ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ (ਸਟ੍ਰੈਸਡ ਲੋਨ) ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸੇਟ ਰੀਕੰਨਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਰਸੀਦਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਬਾਰੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ
16 SEP 2021 5:12PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸੇਟ ਰਿਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ(ਸਟਰੈਸਡ ਅਸਾਸੇ) ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 30,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ ਨੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਕਦ ਅਤੇ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਰਿਸੀਟਸ (ਐੱਸਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਤੀ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਰਿਸੀਟਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਤੀ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਸੇਟ ਰੀਕੰਨਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ) (ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ) ਕੀ ਹੈ? ਇਸਨੂੰ ਕਿਸਨੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ?
ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀਜ਼ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਗਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਾਸੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ (ਏਆਰਸੀ) ਵਜੋਂ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠਾ ਕਰਕੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕ (PSBs) ਐੱਨਆਰਸੀਐੱਲ (NARCL) ਵਿੱਚ 51% ਮਾਲਕੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਇੰਡੀਆ ਡੈਬਟ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (IDRCL) ਕੀ ਹੈ? ਇਸਨੂੰ ਕਿਸਨੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ?
ਆਈਡੀਆਰਸੀਐੱਲ (IDRCL) ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀ/ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਇਕਾਈ ਹੈ ਜੋ ਸੰਪਤੀ (asset) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਟਰਨਅਰਾਂਊਂਡ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰੇਗੀ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 49% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਿਣਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਦੋਂ ਕਿ 28 ਏਆਰਸੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਤਾਂ NARCL-IDRCL ਕਿਸਮ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਕਿਉਂ ਹੈ?
ਮੌਜੂਦਾ ਏਆਰਸੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ (ਸਟ੍ਰੈਸਡ ਅਸਾਸਿਆਂ) ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਈਬੀਸੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਉਪਲਬਧ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਧੀਆਂ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੁਰਾਣੇ ਐੱਨਪੀਏ (NPAs) ਦੇ ਵੱਡੇ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਚੋਣ/ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ NARCL-IRDCL ਢਾਂਚਾ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਲੋੜ ਕਿਉਂ ਹੈ?
ਅਜਿਹੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਜੋ ਐੱਨਪੀਏ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਬਫਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, 30,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤਕ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ NARCL ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ (SRs) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ। ਗਾਰੰਟੀ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਰੈਜ਼ੋਲੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਲਿਕੁਇਡੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਗਾਰੰਟੀ ਐੱਸਆਰ ਦੇ ਫੇਸ ਵੈਲਯੂ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਐੱਸਆਰ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹੇ ਐੱਸਆਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
NARCL ਅਤੇ IDRCL ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ?
ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ ਲੀਡ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਕੇ ਸੰਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਦ, ਆਈਡੀਆਰਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ?
ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਜ਼ (SRs) ਦੇ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇਹ ਹੁਣ ਕਿਉਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ?
ਦਿਵਾਲਾ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਨ ਸੰਹਿਤਾ (ਆਈਬੀਸੀ), ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਕਰਣ (Securitization) ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਵਿਆਜ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ (ਸਰਫੇਸੀ-SARFAESI ਐਕਟ) ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਵਸੂਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਸ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੱਡੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਐੱਨਪੀਏ ਖਾਤਿਆਂ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਸਏਐੱਮਵੀ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰੀ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਐੱਨਪੀਏ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਪਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਮੀਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਖਰਾਬ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵੱਡਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਰਿਣਦਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੋਵੀਜ਼ਨਿੰਗ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਐੱਨਪੀਏ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ?
ਸਰਕਾਰੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅੰਡਰਲਾਈਂਗ ਸੰਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਅਤੇ ਉਸ ਸੰਪਤੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸਆਰ ਦੇ ਫੇਸ ਵੈਲਯੂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜੋ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 30,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕਰਨਾ ਵਾਜਬ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਰਕਮ, ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਕਿਵੇਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ?
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਾਰੰਟੀ ਫੀਸ ਅਦਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੀਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਕ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਜਾਂ ਲਿਕੁਇਡੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਨਿਰਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਾਰੰਟੀ ਫੀਸ ਅਦਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੀਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ।
NARCL ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਢਾਂਚਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਕਿੰਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ?
NARCL ਦਾ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (NBFCs) ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਜ਼ੇ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਵੀ ਜੁਟਾਏਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ (NARCL’s) ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ?
