Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of I&B Shri Anurag Thakur to start off ‘Iconic Week’ as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
Microsite, e-books and cultural programmes: to pivot on the Spirit of Jan Bhagidari
Documentary films and show “Naye Bharat Ka Naya Safar” to be broadcast by DD Network
Film Festivals to showcase the best of Patriotic/Classic cinema
Interactive activities, quizzes and competitions across social media to target younger audience
22 AUG 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Ministry of Information & Broadcasting is all set to launch a gamut of activities to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav from 23rd to 29th August, 2021, under its Iconic Week celebrations. Hon. Union Minister of I&B Shri Anurag Thakur will start off the grand celebration that will attract participation from across the country under the overall spirit of “Jan Bhagidari and Jan Andolan'' The objective is to showcase the journey of New India and celebrate the contribution of freedom fighters including the ‘Unsung Heroes’ of the freedom struggle through massive outreach activities.
One of the key aspects of the synergistic celebration is 360 degree outreach through traditional means such as cultural programmes, nukkad natak and TV programmes as well as innovative means of digital/social media. All India Radio’s daily capsule “Azadi Ka Safar, Akashvani Ke Saath” will be reaching schools and colleges across India through collaborative efforts of Directorate of Information and Public Relations of various States and regional offices of the Ministry. A series of special programmes to be launched by AIR Network include Dharohar (speeches of freedom leaders) and Nishaan (75 landmark sites to be showcased), Aparajita (Women leaders). DD Network will be broadcasting sectoral programmes under “Naye Bharat Ka Naya Safar” and “Journey of New India” covering themes such as Diplomacy, Digital India, Legislative Reforms, etc. apart from ongoing daily special news capsules on Unsung heroes and Freedom Struggle.
Screening of Iconic Films will be a special feature of the Iconic week celebration. DD Network will showcase a series of documentaries such as “Netaji”, “Merger of princely states”, etc. Popular Indian films such as “Razi” will also be telecast. NFDC is also organizing a film festival on its OTT platform www.cinemasofindia.com screening a specially curated bouquet of films such as “Island City ”, “Crossing Bridges” etc. Other key highlights include an Online Interactive session for film students and enthusiasts by NFDC, and a webinar on “Technological Advancements in film making” by Films Division.
To add to the fervour, a series of other online film festivals such as "India@75: Voyage of Progress" and "India@75: Icons of India" will be held from 23rd to 25th August, 2021 and 26th to 28th August, 2021 respectively by the Films Division. Directorate of Film Festivals (DFF) is collaborating with the Ministry of External Affairs to screen films at various Embassies of other countries in India. NFAI will mesmerize patrons through a Live Virtual Film Poster Exhibition on Classic Cinema to be held on NFAI website from 23rd to 29th August, 2021.
The Bureau of Outreach and Communication will also reach out to the people through nukkad nataks, skits, magic shows, puppetry, folk recitals through more than 50 Integrated Communication and Outreach Programmes by ROBs and more than 1000 PRTs by Song and Drama Division across the country. Further, BOC will launch an eBook on 'Making of the Constitution’ which will be available on its website. Enthusiastic readers can also find informative and exciting books on related themes at Publication Division book galleries across India.
Young patrons can also enjoy interactive activities, quizzes and competitions across social media platforms of the Ministry, along with audiovisual glimpses of the freedom struggle and the New India.
The Iconic Week under the Azadi Ka Amrit Mahotsav will be a grand celebration by the Ministry of Information and Broadcasting which will showcase the convergence of the values and glories of the freedom struggle of the past with the aspirations and dreams of a young, new and iconic India.
