पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि जपानचे पंतप्रधान सुगा योशिहिदे यांच्यात बैठक
24 SEP 2021 5:15AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी क्वाड नेत्यांच्या शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर 23 सप्टेंबर 2021 रोजी वॉशिंग्टन डीसी येथे जपानचे पंतप्रधान सुगा योशिहिदे.यांची भेट घेतली.
दोन्ही पंतप्रधानांनी त्यांच्या पहिल्या प्रत्यक्ष भेटीबद्दल आनंद व्यक्त केला. सप्टेंबर 2020 पासून सुगा यांनी जपानचे पंतप्रधान म्हणून पदभार स्वीकारल्यापासून उभय नेत्यांमध्ये तीन वेळा दूरध्वनी संवाद झाल्याची आठवण त्यांनी करून दिली. गेल्या काही वर्षांमध्ये भारत-जपान विशेष धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारीमध्ये मोठी प्रगती साधण्यासाठी पंतप्रधान व यापूर्वी मुख्य कॅबिनेट सचिव म्हणून वैयक्तिक बांधिलकी आणि नेतृत्वाबद्दल पंतप्रधान मोदींनी सुगा यांचे आभार मानले. जागतिक महामारीच्या काळात टोकियो ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक स्पर्धा यशस्वीपणे आयोजित केल्याबद्दल त्यांनी पंतप्रधान सुगा यांचे अभिनंदन केले.
दोन्ही पंतप्रधानांनी उभय देशांमधील बहुआयामी संबंधांचा आढावा घेतला आणि अफगाणिस्तानसह अलिकडील जागतिक आणि प्रादेशिक घडामोडींवर विचारांची देवाणघेवाण केली. त्यांनी मुक्त, खुल्या आणि सर्वसमावेशक हिंद -प्रशांत क्षेत्राबद्दलच्या त्यांच्या वचनबद्धतेचे समर्थन केले. संरक्षण उपकरणे आणि तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रासह द्विपक्षीय सुरक्षा आणि संरक्षण सहकार्य वाढविण्याबाबत त्यांनी सहमती दर्शवली.
दोन्ही देशांमधील वाढत्या आर्थिक सहभागाचे दोन्ही पंतप्रधानांनी स्वागत केले. त्यांनी या वर्षाच्या सुरुवातीला भारत, जपान आणि ऑस्ट्रेलिया दरम्यान पुरवठा साखळी लवचिकता उपक्रम (एससीआरआय) सुरु केल्याचे स्वागत केले. लवचिक, वैविध्यपूर्ण आणि विश्वासार्ह पुरवठा साखळी सक्षम करण्यासाठी सहयोगी यंत्रणा म्हणून हा उपक्रम कार्य करेल. उत्पादन, एमएसएमई आणि कौशल्य विकासामध्ये द्विपक्षीय भागीदारी विकसित करण्याची गरज पंतप्रधान मोदींनी अधोरेखित केली. पंतप्रधान सुगा यांनी पंतप्रधान मोदींना सांगितले की, या वर्षाच्या सुरुवातीला स्वाक्षरी केलेला विशिष्ट कुशल कामगार (SSW) करार कार्यान्वित करण्यासाठी, जपान 2022 च्या सुरुवातीपासून भारतात कौशल्य आणि भाषा चाचण्या घेणार आहे.
दोन्ही पंतप्रधानांनी कोविड -19 महामारी आणि प्रतिबंधात्मक उपाय करण्याच्या प्रयत्नांवर चर्चा केली. त्यांनी डिजिटल तंत्रज्ञानाचे वाढते महत्त्व अधोरेखित केले आणि या संदर्भात भारत-जपान डिजिटल भागीदारीतील विशेषत: स्टार्ट-अप मधील प्रगतीचे सकारात्मक मूल्यांकन केले. त्यांनी विविध उदयोन्मुख तंत्रज्ञानामध्ये सहकार्य वृद्धिंगत करण्यासाठी विचारांची देवाणघेवाण केली. हवामान बदलाची समस्या आणि हरित ऊर्जा संक्रमण तसेच भारताच्या राष्ट्रीय हायड्रोजन ऊर्जा अभियानात जपानी सहकार्याची शक्यता यावर देखील चर्चा झाली.
