Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of I&B Shri Anurag Thakur to start off ‘Iconic Week’ as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
Microsite, e-books and cultural programmes: to pivot on the Spirit of Jan Bhagidari
Documentary films and show “Naye Bharat Ka Naya Safar” to be broadcast by DD Network
Film Festivals to showcase the best of Patriotic/Classic cinema
Interactive activities, quizzes and competitions across social media to target younger audience
22 AUG 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Ministry of Information & Broadcasting is all set to launch a gamut of activities to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav from 23rd to 29th August, 2021, under its Iconic Week celebrations. Hon. Union Minister of I&B Shri Anurag Thakur will start off the grand celebration that will attract participation from across the country under the overall spirit of “Jan Bhagidari and Jan Andolan'' The objective is to showcase the journey of New India and celebrate the contribution of freedom fighters including the ‘Unsung Heroes’ of the freedom struggle through massive outreach activities.
One of the key aspects of the synergistic celebration is 360 degree outreach through traditional means such as cultural programmes, nukkad natak and TV programmes as well as innovative means of digital/social media. All India Radio’s daily capsule “Azadi Ka Safar, Akashvani Ke Saath” will be reaching schools and colleges across India through collaborative efforts of Directorate of Information and Public Relations of various States and regional offices of the Ministry. A series of special programmes to be launched by AIR Network include Dharohar (speeches of freedom leaders) and Nishaan (75 landmark sites to be showcased), Aparajita (Women leaders). DD Network will be broadcasting sectoral programmes under “Naye Bharat Ka Naya Safar” and “Journey of New India” covering themes such as Diplomacy, Digital India, Legislative Reforms, etc. apart from ongoing daily special news capsules on Unsung heroes and Freedom Struggle.
Screening of Iconic Films will be a special feature of the Iconic week celebration. DD Network will showcase a series of documentaries such as “Netaji”, “Merger of princely states”, etc. Popular Indian films such as “Razi” will also be telecast. NFDC is also organizing a film festival on its OTT platform www.cinemasofindia.com screening a specially curated bouquet of films such as “Island City ”, “Crossing Bridges” etc. Other key highlights include an Online Interactive session for film students and enthusiasts by NFDC, and a webinar on “Technological Advancements in film making” by Films Division.
To add to the fervour, a series of other online film festivals such as "India@75: Voyage of Progress" and "India@75: Icons of India" will be held from 23rd to 25th August, 2021 and 26th to 28th August, 2021 respectively by the Films Division. Directorate of Film Festivals (DFF) is collaborating with the Ministry of External Affairs to screen films at various Embassies of other countries in India. NFAI will mesmerize patrons through a Live Virtual Film Poster Exhibition on Classic Cinema to be held on NFAI website from 23rd to 29th August, 2021.
The Bureau of Outreach and Communication will also reach out to the people through nukkad nataks, skits, magic shows, puppetry, folk recitals through more than 50 Integrated Communication and Outreach Programmes by ROBs and more than 1000 PRTs by Song and Drama Division across the country. Further, BOC will launch an eBook on 'Making of the Constitution’ which will be available on its website. Enthusiastic readers can also find informative and exciting books on related themes at Publication Division book galleries across India.
Young patrons can also enjoy interactive activities, quizzes and competitions across social media platforms of the Ministry, along with audiovisual glimpses of the freedom struggle and the New India.
The Iconic Week under the Azadi Ka Amrit Mahotsav will be a grand celebration by the Ministry of Information and Broadcasting which will showcase the convergence of the values and glories of the freedom struggle of the past with the aspirations and dreams of a young, new and iconic India.