Saurabh Singh

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે આઇકોનિક વીકનો શુભારંભ કરશે
માઇક્રોસાઇટ, બુ-બુક્સ અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોઃ જન ભાગીદારીના જુસ્સાને પ્રેરિત કરશે
ડીડી નેટવર્ક પર ડોક્યુમેન્ટરી ફિલ્મો અને શૉ “નયે ભારત કા નયા સફર” પ્રસારિત થશે
ફિલ્મ મહોત્સવોમાં દેશભક્તિની શ્રેષ્ઠ ફિલ્મો/ક્લાસિક ડ્રામા જોવા મળશે
યુવાન દર્શકોને તમામ સોશિયલ મીડિયાઓ પર રસપ્રદ પ્રવૃત્તિઓ, પ્રશ્રોત્તરીઓ અને સ્પર્ધાની મજા માણવા મળશે
22 AUG 2021 5:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય 23 ઓગસ્ટથી 29 ઓગસ્ટ, 2021 સુધી આના આઇકોનિક વીકની ઉજવણીના ભાગરૂપે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીકરવા વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરવા સજ્જ છે. આદરણીય કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર ભવ્ય ઉજવણીનો શુભારંભ કરશે, જે “જન ભાગીદારી અને જન આંદોલન”ના સંપૂર્ણ ઉત્સાહ સાથે દેશભરમાંથી લોકોને આકર્ષિત કરશે. આ ઉજવણીનો ઉદ્દેશ નવા ભારતની સફર પ્રદર્શિત કરવાનો અને આપણી સ્વતંત્રતાસેનાનીઓના પ્રદાનની ઉજવણી કરવાનો છે, જેમાં આઝાદીના લડતમાં ‘અનસંગ હીરોઝ’ (અત્યાર સુધી જેમના પ્રદાનની વિસ્તૃત નોંધ લેવાઈ નથી એવા વીર નાયકો) સામેલ છે. આ માટે મોટા પાયે લોકો સુધી પહોંચવા વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવશે.
આ સંપૂર્ણ કે 360 ડિગ્રી અભિયાનની ઉજવણીના વિવિધ મુખ્ય પાસાઓ પૈકીનું એક પાસું છે – પરંપરાગત અને ડિજિટલ માધ્યમોનો સુભગ સમન્વય – જેમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, નુક્કડ નાટક અને ટીવી કાર્યક્રમો જેવા પરંપરાગત માધ્યમો અને ડિજિટલ/સોશિયલ મીડિયા જેવા નવીન માધ્યમો પર વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ યોજવામાં આવશે. ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયોની ડેઇલી કેપ્સૂલ “આઝાદી કા સફર, આકાશવાણી કે સાથ” વિવિધ રાજ્યોની માહિતી અને જનસંપર્ક નિર્દેશક અને મંત્રાલયનાં પ્રાદેશિક કાર્યાલયોનો સમન્વય દ્વારા સમગ્ર ભારતમાં શાળાઓ અને કોલેજો સુધી પહોંચશે. એઆઇઆર નેટવર્ક દ્વારા વિશેષ કાર્યક્રમોની શ્રેણી શરૂ કરવામાં આવશે, જેમાં ધરોહર (આઝાદીની લડતના આગેવાનોના ભાષણો) અને નિશાન (75 સીમાચિહ્નરૂપ સ્થળો દર્શાવવામાં આવશે), અપરાજિતા (મહિલા નેતાઓ) સામેલ છે. ડીડી નેટવર્ક “નયે ભારત કા સફર” અને “જર્ની ઓફ ન્યૂ ઇન્ડિયા” અંતર્ગત વિવિધ ક્ષેત્રના કાર્યક્રમોનું પ્રસારણ કરશે, જેમાં રાજદ્વારી, ડિજિટલ ઇન્ડિયા, કાયદાકીય/બંધારણીય સુધારા વગેરે સામેલ હશે તેમજ અનસંગ હીરોઝ અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામ પર દરરોજ સ્પેશ્યલ ન્યૂઝ કેપ્સૂલ પ્રસારિત થશે.
