പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പി എം കെയേഴ്‌സിന് കീഴിൽ സ്ഥാപിതമായ പി‌എസ്‌എ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ച്കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
07 OCT 2021 3:04PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്,
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഉത്തരാഖണ്ഡ് ഗവർണർ ലെഫ്. ജനറൽ (റിട്ട.) ഗുർമീത് സിംഗ് ജി, ഊർജ്ജസ്വലനും ഉത്സാഹിയുമായ മുഖ്യമന്ത്രി എന്റെ യുവ സുഹൃത്ത് ശ്രീ പുഷ്കർ സിംഗ് ധാമി ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകനായ ശ്രീ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ജി, ഉത്തരാഖണ്ഡ് നിയമസഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ അജയ് ഭട്ട് ജി ശ്രീ പ്രേം ചന്ദ് അഗർവാൾ ജി, ഉത്തരാഖണ്ഡ് മന്ത്രി ഡോ. ധൻ സിംഗ് റാവത്ത് ജി, ഇന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്, ജന്മദിനത്തിൽ അദ്ദേഹത്തിന് നിരവധി ആശംസകൾ..മുഖ്യമന്ത്രിമാർ, ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർമാർ, മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ എന്നിവരെ ,പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !!
ഈ ദേവഭൂമി ഋഷിമാരുടെ തപസ്സിൻറെ നാടായിരുന്നു. ഒരു യോഗ നഗരം എന്ന നിലയിൽ, ഇത് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകളെ ആകർഷിക്കുന്നു. സമീപത്ത് ഒഴുകുന്ന ഗംഗാമാതാവിന്റെ അനുഗ്രഹം നമുക്കെല്ലാവർക്കും ലഭിക്കുന്നു. പുണ്യ ഉത്സവമായ നവരാത്രിയും ഇന്ന് മുതൽ ആരംഭിക്കുന്നു. ആദ്യ ദിവസമാണ് മാ ശൈലപുത്രിയെ ആരാധിക്കുന്നത്. മാ ശൈലപുത്രി ഹിമാലയത്തിന്റെ മകളാണ്. ഈ മണ്ണിനെ വണങ്ങാനും ഹിമാലയത്തിന്റെ നാടിനെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യാനും ഞാൻ ഈ ദിവസം ഇവിടെയുണ്ട് എന്നതിനേക്കാൾ വലിയൊരു അനുഗ്രഹം ജീവിതത്തിൽ മറ്റെന്തുണ്ട്? ഇന്ന് ഇവിടെ വന്നതിനാൽ, ഉത്തരാഖണ്ഡിനെ പ്രത്യേകിച്ച് അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്സിൽ ഈ ദേവഭൂമി ഞങ്ങൾക്ക് അഭിമാനം നൽകി. അതിനാൽ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഈ ദിവ്യഭൂമി എന്നെപ്പോലുള്ള നിരവധി ആളുകളുടെ ജീവിതഗതി മാറ്റുന്നതിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ഭൂമി എനിക്ക് പ്രധാനപ്പെട്ടത്. ഈ ഭൂമിയുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം 'മർമ' (ഹൃദയം) മാത്രമല്ല, 'കർമ്മം' (പ്രവർത്തനം) കൂടിയാണ്, 'സത്വം' (സത്ത) മാത്രമല്ല 'തത്വം' കൂടിയാണ് .
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുഖ്യമന്ത്രി എന്നെ ഓർമ്മിപ്പിച്ചതുപോലെ, 20 വർഷം മുമ്പ് ഈ ദിവസം ജനങ്ങളെ സേവിക്കാനുള്ള ഒരു പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ജീവിച്ചുകൊണ്ട് അവരെ സേവിക്കാനുള്ള എന്റെ യാത്ര നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകളായി തുടരുന്നു. എന്നാൽ 20 വർഷം മുമ്പ്, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയെന്ന നിലയിൽ എനിക്ക് ഒരു പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തം ലഭിച്ചു. യാദൃശ്ചികമെന്ന് പറയട്ടെ 2000 ൽ ഉത്തരാഖണ്ഡ് രൂപീകരിക്കപ്പെട്ടതിന് ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് ശേഷം 2001 ൽ മാത്രമാണ് എന്റെ യാത്ര ആരംഭിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
മുഖ്യമന്ത്രിയെന്ന നിലയിലും പിന്നീട് പ്രധാനമന്ത്രിയെന്ന നിലയിലും ഗവണ്മെന്റിന്റെ തലവനായി ഞാൻ ഒരിക്കലും സങ്കൽപ്പിച്ചിരുന്നില്ല. 20 വർഷത്തെ ഈ തടസ്സമില്ലാത്ത യാത്ര ഇന്ന് 21 -ാം വർഷത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുകയാണ്. അത്തരമൊരു സുപ്രധാന വർഷത്തിൽ, തുടർച്ചയായി എനിക്ക് സ്നേഹവും അടുപ്പവും നൽകിയ ഭൂമിയിലേക്ക് വരുന്നത് എന്റെ വലിയ അംഗീകാരമായി ഞാൻ കരുതുന്നു. കാഠിന്യത്തിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും പാത കാണിക്കുന്ന ഹിമാലയത്തിന്റെ ഈ ദേശത്തേക്ക് വരുന്നതിലൂടെ, ജനങ്ങളെ സേവിക്കാനുള്ള എന്റെ ലക്‌ഷ്യം കൂടുതൽ ശക്തമായി. ഞാൻ ഇവിടെ വരുമ്പോൾ എനിക്ക് ഒരു പുതിയ ഊർജ്ജം ലഭിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ഇന്ന്, യോഗയുടെയും ആയുർവേദത്തിന്റെയും ശക്തിയാൽ ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതത്തിന് ഒരു മാതൃക നൽകിയ ഭൂമിയിൽ നിന്ന് ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ രാജ്യത്തിനായി സമർപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. രാജ്യത്തെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലുള്ള ഈ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾക്കായി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
