Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the event marking celebration of first Audit Diwas
16 NOV 2021 1:40PM by PIB Delhi
Present with us in the program Comptroller and Auditor General of the country, Shri G.C. Murmu ji, Deputy CAG Ms. Parveen Mehta ji, all the members committed to the service of the nation through this important institution and ladies and gentlemen. My best wishes to all of you on the Audit Day.
The CAG, as an institution, not only checks the accounts of the country, but also does 'value addition' in productivity and efficiency. Therefore, Audit Day and its associated events and brainstorming on this occasion is an important part of our improvement and improvisation. I congratulate all of you for your loyalty, for constantly reshaping the relevance and dignity of the CAG.
Friends,
There are very few institutions which become stronger, mature and more useful with the passage of time. Otherwise, most institutions lose their relevance within three to five decades after their formation due to changing situations. But with respect to CAG, we can say that this institute is a huge legacy in itself even after so many years.I think it is a huge responsibility for every generation to preserve, groom, enrich and make it more congruous and stimulating for the future generations.
Friends,
The last time I came here and met you, we were celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. Bapu's statue was unveiled at that event. And today when this important event of Audit Day is being held, the country is celebrating the Amrit Mahotsav on 75 years of its independence. Today we have been privileged to unveil the statue of Sardar Patel, the hero of the country's integrity. Be it Gandhiji, Sardar Patel or Babasaheb Ambedkar, the contribution of all of them in nation building is a great inspiration for the CAG, for all of us, for the countrymen. These great personalities teach us a lot about how to set big goals for the country, achieve them and bring about changes in the systems.
Friends,
There was a time when audits in the country were looked upon with apprehension. 'CAG Vs Government', had become the familiar perception of our system. People thought Babus are like this only and the Babusfelt that the people of CAG are such that they find only fault in everything. Everyone had their own point of view. Now this mindset has been changed. Today audit is considered as an important part of value addition.
The CAG has the advantage of an outsider viewpoint while assessing the performance of the government. Whatever you suggest to us, we make systemic improvements and we see it as a support for ourselves.
I have had the privilege of leading governments for a long time. I used to tell my officers when I was the Chief Minister of Gujarat, and I continue to say even today that you must give all the documents and data that are asked by the CAG. Give them other files related to your work as well. This creates scope for us to do better work. Our self-assessment work becomes easy.
Friends,
Honesty and transparency, be it in our personal life or in government, are the biggest morale boosters for us. For example, earlier inconsistent practices were followed due to lack of transparency in the banking sector of the country. As a result, the NPAs of the banks kept increasing. You know better than me how the NPAs were brushed under the carpet in the past. But we put the truth of the previous governments and the factual position before the country with complete honesty. If we recognize the problems, then only we will be able to find solutions.
Similarly, there were constant warnings from your side regarding the fiscal deficit and government spending. We accepted your concerns in a positive way and took bold decisions to monetize unused and under-used elements. It is the results of these decisions that the economy is gaining momentum again and is being discussed all over the world and being welcomed. When CAG will do a comprehensive assessment, I think there will be many aspects of these decisions which are sometimes missed out even by the experts.
Friends,
Today we are developing such a system in which the old thinking, ‘सरकारसर्वम्, सरकारजानम, सरकारग्रहणम’ is being changed. As a result, the interference of the government is also dwindling and your work is also getting easier. As part of the 'Minimum Government, Maximum Governance',reforms like contactless customs, automatic renewals, faceless assessments and online applications for service delivery have ended unnecessary government interference.
When there is transparency in the system, the results are also clearly visible to us. Today India has become the third largest start-up ecosystem in the world. Today there are more than 50 Indian unicorns. Our IITs have emerged as the fourth largest creator of unicorns. All of you, every organization of the country has to be a participant, take ownership and walk as a co-traveler in this campaign of 'Minimum Government, Maximum Governance'. This resolve for each of our constitutional institutions in this virtuous period will be a useful force to take the country to great heights when India will celebrate the centenary of its independence in 2047.
