પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને જાપાનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી સુગા યોશિહિદે વચ્ચે બેઠક યોજાઈ
24 SEP 2021 5:15AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 23 સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ ક્વાડ લીડર્સ શિખર સંમેલન દરમિયાન વોશિંગ્ટન ડીસીમાં જાપાનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી સુગા યોશિહિદે સાથે મુલાકાત કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ તેમની પ્રથમ વ્યક્તિગત મુલાકાત બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. સપ્ટેમ્બર 2020થી શ્રી સુગાએ જાપાનના પ્રધાનમંત્રી તરીકે પદ સંભાળ્યું ત્યારથી તેઓએ તેમની ત્રણ ટેલિફોનિક વાતચીતોને ઉષ્માપૂર્વક યાદ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારત-જાપાન સ્પેશિયલ સ્ટ્રેટેજિક અને ગ્લોબલ પાર્ટનરશીપમાં મોટી પ્રગતિને સક્ષમ બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી અને મુખ્ય કેબિનેટ સચિવ બંને તરીકે તેમની વ્યક્તિગત પ્રતિબદ્ધતા અને નેતૃત્વ માટે પ્રધાનમંત્રી સુગાનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે વૈશ્વિક રોગચાળા વચ્ચે ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક રમતોનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી સુગાને અભિનંદન આપ્યા હતા.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ બંને દેશો વચ્ચેના બહુપક્ષીય સંબંધોની સમીક્ષા કરી અને અફઘાનિસ્તાન સહિત તાજેતરના વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક વિકાસ પર મંતવ્યોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું. તેઓએ મુક્ત, ખુલ્લા અને સમાવિષ્ટ ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી. તેઓ સંરક્ષણ સાધનો અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્ર સહિત દ્વિપક્ષીય સુરક્ષા અને સંરક્ષણ સહયોગ વધારવા સંમત થયા.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ બંને દેશો વચ્ચે વધતી આર્થિક સંલગ્નતાને આવકારી હતી. તેઓએ આ વર્ષની શરૂઆતમાં ભારત, જાપાન અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે સપ્લાય ચેઇન રેઝિલિયન્સ ઇનિશિયેટિવ (એસસીઆરઆઇ) ની શરૂઆતને સહયોગી પદ્ધતિ તરીકે સ્થિતિસ્થાપક, વૈવિધ્યસભર અને વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇનને સક્ષમ બનાવવા માટે આવકારી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉત્પાદન, એમએસએમઈ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં દ્વિપક્ષીય ભાગીદારી વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. પ્રધાનમંત્રી સુગાએ પ્રધાનમંત્રી મોદીને જાણ કરી હતી કે આ વર્ષની શરૂઆતમાં હસ્તાક્ષર થયેલ સ્પષ્ટીકૃત કુશળ શ્રમિકો (એસએસડબલ્યુ) કરારને કાર્યરત કરવા માટે, જાપાની પક્ષ 2022ની શરૂઆતથી ભારતમાં કૌશલ્ય અને ભાષા પરીક્ષણો હાથ ધરશે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ કોવિડ -19 રોગચાળો અને તેને નિવારવાના પ્રયાસો અંગે ચર્ચા કરી. તેઓએ ડિજિટલ ટેકનોલોજીના વધતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને આ સંદર્ભમાં ભારત-જાપાન ડિજિટલ ભાગીદારીમાં ખાસ કરીને સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં પ્રગતિનું હકારાત્મક મૂલ્યાંકન કર્યું. તેઓએ વિવિધ ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં વધુ સહયોગ અંગે મંતવ્યોની આપલે કરી. આબોહવા પરિવર્તન મુદ્દાઓ અને હરિયાળી ઉર્જા સંક્રમણ અને ભારતના રાષ્ટ્રીય હાઇડ્રોજન ઉર્જા મિશન સાથે જાપાનીઝ સહયોગની સંભાવનાઓ પર પણ ચર્ચાઓ થઈ.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટના સરળ અને સમયસર અમલીકરણને સરળ બનાવવા માટે પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી.
બંને નેતાઓએ ભારત-જાપાન એક્ટ ઈસ્ટ ફોરમ હેઠળ ભારતના પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં દ્વિપક્ષીય વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સમાં પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું હતું અને આવા સહકારને વધુ વધારવાની શક્યતાઓ પર પણ ધ્યાન આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી સુગાએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારત-જાપાન ભાગીદારી દ્વારા પ્રાપ્ત મજબૂત ગતિ જાપાનમાં નવા વહીવટ હેઠળ પણ ચાલુ રહેશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું કે નજીકના ભવિષ્યમાં ભારત-જાપાન વાર્ષિક શિખર સંમેલન માટે જાપાનના આગામી પ્રધાનમંત્રીનું ભારતમાં સ્વાગત કરવા માટે તેઓ આતુર છે.

Prime Minister's Office
Meeting between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Mr. SUGA Yoshihide, Prime Minister of Japan
24 SEP 2021 5:15AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Mr. Suga Yoshihide, Prime Minister of Japan, in Washington DC on 23 September 2021 on the sidelines of the Quad Leaders’ Summit.
The two Prime Ministers expressed happiness at their first in-person meeting. They warmly recalled their three telephone conversations since September 2020, when Mr. Suga took office as Prime Minister of Japan. Prime Minister Modi thanked Prime Minister Suga for his personal commitment and leadership, both as Prime Minister and Chief Cabinet Secretary earlier, in enabling great advances in the India-Japan Special Strategic & Global Partnership over the last few years. He congratulated Prime Minister Suga for successfully hosting the Tokyo Olympics and Paralympic Games in the midst of a global pandemic.
The two Prime Ministers reviewed the multi-faceted relationship between the two countries and exchanged views on recent global and regional developments, including in Afghanistan. They reaffirmed their commitment towards a free, open and inclusive Indo-Pacific region. They agreed to enhance bilateral security and defence cooperation, including in the area of defence equipment and technologies.
The two Prime Ministers welcomed the increasing economic engagement between the two countries. They welcomed the launch of the Supply Chain Resilience Initiative (SCRI) between India, Japan and Australia earlier this year as a collaborative mechanism to enable resilient, diversified and trustworthy supply chains. Prime Minister Modi highlighted the need to develop bilateral partnerships in manufacturing, MSME and skill development. Prime Minister Suga informed Prime Minister Modi that in order to operationalize the Specified Skilled workers (SSW) agreement which was signed earlier this year, the Japanese side would be undertaking skill and language tests in India from early 2022.
The two Prime Ministers discussed the COVID-19 pandemic and efforts to address it. They highlighted the increasing importance of digital technologies and in this regard positively evaluated the progress in the India-Japan Digital Partnership, especially in start-ups. They exchanged views on further collaboration in various emerging technologies. Discussions also took place on climate change issues and green energy transition, and the potential for Japanese collaboration with India’s National Hydrogen Energy Mission.
The two Prime Ministers reaffirmed their commitment to advance efforts to facilitate the smooth and timely implementation of the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project.
The two leaders also welcomed the progress in bilateral developmental projects in India’s North Eastern Region under the India-Japan Act East Forum, and noted possibilities for further enhancement of such cooperation.
Prime Minister Suga expressed confidence that the strong momentum attained by the India-Japan partnership in the last few years will continue even under the new administration in Japan. Prime Minister Modi conveyed that he was looked forward to welcoming the next Prime Minister of Japan to India for India-Japan Annual Summit in the near future.