ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పిఎమ్ కేర్స్ లో భాగం గా ఏర్పాటు చేసిన పిఎస్ఎ ఆక్సీజన్ ప్లాంటుల ను దేశ ప్రజలకు అంకితం ఇచ్చిన సందర్భంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
07 OCT 2021 3:04PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
ఉత్తరాఖండ్ గవర్నర్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రిటైర్డ్ గుర్మీత్ సింగ్గారు, యువ, శక్తివంతమైన మరియు ఉత్సాహవంతులైన ముఖ్యమంత్రి,నా స్నేహితుడు శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామి, నా మంత్రివర్గ సహచరుడు శ్రీ మన్ సుఖ్ మాండవియాజీ ఉత్తరాఖండ్ శాసనసభ స్పీకర్ శ్రీ ప్రేమ్ చంద్ అగర్వాల్ జీ, ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ జీ కి పుట్టినరోజు శుభాకాంక్షలు మరియు ఈ రోజు పుట్టినరోజు కూడా ఉన్న డాక్టర్ ధన్ సింగ్ రావత్, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న రాష్ట్రాల మంత్రులు, లెఫ్టినెంట్గవర్నర్లు, ఇతర రాష్ట్ర మంత్రులు, ఎంపిలు, ఎమ్మెల్యేలు, నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు!
ఉత్తరాఖండ్ ఒకప్పుడు ఋషి తపస్సు కు స్థానం. ఇది ఇప్పటికీ యోగా నాగరి రూపంలో ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలను ఆకర్షిస్తుంది. మనమందరం గంగామైకి దగ్గరగా ఉన్నాము,మనమందరం ఆశీర్వదించబడ్డాము. ఈ రోజు నుండి నవరాత్రి పవిత్ర పండుగ కూడా ప్రారంభమవుతుంది. ఈ రోజు, మొదటి రోజున, తల్లి శైలపుత్రి హిమాలయాల కుమార్తె. మరియు ఈ రోజు నేనుఇక్కడకు వచ్చి ఇక్కడ మట్టికి నమస్కరించే అవకాశం లభిస్తుంది<బిబి2</b20> 0> హిమాలయాలఈ భూమికి వందనం చేయడం కంటే జీవితంలో ఇంతకంటే ఆశీర్వదించేది ఏమిటి? ఈ రోజు నేను ఉత్తరాఖండ్ లో ఉన్నాను. మరో ప్రత్యేక విషయం కోసం నేను మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను. ఈ గాడ్ ల్యాండ్ ఈసారి టోక్యో ఒలింపిక్స్ లో ప్రత్యేక కృషి చేయడమే అందుకు కారణం. అందుకే మీరందరూ అభినందనలకు అర్హులు. ఉత్తరాఖండ్ లోని దివ్యధరుడు నాలాంటి అనేక మంది జీవిత గమనాన్ని మార్చడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాడు. అందుకే ఈ భూమి నాకు కూడా ముఖ్యం. ఈ భూమి నా హృదయంలో ఉంది, కర్మభూమి, ఆమెతో, సత్వతో నాకు సూత్రప్రాయమైన సంబంధం ఉంది!
స్నేహితులారా,
20 సంవత్సరాల క్రితం, ప్రజలకు సేవ చేయడానికి నాకు కొత్త బాధ్యత అప్పగించబడిందనిముఖ్యమంత్రి నాకు గుర్తు చేసినట్లే. అంతకు ముందు దశాబ్దాలపాటు ప్రజలకు సేవ చేసే నా ప్రయాణం ప్రారంభమైంది. కానీ సరిగ్గా 20 సంవత్సరాల క్రితం,గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగానేనుగుజరాత్ ముఖ్యమంత్రికి కొత్తగాఉన్నాను. బాధ్యత ఇవ్వబడింది. మరో యాదృచ్ఛికం ఏమిటంటే, ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం 2000 లో స్థాపించబడింది, మరియు నా ప్రయాణం కొన్ని నెలల తరువాత, 2001 నుండి ప్రారంభమైంది.
స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వాధినేతగా, ముఖ్యమంత్రి,దేశ ప్రజలు ప్రధాన మంత్రి నౌకను చేరుకునేవారుఅని నేను మొదటిసారి ఊహించలేదు. ఈ ఇరవై ఏళ్ల ప్రయాణం ఇప్పుడు21వ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశిస్తోంది.ఈ ముఖ్యమైన సంవత్సరంలో, నాకు ఎల్లప్పుడూ తన అభిమానాన్నిఇచ్చిన భూమి మాకు ఇచ్చింది. అక్కడ ఉండటంనా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. తపస్సు, పరిత్యాగం మార్గాన్ని చూపించే హిమాలయాల ఈ భూమికి వచ్చి లక్షలాది మంది భారతీయులకు సేవ చేయాలనే నా సంకల్పం మరింత బలంగా, బలంగా మారింది. వచ్చి నాకు కొత్త శక్తిని పొందడం.