100 വർഷത്തെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിസന്ധി നാം ഇന്ത്യക്കാർ ധൈര്യത്തോടെ നേരിടുന്നത് ലോകം വളരെ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നു. കൊറോണ മഹാമാരിക്കെതിരെ പോരാടുന്നതിന് ചുരുങ്ങിയ കാലയളവിൽ ഇന്ത്യ ഒരുക്കിയ സൗകര്യങ്ങൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ കഴിവ് കാണിക്കുന്നു. കേവലം ഒരു പരിശോധന ലാബ് മുതൽ മൂവായിരത്തോളം ലാബുകളുടെ ശൃംഖല വരെ, മാസ്കുകളും കിറ്റുകളും ഇറക്കുമതി ചെയ്തതിൽ നിന്ന് ഒരു കയറ്റുമതിക്കാരനാകുന്നതുവരെ ..ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പരിവർത്തനത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ പോലും പുതിയ വെന്റിലേറ്ററുകൾക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും വേഗതയേറിയതുമായ വാക്സിനേഷൻ പരിപാടി , തദ്ദേശ നിർമ്മിത കൊറോണ വാക്സിനുകളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള നിർമ്മാണം എന്നിവ ഇന്ത്യയുടെ നിശ്ചയദാർഡ്യവും സേവനവും ഐക്യവും പ്രകടമാക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ പോരാടുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയ്ക്ക് നേരിടേണ്ടി വരുന്ന വലിയ വെല്ലുവിളി നമ്മുടെ ജനസംഖ്യ മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ വൈവിധ്യമാർന്ന ഭൂമിശാസ്ത്രവുമാണ്. ഓക്സിജൻ വിതരണത്തിന്റെയും വാക്സിനുകളുടെയും ഇരട്ട വെല്ലുവിളികൾ രാജ്യം അഭിമുഖീകരിക്കുന്നത് തുടർന്നു. എന്നാൽ ഈ വെല്ലുവിളികളെ രാജ്യം എങ്ങനെയാണ് നേരിട്ടതെന്ന് ഓരോ പൗരനും അറിയേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സാധാരണയായി , ഇന്ത്യ പ്രതിദിനം 900 മെട്രിക് ടൺ ദ്രാവക മെഡിക്കൽ ഓക്സിജൻ ഉത്പാദിപ്പിച്ചിരുന്നു. ആവശ്യം ഉയർന്നപ്പോൾ, ഇന്ത്യ മെഡിക്കൽ ഓക്സിജന്റെ ഉത്പാദനം 10 മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്തിനും ഇത് സങ്കൽപ്പിക്കാനാവാത്ത ലക്ഷ്യമായിരുന്നു, പക്ഷേ ഇന്ത്യ അത് നേടി.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഓക്സിജൻ ഉൽപാദനത്തിനൊപ്പം അതിന്റെ ചരക്ക് നീക്കവും ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയാണെന്ന് ഇവിടെയുള്ള പലർക്കും അറിയാം. ഏതെങ്കിലും ഒരു ടാങ്കറിൽ ഓക്സിജൻ കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയില്ല. ഇതിനായി ഒരു പ്രത്യേക ടാങ്കർ ആവശ്യമാണ്. ഓക്സിജൻ ഉത്പാദനം കൂടുതലും നടക്കുന്നത് കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിലാണ്, എന്നാൽ വെല്ലുവിളി വടക്ക് പടിഞ്ഞാറൻ ഇന്ത്യയിൽ അതിന്റെ ആവശ്യം തീവ്രമായി അനുഭവപ്പെട്ടു എന്നതാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ചരക്ക് നീക്കവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി വെല്ലുവിളികളോട് പോരാടുമ്പോൾ രാജ്യം യുദ്ധകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ പ്രവർത്തിച്ചു. ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകളും ഓക്സിജൻ ടാങ്കറുകളും രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തും സാധ്യമായിടത്തെല്ലാം ക്രമീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. കാലിയായ ടാങ്കറുകൾ വേഗത്തിൽ നീക്കാൻ പ്രത്യേക ഓക്സിജൻ ട്രെയിനുകൾ ഓടിക്കുകയും എയർഫോഴ്സ് വിമാനങ്ങൾ വിന്യസിക്കുകയും ചെയ്തു. ഓക്സിജന്റെ ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് DRDO തേജസ് ഫൈറ്റർ ജെറ്റിന്റെ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ചു. പി‌എം കെയേഴ്സ് ഫണ്ട് രാജ്യത്ത് പി‌എസ്‌എ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തി മാത്രമല്ല, ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം ഓക്സിജൻ കോൺസെൻട്രേറ്ററുകൾക്കും