Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of I&B Shri Anurag Thakur to start off ‘Iconic Week’ as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
Microsite, e-books and cultural programmes: to pivot on the Spirit of Jan Bhagidari
Documentary films and show “Naye Bharat Ka Naya Safar” to be broadcast by DD Network
Film Festivals to showcase the best of Patriotic/Classic cinema
Interactive activities, quizzes and competitions across social media to target younger audience
22 AUG 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Ministry of Information & Broadcasting is all set to launch a gamut of activities to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav from 23rd to 29th August, 2021, under its Iconic Week celebrations. Hon. Union Minister of I&B Shri Anurag Thakur will start off the grand celebration that will attract participation from across the country under the overall spirit of “Jan Bhagidari and Jan Andolan'' The objective is to showcase the journey of New India and celebrate the contribution of freedom fighters including the ‘Unsung Heroes’ of the freedom struggle through massive outreach activities.
One of the key aspects of the synergistic celebration is 360 degree outreach through traditional means such as cultural programmes, nukkad natak and TV programmes as well as innovative means of digital/social media. All India Radio’s daily capsule “Azadi Ka Safar, Akashvani Ke Saath” will be reaching schools and colleges across India through collaborative efforts of Directorate of Information and Public Relations of various States and regional offices of the Ministry. A series of special programmes to be launched by AIR Network include Dharohar (speeches of freedom leaders) and Nishaan (75 landmark sites to be showcased), Aparajita (Women leaders). DD Network will be broadcasting sectoral programmes under “Naye Bharat Ka Naya Safar” and “Journey of New India” covering themes such as Diplomacy, Digital India, Legislative Reforms, etc. apart from ongoing daily special news capsules on Unsung heroes and Freedom Struggle.
Screening of Iconic Films will be a special feature of the Iconic week celebration. DD Network will showcase a series of documentaries such as “Netaji”, “Merger of princely states”, etc. Popular Indian films such as “Razi” will also be telecast. NFDC is also organizing a film festival on its OTT platform www.cinemasofindia.com screening a specially curated bouquet of films such as “Island City ”, “Crossing Bridges” etc. Other key highlights include an Online Interactive session for film students and enthusiasts by NFDC, and a webinar on “Technological Advancements in film making” by Films Division.
To add to the fervour, a series of other online film festivals such as "India@75: Voyage of Progress" and "India@75: Icons of India" will be held from 23rd to 25th August, 2021 and 26th to 28th August, 2021 respectively by the Films Division. Directorate of Film Festivals (DFF) is collaborating with the Ministry of External Affairs to screen films at various Embassies of other countries in India. NFAI will mesmerize patrons through a Live Virtual Film Poster Exhibition on Classic Cinema to be held on NFAI website from 23rd to 29th August, 2021.
The Bureau of Outreach and Communication will also reach out to the people through nukkad nataks, skits, magic shows, puppetry, folk recitals through more than 50 Integrated Communication and Outreach Programmes by ROBs and more than 1000 PRTs by Song and Drama Division across the country. Further, BOC will launch an eBook on 'Making of the Constitution’ which will be available on its website. Enthusiastic readers can also find informative and exciting books on related themes at Publication Division book galleries across India.
Young patrons can also enjoy interactive activities, quizzes and competitions across social media platforms of the Ministry, along with audiovisual glimpses of the freedom struggle and the New India.
The Iconic Week under the Azadi Ka Amrit Mahotsav will be a grand celebration by the Ministry of Information and Broadcasting which will showcase the convergence of the values and glories of the freedom struggle of the past with the aspirations and dreams of a young, new and iconic India.
Saurabh Singh

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ആസാദി കാ അമൃത മഹോത്സവത്തിന്റെ ഭാഗമായി കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ അനുരാഗ് ഠാക്കൂർ ഐക്കോണിക്ക് വാരാചരണത്തിന് (Iconic Week) തുടക്കം കുറിക്കും.
22 AUG 2021 5:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി , ആഗസ്റ്റ് 23 ,2021
ആസാദി കി അമൃത മഹോത്സവ ആഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി 2021 ഓഗസ്റ്റ് 23 മുതൽ 29 വരെ
ഐക്കോണിക്ക് വാരാചരണത്തിന് കീഴിൽ വിപുലമായ പരിപാടികൾക്ക് തുടക്കം കുറിക്കാൻ കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം ഒരുങ്ങി .
