Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of multiple development initiatives in Varanasi
23 DEC 2021 5:13PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev ! Glory to Trilochan Mahadev! Glory to Mata Sheetla Chowkia Devi! The energetic and popular Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my cabinet colleague Dr. Mahendranath Pandey ji, Ministers in the UP government, Shri Anil Rajbhar ji, Neelkanth Tiwari ji, Ravindra Jaiswal ji, my Parliamentary colleagues Shri BP Saroj ji, Smt Seema Dwivedi ji, all the honourable members of the Vidhan Sabha and the Legislative Council, Shri Shankar Bhai Chowdhary, Chairperson of Banas Dairy, and my dear farmer brothers and sisters who have come here in large numbers!
Greetings to the people of Varanasi's Pindra! Greetings to all the brothers and sisters of the neighbouring district of Jaunpur! Today, entire Varanasi and its surroundings have once again become a witness to a massive programmes for the whole country as well as the villages of Uttar Pradesh, its farmers and livestock rearers. This day is also special because today is the birth anniversary of former Prime Minister of the country, Chaudhary Charan Singh ji. I pay my respectful homage to him. The country is celebrating Farmers' Day in his memory.
Friends,
For some people, talking about cow and cow dung here is like committing a crime. It can be a crime for some people, but for us, cows are our mother and are worshiped. People who make fun of cows and buffaloes forget that the livelihood of 8 crore families of the country depends upon livestock. Due to the hard work of these families, today India produces milk worth approximately Rs. 8.5 lakh crore every year. And the money involved in milk production is much more than that of wheat and rice produced in India. Therefore, strengthening the dairy sector of India is one of the top priorities of our government today. In line with this, the foundation stone of Banas Kashi Sankul has been laid here today, Friends, this space is not enough for this mammoth crowd. So, watch out and be careful. Crores of rupees have been transferred to the accounts of lakhs of farmers associated with Banas Dairy. The foundation stone of a biogas based power plant has also been laid for the Ramnagar milk plant. There has been another significant development which will have a positive impact on the dairy sector of the entire country. Today, a unified system is launched and its logo have also been released across the country to certify the purity of milk. Apart from these efforts related to the dairy sector, today lakhs of people of UP have also been handed over the legal documents of their homes i.e. Gharauni. Projects worth more than 1500 crore rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid to make Varanasi more beautiful, accessible with more facilities. Congratulations to all of you for all these development projects! A special congratulations to the cattle rearers of UP and the entire country!
Friends,
There was a time when the herds of cattle in our villages were the hallmark of prosperity. And here, everyone called it 'Pashudhan' or 'cattle wealth'. There was a competition regarding the number of livestock in houses. Our scriptures had these lines-
गावो मे सर्वतः
चैव गवाम् मध्ये वसाम्यहम्।।
That is, the cows should be around me and I should live among the cows. This sector has always been a major source of employment here. But the support that this sector should have received a long time back was not provided by the previous governments. Now our government is changing this situation across the country. We have constituted Kamdhenu Aayog; a special fund of thousands of crores has also been created for the infrastructure of the dairy sector. We have also empowered lakhs of cattle farmers with the facility of Kisan Credit Card by running a huge campaign. Relentless work is going on so that the farmers get good quality fodder and seeds. A nationwide campaign has also been launched for the treatment of animals at home, for artificial insemination at home. We have also launched a nationwide vaccination mission for the control of Foot and Mouth Disease in animals. Our government is not only vaccinating children free of cost, not only providing corona vaccine free of cost, but also providing many free vaccines to save livestock.
Friends,
As a result of these efforts in the country, the milk production has increased by about 45 per cent as compared to 6-7 years ago. That is, it has increased about one and a half times. Today India produces about 22 per cent of the world's milk, which is almost 1/4th of the total production. I am glad that today UP is not only the largest milk producing state in the country, but also moving ahead in the expansion of dairy sector.
Brothers and sisters,
I firmly believe that the new energy in the dairy sector, animal husbandry, white revolution of the country can play a massive role in changing the condition of the farmers for the better. There are several reasons for this belief. Firstly, animal husbandry can become a huge source of additional income for the small farmers of the country, who are more than 10 crore in number. Secondly, India's dairy products have a huge overseas market in which we have a lot of possibilities to move forward. Thirdly, animal husbandry is a great way of economic empowerment of women, to increase their participation in entrepreneurship. And fourthly, our livestock forms the basis of biogas and organic farming. Animals that are not capable of producing milk any longer are not a burden, but they too can increase the income of farmers every day.
Brothers and sisters,
Our government of double engine is supporting the farmers and cattle rearers with complete sincerity and full force . Today, the laying of the foundation stone of Banas Kashi Sankul too is a proof of this partnership of the government and the cooperative. A new partnership has started today between Banas Dairy and the farmers as well as cattle rearers of Purvanchal, who play an important role in the cooperative sector. When this modern dairy plant will be ready, not only Pindra, thousands and lakhs of farmers of Shivpur, Sewapuri, Rohaniya, and districts like Ghazipur, Jaunpur, Chandauli, Mirzapur, Ballia, Azamgarh and Mau too will benefit from it. Due to Banas Kashi Sankul, milk committees will be formed in many nearby villages; collection centers will be set up and we won't have to worry about the spoilage of milk. Besides, farmers will receive assistance for good breed animals; and good quality food will also be made available for the animals. Apart from milk, curd, buttermilk, butter, paneer, ice cream and sweets will also be made here. That is, the lassi of Banaras, all the sweets made of chenna, and the taste of laung-lata will be enhanced even further. Well, now the season of Malaiyyo has also arrived. In a way, Banas Kashi Sankul will add to the sweetness of Banaras.