പണം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഭാവിയിൽ കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പിഎസ്എ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകളുടെ ഒരു ശൃംഖല രാജ്യമെമ്പാടും സ്ഥാപിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങളായി, പിഎം കെയേഴ്സ് അംഗീകരിച്ച 1,150 -ലധികം ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളും പിഎം കെയേഴ്സിന് കീഴിൽ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ നിർമ്മിചിരിക്കുന്നു . പിഎം കെയേഴ്സിന്റെ സഹായത്തോടെ നിർമ്മിച്ച ഈ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കുകയാണെങ്കിൽ, കേന്ദ്ര -സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ സംയുക്ത പരിശ്രമം മൂലം രാജ്യത്തിന് ഏകദേശം 4,000 പുതിയ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ ലഭിക്കാൻ പോകുന്നു. ഓക്സിജൻ ദൗർലഭ്യം നേരിടാൻ രാജ്യത്തെ ആശുപത്രികൾ മുമ്പത്തേക്കാളും കൂടുതൽ പ്രാപ്‌തരായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
93 കോടി ഡോസ് കൊറോണ വാക്‌സിനുകൾ നൽകിയെന്നത് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനകരമാണ്. താമസിയാതെ നമുക്ക് 100 കോടി കടക്കാൻ കഴിയും. കോവിൻ പ്ലാറ്റ്ഫോം സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് ഇത്രയും വലിയ തോതിൽ വാക്സിനേഷൻ എങ്ങനെ നടത്താമെന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് കാണിച്ച കൊടുത്തു . പർവതങ്ങളായാലും മരുഭൂമികളായാലും കാടുകളായാലും കടലുകളായാലും 10 അല്ലെങ്കിൽ 10 ലക്ഷം ആളുകൾ ഉണ്ടെങ്കിലും, ഇന്ന് ഞങ്ങൾ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളിലും പൂർണ്ണ സുരക്ഷയോടെ വാക്സിനുകൾ നൽകുന്നു . ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് രാജ്യത്താകെ 1.30 ലക്ഷത്തിലധികം വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെയുള്ള സംസ്ഥാന സർക്കാരിന്റെ ഫലപ്രദമായ ഇടപെടൽ കാരണം, ഉത്തരാഖണ്ഡും 100 ശതമാനം ആദ്യ ഡോസ് ഉടൻ പൂർത്തിയാക്കാൻ പോകുന്നു, ഇതിന് ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിക്കും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനും എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും നന്ദി പറയുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
തേരായ് പോലെയുള്ള ഒരു സമതല ഭൂമിയിൽ, ഇത് ചെയ്യാൻ എളുപ്പമാണ്. എനിക്ക് ഈ പ്രദേശം നന്നായി അറിയാം. ഹിമാലയത്തിലെ പർവതനിരകളിലുടനീളമുള്ള ആളുകളിലേക്ക് വാക്സിനുകൾ എത്തിക്കുന്നത് വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടാണെന്ന് ഞങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. എല്ലാ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും ഇത്രയും വലിയ നേട്ടം കൈവരിച്ചതിന് നിങ്ങളെല്ലാവരും അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
21 -ആം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങളും ആവശ്യങ്ങളും പൂർണ്ണമായി നിറവേറ്റിക്കൊണ്ട് മാത്രമേ മുന്നോട്ട് പോകൂ. പൗരന്മാർ അവരുടെ പ്രശ്നങ്ങളുമായി തങ്ങളുടെ അടുത്തേക്ക് വരുന്നതിനും പിന്നീട് എന്തെങ്കിലും നടപടിയെടുക്കുന്നതിനും ഇന്ന് ഗവണ്മെന്റ് കാത്തിരിക്കുന്നില്ല. ഗവണ്മെന്റ് ചിന്താഗതിയിൽ നിന്നും സംവിധാനത്തിൽ നിന്നും ഞങ്ങൾ ഈ തെറ്റിദ്ധാരണ നീക്കം ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ ഗവണ്മെന്റ് പൗരന്മാരുടെ അടുത്തേക്ക് പോകുന്നു. ഈ കാരണത്താലാണ് , അത് പാവപ്പെട്ടവർക്കുള്ള വീട്, വൈദ്യുതി, വെള്ളം, ശുചിമുറി , ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ, എന്നിവ ആയാലും 80 കോടിയിലധികം ആളുകൾക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ, കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നേരിട്ട് കൈമാറ്റം , ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും പെൻഷനും ഇൻഷുറൻസ് സൗകര്യങ്ങളും,തുടങ്ങി പൊതു താൽപ്പര്യത്തിന്റെ എല്ലാ ആനുകൂല്യങ്ങളും ശരിയായ ഉടമയിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ആരോഗ്യ മേഖലയിലും ഇന്ത്യ ഈ സമീപനവുമായി മുന്നോട്ട് പോവുകയാണ്. തത്ഫലമായി, പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു, അവർക്ക്,സമ്പാദ്യവുമുണ്ട് . മുമ്പ്, ഒരാൾക്ക് ഗുരുതരമായ അസുഖം വന്നപ്പോൾ, സാമ്പത്തിക സഹായത്തിനായി അവർ രാഷ്ട്രീയക്കാരെയോ സർക്കാർ ഓഫീസുകളെയോ ചുറ്റിനടന്നു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഈ പ്രശ്നം എന്നെന്നേക്കുമായി അവസാനിപ്പിച്ചു. ആശുപത്രികൾക്ക് പുറത്ത് നീണ്ട ക്യൂ, ചികിത്സ വൈകുന്നത്, മെഡിക്കൽ രേഖകളുടെ അഭാവം എന്നിവ കാരണം നിരവധി ആളുകൾക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടേണ്ടി വന്നു. ഇപ്പോൾ ആദ്യമായി, ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഡിജിറ്റൽ മിഷൻ വഴി ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
അസുഖ സമയത്ത് സാധാരണ പരിശോധനകൾക്കും ചെറിയ പരിഹാരങ്ങൾക്കുമായി പല തവണ യാത്ര ചെയ്യുന്നത് എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടാണ് എന്ന് ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ആളുകളേക്കാൾ നന്നായി ആർക്കാണ് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുക, ജനങ്ങളുടെ ഈ ബുദ്ധിമുട്ട് മറികടക്കാൻ ഇപ്പോൾ ഒരു ഇ-സഞ്ജീവനി ആപ്പിന്റെ സൗകര്യമുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഗ്രാമങ്ങളിൽ അവരുടെ വീടുകളിൽ ഇരുന്ന് കൊണ്ട് രോഗികൾ നഗരങ്ങളിലെ ആശുപത്രികളിലുള്ള ഡോക്ടർമാരുടെ ഉപദേശം തേടുന്നു. ഇപ്പോൾ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങളും ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ തുടങ്ങി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
എല്ലാവർക്കും ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് ശക്തമായ ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനമാണ്. 6-7 വർഷം മുമ്പ് വരെ, ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ മാത്രമേ എയിംസ് സൗകര്യം ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, ഇന്ന് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും എയിംസ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. 6 എയിംസിൽ നിന്ന് 22 എയിംസിന്റെ ശക്തമായ ഒരു ശൃംഖല നിർമ്മിക്കാൻ ഞങ്ങൾ വേഗത്തിൽ നീങ്ങുന്നു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും കുറഞ്ഞത് ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജെങ്കിലും സർക്കാർ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷത്തിനിടെ 170 പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ രാജ്യത്ത് തുറന്നു. ഡസൻ കണക്കിന് പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ ജോലികൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇവിടെ ഉത്തരാഖണ്ഡിലും രുദ്രാപൂർ, ഹരിദ്വാർ, പിത്തോർഗഡ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ രൂപീകരണം എന്ന സ്വപ്നം അടൽജി പൂർത്തീകരിച്ചു. കണക്റ്റിവിറ്റി ,വികസനവുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് അടൽ ജി വിശ്വസിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രചോദനം കാരണം, ഇന്ന് രാജ്യത്തെ കണക്റ്റിവിറ്റി സൗകര്യത്തിനായുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ അഭൂതപൂർവമായ വേഗത്തിലും നടക്കുന്നു . ഉത്തരാഖണ്ഡ് സർക്കാർ ഈ ദിശയിൽ ഗൗരവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു എന്നതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. ബാബ കേദറിന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ കേദാർ ധാമിന്റെ മഹത്വം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഭക്തർക്ക് പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ പദ്ധതികളുടെ പുരോഗതി ഡ്രോൺ ക്യാമറയിലൂടെ ഞാൻ പലവട്ടം അവലോകനം ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ചാർധാമിനെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന എല്ലാ കാലാവസ്ഥയ്ക്കും അനുയോജ്യമായ റോഡിന്റെ ജോലികൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തിനകത്തുനിന്നും വിദേശത്തുനിന്നും വരുന്ന തീർത്ഥാടകർക്ക് ചാർധാം പദ്ധതി ഒരു വലിയ സൗകര്യം സൃഷ്ടിക്കുക മാത്രമല്ല, വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ പ്രദേശങ്ങളായ ഗർവാൾ, കുമവോൺ എന്നിവയെ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കുമവോനിലെ 150 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള ചാർധാം റോഡ് ഈ മേഖലയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ മാനം നൽകാൻ പോകുന്നു. ഋഷികേശ്-കർൺപ്രയാഗ് റെയിൽപാതയിൽ നിന്ന് ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് കൂടുതൽ വിപുലീകരണവും ലഭിക്കും. റോഡ്, റെയിൽ എന്നിവയ്ക്ക് പുറമെ, എയർ കണക്റ്റിവിറ്റി സംബന്ധിച്ച പുരോഗതിയിൽ നിന്നും ഉത്തരാഖണ്ഡിനും പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ഡെറാഡൂൺ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ശേഷി 250 ൽ നിന്ന് 1200 യാത്രക്കാരായി ഉയർത്തി. മുഖ്യമന്ത്രി ധാമി ജിയുടെ ഉത്സാഹവുംഊർജ്ജസ്വലവുമായ നേതൃത്വത്തിൽ ഹെലിപോർട്ട് സൗകര്യം ഉത്തരാഖണ്ഡിലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ജല കണക്റ്റിവിറ്റി സംബന്ധിച്ച് ഉത്തരാഖണ്ഡിൽ അഭിനന്ദനാർഹമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഇവിടുത്തെ സ്ത്രീകൾക്ക് വലിയ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കാൻ തുടങ്ങി, അവരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാവുകയാണ്. 2019 ൽ ജൽ ജീവൻ മിഷൻ ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ 1.30 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമേ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ചിരുന്നുള്ളൂ. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ 7.10 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകളിൽ ഇന്ന് ടാപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമാണ്. അതായത്, രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ സംസ്ഥാനത്തെ ആറ് ലക്ഷത്തോളം വീടുകൾക്ക് ജല കണക്ഷൻ ലഭിച്ചു. ഉജ്ജ്വല പദ്ധതി പ്രകാരം നൽകിയ ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ സ്ത്രീകൾക്ക് ആശ്വാസം നൽകിയതുപോലെ, സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷന് കീഴിൽ നിർമ്മിച്ച ശൗചാലയങ്ങൾ സ്ത്രീകൾക്ക് സൗകര്യവും സുരക്ഷിതത്വവും അന്തസ്സും നൽകി, അതുപോലെ തന്നെ ജൽ ജീവൻ മിഷനിൽ നിന്നുള്ള ജല കണക്ഷനുംസ്ത്രീകൾക്ക് ഏറെ ആശ്വാസകരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
രാജ്യസുരക്ഷയിൽ ഉത്തരാഖണ്ഡിന് വലിയ പങ്കുണ്ട്. ധീരരായ യുവാക്കളും പെൺകുട്ടികളും ഇന്ത്യൻ സുരക്ഷാ സേനയുടെ അഭിമാനമാണ്. ഓരോ സൈനികന്റെയും, ഓരോ മുൻ സൈനികന്റെയും താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ വളരെ ഗൗരവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. വൺ റാങ്ക് വൺ പെൻഷൻ നടപ്പിലാക്കിക്കൊണ്ട് നമ്മുടെ സൈനിക സഹോദരന്മാരുടെ 40 വർഷത്തെ ആവശ്യം നിറവേറ്റിയത് ഞങ്ങളുടെ സർക്കാരാണ്. നമ്മുടെ ധാമി ജി ഒരു സൈനികന്റെ മകനാണ്. ഈ തീരുമാനം സൈനികരെ എത്രമാത്രം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ഞങ്ങളോട് പറഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഡൽഹിയിൽ ഒരു ദേശീയ യുദ്ധ സ്മാരകം നിർമ്മിച്ച് രാജ്യത്തെ ധീരരായ സൈനികർക്ക് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. കരസേനയിലെയും നാവികസേനയിലെയും വ്യോമസേനയിലെയും രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ബാറ്റിൽ ക്യാഷ്വാലിറ്റി വെൽഫെയർ ഫണ്ടിന്റെ ആനുകൂല്യം ഉറപ്പാക്കിയത് ഞങ്ങളുടെ സർക്കാരാണ്..ജെ സി ഓ യുടെയും മറ്റ് റാങ്കുകളുടെയും സ്ഥാനക്കയറ്റത്തിന്റെ നാല് പതിറ്റാണ്ട് പഴക്കമുള്ള പ്രശ്നം പരിഹരിച്ചത് ഞങ്ങളുടെ സർക്കാരാണ്. വിരമിച്ച സൈനികർക്ക് പെൻഷൻ സംബന്ധമായ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാകാതിരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ധീരരായ സൈനികർക്ക് ആധുനിക ആയുധങ്ങളും സ്വയം പരിരക്ഷിക്കാനുള്ള ഉപകരണങ്ങളും ഉള്ളപ്പോൾ അവർക്ക് ശത്രുക്കളുമായി എളുപ്പത്തിൽ മത്സരിക്കാനാകും. കാലാവസ്ഥ എപ്പോഴും മോശമായ അത്തരം സ്ഥലങ്ങളിൽ, ആധുനിക ഉപകരണങ്ങൾ അവരെ വളരെയധികം സഹായിക്കുന്നു. പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ ആരംഭിച്ച സ്വാശ്രയ പ്രചാരണവും നമ്മുടെ സൈനികർക്ക് വലിയ സഹായമാകും. തീർച്ചയായും സർക്കാരിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം ഉത്തരാഖണ്ഡിനും അവിടുത്തെ ജനങ്ങൾക്കും ഗുണം ചെയ്യും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