"ജനപങ്കാളിത്തം ജനമുന്നേറ്റം-(Jan Bhagidari and Jan Andolan) " എന്നതിന്റെ ആത്മാവ് ഉൾക്കൊണ്ടുകൊണ്ട് രാജ്യത്ത് ഉടനീളമുള്ള ജനങ്ങൾ പങ്കെടുക്കുന്ന മഹാ ആഘോഷങ്ങൾക്ക് കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ അനുരാഗ് ഠാക്കൂർ തുടക്കംകുറിക്കും
നവ ഭാരതത്തിന്റെ സഞ്ചാരപഥങ്ങളെ പ്രദർശിപ്പിക്കുക, വൻ പൊതുജനപങ്കാളിത്ത പരിപാടികളിലൂടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര ചരിത്രത്തിൽ വിസ്മൃതിയിലാണ്ടു പോയ ധീരദേശാഭിമാനികൾ അടക്കമുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളുടെ സംഭാവനകളെ ആദരിക്കുക തുടങ്ങിയവയാണ് പരിപാടിയുടെ ലക്ഷ്യം
സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ, ടിവി പരിപാടികൾ തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത രീതികൾക്കൊപ്പം ഡിജിറ്റൽ- സമൂഹ മാധ്യമങ്ങൾ എന്നിവ ഉപയോഗിച്ചുള്ള നൂതന പരിപാടികൾ വഴിയും എല്ലാവിഭാഗം ജനങ്ങളിലേക്കും എത്തിച്ചേരുന്നു എന്നതാണ് വിവിധ വിഭാഗങ്ങളെ കോർത്തിണക്കിക്കൊണ്ടുള്ള ഈ ആഘോഷങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രത്യേകത.
"ആസാദി കാ സഫർ, ആകാശവാണി കെ സാത് " എന്ന ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയുടെ പ്രതിദിന പരിപാടി രാജ്യത്തെ വിവിധ സ്കൂളുകൾ, കോളേജുകൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ലഭ്യമാക്കും . മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രാദേശിക കാര്യാലയങ്ങൾ, അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഡയറക്ടറേറ്റ് ഓഫ് ഇൻഫർമേഷൻ ആൻഡ് പബ്ലിക് റിലേഷൻസ് വിഭാഗങ്ങൾ എന്നിവയുടെ സഹകരണത്തോടെയാവും ഇത് സാധ്യമാക്കുക
. സ്വാതന്ത്ര്യ സമര നേതാക്കളുടെ പ്രസംഗങ്ങൾ(ദരോഹർ ), ചരിത്രപ്രസിദ്ധമായ 75 സ്ഥലങ്ങൾ (നിഷാൻ), വനിതാ നേതാക്കൾ (അപരാജിത) എന്നിവരെപ്പറ്റിയുള്ള പരിപാടികൾ എന്നിവ ആകാശവാണി നിലയങ്ങൾ പ്രക്ഷേപണം ചെയ്യാനുദ്ദേശിക്കുന്ന പ്രത്യേക പരിപാടികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു
"നവ ഭാരതത്തിന്റെ നവ യാത്ര",ജേർണി ഓഫ് ന്യൂ ഇന്ത്യ എന്ന പേരിൽ നയതന്ത്രം, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, നിയമ പരിഷ്കാരങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പ്രമേയങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് വിവിധ മേഖലകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി പ്രത്യേക പരിപാടികൾ ദൂരദർശൻ ചാനലുകളും സംപ്രേഷണം ചെയ്യുന്നതാണ് . സ്വാതന്ത്ര്യ സമരം, സമര ചരിത്രത്തിൽ ഇടം നേടാതെ പോയ ധീരയോദ്ധാക്കൾ എന്നിവയെപ്പറ്റിയുള്ള പ്രതിദിന പ്രത്യേക വാർത്ത പരിപാടികൾക്ക് പുറമെ ആണ് ഇത്
ഐകോണിക്ക് വാരാചരണത്തിന്റെ ഭാഗമായി ചരിത്രപ്രസിദ്ധമായ ചലച്ചിത്രങ്ങളുടെ പ്രദർശനം പ്രത്യേകമായി നടത്തും . നേതാജി,മെർജർ ഓഫ് പ്രിൻസിലി സ്റ്റേറ്റ്സ് ” മുതലായ ഡോക്യുമെന്ററി പരമ്പര ഡിഡി ചാനലുകളിൽ സംപ്രേക്ഷണം ചെയ്യും . ഇതിനു പുറമേ പ്രസിദ്ധ ചലച്ചിത്രമായ റാസിയും പ്രദർശിപ്പിക്കും.
