ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలో బహుళ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
23 DEC 2021 5:13PM by PIB Hyderabad
హర్ హర్ మహదేవ్ ! త్రిలోచన్ మహాదేవ్ కీ జై ! మాతా శీతల చౌకియా దేవికి జై ! ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్ర శక్తివంతమైన, ప్రజాదరణ పొందిన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, నా క్యాబినెట్ సహచరుడు డాక్టర్ మహేంద్రనాథ్ పాండే గారు, యుపి ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు శ్రీ అనిల్ రాజ్ భర్ గారు, నీలకంఠ తివారీ గారు, రవీంద్ర జైస్వాల్ గారు, పార్లమెంట్ లో నా సహచరులు శ్రీ బిపి సరోజ్ గారు, శ్రీమతి సీమా ద్వివేది గారు, విధాన సభ, శాసన మండలిలోని గౌరవనీయ సభ్యులందరూ, బనాస్ డైరీ చైర్ పర్సన్ శ్రీ శంకర్ భాయ్ చౌదరి గారు, పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడకు వచ్చిన నా ప్రియమైన రైతు సోదర సోదరీమణులు!
వారణాసి పింద్రా ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు! పొరుగు జిల్లా జౌన్ పూర్ లోని సోదర సోదరీమణులందరికీ శుభాకాంక్షలు! నేడు, మొత్తం వారణాసి మరియు దాని పరిసరాలు దేశం మొత్తం అలాగే ఉత్తరప్రదేశ్ గ్రామాలు, దాని రైతులు మరియు పశువుల పెంపకందారులకు భారీ కార్యక్రమాలకు మరోసారి సాక్షిగా మారాయి. ఈ రోజు కూడా ప్రత్యేకమైనది ఎందుకంటే ఈ రోజు దేశ మాజీ ప్రధాని చౌదరి చరణ్ సింగ్ గారి జయంతి. నేను ఆయనకు గౌరవప్రదమైన శ్రద్ధాంజలి ఘటిస్తున్నాను. దేశం ఆయన జ్ఞాపకార్థం రైతు దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది.
మిత్రులారా,
కొంతమందికి ఇక్కడ ఆవు, ఆవు పేడ గురించి మాట్లాడటం నేరం చేసినట్లే. కొందరికి నేరం కావచ్చు, కానీ మనకు మాత్రం గోవులే తల్లి, పూజలు. ఆవులను, గేదెలను ఎగతాళి చేసే వ్యక్తులు దేశంలోని 8 కోట్ల కుటుంబాల జీవనాధారం పశు సంపదపైనే ఆధారపడి ఉందన్న విషయాన్ని మర్చిపోతున్నారు. ఈ కుటుంబాల కృషి కారణంగా నేడు భారతదేశం ప్రతి సంవత్సరం సుమారు రూ.8.5 లక్షల కోట్ల విలువైన పాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. మరియు పాల ఉత్పత్తిలో ఇమిడి ఉన్న డబ్బు భారతదేశంలో ఉత్పత్తి చేసే గోధుమ మరియు బియ్యం కంటే చాలా ఎక్కువ. అందువల్ల, భారతదేశంలోని పాడి పరిశ్రమను బలోపేతం చేయడం ఈ రోజు మన ప్రభుత్వ ప్రధాన ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి. అందుకు అనుగుణంగానే ఈరోజు ఇక్కడ బనాస్ కాశీ సంకుల్ పునాది రాయి వేయబడింది మిత్రులారా, ఈ మహా జనానికి ఈ స్థలం సరిపోదు. కాబట్టి, జాగ్రత్తగా ఉండండి మరియు జాగ్రత్తగా ఉండండి. బనాస్ డెయిరీతో సంబంధం ఉన్న లక్షలాది మంది రైతుల ఖాతాలకు కోట్లాది రూపాయలు బదిలీ అయ్యాయి. రామ్‌నగర్ మిల్క్ ప్లాంట్‌కు బయోగ్యాస్ ఆధారిత పవర్ ప్లాంట్‌కు శంకుస్థాపన కూడా చేశారు. మొత్తం దేశంలోని డెయిరీ రంగంపై సానుకూల ప్రభావం చూపే మరో ముఖ్యమైన పరిణామం చోటు చేసుకుంది. నేడు, ఒక ఏకీకృత వ్యవస్థ ప్రారంభించబడింది మరియు దాని లోగో కూడా పాలు స్వచ్ఛతను ధృవీకరించడానికి దేశవ్యాప్తంగా విడుదల చేయబడింది. డెయిరీ రంగానికి సంబంధించిన ఈ ప్రయత్నాలే కాకుండా, ఈరోజు యూపీ లోని లక్షలాది మంది ప్రజలు తమ ఇళ్లకు సంబంధించిన చట్టపరమైన పత్రాలు అంటే ఘరౌనీని కూడా అందజేసారు. వారణాసిని మరింత సుందరంగా, మరిన్ని సౌకర్యాలతో అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి 1500 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించబడ్డాయి లేదా వాటి పునాది రాళ్లు వేయబడ్డాయి. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలన్నింటికీ మీ అందరికీ అభినందనలు! యూపీ తో పాటు మొత్తం దేశంలోని పశువుల పెంపకందారులకు ప్రత్యేక అభినందనలు!