Friends,
For decades, the identity of the CAG in our country has been as the intrusive custodian of government files and books. This was the image of the people associated with CAG. I had mentioned this in 2019 also when I came amongst you. I am glad that you are bringing out changes rapidly and modernizing the processes. Today you are using advanced analytics tools, geo-spatial data and satellite imagery. These innovations should also be in our resources as well as in our working style.
I am told that you have already started sharing the preliminary findings with the departments before the field audit. This is a healthy practice. The results will be better when you combine these preliminary findings with your field study. Similarly, I had suggested you to go out of the office and meet the auditees and stakeholders. You have accepted this suggestion. In February last year, senior officers of the CAG and secretaries of ministries also held a seminar. I appreciate these efforts and hope that this cycle will not stop with the seminars.
This will become a vehicle for progress in partnership between the CAG and the departments. When I hear that you have included a woman head of a Gram Panchayat in this process, then it is a matter of pride for all of us that today our institutions are working in such an open environment at ground level. This evolution and experience will take CAG as well as our auditing mechanism to a new height. The more strong and scientific our auditing is the more transparent and strong our systems will be.
Friends,
I have been getting information about how diligently the CAG worked even in the difficult times of Corona and just got to hear about those things from Murmu ji. The wave of corona reached here through other major countries of the world, there was a challenge of such a large population in front of us, the pressure of limited resources was on our health workers, but the country worked on a war footing on every front from treatment to rescue. If developed countries had vast resources, we had incomparable social power.
I am told that the CAG has also gone beyond its obligations to help the general public in vaccination. Every institution of the country, every countryman was busy in performing his duty with this spirit. We didn't see what our job was? We sensed what we could do! As challenging as this biggest pandemic of the century was, the country's fight against it has also been extraordinary.
Today we are also running the world's largest vaccination program. Just a few weeks back, the country crossed the 100 crore vaccine dose milestone. I would also like the CAG to study the good practices developed during the country's fight against the pandemic along with its routine work. The systematic learning, new things that the country learned and adopted will also help in becoming global good practices in future and will prepare the world to fight against future pandemics resolutely.
Friends,
In the olden times, information was transmitted through stories. History was written through stories. But today in the 21st century, data is information, and in the coming times our history will also be seen and understood through data. In the future, data will dictate the history! And, when it comes to data and its assessment, there is no better master than you. Therefore, the efforts that the country is making in the Amrit Mahotsav of freedom today, the goals for which it is moving forward and when these efforts and this period will be assessed in future, then your work, your documents will become an authentic basis for it. As we look at the history related to our freedom struggle today and draw inspiration from it, similarly when the country completes hundred years of independence, then your present study reports can become an important tool for India to look into its history and learn from it.
Friends,
Today, the country is doing so many things which are unexpected and unprecedented in itself. Just now when I was mentioning the world's biggest vaccination campaign as an example to you, similarly, you can see the efforts of the countrymen engaged in many resolutions. Till a few years ago, we used to keep a financial statement of the government accounts worth lakhs and crores of rupees, but the truth was also that crores of citizens of the country did not even have their own bank accounts. There were so many families who did not have their own house to live in, did not have a concrete roof over their heads. Basic necessities like drinking water facility, electricity connection, toilets at home, treatment facilities to the poorest of the poor used to be luxury for crores of people in our own country. But today this situation has changed, and is also changing rapidly. If the country has reached this point, then the hard work of so many countrymen is behind it. All of them, be it people in our health sector, banking sector, government departments and administration, or our private sector, have worked at an extraordinary level with an unprecedented harmony. It is only then that the delivery of the rights of the poor to their doorstep has become possible, only then the development of the country has gained this momentum.
Friends,
The impact of these decisions in society is so comprehensive that we can understand them only when focused studies are done in this direction! The CAG should also assess these efforts and results of the country. This account will be a manifestation of the collective efforts of the country, a living document of the country's potential and its confidence. At the same time, your documents will also come in handy in finding better ways of functioning for the governments to come.
I am sure that your contribution to the country will continue unabated and will give new impetus to the development of the country.