సోదర సోదరీమణులు,
జీవితాన్ని ఆరోగ్యంగా తీర్చిదిద్దడంలో సంతృప్తిని ఇచ్చిన యోగా, ఆయుర్వేదంశక్తి నుంచిఈ రోజు అనేక కొత్త ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను ప్రారంభించామని తెలిపారు.దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ల కొత్త సదుపాయం మనందరికీ, మన తోటి పౌరులకు నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
భారతీయులమైనమనమందరం వందేళ్లలో అత్యంత సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్న ధైర్యాన్ని ప్రపంచం మొత్తం గమనిస్తోంది. కరోనాకువ్యతిరేకంగా పోరాటంలో భారతదేశం ఇంత తక్కువ సమయంలో నిర్మించిన సౌకర్యాలుమన దేశం యొక్క బలం <బి యొక్క <b16> 17>, మాస్క్ లు మరియు కిట్ లను దిగుమతి చేసుకోవడం నుండివాటిని ఎగుమతి చేసే ప్రయాణం చాలా వేగంగా ఉంది. భారతదేశంలో ఉత్పత్తి చేయబడినదేశంలోని మారుమూల గ్రామాలకు కొత్త వెంటిలేటర్ సదుపాయాలనుఅందించడానికి, కోరన్లకు వేగంగా మరియు పెద్ద మొత్తంలో వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి, ప్రపంచానికి భారతదేశం చేసిన అతిపెద్ద మరియు వేగవంతమైన వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్, మాసంకల్పం, మన సేవా భావం మరియు ఐక్యతకు చిహ్నం.
సోదర సోదరీమణులు,
భారతదేశంలో కరోనాకు వ్యతిరేకంగా జరిగిన పోరాటంలో మన జనాభా ఎక్కువగా ఉండటమే కాకుండా, భారతదేశం యొక్క వైవిధ్యభరితమైన భౌగోళిక స్థానం ఒక పెద్ద సవాలుగా ఉంది. ఆక్సిజన్ సరఫరా నుండి వ్యాక్సినేషన్ వరకు, ఈ రెండు సవాళ్లు దేశం ముందు కొనసాగాయి. దేశం వాటిని ఎలా ఎదుర్కొంది, తెలుసుకోవడం, అర్థం చేసుకోవడం, ప్రతి భారతీయుడికొరకు చాలా ముఖ్యమైనది.
స్నేహితులారా,
లేకపోతే, భారతదేశంఒక రోజులో 900 మెట్రిక్ టన్నుల ద్రవ ఆక్సిజన్ ను ఉత్పత్తి చేసింది. డిమాండ్ పెరగడంతో,భారతదేశం వైద్య ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తిని 10 రెట్లు పెంచింది. ఇది ప్రపంచంలోని ఏ దేశానికి అనూహ్య లక్ష్యం, కానీ భారతదేశం దానిని సాధించింది.
స్నేహితులారా,
ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తితో పాటు ఆక్సిజన్ ను రవాణా చేయడం ఎంత సవాలుగా ఉంటుందో ఇక్కడ ఉన్న చాలా మంది ప్రముఖులకు తెలుసు. ఆక్సిజన్ ను ఏ ట్యాంకర్ లో రవాణా చేయలేము. దీనికి ఒక నిర్దిష్ట ట్యాంకర్ అవసరం.భారతదేశంలో, తూర్పు భారతదేశంలో ఆక్సిజన్ అత్యధిక ఉత్పత్తి ఉంది. కానీ సమస్య ఏమిటంటే ఇదిఉత్తర మరియు పశ్చిమ భారతదేశంలో చాలా అవసరం.
సోదర సోదరీమణులు,
లాజిస్టిక్స్ సవాళ్లనుఎదుర్కొని దేశం యుద్ధ ప్రాతిపదికన పనిచేసింది, ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు,ఆక్సిజన్ ట్యాంకర్లు మరియు ప్రత్యేక ఆక్సిజన్ ఎక్స్ ప్రెస్ లను దేశం మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి, సాధ్యమైనంత వరకు ఖాళీ ట్యాంకర్లను త్వరగాపంపిణీ చేయడానికి అందించింది. డిఆర్ డిఒ సహాయంతో ఉత్పత్తిని పెంచడానికి వైమానిక దళ విమానాలను ఉపయోగించారు, తేజస్ ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ టెక్నాలజీతో పోరాడుతోంది, పిఎం కేర్స్దేశంలో పిఎస్ఎ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ల వ్యవస్థాపనను వేగవంతం చేయడమేకాకుండా; అంతేకాకుండా, లక్షకు పైగా ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేట్ లకు కూడా నిధులు సమకూర్చబడ్డాయి.
