Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of multiple development initiatives in Varanasi
23 DEC 2021 5:13PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev ! Glory to Trilochan Mahadev! Glory to Mata Sheetla Chowkia Devi! The energetic and popular Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my cabinet colleague Dr. Mahendranath Pandey ji, Ministers in the UP government, Shri Anil Rajbhar ji, Neelkanth Tiwari ji, Ravindra Jaiswal ji, my Parliamentary colleagues Shri BP Saroj ji, Smt Seema Dwivedi ji, all the honourable members of the Vidhan Sabha and the Legislative Council, Shri Shankar Bhai Chowdhary, Chairperson of Banas Dairy, and my dear farmer brothers and sisters who have come here in large numbers!
Greetings to the people of Varanasi's Pindra! Greetings to all the brothers and sisters of the neighbouring district of Jaunpur! Today, entire Varanasi and its surroundings have once again become a witness to a massive programmes for the whole country as well as the villages of Uttar Pradesh, its farmers and livestock rearers. This day is also special because today is the birth anniversary of former Prime Minister of the country, Chaudhary Charan Singh ji. I pay my respectful homage to him. The country is celebrating Farmers' Day in his memory.
Friends,
For some people, talking about cow and cow dung here is like committing a crime. It can be a crime for some people, but for us, cows are our mother and are worshiped. People who make fun of cows and buffaloes forget that the livelihood of 8 crore families of the country depends upon livestock. Due to the hard work of these families, today India produces milk worth approximately Rs. 8.5 lakh crore every year. And the money involved in milk production is much more than that of wheat and rice produced in India. Therefore, strengthening the dairy sector of India is one of the top priorities of our government today. In line with this, the foundation stone of Banas Kashi Sankul has been laid here today, Friends, this space is not enough for this mammoth crowd. So, watch out and be careful. Crores of rupees have been transferred to the accounts of lakhs of farmers associated with Banas Dairy. The foundation stone of a biogas based power plant has also been laid for the Ramnagar milk plant. There has been another significant development which will have a positive impact on the dairy sector of the entire country. Today, a unified system is launched and its logo have also been released across the country to certify the purity of milk. Apart from these efforts related to the dairy sector, today lakhs of people of UP have also been handed over the legal documents of their homes i.e. Gharauni. Projects worth more than 1500 crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid to make Varanasi more beautiful, accessible with more facilities. Congratulations to all of you for all these development projects! A special congratulations to the cattle rearers of UP and the entire country!
Friends,
There was a time when the herds of cattle in our villages were the hallmark of prosperity. And here, everyone called it 'Pashudhan' or 'cattle wealth'. There was a competition regarding the number of livestock in houses. Our scriptures had these lines-
गावो मे सर्वतः
चैव गवाम् मध्ये वसाम्यहम्।।
That is, the cows should be around me and I should live among the cows. This sector has always been a major source of employment here. But the support that this sector should have received a long time back was not provided by the previous governments. Now our government is changing this situation across the country. We have constituted Kamdhenu Aayog; a special fund of thousands of crores has also been created for the infrastructure of the dairy sector. We have also empowered lakhs of cattle farmers with the facility of Kisan Credit Card by running a huge campaign. Relentless work is going on so that the farmers get good quality fodder and seeds. A nationwide campaign has also been launched for the treatment of animals at home, for artificial insemination at home. We have also launched a nationwide vaccination mission for the control of Foot and Mouth Disease in animals. Our government is not only vaccinating children free of cost, not only providing corona vaccine free of cost, but also providing many free vaccines to save livestock.
Friends,
As a result of these efforts in the country, the milk production has increased by about 45 per cent as compared to 6-7 years ago. That is, it has increased about one and a half times. Today India produces about 22 per cent of the world's milk, which is almost 1/4th of the total production. I am glad that today UP is not only the largest milk producing state in the country, but also moving ahead in the expansion of dairy sector.
Brothers and sisters,
I firmly believe that the new energy in the dairy sector, animal husbandry, white revolution of the country can play a massive role in changing the condition of the farmers for the better. There are several reasons for this belief. Firstly, animal husbandry can become a huge source of additional income for the small farmers of the country, who are more than 10 crore in number. Secondly, India's dairy products have a huge overseas market in which we have a lot of possibilities to move forward. Thirdly, animal husbandry is a great way of economic empowerment of women, to increase their participation in entrepreneurship. And fourthly, our livestock forms the basis of biogas and organic farming. Animals that are not capable of producing milk any longer are not a burden, but they too can increase the income of farmers every day.
