Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the event marking celebration of first Audit Diwas
16 NOV 2021 1:40PM by PIB Delhi
Present with us in the program Comptroller and Auditor General of the country, Shri G.C. Murmu ji, Deputy CAG Ms. Parveen Mehta ji, all the members committed to the service of the nation through this important institution and ladies and gentlemen. My best wishes to all of you on the Audit Day.
The CAG, as an institution, not only checks the accounts of the country, but also does 'value addition' in productivity and efficiency. Therefore, Audit Day and its associated events and brainstorming on this occasion is an important part of our improvement and improvisation. I congratulate all of you for your loyalty, for constantly reshaping the relevance and dignity of the CAG.
Friends,
There are very few institutions which become stronger, mature and more useful with the passage of time. Otherwise, most institutions lose their relevance within three to five decades after their formation due to changing situations. But with respect to CAG, we can say that this institute is a huge legacy in itself even after so many years.I think it is a huge responsibility for every generation to preserve, groom, enrich and make it more congruous and stimulating for the future generations.
Friends,
The last time I came here and met you, we were celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. Bapu's statue was unveiled at that event. And today when this important event of Audit Day is being held, the country is celebrating the Amrit Mahotsav on 75 years of its independence. Today we have been privileged to unveil the statue of Sardar Patel, the hero of the country's integrity. Be it Gandhiji, Sardar Patel or Babasaheb Ambedkar, the contribution of all of them in nation building is a great inspiration for the CAG, for all of us, for the countrymen. These great personalities teach us a lot about how to set big goals for the country, achieve them and bring about changes in the systems.
Friends,
There was a time when audits in the country were looked upon with apprehension. 'CAG Vs Government', had become the familiar perception of our system. People thought Babus are like this only and the Babusfelt that the people of CAG are such that they find only fault in everything. Everyone had their own point of view. Now this mindset has been changed. Today audit is considered as an important part of value addition.
The CAG has the advantage of an outsider viewpoint while assessing the performance of the government. Whatever you suggest to us, we make systemic improvements and we see it as a support for ourselves.
I have had the privilege of leading governments for a long time. I used to tell my officers when I was the Chief Minister of Gujarat, and I continue to say even today that you must give all the documents and data that are asked by the CAG. Give them other files related to your work as well. This creates scope for us to do better work. Our self-assessment work becomes easy.
Friends,
Honesty and transparency, be it in our personal life or in government, are the biggest morale boosters for us. For example, earlier inconsistent practices were followed due to lack of transparency in the banking sector of the country. As a result, the NPAs of the banks kept increasing. You know better than me how the NPAs were brushed under the carpet in the past. But we put the truth of the previous governments and the factual position before the country with complete honesty. If we recognize the problems, then only we will be able to find solutions.
Similarly, there were constant warnings from your side regarding the fiscal deficit and government spending. We accepted your concerns in a positive way and took bold decisions to monetize unused and under-used elements. It is the results of these decisions that the economy is gaining momentum again and is being discussed all over the world and being welcomed. When CAG will do a comprehensive assessment, I think there will be many aspects of these decisions which are sometimes missed out even by the experts.
Friends,
Today we are developing such a system in which the old thinking, ‘सरकारसर्वम्, सरकारजानम, सरकारग्रहणम’ is being changed. As a result, the interference of the government is also dwindling and your work is also getting easier. As part of the 'Minimum Government, Maximum Governance',reforms like contactless customs, automatic renewals, faceless assessments and online applications for service delivery have ended unnecessary government interference.
When there is transparency in the system, the results are also clearly visible to us. Today India has become the third largest start-up ecosystem in the world. Today there are more than 50 Indian unicorns. Our IITs have emerged as the fourth largest creator of unicorns. All of you, every organization of the country has to be a participant, take ownership and walk as a co-traveler in this campaign of 'Minimum Government, Maximum Governance'. This resolve for each of our constitutional institutions in this virtuous period will be a useful force to take the country to great heights when India will celebrate the centenary of its independence in 2047.