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు మన గ్రామాల్లో పశువుల మందలు సుభిక్షంగా ఉండేవి. మరియు ఇక్కడ, అందరూ దీనిని 'పశుధాన్' లేదా 'పశు సంపద' అని పిలుస్తారు. ఇళ్లలో పశువుల సంఖ్య విషయంలో పోటీ నెలకొంది. మన గ్రంథాలలో ఈ పంక్తులు ఉన్నాయి-
गावो मे सर्वतः
चैव गवाम् मध्ये वसाम्यहम्।।
అంటే ఆవులు నా చుట్టూ ఉండాలి, ఆవుల మధ్య నేను జీవించాలి. ఈ రంగం ఎల్లప్పుడూ ఇక్కడ ఉపాధికి ప్రధాన వనరుగా ఉంది. అయితే ఈ రంగానికి చాలా కాలం క్రితమే అందాల్సిన సహకారం గత ప్రభుత్వాలు అందించలేదు. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా ఈ పరిస్థితిని మారుస్తోంది. మేము కామధేను ఆయోగ్‌ని ఏర్పాటు చేసాము; డెయిరీ రంగంలో మౌలిక సదుపాయాల కోసం వేల కోట్ల ప్రత్యేక నిధిని కూడా ఏర్పాటు చేశారు. మేము భారీ ప్రచారాన్ని నిర్వహించడం ద్వారా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ సౌకర్యంతో లక్షలాది పశువుల రైతులకు కూడా సాధికారత కల్పించాము. రైతులకు నాణ్యమైన పశుగ్రాసం, విత్తనాలు అందేలా అవిశ్రాంతంగా పనులు కొనసాగుతున్నాయి. ఇంట్లోనే జంతువులకు చికిత్స చేయడం, ఇంట్లో కృత్రిమ గర్భధారణ కోసం దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం కూడా ప్రారంభించబడింది. జంతువులలో ఫుట్ మరియు మౌత్ డిసీజ్ నియంత్రణ కోసం మేము దేశవ్యాప్తంగా వ్యాక్సినేషన్ మిషన్‌ను కూడా ప్రారంభించాము. మన ప్రభుత్వం పిల్లలకు ఉచితంగా టీకాలు వేయడమే కాదు, కరోనా వ్యాక్సిన్‌ను ఉచితంగా అందించడమే కాకుండా, పశువులను రక్షించడానికి అనేక ఉచిత వ్యాక్సిన్‌లను కూడా అందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
దేశంలో ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా పాల ఉత్పత్తి 6-7 సంవత్సరాల క్రితంతో పోలిస్తే సుమారు 45 శాతం పెరిగింది. అంటే, ఇది ఒకటిన్నర రెట్లు పెరిగింది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోని 22 శాతం పాలను ఉత్పత్తి చేస్తోంది, ఇది మొత్తం ఉత్పత్తిలో దాదాపు 1/4 వ వంతు. ఈ రోజు యుపి దేశంలో అతిపెద్ద పాల ఉత్పత్తి రాష్ట్రంగా ఉండటమే కాకుండా, పాడి పరిశ్రమ విస్తరణలో ముందుకు సాగడం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశంలోని పాడిపరిశ్రమ, పశుపోషణ, శ్వేత విప్లవంలోని నూతన శక్తి రైతుల స్థితిగతులను మంచిగా మార్చడంలో బృహత్తర పాత్ర పోషిస్తుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. ఈ నమ్మకానికి అనేక కారణాలు ఉన్నాయి. మొదటిది, దేశంలోని 10 కోట్ల కంటే ఎక్కువ సంఖ్యలో ఉన్న చిన్న రైతులకు పశుపోషణ భారీ అదనపు ఆదాయ వనరుగా మారుతుంది. రెండవది, భారతదేశం యొక్క పాల ఉత్పత్తులు భారీ విదేశీ మార్కెట్‌ను కలిగి ఉన్నాయి, దీనిలో మేము ముందుకు సాగడానికి చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. మూడవదిగా, పశుపోషణ అనేది మహిళల ఆర్థిక సాధికారతకు, వ్యవస్థాపకతలో వారి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి గొప్ప మార్గం. మరియు నాల్గవది, మన పశువులు బయోగ్యాస్ మరియు సేంద్రీయ వ్యవసాయానికి ఆధారం. ఇకపై పాలను ఉత్పత్తి చేయలేని జంతువులు భారం కాదు, కానీ అవి కూడా రైతుల ఆదాయాన్ని ప్రతిరోజూ పెంచుతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ మా ప్రభుత్వం పూర్తి చిత్తశుద్ధితో మరియు పూర్తి శక్తితో రైతులకు మరియు పశువుల పెంపకందారులకు మద్దతు ఇస్తుంది. నేడు, బనాస్ కాశీ సంకుల్ శంకుస్థాపన కూడా ప్రభుత్వం మరియు సహకార భాగస్వామ్యానికి నిదర్శనం. సహకార రంగంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్న బనాస్ డెయిరీ మరియు పూర్వాంచల్‌లోని రైతులతో పాటు పశువుల పెంపకందారుల మధ్య ఈ రోజు కొత్త భాగస్వామ్యం ప్రారంభమైంది. ఈ ఆధునిక డెయిరీ ప్లాంట్ సిద్ధమైతే, పింద్రా మాత్రమే కాదు, శివపూర్, సేవాపురి, రోహనియా, మరియు ఘాజీపూర్, జౌన్‌పూర్, చందౌలీ, మీర్జాపూర్, బల్లియా, అజంగఢ్ మరియు