Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the event marking celebration of first Audit Diwas
16 NOV 2021 1:40PM by PIB Delhi
Present with us in the program Comptroller and Auditor General of the country, Shri G.C. Murmu ji, Deputy CAG Ms. Parveen Mehta ji, all the members committed to the service of the nation through this important institution and ladies and gentlemen. My best wishes to all of you on the Audit Day.
The CAG, as an institution, not only checks the accounts of the country, but also does 'value addition' in productivity and efficiency. Therefore, Audit Day and its associated events and brainstorming on this occasion is an important part of our improvement and improvisation. I congratulate all of you for your loyalty, for constantly reshaping the relevance and dignity of the CAG.
Friends,
There are very few institutions which become stronger, mature and more useful with the passage of time. Otherwise, most institutions lose their relevance within three to five decades after their formation due to changing situations. But with respect to CAG, we can say that this institute is a huge legacy in itself even after so many years.I think it is a huge responsibility for every generation to preserve, groom, enrich and make it more congruous and stimulating for the future generations.
Friends,
The last time I came here and met you, we were celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. Bapu's statue was unveiled at that event. And today when this important event of Audit Day is being held, the country is celebrating the Amrit Mahotsav on 75 years of its independence. Today we have been privileged to unveil the statue of Sardar Patel, the hero of the country's integrity. Be it Gandhiji, Sardar Patel or Babasaheb Ambedkar, the contribution of all of them in nation building is a great inspiration for the CAG, for all of us, for the countrymen. These great personalities teach us a lot about how to set big goals for the country, achieve them and bring about changes in the systems.
Friends,
There was a time when audits in the country were looked upon with apprehension. 'CAG Vs Government', had become the familiar perception of our system. People thought Babus are like this only and the Babusfelt that the people of CAG are such that they find only fault in everything. Everyone had their own point of view. Now this mindset has been changed. Today audit is considered as an important part of value addition.
The CAG has the advantage of an outsider viewpoint while assessing the performance of the government. Whatever you suggest to us, we make systemic improvements and we see it as a support for ourselves.
I have had the privilege of leading governments for a long time. I used to tell my officers when I was the Chief Minister of Gujarat, and I continue to say even today that you must give all the documents and data that are asked by the CAG. Give them other files related to your work as well. This creates scope for us to do better work. Our self-assessment work becomes easy.
Friends,
Honesty and transparency, be it in our personal life or in government, are the biggest morale boosters for us. For example, earlier inconsistent practices were followed due to lack of transparency in the banking sector of the country. As a result, the NPAs of the banks kept increasing. You know better than me how the NPAs were brushed under the carpet in the past. But we put the truth of the previous governments and the factual position before the country with complete honesty. If we recognize the problems, then only we will be able to find solutions.
Similarly, there were constant warnings from your side regarding the fiscal deficit and government spending. We accepted your concerns in a positive way and took bold decisions to monetize unused and under-used elements. It is the results of these decisions that the economy is gaining momentum again and is being discussed all over the world and being welcomed. When CAG will do a comprehensive assessment, I think there will be many aspects of these decisions which are sometimes missed out even by the experts.
Friends,
Today we are developing such a system in which the old thinking, ‘सरकारसर्वम्, सरकारजानम, सरकारग्रहणम’ is being changed. As a result, the interference of the government is also dwindling and your work is also getting easier. As part of the 'Minimum Government, Maximum Governance',reforms like contactless customs, automatic renewals, faceless assessments and online applications for service delivery have ended unnecessary government interference.
When there is transparency in the system, the results are also clearly visible to us. Today India has become the third largest start-up ecosystem in the world. Today there are more than 50 Indian unicorns. Our IITs have emerged as the fourth largest creator of unicorns. All of you, every organization of the country has to be a participant, take ownership and walk as a co-traveler in this campaign of 'Minimum Government, Maximum Governance'. This resolve for each of our constitutional institutions in this virtuous period will be a useful force to take the country to great heights when India will celebrate the centenary of its independence in 2047.