Friends,
For decades, the identity of the CAG in our country has been as the intrusive custodian of government files and books. This was the image of the people associated with CAG. I had mentioned this in 2019 also when I came amongst you. I am glad that you are bringing out changes rapidly and modernizing the processes. Today you are using advanced analytics tools, geo-spatial data and satellite imagery. These innovations should also be in our resources as well as in our working style.
I am told that you have already started sharing the preliminary findings with the departments before the field audit. This is a healthy practice. The results will be better when you combine these preliminary findings with your field study. Similarly, I had suggested you to go out of the office and meet the auditees and stakeholders. You have accepted this suggestion. In February last year, senior officers of the CAG and secretaries of ministries also held a seminar. I appreciate these efforts and hope that this cycle will not stop with the seminars.
This will become a vehicle for progress in partnership between the CAG and the departments. When I hear that you have included a woman head of a Gram Panchayat in this process, then it is a matter of pride for all of us that today our institutions are working in such an open environment at ground level. This evolution and experience will take CAG as well as our auditing mechanism to a new height. The more strong and scientific our auditing is the more transparent and strong our systems will be.
Friends,
I have been getting information about how diligently the CAG worked even in the difficult times of Corona and just got to hear about those things from Murmu ji. The wave of corona reached here through other major countries of the world, there was a challenge of such a large population in front of us, the pressure of limited resources was on our health workers, but the country worked on a war footing on every front from treatment to rescue. If developed countries had vast resources, we had incomparable social power.
I am told that the CAG has also gone beyond its obligations to help the general public in vaccination. Every institution of the country, every countryman was busy in performing his duty with this spirit. We didn't see what our job was? We sensed what we could do! As challenging as this biggest pandemic of the century was, the country's fight against it has also been extraordinary.
Today we are also running the world's largest vaccination program. Just a few weeks back, the country crossed the 100 crore vaccine dose milestone. I would also like the CAG to study the good practices developed during the country's fight against the pandemic along with its routine work. The systematic learning, new things that the country learned and adopted will also help in becoming global good practices in future and will prepare the world to fight against future pandemics resolutely.
Friends,
In the olden times, information was transmitted through stories. History was written through stories. But today in the 21st century, data is information, and in the coming times our history will also be seen and understood through data. In the future, data will dictate the history! And, when it comes to data and its assessment, there is no better master than you. Therefore, the efforts that the country is making in the Amrit Mahotsav of freedom today, the goals for which it is moving forward and when these efforts and this period will be assessed in future, then your work, your documents will become an authentic basis for it. As we look at the history related to our freedom struggle today and draw inspiration from it, similarly when the country completes hundred years of independence, then your present study reports can become an important tool for India to look into its history and learn from it.
Friends,
Today, the country is doing so many things which are unexpected and unprecedented in itself. Just now when I was mentioning the world's biggest vaccination campaign as an example to you, similarly, you can see the efforts of the countrymen engaged in many resolutions. Till a few years ago, we used to keep a financial statement of the government accounts worth lakhs and crores of rupees, but the truth was also that crores of citizens of the country did not even have their own bank accounts. There were so many families who did not have their own house to live in, did not have a concrete roof over their heads. Basic necessities like drinking water facility, electricity connection, toilets at home, treatment facilities to the poorest of the poor used to be luxury for crores of people in our own country. But today this situation has changed, and is also changing rapidly. If the country has reached this point, then the hard work of so many countrymen is behind it. All of them, be it people in our health sector, banking sector, government departments and administration, or our private sector, have worked at an extraordinary level with an unprecedented harmony. It is only then that the delivery of the rights of the poor to their doorstep has become possible, only then the development of the country has gained this momentum.
Friends,
The impact of these decisions in society is so comprehensive that we can understand them only when focused studies are done in this direction! The CAG should also assess these efforts and results of the country. This account will be a manifestation of the collective efforts of the country, a living document of the country's potential and its confidence. At the same time, your documents will also come in handy in finding better ways of functioning for the governments to come.
I am sure that your contribution to the country will continue unabated and will give new impetus to the development of the country.