Brothers and sisters,
In general, we have also been very confused about the authenticity of the quality of milk. If you buy milk, it is difficult for an ordinary person to identify whether the milk is safe to consume or not. Due to different certifications, the entire dairy sector including cattle ranchers and milk unions had to face a lot of challenges. Now this challenge has been resolved for the dairy sector across the country. Today the Bureau of Indian Standards has released a unified system for the country. A logo featuring Kamdhenu cow has also been launched for certification. If this proof, this logo is visible, then the identification of purity will be easy and the credibility of India's milk products will also be enhanced.
Friends,
It's high time that the country made the right use of the waste generated from the animals associated with the dairy sector. One such major effort is the construction of a biogas power plant near the milk plant of Ramnagar. This is a first of its kind project in which all the energy requirements of the dairy plant will be met from the biogas plant itself. That is, farmers will be able to earn not only from milk but also from the sale of cow dung. This biogas plant will buy cow dung from farmers at a price higher than what farmers usually get. The bio slurry produced here will be used for the production of bio slurry based organic fertilizers. The solid organic manure that will be made will be available to the farmers at a much lower cost than chemical fertilizers. This will also lead to the development of organic farming - natural farming and will also encourage the service of destitute animals.
Friends,
There was a time when organic farming and natural processes were used in India. Under Organic farming, there is no adulteration and no chemicals are used in farming. All farm residues, products and the products from animals involved in farming, were used for this type of agriculture. Be it fertilizers or pesticides, everything was made naturally and used. But with the passage of time, the scope of natural farming shrunk, it was dominated by chemical farming. For the rejuvenation of mother earth, to protect our soil, to secure the future of the coming generations, now we have to once again turn to organic farming. This is the need of the hour today. And so, the government is also running a huge campaign to make farmers aware and to promote natural farming. And today when we are celebrating 75 years of Independence 'Amrit Mahotsav', I would urge the countrymen, my farmer brothers and sisters, especially my small farmers, on Farmers' Day, that you should move forward towards natural farming and organic farming. The cost is less and the produce is higher. It is the cheapest method of farming, the safest method, and today around the world, the value of crops produced by organic farming is also very high. This is also a big step towards making our agriculture sector self-reliant. I will also tell the startup sector of the country, to the youth that there are many new possibilities for you in the field of organic farming. Our youth should take full advantage of this opportunity. Just before coming on stage here, I got a chance to meet several youngsters here. I was extremely delighted to hear about the many courageous things they have accomplished by being a part of the government schemes, how big a change has come into their lives! My faith in the schemes has become even stronger.
Brothers and sisters,
Swamitva Yojana also has a major role to play in making villages & farmers self-reliant, freeing them from illegal occupation. I am happy that under the leadership of Yogi ji, UP is also leading in this aspect. More than 23 lakh gharauni have been prepared in all 75 districts of UP. Of these, about 21 lakh families have been given these documents today. When they will have these legal documents of the house in their hands, then the poor, downtrodden and the backward sections of the society will be free from the worry of illegal occupation of their houses. The trend of illegal occupation that flourished here during the regime of the previous governments will also be curbed. By getting a home, it will also be easier now to get loans from banks if needed. This will provide new means for employment, self-employment to the youth of the villages.
Brothers and sisters,
When it comes to development, Kashi is becoming a model in itself. How our cities can adopt a new body while maintaining the ancient identity is visible in Kashi. The projects which have been inaugurated and the foundation stone laid today will give further impetus to the 'Bhavya Kashi, Divya Kashi' campaign. The redevelopment work in 6 wards of the city, including Kal Bhairav ​​ji and installation of CCTV cameras at more than 700 places, have given further impetus to Kashi's move towards smart and secure facilities. The work of developing the birthplace of great saint Pujya Shri Ravidas ji is also going on at a rapid pace. With the construction of the Langar Hall, devotees coming from all over the country will get a lot of comfort and convenience.
Brothers and sisters,
Today the intersections of Varanasi are getting beautiful, the roads are getting widened, new parking spaces are being constructed, due to which the traffic jam situation in the city has improved a lot. You are very well aware of the pressure on the highway stretch from Varanasi Cantt to Prayagraj via Lahartara. Now with the 6 lanes, all the passengers travelling and commercial vehicles from Delhi, Agra, Kanpur, Prayagraj will benefit a lot! Moreover, commuting to other areas of the city will also become easier. This road will be developed as the entrance gate of the district. Due to the widening of Varanasi-Bhadohi-Gopiganj road, vehicles originating from the city will be able to go from outside via Ring Road Phase-2. This will get rid of heavy traffic jams.
Brothers and sisters,
Continuous efforts are underway to strengthen Kashi's identity as a health, education and research hub. Today an AYUSH hospital has been inaugurated and the work of establishing a new Homeopathic Medical College has started. With such facilities, Kashi is also going to emerge as an important center of the Indian system of medicine. With the formation of Regional Reference Standard Laboratory, water testing, tests related to clothes and carpets will be done here. This will directly benefit the weavers and the many industries in and around Varanasi. At the same time, with the new speed breeding facility set up at the International Rice Research Center, it will take far less time to develop a new variety of paddy than before.
