Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of multiple development initiatives in Varanasi
23 DEC 2021 5:13PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev ! Glory to Trilochan Mahadev! Glory to Mata Sheetla Chowkia Devi! The energetic and popular Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my cabinet colleague Dr. Mahendranath Pandey ji, Ministers in the UP government, Shri Anil Rajbhar ji, Neelkanth Tiwari ji, Ravindra Jaiswal ji, my Parliamentary colleagues Shri BP Saroj ji, Smt Seema Dwivedi ji, all the honourable members of the Vidhan Sabha and the Legislative Council, Shri Shankar Bhai Chowdhary, Chairperson of Banas Dairy, and my dear farmer brothers and sisters who have come here in large numbers!
Greetings to the people of Varanasi's Pindra! Greetings to all the brothers and sisters of the neighbouring district of Jaunpur! Today, entire Varanasi and its surroundings have once again become a witness to a massive programmes for the whole country as well as the villages of Uttar Pradesh, its farmers and livestock rearers. This day is also special because today is the birth anniversary of former Prime Minister of the country, Chaudhary Charan Singh ji. I pay my respectful homage to him. The country is celebrating Farmers' Day in his memory.
Friends,
For some people, talking about cow and cow dung here is like committing a crime. It can be a crime for some people, but for us, cows are our mother and are worshiped. People who make fun of cows and buffaloes forget that the livelihood of 8 crore families of the country depends upon livestock. Due to the hard work of these families, today India produces milk worth approximately Rs. 8.5 lakh crore every year. And the money involved in milk production is much more than that of wheat and rice produced in India. Therefore, strengthening the dairy sector of India is one of the top priorities of our government today. In line with this, the foundation stone of Banas Kashi Sankul has been laid here today, Friends, this space is not enough for this mammoth crowd. So, watch out and be careful. Crores of rupees have been transferred to the accounts of lakhs of farmers associated with Banas Dairy. The foundation stone of a biogas based power plant has also been laid for the Ramnagar milk plant. There has been another significant development which will have a positive impact on the dairy sector of the entire country. Today, a unified system is launched and its logo have also been released across the country to certify the purity of milk. Apart from these efforts related to the dairy sector, today lakhs of people of UP have also been handed over the legal documents of their homes i.e. Gharauni. Projects worth more than 1500 crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid to make Varanasi more beautiful, accessible with more facilities. Congratulations to all of you for all these development projects! A special congratulations to the cattle rearers of UP and the entire country!
Friends,
There was a time when the herds of cattle in our villages were the hallmark of prosperity. And here, everyone called it 'Pashudhan' or 'cattle wealth'. There was a competition regarding the number of livestock in houses. Our scriptures had these lines-
गावो मे सर्वतः
चैव गवाम् मध्ये वसाम्यहम्।।
That is, the cows should be around me and I should live among the cows. This sector has always been a major source of employment here. But the support that this sector should have received a long time back was not provided by the previous governments. Now our government is changing this situation across the country. We have constituted Kamdhenu Aayog; a special fund of thousands of crores has also been created for the infrastructure of the dairy sector. We have also empowered lakhs of cattle farmers with the facility of Kisan Credit Card by running a huge campaign. Relentless work is going on so that the farmers get good quality fodder and seeds. A nationwide campaign has also been launched for the treatment of animals at home, for artificial insemination at home. We have also launched a nationwide vaccination mission for the control of Foot and Mouth Disease in animals. Our government is not only vaccinating children free of cost, not only providing corona vaccine free of cost, but also providing many free vaccines to save livestock.
Friends,
As a result of these efforts in the country, the milk production has increased by about 45 per cent as compared to 6-7 years ago. That is, it has increased about one and a half times. Today India produces about 22 per cent of the world's milk, which is almost 1/4th of the total production. I am glad that today UP is not only the largest milk producing state in the country, but also moving ahead in the expansion of dairy sector.
Brothers and sisters,
I firmly believe that the new energy in the dairy sector, animal husbandry, white revolution of the country can play a massive role in changing the condition of the farmers for the better. There are several reasons for this belief. Firstly, animal husbandry can become a huge source of additional income for the small farmers of the country, who are more than 10 crore in number. Secondly, India's dairy products have a huge overseas market in which we have a lot of possibilities to move forward. Thirdly, animal husbandry is a great way of economic empowerment of women, to increase their participation in entrepreneurship. And fourthly, our livestock forms the basis of biogas and organic farming. Animals that are not capable of producing milk any longer are not a burden, but they too can increase the income of farmers every day.