പതിറ്റാണ്ടുകളായി ദേവഭൂമിയോടുള്ള അവഗണന അവസാനിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ വളരെ ആത്മാർത്ഥവും സത്യസന്ധവുമായ പരിശ്രമമാണ് നടത്തുന്നത്. മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോടെ, വിജനമായ ഗ്രാമങ്ങൾവികസനത്തിലേക്ക് തിരിച്ചുവരുന്നു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഇവിടെയുള്ള യുവാക്കളുമായും കർഷകരുമായും ഞാൻ നിരവധി സംഭാഷണങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ വീടിനടുത്ത് ഒരു റോഡ് നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അല്ലെങ്കിൽ അവർ ഒരു ഹോം സ്റ്റേ തുറന്നിട്ടുണ്ടെന്നും അവർ എന്നോട് പറയുമ്പോൾ അത് തൃപ്തികരമാണ്. പുതിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം യുവാക്കൾക്ക് കൃഷി, ടൂറിസം, തീർത്ഥാടന, വ്യവസായ മേഖലകളിൽ നിരവധി അവസരങ്ങൾ തുറക്കാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിൽ ഊർജ്ജം നിറഞ്ഞ ഒരു ആവേശകരമായ യുവടീം ഉണ്ട്. അടുത്ത ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, ഉത്തരാഖണ്ഡ് അതിന്റെ രൂപീകരണത്തിന്റെ 25 വർഷത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കും. ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ വളർച്ച നിർണ്ണയിക്കുന്നതിനുള്ള ശരിയായ സമയമാണിത്. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഈ പുതിയ ടീമിന് കേന്ദ്ര സർക്കാർ പൂർണ്ണ സഹായം നൽകുന്നു. കേന്ദ്ര -സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ കൂട്ടായ പരിശ്രമമാണ് ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിന്റെ അടിസ്ഥാനം. വികസനത്തിന്റെ ഈ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഉത്തരാഖണ്ഡിന് പുതിയ ഉയരങ്ങൾ നൽകാൻ പോകുന്നു. ബാബ കേദറിന്റെ അനുഗ്രഹത്തോടെ, നമുക്ക് എല്ലാ തീരുമാനങ്ങളും നിറവേറ്റാം! ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, എല്ലാ ആശംസകളും!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the dedication of PSA Oxygen Plants established under PM CARES to the Nation
07 OCT 2021 3:04PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai
Governor of Uttarakhand Lt. General (Retd.) Gurmeet Singh ji, young, energetic and enthusiastic Chief Minister and my friend Shri Pushkar Singh Dhami ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Mansukh Mandaviya ji and Shri Ajay Bhatt ji, Uttarakhand Legislative Assembly Speaker Shri Prem Chand Agrawal ji, Minister in Uttarakhand Government Dr. Dhan Singh Rawat ji and today is also his birthday, many congratulations to him on his birthday, Chief Ministers, Lieutenant Governors, Ministers, MPs and MLAs of many states of the country and my dear brothers and sisters!!
This Devbhoomi has been the land of the penance of the sages. As a yoga city, it has been attracting people from all over the world. We all are getting the blessings of Mother Ganga which is flowing nearby. The holy festival of Navratri is also starting from today. Maa Shailputri is worshiped on the first day today. Maa Shailputri is the daughter of Himalaya. What can be a greater blessing in life than this that I am here on this day, to bow to this soil and salute the land of the Himalayas? Since I have come here today, I want to congratulate Uttarakhand especially. This Devbhoomi has made us proud in the Tokyo Olympics and, therefore, all of you deserve to be congratulated. This divine land of Uttarakhand has played a big role in changing the course of life of many people like me. That's why this land is important to me. My relation with this land is not only of ‘Marma’ (heart), but also of ‘Karma’ (action), not only of ‘Sattva’ (essence) but also of ‘Tattva’ (element).