Saurabh Singh

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ‘ਆਇਕੌਨਿਕ ਵੀਕ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਈਟ, ਈ–ਬੁੱਕਸ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਤੇ ਸ਼ੋਅ ‘ਨਏ ਭਾਰਤ ਕਾ ਨਯਾ ਸਫ਼ਰ’ ਡੀਡੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਫ਼ਿਲਮ ਮੇਲਿਆਂ ’ਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ/ਕਲਾਸਿਕ ਸਿਨੇਮਾ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਨੌਜਵਾਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀਆਂ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ
22 AUG 2021 5:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ 23 ਤੋਂ 29 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ‘ਆਇਕੌਨਿਕ ਵੀਕ’ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਭਾਗ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਹੁੰਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ‘ਅਣਛੋਹੇ ਨਾਇਕਾਂ’ ਸਮੇਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ ਤੇ ਟੀਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਮ ਕਿਸਮ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ/ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਾਧਨਾਂ ਜਿਹੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 360 ਡਿਗਰੀ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ (ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ) ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੈਪਸੂਲ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਸਫ਼ਰ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੇ ਸਾਥ' ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਧਰੋਹਰ’ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ) ਅਤੇ ‘ਨਿਸ਼ਾਨ’ (ਦਿਖਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 75 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ), ਅਪਰਾਜਿਤਾ (ਮਹਿਲਾ ਆਗੂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡੀਡੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਨਏ ਭਾਰਤ ਕਾ ਨਯਾ ਸਫ਼ਰ’ ਅਤੇ ‘ਜਰਨੀ ਆਵ੍ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ (ਨਵਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਣਛੋਹੇ ਨਾਇਕਾਂ ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਬਾਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਖ਼ਾਸ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਕੈਪਸੂਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ‘ਕੂਟਨੀਤੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਵਿਧਾਨਕ ਸੁਧਾਰ’ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ ਕਵਰ ਹੋਣਗੇ।
ਆਇਕੌਨਿਕ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਇਸ ‘ਆਇਕੌਨਿਕ ਵੀਕ’ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਫ਼ੀਚਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਡੀਡੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿਖਾਏਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ‘ਨੇਤਾਜੀ’, ‘ਰਿਆਸਤਾਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ’ ਆਦਿ। ਮਕਬੂਲ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ‘ਰਾਜ਼ੀ’ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ (NFDC) ਵੀ ਆਪਣੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ www.cinemasofindia.com ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਫ਼ਿਲਮ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ‘ਆਈਲੈਂਡ ਸਿਟੀ,’ ‘ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ ਬ੍ਰਿਜੇਸ’ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐਨਐੱਫਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਫਿਲਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ "ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਨਤੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਫ਼ਿਲਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਔਨਲਾਈਨ ਫਿਲਮ ਮੇਲਿਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਜਿਵੇਂ "ਇੰਡੀਆ@75: ਵੋਏਜ ਆਵ੍ ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ" (India@75: Voyage of Progress) ਅਤੇ "ਇੰਡੀਆ@75: ਆਈਕਨਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ" 23 ਤੋਂ 25 ਅਗਸਤ, 2021 ਅਤੇ 26 ਤੋਂ 28 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਸ (ਡੀਐੱਫਐੱਫ – DFF) ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ 23 ਤੋਂ 29 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਲਾਸਿਕ ਸਿਨੇਮਾ' ਤੇ ਲਾਈਵ ਵਰਚੁਅਲ ਫਿਲਮ ਪੋਸਟਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੁਆਰਾ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਕੀਲੇਗਾ।
ਆਊਟਰੀਚ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ, ਸਕਿੱਟਾਂ, ਮੈਜਿਕ ਸ਼ੋਅਜ਼, ਕਠਪੁਤਲੀ, ਆਰਓਬੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੌਂਗ ਅਤੇ ਡਰਾਮਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਆਰਟੀਜ਼ (PRTs) ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰੇਗਾ। । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੀਓਸੀ 'ਮੇਕਿੰਗ ਆਵ੍ ਦ ਕੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ' 'ਤੇ ਈ -ਬੁੱਕ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ। ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ' ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪਾਠਕ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਬੁੱਕ ਗੈਲਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨੌਜਵਾਨ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਝਲਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਕੁਇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਅਨੰਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਤਹਿਤ ‘ਆਈਕੌਨਿਕ ਵੀਕ’ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ, ਅਤੀਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ, ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਇਕੌਨਿਕ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।