మౌ వంటి జిల్లాల వేలాది మంది రైతులు కూడా దీని వల్ల ప్రయోజనం పొందుతారు. బనాస్ కాశీ సంకుల్ కారణంగా, అనేక సమీప గ్రామాలలో పాల కమిటీలు ఏర్పాటు చేయబడతాయి; సేకరణ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయబడతాయి మరియు పాలు చెడిపోతాయని మేము ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. అంతేకాకుండా, రైతులు మంచి జాతి జంతువులకు సహాయం అందుకుంటారు; మరియు జంతువులకు మంచి నాణ్యమైన ఆహారం కూడా అందుబాటులో ఉంచబడుతుంది. పాలే కాకుండా పెరుగు, మజ్జిగ, వెన్న, పనీర్, ఐస్ క్రీం, స్వీట్లు కూడా ఇక్కడ తయారు చేయనున్నారు. అంటే, బనారస్ లస్సీ, చెన్నాతో చేసిన స్వీట్లన్నీ, లాంగ్-లాటా రుచి మరింత మెరుగుపడతాయి. సరే, ఇప్పుడు మలైయ్యో సీజన్ కూడా వచ్చేసింది. ఒక విధంగా బనాస్ కాశీ సంకుల్ బనారస్ మాధుర్యాన్ని పెంచుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
సాధారణంగా, పాల నాణ్యత యొక్క ప్రామాణికత గురించి కూడా మేము చాలా గందరగోళానికి గురయ్యాము. మీరు పాలు కొనుగోలు చేస్తే, పాలు తీసుకోవడం సురక్షితమా కాదా అని గుర్తించడం సాధారణ వ్యక్తికి కష్టం. విభిన్న సర్టిఫికేషన్ ల కారణంగా, పశువుల పెంపకందారులు మరియు పాల సంఘాలతో సహా మొత్తం పాడి రంగం చాలా సవాళ్లను ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది. ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా పాడి పరిశ్రమకు ఈ సవాలు పరిష్కరించబడింది. నేడు బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ దేశం కోసం ఏకీకృత వ్యవస్థను విడుదల చేసింది. సర్టిఫికేషన్ కోసం కామ్ధేను ఆవు ను కలిగి ఉన్న లోగోను కూడా ప్రారంభించారు. ఈ రుజువు, ఈ లోగో కనిపిస్తే, అప్పుడు స్వచ్ఛతను గుర్తించడం సులభం అవుతుంది మరియు భారతదేశ పాల ఉత్పత్తుల విశ్వసనీయత కూడా పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
పాడి పరిశ్రమతో సంబంధం ఉన్న జంతువుల నుండి ఉత్పన్నమయ్యే వ్యర్థాలను దేశం సరైన ఉపయోగంలో ఉపయోగించాల్సిన సమయం ఇది. రామ్ నగర్ లోని పాల ప్లాంట్ సమీపంలో బయోగ్యాస్ పవర్ ప్లాంట్ నిర్మాణం అటువంటి ప్రధాన ప్రయత్నంలో ఒకటి. డైరీ ప్లాంట్ యొక్క అన్ని శక్తి అవసరాలను బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ నుంచి తీర్చడం అనేది ఈ ప్రాజెక్ట్ లో మొదటిది. అంటే, రైతులు పాల నుండి మాత్రమే కాకుండా ఆవు పేడ అమ్మకం ద్వారా కూడా సంపాదించగలుగుతారు. ఈ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ రైతులు సాధారణంగా పొందే దానికంటే ఎక్కువ ధరకు రైతుల నుండి ఆవు పేడను కొనుగోలు చేస్తుంది. ఇక్కడ ఉత్పత్తి చేయబడే బయో స్లర్రీ బయో స్లర్రీ ఆధారిత సేంద్రియ ఎరువుల ఉత్పత్తికి ఉపయోగించబడుతుంది. తయారు చేయబడే ఘన సేంద్రియ ఎరువు రసాయన ఎరువుల కంటే చాలా తక్కువ ఖర్చుతో రైతులకు అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇది సేంద్రియ వ్యవసాయం - సహజ వ్యవసాయం అభివృద్ధికి దారితీస్తుంది మరియు నిరాశ్రయులైన జంతువుల సేవను కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో సేంద్రీయ వ్యవసాయం మరియు సహజ ప్రక్రియలు ఉపయోగించబడే కాలం ఉంది. సేంద్రియ వ్యవసాయం కింద, వ్యవసాయంలో కల్తీ లేదు మరియు రసాయనాలు ఉపయోగించబడవు. అన్ని వ్యవసాయ అవశేషాలు, ఉత్పత్తులు మరియు వ్యవసాయంలో పాల్గొన్న జంతువుల ఉత్పత్తులను ఈ రకమైన వ్యవసాయం కోసం ఉపయోగించారు. ఎరువులు, క్రిమిసంహారక మందులు అన్నీ సహజసిద్ధంగా తయారు చేయబడి వాడబడ్డాయి. కానీ కాలక్రమేణా, సహజ వ్యవసాయం యొక్క పరిధి తగ్గిపోయింది, రసాయన వ్యవసాయం ఆధిపత్యంలో ఉంది. మాతృభూమికి పునర్వైభవం కోసం, మన నేలను కాపాడుకోవడానికి, రాబోయే తరాల భవిష్యత్తును కాపాడుకోవడానికి, ఇప్పుడు మనం మరోసారి సేంద్రియ వ్యవసాయం వైపు మొగ్గు చూపాలి. ఇది నేటి అవసరం. కాబట్టి, రైతులకు అవగాహన కల్పించడానికి మరియు సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం కూడా భారీ ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ రోజు మనం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య 'అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, మీరు సహజ వ్యవసాయం మరియు సేంద్రియ వ్యవసాయం వైపు ముందుకు సాగాలని రైతు దినోత్సవం సందర్భంగా నేను దేశప్రజలను, నా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులను, ముఖ్యంగా నా చిన్న రైతులను కోరుతున్నాను. ఖర్చు తక్కువ మరియు ఉత్పత్తి ఎక్కువ. ఇది చౌకైన వ్యవసాయ పద్ధతి, సురక్షితమైన పద్ధతి, మరియు నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా, సేంద్రీయ వ్యవసాయం ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన పంటల విలువ కూడా చాలా ఎక్కువగా ఉంది. మన వ్యవసాయ రంగాన్ని స్వావలంబనగా మార్చే దిశగా కూడా ఇది ఒక పెద్ద ముందడుగు. దేశంలోని స్టార్టప్ రంగానికి, సేంద్రీయ వ్యవసాయ రంగంలో మీ కోసం అనేక కొత్త అవకాశాలు ఉన్నాయని యువతకు కూడా నేను చెబుతాను. ఈ అవకాశాన్ని యువత సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. ఇక్కడ వేదికపైకి రాకముందే, ఇక్కడ చాలా మంది యువకులను కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. ప్రభుత్వ పథకాలలో భాగస్వామ్యమై వారు సాధించిన అనేక సాహసోపేతమైన విషయాలను, వారి జీవితాల్లో ఎంత పెద్ద మార్పు వచ్చిందో విని నేను చాలా సంతోషించాను! పథకాలపై నా నమ్మకం మరింత బలపడింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గ్రామాలు, రైతులను స్వావలంబన చేయడం, అక్రమ ఆక్రమణల నుండి వారిని విముక్తి చేయడంలో స్వామిత్వ యోజన కూడా ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. యోగి జీ నాయకత్వంలో యూపీ కూడా ఈ విషయంలో ముందంజలో ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. యూపీలోని మొత్తం 75 జిల్లాల్లో 23 లక్షలకు పైగా ఘరౌనీ సిద్ధం చేశారు. వీరిలో దాదాపు 21 లక్షల కుటుంబాలకు ఈరోజు ఈ పత్రాలు అందజేశారు. వారి చేతుల్లో ఈ ఇంటి చట్టపరమైన పత్రాలు ఉన్నప్పుడు, సమాజంలోని పేదలు, అణగారిన మరియు వెనుకబడిన వర్గాల వారు తమ ఇళ్లను అక్రమంగా ఆక్రమించారనే ఆందోళన నుండి విముక్తి పొందుతారు. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఇక్కడ విచ్చలవిడిగా సాగుతున్న అక్రమ ఆక్రమణలకు అడ్డుకట్ట పడనుంది. ఇల్లు పొందడం ద్వారా, అవసరమైతే బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందడం కూడా ఇప్పుడు సులభం అవుతుంది. దీంతో గ్రామాల్లోని యువతకు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధికి కొత్త మార్గాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
అభివృద్ధి విషయానికి వస్తే, కాశీ తనలో ఒక నమూనాగా మారుతోంది. ప్రాచీన గుర్తింపును కాపాడుకుంటూమన నగరాలు కొత్త శరీరాన్ని ఎలా స్వీకరించగలవు అనేది కాశీలో కనిపిస్తుంది. ఈ రోజు ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులు మరియు పునాది రాయి 'భవ్య కాశీ, దివ్య కాశీ' ప్రచారానికి మరింత ప్రేరణ ఇస్తాయి. కల్ భైరవ్ జీతో సహా నగరంలోని ౬ వార్డులలో పునరుద్ధరణ పనులు మరియు ౭౦౦ కి పైగా ప్రదేశాలలో సిసిటివి కెమెరాలను ఏర్పాటు చేయడం, స్మార్ట్ మరియు సురక్షిత సౌకర్యాల దిశగా కాశీ యొక్క చర్యకు మరింత ప్రేరణను ఇచ్చాయి. గొప్ప సాధువు పూజ్య శ్రీ రవిదాస్ గారి జన్మస్థలాన్ని అభివృద్ధి చేసే పని కూడా వేగంగా జరుగుతోంది. లంగర్ హాల్ నిర్మాణంతో దేశం నలుమూలల నుంచి వచ్చే భక్తులకు ఎంతో సౌకర్యం, సౌకర్యం లభిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు వారణాసి కూడళ్లు అందంగా తయారవుతున్నాయి, రోడ్లు విస్తరిస్తున్నారు, కొత్త పార్కింగ్ స్థలాలు నిర్మించబడుతున్నాయి, దీని కారణంగా నగరంలో ట్రాఫిక్ జామ్ పరిస్థితి చాలా మెరుగుపడింది. వారణాసి కాంట్ నుండి లహర్తారా మీదుగా ప్రయాగ్‌రాజ్ వరకు సాగే హైవేపై ఒత్తిడి గురించి మీకు బాగా తెలుసు. ఇప్పుడు 6 