Brothers and sisters,
Our government of double engine is supporting the farmers and cattle rearers with complete sincerity and full force . Today, the laying of the foundation stone of Banas Kashi Sankul too is a proof of this partnership of the government and the cooperative. A new partnership has started today between Banas Dairy and the farmers as well as cattle rearers of Purvanchal, who play an important role in the cooperative sector. When this modern dairy plant will be ready, not only Pindra, thousands and lakhs of farmers of Shivpur, Sewapuri, Rohaniya, and districts like Ghazipur, Jaunpur, Chandauli, Mirzapur, Ballia, Azamgarh and Mau too will benefit from it. Due to Banas Kashi Sankul, milk committees will be formed in many nearby villages; collection centers will be set up and we won't have to worry about the spoilage of milk. Besides, farmers will receive assistance for good breed animals; and good quality food will also be made available for the animals. Apart from milk, curd, buttermilk, butter, paneer, ice cream and sweets will also be made here. That is, the lassi of Banaras, all the sweets made of chenna, and the taste of laung-lata will be enhanced even further. Well, now the season of Malaiyyo has also arrived. In a way, Banas Kashi Sankul will add to the sweetness of Banaras.
Brothers and sisters,
In general, we have also been very confused about the authenticity of the quality of milk. If you buy milk, it is difficult for an ordinary person to identify whether the milk is safe to consume or not. Due to different certifications, the entire dairy sector including cattle ranchers and milk unions had to face a lot of challenges. Now this challenge has been resolved for the dairy sector across the country. Today the Bureau of Indian Standards has released a unified system for the country. A logo featuring Kamdhenu cow has also been launched for certification. If this proof, this logo is visible, then the identification of purity will be easy and the credibility of India's milk products will also be enhanced.
Friends,
It's high time that the country made the right use of the waste generated from the animals associated with the dairy sector. One such major effort is the construction of a biogas power plant near the milk plant of Ramnagar. This is a first of its kind project in which all the energy requirements of the dairy plant will be met from the biogas plant itself. That is, farmers will be able to earn not only from milk but also from the sale of cow dung. This biogas plant will buy cow dung from farmers at a price higher than what farmers usually get. The bio slurry produced here will be used for the production of bio slurry based organic fertilizers. The solid organic manure that will be made will be available to the farmers at a much lower cost than chemical fertilizers. This will also lead to the development of organic farming - natural farming and will also encourage the service of destitute animals.
Friends,
There was a time when organic farming and natural processes were used in India. Under Organic farming, there is no adulteration and no chemicals are used in farming. All farm residues, products and the products from animals involved in farming, were used for this type of agriculture. Be it fertilizers or pesticides, everything was made naturally and used. But with the passage of time, the scope of natural farming shrunk, it was dominated by chemical farming. For the rejuvenation of mother earth, to protect our soil, to secure the future of the coming generations, now we have to once again turn to organic farming. This is the need of the hour today. And so, the government is also running a huge campaign to make farmers aware and to promote natural farming. And today when we are celebrating 75 years of Independence 'Amrit Mahotsav', I would urge the countrymen, my farmer brothers and sisters, especially my small farmers, on Farmers' Day, that you should move forward towards natural farming and organic farming. The cost is less and the produce is higher. It is the cheapest method of farming, the safest method, and today around the world, the value of crops produced by organic farming is also very high. This is also a big step towards making our agriculture sector self-reliant. I will also tell the startup sector of the country, to the youth that there are many new possibilities for you in the field of organic farming. Our youth should take full advantage of this opportunity. Just before coming on stage here, I got a chance to meet several youngsters here. I was extremely delighted to hear about the many courageous things they have accomplished by being a part of the government schemes, how big a change has come into their lives! My faith in the schemes has become even stronger.
Brothers and sisters,
Swamitva Yojana also has a major role to play in making villages & farmers self-reliant, freeing them from illegal occupation. I am happy that under the leadership of Yogi ji, UP is also leading in this aspect. More than 23 lakh gharauni have been prepared in all 75 districts of UP. Of these, about 21 lakh families have been given these documents today. When they will have these legal documents of the house in their hands, then the poor, downtrodden and the backward sections of the society will be free from the worry of illegal occupation of their houses. The trend of illegal occupation that flourished here during the regime of the previous governments will also be curbed. By getting a home, it will also be easier now to get loans from banks if needed. This will provide new means for employment, self-employment to the youth of the villages.
Brothers and sisters,
When it comes to development, Kashi is becoming a model in itself. How our cities can adopt a new body while maintaining the ancient identity is visible in Kashi. The projects which have been inaugurated and the foundation stone laid today will give further impetus to the 'Bhavya Kashi, Divya Kashi' campaign. The redevelopment work in 6 wards of the city, including Kal Bhairav ​​ji and installation of CCTV cameras at more than 700 places, have given further impetus to Kashi's move towards smart and secure facilities. The work of developing the birthplace of great saint Pujya Shri Ravidas ji is also going on at a rapid pace. With the construction of the Langar Hall, devotees coming from all over the country will get a lot of comfort and convenience.
Brothers and sisters,
Today the intersections of Varanasi are getting beautiful, the roads are getting widened, new parking spaces are being constructed, due to which the traffic jam situation in the city has improved a lot. You are very well aware of the pressure on the highway stretch from Varanasi Cantt to Prayagraj via Lahartara. Now with the 6 lanes, all the passengers travelling and commercial vehicles from Delhi, Agra, Kanpur, Prayagraj will benefit a lot! Moreover, commuting to other areas of the city will also become easier. This road will be developed as the entrance gate of the district. Due to the widening of Varanasi-Bhadohi-Gopiganj road, vehicles originating from the city will be able to go from outside via Ring Road Phase-2. This will get rid of heavy traffic jams.