With this conviction, thank you all so much! And many best wishes to you all.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पहिल्या लेखापरीक्षण दिवसानिमित्त आयोजित कार्यक्रमात पंतप्रधानांचे भाषण
16 NOV 2021 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 नोव्हेंबर 2021
कार्यक्रमात आपल्या सोबत उपस्थित देशाचे कम्पट्रोलर ऍन्ड ऑडिटर जनरल श्री जीसी मुर्मू जी, डेप्युटी CAG परवीन मेहता जी, या महत्वपूर्ण संस्थेच्या माध्यमातून देशाच्या सेवेसाठी समर्पित सर्व सदस्य आणि उपस्थित स्त्री-पुरुषांना लेखापरीक्षण दिवसाच्या हार्दिक शुभेच्छा.
कॅग ही एक संस्था म्हणून केवळ देशाच्या खात्यांच्या हिशोबाची तपासणीच करत नाही, तर उत्पादकता, कार्यक्षमतेत 'मूल्यवर्धन' देखील करते. म्हणूनच, ऑडिट डे आणि त्याच्याशी संबंधित कार्यक्रम, या प्रसंगी आमचे विचारमंथन आमच्या सुधारणांचा आणि सुधारक कृतीचा एक महत्त्वाचा भाग आहे. मी तुम्हा सर्वांचे तुमच्या निष्ठेबद्दल, कॅगची प्रासंगिकता आणि प्रतिष्ठेला सातत्याने नवी दिशा दिल्याबद्दल अभिनंदन करत आहे.
मित्रांनो,
अशा फारच कमी संस्था असतात ज्या काळ पुढे सरकत असताना अधिक बळकट होत जातात, अधिक प्रगल्भ होत राहतात आणि अधिक उपयुक्त होत राहतात. अनेक संस्थांची निर्मिती होते. तीन दशके, चार दशके, पाच दशके उलटून जाता जाता परिस्थिती इतकी बदलते की त्या कधी कधी आपले महत्त्वच गमावून बसतात. पण कॅगच्या बाबतीत आपण हे म्हणू शकतो की इतक्या वर्षांनंतरही ही संस्था म्हणजे स्वतःच एक खूप मोठा वारसा आहे, खूप मोठा ठेवा आहे आणि प्रत्येक पिढीला हा ठेवा सांभाळायचा आहे, तिला सावरायचे आहे, सजवायचे आहे आणि भावी काळातील पिढ्यांसाठी अधिक उपयुक्त बनवून तिला संक्रमित करायचे, वहन करायचे आहे आणि ही एक खूप मोठी जबाबदारी देखील आहे, असे मला वाटते.
मित्रांनो,
गेल्या वेळी मी जेव्हा येथे आलो होतो, तेव्हा तुम्हा सर्वांशी भेट झाली होती. त्यावेळी आपण महात्मा गांधीजींची 150वी जयंती साजरी करत होतो. त्या कार्यक्रमात बापूंच्या प्रतिमेचे अनावरण करण्यात आले होते. आणि आज ज्यावेळी ऑडिट दिवसाचा हा महत्त्वाचा कार्यक्रम होत आहे त्यावेळी देश आपल्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण झाल्याबद्दल अमृत महोत्सव साजरा करत आहे. आज आपल्याला देशाच्या अखंडतेचे नायक सरदार पटेलजींच्या प्रतिमेचे अनावरण करण्याचे भाग्य लाभले आहे. गांधीजी असोत, सरदार पटेल असोत किंवा मग बाबासाहेब आंबेडकर, राष्ट्रनिर्मितीमध्ये या सर्वांचे योगदान, कॅगसाठी, आपल्या सर्वांसाठी कोटी-कोटी देशवासियांसाठी खूप मोठी प्रेरणा आहेत. देशासाठी मोठी लक्ष्ये कशा प्रकारे निर्धारित केली जातात, त्यांना कशा प्रकारे साध्य केले जाते, कशा प्रकारे व्यवस्थेमध्ये परिवर्तन आणले जाते, याची खूप मोठी शिकवण या महान व्यक्तिमत्वांच्या जीवनगाथा आपल्याला देत असतात.