With this conviction, thank you all so much! And many best wishes to you all.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
తొలి ఆడిట్ దివస్ వేడుకను పురస్కరించుకొని జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
16 NOV 2021 1:40PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో దేశంలోని కంప్ట్రోలర్ మరియు ఆడిటర్ జనరల్, శ్రీ జిసి ముర్ము జి, డిప్యూటీ సిఎజి శ్రీమతి పర్వీన్ మెహతా జి, ఈ ముఖ్యమైన సంస్థ ద్వారా దేశ సేవకు కట్టుబడి ఉన్న సభ్యులందరూ, లేడీస్ అండ్ జంటిల్మన్ ఆడిట్ డే సందర్భంగా మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
CAG, ఒక సంస్థగా, దేశం యొక్క ఖాతాలను తనిఖీ చేయడమే కాకుండా, ఉత్పాదకత మరియు సామర్థ్యంలో 'విలువ జోడింపు' కూడా చేస్తుంది. అందువల్ల, ఆడిట్ డే మరియు దాని సంబంధిత సంఘటనలు మరియు ఈ సందర్భంగా ఆలోచనలు చేయడం మా అభివృద్ధి మరియు మెరుగుదలలో ముఖ్యమైన భాగం. CAG యొక్క ఔచిత్యాన్ని మరియు గౌరవాన్ని నిరంతరం పునర్నిర్మిస్తున్నందుకు, మీ విధేయతకు నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
కాలం గడిచే కొద్దీ బలమైన, పరిణతి చెందిన మరియు మరింత ఉపయోగకరంగా మారే సంస్థలు చాలా తక్కువ. లేకపోతే, మారుతున్న పరిస్థితుల కారణంగా చాలా సంస్థలు ఏర్పడిన తర్వాత మూడు నుండి ఐదు దశాబ్దాల్లోనే వాటి ఔచిత్యాన్ని కోల్పోతాయి. కానీ CAGకి సంబంధించి, చాలా సంవత్సరాల తర్వాత కూడా ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్ గొప్ప వారసత్వం అని మనం చెప్పగలం. ప్రతి తరం దానిని సంరక్షించడం, తీర్చిదిద్దడం, సుసంపన్నం చేయడం మరియు భవిష్యత్తుకు మరింత సామరస్యంగా మరియు ఉత్తేజపరిచేలా చేయడం చాలా పెద్ద బాధ్యత అని నేను భావిస్తున్నాను. తరాలు.
స్నేహితులారా,
నేను చివరిసారిగా ఇక్కడికి వచ్చి మిమ్మల్ని కలిసినప్పుడు మహాత్మా గాంధీ 150వ జయంతి వేడుకలు జరుపుకుంటున్నాం. ఈ సందర్భంగా బాపు విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించారు. ఈ రోజు ఆడిట్ డే యొక్క ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమం జరుగుతున్నప్పుడు, దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 సంవత్సరాల సందర్భంగా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటుంది. ఈరోజు దేశ సమగ్రతకు వీరుడు సర్దార్ పటేల్ విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించడం విశేషం. గాంధీజీ అయినా, సర్దార్ పటేల్ అయినా, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ అయినా, దేశ నిర్మాణంలో వారందరి సహకారం కాగ్‌కి, మనందరికీ, దేశప్రజలకు గొప్ప స్ఫూర్తి. ఈ గొప్ప వ్యక్తులు దేశం కోసం పెద్ద లక్ష్యాలను ఏర్పరచుకోవడం, వాటిని సాధించడం మరియు వ్యవస్థలలో మార్పులు తీసుకురావడం గురించి మనకు చాలా నేర్పుతారు.
స్నేహితులారా,
దేశంలో ఆడిట్‌లను భయంగా చూసే కాలం ఉండేది. 'CAG Vs ప్రభుత్వం' అనేది మన వ్యవస్థ యొక్క సుపరిచితమైన అవగాహనగా మారింది. బాబులు ఇలాగే ఉంటారని ప్రజలు భావించారు మరియు కాగ్ ప్రజలు ప్రతిదానిలో తప్పు మాత్రమే కనుగొంటారని బాబు భావించారు. ప్రతి ఒక్కరికి వారి స్వంత దృక్కోణం ఉండేది. ఇప్పుడు ఈ మైండ్ సెట్ మారింది. నేడు ఆడిట్ విలువ జోడింపులో ముఖ్యమైన భాగంగా పరిగణించబడుతుంది.
ప్రభుత్వ పనితీరును అంచనా వేసే సమయంలో CAG బయటి వ్యక్తుల దృక్కోణం యొక్క ప్రయోజనాన్ని కలిగి ఉంది. మీరు మాకు ఏది సూచించినా, మేము దైహిక మెరుగుదలలు చేస్తాము మరియు మేము దానిని మాకు మద్దతుగా చూస్తాము.
చాలా కాలం పాటు ప్రభుత్వాలకు నాయకత్వం వహించే అధికారం నాకు ఉంది. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు నా అధికారులకు చెప్పాను, కాగ్ అడిగిన అన్ని పత్రాలు మరియు డేటాను మీరు తప్పక ఇవ్వాలని నేను ఈ రోజు కూడా చెబుతూనే ఉన్నాను. మీ పనికి సంబంధించిన ఇతర ఫైల్‌లను కూడా వారికి ఇవ్వండి. ఇది మేము మెరుగైన పని చేయడానికి అవకాశం కల్పిస్తుంది. మన స్వీయ-అంచనా పని సులభం అవుతుంది.
స్నేహితులారా,
నిజాయితీ మరియు పారదర్శకత, అది మన వ్యక్తిగత జీవితంలో అయినా లేదా ప్రభుత్వంలో అయినా, మనకు అతిపెద్ద నైతిక బూస్టర్లు. ఉదాహరణకు, దేశంలోని బ్యాంకింగ్ రంగంలో పారదర్శకత లేకపోవడం వల్ల అంతకుముందు అస్థిరమైన పద్ధతులు అనుసరించబడ్డాయి. దీంతో బ్యాంకుల ఎన్‌పీఏలు పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. గతంలో ఎన్‌పీఏలను ఎలా చాపకింద నీరుగార్చారో నాకంటే మీకు బాగా తెలుసు. కానీ గత ప్రభుత్వాల వాస్తవాలను మరియు వాస్తవ స్థితిని పూర్తి నిజాయితీతో దేశం ముందు ఉంచాము. సమస్యలను గుర్తిస్తేనే పరిష్కారాలను కనుగొనగలుగుతాం.
అదేవిధంగా, ద్రవ్య లోటు మరియు ప్రభుత్వ వ్యయం గురించి మీ వైపు నుండి నిరంతరం హెచ్చరికలు ఉన్నాయి. మేము మీ ఆందోళనలను సానుకూల మార్గంలో అంగీకరించాము మరియు ఉపయోగించని మరియు తక్కువ ఉపయోగించని అంశాలతో డబ్బు ఆర్జించడానికి సాహసోపేతమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నాము. ఈ నిర్ణయాల ఫలితాలే ఆర్థిక వ్యవస్థ మళ్లీ ఊపందుకోవడంతో పాటు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశమై స్వాగతం పలుకుతోంది. CAG ఒక సమగ్రమైన అంచనాను చేసినప్పుడు, ఈ నిర్ణయాలలో చాలా అంశాలు ఉంటాయని నేను భావిస్తున్నాను, వీటిని కొన్నిసార్లు నిపుణులు కూడా తప్పిపోతారు.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు మనం 'సర్కారసర్వం, సకారజనం, సకారగ్రహణం' అనే పాత ఆలోచనలను మార్చే అటువంటి వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తున్నాము. దీంతో ప్రభుత్వ జోక్యం కూడా తగ్గిపోయి మీ పని కూడా సులువవుతోంది. 'కనీస ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలన'లో భాగంగా, కాంటాక్ట్‌లెస్ కస్టమ్స్, ఆటోమేటిక్ రెన్యూవల్స్, ఫేస్‌లెస్ అసెస్‌మెంట్‌లు మరియు సర్వీస్ డెలివరీ కోసం ఆన్‌లైన్ అప్లికేషన్లు వంటి సంస్కరణలు అనవసరమైన ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని ముగించాయి.