Brothers and sisters,
Our government of double engine is supporting the farmers and cattle rearers with complete sincerity and full force . Today, the laying of the foundation stone of Banas Kashi Sankul too is a proof of this partnership of the government and the cooperative. A new partnership has started today between Banas Dairy and the farmers as well as cattle rearers of Purvanchal, who play an important role in the cooperative sector. When this modern dairy plant will be ready, not only Pindra, thousands and lakhs of farmers of Shivpur, Sewapuri, Rohaniya, and districts like Ghazipur, Jaunpur, Chandauli, Mirzapur, Ballia, Azamgarh and Mau too will benefit from it. Due to Banas Kashi Sankul, milk committees will be formed in many nearby villages; collection centers will be set up and we won't have to worry about the spoilage of milk. Besides, farmers will receive assistance for good breed animals; and good quality food will also be made available for the animals. Apart from milk, curd, buttermilk, butter, paneer, ice cream and sweets will also be made here. That is, the lassi of Banaras, all the sweets made of chenna, and the taste of laung-lata will be enhanced even further. Well, now the season of Malaiyyo has also arrived. In a way, Banas Kashi Sankul will add to the sweetness of Banaras.
Brothers and sisters,
In general, we have also been very confused about the authenticity of the quality of milk. If you buy milk, it is difficult for an ordinary person to identify whether the milk is safe to consume or not. Due to different certifications, the entire dairy sector including cattle ranchers and milk unions had to face a lot of challenges. Now this challenge has been resolved for the dairy sector across the country. Today the Bureau of Indian Standards has released a unified system for the country. A logo featuring Kamdhenu cow has also been launched for certification. If this proof, this logo is visible, then the identification of purity will be easy and the credibility of India's milk products will also be enhanced.
Friends,
It's high time that the country made the right use of the waste generated from the animals associated with the dairy sector. One such major effort is the construction of a biogas power plant near the milk plant of Ramnagar. This is a first of its kind project in which all the energy requirements of the dairy plant will be met from the biogas plant itself. That is, farmers will be able to earn not only from milk but also from the sale of cow dung. This biogas plant will buy cow dung from farmers at a price higher than what farmers usually get. The bio slurry produced here will be used for the production of bio slurry based organic fertilizers. The solid organic manure that will be made will be available to the farmers at a much lower cost than chemical fertilizers. This will also lead to the development of organic farming - natural farming and will also encourage the service of destitute animals.
Friends,
There was a time when organic farming and natural processes were used in India. Under Organic farming, there is no adulteration and no chemicals are used in farming. All farm residues, products and the products from animals involved in farming, were used for this type of agriculture. Be it fertilizers or pesticides, everything was made naturally and used. But with the passage of time, the scope of natural farming shrunk, it was dominated by chemical farming. For the rejuvenation of mother earth, to protect our soil, to secure the future of the coming generations, now we have to once again turn to organic farming. This is the need of the hour today. And so, the government is also running a huge campaign to make farmers aware and to promote natural farming. And today when we are celebrating 75 years of Independence 'Amrit Mahotsav', I would urge the countrymen, my farmer brothers and sisters, especially my small farmers, on Farmers' Day, that you should move forward towards natural farming and organic farming. The cost is less and the produce is higher. It is the cheapest method of farming, the safest method, and today around the world, the value of crops produced by organic farming is also very high. This is also a big step towards making our agriculture sector self-reliant. I will also tell the startup sector of the country, to the youth that there are many new possibilities for you in the field of organic farming. Our youth should take full advantage of this opportunity. Just before coming on stage here, I got a chance to meet several youngsters here. I was extremely delighted to hear about the many courageous things they have accomplished by being a part of the government schemes, how big a change has come into their lives! My faith in the schemes has become even stronger.
Brothers and sisters,
Swamitva Yojana also has a major role to play in making villages & farmers self-reliant, freeing them from illegal occupation. I am happy that under the leadership of Yogi ji, UP is also leading in this aspect. More than 23 lakh gharauni have been prepared in all 75 districts of UP. Of these, about 21 lakh families have been given these documents today. When they will have these legal documents of the house in their hands, then the poor, downtrodden and the backward sections of the society will be free from the worry of illegal occupation of their houses. The trend of illegal occupation that flourished here during the regime of the previous governments will also be curbed. By getting a home, it will also be easier now to get loans from banks if needed. This will provide new means for employment, self-employment to the youth of the villages.
Brothers and sisters,
When it comes to development, Kashi is becoming a model in itself. How our cities can adopt a new body while maintaining the ancient identity is visible in Kashi. The projects which have been inaugurated and the foundation stone laid today will give further impetus to the 'Bhavya Kashi, Divya Kashi' campaign. The redevelopment work in 6 wards of the city, including Kal Bhairav ​​ji and installation of CCTV cameras at more than 700 places, have given further impetus to Kashi's move towards smart and secure facilities. The work of developing the birthplace of great saint Pujya Shri Ravidas ji is also going on at a rapid pace. With the construction of the Langar Hall, devotees coming from all over the country will get a lot of comfort and convenience.