मित्रांनो,
एक काळ होता ज्यावेळी लेखापरीक्षणाकडे एका शंकेने, एका भीतीने पाहिले जात होते. ‘कॅग विरुद्ध सरकार’ ही आपल्या व्यवस्थेची सामान्य विचारसरणी बनली होती. आणि कधी कधी तर असेही होत असायचे की सरकारी कर्मचारी असे आहेत, असेच काही तरी करतात. सरकारी कर्मचाऱ्यांना वाटायचे की कॅग वाले असेच आहेत त्यांना प्रत्येक गोष्टीत काही तरी त्रुटी दिसत असते. प्रत्येकाचे आपले काही ना काही असायचे. पण आज ही मानसिकता बदलण्यात आली आहे. आज लेखापरीक्षणाला मूल्यवर्धनाचा एक महत्त्वाचा भाग समजले जाऊ लागले आहे. सरकारच्या कामकाजाचे आकलन करत असताना कॅग कडे एक बाह्य दृष्टीकोन असतो जी त्यांची जमेची बाजू आहे. तुम्ही जे काही आम्हाला सांगता, त्याद्वारे आम्ही नियोजनबद्ध सुधारणा करतो. या सूचनांना आम्ही सहकार्याच्या दृष्टीकोनातून पाहतो.
मला प्रदीर्घ काळ सरकारांचे नेतृत्व करण्याचे भाग्य लाभले आहे. ज्यावेळी मी गुजरातचा मुख्यमंत्री होतो त्यावेळी देखील मी आमच्या अधिकाऱ्यांना सांगायचो आणि आज देखील हेच सांगतो, कॅगकडून जी कागदपत्रे आणि आकडेवारी मागितली जाते ती अगदी आवर्जून द्या, आपल्या कामाशी संबंधित इतर फायली देखील त्यांना द्या. यामुळे आपल्यासाठी अधिक चांगले काम करण्याचा मार्ग तयार होतो. आपले आत्मपरीक्षणाचे काम अतिशय सोपे होते.
मित्रांनो,
शुचिता आणि पारदर्शकता आपल्या वैयक्तिक जीवनात असो किंवा सरकारमध्ये असो. आपल्यासाठी आपले मनोधैर्य उंचावणारे हे कारक आहेत. याचे उदाहरण पाहायचे झाले तर आपल्या देशाच्या बँकिंग क्षेत्रात पारदर्शकतेच्या अभावामुळे वेगवेगळ्या पद्धतींचा अवलंब होत असायचा. याचा परिणाम असा झाला की बँकांची थकित कर्जे वाढत गेली आणि थकित कर्जांना गालिच्याखाली झाकण्याची जी कामे पूर्वी झाली, त्याच्याविषयी बहुतेक माझ्यापेक्षा जास्त तुमच्याकडे माहिती आहे. पण आम्ही संपूर्ण प्रामाणिकतेने मागच्या सरकारांचे सत्य, जी काही स्थिती होती, ती देशाच्या समोर खुली केली. आपल्याला समस्या लक्षात आल्या तरच आपण त्यावरील तोडगा शोधू शकतो.
याच प्रकारे आपल्याकडून वित्तीय तुटी संदर्भात सरकारी खर्चाविषयी सातत्याने इशारे दिले जात असायचे. आम्ही या चिंतांचा सकारात्मक पद्धतीने विचार केला. वापरात नसलेल्या आणि प्रमाणापेक्षा कमी वापर झालेल्या घटकांचे मुद्रीकरण करण्याचे धाडसी निर्णय घेतले. आज या निर्णयांच्या परिणामांमुळे पुन्हा एकदा वेगवान होणाऱ्या अर्थव्यवस्थेची चर्चा संपूर्ण जगात होत आहे. तिचा मान-सन्मान होत आहे. कॅगमध्ये ज्यावेळी याचे व्यापक स्वरुपात आकलन होईल त्यावेळी मला असे वाटते की असे अनेक पैलू पाहायला मिळतील जे कधी कधी तज्ञांकडूनही दुर्लक्षित होत असतात.
