాజానికి ఎలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తారో మీరు లెక్కించాలి. ఉదాహరణకు, మీరు గ్రామంలో నివసిస్తుంటే, ఏ విద్యార్థి అయినా చదువు మానేసినాడో లేదో తెలుసుకోవచ్చు. మీరు అతనిని కలుసుకుని, అతని సమస్యను అర్థం చేసుకుని, అతని చదువును పునఃప్రారంభించడంలో సహాయపడటానికి కృషి చేస్తే మీరు ఎన్‌సిసి స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లగలరు.
స్వచ్ఛత ప్రచారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి గ్రామాలు, పట్టణాలు మరియు నగరాల్లోని మీ ప్రాంతాలలో మీరు వివిధ బృందాలను కూడా ఏర్పాటు చేసుకోవచ్చు, ఎందుకంటే మీరు ఇక్కడ నేర్చుకున్న నాయకత్వ లక్షణాలను సమాజంలో వర్తింపజేయాలి. బీచ్‌లను శుభ్రపరిచే మీ 'పునీత్ సాగర్ అభియాన్' ఎంతో ప్రశంసలు పొందింది, ఇది మీరు ఎన్‌సిసితో పదవీకాలం తర్వాత కూడా కొనసాగాలి. అదేవిధంగా దేశంలో 'క్యాచ్ ద రెయిన్' అనే ప్రజా ఉద్యమం నడుస్తోంది. మీరు వర్షపు నీటిని ఎలా పొదుపు చేయాలి మరియు మన చెరువులు మరియు సరస్సులను పరిశుభ్రంగా ఉంచుకోవడం గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్య పోరాట సమయంలో, మహాత్మా గాంధీ దేశంలోని సామాన్య మానవుడిని ఇటువంటి ధోరణులతో ముడిపెట్టారు, ఇది ప్రజలకు జీవనోపాధిని కూడా అందించింది మరియు అదే సమయంలో, దేశభక్తి ఉద్యమం కూడా ఊపందుకుంది. ఎవరైనా నూలు వడకినట్లు లేదా ఎవరైనా వయోజన విద్య, ఆవు పెంపకం లేదా పారిశుధ్యంలో పాలుపంచుకున్నట్లుగా. గాంధీజీ ఈ అంశాలన్నింటినీ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంతో ముడిపెట్టారు. అదేవిధంగా, ఈ స్వాతంత్ర్యం యొక్క పుణ్యకాలంలో రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో దేశం యొక్క అభివృద్ధి, అంచనాలు మరియు ఆకాంక్షలతో మన యోగ్యత మరియు చర్యలను అనుసంధానించాలి. నేడు దేశం 'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్' తీర్మానంతో ముందుకు సాగుతోంది. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' క్యాంపెయిన్‌లో యువత అంతా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించవచ్చు.
భారతదేశ యువత భారతీయుని శ్రమ మరియు చెమట కలిగిన ఉత్పత్తిని మాత్రమే ఉపయోగించాలని నిశ్చయించుకుంటే భారతదేశ భవితవ్యం వేగంగా మారవచ్చు. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' మంత్రం నేరుగా దేశంలోని యువతకు సంబంధించినది. ప్రజలు స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసినప్పుడు, స్థానిక ఉత్పత్తి కూడా పెరుగుతుంది మరియు దాని నాణ్యత కూడా మెరుగుపడుతుంది. స్థానిక ఉత్పత్తి పెరిగినప్పుడు, స్థానిక స్థాయిలో కొత్త ఉపాధి వనరులు కూడా పెరుగుతాయి.