मित्रांनो,
భవిష్యత్తులో కరోనాతో మా పోరాటాన్ని బలోపేతం చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా పిఎస్ఎ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ల నెట్ వర్క్ సృష్టించబడుతోంది. గత కొన్ని నెలలుగా, ప్రధాని కేర్స్ మంజూరు చేసిన ౧౧౫౦ కి పైగా ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు ఇప్పుడు అమలు చేయబడ్డాయి. ఇప్పుడు దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో, ప్రధాని సంరక్షణలో, పిఎం కేర్స్ సహకారంతో నిర్మించిన ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు ఉన్నాయి, మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వం,రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఆక్సిజన్ సవాలును ఎదుర్కోవటానికి దేశంలో సుమారు ౪,౦౦౦ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను తయారు చేస్తున్నాయి. ఆసుపత్రులు మునుపెన్నడూ లేనంత సమర్థవంతంగా మారుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
93 కోట్ల పరిమాణంలో కరోనా వ్యాక్సిన్ ఇవ్వడం ప్రతి భారతీయునికి గర్వకారణం.త్వరలో,మనం కోటి రూపాయల మార్కును దాటి దానిని దాటగలుగుతాం!కోవిన్ వేదికను సృష్టించడం ద్వారా భారతదేశం ప్రపంచానికి మార్గాన్ని చూపించింది, ఇంత పెద్ద మొత్తంలో వ్యాక్సినేషన్ ఎలా చేయబడుతుంది. అది కొండ ప్రాంతాలు లేదా ఎడారులు అయినా అడవులు లేదా సముద్ర ప్రాంతాలు,10 మంది లేదా 10 మిలియన్ల మంది అయినా, మేము ఈ రోజు ప్రతి ప్రాంతంలో సురక్షితంగా వ్యాక్సిన్లను పంపిణీ చేస్తున్నాము,దీని కోసం దేశవ్యాప్తంగా లక్ష 30 వేలకు పైగా వ్యాక్సినేషన్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు. ఉన్నాయి. ఇక్కడ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం యొక్క సమర్థవంతమైన నిర్వహణ విధానం కారణంగా, ఉత్తరాఖండ్ కూడా మొదటి పరిమాణాన్ని ఇవ్వాలనే లక్ష్యంతో 100 శాతం రాష్ట్రంగా మారుతుంది. ఇందుకోసం చిన్న, పెద్ద పనుల్లో ప్రభుత్వానికి సహాయం చేసిన వారందరినీ నేను ముఖ్యమంత్రిని, ఆయన మొత్తంబృందాన్ని హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులు,
ఈ ప్రచారం చాలా సులభంగా నిర్వహించవచ్చు. ఈ భూమి నాకు బాగా తెలుసు.ఇక్కడ వ్యాక్సిన్ ను అందించడం ఎంత కష్టమో, ప్రజలను చేరుకోవడం ఎంతకష్టమో, హిమాలయాలనుదాటి ప్రజలకు చేరుకోవడంఎంత కష్టమో మనందరికీ తెలుసు. అయినప్పటికీఇంత గొప్ప విజయం సాధించింది. దానిని పొందినందుకు మీరు ప్రజల అభినందనలన్నింటికీ అర్హులు.
సోదర సోదరీమణులు,
21వ శతాబ్దపుభారతదేశం ప్రజల ఆకాంక్షలు, ప్రజల అవసరాలపట్ల పూర్తి సంతృప్తితో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ రోజుపౌరులు తమ సమస్యలతో తమ వద్దకు వచ్చే వరకు ప్రభుత్వం వేచి చూడటం లేదు.మేము కొన్ని చర్యలు తీసుకుంటాము. మేము ఈ సమాజం నుండి ప్రభుత్వ మనస్తత్వాన్ని మరియు వ్యవస్థను తీసుకున్నాము. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం పౌరుల వద్దకు వెళుతుంది.
పేదలకు పక్కా ఇళ్లు, విద్యుత్, నీరు, మరుగుదొడ్లు, గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఉన్నా,80 కోట్ల మందికి పైగా ఉచిత విద్యను అందించి, వేలాది కోట్ల రూపాయలను నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లో జమ చేసినా, పెన్షన్, బీమా సదుపాయాల్లో అయినా సరే ఇది ప్రతిభారతీయుడిని చేరుకునే ప్రయత్నంఅయినా, ప్రజా ప్రయోజనానికిసంబంధించిన ప్రతి ప్రయోజనం అర్హులైన లబ్ధిదారులకు వేగంగా చేరుకుంది.
స్నేహితులారా,
ఆరోగ్య రంగంలో కూడా ఇదే విధానంతో భారతదేశం ముందుకు సాగుతోంది.పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలకు సౌకర్యాలు కూడా పొదుపు చేసి సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నారు.గతంలో ఎవరికైనా తీవ్రమైన అనారోగ్యం ఉంటే ఆర్థిక సాయం కోసం నాయకులు లేదా ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు వెళ్లేవారు.ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం సమస్యను శాశ్వతంగా తొలగించింది.ఆసుపత్రులవెలుపల పొడవైన క్యూలు, చికిత్సలో ఆలస్యం, వైద్య పూర్వాపరాలు లేకపోవడం, చాలా మంది ప్రజలు బాధపడ్డారు. నేను దీన్ని చేయాల్సి వచ్చింది. ఇప్పుడు ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ ద్వారా దీనిని మొదటిసారిగా పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
చిన్న చిన్న చికిత్స,అనారోగ్య సమయంలో రొటీన్ చెకప్ లు చేయడం ఎంత కష్టమో ఉత్తరాఖండ్ ప్రజల కంటే ఎవరు బాగా తెలుసుకోగలరు. ఈ సంజీవని యాప్ఇప్పుడు ప్రజల ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి అందించబడింది. ఇది నగరాల్లోని వైద్యుల సలహా కోరుతూ గ్రామంలోని తమ ఇళ్లలో కూర్చున్న రోగులకు దారితీసింది. ఇప్పుడు ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలు కూడా దీనిని సద్వినియోగం చేసుకోవడం ప్రారంభించారు.
సోదర సోదరీమణులు,
ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాన్ని చేరుకోవడానికి సేవలు తీవ్ర ముగింపుకు చేరుకోవడానికి బలమైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు చాలా అవసరం. 6-7 సంవత్సరాల క్రితం, కొన్ని రాష్ట్రాల్లో మాత్రమే ఎయిమ్స్ సౌకర్యాలు ఉన్నాయి, నేడు ప్రతి రాష్ట్రంలో ఎయిమ్స్ ను అందించడానికి పనులు జరుగుతున్నాయి. 6 ఎయిమ్స్ కు మించి 22 ఎయిమ్స్ తో కూడిన బలమైన నెట్ వర్క్ ను నిర్మించే దిశగా వేగంగా అడుగులు వేస్తాం. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక వైద్య కళాశాల ను కూడా నిర్మించాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దీని కోసం గత ఏడేళ్లలో దేశంలో 170 కొత్త వైద్య కళాశాలలను ప్రారంభించారు. డజనుకు పైగా కొత్త వైద్య కళాశాలలు జరుగుతున్నాయి. ఇక్కడ నా ఉత్తరాఖండ్ లో కూడా రుద్రపూర్ హరిద్వార్ మరియు పితోరాఘర్ లలో కొత్త వైద్య కళాశాలలు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
స్నేహితులారా,
ఉత్తరాఖండ్ ను సృష్టించాలనే కలను అటల్ జీ నెరవేర్చారు. కనెక్టివిటీ నేరుగా అభివృద్ధికి సంబంధించినదని అటల్ జీ విశ్వసించారు.కనెక్టివిటీ మౌలిక సదుపాయాలను ఈ రోజు దేశంలో మునుపెన్నడూ లేని వేగంతో మరియు చాలా వేగంగా రూపొందిస్తున్నారని ఆయన ప్రేరణతో విశ్వసించారు. ఈ విషయంలో ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం కూడా తీవ్రంగా కృషి చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. బాబా కేదార్ ఆశీర్వాదంతో, కేదార్ ధామ్ యొక్క వైభవాన్నిపెంచుతున్నారు, భక్తుల కోసం కొత్త సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. దీని ద్వారా, నేను తరచుగా ఈ రచనల పురోగతిని సమీక్షిస్తున్నాను. చార్ ధామ్ ను కలిపే అన్ని వాతావరణ పరిస్థితుల్లో కొనసాగే రహదారుల పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి. చార్ధామ్ ప్రాజెక్టు దేశవ్యాప్తంగా మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భక్తులకు