मित्रांनो,
आज आपण अशी व्यवस्था तयार करत आहोत ज्यामध्ये जुना विचार आहे, ‘सरकार सर्वम्, सरकार जानम, सरकार ग्रहणम’ हा जुना विचार बदलण्याचा आम्ही निर्धार केला आहे. आणि त्याचा परिणाम म्हणून सरकारचा हस्तक्षेप देखील कमी होत आहे आणि तुमचे काम देखील सोपे होत आहे. ‘मिनिमम गवर्नमेंट मैक्सिमम गवर्नेंस’ Contactless customs, automatic renewals, faceless assessments, service delivery साठी online applications, या सर्व reforms मुळे सरकारचा अनावश्यक हस्तक्षेप संपुष्टात आला आहे.
व्यवस्थेमध्ये जेव्हा ही पारदर्शकता येते तेव्हा परिणाम देखील अतिशय सुस्पष्टपणे दिसू लागतात. आज भारत संपूर्ण जगात सर्वात मोठी तिसरी स्टार्ट अप eco-system बनला आहे. आज 50 हून जास्त भारतीय यूनिकॉर्न उभे राहिले आहेत. आपल्या IITs आज चौथ्या सर्वात मोठ्या यूनिकॉर्न निर्मात्या म्हणून उदयाला आल्या आहेत. ‘मिनिमम गवर्नमेंट मैक्सिमम गवर्नेंस’ च्या या अभियानात तुम्हा सर्वांना, देशाच्या प्रत्येक संस्थेला सहभागी व्हायचे आहे. Ownership घ्यायची आहे, Co-traveler म्हणून वाटचाल करायची आहे. आपल्या प्रत्येक घटनात्मक संस्थेसाठी हा अमृतकाळातील संकल्प, 2047 मध्ये ज्यावेळी भारत शतकमहोत्सव साजरा करेल, त्यावेळी देशाला खूप मोठ्या उंचीवर नेण्याचे सामर्थ्य म्हणून उपयोगी ठरेल.
मित्रांनो,
अनेक दशकांपासून आपल्या देशात कॅगची ओळख सरकारी फायली आणि चोपड्यांमध्ये डोके खूपसून बसलेली संस्था म्हणून निर्माण झाली आहे. कॅगशी संबंधित लोकांची हीच प्रतिमा तयार झाली होती आणि याचा उल्लेख मी 2019 मध्ये ज्यावेळी मी तुमच्या कार्यक्रमात आलो होतो तेव्हा केला होता. तुम्ही अतिशय वेगाने परिवर्तन घडवून आणत आहात, प्रक्रिया आधुनिक करत आहात, याचा मला अतिशय आनंद होत आहे. आज तुम्ही advanced analytics tools चा वापर करत आहात. Geo-spatial data आणि satellite imagery चा वापर करत आहात. या नवोन्मेषाचा वापर आपल्या संसाधनांमध्येही झाला पाहिजे आणि आपल्या कार्यपद्धतीमध्येही झाला पाहिजे.
मला सांगण्यात आले आहे की तुम्ही प्राथमिक निष्कर्ष लेखा परीक्षणापूर्वीच विभागांबरोबर सामायिक करायला सुरुवात केली आहे. ही एक उत्तम पद्धती आहे. जेव्हा तुम्ही हे प्राथमिक निष्कर्ष तुमच्या वास्तविक अभ्यासात समाविष्ट कराल, तेव्हा त्याचे अधिक चांगले परिणाम दिसून येतील. त्याचप्रमाणे मी तुम्हाला सुचवले होते की तुम्ही कार्यालयामधून बाहेर पडून लेखा परीक्षक आणि हितधारकांना भेटा. तुम्ही ही सूचना स्वीकारली. गेल्या वर्षी फेब्रुवारी महिन्यात कॅगचे वरिष्ठ अधिकारी आणि मंत्रालयाच्या सचिवांनी एक चर्चसत्र देखील आयोजित केले होते. या प्रयत्नांची मी प्रशंसा करतो आणि आशा व्यक्त करतो की हे उपक्रम केवळ चर्चासत्रांपुरते मर्यदित राहणार नाहीत.
हे कॅग आणि विभागांमधील भागीदारीत प्रगती करण्याचे माध्यम बनेल. जेव्हा मी हे ऐकतो की एका ग्राम पंचायतीच्या महिला प्रमुखाला तुम्ही या प्रक्रियेत सहभागी करून घेतले आहे, ही आम्हा सर्वांसाठी अभिमानाची बाब आहे की आज आपल्या संस्था अशा प्रकारच्या खुल्या वातावरणात सर्वांच्या सहभागाने काम करत आहेत. ही क्रांती, हे अनुभव कॅगला आणि त्याचबरोबर आपल्या लेखा परीक्षण यंत्रणेला एका नव्या उंचीवर घेऊन जाईल. जेवढी मजबूत आणि वैज्ञानिक आपले लेखा परीक्षण होईल तेवढीच आपली व्यवस्था पारदर्शक आणि मजबूत होईल.
मित्रांनो ,
कोरोनाच्या कठीण काळात देखील कॅगने किती तन्मयतेने काम केले याची माहिती मला मिळत असते आणि आता काही गोष्टी मुर्मू जी यांच्याकडून देखील ऐकायला मिळाल्या. जगातील अन्य मोठ्या देशांमधून कोरोनाची लाट आपल्याकडे पोहचली, आपल्यासमोर एवढ्या मोठ्या लोकसंख्येचे आव्हान होते, मर्यादित संसाधनांचा दबाव आपल्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांवर होता मात्र देशाने उपचारांपासून ते बचावापर्यंत प्रत्येक आघाडीवर युद्धपातळीवर काम केले. मोठमोठ्या देशांकडे व्यापक संसाधने होती , तर आपल्याकडे अतुलनीय सामाजिक शक्ती होती.
मला सांगण्यात आले आहे की कॅगने देखील आपल्या दायित्वाच्या पुढे जाऊन सामान्य जनतेला लसीकरणात मदत केली आहे. याच भावनेने देशातील प्रत्येक संस्था , प्रत्येक देशवासी आपले कर्तव्य बजावत होता. आपण हे पाहिले नाही की आपले काम काय आहे , आपण हे पाहिले की आपण काय करू शकतो. म्हणूनच शतकातील ही सर्वात मोठी महामारी जितकी आव्हानात्मक होती, तेवढीच तिच्याविरोधात देशाची लढाई देखील असाधारण होती.
आज आपण जगातील सर्वात मोठा लसीकरण कार्यक्रम राबवत आहोत. काही आठवड्यांपूर्वी देशाने 100 कोटी लसींच्या मात्रांचा टप्पा पार केला. मला वाटते की आपल्या दैनंदिन कामकाजाबरोबरच कॅगने महामारी विरोधात देशाच्या लढाई दरम्यान ज्या चांगल्या पद्धती विकसित झाल्या आहेत त्यांचा अभ्यास करावा. देशाने यामधून जे काही नवीन शिकले , नवीन स्वीकारले, जो नियोजनबद्ध अभ्यास केला , तो भविष्यात जगातील सर्वोत्तम पद्धती बनण्यात देखील मदत करतील, जगाला भविष्यातील महामारींविरोधात लढण्यासाठी तयार करतील, बळ देतील.
मित्रांनो ,
जुन्या काळी माहिती कथांच्या माध्यमातून प्रसारित व्हायची. कथांच्या माध्यमातूनच इतिहास लिहिला जायचा. मात्र आज 21 व्या शतकात, डेटा हीच माहिती आहे , आणि आगामी काळात आपला इतिहास देखील डेटाच्या माध्यमातून पाहिला आणि समजून घेतला जाईल. भविष्यात डेटाचे इतिहासावर वर्चस्व राहील ! आणि जेव्हा डेटा आणि त्याच्या मूल्यमापनाबद्दल बोलले जाते तेव्हा तुमच्यापेक्षा श्रेष्ठ कुणीही नाही. म्हणूनच, आज स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात देश जे प्रयत्न करत आहे, जी उद्दिष्टे घेऊन पुढे मार्गक्रमण करत आहे, भविष्यात जेव्हा देशाच्या या प्रयत्नांचे, या कालखंडाचे मूल्यमापन केले जाईल, तेव्हा तुमचे काम, तुमचे दस्तावेज़ त्याचा एक प्रामाणिक आधार बनतील. जसे आज आपण आपल्या स्वातंत्र्य लढ्याशी संबंधित इतिहास पाहतो, त्यापासून प्रेरणा घेतो, तसेच जेव्हा देश स्वातंत्र्याची शंभर वर्षे पूर्ण करेल तेव्हा तुमचे आजचे अभ्यासाचे निष्कर्ष त्यावेळी भारतासाठी आपल्या इतिहासात डोकावून पाहण्याचे, त्यापासून शिकण्याचे माध्यम बनू शकतात .
