സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
1987ലെ ജെ പി എം ആക്‌ട് പ്രകാരം 2021-22 വർഷത്തേക്കുള്ള ചണം പാക്കേജിംഗ് സാമഗ്രികൾക്കുള്ള സംവരണ മാനദണ്ഡങ്ങൾക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി
നിർബന്ധമായും 100% ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളും 20% പഞ്ചസാരയും ചണച്ചാക്കുകളിൽ പായ്ക്ക് ചെയ്യണം.
10 NOV 2021 3:43PM by PIB Thiruvananthpuram
2021-22 വർഷത്തിൽ(2021 ജൂലൈ 1 മുതൽ 2022 ജൂൺ 30 വരെ) പാക്കേജിംഗിൽ നിർബന്ധമായും ചണം ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള സംവരണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകരിച്ചു. ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ 100 ശതമാനവും 20% പഞ്ചസാരയും നിർബന്ധമായും ചണച്ചാക്കുകളിൽ പായ്ക്ക് ചെയ്യണമെന്ന് 2021-22 വർഷത്തെ നിർബന്ധിത പാക്കേജിംഗ് മാനദണ്ഡങ്ങൾ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
നിലവിലെ നിർദ്ദേശത്തിലെ സംവരണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ അസംസ്‌കൃത ചണത്തിന്റെയും ചണം പാക്കേജിംഗ് വസ്തുക്കളുടെയും ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെ താൽപ്പര്യം കൂടുതൽ സംരക്ഷിക്കുകയും അതുവഴി ഇന്ത്യയെ ആത്മനിർഭർ ഭാരതുമായി യോജിച്ച് സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കുകയും ചെയ്യും. രാജ്യത്ത് ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന അസംസ്കൃത ചണത്തിന്റെ 66.57% (2020-21-ൽ) ഉപഭോഗം ചെയ്യുന്ന ചണം പാക്കേജിംഗ് വസ്തുക്കൾക്കു പാക്കേജിംഗിനുള്ള സംവരണം ബാധകമാകും.. ജെ പി എം ( ജ്യൂട്ട് പാക്കേജിംഗ് മെറ്റീരിയൽ ) നിയമം പ്രാബല്യത്തിൽ വരുത്തുന്നതിലൂടെ, ചണ മില്ലുകളിലും അനുബന്ധ യൂണിറ്റുകളിലും ജോലി ചെയ്യുന്ന 0.37 ദശലക്ഷം തൊഴിലാളികൾക്ക് ആശ്വാസം നൽകുകയും ഏകദേശം 4.0 ദശലക്ഷം കർഷക കുടുംബങ്ങളുടെ ഉപജീവനത്തിന് പിന്തുണ നൽകുകയുമാണ് ഗവൺമെൻ്റ് ചെയ്യുന്നത്. കൂടാതെ, ചണം പ്രകൃതിദത്തവും ജൈവ-നശിപ്പിക്കാവുന്നതും പുനരുപയോഗിക്കാവുന്നതും പുനരുപയോഗിക്കാവുന്നതുമായ നാരായതിനാൽ പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കും, അതിനാൽ എല്ലാ സുസ്ഥിരത മാനദണ്ഡങ്ങളും നിറവേറ്റുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ പൊതുവെയും കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ പ്രത്യേകിച്ചും, അതായത് പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ബീഹാർ, ഒഡീഷ, അസം, ത്രിപുര, മേഘാലയ, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, തെലങ്കാന എന്നിവിടങ്ങളിൽ ചണ വ്യവസായത്തിന് ഒരു പ്രധാന സ്ഥാനമുണ്ട്. കിഴക്കൻ മേഖലയിലെ, പ്രത്യേകിച്ച് പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ പ്രധാന വ്യവസായങ്ങളിലൊന്നാണിത്.