Friends,
For decades, the identity of the CAG in our country has been as the intrusive custodian of government files and books. This was the image of the people associated with CAG. I had mentioned this in 2019 also when I came amongst you. I am glad that you are bringing out changes rapidly and modernizing the processes. Today you are using advanced analytics tools, geo-spatial data and satellite imagery. These innovations should also be in our resources as well as in our working style.
I am told that you have already started sharing the preliminary findings with the departments before the field audit. This is a healthy practice. The results will be better when you combine these preliminary findings with your field study. Similarly, I had suggested you to go out of the office and meet the auditees and stakeholders. You have accepted this suggestion. In February last year, senior officers of the CAG and secretaries of ministries also held a seminar. I appreciate these efforts and hope that this cycle will not stop with the seminars.
This will become a vehicle for progress in partnership between the CAG and the departments. When I hear that you have included a woman head of a Gram Panchayat in this process, then it is a matter of pride for all of us that today our institutions are working in such an open environment at ground level. This evolution and experience will take CAG as well as our auditing mechanism to a new height. The more strong and scientific our auditing is the more transparent and strong our systems will be.
Friends,
I have been getting information about how diligently the CAG worked even in the difficult times of Corona and just got to hear about those things from Murmu ji. The wave of corona reached here through other major countries of the world, there was a challenge of such a large population in front of us, the pressure of limited resources was on our health workers, but the country worked on a war footing on every front from treatment to rescue. If developed countries had vast resources, we had incomparable social power.
I am told that the CAG has also gone beyond its obligations to help the general public in vaccination. Every institution of the country, every countryman was busy in performing his duty with this spirit. We didn't see what our job was? We sensed what we could do! As challenging as this biggest pandemic of the century was, the country's fight against it has also been extraordinary.
Today we are also running the world's largest vaccination program. Just a few weeks back, the country crossed the 100 crore vaccine dose milestone. I would also like the CAG to study the good practices developed during the country's fight against the pandemic along with its routine work. The systematic learning, new things that the country learned and adopted will also help in becoming global good practices in future and will prepare the world to fight against future pandemics resolutely.
Friends,
In the olden times, information was transmitted through stories. History was written through stories. But today in the 21st century, data is information, and in the coming times our history will also be seen and understood through data. In the future, data will dictate the history! And, when it comes to data and its assessment, there is no better master than you. Therefore, the efforts that the country is making in the Amrit Mahotsav of freedom today, the goals for which it is moving forward and when these efforts and this period will be assessed in future, then your work, your documents will become an authentic basis for it. As we look at the history related to our freedom struggle today and draw inspiration from it, similarly when the country completes hundred years of independence, then your present study reports can become an important tool for India to look into its history and learn from it.
Friends,
Today, the country is doing so many things which are unexpected and unprecedented in itself. Just now when I was mentioning the world's biggest vaccination campaign as an example to you, similarly, you can see the efforts of the countrymen engaged in many resolutions. Till a few years ago, we used to keep a financial statement of the government accounts worth lakhs and crores of rupees, but the truth was also that crores of citizens of the country did not even have their own bank accounts. There were so many families who did not have their own house to live in, did not have a concrete roof over their heads. Basic necessities like drinking water facility, electricity connection, toilets at home, treatment facilities to the poorest of the poor used to be luxury for crores of people in our own country. But today this situation has changed, and is also changing rapidly. If the country has reached this point, then the hard work of so many countrymen is behind it. All of them, be it people in our health sector, banking sector, government departments and administration, or our private sector, have worked at an extraordinary level with an unprecedented harmony. It is only then that the delivery of the rights of the poor to their doorstep has become possible, only then the development of the country has gained this momentum.
Friends,
The impact of these decisions in society is so comprehensive that we can understand them only when focused studies are done in this direction! The CAG should also assess these efforts and results of the country. This account will be a manifestation of the collective efforts of the country, a living document of the country's potential and its confidence. At the same time, your documents will also come in handy in finding better ways of functioning for the governments to come.
I am sure that your contribution to the country will continue unabated and will give new impetus to the development of the country.