వ్యవస్థలో పారదర్శకత ఉంటే ఫలితాలు కూడా మనకు స్పష్టంగా కనిపిస్తాయి. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థగా అవతరించింది. నేడు 50 కంటే ఎక్కువ భారతీయ యునికార్న్‌లు ఉన్నాయి. మన IITలు యునికార్న్‌ల సృష్టికర్తలలో నాల్గవ స్థానంలో నిలిచాయి. మీరందరూ, దేశంలోని ప్రతి సంస్థ 'కనీస ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలన' అనే ఈ ప్రచారంలో భాగస్వాములై, యాజమాన్యాన్ని స్వీకరించి, సహ యాత్రికులుగా నడవాలి. 2047లో భారతదేశం తన స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది ఉత్సవాలను జరుపుకోనుండగా, ఈ ధర్మబద్ధమైన కాలంలో మన రాజ్యాంగ సంస్థల్లో ప్రతి ఒక్కరికీ ఈ సంకల్పం దేశాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి ఉపయోగకరమైన శక్తిగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
దశాబ్దాలుగా, మన దేశంలో కాగ్ గుర్తింపు ప్రభుత్వ ఫైళ్లు మరియు పుస్తకాల యొక్క అనుచిత సంరక్షకుడిగా ఉంది. ఇది CAGతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తుల చిత్రం. 2019లో నేను మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడు కూడా ఈ విషయాన్ని ప్రస్తావించాను. మీరు మార్పులను వేగంగా తీసుకువస్తున్నందుకు మరియు ప్రక్రియలను ఆధునికీకరిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ రోజు మీరు అధునాతన విశ్లేషణ సాధనాలు, జియో-స్పేషియల్ డేటా మరియు ఉపగ్రహ చిత్రాలను ఉపయోగిస్తున్నారు. ఈ ఆవిష్కరణలు మన వనరులతో పాటు మన పని శైలిలో కూడా ఉండాలి.
ఫీల్డ్ ఆడిట్‌కు ముందు మీరు ఇప్పటికే ప్రాథమిక ఫలితాలను విభాగాలతో పంచుకోవడం ప్రారంభించారని నాకు చెప్పబడింది. ఇది ఆరోగ్యకరమైన అభ్యాసం. మీరు ఈ ప్రాథమిక ఫలితాలను మీ క్షేత్ర అధ్యయనంతో కలిపినప్పుడు ఫలితాలు మెరుగ్గా ఉంటాయి. అదేవిధంగా, మీరు కార్యాలయం నుండి బయటకు వెళ్లి ఆడిటీలు మరియు వాటాదారులను కలవాలని నేను సూచించాను. మీరు ఈ సూచనను ఆమోదించారు. గతేడాది ఫిబ్రవరిలో కాగ్ సీనియర్ అధికారులు, మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులు కూడా సదస్సు నిర్వహించారు. నేను ఈ ప్రయత్నాలను అభినందిస్తున్నాను మరియు ఈ చక్రం సెమినార్‌లతో ఆగిపోదని ఆశిస్తున్నాను.
కాగ్ మరియు విభాగాల మధ్య భాగస్వామ్యంలో పురోగతికి ఇది ఒక వాహనంగా మారుతుంది. మీరు ఈ ప్రక్రియలో ఒక గ్రామ పంచాయతీకి ఒక మహిళా నాయకురాలిని చేర్చుకున్నారని నేను విన్నప్పుడు, ఈ రోజు మా సంస్థలు గ్రౌండ్ లెవెల్లో ఇంత బహిరంగ వాతావరణంలో పని చేయడం మా అందరికీ గర్వకారణం. ఈ పరిణామం మరియు అనుభవం CAGని అలాగే మా ఆడిటింగ్ మెకానిజంను కొత్త ఎత్తుకు తీసుకువెళుతుంది. మా ఆడిటింగ్ ఎంత బలంగా మరియు శాస్త్రీయంగా ఉంటే మన వ్యవస్థలు అంత పారదర్శకంగా మరియు బలంగా ఉంటాయి.