दोन्ही पंतप्रधानांनी मुंबई-अहमदाबाद हाय स्पीड रेल (MAHSR) प्रकल्पाची सुरळीत आणि वेळेवर अंमलबजावणी सुलभ करण्याच्या प्रयत्नांना गती देण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
दोन्ही नेत्यांनी भारत-जपान 'ॅक्ट ईस्ट फ़ोरम' अंतर्गत भारताच्या ईशान्य भागातील द्विपक्षीय विकास प्रकल्पांमधील प्रगतीचे स्वागत केले आणि या सहकार्यात आणखी वाढ करण्याच्या संधींची दखल घेतली.
गेल्या काही वर्षांमध्ये भारत-जपान भागीदारीने मिळवलेली मजबूत गती जपानमधील नवीन प्रशासनातही कायम राहील असा विश्वास पंतप्रधान सुगा यांनी व्यक्त केला. नजीकच्या काळात भारत-जपान वार्षिक शिखर परिषदेसाठी जपानच्या पुढील पंतप्रधानांचे भारतात स्वागत करण्यासाठी उत्सुक असल्याचे पंतप्रधान मोदींनी सांगितले.

Prime Minister's Office
Meeting between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Mr. SUGA Yoshihide, Prime Minister of Japan
24 SEP 2021 5:15AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Mr. Suga Yoshihide, Prime Minister of Japan, in Washington DC on 23 September 2021 on the sidelines of the Quad Leaders’ Summit.
The two Prime Ministers expressed happiness at their first in-person meeting. They warmly recalled their three telephone conversations since September 2020, when Mr. Suga took office as Prime Minister of Japan. Prime Minister Modi thanked Prime Minister Suga for his personal commitment and leadership, both as Prime Minister and Chief Cabinet Secretary earlier, in enabling great advances in the India-Japan Special Strategic & Global Partnership over the last few years. He congratulated Prime Minister Suga for successfully hosting the Tokyo Olympics and Paralympic Games in the midst of a global pandemic.
The two Prime Ministers reviewed the multi-faceted relationship between the two countries and exchanged views on recent global and regional developments, including in Afghanistan. They reaffirmed their commitment towards a free, open and inclusive Indo-Pacific region. They agreed to enhance bilateral security and defence cooperation, including in the area of defence equipment and technologies.
The two Prime Ministers welcomed the increasing economic engagement between the two countries. They welcomed the launch of the Supply Chain Resilience Initiative (SCRI) between India, Japan and Australia earlier this year as a collaborative mechanism to enable resilient, diversified and trustworthy supply chains. Prime Minister Modi highlighted the need to develop bilateral partnerships in manufacturing, MSME and skill development. Prime Minister Suga informed Prime Minister Modi that in order to operationalize the Specified Skilled workers (SSW) agreement which was signed earlier this year, the Japanese side would be undertaking skill and language tests in India from early 2022.
The two Prime Ministers discussed the COVID-19 pandemic and efforts to address it. They highlighted the increasing importance of digital technologies and in this regard positively evaluated the progress in the India-Japan Digital Partnership, especially in start-ups. They exchanged views on further collaboration in various emerging technologies. Discussions also took place on climate change issues and green energy transition, and the potential for Japanese collaboration with India’s National Hydrogen Energy Mission.
The two Prime Ministers reaffirmed their commitment to advance efforts to facilitate the smooth and timely implementation of the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project.
The two leaders also welcomed the progress in bilateral developmental projects in India’s North Eastern Region under the India-Japan Act East Forum, and noted possibilities for further enhancement of such cooperation.
Prime Minister Suga expressed confidence that the strong momentum attained by the India-Japan partnership in the last few years will continue even under the new administration in Japan. Prime Minister Modi conveyed that he was looked forward to welcoming the next Prime Minister of Japan to India for India-Japan Annual Summit in the near future.