Friends,
As the Chief Minister just reminded me, I got a new responsibility to serve the people on this day 20 years ago. My journey of serving the people by living among them has been continuing for many decades. But 20 years ago, I got a new responsibility as the Chief Minister of Gujarat. Well, it is also a coincidence that Uttarakhand was formed in 2000 and my journey began only a few months later in 2021.
Friends,
I had never imagined to be the head of the government first as the Chief Minister and later as the Prime Minister with the blessings of the people of the country. This uninterrupted journey of 20 years is entering its 21st year today. And in such an important year, I consider it my great privilege to come to the land, which has continuously given me its affection and affinity. By coming to this land of the Himalayas, which shows the path of austerity and renunciation, my resolve to serve the countrymen has become stronger. I get a new energy when I come here.
Brothers and sisters,
Today, oxygen plants are being dedicated from the land which has given a panacea for a healthy life through the power of Yoga and Ayurveda. I congratulate all of you for these oxygen plants in different states of the country.
Friends,
The world is watching very closely the courage with which we Indians are facing this biggest crisis of 100 years. The facilities India prepared in such a short span to fight the Corona pandemic shows the capability of our country. From just one testing lab to a network of about 3,000 testing labs, starting with the import of masks and kits to becoming an exporter reflects India’s rapid transformation. Facilities for new ventilators even in remote areas of the country, rapid and large-scale manufacturing of Made in India corona vaccines, the world's largest and fastest vaccination campaign, demonstrates India’s determination, service and solidarity.
Brothers and sisters,
While fighting against Corona, a big challenge for India was not only our population, but the country’s diverse geography also. The country continued to face the twin challenges of the oxygen supply and vaccines. But it is very important for every countryman to know how the country met with these challenges.
Friends,
In normal days, India used to produce 900 metric tons of liquid medical oxygen a day. As the demand peaked, India increased the production of medical oxygen by more than 10 times. This was an unimaginable target for any country in the world, but India achieved it.
Friends,
Many dignitaries present here are aware that along with the production of oxygen, its transportation is also a big challenge. Oxygen cannot be carried in any tanker. A special tanker is required for this. Oxygen production mostly happens in eastern India, but the challenge was that its need was felt acutely in north and western India.
Brothers and sisters,
The country worked on a war footing while battling so many challenges of logistics. Oxygen plants and oxygen tankers were arranged from wherever possible within the country and abroad. Special oxygen trains were run and Air Force planes were deployed to move empty tankers faster. DRDO used Tejas fighter jet’s technology to increase the production of oxygen. The PM CARES Fund not only accelerated the work on setting up PSA oxygen plants in the country, money was also given for more than one lakh oxygen concentrators.
Friends,
A network of PSA oxygen plants is being set up across the country to strengthen our preparations for the fight against Corona in future. In the last few months, more than 1,150 oxygen plants approved by PM CARES have started functioning. Now every district of the country is covered with oxygen plants built under PM CARES. If we add these oxygen plants made with the help of PM CARES, then the country is going to get about 4,000 new oxygen plants due to the combined efforts of the central and state governments. Now the hospitals of the country are becoming more capable than ever before to meet the challenge of oxygen shortage.
Friends,
It is a matter of pride for every Indian that 93 crore doses of corona vaccines have been administered. Very soon we will be able to cross the 100 crore mark. India has shown the way to the entire world how vaccination is administered on such a large scale by creating the CoWIN platform. Be it mountains or deserts, forests or seas, whether there are 10 or 10 lakh people, today we are providing vaccines to every region with complete safety. More than 1.30 lakh vaccination centers have been set up across the country in this regard. Due to the effective management of the state government here, Uttarakhand is also going to complete the first dose of 100 percent very soon, and for this, I thank the Chief Minister, his entire team and all the government colleagues here.
Brothers and sisters,
In an even land like Terai, it is probably easier to do these things. I have been very attached to this area and we know very well that it is really very difficult to deliver vaccines here by reaching people across the mountains of the Himalayas. You all deserve to be congratulated for achieving such a huge accomplishment despite all the challenges.
Brothers and sisters,
India of the 21st century will move forward only by fully meeting the aspirations and needs of the people. Today the government does not wait for the citizens to come to it with their problems and then take any action. We are removing this misconception from the government mindset and system. Now the government goes to the citizens. It is due to this reason that every such benefit of public interest, whether it is a pucca house for the poor, electricity, water, toilet and gas connection, free ration for more than 80 crore people, transfer of thousands of crores of rupees directly to the bank accounts of farmers, efforts to make pension and insurance facilities to every Indian, has reached the rightful owner.
Friends,
In the field of health also, India is moving ahead with this approach. As a result, there is savings for the poor and middle class and they are also getting facilities. Earlier, when someone had a serious illness, he used to make rounds of politicians or government offices for financial help. Ayushman Bharat has put an end to this problem forever. So many people had to suffer due to long queues outside the hospitals, delays in treatment and lack of medical history. Now for the first time, efforts have begun to resolve these issues through the Ayushman Bharat Digital Mission.