గొప్ప సౌకర్యాలను అందించడమే కాకుండా గర్వాల్ మరియు కుమావ్ యొక్క సవాలు ప్రాంతాలను కూడా కలుపుతోంది. కుమావ్ లోని చార్ధామ్ రహదారి యొక్క సుమారు ౧౫౦ కిలోమీటర్ల విస్తరణ ఈ ప్రాంత అభివృద్ధికి కొత్త కోణాన్ని ఇస్తుంది. రిషికేష్-కర్న్ప్రయాగ్ రైల్వే లైన్ ఉత్తరాఖండ్ రైల్వే కనెక్టివిటీని మరింత విస్తరిస్తుంది. రోడ్లు మరియు రైల్వేలు కాకుండా, ఉత్తరాఖండ్ కూడా వాయు అనుసంధాన సంబంధిత పనుల నుండి ప్రయోజనం పొందింది. ఇది ఉంది. డెహ్రాడూన్ విమానాశ్రయాన్ని 250 మంది ప్రయాణికుల నుండి 1200 కు పెంచారు. ముఖ్యమంత్రి ధామి జీ యొక్క ఉత్సాహభరితమైన నాయకత్వంలో, ఉత్తరాఖండ్ లో హెలిపోర్ట్ మౌలిక సదుపాయాలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
నీటి సందర్భంలో కూడా ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలు ఈ గొప్ప ప్రయోజనం కోసం ప్రయోజనం పొందుతున్నారు మరియు వారి జీవితాలు సులభతరం అవుతున్నాయి. 2019లోజల్ జీవన్ అభియాన్ ప్రారంభించడానికి ముందు ఉత్తరాఖండ్ లో కేవలం 1 లక్ష 30 వేల కుటుంబాలకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా లభించేది. నేడు ఉత్తరాఖండ్ లో 7 లక్షల 10 వేల ఇళ్లకు కుళాయి నీటి సరఫరా ప్రారంభమైంది, అంటే రాష్ట్రంలో కేవలం 2 సంవత్సరాలలో సుమారు 6 లక్షల కుటుంబాలకు కుళాయి కనెక్షన్లు వచ్చాయి. ఉజ్వల యోజన కింద గ్యాస్ జోడించడంద్వారా మహిళలకు ఉపశమనంకల్పించడం, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద నిర్మించిన మరుగుదొడ్ల కారణంగా మహిళలకుసౌకర్యాలు, భద్రత మరియు గౌరవాన్ని అందించడం, అలాగే జల్ జీవన్ అభియాన్ కిందమహిళలకు ప్రధాన సదుపాయాలను కల్పించడం.
స్నేహితులారా,
దేశ భద్రతలో ఉత్తరాఖండ్ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. ధైర్యవంతులైన సైనికులు, ధైర్యవంతులైన బాలికలు భారత భద్రతా దళాల గర్వం, గర్వం. ప్రతిజవాను, మాజీ సైనికుల ప్రయోజనాల కోసం మన ప్రభుత్వం ప్రతిదీ చేస్తోంది. 'ఒకే ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్' అమలు చేయడం ద్వారా సైనిక్ సోదరుల 40 ఏళ్ల డిమాండ్ ను మా ప్రభుత్వం నెరవేర్చింది. స్వయంగా సైనికుడి కుమారుడు అయిన మా ధామి. వన్ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ నిర్ణయం సైనికులకు ఎంత వరకు సహాయపడిందో ఆయన వివరిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఢిల్లీలో జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా దేశంలోని ధైర్యవంతులైన సైనికులకు మా ప్రభుత్వం నివాళులు అర్పించింది. సైన్యంతో పాటు నౌకాదళం మరియు వైమానిక దళం యొక్క అమరవీరులతో పాటు యుద్ధ ప్రమాద సంక్షేమ నిధి ప్రయోజనాలను మా ప్రభుత్వం నిర్ధారించింది. గత నాలుగు దశాబ్దాలుగా జెసిఒలు మరియు ఇతర వర్గాలను ప్రోత్సహించే సమస్యను మా ప్రభుత్వం ప్రస్తావించింది. మాజీ సైనికులు పెన్షన్ సంబంధిత సమస్యలను ఎదుర్కోకుండా చూడటానికి మేము డిజిటల్ టెక్నాలజీ ఉపయోగాన్ని పెంచుతున్నాము.
స్నేహితులారా,
మన సైన్యంలోని యుద్ధయోధులుతమ వద్ద ఆధునిక ఆయుధాలు ఉన్నప్పుడుసమానంగా పోరాడగలరు. వాతావరణం ఎల్లప్పుడూ చెడ్డగా ఉండేప్రదేశాలలో, ఆధునిక పరికరాలు వారికి చాలా సహాయపడతాయి. మన ప్రభుత్వం రక్షణ రంగంలో ప్రారంభించిన స్వావలంబన ప్రచారంమన సైనికులకు కూడా సహాయపడుతుంది. రా యొక్క ఈ ప్రయత్నాలన్నీఖచ్చితంగాఉత్తరాఖండ్,ఇక్కడి ప్రజలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.