Brothers and sisters,
Continuous efforts are underway to strengthen Kashi's identity as a health, education and research hub. Today an AYUSH hospital has been inaugurated and the work of establishing a new Homeopathic Medical College has started. With such facilities, Kashi is also going to emerge as an important center of the Indian system of medicine. With the formation of Regional Reference Standard Laboratory, water testing, tests related to clothes and carpets will be done here. This will directly benefit the weavers and the many industries in and around Varanasi. At the same time, with the new speed breeding facility set up at the International Rice Research Center, it will take far less time to develop a new variety of paddy than before.
Brothers and sisters,
When I talk of double power and double development with double engine in the development of Kashi and Uttar Pradesh, some people get very upset. These are the people who have witnessed the politics of Uttar Pradesh only through the prism of caste, creed and religion. These people never wanted UP to develop or imagined UP with a modern identity. Schools, colleges, hospitals, roads, water, electricity, houses of the poor, gas connections, toilets : they do not consider these as development. This language of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' is not there in their dictionary or syllabus. You all know what is there in their syllabus, dictionary, language, and thoughts. They have in their syllabus - mafiaism, nepotism. They have - illegal occupation of houses and lands. The difference between what the people of UP got during the earlier governments and what the people of UP are getting from our government today is clear. We are not only encouraging and enhancing the heritage in UP, but also developing UP. But these people who think only about their selfish desires are not liking the development of UP. The situation is such that these people have started objecting to the development of Purvanchal, Baba's work and Vishwanath Dham's work. I have been told that last Sunday, more than 1.5 lakh devotees had reached Kashi Vishwanath Dham for darshan. The displeasure of these people who had pushed UP decades back will only increase. The people of UP are standing firmly with the double engine government and blessing us; and as the blessings increase, the anger of those people too will start rising.
Friends,
The government of double engine will continue to work hard day in and day out for the development of UP. With the blessings of Mahadev and the affection of the people of Kashi, we will continue to create new records of development. With this belief, I congratulate you all for all the development projects. Say aloud with me: Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી યોજનાઓના પ્રારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 DEC 2021 5:13PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
ત્રિલોચન મહાદેવ કી જય!
માતા ચૌકિયા દેવી કી જય!
ઉત્તરપ્રદેશના ઊર્જાવાન અને લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી આદિત્યનાથજી, કેન્દ્રની મંત્રી પરિષદના મારા સાથી ડો. મહેન્દ્રનાથ પાંડેજી, ઉત્તરપ્રદેશ સરકારમાં મંત્રી શ્રી અનિલ રાજભરજી, નિલકંઠ તિવારીજી, રવિન્દ્ર જયસ્વાલજી, સંસદમાં મારા સાથી શ્રી બી પી સરોજજી, શ્રીમતિ સીમા દ્વિવેદીજી, વિધાનસભા અને વિધાન પરિષદના તમામ માનનીય સાથીઓ, બનાસ ડેરીના ચેરપર્સન શ્રી શંકરભાઈ ચૌધરી અને અહીંયા મોટી સંખ્યામાં પધારેલા મારા વ્હાલા ખેડૂતભાઈઓ અને બહેનો.
વારાણસીના આ પિંડરા ક્ષેત્રમાં લોકોને પ્રણામ કરૂ છું! પડોશના જૌનપુરના તમામ ભાઈઓ અને બહેનોને પણ પ્રણામ. આજે વારાણસી અને આસપાસનો આ પૂરો વિસ્તાર ફરી એક વખત સમગ્ર દેશ, સમગ્ર ઉત્તરપ્રદેશના ગામ, ખેડૂતો અને પશુપાલકો માટેના એક ખૂબ મોટા કાર્યક્રમનો સાક્ષી બની રહ્યો છે. આજનો દિવસ ઈતિહાસમાં પણ વિશેષ છે, કારણ કે આજ દેશના પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી ચૌધરી ચરણસિંહની જન્મ જયંતિ છે. હું તેમને આદરપૂર્વક શ્રધ્ધાંજલિ આપું છું. તેમની સ્મૃતિમાં દેશ કિસાન દિવસ મનાવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં ગાયની વાત કરવી, ગોબરધનની વાત કરવી તે કેટલાક લોકોએ એવી સ્થિતિ પેદા કરી છે કે ગાયનું નામ દેવું તેને ગૂનો બનાવી દીધો છે. ગાય કેટલાક લોકો માટે ગાય ગૂનો હોઈ શકે છે, પરંતુ અમારા માટે ગાય માતા છે અને પૂજનિય છે. ગાય અને ભેંસની મજાક ઉડાવનારા લોકો ભૂલી જાય છે કે દેશના 8 કરોડ લોકોની આજીવિકા આ પ્રકારના પશુધનને કારણે જ મળી રહી છે. આ પરિવારોની મહેનતથી આજે ભારતમાં દર વર્ષે લગભગ આશરે સાડા આઠ કરોડ રૂપિયાનું દૂધ ઉત્પન્ન થાય છે અને ભારતમાં જેટલું ઘઉં અને ચોખાનું ઉત્પાદન થાય છે તેની કિંમત કરતાં દૂધના આ ઉત્પાદનની કિંમત વધારે છે. એટલા માટે ભારતના ડેરી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવું તે અમારી આજની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતાઓમાંની એક બાબત છે. આ કડીમાં હું બનાસ કાશી સંકુલની શિલારોપણ વિધિ કરી રહ્યો છું.