లేన్లతో, ఢిల్లీ, ఆగ్రా, కాన్పూర్, ప్రయాగ్‌రాజ్ నుండి ప్రయాణించే ప్రయాణీకులందరికీ మరియు వాణిజ్య వాహనాలకు చాలా ప్రయోజనం ఉంటుంది! అంతేకాకుండా, నగరంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు రాకపోకలు కూడా సులభతరం కానున్నాయి. ఈ రహదారిని జిల్లా ప్రవేశ ద్వారంగా అభివృద్ధి చేయనున్నారు. వారణాసి-భదోహి-గోపిగంజ్ రహదారి విస్తరణ కారణంగా, నగరం నుండి వచ్చే వాహనాలు రింగ్ రోడ్ ఫేజ్-2 మీదుగా బయటి నుండి వెళ్ళవచ్చు. దీంతో భారీ ట్రాఫిక్ జామ్‌ల నుంచి విముక్తి లభిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆరోగ్యం, విద్య మరియు పరిశోధనా కేంద్రంగా కాశీ గుర్తింపును బలోపేతం చేయడానికి నిరంతర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈరోజు ఆయుష్ ఆసుపత్రి ప్రారంభించబడింది మరియు కొత్త హోమియోపతిక్ మెడికల్ కాలేజీని స్థాపించే పని ప్రారంభమైంది. ఇటువంటి సౌకర్యాలతో, కాశీ భారతీయ వైద్య వ్యవస్థలో ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా కూడా ఆవిర్భవించబోతోంది. రీజనల్ రిఫరెన్స్ స్టాండర్డ్ లేబొరేటరీ ఏర్పాటుతో నీటి పరీక్షలు, బట్టలు, కార్పెట్‌లకు సంబంధించిన పరీక్షలు ఇక్కడే జరగనున్నాయి. ఇది నేరుగా నేత కార్మికులకు మరియు వారణాసి మరియు చుట్టుపక్కల ఉన్న అనేక పరిశ్రమలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. అదే సమయంలో, అంతర్జాతీయ వరి పరిశోధనా కేంద్రంలో ఏర్పాటు చేసిన కొత్త స్పీడ్ బ్రీడింగ్ సౌకర్యంతో, మునుపటి కంటే కొత్త రకం వరిని అభివృద్ధి చేయడానికి చాలా తక్కువ సమయం పడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
కాశీ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధిలో డబుల్ ఇంజన్‌తో డబుల్ పవర్ మరియు డబుల్ డెవలప్‌మెంట్ గురించి నేను మాట్లాడినప్పుడు, కొంతమంది చాలా కలత చెందుతారు. ఉత్తరప్రదేశ్ రాజకీయాలను కేవలం కులం, మతం, మతాల బేధాలతో చూసిన వారు. ఈ వ్యక్తులు యూపీ అభివృద్ధి చెందాలని ఎప్పుడూ కోరుకోలేదు లేదా ఆధునిక గుర్తింపుతో యూపీ ని ఊహించలేదు. పాఠశాలలు, కళాశాలలు, ఆసుపత్రులు, రోడ్లు, నీరు, విద్యుత్‌, పేదల ఇళ్లు, గ్యాస్‌ కనెక్షన్లు, మరుగుదొడ్లు: వీటిని అభివృద్ధిగా పరిగణించడం లేదు. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్' భాష వారి నిఘంటువు లేదా సిలబస్‌లో లేదు. వారి సిలబస్, నిఘంటువు, భాష మరియు ఆలోచనలలో ఏముందో మీ అందరికీ తెలుసు. వారి సిలబస్‌లో - మాఫియా, బంధుప్రీతి. వారు ఇళ్లు మరియు భూములను అక్రమంగా ఆక్రమించుకున్నారు. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో యూపీ ప్రజలు పొందేదానికి, నేడు మన ప్రభుత్వం నుంచి యూపీ ప్రజలు పొందుతున్న దానికి మధ్య వ్యత్యాసం స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. మేము యుపిలో వారసత్వాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు మెరుగుపరచడం మాత్రమే కాదు, యూపీ ని కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నాము. అయితే తమ స్వార్థం గురించి మాత్రమే ఆలోచించే ఈ ప్రజలకు యూపీ అభివృద్ధి నచ్చడం లేదు. పూర్వాంచల్ అభివృద్ధి, బాబా పనులు, విశ్వనాథ్ ధామ్ పనులపై ఇంతమంది అభ్యంతరం వ్యక్తం చేసే పరిస్థితి నెలకొంది. గత ఆదివారం 1.5 లక్షల మందికి పైగా భక్తులు కాశీ విశ్వనాథ ధామానికి దర్శనం కోసం చేరుకున్నారని నాకు చెప్పారు. యుపిని దశాబ్దాలు వెనక్కి నెట్టిన ఈ ప్రజల అసంతృప్తి మరింత పెరుగుతుంది. యూపీ ప్రజలు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వంతో దృఢంగా నిలబడి మమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తున్నారు; మరియు ఆశీర్వాదాలు పెరిగేకొద్దీ, ఆ వ్యక్తుల కోపం కూడా పెరగడం ప్రారంభమవుతుంది.