Brothers and sisters,
Today the intersections of Varanasi are getting beautiful, the roads are getting widened, new parking spaces are being constructed, due to which the traffic jam situation in the city has improved a lot. You are very well aware of the pressure on the highway stretch from Varanasi Cantt to Prayagraj via Lahartara. Now with the 6 lanes, all the passengers travelling and commercial vehicles from Delhi, Agra, Kanpur, Prayagraj will benefit a lot! Moreover, commuting to other areas of the city will also become easier. This road will be developed as the entrance gate of the district. Due to the widening of Varanasi-Bhadohi-Gopiganj road, vehicles originating from the city will be able to go from outside via Ring Road Phase-2. This will get rid of heavy traffic jams.
Brothers and sisters,
Continuous efforts are underway to strengthen Kashi's identity as a health, education and research hub. Today an AYUSH hospital has been inaugurated and the work of establishing a new Homeopathic Medical College has started. With such facilities, Kashi is also going to emerge as an important center of the Indian system of medicine. With the formation of Regional Reference Standard Laboratory, water testing, tests related to clothes and carpets will be done here. This will directly benefit the weavers and the many industries in and around Varanasi. At the same time, with the new speed breeding facility set up at the International Rice Research Center, it will take far less time to develop a new variety of paddy than before.
Brothers and sisters,
When I talk of double power and double development with double engine in the development of Kashi and Uttar Pradesh, some people get very upset. These are the people who have witnessed the politics of Uttar Pradesh only through the prism of caste, creed and religion. These people never wanted UP to develop or imagined UP with a modern identity. Schools, colleges, hospitals, roads, water, electricity, houses of the poor, gas connections, toilets : they do not consider these as development. This language of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' is not there in their dictionary or syllabus. You all know what is there in their syllabus, dictionary, language, and thoughts. They have in their syllabus - mafiaism, nepotism. They have - illegal occupation of houses and lands. The difference between what the people of UP got during the earlier governments and what the people of UP are getting from our government today is clear. We are not only encouraging and enhancing the heritage in UP, but also developing UP. But these people who think only about their selfish desires are not liking the development of UP. The situation is such that these people have started objecting to the development of Purvanchal, Baba's work and Vishwanath Dham's work. I have been told that last Sunday, more than 1.5 lakh devotees had reached Kashi Vishwanath Dham for darshan. The displeasure of these people who had pushed UP decades back will only increase. The people of UP are standing firmly with the double engine government and blessing us; and as the blessings increase, the anger of those people too will start rising.
Friends,
The government of double engine will continue to work hard day in and day out for the development of UP. With the blessings of Mahadev and the affection of the people of Kashi, we will continue to create new records of development. With this belief, I congratulate you all for all the development projects. Say aloud with me: Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 DEC 2021 5:13PM by PIB Chandigarh
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ ! ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਦੇਵ ਕੀ ਜੈ ! ਮਾਤਾ ਸ਼ੀਤਲਾ ਚੌਕੀਆ ਦੇਵੀ ਕੀ ਜੈ ! ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਡਾਕਟਰ ਮਹੇਂਦਰਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਰਾਜਭਰ ਜੀ, ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾਰੀ ਜੀ, ਰਵਿੰਦਰ ਜਾਯਸਵਾਲ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਪੀ ਸਰੋਜ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਮਾ ਦਵਿਵੇਦੀ ਜੀ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਨਨੀਯ/ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਥੀਗਣ, ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਵਾਰਾਣਸੀ ਕੇ ਇਸ ਪਿੰਡਰਾ ਕਸ਼ੇਤਰ ਕੇ ਲੋਗਨ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਤ ਹਈਲਾ ! ਪਡੋਸ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜੌਨਪੁਰ ਕੇ ਸਬ ਬੰਧੁ ਏਵੰ ਭਗਿਨੀ ਲੋਗਨ ਕੇ ਭੀ ਪ੍ਰਣਾਮ! ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦਾ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼, ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ-ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇਤਿਹਾਸ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ (ਯਾਦ) ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼, ਕਿਸਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਗਊ ਕੀ ਬਾਤ ਕਰਨਾ, ਗੋਬਰਧਨ ਕੀ ਬਾਤ ਕਰਨਾ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਐਸੇ ਹਾਲਾਤ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੈਸੇ ਕੋਈ ਗੁਨਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗੁਨਾਹ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗਊ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਗੁਨਾਹ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਗਊ ਮਾਤਾ ਹੈ, ਪੂਜਨੀਯ ਹੈ। ਗਊਆਂ-ਮੱਝਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇਹ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 8 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਐਸੇ ਹੀ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ, ਜਿਤਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਹ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬਨਾਸ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਕੁਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਾਥੀਓ ਹੁਣ ਮੈਦਾਨ ਛੋਟਾ ਪੈ ਗਿਆ ਹੈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਲਓ। ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਰਾਮਨਗਰ ਦੇ ਦੁੱਧ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਬਾਇਓਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ’ਤੇ ਪਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ LOGO ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਯਾਨੀ ਘਰੌਨੀ ਵੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁੰਦਰ, ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ, ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗੋਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਘਰ-ਆਂਗਣ ਵਿੱਚ ਮਵੇਸ਼ੀਆਂ (ਦੁਧਾਰੂ ਪਸ਼ੂਆਂ) ਦੇ ਝੁੰਡ ਹੀ ਸੰਪੰਨਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਨੂੰ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ’ਤੇ ਕਿਤਨੇ ਖੂੰਟੇ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ (ਸਪਰਧਾ) ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ-