Friends,
Who can understand better than the people of Uttarakhand how difficult it is to travel so many times for routine checkups during illness and for small remedies. To overcome this difficulty of the people, there is the facility of an e-Sanjeevani app now. Now patients sitting at their homes in villages are taking consultation from the doctors in the hospitals of the cities. Now the people of Uttarakhand have also started taking advantage of this.
Brothers and sisters,
A strong health infrastructure for last mile delivery is also very important to make health facilities accessible to all. Till 6-7 years ago, only a few states had the facility of AIIMS, today work is in progress to set up AIIMS in every state. We are moving fast from 6 AIIMS to build a strong network of 22 AIIMS. The government also aims to have at least one medical college in every district of the country. In the last seven years, 170 new medical colleges have opened in the country. Work is in progress for dozens of new medical colleges. Here in Uttarakhand also, new medical colleges have been approved in Rudrapur, Haridwar and Pithoragarh.
Friends,
Atal ji had fulfilled the dream of the creation of Uttarakhand. Atal ji believed that connectivity is directly linked to development. Due to his inspiration, today work is being done for connectivity infrastructure in the country at unprecedented speed and scale. I am satisfied that the Government of Uttarakhand is working seriously in this direction. With the blessings of Baba Kedar, the grandeur of Kedar Dham is being enhanced further and new facilities are being developed there for the devotees. I also keep on reviewing the progress of these projects through the drone camera several times. Work on the all-weather road connecting Chardham is going on in full swing. The Chardham project is not only creating a huge facility for the pilgrims coming from across the country and abroad, it is also connecting the challenging regions of Garhwal and Kumaon. The development of about 150 km stretch of Chardham Road in Kumaon is going to give a new dimension to the region. The rail connectivity of Uttarakhand will also get further expansion from the Rishikesh-Karnprayag rail line. Apart from road and rail, Uttarakhand has also benefited from the progress regarding air connectivity. The capacity of Dehradun airport has been increased from 250 to 1200 passengers. Heliport infrastructure is also being promoted in Uttarakhand under the enthusiastic and energetic leadership of Chief Minister Dhami ji.
Friends,
Commendable work is being done in Uttarakhand regarding water connectivity. Women here have started getting huge benefits of this, their life is becoming easier. Before the start of the Jal Jeevan Mission in 2019, only 1.30 lakh households in Uttarakhand had access to tap water. Today tap water is available in more than 7.10 lakh houses of Uttarakhand. That is, about six lakh houses in the state have got water connection within just two years. Just as the gas connection provided under the Ujjwala scheme gave relief to women, the toilets built under the Swachh Bharat Mission gave convenience, security and respect to women, similarly the water connection from the Jal Jeevan Mission is proving to be a lot of relief for women.
Friends,
Uttarakhand has a huge role in the security of the nation. The brave young men and daughters are the pride of the Indian security forces. Our government is also working very seriously for the interests of every soldier, every former soldier. It is our government which fulfilled the 40 years old demand of our military brothers by implementing the One Rank One Pension. And our Dhami ji himself is a soldier's son. He was also telling us how much this decision has helped the soldiers.
Friends,
It is our government which has paid tributes to the brave soldiers of the country by building a National War Memorial in Delhi. It is our government which has ensured the benefit of the Battle Casualties Welfare Fund to the martyrs of the Army as well as Navy and Air Force. It is our government which has resolved the four decades old issue of promotion of JCO and other ranks. We are also increasing the use of digital technology so that ex-servicemen do not face pension related problems.
Friends,
When the brave soldiers of the army have modern weapons and equipment to protect themselves then they are able to compete with the enemy easily. In such places where the weather is always bad, modern equipment helps them a lot. The self-reliance campaign launched by our government in the defence sector is also going to be of great help to our military comrades. And surely all these efforts of the government will benefit Uttarakhand and its people.
Brothers and sisters,
We are making a very sincere and earnest effort to end decades of neglect of Devbhoomi. With better infrastructure, the deserted villages are returning to life. During the Corona period, I have had many conversations with many youths and farmers here. It is a matter of satisfaction when they tell me that a road has been built near their house, or they have opened a Home Stay. The new infrastructure is going to open many opportunities for the youth in agriculture, tourism, pilgrimage and industries.
Friends,
There is an enthusiastic team full of young energy in Uttarakhand. In the next few years, Uttarakhand will enter 25 years of its formation. Uttarakhand is going to complete 25 years of its formation in the very near future. Therefore, this is the right time to get involved in deciding the height at which Uttarakhand will be. The government at the center is giving full help to this new team of Uttarakhand. The joint efforts of the central and state governments are the basis of fulfilling the dreams of the people here. This double engine of development is going to give new heights to Uttarakhand. With the blessings of Baba Kedar, may we fulfill every resolution! With this wish, all the very best!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.