మిత్రులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యుపి అభివృద్ధి కోసం రోజురోజుకూ కష్టపడి పనిచేస్తుంది. మహదేవ్ ఆశీర్వాదంతో, కాశీ ప్రజల అభిమానంతో అభివృద్ధి లో కొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తూనే ఉంటాము. ఈ నమ్మకంతో, అన్ని అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను. నాతో పాటు గట్టిగా చెప్పండి:
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of multiple development initiatives in Varanasi
23 DEC 2021 5:13PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev ! Glory to Trilochan Mahadev! Glory to Mata Sheetla Chowkia Devi! The energetic and popular Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my cabinet colleague Dr. Mahendranath Pandey ji, Ministers in the UP government, Shri Anil Rajbhar ji, Neelkanth Tiwari ji, Ravindra Jaiswal ji, my Parliamentary colleagues Shri BP Saroj ji, Smt Seema Dwivedi ji, all the honourable members of the Vidhan Sabha and the Legislative Council, Shri Shankar Bhai Chowdhary, Chairperson of Banas Dairy, and my dear farmer brothers and sisters who have come here in large numbers!
Greetings to the people of Varanasi's Pindra! Greetings to all the brothers and sisters of the neighbouring district of Jaunpur! Today, entire Varanasi and its surroundings have once again become a witness to a massive programmes for the whole country as well as the villages of Uttar Pradesh, its farmers and livestock rearers. This day is also special because today is the birth anniversary of former Prime Minister of the country, Chaudhary Charan Singh ji. I pay my respectful homage to him. The country is celebrating Farmers' Day in his memory.
Friends,
For some people, talking about cow and cow dung here is like committing a crime. It can be a crime for some people, but for us, cows are our mother and are worshiped. People who make fun of cows and buffaloes forget that the livelihood of 8 crore families of the country depends upon livestock. Due to the hard work of these families, today India produces milk worth approximately Rs. 8.5 lakh crore every year. And the money involved in milk production is much more than that of wheat and rice produced in India. Therefore, strengthening the dairy sector of India is one of the top priorities of our government today. In line with this, the foundation stone of Banas Kashi Sankul has been laid here today, Friends, this space is not enough for this mammoth crowd. So, watch out and be careful. Crores of rupees have been transferred to the accounts of lakhs of farmers associated with Banas Dairy. The foundation stone of a biogas based power plant has also been laid for the Ramnagar milk plant. There has been another significant development which will have a positive impact on the dairy sector of the entire country. Today, a unified system is launched and its logo have also been released across the country to certify the purity of milk. Apart from these efforts related to the dairy sector, today lakhs of people of UP have also been handed over the legal documents of their homes i.e. Gharauni. Projects worth more than 1500 crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid to make Varanasi more beautiful, accessible with more facilities. Congratulations to all of you for all these development projects! A special congratulations to the cattle rearers of UP and the entire country!