Brothers and sisters,
When I talk of double power and double development with double engine in the development of Kashi and Uttar Pradesh, some people get very upset. These are the people who have witnessed the politics of Uttar Pradesh only through the prism of caste, creed and religion. These people never wanted UP to develop or imagined UP with a modern identity. Schools, colleges, hospitals, roads, water, electricity, houses of the poor, gas connections, toilets : they do not consider these as development. This language of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' is not there in their dictionary or syllabus. You all know what is there in their syllabus, dictionary, language, and thoughts. They have in their syllabus - mafiaism, nepotism. They have - illegal occupation of houses and lands. The difference between what the people of UP got during the earlier governments and what the people of UP are getting from our government today is clear. We are not only encouraging and enhancing the heritage in UP, but also developing UP. But these people who think only about their selfish desires are not liking the development of UP. The situation is such that these people have started objecting to the development of Purvanchal, Baba's work and Vishwanath Dham's work. I have been told that last Sunday, more than 1.5 lakh devotees had reached Kashi Vishwanath Dham for darshan. The displeasure of these people who had pushed UP decades back will only increase. The people of UP are standing firmly with the double engine government and blessing us; and as the blessings increase, the anger of those people too will start rising.
Friends,
The government of double engine will continue to work hard day in and day out for the development of UP. With the blessings of Mahadev and the affection of the people of Kashi, we will continue to create new records of development. With this belief, I congratulate you all for all the development projects. Say aloud with me: Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വാരാണസിയിൽ ഒന്നിലധികം വികസന സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
23 DEC 2021 5:13PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹർ ഹർ മഹാദേവ്! ത്രിലോചൻ മഹാദേവന് മഹത്വം! മാതാ ശീതള ചൗകിയ ദേവിക്ക് മഹത്വം! ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഊർജ്ജസ്വലനും ജനകീയനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, എന്റെ കാബിനറ്റ് സഹപ്രവർത്തകൻ ഡോ. മഹേന്ദ്രനാഥ് പാണ്ഡേ ജി, യുപി സർക്കാരിലെ മന്ത്രിമാർ, ശ്രീ അനിൽ രാജ്ഭർ ജി, നീലകണ്ഠ് തിവാരി ജി, രവീന്ദ്ര ജയ്‌സ്വാൾ ജി, എന്റെ പാർലമെന്ററി സഹപ്രവർത്തകർ ശ്രീ ബി പി സരോജ് ജി , ശ്രീമതി സീമ ദ്വിവേദി ജി, വിധാൻ സഭയിലെയും ലെജിസ്ലേറ്റീവ് കൗൺസിലിലെയും ബഹുമാനപ്പെട്ട എല്ലാ അംഗങ്ങളും, ബനാസ് ഡയറിയുടെ ചെയർപേഴ്സൺ ശ്രീ ശങ്കർ ഭായ് ചൗധരിയും, ഇവിടെ ധാരാളമായി എത്തിയ എന്റെ പ്രിയ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ !
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ചിലർക്ക് ഇവിടെ പശുവിനെയും ചാണകത്തെയും കുറിച്ച് പറയുന്നത് കുറ്റം ചെയ്യുന്നതുപോലെയാണ്. ചിലർക്ക് അത് കുറ്റമാകാം, പക്ഷേ നമുക്ക് പശുക്കൾ നമ്മുടെ അമ്മയാണ്, ആരാധിക്കപ്പെടുന്നു. പശുവിനെയും പോത്തിനെയും കളിയാക്കുന്നവർ മറക്കുന്നത് രാജ്യത്തെ എട്ട് കോടി കുടുംബങ്ങളുടെ ഉപജീവനമാർഗം കന്നുകാലികളാണ്. ഈ കുടുംബങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനം മൂലം ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഏകദേശം 100 രൂപ വിലയുള്ള പാൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. പ്രതിവർഷം 8.5 ലക്ഷം കോടി. പാൽ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ ഉൾപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന പണം ഇന്ത്യയിൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഗോതമ്പ്, അരി എന്നിവയേക്കാൾ വളരെ കൂടുതലാണ്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയുടെ ക്ഷീരമേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നത് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഇന്നത്തെ പ്രധാന മുൻഗണനകളിലൊന്നാണ്. അതിനനുസൃതമായി ഇന്ന് ഇവിടെ ബനാസ് കാശി സങ്കുലിന്റെ തറക്കല്ലിട്ടു, സുഹൃത്തുക്കളെ, ഈ മാമാങ്കത്തിന് ഈ ഇടം പോരാ. അതിനാൽ, ശ്രദ്ധിക്കുകയും ശ്രദ്ധിക്കുകയും ചെയ്യുക. ബനാസ് ഡയറിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് കോടിക്കണക്കിന് രൂപയാണ് എത്തിയത്. രാംനഗർ മിൽക്ക് പ്ലാന്റിന് ബയോഗ്യാസ് അധിഷ്ഠിത പവർ പ്ലാന്റിന്റെ തറക്കല്ലിടലും നടന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ ക്ഷീരമേഖലയിലും നല്ല സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്ന മറ്റൊരു സുപ്രധാന വികസനം കൂടി ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഒരു ഏകീകൃത സംവിധാനം ആരംഭിക്കുകയും പാലിന്റെ പരിശുദ്ധി സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തുന്നതിനായി അതിന്റെ ലോഗോ രാജ്യത്തുടനീളം പുറത്തിറക്കുകയും ചെയ്തു. ക്ഷീരമേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് പുറമേ, ഇന്ന് യുപിയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് അവരുടെ വീടുകളുടെ നിയമപരമായ രേഖകളും കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്, അതായത് ഘരൗനി. 1500 കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന പദ്ധതികൾ ഒന്നുകിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അല്ലെങ്കിൽ വാരണാസിയെ കൂടുതൽ മനോഹരമാക്കുന്നതിനും കൂടുതൽ സൗകര്യങ്ങളോടെ ആക്സസ് ചെയ്യുന്നതിനുമായി അവയുടെ തറക്കല്ലിടലുകൾ നടത്തുകയോ ചെയ്തു. ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങളെല്ലാവർക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ! യുപിയിലെയും രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ പശുക്കളെ വളർത്തുന്നവർക്കും പ്രത്യേക അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ കന്നുകാലിക്കൂട്ടങ്ങൾ ഐശ്വര്യത്തിന്റെ മുഖമുദ്രയായിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇവിടെ എല്ലാവരും പശുധൻ എന്നോ കന്നുകാലി സമ്പത്ത് എന്നോ വിളിച്ചിരുന്നു. വീടുകളിലെ കന്നുകാലികളുടെ എണ്ണത്തിൽ മത്സരം നടന്നു. നമ്മുടെ വേദങ്ങളിൽ ഈ വരികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു-
ഗാവോ മേ സർവതഃ
ചൈവ ഗവാം മധ്യേ വസാമ്യഹം.