સાથીઓ, હવે મેદાન નાનું પડવા લાગ્યું છે. જગ્યા ઓછી છે, તમે જ્યાં હો ત્યાં પોતાની જાતને સાચવીને ઊભા રહો. બનાસ ડેરી સાથે જોડાયેલા લાખો ખેડૂતોના ખાતામાં કરોડો રૂપિયા તબદીલ કરવામાં આવ્યા છે. રામનગરના દૂધ પ્લાન્ટને ચલાવવા માટે બાયોગેસ આધારિત પાવર પ્લાન્ટની પણ શિલારોપણ વિધિ કરવામાં આવી છે. એક મહત્વપૂર્ણ બાબત એ છે કે જેનો હકારાત્મક પ્રભાવ સમગ્ર દેશના ડેરી ક્ષેત્ર પર પડશે. આજે અહીંયા દૂધની શુધ્ધતાના પુરાવા માટે દેશભરમાં એક સરખી વ્યવસ્થા છે અને તેનો લોગો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. ડેરી ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા આ પ્રયાસો ઉપરાંત આજે ઉત્તરપ્રદેશમાં લાખો લોકોને પોતાના ઘરના કાનૂની દસ્તાવેજ એટલે કે ઘરૌની પણ સોંપવામાં આવી છે. વારાણસીને વધુ સુગમ અને સુવિધા પ્રાપ્ત બનાવનારી રૂ.1500 કરોડથી વધુ રકમની યોજઓનું આજે લોકાર્પણ અને શિલાન્યસ કરવામાં આવ્યો છે. આ તમામ વિકાસ યોજનાઓ માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. ખાસ કરીને ઉત્તરપ્રદેશ અને સમગ્ર દેશના ગોપાલકોને વિશેષ અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
એક જમાનો એવો પણ હતો કે આપણાં ઘરના આંગણામાં પશુઓના ઝૂંડને સંપત્તિની ઓળખ માનવામાં આવતી હતી અને આપણે ત્યાં દરેક વ્યક્તિ કહેતી હતી કે આ પશુધન છે. કોના દરવાજે કેટલા ખૂંટા છે તે અંગે સ્પર્ધા ચાલતી રહેતી હતી. આપણાં શાસ્ત્રોમાં પણ એવી ઈચ્છા વ્યક્ત કરવામાં આવી છે કે -
ગાવો મેં સર્વતઃ
ચૈવ ગવામ્ મધ્યે બસા મ્યહમ્.
આનો અર્થ એ થાય છે કે મારી ગાયો ચારે તરફ રહે અને હું ગાયોની વચ્ચે નિવાસ કરૂં. આ ક્ષેત્ર આપણે ત્યાં હંમેશા રોજગારીનું એક મોટું માધ્યમ બની રહ્યું છે, પરંત ઘણાં લાંબા સમય પહેલા આ ક્ષેત્રને સમર્થન મળવું જોઈતું હતું. એવું સમર્થન અગાઉની સરકારોમાં મળ્યું નહીં. હવે અમારી સરકાર દેશભરમાં આ સ્થિતિમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે અને કામધેનુ આયોગની રચના કરી છે. ડેરી ક્ષેત્રની માળખાગત સુવિધાઓ માટે હજારો કરોડો રૂપિયાનું ખાસ ફંડ બનાવવામાં આવ્યું છે. અમે એક મોટું અભિયાન ચલાવીને પશુપાલકોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા સાથે પણ જોડ્યા છે. ખેડૂતોને સારી ગુણવત્તા ધરાવતું ચારાનું બીજ મળે તે માટે પણ સતત કામ ચાલી રહ્યું છે. પશુઓનો ઘરે જ ઈલાજ થાય, ઘરે જ કૃત્રિમ ગર્ભાધાનની વ્યવસ્થા થાય તે માટે પણ દેશવ્યાપી અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. અમે પશુઓમાં ખરવા મોવાસાના રોગના નિયંત્રણ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ અભિયાન ચલાવ્યું છે. અમારી સરકાર માત્ર બાળકોનું જ મફત રસીકરણ નથી કરતી, માત્ર કોરોના વેક્સિન મફત આવી રહી છે એવું નથી, પશુધનને બચાવવા માટે પણ અનેક પ્રકારની રસીઓ મફત આપવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ,