തങ്ങളുടെ OTT പ്ലാറ്റ്ഫോമായ www.cinemasofindia.com വഴി, പ്രത്യേകം തിരഞ്ഞെടുത്ത ചിത്രങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയുള്ള ഒരു ചലച്ചിത്രമേളയും NFDC സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. സിനിമാ വിദ്യാർത്ഥികൾ, ഈ മേഖലകളിൽ താല്പര്യമുള്ളവർ എന്നിവരെ ഉൾപ്പെടുത്തികൊണ്ട് NFDC നടത്തുന്ന ഒരു ഓൺലൈൻ സംവാദ സെഷനും, `ചലച്ചിത്ര നിർമ്മാണ മേഖലയിലെ സാങ്കേതികപരമായ മുന്നേറ്റങ്ങൾ' എന്ന വിഷയത്തെ അധികരിച്ച് ഫിലിംസ് ഡിവിഷൻ നേതൃത്വം നൽകുന്ന ഒരു വെബ്ബിനാറും മറ്റു പ്രധാന പരിപാടികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ഇതിനുപുറമേ, 2021 ഓഗസ്റ്റ് 23 മുതൽ 25 വരെ "ഇന്ത്യ @75: വോയേജ് ഓഫ് പ്രോഗ്രസ്സ് " എന്നപേരിലും 2021 ഓഗസ്റ്റ് 26 മുതൽ 28 വരെ "ഇന്ത്യ @75: ഐക്കൺസ് ഓഫ് ഇന്ത്യ " എന്ന പേരിലും ഫിലിംസ് ഡിവിഷൻ ഓൺലൈൻ ചലച്ചിത്ര മേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതാണ് .
രാജ്യത്ത് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന മറ്റു രാജ്യങ്ങളുടെ നയതന്ത്ര കാര്യാലയങ്ങളിൽ സിനിമകൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനായി വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയവുമായി ചേർന്ന് ഡയറക്ടറേറ്റ് ഓഫ് ഫിലിം ഫെസ്റ്റിവൽസ് പ്രവർത്തിക്കും
ക്ലാസിക് സിനിമ എന്ന വിഷയത്തിൽ 2021 ഓഗസ്റ്റ് 23 മുതൽ 29 വരെ തങ്ങളുടെ വെബ്സൈറ്റിൽ ഒരു തൽസമയ വെർച്വൽ ചലച്ചിത്ര പോസ്റ്റർ പ്രദർശനവും NFAI സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്
സ്കിറ്റുകൾ, മാജിക് പ്രദർശനങ്ങൾ, പാവകളികൾ, പരമ്പരാഗത കലാരൂപങ്ങൾ എന്നിവ വഴിയായി ബ്യൂറോ ഓഫ്ഔട്ട്റീച്ച് ആൻഡ് കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ കൂടുതൽ ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തുന്നതാണ്.
രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള, ROB കളുടെ അൻപതിലേറെ ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ ആൻഡ്ഔട്ട് റീച്ച് പരിപാടികൾ, സോങ് ആൻഡ് ഡ്രാമ വിഭാഗത്തിന്റെ 1000 ലേറെ PRT കൾ എന്നിവ വഴിയാകും ഇത് സാധ്യമാക്കുക
കൂടാതെ, "ഭരണഘടനാ രൂപീകരണം " എന്ന വിഷയത്തെ ആസ്പദമാക്കിയുള്ള ഒരു e-പുസ്തകം BOC പുറത്തിറക്കുന്നതാണ് . BOC യുടെ വെബ്സൈറ്റിൽ ഇത് ലഭ്യമാകും
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പബ്ലിക്കേഷൻസ്‌ ഡിവിഷൻ ബുക്ക് ഗ്യാലറി കളിൽ നിന്ന്, സമാന വിഷയങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആകർഷകവും, അറിവ് നൽകുന്നതുമായ പുസ്തകങ്ങൾ വായനക്കാർക്ക് തിരഞ്ഞെടുക്കാവുന്നതാണ്
മന്ത്രാലയത്തിന്റെ വിവിധ സമൂഹമാധ്യമ അക്കൗണ്ടുകളിലൂടെ പ്രശ്നോത്തരികൾ, മത്സരങ്ങൾ, ആകർഷകമായ മറ്റു പരിപാടികൾ എന്നിവയിൽ യുവാക്കൾക്ക് പങ്കെടുക്കാം . നവഭാരതം, സ്വാതന്ത്ര്യസമരം എന്നീ വിഷയങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ദൃശ്യ-ശ്രാവ്യ ശകലങ്ങളും ലഭ്യമാക്കുന്നതാണ്