Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of I&B Shri Anurag Thakur to start off ‘Iconic Week’ as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
Microsite, e-books and cultural programmes: to pivot on the Spirit of Jan Bhagidari
Documentary films and show “Naye Bharat Ka Naya Safar” to be broadcast by DD Network
Film Festivals to showcase the best of Patriotic/Classic cinema
Interactive activities, quizzes and competitions across social media to target younger audience
22 AUG 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Ministry of Information & Broadcasting is all set to launch a gamut of activities to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav from 23rd to 29th August, 2021, under its Iconic Week celebrations. Hon. Union Minister of I&B Shri Anurag Thakur will start off the grand celebration that will attract participation from across the country under the overall spirit of “Jan Bhagidari and Jan Andolan'' The objective is to showcase the journey of New India and celebrate the contribution of freedom fighters including the ‘Unsung Heroes’ of the freedom struggle through massive outreach activities.
One of the key aspects of the synergistic celebration is 360 degree outreach through traditional means such as cultural programmes, nukkad natak and TV programmes as well as innovative means of digital/social media. All India Radio’s daily capsule “Azadi Ka Safar, Akashvani Ke Saath” will be reaching schools and colleges across India through collaborative efforts of Directorate of Information and Public Relations of various States and regional offices of the Ministry. A series of special programmes to be launched by AIR Network include Dharohar (speeches of freedom leaders) and Nishaan (75 landmark sites to be showcased), Aparajita (Women leaders). DD Network will be broadcasting sectoral programmes under “Naye Bharat Ka Naya Safar” and “Journey of New India” covering themes such as Diplomacy, Digital India, Legislative Reforms, etc. apart from ongoing daily special news capsules on Unsung heroes and Freedom Struggle.
Screening of Iconic Films will be a special feature of the Iconic week celebration. DD Network will showcase a series of documentaries such as “Netaji”, “Merger of princely states”, etc. Popular Indian films such as “Razi” will also be telecast. NFDC is also organizing a film festival on its OTT platform www.cinemasofindia.com screening a specially curated bouquet of films such as “Island City ”, “Crossing Bridges” etc. Other key highlights include an Online Interactive session for film students and enthusiasts by NFDC, and a webinar on “Technological Advancements in film making” by Films Division.
To add to the fervour, a series of other online film festivals such as "India@75: Voyage of Progress" and "India@75: Icons of India" will be held from 23rd to 25th August, 2021 and 26th to 28th August, 2021 respectively by the Films Division. Directorate of Film Festivals (DFF) is collaborating with the Ministry of External Affairs to screen films at various Embassies of other countries in India. NFAI will mesmerize patrons through a Live Virtual Film Poster Exhibition on Classic Cinema to be held on NFAI website from 23rd to 29th August, 2021.
The Bureau of Outreach and Communication will also reach out to the people through nukkad nataks, skits, magic shows, puppetry, folk recitals through more than 50 Integrated Communication and Outreach Programmes by ROBs and more than 1000 PRTs by Song and Drama Division across the country. Further, BOC will launch an eBook on 'Making of the Constitution’ which will be available on its website. Enthusiastic readers can also find informative and exciting books on related themes at Publication Division book galleries across India.
Young patrons can also enjoy interactive activities, quizzes and competitions across social media platforms of the Ministry, along with audiovisual glimpses of the freedom struggle and the New India.
The Iconic Week under the Azadi Ka Amrit Mahotsav will be a grand celebration by the Ministry of Information and Broadcasting which will showcase the convergence of the values and glories of the freedom struggle of the past with the aspirations and dreams of a young, new and iconic India.