Friends,
There was a time when the herds of cattle in our villages were the hallmark of prosperity. And here, everyone called it 'Pashudhan' or 'cattle wealth'. There was a competition regarding the number of livestock in houses. Our scriptures had these lines-
गावो मे सर्वतः
चैव गवाम् मध्ये वसाम्यहम्।।
That is, the cows should be around me and I should live among the cows. This sector has always been a major source of employment here. But the support that this sector should have received a long time back was not provided by the previous governments. Now our government is changing this situation across the country. We have constituted Kamdhenu Aayog; a special fund of thousands of crores has also been created for the infrastructure of the dairy sector. We have also empowered lakhs of cattle farmers with the facility of Kisan Credit Card by running a huge campaign. Relentless work is going on so that the farmers get good quality fodder and seeds. A nationwide campaign has also been launched for the treatment of animals at home, for artificial insemination at home. We have also launched a nationwide vaccination mission for the control of Foot and Mouth Disease in animals. Our government is not only vaccinating children free of cost, not only providing corona vaccine free of cost, but also providing many free vaccines to save livestock.
Friends,
As a result of these efforts in the country, the milk production has increased by about 45 per cent as compared to 6-7 years ago. That is, it has increased about one and a half times. Today India produces about 22 per cent of the world's milk, which is almost 1/4th of the total production. I am glad that today UP is not only the largest milk producing state in the country, but also moving ahead in the expansion of dairy sector.
Brothers and sisters,
I firmly believe that the new energy in the dairy sector, animal husbandry, white revolution of the country can play a massive role in changing the condition of the farmers for the better. There are several reasons for this belief. Firstly, animal husbandry can become a huge source of additional income for the small farmers of the country, who are more than 10 crore in number. Secondly, India's dairy products have a huge overseas market in which we have a lot of possibilities to move forward. Thirdly, animal husbandry is a great way of economic empowerment of women, to increase their participation in entrepreneurship. And fourthly, our livestock forms the basis of biogas and organic farming. Animals that are not capable of producing milk any longer are not a burden, but they too can increase the income of farmers every day.
Brothers and sisters,
Our government of double engine is supporting the farmers and cattle rearers with complete sincerity and full force . Today, the laying of the foundation stone of Banas Kashi Sankul too is a proof of this partnership of the government and the cooperative. A new partnership has started today between Banas Dairy and the farmers as well as cattle rearers of Purvanchal, who play an important role in the cooperative sector. When this modern dairy plant will be ready, not only Pindra, thousands and lakhs of farmers of Shivpur, Sewapuri, Rohaniya, and districts like Ghazipur, Jaunpur, Chandauli, Mirzapur, Ballia, Azamgarh and Mau too will benefit from it. Due to Banas Kashi Sankul, milk committees will be formed in many nearby villages; collection centers will be set up and we won't have to worry about the spoilage of milk. Besides, farmers will receive assistance for good breed animals; and good quality food will also be made available for the animals. Apart from milk, curd, buttermilk, butter, paneer, ice cream and sweets will also be made here. That is, the lassi of Banaras, all the sweets made of chenna, and the taste of laung-lata will be enhanced even further. Well, now the season of Malaiyyo has also arrived. In a way, Banas Kashi Sankul will add to the sweetness of Banaras.
Brothers and sisters,
In general, we have also been very confused about the authenticity of the quality of milk. If you buy milk, it is difficult for an ordinary person to identify whether the milk is safe to consume or not. Due to different certifications, the entire dairy sector including cattle ranchers and milk unions had to face a lot of challenges. Now this challenge has been resolved for the dairy sector across the country. Today the Bureau of Indian Standards has released a unified system for the country. A logo featuring Kamdhenu cow has also been launched for certification. If this proof, this logo is visible, then the identification of purity will be easy and the credibility of India's milk products will also be enhanced.
Friends,
It's high time that the country made the right use of the waste generated from the animals associated with the dairy sector. One such major effort is the construction of a biogas power plant near the milk plant of Ramnagar. This is a first of its kind project in which all the energy requirements of the dairy plant will be met from the biogas plant itself. That is, farmers will be able to earn not only from milk but also from the sale of cow dung. This biogas plant will buy cow dung from farmers at a price higher than what farmers usually get. The bio slurry produced here will be used for the production of bio slurry based organic fertilizers. The solid organic manure that will be made will be available to the farmers at a much lower cost than chemical fertilizers. This will also lead to the development of organic farming - natural farming and will also encourage the service of destitute animals.