അതായത്, പശുക്കൾ എന്റെ ചുറ്റും ഉണ്ടായിരിക്കണം, പശുക്കൾക്കിടയിൽ ഞാൻ ജീവിക്കണം. ഈ മേഖല എല്ലായ്‌പ്പോഴും ഇവിടെ ഒരു പ്രധാന തൊഴിൽ സ്രോതസ്സാണ്. എന്നാൽ ഈ മേഖലയ്ക്ക് വളരെക്കാലം മുമ്പ് ലഭിക്കേണ്ട പിന്തുണ മുൻ സർക്കാരുകൾ നൽകിയില്ല. ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ സർക്കാർ രാജ്യത്തുടനീളം ഈ അവസ്ഥ മാറ്റുകയാണ്. ഞങ്ങൾ കാമധേനു ആയോഗ് രൂപീകരിച്ചു; ക്ഷീരമേഖലയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിനായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടിയുടെ പ്രത്യേക ഫണ്ടും രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. വൻ പ്രചാരണം നടത്തി ലക്ഷക്കണക്കിന് കന്നുകാലി കർഷകരെ കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡിന്റെ സൗകര്യം ഉപയോഗിച്ച് ഞങ്ങൾ ശാക്തീകരിച്ചു. കർഷകർക്ക് ഗുണമേന്മയുള്ള കാലിത്തീറ്റയും വിത്തുകളും ലഭിക്കുന്ന തരത്തിൽ അശ്രാന്തപരിശ്രമം നടക്കുന്നുണ്ട്. മൃഗങ്ങളെ വീട്ടിൽ ചികിത്സിക്കുന്നതിനും വീട്ടിൽ കൃത്രിമ ബീജസങ്കലനത്തിനുമായി രാജ്യവ്യാപകമായി ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. മൃഗങ്ങളിലെ കുളമ്പുരോഗ നിയന്ത്രണത്തിനായി ഞങ്ങൾ രാജ്യവ്യാപകമായി വാക്സിനേഷൻ ദൗത്യവും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ സർക്കാർ കുട്ടികൾക്ക് സൗജന്യമായി വാക്സിനേഷൻ നൽകുക മാത്രമല്ല, കൊറോണ വാക്സിൻ സൗജന്യമായി നൽകുക മാത്രമല്ല, കന്നുകാലികളെ രക്ഷിക്കാൻ നിരവധി സൗജന്യ വാക്സിനുകൾ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
രാജ്യത്തെ ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി, 6-7 വർഷം മുമ്പുള്ളതിനെ അപേക്ഷിച്ച് ഏകദേശം 45 ശതമാനം പാൽ ഉൽപാദനം വർദ്ധിച്ചു. അതായത് ഏകദേശം ഒന്നര ഇരട്ടി വർധിച്ചു. ഇന്ന് ലോകത്തെ പാലിന്റെ 22 ശതമാനവും ഇന്ത്യയാണ് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത്, ഇത് മൊത്തം ഉൽപാദനത്തിന്റെ ഏകദേശം 1/4 ആണ്. ഇന്ന് യുപി രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പാൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന സംസ്ഥാനം മാത്രമല്ല, ക്ഷീരമേഖലയുടെ വിപുലീകരണത്തിലും മുന്നേറുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ക്ഷീരമേഖലയിലെ പുത്തൻ ഊർജം, മൃഗസംരക്ഷണം, ധവള വിപ്ലവം എന്നിവയ്ക്ക് കർഷകരുടെ അവസ്ഥയെ മികച്ച രീതിയിൽ മാറ്റുന്നതിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ വിശ്വാസത്തിന് നിരവധി കാരണങ്ങളുണ്ട്. ഒന്നാമതായി, 10 കോടിയിലധികം വരുന്ന രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് മൃഗസംരക്ഷണം അധിക വരുമാനത്തിന്റെ വലിയ സ്രോതസ്സായി മാറും. രണ്ടാമതായി, ഇന്ത്യയുടെ പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ഒരു വലിയ വിദേശ വിപണിയുണ്ട്, അതിൽ നമുക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാൻ ധാരാളം സാധ്യതകളുണ്ട്. മൂന്നാമതായി, സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിന്, സംരംഭകത്വത്തിൽ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മികച്ച മാർഗമാണ് മൃഗസംരക്ഷണം. നാലാമതായി, നമ്മുടെ കന്നുകാലികളാണ് ബയോഗ്യാസ്, ജൈവകൃഷി എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനം. ഇനി പാൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാൻ ശേഷിയില്ലാത്ത മൃഗങ്ങൾ ഒരു ഭാരമല്ല, എന്നാൽ അവയ്ക്കും കർഷകരുടെ വരുമാനം അനുദിനം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കർഷകരെയും കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവരെയും പൂർണ ആത്മാർത്ഥതയോടെയും പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെയും പിന്തുണയ്ക്കുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ. ഇന്ന് ബനാസ് കാശി