Saurabh Singh

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవంలో భాగంగా సందర్శనీయ వారోత్సవాలను ( 'ఐకానిక్ వీక్' ) ప్రారంభించనున్న కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
ప్రజా భాగస్వామ్యం ప్రాధాన్యత తెలియజేసే ఈ- పుస్తకాలు, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, లఘు ప్రదర్శనల నిర్వహణ
' నూతన భారత నిర్మాణ దిశగా ప్రయాణం' అనే అంశంపై డాక్యుమెంటరీ చిత్రాలు, ప్రదర్శనలను ప్రసారం చేయనున్న డీడీ నెట్ వర్క్
దేశభక్తి/ప్రాచీన చిత్రాలను ప్రదర్శించడానికి చలన చిత్రోత్సవాల నిర్వహణ
యువత కోసం సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా చర్చలు, క్విజ్‌లు, పోటీలు
22 AUG 2021 5:28PM by PIB Hyderabad
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవంలో కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖ 2021 ఆగస్ట్ 23వ తేదీ నుంచి 29వ తేదీ వరకు సందర్శనీయ వారోత్సవాలను ( 'ఐకానిక్ వీక్' ) నిర్వహించనున్నది. మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించనున్న కార్యక్రమాలను కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ప్రారంభిస్తారు. ప్రజా భాగస్వామ్యం, సామజిక ఉద్యమ స్ఫూర్తికి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల నుంచి ఎంపిక చేసిన కార్యక్రమాలను ఈ వారోత్సవాల్లో ప్రదర్శిస్తారు. స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో గుర్తింపు పొందని వీరులను ప్రజలకు పరిచయం చేస్తూ నవ భారత నిర్మాణంలో స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల పాత్ర ఈ దిశలో సాగుతున్న దేశ ప్రయాణాన్ని ప్రతిబింబించే విధంగా ఈ కార్యక్రమాలను రూపొందించడం జరిగింది. సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, వీధి నాటకాలు లాంటి సంప్రదాయ విధానాలతో పాటు టీవీ కార్యక్రమాలు డిజిటల్/సోషల్ మీడియా ద్వారా ఈ కార్యక్రమాలను ప్రజలందరికి చేరేలా నిర్వహించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని ఏర్పాట్లను పూర్తి చేసింది. వివిధ రాష్ట్రాల సమాచార మరియు ప్రజా సంబంధాల డైరెక్టరేట్ మరియు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రాంతీయ కార్యాలయాల సహకారంతో భారతదేశంలో అన్ని పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలకు సందేశం చేరేలా చూడడానికి ఆకాశవాణి ప్రతి రోజూ "ఆజాది కా సఫర్, ఆకాశవాణి కే సాథ్" కార్యక్రమాన్ని ప్రసారం చేయనున్నది. ధరోహర్ (స్వాతంత్య్ర నాయకుల ప్రసంగాలు) మరియు నిషాన్ (75 సందర్శనీయ ప్రాంతాలు ), అపరాజిత (మహిళా నాయకులు) పేరిట ఆకాశవాణి ప్రత్యేక ప్రసారాలను ప్రారంభించనున్నది. "నవ భారత నవ ప్రయాణం " మరియు "నూతన భారత ప్రయాణం" శీర్షికలతో దూరదర్శన్ దౌత్య నీతి , డిజిటల్ ఇండియా, శాసన సంస్కరణలు మొదలైన అంశాలతో పాటు స్వాతంత్ర్య సమర యుద్ధంలో గుర్తింపుకు నోచుకోని వీరులు స్వాతంత్ర్య పోరాటాల పై రోజువారీ ప్రత్యేక వార్తలు ప్రసారం చేస్తుంది.
సందర్శనీయ వారోత్సవాల్లో భాగంగా ' నేతాజీ','రాచరిక రాష్ట్రాల విలీనం' లాంటి డాక్యుమెంటరీ చిత్రాలతో పాటు '"రాజీ" వంటి ప్రముఖ భారతీయ చిత్రాలను దూరదర్శన్ తన నెట్ వర్క్ లో ప్రసారం చేస్తుంది. జాతీయ చలన చిత్ర అభివృద్ధి సంస్థ తన ఓటీటీ ప్లాట్‌ఫామ్ www.cinemasofindia.com లో చలన చిత్రోత్సవాలను నిర్వహిస్తుంది. దీనిలో "ఐలాండ్ సిటీ", "క్రాసింగ్ బ్రిడ్జెస్ " వంటి ప్రత్యేకంగా ఎంపిక చేసిన చిత్రాలను ప్రదర్శిస్తారు. విద్యార్థులు, ఔత్సాహికుల కోసం ఆన్ లైన్ లో చర్చా కార్యక్రమాలను కూడా జాతీయ చలన చిత్ర అభివృద్ధి సంస్థ నిర్వహించనున్నది. ' చలన చిత్ర నిర్మాణంలో చోటుచేసుకున్న ఆధునిక మార్పులు" అనే అంశంపై ఫిల్మ్స్ డివిజన్ వెబినార్ ను నిర్వహిస్తుంది.