Friends,
There was a time when organic farming and natural processes were used in India. Under Organic farming, there is no adulteration and no chemicals are used in farming. All farm residues, products and the products from animals involved in farming, were used for this type of agriculture. Be it fertilizers or pesticides, everything was made naturally and used. But with the passage of time, the scope of natural farming shrunk, it was dominated by chemical farming. For the rejuvenation of mother earth, to protect our soil, to secure the future of the coming generations, now we have to once again turn to organic farming. This is the need of the hour today. And so, the government is also running a huge campaign to make farmers aware and to promote natural farming. And today when we are celebrating 75 years of Independence 'Amrit Mahotsav', I would urge the countrymen, my farmer brothers and sisters, especially my small farmers, on Farmers' Day, that you should move forward towards natural farming and organic farming. The cost is less and the produce is higher. It is the cheapest method of farming, the safest method, and today around the world, the value of crops produced by organic farming is also very high. This is also a big step towards making our agriculture sector self-reliant. I will also tell the startup sector of the country, to the youth that there are many new possibilities for you in the field of organic farming. Our youth should take full advantage of this opportunity. Just before coming on stage here, I got a chance to meet several youngsters here. I was extremely delighted to hear about the many courageous things they have accomplished by being a part of the government schemes, how big a change has come into their lives! My faith in the schemes has become even stronger.
Brothers and sisters,
Swamitva Yojana also has a major role to play in making villages & farmers self-reliant, freeing them from illegal occupation. I am happy that under the leadership of Yogi ji, UP is also leading in this aspect. More than 23 lakh gharauni have been prepared in all 75 districts of UP. Of these, about 21 lakh families have been given these documents today. When they will have these legal documents of the house in their hands, then the poor, downtrodden and the backward sections of the society will be free from the worry of illegal occupation of their houses. The trend of illegal occupation that flourished here during the regime of the previous governments will also be curbed. By getting a home, it will also be easier now to get loans from banks if needed. This will provide new means for employment, self-employment to the youth of the villages.
Brothers and sisters,
When it comes to development, Kashi is becoming a model in itself. How our cities can adopt a new body while maintaining the ancient identity is visible in Kashi. The projects which have been inaugurated and the foundation stone laid today will give further impetus to the 'Bhavya Kashi, Divya Kashi' campaign. The redevelopment work in 6 wards of the city, including Kal Bhairav ​​ji and installation of CCTV cameras at more than 700 places, have given further impetus to Kashi's move towards smart and secure facilities. The work of developing the birthplace of great saint Pujya Shri Ravidas ji is also going on at a rapid pace. With the construction of the Langar Hall, devotees coming from all over the country will get a lot of comfort and convenience.
Brothers and sisters,
Today the intersections of Varanasi are getting beautiful, the roads are getting widened, new parking spaces are being constructed, due to which the traffic jam situation in the city has improved a lot. You are very well aware of the pressure on the highway stretch from Varanasi Cantt to Prayagraj via Lahartara. Now with the 6 lanes, all the passengers travelling and commercial vehicles from Delhi, Agra, Kanpur, Prayagraj will benefit a lot! Moreover, commuting to other areas of the city will also become easier. This road will be developed as the entrance gate of the district. Due to the widening of Varanasi-Bhadohi-Gopiganj road, vehicles originating from the city will be able to go from outside via Ring Road Phase-2. This will get rid of heavy traffic jams.
Brothers and sisters,
Continuous efforts are underway to strengthen Kashi's identity as a health, education and research hub. Today an AYUSH hospital has been inaugurated and the work of establishing a new Homeopathic Medical College has started. With such facilities, Kashi is also going to emerge as an important center of the Indian system of medicine. With the formation of Regional Reference Standard Laboratory, water testing, tests related to clothes and carpets will be done here. This will directly benefit the weavers and the many industries in and around Varanasi. At the same time, with the new speed breeding facility set up at the International Rice Research Center, it will take far less time to develop a new variety of paddy than before.
Brothers and sisters,
When I talk of double power and double development with double engine in the development of Kashi and Uttar Pradesh, some people get very upset. These are the people who have witnessed the politics of Uttar Pradesh only through the prism of caste, creed and religion. These people never wanted UP to develop or imagined UP with a modern identity. Schools, colleges, hospitals, roads, water, electricity, houses of the poor, gas connections, toilets : they do not consider these as development. This language of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' is not there in their dictionary or syllabus. You all know what is there in their syllabus, dictionary, language, and thoughts. They have in their syllabus - mafiaism, nepotism. They have - illegal occupation of houses and lands. The difference between what the people of UP got during the earlier governments and what the people of UP are getting from our government today is clear. We are not only encouraging and enhancing the heritage in UP, but also developing UP. But these people who think only about their selfish desires are not liking the development of UP. The situation is such that these people have started objecting to the development of Purvanchal, Baba's work and Vishwanath Dham's work. I have been told that last Sunday, more than 1.5 lakh devotees had reached Kashi Vishwanath Dham for darshan. The displeasure of these people who had pushed UP decades back will only increase. The people of UP are standing firmly with the double engine government and blessing us; and as the blessings increase, the anger of those people too will start rising.
Friends,
The government of double engine will continue to work hard day in and day out for the development of UP. With the blessings of Mahadev and the affection of the people of Kashi, we will continue to create new records of development. With this belief, I congratulate you all for all the development projects. Say aloud with me: Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.