ਗਾਵੋ ਮੇ ਸਰਵਤ: (गावो मे सर्वतः)
ਚੈਵ ਗਵਾਮ੍ ਮਧਯੇ ਵਾਸਾਮਯਹਮ।। (चैव गवाम् मध्ये वसाम्यहम्।।)
ਯਾਨੀ ਗਊਆਂ ਮੇਰੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਊਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਵਾਸ ਕਰਾਂ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਜੋ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਨਹੀਂ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਾਮਧੇਨੁ ਆਯੋਗ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਚਾਰਾ ਬੀਜ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਘਰ ’ਤੇ ਹੀ ਇਲਾਜ ਹੋਵੇ, ਘਰ ’ਤੇ ਹੀ ਬਣਾਉਟੀ ਗਰਭਧਾਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਵਿੱਚ Foot and Mouth Disease– ਖੁਰਪਕਾ-ਮੂੰਹਪਕਾ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਹੀ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ, ਸਿਰਫ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਹੀ ਮੁਫ਼ਤ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਰਹੀ, ਬਲਕਿ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਟੀਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਲਗਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ 6-7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਲਗਭਗ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਯੂਪੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੇਰਾ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ, ਸਫ਼ੇਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਨ ਵੀ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਇਹ ਕਿ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਇਹ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਕੋਲ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹਨ। ਤੀਜਾ ਇਹ ਕਿ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਉਥਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਇਹ ਕਿ ਜੋ ਸਾਡਾ ਪਸ਼ੂਧਨ ਹੈ, ਉਹ ਬਾਇਓਗੈਸ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਜੋ ਪਸ਼ੂ, ਦੁੱਧ ਦੇਣ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ, ਉਹ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਬਲਕਿ ਉਹ ਵੀ ਹਰ ਦਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜੋ ਬਨਾਸ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਕੁਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੀ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਗੋਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਜਦੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਪਿੰਡਰਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸ਼ਿਵਪੁਰ, ਸੇਵਾਪੁਰੀ, ਰੋਹਨਿਯਾ, ਅਤੇ ਗਾਜੀਪੁਰ, ਜੌਨਪੁਰ, ਚੰਦੌਲੀ, ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ, ਬਲੀਆ, ਆਜਮਗੜ੍ਹ, ਮਊ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਨਾਸ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਕੁਲ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਕਮੇਟੀਆਂ ਬਣਨਗੀਆਂ, ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਥੇ ਅੱਛੀ ਨਸਲ ਦੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦਾ ਆਹਾਰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੁੱਧ, ਦਹੀਂ, ਛਾਛ, ਮੱਖਣ, ਪਨੀਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਥੇ ਆਇਸਕ੍ਰੀਮ ਅਤੇ ਮਠਿਆਈਆਂ ਵੀ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਯਾਨੀ, ਬਨਾਰਸ ਦੀ ਲੱਸੀ, ਛੇਨੇ ਦੀ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਇੱਕ ਮਠਿਆਈਆਂ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਲੌਂਗਲਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸਵਾਦ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੈਸੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਮਲਾਇਓ ਦਾ ਮੌਸਮ ਵੀ ਆ ਹੀ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਬਨਾਸ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਕੁਲ, ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਰਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੁੱਧ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਉਲਝਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁੱਧ ਖਰੀਦੀਏ ਤਾਂ ਕਿਹੜਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਾਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਦੁਗਧ ਸੰਘਾਂ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਮਧੇਨੁ ਗਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ LOGO ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ, ਇਹ LOGO ਦਿਖੇਗਾ ਤਾਂ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਰਾਮਨਗਰ ਦੇ ਦੁੱਧ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਪਾਸ ਬਾਇਓਗੈਸ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਐਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਸਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਬਲਕਿ ਗੋਬਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਵੀ ਕਮਾਈ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ।
ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੋਬਰ ਦੀ ਜੋ ਕੀਮਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਇਹ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਗੋਬਰ ਖਰੀਦੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਬਾਇਓ ਸਲਰੀ ਬਣੇਗੀ ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਇਓ ਸਲਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਜੈਵਿਕ ਉਰਵਰਕਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੋ ਠੋਸ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਬਣੇਗੀ ਉਹ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ-ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬੇਸਹਾਰਾ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਯਾਨੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਾਹਰੀ ਮਿਲਾਵਟ ਨਹੀਂ। ਜੋ ਖੇਤ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਤੱਤ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਖਾਦ ਹੋਵੇ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਦਰਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਣਦੇ ਸਨ, ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਸਿਮਟਦਾ ਗਿਆ, ਉਸ ’ਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਹਾਵੀ ਹੁੰਦੀ ਗਈ । ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਮੁੜਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹੀ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ, ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰਚ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਕਈ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਸਾਹਸਪੂਰਨ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਕਿਤਨਾ ਬੜ ਬਦਲਾਅ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੰਨਦਿਤ ਹੋਇਆ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ੇ ਤੋਂ ਚਿੰਤਾਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਾਰੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰੌਨੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 21 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਘਰੌਨੀ ਜਦੋਂ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ’ਤੇ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਇੱਥੇ ਪਣਪੀ, ਉਸ ’ਤੇ ਵੀ ਲਗਾਮ ਲਗੇਗੀ। ਘਰੌਨੀ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ’ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਵੀ ਹੁਣ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਧਿਅਮ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਦੋਂ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਤਨ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂਤਨ ਕਾਇਆ ਕਿਵੇਂ ਧਾਰਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਸ਼ੀ, ਦਿਵਯ ਕਾਸ਼ੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਕਾਲ ਭੈਰਵ ਜੀ ਸਮੇਤ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ 6 ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕੰਮ ਹੈ, 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਜੋ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਦੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਪੂਜਨੀਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿਦਾਸ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਸਥਲੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੰਗਰ ਹਾਲ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਜੋ ਚੌਰਾਹੇ ਸੁੰਦਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੜਕਾਂ ਚੌੜੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਵਾਰਾਣਸੀ ਕੈਂਟ ਤੋਂ ਲਹਰਤਾਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹਾਈਵੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ’ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਦਬਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਇਹ 6 ਲੇਨ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ, ਆਗਰਾ, ਕਾਨਪੁਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੋਂ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਢੁਆਈ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਹੁਣ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੜਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਾਰਾਣਸੀ-ਭਦੋਹੀ-ਗੋਪੀਗੰਜ ਸੜਕ ਦੇ ਚੌੜੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਫੇਜ਼-2 ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਜਾ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਜਾਮ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਹੈਲਥ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਅਹਿਮ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮਾਨਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਜਲ ਪਰੀਖਣ, ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਕਾਲੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਰੀਖਣ ਇੱਥੇ ਹੋ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਈਸ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੀਂ ਸਪੀਡ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਝੋਨੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲਗੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਡਬਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਡਬਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਤੀ, ਪੰਥ, ਮਤ-ਮਜ਼ਹਬ ਦੇ ਚਸ਼ਮੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਯੂਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਯੂਪੀ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੇ। ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਹਸਪਤਾਲ, ਸੜਕ, ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਮੰਨਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ।
ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਇਹ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੋਲ-ਚਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਹੈ - ਮਾਫੀਆਵਾਦ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਹੈ - ਘਰਾਂ-ਜ਼ਮੀਨਾਂ ’ਤੇ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਜੋ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਫ਼ਰਕ ਸਾਫ਼ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਯੂਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣਾ ਸਵਾਰਥ ਸੋਚਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੂਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ। ਹਾਲਾਤ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ, ਬਾਬੇ ਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ, ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਵੀ ਇਤਰਾਜ਼ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਐਤਵਾਰ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ। ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਿੱਛੇ ਧਕੇਲਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਾਰਾਜ਼ਗੀ ਹਾਲੇ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਡਟ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੈਸੇ-ਜੈਸੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਧਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੁੱਸਾ ਸੱਤਵੇਂ ਅਸਮਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਨੇਹ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।