സങ്കുലിന്റെ തറക്കല്ലിടലും സർക്കാരിന്റെയും സഹകരണ സംഘത്തിന്റെയും ഈ കൂട്ടുകെട്ടിന്റെ തെളിവാണ്. ബനാസ് ഡയറിയും സഹകരണമേഖലയിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിക്കുന്ന പൂർവാഞ്ചലിലെ കർഷകരും കന്നുകാലികളെ വളർത്തുന്നവരും തമ്മിൽ ഒരു പുതിയ പങ്കാളിത്തം ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. ഈ ആധുനിക ഡയറി പ്ലാന്റ് സജ്ജമാകുമ്പോൾ, പിന്ദ്ര മാത്രമല്ല, ശിവപൂർ, സേവാപുരി, രോഹാനിയ, ഗാസിപൂർ, ജൗൻപൂർ, ചന്ദൗലി, മിർസാപൂർ, ബല്ലിയ, അസംഗഡ്, മൗ തുടങ്ങിയ ജില്ലകളിലെ ആയിരക്കണക്കിന് ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ബനാസ് കാശി സങ്കുൽ മൂലം സമീപത്തെ പല ഗ്രാമങ്ങളിലും പാൽ കമ്മിറ്റികൾ രൂപീകരിക്കും; ശേഖരണ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കും, പാൽ കേടാകുമെന്ന ആശങ്ക വേണ്ട. കൂടാതെ, കർഷകർക്ക് നല്ല ഇനം മൃഗങ്ങൾക്ക് സഹായം ലഭിക്കും; കൂടാതെ മൃഗങ്ങൾക്ക് നല്ല ഗുണനിലവാരമുള്ള ഭക്ഷണവും ലഭ്യമാക്കും. പാലിന് പുറമെ തൈര്, മോര്, വെണ്ണ, പനീർ, ഐസ്ക്രീം, മധുര പലഹാരങ്ങൾ എന്നിവയും ഇവിടെ ഉണ്ടാക്കും. അതായത്, ബനാറസിലെ ലസ്സി, ചേനയിൽ ഉണ്ടാക്കിയ എല്ലാ മധുരപലഹാരങ്ങളും, ലൗങ്-ലതയുടെ രുചിയും കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഇപ്പൊ മലയ്യോയുടെ കാലവും വന്നിരിക്കുന്നു. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ ബനാറസിന്റെ മധുരം കൂട്ടാൻ ബനാസ് കാശി സങ്കുൽ സഹായിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പൊതുവേ, പാലിന്റെ ഗുണനിലവാരത്തിന്റെ ആധികാരികതയെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ വളരെ ആശയക്കുഴപ്പത്തിലാണ്. പാൽ വാങ്ങിയാൽ, പാൽ സുരക്ഷിതമാണോ അല്ലയോ എന്ന് തിരിച്ചറിയാൻ സാധാരണക്കാരന് ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. വ്യത്യസ്‌ത സർട്ടിഫിക്കേഷനുകൾ കാരണം, പശുപാലകരും പാൽ യൂണിയനുകളും ഉൾപ്പെടെയുള്ള മുഴുവൻ ക്ഷീരമേഖലയ്ക്കും വളരെയധികം വെല്ലുവിളികൾ നേരിടേണ്ടിവന്നു. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ക്ഷീരമേഖലയ്ക്ക് ഈ വെല്ലുവിളി പരിഹരിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ബ്യൂറോ ഓഫ് ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാൻഡേർഡ് രാജ്യത്തിനായി ഒരു ഏകീകൃത സംവിധാനം പുറത്തിറക്കി. സർട്ടിഫിക്കേഷനായി കാമധേനു പശുവിന്റെ ലോഗോയും പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ തെളിവും ഈ ലോഗോയും ദൃശ്യമായാൽ, പരിശുദ്ധി തിരിച്ചറിയുന്നത് എളുപ്പമാകും, കൂടാതെ ഇന്ത്യയുടെ പാൽ ഉൽപന്നങ്ങളുടെ വിശ്വാസ്യതയും വർദ്ധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ക്ഷീരമേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മൃഗങ്ങളിൽ നിന്ന് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന മാലിന്യങ്ങൾ രാജ്യം ശരിയായി ഉപയോഗിക്കേണ്ട സമയം അതിക്രമിച്ചിരിക്കുന്നു. രാംനഗറിലെ മിൽക്ക് പ്ലാന്റിന് സമീപം ബയോഗ്യാസ് പവർ പ്ലാന്റ് നിർമ്മിക്കുന്നത് അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു പ്രധാന ശ്രമമാണ്. ഡയറി പ്ലാന്റിന്റെ എല്ലാ ഊർജ ആവശ്യങ്ങളും ബയോഗ്യാസ് പ്ലാന്റിൽ നിന്ന് തന്നെ നിറവേറ്റുന്ന ഇത്തരത്തിലുള്ള ആദ്യ പദ്ധതിയാണിത്. അതായത്, കർഷകർക്ക് പാലിൽ നിന്ന് മാത്രമല്ല, ചാണകത്തിന്റെ വിൽപ്പനയിലൂടെയും വരുമാനം ലഭിക്കും. ഈ ബയോഗ്യാസ് പ്ലാന്റ് കർഷകരിൽ നിന്ന് ചാണകം വാങ്ങുന്നത് കർഷകർക്ക് സാധാരണ കിട്ടുന്നതിനേക്കാൾ കൂടിയ വിലയ്ക്ക്. ഇവിടെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ബയോ സ്ലറി ബയോ സ്ലറി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ജൈവ വളങ്ങൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന് ഉപയോഗിക്കും. നിർമ്മിക്കുന്ന ഖര ജൈവവളം