આવા જ પ્રયાસોના કારણે અગાઉના છ-સાત વર્ષની તુલનામાં દેશમાં દૂધનું ઉત્પાદન આશરે 45 ટકા જેટલું વધ્યું છે, એટલે કે લગભગ દોઢ ગણું થયું છે. આજે ભારત દુનિયાના આશરે 22 ટકા દૂધનું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે, જે લગભગ ચોથા ભાગનું થાય છે. મને આનંદ છે કે ઉત્તરપ્રદેશ હાલમાં દેશમાં સૌથી વધુ દૂધ ઉત્પાદન કરતું રાજ્ય તો છે પણ સાથે સાથે ડેરી ક્ષેત્રના વિસ્તરણમાં પણ ઘણું આગળ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મને અતૂટ વિશ્વાસ છે કે દેશનું ડેરી ક્ષેત્ર પશુપાલન, શ્વેતક્રાંતિમાં નવી ઊર્જા અને દેશના ખેડૂતોની સ્થિતિમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ઘણી મોટી ભૂમિકા નિભાવી શકે તેમ છે. આવો વિશ્વાસ રાખવાના અનેક કારણો પણ છે. પ્રથમ કારણ છે કે દેશમાં નાના ખેડૂતો કે જેમની સંખ્યા 10 કરોડ કરતાં વધારે છે તેમની વધારાની આવક માટે પશુપાલન એક ખૂબ મોટું સાધન બની શકે તેમ છે. બીજુ એ કે ભારતની ડેરી પ્રોડક્ટસ માટે વિદેશનું ખૂબ મોટું બજાર છે, જેમાં આગળ ધપવાની આપણી પાસે ઘણી મોટી સંભાવનાઓ છે. ત્રીજું એ કે પશુપાલન મહિલાઓના આર્થિક ઉત્કર્ષ માટે, તેમની ઉદ્યમશીલતાને આગળ ધપાવવામાં ખૂબ મોટું માધ્યમ છે. અને ચોથુ આપણું જે પશુધન છે તે બાયોગેસ, જૈવિક ખેતી, પ્રાકૃતિક ખેતીનો પણ મોટો આધાર છે. જે પશુ દૂધ આપવાને લાયક રહેતા નથી તે બોજ બનતા નથી, પણ રોજે રોજ ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરતા રહે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ડબલ એન્જિનની અમારી સરકાર સંપૂર્ણ ઈમાનદારીથી, પૂરી તાકાત સાથે ખેડૂતો અને પશુપાલકોને સાથ આપી રહી છે. આજે અહીંયા બનાસ કાશી સંકુલનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તે પણ સરકાર અને સહકારની આ ભાગીદારીનું ઉદાહરણ છે. સહકારી ક્ષેત્રમાં મહત્વની ભૂમિકા બજાવનારી બનાસ ડેરી અને પૂર્વાંચલના ખેડૂતો, ગોપાલકોની વચ્ચે આજથી એક નવી ભાગીદારીની શરૂઆત થઈ છે. આધુનિક ડેરી પ્લાન્ટ જ્યારે તૈયાર થઈ જશે ત્યારે માત્ર પિંડરા જ નહીં, સેવાપુરી, રોહનિયા અને ગાઝીપુર, જૌનપુર, ચંડોલી, મિરઝાપુર, બલિયા, આઝમગઢ અને મઉ જેવા જિલ્લાઓના હજારો લાખો ખેડૂતોને તેનો લાભ મળશે. બનાસ કાશી સંકુલના કારણે આસપાસના અનેક ગામોમાં દૂધ સમિતિઓ બનશે, કલેક્શન સેન્ટર બનશે અને દૂધ ખરાબ થઈ જવાની ચિંતામાંથી મુક્તિ મળશે. આટલું જ નહીં, અહીંયા સારી ઓલાદના પશુઓ માટે ખેડૂતોને સહાય કરવામાં આવશે અને પશુઓ માટે સારી ગુણવત્તા ધરાવતો આહાર પણ ઉપલબ્ધ કરવામાં આવશે. દૂધ, દહીં, છાશ, માખણ, પનીર ઉપરાંત આઈસ્ક્રીમ અને મિઠાઈઓ પણ બનશે. આનો અર્થ કે બનારસની લચ્છી અને માવાની બનેલી એકથી એક ચડે તેવી મિઠાઈઓ બનશે. આ બધાનો સ્વાદ હવે વધી જશે. હવે તો મલાઈની મોસમ પણ આવી રહી છે. એક પ્રકારે કહીએ તો બનાસ કાશી સંકુલ એ બનારસના રથને આગળ ધપાવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સામાન્ય રીતે દૂધની ગુણવત્તાની પ્રમાણિકતા બાબતે આપણે ત્યાં ઘણાં બધા ગૂંચવાડા પ્રવર્તે છે. દૂધ ખરીદવામાં આવે તો તે કેટલું સુરક્ષિત છે તેની ઓળખ સામાન્ય વ્યક્તિ માટે મુશ્કેલ બની રહે છે. તેના ધોરણો અંગે અલગ અલગ વ્યવસ્થાઓના કારણે પશુપાલકો અને દૂધ સંઘો સહિત સમગ્ર ડેરી સેક્ટરને પણ અનેક મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે છે. હવે સમગ્ર દેશમાં ડેરી ક્ષેત્ર માટેના આ પડકારનો ઉપાય શોધી કાઢવામાં આવ્યો છે. હાલમાં ભારતીય માનક બ્યૂરોએ સમગ્ર દેશમાં એક સરખી વ્યવસ્થા ગોઠવી છે. સર્ટિફિકેશન માટે કામધેનુ ગાયની વિશેષતા ધરાવતો એક સામાન્ય લોગો પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આ લોગો જોવા મળશે તો દૂધની ઓળખ આસાન થઈ જશે અને દૂધ ઉત્પાદકોની વિશ્વસનીયતામાં પણ વધારો થશે.