આઇકોનિક વીકની ઉજવણીનું વિશિષ્ટ પાસું આઇકોનિક ફિલ્મોનું સ્ક્રીનિંગ બની રહેશે. ડીડી નેટવર્ક ડોક્યુમેન્ટરી ફિલ્મોની સીરિઝ પ્રદર્શિત કરશે, જેમ કે “નેતાજી”, “મર્જર ઓફ પ્રિન્સલી સ્ટેટ્સ” વગેરે. “રાઝી” જેવી લોકપ્રિય ભારતીય ફિલ્મોનું પ્રસારણ પણ થશે. એનએફડીસી પણ એના ઓટીટી પ્લેટફોર્મwww.cinemasofindia.comપર એક ફિલ્મ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરશે, જેમાં “આઇલેન્ડ સિટી”, “ક્રોસિંગ બ્રીજીસ” વગેરે જેવી ખાસ બનાવેલી વિવિધ ફિલ્મો દર્શાવવામાં આવશે. અન્ય મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ છે – એનએફડીસી દ્વારા ફિલ્મના વિદ્યાર્થીઓ અને ઉત્સાહીઓ માટે ઓનલાઇન સંવાદ સત્ર અને ફિલ્મ્સ ડિવિઝન દ્વારા ફિલ્મના નિર્માણમાં ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ પર એક વેબિનાર.
ફિલ્મ્સ ડિવિઝન દ્વારા આ ઉજવણીનો ઉત્સાહ વધારવા 23થી 25 ઓગસ્ટ, 2021 અને 26થી 28 ઓગસ્ટ, 2021 સુધી અનુક્રમે "ઇન્ડિયા@75: વોયેજ ઓફ પ્રોગ્રેસ " અને "ઇન્ડિયા@75: આઇકોન્સ ઓફ ઇન્ડિયા" જેવા અન્ય શ્રેણીબદ્ધ ઓનલાઇન ફિલ્મોત્સવનું આયોજન પણ કરશે. ભારતમાં અન્ય દેશોના વિવિધ રાજદૂતોના કાર્યાલયોમાં ફિલ્મોના સ્ક્રીનિંગ માટે વિદેશ મંત્રાલય સાથે જોડાણમાં ડાયરેક્ટોરેટ ઓફ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ્સ (ડીએફએફ)નું આયોજન પણ કર્યું છે. એનએફએઆઈ 23થી 29 ઓગસ્ટ, 2021 સુધી એનએફએઆઈની વેબસાઇટ પર ક્લાસિક સિનેમા પર લાઇવ વર્ચ્યુઅલ ફિલ્મ પોસ્ટર પ્રદર્શન દ્વારા ફિલ્મપ્રેમીઓના સ્મરણો તાજાં કરશે.
બ્યૂરો ઓફ આઉટરિચ એન્ડ કમ્યુનિકેશન પણ આરઓબી દ્વારા 50થી વધારે ઇન્ટિગ્રેટેડ કમ્યુનિકેશન એન્ડ આઉટરિચ પ્રોગ્રામો મારફતે નુક્કડ નાટકો, સ્કિટ્સ, મેજિક શૉ, પપ્પેટ્રી (કઠપૂતળીના ખેલ), લોકસંગીત તેમજ સમગ્ર દેશમાં ગીત અને નાટક વિભાગ દ્વારા 1000 પીઆરટી દ્વારા લોકો સુધી પહોંચશે. ઉપરાંત બીઓસી ‘બંધારણની રચના’ પર એક ઇબુકનું લોકાર્પણ પણ કરશે, જે એની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ થશે. ઉત્સાહી વાંચકો માટે આ પુસ્તક માહિતીપ્રદ અને ઉપયોગી બની રહેશે. વળી અહીં સમગ્ર ભારતમાં પબ્લિકેશન ડિવિઝનના પુસ્તકોની ગેલેરી સાથે સંબંધિત સંબંધિત વિષયો પર રોમાંચક પુસ્તકો પણ જોવા મળશે.
યુવાનો મંત્રાલયના તમામ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ પર રસપ્રદ પ્રવૃત્તિઓ, પ્રશ્રોત્તરી અને સ્પર્ધાઓની મજા પણ માણી શકે છે, તેમજ આઝાદીની લડાઈ અને નવા ભારતની ઓડિયોવિઝ્યુઅલ (દ્રશ્યશ્રાવ્ય) ઝાંખી પણ મેળવી શકે છે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત આઇકોનિક વીકની ભવ્ય ઉજવણી માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય કરશે, જે યુવાન, નવા અને આઇકોનિક ભારતની આકાંક્ષાઓ અને સ્વપ્નો સાથે ભૂતકાળમાં આઝાદીની લડાઈના મૂલ્યો અને ઉજ્જવળ ગાથાઓનો સમન્વય પ્રસ્તુત કરશે.