సోదర సోదరీమణులు,
దేవభూమి నిర్లక్ష్యాన్ని దశాబ్దాలుగా తొలగించడానికి మేము ఎంతో చిత్తశుద్ధితో, చిత్తశుద్ధితో ప్రయత్నిస్తున్నాం. మంచి మౌలిక సదుపాయాల ను ఏర్పాటు చేసిన తరువాత, నిర్మానుష్య గ్రామాలు మళ్లీ సందడి చేస్తున్నాయి.కరోనాకాలంలో, నేను ఇక్కడ యువత మరియు రైతులతో చాలాసార్లు సంభాషించాను.మా ఇంటికి రహదారి తయారు చేయబడిందని చెప్పడం సంతోషకరంగాఉంది, ఇప్పుడు వారు ఇంటి బసను ప్రారంభించారు. ఈ సౌకర్యాలువ్యవసాయం, పర్యాటకం, తీర్థయాత్ర లు మరియు పరిశ్రమలు, యువత కోసం అనేక కొత్త అవకాశాలను తెరుస్తాయి.
స్నేహితులారా,
ఉత్తరాఖండ్ లో ఒక ఉత్తేజకరమైన బృందం ఉంది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఉత్తరాఖండ్ తన 25వ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశిస్తుంది. సమీప భవిష్యత్తులో ఉత్తరాఖండ్ 25 సంవత్సరాలు అవుతుంది. ఉత్తరాఖండ్ ఏ స్థాయిలో ఉంటుందో తెలుసుకోవడానికి ఇది కృషి చేయాల్సిన సమయం.ఉత్తరాఖండ్ యొక్క ఈ కొత్త బృందానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తిగా మద్దతు ఇస్తోంది. కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఇక్కడి ప్రజల ఉమ్మడి కృషి ఇక్కడి ప్రజల కలలను నెరవేర్చడానికి గొప్ప మద్దతు. అభివృద్ధి యొక్క ఈ ద్వంద్వ ఇంజిన్ ఉత్తరాఖండ్ ను కొత్త శిఖరానికి తీసుకెళ్లబోతోంది. బాబా కేదార్ దయ వల్ల, మేము ప్రతి తీర్మానాన్ని పరిపూర్ణతకు తీసుకువెళతాము అనే ఆకాంక్షతో మీకు చాలా ధన్యవాదాలు.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the dedication of PSA Oxygen Plants established under PM CARES to the Nation
07 OCT 2021 3:04PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai
Governor of Uttarakhand Lt. General (Retd.) Gurmeet Singh ji, young, energetic and enthusiastic Chief Minister and my friend Shri Pushkar Singh Dhami ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Mansukh Mandaviya ji and Shri Ajay Bhatt ji, Uttarakhand Legislative Assembly Speaker Shri Prem Chand Agrawal ji, Minister in Uttarakhand Government Dr. Dhan Singh Rawat ji and today is also his birthday, many congratulations to him on his birthday, Chief Ministers, Lieutenant Governors, Ministers, MPs and MLAs of many states of the country and my dear brothers and sisters!!
This Devbhoomi has been the land of the penance of the sages. As a yoga city, it has been attracting people from all over the world. We all are getting the blessings of Mother Ganga which is flowing nearby. The holy festival of Navratri is also starting from today. Maa Shailputri is worshiped on the first day today. Maa Shailputri is the daughter of Himalaya. What can be a greater blessing in life than this that I am here on this day, to bow to this soil and salute the land of the Himalayas? Since I have come here today, I want to congratulate Uttarakhand especially. This Devbhoomi has made us proud in the Tokyo Olympics and, therefore, all of you deserve to be congratulated. This divine land of Uttarakhand has played a big role in changing the course of life of many people like me. That's why this land is important to me. My relation with this land is not only of ‘Marma’ (heart), but also of ‘Karma’ (action), not only of ‘Sattva’ (essence) but also of ‘Tattva’ (element).
Friends,
As the Chief Minister just reminded me, I got a new responsibility to serve the people on this day 20 years ago. My journey of serving the people by living among them has been continuing for many decades. But 20 years ago, I got a new responsibility as the Chief Minister of Gujarat. Well, it is also a coincidence that Uttarakhand was formed in 2000 and my journey began only a few months later in 2021.