मित्रांनो ,
आज देश अशी कितीतरी कामे करत आहे जी अनपेक्षित देखील आहेत आणि अभूतपूर्व देखील आहेत. आताच तुम्हाला उदाहरण म्हणून मी जगातील सर्वात मोठ्या लसीकरण अभियानाचा उल्लेख केला होता, त्याचप्रमाणे अनेक संकल्पांमधील देशवासियांचे कितीतरी प्रयत्न तुम्हाला पहायला मिळतील. काही वर्षांपूर्वी आपण सरकारी खात्यांमध्ये लाखों-कोट्यवधींचा हिशेब तर करत होतो , मात्र सत्यस्थिती ही देखील होती की देशातील कोट्यवधी नागरिकांजवळ स्वतःचे बँक खाते देखील नव्हते. कितीतरी कुटुंबे अशी होती ज्यांच्याकडे राहण्यासाठी स्वतःचे घर नव्हते, डोक्यावर पक्के छत नव्हते. पिण्याच्या पाण्याची सुविधा, वीज जोडणी, घरात शौचालय , गरीबांना उपचारांची सुविधा, या मूलभूत गरजा आपल्याच देशातील कोट्यवधी लोकांसाठी ऐषोआरामाच्या सुविधा होत्या. मात्र आज ही परिस्थिती बदलली आहे आणि वेगाने बदलतही आहे. देश आज या टप्प्यावर पोहचला आहे त्यामागे कितीतरी देशवासियांची अथक मेहनत आहे , त्यांचे कितीतरी परिश्रम यामागे आहेत. आपले आरोग्य क्षेत्रातील लोक असतील, बँकिंग क्षेत्रातील लोक असतील, सरकारी विभाग आणि प्रशासनातील लोक असतील, किंवा मग आपले खासगी क्षेत्र असेल, , या सर्वांनी अभूतपूर्व सामंजस्यासह असाधारण स्तरावर काम केले आहे. तेव्हा कुठे गरीबाच्या दारी त्याचे अधिकार पोहचणे शक्य झाले आहे , तेव्हा कुठे देशाच्या विकासाला ही गती प्राप्त झाली आहे.
मित्रांनो ,
समाजात या निर्णयांचा परिणाम इतका व्यापक होतो की आपण ते तेव्हाच समजू शकतो जेव्हा या दिशेने केंद्रित अभ्यास केला जाईल. कॅगने देखील देशाच्या या प्रयत्नांचे, या परिणामांचे विश्लेषण करायला हवे. हा लेखा-जोखा देशाच्या सामूहिक प्रयत्नांचे प्रकटीकरण असेल, देशाचे सामर्थ्य आणि त्याच्या आत्मविश्वासाचे एक जिवंत दस्तावेज असेल. त्याचबरोबर, यापुढच्या सरकारांसाठी कामकाजाच्या अधिक चांगल्या पद्धतींचा शोध घेण्यात हे तुमचे दस्‍तावेज उपयुक्त ठरतील.
मला पूर्ण विश्वास आहे की देशासाठी तुमचे योगदान अविरत सुरूच राहील, देशाच्या विकासाला नवी गती देत राहील.
याच विश्वासासह तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप धन्यवाद ! आणि तुम्हा सर्वांना अनेक-अनेक शुभेच्छा.