രാസവളങ്ങളേക്കാൾ വളരെ കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് കർഷകർക്ക് ലഭ്യമാകും. ഇത് ജൈവകൃഷി - പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ വികസനത്തിനും വഴിയൊരുക്കും, കൂടാതെ നിരാലംബരായ മൃഗങ്ങളുടെ സേവനത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജൈവകൃഷിയും പ്രകൃതിദത്തമായ പ്രക്രിയകളും ഇന്ത്യയിൽ ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ജൈവകൃഷിക്ക് കീഴിൽ, കൃഷിയിൽ മായം ചേർക്കുന്നില്ല, രാസവസ്തുക്കൾ ഉപയോഗിക്കുന്നില്ല. എല്ലാ കാർഷിക അവശിഷ്ടങ്ങളും ഉൽപ്പന്നങ്ങളും കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന മൃഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങളും ഇത്തരത്തിലുള്ള കൃഷിക്ക് ഉപയോഗിച്ചു. വളമായാലും കീടനാശിനി ആയാലും എല്ലാം പ്രകൃതിയിൽ ഉണ്ടാക്കി ഉപയോഗിച്ചതാണ്. എന്നാൽ കാലക്രമേണ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയുടെ വ്യാപ്തി ചുരുങ്ങി, രാസകൃഷിക്ക് ആധിപത്യം ലഭിച്ചു. ഭൂമി മാതാവിന്റെ പുനരുജ്ജീവനത്തിനായി, നമ്മുടെ മണ്ണിനെ സംരക്ഷിക്കാൻ, വരും തലമുറയുടെ ഭാവി സുരക്ഷിതമാക്കാൻ, ഇപ്പോൾ നമ്മൾ വീണ്ടും ജൈവകൃഷിയിലേക്ക് തിരിയണം. ഇതാണ് ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യം. അതിനാൽ, കർഷകരെ ബോധവാന്മാരാക്കുന്നതിനും പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി സർക്കാർ വലിയ പ്രചാരണവും നടത്തുന്നു. ഇന്ന് നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷികം 'അമൃത് മഹോത്സവം' ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, പ്രകൃതി കൃഷിയിലേക്കും ജൈവകൃഷിയിലേക്കും നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകണമെന്ന് കർഷക ദിനത്തിൽ ഞാൻ നാട്ടുകാരോടും എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരോടും പ്രത്യേകിച്ച് എന്റെ ചെറുകിട കർഷകരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ചെലവ് കുറവാണ്, ഉൽപ്പന്നം കൂടുതലാണ്. ഇത് ഏറ്റവും ചെലവുകുറഞ്ഞ കൃഷിരീതിയാണ്, സുരക്ഷിതമായ രീതിയാണ്, ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും ജൈവകൃഷിയിലൂടെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വിളകളുടെ മൂല്യവും വളരെ ഉയർന്നതാണ്. നമ്മുടെ കാർഷിക മേഖലയെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു വലിയ ചുവടുവയ്പ്പ് കൂടിയാണിത്. രാജ്യത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് മേഖലയോടും, യുവാക്കളോടും ഞാൻ പറയും, ജൈവകൃഷി മേഖലയിൽ നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി പുതിയ സാധ്യതകൾ ഉണ്ട്. നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾ ഈ അവസരം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. ഇവിടെ സ്റ്റേജിൽ വരുന്നതിന് തൊട്ടുമുമ്പ്, എനിക്ക് നിരവധി യുവാക്കളെ ഇവിടെ കാണാൻ അവസരം ലഭിച്ചു. ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതികളുടെ ഭാഗമാകുന്നതിലൂടെ അവർ കൈവരിച്ച ധീരമായ നിരവധി കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് കേട്ടപ്പോൾ ഞാൻ അത്യന്തം സന്തോഷിച്ചു, അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ എത്ര വലിയ മാറ്റം വന്നിരിക്കുന്നു! പദ്ധതികളിലുള്ള എന്റെ വിശ്വാസം കൂടുതൽ ശക്തമായി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഗ്രാമങ്ങളെയും കർഷകരെയും സ്വയം പര്യാപ്തരാക്കുന്നതിനും അവരെ അനധികൃത അധിനിവേശത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കുന്നതിനും സ്വാമിത്വ യോജനയ്ക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. യോഗി ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ യുപിയും ഇക്കാര്യത്തിൽ മുന്നിട്ട് നിൽക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. യുപിയിലെ 75 ജില്ലകളിലും 23 ലക്ഷത്തിലധികം ഘറൗണികൾ തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ 21 ലക്ഷത്തോളം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇന്ന് ഈ രേഖകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. വീടിന്റെ നിയമപരമായ ഈ രേഖകൾ അവരുടെ കയ്യിൽ ലഭിക്കുമ്പോൾ, സമൂഹത്തിലെ പാവപ്പെട്ടവരും കീഴാളരും പിന്നാക്കക്കാരും തങ്ങളുടെ വീടുകളുടെ അനധികൃത അധിനിവേശത്തിന്റെ ആശങ്കയിൽ നിന്ന് മുക്തരാകും. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ ഭരണകാലത്ത് ഇവിടെ തഴച്ചുവളർന്ന അനധികൃത അധിനിവേശ പ്രവണതയും തടയും. ഒരു വീട് ലഭിക്കുന്നതിലൂടെ, ആവശ്യമെങ്കിൽ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കുന്നതും ഇപ്പോൾ എളുപ്പമാകും. ഇത് ഗ്രാമങ്ങളിലെ യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിലിനും സ്വയം തൊഴിലിനും പുതിയ മാർഗങ്ങൾ നൽകും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വികസനത്തിന്റെ കാര്യം വരുമ്പോൾ കാശി അതിൽ തന്നെ മാതൃകയാവുകയാണ്. പൗരാണികത നിലനിറുത്തിക്കൊണ്ട് നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾക്ക് എങ്ങനെ ഒരു പുതിയ ശരീരം സ്വീകരിക്കാൻ കഴിയും എന്നത് കാശിയിൽ ദൃശ്യമാണ്. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നടന്ന പദ്ധതികൾ 'ഭവ്യകാശി, ദിവ്യകാശി' കാമ്പയിന് കൂടുതൽ ഊർജം പകരും. കാലഭൈരവ് ജി ഉൾപ്പെടെ നഗരത്തിലെ 6 വാർഡുകളിലെ പുനർവികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ, 700 ലധികം സ്ഥലങ്ങളിൽ സിസിടിവി ക്യാമറകൾ സ്ഥാപിക്കൽ എന്നിവ കാശിയുടെ മികച്ചതും സുരക്ഷിതവുമായ സൗകര്യങ്ങളിലേക്കുള്ള നീക്കത്തിന് കൂടുതൽ പ്രചോദനം നൽകി. ശ്രേഷ്ഠ സന്യാസി പൂജ്യ ശ്രീ രവിദാസ് ജിയുടെ ജന്മസ്ഥലം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും ദ്രുതഗതിയിൽ നടക്കുന്നു. ലങ്കാർ ഹാൾ നിർമിക്കുന്നതോടെ നാടിന്റെ നാനാഭാഗത്തുനിന്നും വരുന്ന ഭക്തർക്ക് ഏറെ ആശ്വാസവും സൗകര്യവും ലഭിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് വാരാണസിയിലെ കവലകൾ മനോഹരമാകുന്നു, റോഡുകൾ വീതികൂട്ടുന്നു, പുതിയ പാർക്കിംഗ് സ്ഥലങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു, ഇതുമൂലം നഗരത്തിലെ ഗതാഗതക്കുരുക്ക് സ്ഥിതി വളരെ മെച്ചപ്പെട്ടു. വാരാണസി കാന്റിൽ നിന്ന് ലഹർതാര വഴി പ്രയാഗ്‌രാജ് വരെയുള്ള ഹൈവേയിലെ സമ്മർദ്ദത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. ഇപ്പോൾ 6 ലെയ്‌നുകൾ ഉള്ളതിനാൽ, ഡൽഹി, ആഗ്ര, കാൺപൂർ, പ്രയാഗ്‌രാജ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്ന് യാത്ര ചെയ്യുന്ന എല്ലാ യാത്രക്കാർക്കും വാണിജ്യ വാഹനങ്ങൾക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും! കൂടാതെ, നഗരത്തിന്റെ മറ്റ് പ്രദേശങ്ങളിലേക്കുള്ള യാത്രയും എളുപ്പമാകും. ജില്ലയുടെ പ്രവേശന കവാടമായി ഈ റോഡ് വികസിപ്പിക്കും. വാരണാസി-ഭദോഹി-ഗോപിഗഞ്ച് റോഡ് വീതികൂട്ടുന്നതിനാൽ, നഗരത്തിൽ നിന്ന് പുറപ്പെടുന്ന വാഹനങ്ങൾക്ക് റിംഗ് റോഡ് ഫേസ്-2 വഴി പുറത്തു നിന്ന് പോകാനാകും. ഇത് കനത്ത ഗതാഗതക്കുരുക്കിൽ നിന്ന് രക്ഷനേടും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആരോഗ്യ-വിദ്യാഭ്യാസ-ഗവേഷണ കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിൽ കാശിയുടെ ഐഡന്റിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിരന്തര ശ്രമങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണ്. ഇന്ന് ആയുഷ് ആശുപത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും പുതിയ ഹോമിയോപ്പതി മെഡിക്കൽ കോളേജ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത്തരം സൗകര്യങ്ങളോടെ കാശി ഇന്ത്യൻ വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറാൻ പോവുകയാണ്. റീജിയണൽ റഫറൻസ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് ലബോറട്ടറി രൂപീകരിക്കുന്നതോടെ ജലപരിശോധന, വസ്ത്രങ്ങൾ, കാർപെറ്റുകൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിശോധനകൾ ഇവിടെ നടക്കും. വാരാണസിയിലും പരിസരത്തുമുള്ള നെയ്ത്തുകാര് ക്കും നിരവധി വ്യവസായങ്ങള് ക്കും ഇത് നേരിട്ട് ഗുണം ചെയ്യും. അതേസമയം, അന്താരാഷ്ട്ര നെല്ല് ഗവേഷണ കേന്ദ്രത്തിൽ പുതിയ സ്പീഡ് ബ്രീഡിംഗ് സൗകര്യം സജ്ജമാകുന്നതോടെ പുതിയ ഇനം നെല്ല് വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് മുമ്പത്തേക്കാൾ വളരെ കുറച്ച് സമയമെടുക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കാശിയിലെയും ഉത്തർപ്രദേശിലെയും വികസനത്തിൽ ഇരട്ട ശക്തിയും ഇരട്ട വികസനവും ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഉപയോഗിച്ച് ഞാൻ പറയുമ്പോൾ ചിലർ വളരെ അസ്വസ്ഥരാണ്. ഉത്തർപ്രദേശിലെ രാഷ്ട്രീയത്തെ ജാതിയുടെയും മതത്തിന്റെയും പ്രിസത്തിലൂടെ മാത്രം കണ്ടവരാണിവർ. യുപി ഒരു ആധുനിക ഐഡന്റിറ്റിയോടെ വികസിപ്പിക്കണമെന്ന് ഈ ആളുകൾ ഒരിക്കലും ആഗ്രഹിച്ചില്ല. സ്‌കൂളുകൾ, കോളേജുകൾ, ആശുപത്രികൾ, റോഡുകൾ, വെള്ളം, വൈദ്യുതി, പാവപ്പെട്ടവരുടെ വീടുകൾ, ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ, ടോയ്‌ലറ്റുകൾ: ഇവയെ അവർ വികസനമായി കണക്കാക്കുന്നില്ല. 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ്' എന്ന ഈ ഭാഷ അവരുടെ നിഘണ്ടുവിലോ സിലബസിലോ ഇല്ല. അവരുടെ സിലബസ്, നിഘണ്ടു, ഭാഷ, ചിന്തകൾ എന്നിവയിൽ എന്താണ് ഉള്ളതെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാം അറിയാം. അവരുടെ സിലബസിൽ ഉണ്ട് - മാഫിയ, സ്വജനപക്ഷപാതം. അവർക്കുണ്ട് - വീടുകളുടെയും സ്ഥലങ്ങളുടെയും അനധികൃത അധിനിവേശം. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ കാലത്ത് യുപിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചതും ഇന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാരിൽ നിന്ന് യുപിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്നതും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം വ്യക്തമാണ്. ഞങ്ങൾ യുപിയിലെ പൈതൃകത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും മാത്രമല്ല, യുപിയെ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ സ്വാർത്ഥതാൽപര്യങ്ങളെ കുറിച്ച് മാത്രം ചിന്തിക്കുന്ന ഇവർ യുപിയുടെ വികസനം ഇഷ്ടപ്പെടുന്നില്ല. പൂർവാഞ്ചൽ വികസനം, ബാബയുടെ പ്രവൃത്തി, വിശ്വനാഥ് ധാമിന്റെ പ്രവൃത്തി എന്നിവയെ ഇക്കൂട്ടർ എതിർക്കാൻ തുടങ്ങിയ സാഹചര്യമാണ് നിലവിലുള്ളത്. കഴിഞ്ഞ ഞായറാഴ്ച ഒന്നരലക്ഷത്തിലധികം ഭക്തർ ദർശനത്തിനായി കാശി വിശ്വനാഥധാമിൽ എത്തിയതായി എന്നോട് പറഞ്ഞു. യുപിയെ പതിറ്റാണ്ടുകൾ പിന്നിലേക്ക് തള്ളിവിട്ട ഇക്കൂട്ടരുടെ അപ്രീതി ഇനിയും കൂടും. യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരിനൊപ്പം ഉറച്ചുനിൽക്കുകയും ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു; അനുഗ്രഹങ്ങൾ വർദ്ധിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച്, അവരുടെ രോഷവും ഉയരാൻ തുടങ്ങും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഡബിൾ എൻജിൻ സർക്കാർ യുപിയുടെ വികസനത്തിനായി പകലും പകലും കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യും. മഹാദേവന്റെ അനുഗ്രഹത്തോടും കാശിക്കാരുടെ വാത്സല്യത്തോടും കൂടി ഞങ്ങൾ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് തുടരും. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, എല്ലാ വികസന പദ്ധതികൾക്കും ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം ഉറക്കെ പറയുക: ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. വളരെയധികം നന്ദി.