ਐੱਨਏਆਰਸੀਐੱਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਕੀਮਤ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਤਕਰੀਬਨ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਿਤ ਸੰਪਤੀਆਂ NARCL ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਬਾਕੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।

Ministry of Finance
Frequently Asked Questions regarding Central Government guarantee to back Security Receipts issued by National Asset Reconstruction Company Limited for acquiring of stressed loan assets
16 SEP 2021 5:12PM by PIB Delhi
Central Government guarantee of Rs.30,600 crore to back Security Receipts issued by National Asset Reconstruction Company Limited (NARCL) for acquiring stressed loan assets was approved by Union Cabinet yesterday.
NARCL proposes to acquire stressed assets of about Rs. 2 Lakh crore in phases within extant regulations of RBI. It intends to acquire these through 15% Cash and 85% in Security Receipts (SRs). The following Frequently asked questions explain various aspects regarding Central Government guarantee to back Security Receipts issued by National Asset Reconstruction Company Limited for acquiring of stressed loan assets.
1. What isNational Asset Reconstruction Company Limited (NARCL)? Who has set it up?
NARCL has been incorporated under the Companies Act and has applied to Reserve Bank of India for license as an Asset Reconstruction Company (ARC). NARCL has been set up by banks to aggregate and consolidate stressed assets for their subsequent resolution. PSBs will maintain51% ownership inNARCL.
1. What is India Debt Resolution Company Ltd. (IDRCL)? Who has set it up?
IDRCL is a service company/operational entity which will manage the asset and engage market professionals and turnaround experts. Public Sector Banks (PSBs) and Public FIs will hold a maximum of 49% stake and the rest will be with private sector lenders.
1. Why is NARCL-IDRCL type structure needed when there are 28 existing ARCs?
Existing ARCs have been helpful in resolution of stressed assets especially for smaller value loans. Various available resolution mechanisms, including IBC have proved to be useful. However,considering the large stock of legacy NPAs, additional options/alternatives are needed and the NARCL-IRDCL structure announced in the Union Budget is this initiative.
1. Why is a Government Guarantee needed?
Resolution mechanisms of this nature which deal with a backlog of NPAs typically require a backstop from Government. This imparts credibility and provides for contingency buffers. Hence, GoI Guarantee of up to Rs 30,600 crore will back Security Receipts (SRs) issued by NARCL. The guarantee will be valid for 5 years. The condition precedent for invocation of guarantee would be resolution or liquidation. The guarantee shall cover the shortfall between the face value of the SR and the actual realisation. GoI’s guarantee will also enhance liquidity of SRs as such SRs are tradable.
1. How will NARCL and IDRCL work?
The NARCL will acquire assets by making an offer to the lead bank. Once NARCL’s offer is accepted, then, IDRCL will be engaged for management and value addition.
1. What benefit do banks get from this new structure?
It will incentivize quicker action on resolving stressed assets thereby helping in better value realization. This approach will also permit freeing up of personnel in banks to focus on increasing business and credit growth. As the holders of these stressed assets and SRs, banks will receive the gains. Further, it will bring about improvement in bank’s valuation and enhance their ability to raise market capital.
1. Why is it being set up now?
Insolvency and Bankruptcy Code (IBC), strengthening of Securitization and Reconstruction of Financial Assets and Enforcement of Securities Interest (SARFAESI Act) and Debt Recovery Tribunals, as well as setting up of dedicated Stressed Asset Management Verticals (SAMVs) in banks for large-value NPA accounts have brought sharper focus on recovery. In spite of these efforts, substantial amount of NPAs continue on balance sheets of banks primarily because the stock of bad loans as revealed by the Asset Quality Review is not only large but fragmented across various lenders. High levels of provisioning by banks against legacy NPAs has presented a unique opportunity for faster resolution.
1. Is the guarantee likely to be invoked?
Government guarantee will be invoked to cover the shortfall between the amount realised from the underlying assets and the face value of SRs issued for that asset, subject to overall ceiling of ₹30,600 crore, valid for 5 years. Since there shall be a pool of assets, it is reasonable to expect that realisation in many of them will be more than the acquisition cost.
1. How will Government ensure faster and timely resolution?
The GoI guarantee will be valid for five years and condition precedent for invocation of guarantee will be resolution or liquidation.Further, to disincentivize delay in resolution, NARCL has to pay a Guarantee fee which increase with passage of time.
1. What will be the capital structure of NARCL and how much will Government contribute?
Capitalization of NARCL would be through equity from banks and Non-Banking Financial Companies (NBFCs). it will also raise debt as required.The GoI guarantee will reduce upfront capitalization requirements.
1. What will be NARCL’s strategy for resolution of stressed assets?
NARCL is intended to resolve stressed loan assets above ₹500 crore each amounting to about ₹ 2 lakh crore. In phase I, fully provisioned assets of about Rs. 90,000 crores are expected to be transferred to NARCL, while the remaining assets with lower provisionswould be transferred in phase II.