સાથીઓ,
આજે દેશની ઘણી મોટી જરૂરિયાત ડેરી ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા પશુઓ મારફતે પૂરી પાડવામાં આવે છે. તેનો સાચો ઉપયોગ પણ છે. રામનગરના દૂધ પ્લાન્ટની પાસે બાયોગેસથી વિજળી બનાવવાના પ્લાન્ટનું નિર્માણ એ એક મોટો પ્રયાસ છે. તે પોતાની રીતે આવી યોજનાઓ મારફતે ડેરી ક્ષેત્રની તમામ ઊર્જા જરૂરિયાતો બાયોગેસ પ્લાન્ટ મારફતે જ પૂરી પાડવામાં આવશે. આનો અર્થ એ થાય કે ખેડૂત માત્ર દૂધ જ નહીં, છાણનું પણ વેચાણ કરીને કમાણી કરી શકશે. સામાન્ય રીતે ખેડૂતોને છાણની જે કિંમત મળે છે તેનાથી વધુ કિંમતે બાયોગેસ પ્લાન્ટ ખેડૂતો પાસેથી છાણ ખરીદશે. અહીંયા જે બાયો સ્લરી બનશે તેનો ઉપયોગ બાયો સ્લરી આધારિત જૈવિક ખાતરના ઉત્પાદન માટે કામમાં લેવામાં આવશે, જે જૈવિક ખાતર બનશે તે રાસાયણિક ખાતરની તુલનામાં ખૂબ ઓછી કિંમતે ખેડૂતોને મળશે અને તેનાથી જૈવિક ખેતી તથા પ્રાકૃતિક ખેતીનો વિકાસ થશે તથા નિર્દોષ પશુઓની સેવા માટે પણ પ્રોત્સાહન પ્રાપ્ત થશે.
સાથીઓ,
એક એવો સમય હતો કે જ્યારે ભારતમાં નેચરલ ફાર્મિંગ, પ્રાકૃતિક પધ્ધતિથી ખેતી કરવામાં આવતી હતી. પ્રાકૃતિક ખેતી એને કહેવામાં આવે છે કે જેમાં કોઈ બહારની ભેળસેળ થતી નથી. ખેતીમાંથી જે મળે છે, ખેતી સાથે જોડાયેલા પશુઓ દ્વારા મળી રહ્યા છે તે જ તત્વો ખેતીને આગળ ધપાવવા માટે કામમાં આવે છે. ખાતર હોય કે કીટક નાશક, આ બધુ પ્રાકૃતિક પધ્ધતિથી જ બને છે અને તેનો ઉપયોગ થાય છે. પણ સમયની સાથે પ્રાકૃતિક ખેતીનો વ્યાપ સંકોચાતો ગયો. તેની ઉપર રસાયણવાળી ખેતી હાવિ થઈ ગઈ. ધરતી માતાના કાયા કલ્પ માટે, આપણી માટીની સુરક્ષા માટે, આવનારી પેઢીઓનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત રાખવા માટે હવે આપણે પ્રાકૃતિક ખેતી તરફ વળવું પડશે. અને તે આજના સમયની માંગ છે. અને એટલા માટે હવે સરકાર પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ખેડૂતોને જાગૃત બનાવવા માટે ખૂબ મોટું અભિયાન પણ ચલાવી રહી છે. અને આજે જ્યારે આપણે આઝાદીના 75 વર્ષનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યા છીએ ત્યારે દેશવાસીઓને અને ખાસ કરીને મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને, એમાં પણ મારા નાના ખેડૂતોને આજે ખેડૂત દિવસ પ્રસંગે હું આગ્રહ કરીશ કે તમે પ્રાકૃતિક ખેતી તરફ આગળ ધપો. પ્રાકૃતિક ખેતીમાં ખર્ચ પણ ઓછો આવે છે અને ઉત્પાદન પણ વધે છે. ખેતીના આ સૌથી સસ્તી પધ્ધતિ છે અને સૌથી સુરક્ષિત પધ્ધતિ છે. આજની દુનિયામાં પ્રાકૃતિક ખેતીથી થયેલા પાકની કિંમત પણ ઘણી વધારે છે. તે આપણાં ખેતી ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનાવવાની દિશામાં મોટું કદમ છે. હું દેશના સ્ટાર્ટઅપ સેક્ટર અને દેશના નવયુવાનોને કહીશ કે પ્રાકૃતિક ખેતીમાં તમારા માટે પણ અનેક સંભાવનાઓ છે. આપણાં નવયુવાનોએ તેનો પૂરો લાભ ઉઠાવવો જોઈએ. હમણાં અહીંયા મંચ પર આવતાં પહેલાં મને અહીંના કેટલાક યુવાનોને મળવાની તક મળી. સરકારી યોજનાઓ સાથે જોડાવાનું કેટલું મોટું સાહસ તેમણે કર્યું છે, તેમના જીવનમાં કેટલું મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે તે જાણીને મને ખૂબ આનંદ થયો. યોજનાઓ અંગે મારો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત થયો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગામડાંના ખેડૂતોને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે અને તેમને ગેરકાયદે કબજાથી ચિંતામુક્ત કરવા માટે સ્વામિત્વ યોજનાની પણ ખૂબ મોટી ભૂમિકા છે. મને સંતોષ છે કે યોગીજીના નેતૃત્વમાં ઉત્તરપ્રદેશ આ ક્ષેત્રે પણ અગ્રણી છે. ઉત્તરપ્રદેશના તમામ 75 જિલ્લામાં 23 લાખથી વધુ ઘરૌની (માલિકી હક્ક) તૈયાર થઈ ચૂક્યા છે. આશરે 21 લાખ પરિવારોને આજે તેના દસ્તાવેજ આપવામાં આવશે. પોતાના ઘરની માલિકી હવે લોકોના હાથમાં આવશે ત્યારે ગરીબ, દલિત, વંચિત અને પછાત લોકો પોતાના ઘર ઉપર ગેરકાયદે કબજાની ચિંતામાંથી મુક્ત થશે. પાછલી સરકારોના શાસન દરમ્યાન અહીંયા ગેરકાયદે કબજાની પ્રવૃત્તિ ફૂલીફાલી હતી તેની ઉપર પણ લગામ આવશે. આવી મિલકતોને આધારે જરૂર પડે બેંકો પાસેથી લોન લેવાનું પણ આસાન બનશે. તેનાથી ગામડાંના યુવાનો માટે રોજગાર અને સ્વરોજગારનું નવુ માધ્યમ પ્રાપ્ત થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે વિકાસની વાત કરવામાં આવે છે ત્યારે કાશી સ્વયં એક મોડલ બની જાય છે. પૌરાણિક ઓળખને જાળવી રાખીને આપણું શહેર કેવી રીતે નવી કાયા ધારણ કરી રહ્યું છે તે તમને કાશીમાં જોવા મળશે. આજે જે યોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તે ભવ્ય કાશી, દિવ્ય કાશી અભિયાનને વેગ આપશે. કાળ ભૈરવજી સહિત શહેરના 6 વોર્ડમાં પુનર્વિકાસના કામ ચાલી રહ્યા છે, 700થી વધુ સ્થળોએ સીસીટીવી કેમેરા લગાવવામાં આવ્યા છે તેના કારણે સ્માર્ટ અને સુરક્ષિત સુવિધાઓ તરફ આગળ ધપતા કાશીને બળ મળ્યું છે. મહાન સંત પૂજ્ય રવિદાસજીના જન્મ સ્થળને વિકસીત કરવાનું કામ પણ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. લંગર હોલ બનવાથી અહીંયા સમગ્ર દેશમાંથી આવનારા શ્રધ્ધાળુઓને ઘણી સુવિધા પ્રાપ્ત થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે વારાણસીના જે ચાર રસ્તાઓ સુંદર બની રહ્યા છે, સડકો પહોળી કરવામાં આવી રહી છે. નવા પાર્કિંગ સ્થળોનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે તેનાથી શહેરમાં ટ્રાફિકજામની સુવિધામાં ઘણો સુધારો થયો છે. અહીંથી જે વારાણસી કેન્ટથી, લહરતારા થઈને, પ્રયાગરાજ તરફ જે હાઈવે જાય છે તેનાથી કેટલું દબાણ ઉભુ થાય છે તેને આપ સૌ સારી રીતે જાણો છો. હવે આ રસ્તો 6 લેનનો થઈ જશે. દિલ્હી, આગ્રા, કાનપુર થઈ પ્રયાગરાજ જનારા યાત્રીઓને સામાનની હેરફેર સહિત તમામ બાબતોની સુવિધા પ્રાપ્ત થશે. એટલું જ નહીં, શહેરના અન્ય વિસ્તારોમાં આવન- જાવન માટેની સુવિધા વધુ આસાન બનશે. આ સડક જિલ્લાના પ્રવેશદ્વારની જેમજ વિકસીત કરવામાં આવશે. વારાણસી- ભદોહી - ગોપીગંજ સડકને પહોળી કરવાથી શહેરમાંથી બહાર જતા વાહનો રીંગરોડ ફેઝ-2 થઈને બહાર જઈ શકશે. તેના કારણે ભારે ટ્રાફિકજામમાંથી મુક્તિ મળશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આરોગ્ય, શિક્ષણ અને સંશોધન હબ તરીકે કાશીની ઓળખને સશક્ત બનાવવા માટે નિરંતર પ્રયાસ ચાલી રહ્યા છે. આજે એક આયુષ હોસ્પિટલનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે અને નવી હોમિયોપેથિક મેડિકલ કોલેજ સ્થાપવાનું કામ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રકારની સુવિધાઓના કારણે કાશી ભારતીય ચિકિત્સા પધ્ધતિના મહત્વના કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે. પ્રાદેશિક માનક પ્રયોગશાળા બનવાથી જળ પરિક્ષણ, કપડાં અને શેતરંજીઓ સાથે જોડાયેલું પરીક્ષણ પણ અહીંયા થઈ શકશે. તેના કારણે વારાણસી અને તેની આસપાસના અનેક ઉદ્યોગોને, વણકરોને સીધો લાભ થશે. આંતરરાષ્ટ્રિય રાઈસ રિસર્ચ સેન્ટરમાં જે નવી સ્પીડ બ્રીડીંગ સુવિધા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે તેનાથી અનાજની અનેક જાતો વિકસાવવામાં હવે અગાઉની તુલનામાં ખૂબ ઓછો સમય લાગશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હું જ્યારે કાશીના, ઉત્તરપ્રદેશના વિકાસમાં ડબલ એન્જિનની ડબલ શક્તિ અને ડબલ વિકાસની વાત કરૂં છું ત્યારે ઘણાં લોકોને ઘણી તકલીફ પડે છે. આ એ લોકો છે કે જે લોકોએ ઉત્તરપ્રદેશના રાજકારણને માત્રને માત્ર જાતિ, પંથ, મત- મજહબના ચશ્માથી જ જોયું છે. આવા લોકોએ ક્યારેય એવું ઈચ્છયું નથી કે ઉત્તરપ્રદેશનો વિકાસ થાય, ઉત્તરપ્રદેશની આધુનિક ઓળખ બને. સ્કૂલ, કોલેજ, હોસ્પિટલ, સડક, પાણી, વિજળી, ગરીબોના ઘર, ગેસના જોડાણો, શૌચાલયને તો આ બધાં લોકો વિકાસ માનતા જ નથી. સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રયાસની ભાષા પણ તેમના અભ્યાસક્રમમાં કે તેમની ડિક્ષનેરીમાં નથી. તેમના અભ્યાસક્રમમાં શું છે, તેમની ડિક્ષનેરીમાં શું છે, તેમની બોલચાલમાં શું છે, તેમના વિચારમાં શું છે તે બધુ આપ સૌ જાણો છો. તેમના અભ્યાસક્રમમાં છે માફિયાવાદ અને પરિવારવાદ. તેમના અભ્યાસક્રમમાં ઘર અને જમીનો પર ગેરકાયદે કબજો છે. અગાઉની સરકારોના સમયમાં ઉત્તરપ્રદેશના લોકોને જે મળ્યું હતું તે અને આજે અમારી સરકાર તરફથી જે મળી રહ્યું છે તેનો તફાવત સ્પષ્ટ છે. અમે ઉત્તરપ્રદેશનો વારસો પણ વધારી રહ્યા છીએ અને ઉત્તરપ્રદેશનો વિકાસ પણ કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ પોતાના સ્વાર્થ અંગે વિચાર કરનારા આ લોકોને ઉત્તરપ્રદેશનો વિકાસ ગમતો નથી. હાલત તો એવી છે કે આ લોકોને પૂર્વાંચલના વિકાસને કારણે, બાબાના કામોથી, વિશ્વનાથ ધામના કામને કારણે તકલીફ પડી રહી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે ગયા રવિવારે કાશી વિશ્વનાથ ધામમાં દોઢ લાખથી વધુ શ્રધ્ધાળુઓ પહોંચી ગયા હતા. ઉત્તરપ્રદેશને દાયકાઓ સુધી પાછળ ધકેલી દેનારા આ લોકોની નારાજગીમાં હવે વધારો થશે. જે રીતે સમગ્ર ઉત્તરપ્રદેશના લોકો ડબલ એન્જિનની સરકાર સાથે અડગ રહીને ઉભા રહ્યા છે, અમને આશીર્વાદ આપી રહ્યા છે અને જે રીતે આશીર્વાદ વધતા જાય છે તે જોઈને તેમનો ગુસ્સો સાતમા આસમાને પહોંચશે.
સાથીઓ,
ડબલ એન્જિનની સરકાર ઉત્તરપ્રદેશના વિકાસ માટે દિવસ- રાત આવી જ રીતે મહેનત કરતી રહેશે. મહાદેવના આશીર્વાદ અને કાશીવાસીઓના સ્નેહથી વિકાસના નવા વિક્રમ બનતા રહેશે તેવા વિશ્વાસ સાથે તમામ વિકાસ યોજનાઓ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. મારી સાથે બોલો ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!