స్నేహితులారా,
కరోనా కష్ట సమయాల్లో కూడా CAG ఎంత శ్రద్ధగా పని చేసిందనే దాని గురించి నేను సమాచారాన్ని పొందుతున్నాను మరియు ముర్ము జీ నుండి ఆ విషయాలను విన్నాను. ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రధాన దేశాల ద్వారా కరోనా తరంగం ఇక్కడికి చేరుకుంది, మన ముందు ఇంత పెద్ద జనాభా సవాలు ఉంది, పరిమిత వనరుల ఒత్తిడి మన ఆరోగ్య కార్యకర్తలపై ఉంది, కానీ దేశం ప్రతి రంగంలో యుద్ధ ప్రాతిపదికన పనిచేసింది. చికిత్స నుండి రక్షించే వరకు. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు విస్తారమైన వనరులను కలిగి ఉంటే, మనకు సాటిలేని సామాజిక శక్తి ఉంది.
వ్యాక్సినేషన్‌లో సాధారణ ప్రజలకు సహాయం చేయడానికి CAG తన బాధ్యతలను కూడా మించిపోయిందని నాకు చెప్పబడింది. దేశంలోని ప్రతి సంస్థ, ప్రతి దేశస్థుడు ఈ స్ఫూర్తితో తన విధి నిర్వహణలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. మా పని ఏమిటో మనం చూడలేదా? మేము ఏమి చేయగలమో గ్రహించాము! ఈ శతాబ్దపు అతిపెద్ద మహమ్మారి ఎంత సవాలుగా ఉందో, దానికి వ్యతిరేకంగా దేశం చేసిన పోరాటం కూడా అసాధారణమైనది.
ఈ రోజు మనం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా కార్యక్రమాన్ని కూడా నిర్వహిస్తున్నాము. కొద్ది వారాల క్రితమే దేశం 100 కోట్ల వ్యాక్సిన్ డోస్ మైలురాయిని దాటింది. CAG తన సాధారణ పనితో పాటు మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా దేశం చేసిన పోరాటంలో అభివృద్ధి చేసిన మంచి పద్ధతులను కూడా అధ్యయనం చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. క్రమబద్ధమైన అభ్యాసం, దేశం నేర్చుకున్న మరియు అవలంబించిన కొత్త విషయాలు భవిష్యత్తులో ప్రపంచవ్యాప్త మంచి అభ్యాసాలుగా మారడంలో సహాయపడతాయి మరియు భవిష్యత్తులో వచ్చే మహమ్మారిపై దృఢంగా పోరాడేందుకు ప్రపంచాన్ని సిద్ధం చేస్తాయి.