స్నేహితులారా,
సాంకేతికత మరియు ఆవిష్కరణలకు ఇది సమయం. ఇది డిజిటల్ విప్లవ కాలం. ఈ యుగపు హీరో ఎవరైనా ఉన్నారంటే, అది మీరంతా నా యువ సహచరులు. అందువల్ల, ఈ మార్పు యుగంలో, మీరు క్యాడెట్‌గా అనేక కొత్త బాధ్యతలను కలిగి ఉన్నారు. ఈ విప్లవంలో భారతదేశాన్ని అగ్రగామిగా మార్చడానికి మీరు దేశాన్ని నడిపించాలి మరియు అదే సమయంలో ఫలిత సవాళ్లను ఎదుర్కోవాలి. నేడు, ఒక వైపు, డిజిటల్ సాంకేతికత మరియు సమాచారంలో అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి; మరోవైపు, తప్పుడు సమాచారం యొక్క ప్రమాదాలు ఉన్నాయి. మన దేశంలోని సామాన్యులు ఎలాంటి వదంతుల బారిన పడకుండా చూసుకోవడం కూడా అవసరం. ఎన్‌సిసి క్యాడెట్లు ఈ విషయంలో అవగాహన ప్రచారాన్ని నిర్వహించవచ్చు. నేటి యువత ఎదుర్కొంటున్న మరో సవాలు వర్చువల్ మరియు నిజ జీవితాల మధ్య క్షీణిస్తున్న సామరస్యం! ఎన్‌సిసి తన క్యాడెట్లకు ఈ సమన్వయం కోసం శిక్షణా పద్ధతులను రూపొందించగలదు,
స్నేహితులారా,
నేను మీ ముందు మరో సమస్యను లేవనెత్తాలనుకుంటున్నాను. ఇది మందులు మరియు మత్తుకు సంబంధించినది. మాదక ద్రవ్యాల వల్ల మన యువ తరానికి జరుగుతున్న నష్టాల గురించి మీ అందరికీ తెలుసు. అలాంటప్పుడు ఎన్‌సీసీ, ఎన్‌ఎస్‌ఎస్‌లు ఉన్న స్కూళ్లు, కాలేజీలకు డ్రగ్స్ ఎలా చేరుతుంది. క్యాడెట్‌గా, మీరే డ్రగ్స్‌కు దూరంగా ఉండాలి మరియు అదే సమయంలో మీ క్యాంపస్‌ను డ్రగ్స్‌కు దూరంగా ఉంచుకోవాలి. ఎన్‌సిసి- ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ లో లేని మీ స్నేహితులకు ఈ చెడు అలవాటును మానుకోవడానికి సహాయం చేయండి.
స్నేహితులారా,
కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం, దేశం యొక్క ఇటువంటి సామూహిక ప్రయత్నాలకు కొత్త శక్తిని అందించడానికి ఒక పోర్టల్ కూడా ప్రారంభించబడింది. ఇది Self4Society పోర్టల్. విభిన్న వ్యక్తులు, కంపెనీలు మరియు సంస్థలు ఈ పోర్టల్‌లో భాగంగా ఉన్నాయి మరియు వారు సామాజిక సేవా రంగంలో సహకరిస్తారు. ముఖ్యంగా, భారతదేశంలోని ఐటీ మరియు టెక్ కంపెనీలు ఈ దిశలో గొప్ప పని చేశాయి. ఈ రోజు 7,000 కంటే ఎక్కువ సంస్థలు మరియు 2.25 లక్షల మంది సామాజిక సేవ చేస్తున్నారు. ఎన్‌సిసి- ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ యొక్క లక్షలాది మంది యువత కూడా ఈ పోర్టల్‌లో చేరాలి.
సోదరసోదరీమణులారా,
ఎన్‌సిసి క్యాడెట్లను విస్తరించడంతోపాటు క్యాడెట్ స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ స్ఫూర్తిని ప్రజల్లోకి, గ్రామాలకు చేరవేయడం మనందరి బాధ్యత. మరియు ఈ విషయంలో ఎన్‌సిసి పూర్వ విద్యార్థులు పెద్ద పాత్ర పోషించాలని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ చొరవలో ఎన్‌సిసి పూర్వ విద్యార్థుల సంఘం వంతెన మరియు నెట్‌వర్క్ పాత్రను పోషిస్తుంది. నేను ఈ అసోసియేషన్‌లో సభ్యుడిని కాబట్టి, దేశ విదేశాల్లో విస్తరించి ఉన్న పూర్వ విద్యార్థుల సహోద్యోగులందరికీ ఈ మిషన్‌లో చురుగ్గా పాల్గొనవలసిందిగా విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ఎందుకంటే, ఒకప్పుడు క్యాడెట్ ఎప్పుడూ క్యాడెట్! మనం ఎక్కడ ఉన్నా, ఏ రంగంలో సేవలందిస్తున్నా మన అనుభవాలు దేశానికి, కొత్త తరానికి ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయి. ఒక సంస్థగా గతంలో కంటే ఎన్‌సిసిని మెరుగుపరచడంలో మా అనుభవాలు ఉపయోగపడతాయి. ఇది సమాజంలో ఎన్‌సిసి స్ఫూర్తిని మరియు కర్తవ్య భావాన్ని కూడా వ్యాప్తి చేస్తుంది.
స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్‌లో మన ప్రయత్నాలు నవ భారతదేశాన్ని నిర్మించే శక్తిగా మారుతాయని, ఇందులో ఎన్‌సిసి క్యాడెట్లు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ నమ్మకంతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
భారత్ మాతా కీ, జై!
భారత్ మాతా కీ, జై!
భారత్ మాతా కీ, జై!
వందేమాతరం, వందేమాతరం!