కార్యక్రమాల్లో ఉత్సాహం నింపడానికి ఫిల్మ్స్ డివిజన్ 2021 ఆగస్టు 23 నుంచి 25 వరకు "ఇండియా@75: వాయేజ్ ఆఫ్ ప్రోగ్రెస్" 26 నుంచి 28 ఆగస్టు 28 వరకు "ఇండియా@75: ఐకాన్స్ ఆఫ్ ఇండియా" అంశాలపై ఆన్‌లైన్ లో చలన చిత్రోత్సవాలను నిర్వహిస్తుంది. దేశంలో ఉన్న ఇతర దేశాల రాయబార కార్యాలయాల్లో ) విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తో కలిసి డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్స్ చిత్రాలను ప్రదర్శిస్తుంది. అందరిని అలరించే విధంగా క్లాసిక్ సినిమా లైవ్ వర్చువల్ ఫిల్మ్ పోస్టర్ ఎగ్జిబిషన్ ను ఏర్పాటు చేయడానికి నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా సన్నాహాలు చేస్తోంది.
వీధి నాటకాలు, హాస్య ప్రదర్శన , మ్యాజిక్ షోలు, తోలుబొమ్మలాట, జానపద గీతాల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సాంగ్ డ్రామా డివిజన్ కి చెందిన 50 కి పైగా సమీకృత సమాచార, 1000 కి పైగా ఆర్వోబీ పీఆర్టీ ల ద్వారా బ్యూరో ఆఫ్ అవుట్ రీచ్ మరియు కమ్యూనికేషన్ కార్యక్రమాలను ప్రజలకు చేరువలోకి తీసుకుని వెళ్తుంది. బ్యూరో ఆఫ్ అవుట్ రీచ్ మరియు కమ్యూనికేషన్ తన వెబ్‌సైట్‌లో 'రాజ్యాంగ నిర్మాణం' అనే ఈ-బుక్‌ను ప్రారంభిస్తుంది. భారతదేశం వివిధ ప్రాంతాల్లో ఉన్న పబ్లికేషన్ డివిజన్ ప్రదర్శనల్లో ఔత్సాహిక పాఠకులు వివిధ అంశాలపై సమాచార మరియు ఉత్తేజకరమైన పుస్తకాలను చూడవచ్చును.
స్వాతంత్ర్య పోరాటం, నవ భారత నిర్మాణం పై యువత దృశ్య శ్రవణ విధానంలో వివరాలను తెలుసుకుంటూ మంత్రిత్వ శాఖ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫామ్‌లలో నిర్వహించనున్న చర్చా కార్యక్రమాలు , క్విజ్‌లు మరియు పోటీలలో పాల్గోవడానికి అవకాశం ఉంటుంది.
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ కార్యక్రమంలో భాగంగా నిర్వహించనున్న ఐకానిక్ వీక్ ను ఘనంగా భారీ ఎత్తున నిర్వహించడానికి సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని ఏర్పాట్లను పూర్తి చేసింది. స్వాతంత్ర్య పోరాట స్ఫూర్తిని విలువలను ప్రదర్శించడంతో పాటు నవ భారత నిర్మాణంపై యువత ఆకాంక్షలను, ఆశయాలను ప్రతిబింబించే విధంగా ఈ కార్యక్రమాలను రూపొందించారు.