స్నేహితులారా,
పురాతన కాలంలో, కథల ద్వారా సమాచారం ప్రసారం చేయబడింది. చరిత్ర కథల ద్వారా వ్రాయబడింది. కానీ నేడు 21వ శతాబ్దంలో, డేటా అనేది సమాచారం, రాబోయే కాలంలో మన చరిత్ర కూడా డేటా ద్వారా చూడబడుతుంది మరియు అర్థం అవుతుంది. భవిష్యత్తులో, డేటా చరిత్రను నిర్దేశిస్తుంది! మరియు, డేటా మరియు దాని అంచనా విషయానికి వస్తే, మీ కంటే మెరుగైన మాస్టర్ మరొకరు లేరు. కాబట్టి, ఈ రోజు స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో దేశం చేస్తున్న కృషి, దాని లక్ష్యాలు మరియు ఈ ప్రయత్నాలు మరియు ఈ కాలాన్ని భవిష్యత్తులో అంచనా వేసినప్పుడు, మీ పని, మీ పత్రాలు ప్రామాణికమైన ఆధారం అవుతాయి. అది. ఈ రోజు మన స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిన చరిత్రను పరిశీలిస్తున్నప్పుడు మరియు దాని నుండి స్ఫూర్తిని పొందుతున్నప్పుడు, అదేవిధంగా దేశం స్వాతంత్ర్యం వచ్చి వందేళ్లు పూర్తి చేసుకున్నప్పుడు,
స్నేహితులారా,
నేడు, దేశం ఊహించని మరియు అపూర్వమైన అనేక పనులను చేస్తోంది. ఇప్పుడు నేను ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా ప్రచారాన్ని మీకు ఉదాహరణగా ప్రస్తావిస్తున్నప్పుడు, అదేవిధంగా, అనేక తీర్మానాలలో నిమగ్నమైన దేశప్రజల కృషిని మీరు చూడవచ్చు. కొన్నేళ్ల క్రితం వరకు లక్షల కోట్ల రూపాయల ప్రభుత్వ ఖాతాల ఫైనాన్షియల్‌ స్టేట్‌మెంట్‌ను భద్రపరుచుకునేవాళ్లం, అయితే దేశంలోని కోట్లాది మంది పౌరులకు సొంత బ్యాంకు ఖాతాలు కూడా లేవన్నది వాస్తవం. ఉండేందుకు సొంత ఇల్లు లేని, కాంక్రీట్‌ పైకప్పు లేని కుటుంబాలు ఎన్నో ఉన్నాయి. తాగునీటి సౌకర్యం, విద్యుత్ కనెక్షన్, ఇంటి వద్ద మరుగుదొడ్లు, పేదలలోని పేదలకు చికిత్స సౌకర్యాలు వంటి ప్రాథమిక అవసరాలు మన దేశంలో కోట్లాది మందికి విలాసవంతమైనవి. కానీ నేడు ఈ పరిస్థితి మారింది మరియు కూడా వేగంగా మారుతోంది. దేశం ఈ స్థాయికి చేరిందంటే, దాని వెనుక ఎంతో మంది దేశస్థుల కృషి ఉంది. మన ఆరోగ్య రంగం, బ్యాంకింగ్ రంగం, ప్రభుత్వ విభాగాలు మరియు పరిపాలన, లేదా మన ప్రైవేట్ రంగంలోని వ్యక్తులందరూ అపూర్వమైన సామరస్యంతో అసాధారణ స్థాయిలో పనిచేశారు. అప్పుడే పేదల హక్కులు ఇంటింటికి చేరడం సాధ్యమవుతుందని, అప్పుడే దేశాభివృద్ధి ఈ వేగం పుంజుకున్నదని అన్నారు.
స్నేహితులారా,
సమాజంలో ఈ నిర్ణయాల ప్రభావం ఎంత సమగ్రంగా ఉంటుందో, ఈ దిశగా దృష్టి సారించిన అధ్యయనాలు జరిగినప్పుడే మనం వాటిని అర్థం చేసుకోగలం! కాగ్ దేశం యొక్క ఈ ప్రయత్నాలను మరియు ఫలితాలను కూడా అంచనా వేయాలి. ఈ ఖాతా దేశం యొక్క సామూహిక ప్రయత్నాల అభివ్యక్తి, దేశం యొక్క సామర్ధ్యం మరియు దాని విశ్వాసం యొక్క సజీవ పత్రం. అదే సమయంలో, రాబోయే ప్రభుత్వాల పనితీరు కోసం మెరుగైన మార్గాలను కనుగొనడంలో మీ పత్రాలు కూడా ఉపయోగపడతాయి.
దేశానికి మీ సహకారం నిరంతరాయంగా కొనసాగుతుందని మరియు దేశ అభివృద్ధికి కొత్త ఊపునిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఈ నమ్మకంతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు! మరియు మీ అందరికీ అనేక శుభాకాంక్షలు.
నిరాకరణ: ఇది PM ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.