With this conviction, thank you all so much! And many best wishes to you all.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪਹਿਲੇ ਆਡਿਟ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 NOV 2021 1:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਉਪਸਥਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਪਟ੍ਰੋਲਰ ਐਂਡ ਆਡਿਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਸੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ CAG ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਵੀਨ ਮਹਿਤਾ ਜੀ, ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ! ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਡਿਟ ਡੇ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ।
ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ CAG, ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਚੈੱਕ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ productivity ਵਿੱਚ, efficiency ਵਿੱਚ ‘ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ’ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਡਿਟ ਡੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਚਿੰਤਨ-ਮੰਥਨ ਸਾਡੇ improvement ਅਤੇ improvisation ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਲਈ, CAG ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਹੁਤ ਘੱਟ Institution ਅਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਮਾਂ ਗੁਜਰਦੇ-ਗੁਜਰਦੇ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਧਿਕ mature ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗੀ/ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ Institution ਜਨਮ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ, ਚਾਰ ਦਹਾਕੇ, ਪੰਜ ਦਹਾਕੇ ਆਉਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਇਤਨੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਆਪਣਾ relevance ਹੀ ਖੋਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ CAG ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ Institute ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਅਮਾਨਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਨਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਜਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉਚਿਤ ਬਣਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰ‍ਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ-ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਸੀ। ਉਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬਾਪੂ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਆਡਿਟ-ਡੇ ਦਾ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੱਦ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ’ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਨਾਇਕ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਮਾ ਦੇ ਅਨਾਵਰਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਹੋਣ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ, CAG ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਨਾਂ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਗਾਥਾ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਡਿਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖਦਸ਼ਾ, ਇੱਕ ਡਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ‘CAG ਬਨਾਮ ਸਰਕਾਰ’, ਇਹ ਸਾਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਾਧਾਰਣ ਸੋਚ ਬਣ ਗਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬਾਬੂ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਬਾਬੁਆਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ CAG ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹਨ ਕਿ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕ‍ਸ ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਦੀ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਸੀ । ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਡਿਟ ਨੂੰ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ CAG ਦੇ ਪਾਸ outsider viewpoint ਦਾ advantage ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੁਝ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ Systemic Improvements ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ ਤੱਦ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, CAG ਵਿੱਚ ਜੋ document ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਮੰਗੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਉਹ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਦਿਓ, ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਦੂਜੀ ਫਾਈਲਸ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਓ । ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਲਈ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਕੋਪ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੈਲਫ assessment ਦਾ ਕੰਮ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ੁਚਿਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਸਾਡੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ morale booster ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ transparency ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ practices ਚੱਲਦੀ ਸੀ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ NPAs ਵੱਧਦੇ ਗਏ। NPAs ਨੂੰ ਕਾਰਪੇਟ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਕਾਰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸੱਚ, ਜੋ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀ। ਅਸੀਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਾਂਗੇ ਉਦੋਂ ਤਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲੋਂ fiscal deficit ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਆਗਾਹ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ concerns ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਿਆ, Unused ਅਤੇ Under-Used elements ਨੂੰ monetize ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਹਸਿਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ। ਅੱਜ ਇਨਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਗਤੀ ਪਕੜ ਰਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ-ਸਨਮਾਨ‍ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। CAG ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਆਕਲਨ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਪਹਿਲੂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ ਜੋ ਕਦੇ- ਕਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਹੈ, ‘ਸਰਕਾਰ ਸਰਵਮ੍, ਸਰਕਾਰ ਜਾਨਮ, ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰਹਣਮ’ (‘सरकार सर्वम्, सरकार जानम, सरकार ग्रहणम’ ) ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਦਲਣ ਦਾ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖਲ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਵੀ ਅਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ’ Contactless customs, automatic renewals, faceless assessments, service delivery ਲਈ online applications, ਇਨਾਂ ਸਾਰੇ reforms ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਖ਼ਲ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇਹ ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਸੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅਪ eco-system ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨਿਕਾਰਨ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ IITs ਅੱਜ ਚੌਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇ ਹਨ। ‘ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ’ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਨਾ ਹੈ, Ownership ਲੈਣੀ ਹੈ, Co-traveler ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣਾ ਹੀ ਚੱਲਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਹਰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਲਈ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ, 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਸ਼ਤਾਬ‍ਦੀ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ CAG ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਬਹੀਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਾਥਾਪੱਚੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਹੀ ਹੈ। CAG ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਹੀ ਇਮੇਜ ਬਣ ਗਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਮੈਂ 2019 ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹੋ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ advanced analytics tools ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, Geo-spatial data ਅਤੇ satellite imagery ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਾਡੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ preliminary findings ਨੂੰ field audit ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ departments ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਸੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ healthy practice ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ preliminary findings ਨੂੰ ਆਪਣੀ Field Study ਦੇ ਨਾਲ Combine ਕਰੋਗੇ, ਤਦ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਹੋਰ ਵੀ ਅੱਛੇ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਔਫਿਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ auditees ਅਤੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨਾਲ ਮਿਲੋ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ CAG ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਔਫਿਸਰਸ ਅਤੇ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਦੇ ਸੈਕ੍ਰੇਟਰੀਜ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਸੈਮੀਨਾਰਸ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰੁਕੇਗਾ।
ਇਹ CAG ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ progress ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਹ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ open environment ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਜੁੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ evolution, ਇਹ ਅਨੁਭਵ CAG ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੀ auditing mechanism ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਤਨੀ strong ਅਤੇ scientific ਸਾਡੀ auditing ਹੋਵੇਗੀ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ transparent ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ CAG ਨੇ ਕਿਤਨੀ ਨਰਮਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਤੋਂ ਵੀ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੋਈ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲਹਿਰ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀ, ਸੀਮਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਦਬਾਅ ਸਾਡੇ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਸ ‘ਤੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਚਾਅ ਤੱਕ ਹਰ ਫਰੰਟ ‘ਤੇ ਯੁੱਧ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਅਗਰ ਵਿਆਪਕ ਸੰਸਾਧਨ ਸਨ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਅਤੁਲਨੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ CAG ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ, ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇਸੇ ਸਪਿਰਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਸੰਸਥਾ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਕੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ! ਇਸ ਲਈ, ਸਦੀ ਦੀ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਿਤਨੀ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸੀ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪਣੇ ਰੂਟੀਨ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ CAG, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਲੜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਅੱਛੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋਈਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੀਏ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਜੋ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ, ਨਵਾਂ ਅਪਣਾਇਆ, ਜੋ Systemic Learning ਹੋਈਆਂ, ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ Global Good Practices ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ information stories ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, ਡੇਟਾ ਹੀ information ਹੈ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ history ਵੀ data ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਖੀ ਅਤੇ ਸਮਝੀ ਜਾਵੇਗੀ। In future, data will be dictating the history! ਅਤੇ, ਗੱਲ ਜਦ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ assessment ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਕੋਈ ਮਾਸਟਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਸ ਦਾ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ, ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਮਣਿਕ ਅਧਾਰ ਬਣਨਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਵਾਧੀਨਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਜਦ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਅੱਜ ਦੀ ਸਟਡੀ ਰਿਪੋਰਟਸ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਝਾਕਣ ਦਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵੀ ਹਨ। ਦਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੁਣੇ ਜਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਅਨੇਕਾਨੇਕ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਚਾਈ ਇਹ ਵੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, luxury ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਗਰ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਦਿਨ ਰਾਤ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਲਗੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਚੌਖਟ ਤੱਕ ਉਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਹ ਗਤੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਅਸਰ ਇਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤਦੇ ਸਮਝ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ‘ਜਦ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ focused studies ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ! CAG ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟੀਕਰਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ document ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਤਲਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।