ജെ പി എം നിയമത്തിന് കീഴിലുള്ള സംവരണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ ചണമേഖലയിൽ 0.37 ദശലക്ഷം തൊഴിലാളികൾക്കും 4 ദശലക്ഷം കർഷകർക്കും നേരിട്ട് തൊഴിൽ നൽകുന്നു. ജെ പി എം നിയമം -1987 ചണ കർഷകരുടെയും തൊഴിലാളികളുടെയും ചണ ഉൽപാദനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന വ്യക്തികളുടെയും താൽപ്പര്യം സംരക്ഷിക്കുന്നു. ചണ വ്യവസായത്തിന്റെ മൊത്തം ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെ 75% ചണച്ചാക്കുകളാണ്, അതിൽ 90% ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയ്ക്കും (എഫ്‌സി‌ഐ), സംസ്ഥാനതല സംഭരണ ഏജൻസികൾക്കും (എസ്‌പി‌എ) വിതരണം ചെയ്യുകയും ബാക്കി കയറ്റുമതി അല്ലെങ്കിൽ വിപണനം നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ പാക്കിംഗിനായി പ്രതിവർഷം 8,000 കോടി രൂപയുടെ ചണച്ചാക്കുകളാണ് വാങ്ങുന്നത്തി. അതിനാൽ ചണ കർഷകരുടെയും തൊഴിലാളികളുടെയും ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുള്ള വിപണി ലഭിക്കുന്നു.
ചണച്ചാക്കുകളുടെ ശരാശരി ഉൽപ്പാദനം ഏകദേശം 30 ലക്ഷം ബെയ്ൽസ് (9 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ) ആണ്,
ചണ വ്യവസായ മേഖലയിലെ കർഷകർ, തൊഴിലാളികൾ, മറ്റു വ്യക്തികൾ എന്നിവരുടെ താൽപര്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് ചണച്ചാക്കുകളുടെ ഉൽപ്പാദനം പൂർണ്ണമായി ഒഴിവാക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves reservation norms for Jute Packaging Materials for Jute Year 2021-22 under JPM Act, 1987
Compulsorily 100% foodgrains and 20% of sugar to be packed in jute bags
Relief to 3,70,000 workers employed in jute mills and ancillary units a well as support the livelihood of around 40 lakh farmer families
10 NOV 2021 3:43PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved reservation norms for mandatory use of jute in packaging for the Jute Year 2021 -22 (1st July, 2021 to 30th June, 2022) on 10th November, 2021. The Mandatory packaging norms approved for Jute Year 2021-22 provide for 100% reservation of the foodgrains and 20% of sugar to be compulsorily packed in jute bags.
The reservation norms in present proposal would further protect the interest of domestic production of raw jute and jute packaging material in lndia, thereby, making India self-reliant in consonance with Aatmnirbhar Bharat. Reservation for packaging in jute packaging material consumed around 66.57% of the raw jute produced in the country (in 2020-21). By bringing into effect the provision of JPM Act, the Government will provide relief to 0.37 million workers employed in jute mills and ancillary units as well as support the livelihood of around 4.0 Million farm families. Besides, it will help protect environment because jute is natural, bio- degradable, renewable and reusable fibre and hence fulfills all sustainability parameters.
The Jute industry occupies an important place in the national economy of India in general and Eastern Region in particular i.e. West Bengal, Bihar, Odisa, Assam, Tripura, Meghalaya, Andhra Pradesh and Telangana. It is one of the major industries in the eastern region, particularly in West Bengal.
The reservations norms under JPM Act provide for direct employment to 0.37 million workers and 4 million farmers in the Jute Sector. JPM Act, 1987 protects interest of Jute farmers, workers and persons engaged in jute goods’ production. 75% of the total production of the Jute Industry is Jute Sacking Bags of which 90% is supplied to the Food Corporation of India (FCl) and State Procurement Agencies (SPAs) and remaining is exported/sold directly
Government of India purchases Jute sacking bags worth approximately Rs. 8,000 crore every year for packing of foodgrains, hence ensures guaranteed market for the produce of Jute Farmers and Workers.
Average Production of Jute Sacking Bags is about 30 lakhs bales (9 lakh MT) and Government is committed to ensure complete off-take of the sacking production of the jute bags in order to protect the interest of Jute farmers, workers and persons engaged in the Jute Industry.