Friends,
I had never imagined to be the head of the government first as the Chief Minister and later as the Prime Minister with the blessings of the people of the country. This uninterrupted journey of 20 years is entering its 21st year today. And in such an important year, I consider it my great privilege to come to the land, which has continuously given me its affection and affinity. By coming to this land of the Himalayas, which shows the path of austerity and renunciation, my resolve to serve the countrymen has become stronger. I get a new energy when I come here.
Brothers and sisters,
Today, oxygen plants are being dedicated from the land which has given a panacea for a healthy life through the power of Yoga and Ayurveda. I congratulate all of you for these oxygen plants in different states of the country.
Friends,
The world is watching very closely the courage with which we Indians are facing this biggest crisis of 100 years. The facilities India prepared in such a short span to fight the Corona pandemic shows the capability of our country. From just one testing lab to a network of about 3,000 testing labs, starting with the import of masks and kits to becoming an exporter reflects India’s rapid transformation. Facilities for new ventilators even in remote areas of the country, rapid and large-scale manufacturing of Made in India corona vaccines, the world's largest and fastest vaccination campaign, demonstrates India’s determination, service and solidarity.
Brothers and sisters,
While fighting against Corona, a big challenge for India was not only our population, but the country’s diverse geography also. The country continued to face the twin challenges of the oxygen supply and vaccines. But it is very important for every countryman to know how the country met with these challenges.
Friends,
In normal days, India used to produce 900 metric tons of liquid medical oxygen a day. As the demand peaked, India increased the production of medical oxygen by more than 10 times. This was an unimaginable target for any country in the world, but India achieved it.
Friends,
Many dignitaries present here are aware that along with the production of oxygen, its transportation is also a big challenge. Oxygen cannot be carried in any tanker. A special tanker is required for this. Oxygen production mostly happens in eastern India, but the challenge was that its need was felt acutely in north and western India.
Brothers and sisters,
The country worked on a war footing while battling so many challenges of logistics. Oxygen plants and oxygen tankers were arranged from wherever possible within the country and abroad. Special oxygen trains were run and Air Force planes were deployed to move empty tankers faster. DRDO used Tejas fighter jet’s technology to increase the production of oxygen. The PM CARES Fund not only accelerated the work on setting up PSA oxygen plants in the country, money was also given for more than one lakh oxygen concentrators.
Friends,
A network of PSA oxygen plants is being set up across the country to strengthen our preparations for the fight against Corona in future. In the last few months, more than 1,150 oxygen plants approved by PM CARES have started functioning. Now every district of the country is covered with oxygen plants built under PM CARES. If we add these oxygen plants made with the help of PM CARES, then the country is going to get about 4,000 new oxygen plants due to the combined efforts of the central and state governments. Now the hospitals of the country are becoming more capable than ever before to meet the challenge of oxygen shortage.
Friends,
It is a matter of pride for every Indian that 93 crore doses of corona vaccines have been administered. Very soon we will be able to cross the 100 crore mark. India has shown the way to the entire world how vaccination is administered on such a large scale by creating the CoWIN platform. Be it mountains or deserts, forests or seas, whether there are 10 or 10 lakh people, today we are providing vaccines to every region with complete safety. More than 1.30 lakh vaccination centers have been set up across the country in this regard. Due to the effective management of the state government here, Uttarakhand is also going to complete the first dose of 100 percent very soon, and for this, I thank the Chief Minister, his entire team and all the government colleagues here.
Brothers and sisters,
In an even land like Terai, it is probably easier to do these things. I have been very attached to this area and we know very well that it is really very difficult to deliver vaccines here by reaching people across the mountains of the Himalayas. You all deserve to be congratulated for achieving such a huge accomplishment despite all the challenges.
Brothers and sisters,
India of the 21st century will move forward only by fully meeting the aspirations and needs of the people. Today the government does not wait for the citizens to come to it with their problems and then take any action. We are removing this misconception from the government mindset and system. Now the government goes to the citizens. It is due to this reason that every such benefit of public interest, whether it is a pucca house for the poor, electricity, water, toilet and gas connection, free ration for more than 80 crore people, transfer of thousands of crores of rupees directly to the bank accounts of farmers, efforts to make pension and insurance facilities to every Indian, has reached the rightful owner.
Friends,
In the field of health also, India is moving ahead with this approach. As a result, there is savings for the poor and middle class and they are also getting facilities. Earlier, when someone had a serious illness, he used to make rounds of politicians or government offices for financial help. Ayushman Bharat has put an end to this problem forever. So many people had to suffer due to long queues outside the hospitals, delays in treatment and lack of medical history. Now for the first time, efforts have begun to resolve these issues through the Ayushman Bharat Digital Mission.
Friends,
Who can understand better than the people of Uttarakhand how difficult it is to travel so many times for routine checkups during illness and for small remedies. To overcome this difficulty of the people, there is the facility of an e-Sanjeevani app now. Now patients sitting at their homes in villages are taking consultation from the doctors in the hospitals of the cities. Now the people of Uttarakhand have also started taking advantage of this.
Brothers and sisters,
A strong health infrastructure for last mile delivery is also very important to make health facilities accessible to all. Till 6-7 years ago, only a few states had the facility of AIIMS, today work is in progress to set up AIIMS in every state. We are moving fast from 6 AIIMS to build a strong network of 22 AIIMS. The government also aims to have at least one medical college in every district of the country. In the last seven years, 170 new medical colleges have opened in the country. Work is in progress for dozens of new medical colleges. Here in Uttarakhand also, new medical colleges have been approved in Rudrapur, Haridwar and Pithoragarh.
Friends,
Atal ji had fulfilled the dream of the creation of Uttarakhand. Atal ji believed that connectivity is directly linked to development. Due to his inspiration, today work is being done for connectivity infrastructure in the country at unprecedented speed and scale. I am satisfied that the Government of Uttarakhand is working seriously in this direction. With the blessings of Baba Kedar, the grandeur of Kedar Dham is being enhanced further and new facilities are being developed there for the devotees. I also keep on reviewing the progress of these projects through the drone camera several times. Work on the all-weather road connecting Chardham is going on in full swing. The Chardham project is not only creating a huge facility for the pilgrims coming from across the country and abroad, it is also connecting the challenging regions of Garhwal and Kumaon. The development of about 150 km stretch of Chardham Road in Kumaon is going to give a new dimension to the region. The rail connectivity of Uttarakhand will also get further expansion from the Rishikesh-Karnprayag rail line. Apart from road and rail, Uttarakhand has also benefited from the progress regarding air connectivity. The capacity of Dehradun airport has been increased from 250 to 1200 passengers. Heliport infrastructure is also being promoted in Uttarakhand under the enthusiastic and energetic leadership of Chief Minister Dhami ji.
Friends,
Commendable work is being done in Uttarakhand regarding water connectivity. Women here have started getting huge benefits of this, their life is becoming easier. Before the start of the Jal Jeevan Mission in 2019, only 1.30 lakh households in Uttarakhand had access to tap water. Today tap water is available in more than 7.10 lakh houses of Uttarakhand. That is, about six lakh houses in the state have got water connection within just two years. Just as the gas connection provided under the Ujjwala scheme gave relief to women, the toilets built under the Swachh Bharat Mission gave convenience, security and respect to women, similarly the water connection from the Jal Jeevan Mission is proving to be a lot of relief for women.
Friends,
Uttarakhand has a huge role in the security of the nation. The brave young men and daughters are the pride of the Indian security forces. Our government is also working very seriously for the interests of every soldier, every former soldier. It is our government which fulfilled the 40 years old demand of our military brothers by implementing the One Rank One Pension. And our Dhami ji himself is a soldier's son. He was also telling us how much this decision has helped the soldiers.
Friends,
It is our government which has paid tributes to the brave soldiers of the country by building a National War Memorial in Delhi. It is our government which has ensured the benefit of the Battle Casualties Welfare Fund to the martyrs of the Army as well as Navy and Air Force. It is our government which has resolved the four decades old issue of promotion of JCO and other ranks. We are also increasing the use of digital technology so that ex-servicemen do not face pension related problems.
Friends,
When the brave soldiers of the army have modern weapons and equipment to protect themselves then they are able to compete with the enemy easily. In such places where the weather is always bad, modern equipment helps them a lot. The self-reliance campaign launched by our government in the defence sector is also going to be of great help to our military comrades. And surely all these efforts of the government will benefit Uttarakhand and its people.
Brothers and sisters,
We are making a very sincere and earnest effort to end decades of neglect of Devbhoomi. With better infrastructure, the deserted villages are returning to life. During the Corona period, I have had many conversations with many youths and farmers here. It is a matter of satisfaction when they tell me that a road has been built near their house, or they have opened a Home Stay. The new infrastructure is going to open many opportunities for the youth in agriculture, tourism, pilgrimage and industries.
Friends,
There is an enthusiastic team full of young energy in Uttarakhand. In the next few years, Uttarakhand will enter 25 years of its formation. Uttarakhand is going to complete 25 years of its formation in the very near future. Therefore, this is the right time to get involved in deciding the height at which Uttarakhand will be. The government at the center is giving full help to this new team of Uttarakhand. The joint efforts of the central and state governments are the basis of fulfilling the dreams of the people here. This double engine of development is going to give new heights to Uttarakhand. With the blessings of Baba Kedar, may we fulfill every resolution! With this wish, all the very best!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.