આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે શાળાકીય શિક્ષણ માટે 1 એપ્રિલ 2021 થી 31 માર્ચ 2026 સુધી સમગ્ર શિક્ષા યોજના ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી
રૂ. 2,94,283.04 કરોડનો નાણાંકીય ખર્ચ થશે જેમાં કેન્દ્રનો રૂ. 1,85,398.32 કરોડનો હિસ્સો સામેલ છે
આ યોજના અંતર્ગત 1.16 મિલિયન શાળા, 156 મિલિયન કરતાં વધારે વિદ્યાર્થીઓ અને સરકારી તેમજ સહાયતા પ્રાપ્ત શાળાઓના 5.7 મિલિયન શિક્ષકોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે
04 AUG 2021 3:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે એટલે કે, વર્ષ 2021-22થી વર્ષ 2025-26 સુધી સમગ્ર શિક્ષા યોજનાને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે. કેન્દ્રના રૂપિયા 1,85,398.32 કરોડના હિસ્સા સહિત કુલ રૂપિયા 2,94,283.04 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથેની આ યોજનાને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
લાભો:
આ યોજના અંતર્ગત 1.16 મિલિયન શાળાઓ, 156 મિલિયનથી વધારે વિદ્યાર્થીઓ અને સરકારી તેમજ સહાયતા પ્રાપ્ત શાળાઓના 5.7 મિલિયન શિક્ષકોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે (પ્રિ-પ્રાઇમરીથી ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તર સુધી).
વિગતો:
સમગ્ર શિક્ષા યોજના શાળાકીય અભ્યાસ માટેની એકીકૃત યોજના છે જેમાં પ્રિ-સ્કૂલથી લઇને ધોરણ XII સુધીના તમામને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આ યોજના શાળાકીય અભ્યાસને અવિરત પ્રવાહ તરીકે માને છે અને શિક્ષણ માટે ટકાઉક્ષમ વિકાસના લક્ષ્ય (SDG-4)ને અનરૂપ છે. આ યોજના ફક્ત RTE અધિનિયમના અમલીકરણને સમર્થન પૂરું નથી પાડતી પરંતુ, તે NEP 2020ની ભલામણોને અનુરૂપ પણ છે, જેથી તમામ બાળકોને સમાન અને સહિયારા વર્ગખંડના માહોલમાં સમાન શિક્ષણનો અધિકાર પ્રાપ્ત થાય જે તેમની વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિ, બહુભાષીય જરૂરિયાતો, વિવિધ શૈક્ષણિક સામર્થ્યોની સંભાળ રાખે છે અને શીખવાની પ્રક્રિયામાં તેમની સક્રિય સહભાગીતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
યોજના હેઠળ પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવેલા શાળાકીય અભ્યાસના તમામ સ્તરોમાં મુખ્ય હસ્તક્ષેપોમાં શામેલ છે: (i) માળખાકીય સુવિધાના વિકાસ અને જાળવણી સહિત સાર્વત્રિક ઍક્સેસ; (ii) મૂળભૂત સાક્ષરતા અને સંખ્યાજ્ઞાન, (iii) જાતિ અને સમાનતા; (iv) સર્વ સમાવેશી શિક્ષણ; (v) ગુણવત્તા અને આવિષ્કાર; (vi) શિક્ષકોના પગાર માટે આર્થિક સહાયતા; (vii) વિવિધ ડિજિટલ પહેલો; (viii) ગણવેશ, પાઠ્યપુસ્તકો વગેરે સહિત RTE અધિકારો; (ix) ECCE માટે સહાયતા; (x) રોજગારલક્ષી શિક્ષણ; (xi) રમતગમત અને શારીરિક શિક્ષણ; (xii) શિક્ષકોના શિક્ષણ અને તાલીમને વધુ મજબૂત બનાવવા; (xiii) દેખરેખ; (xiv) કાર્યક્રમ વ્યવસ્થાપન; અને (xv) રાષ્ટ્રીય ઘટક.
સુધારવામાં આવેલી સમગ્ર શિક્ષા યોજનામાં રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં કરવામાં આવેલી ભલામણોના આધારે નીચે ઉલ્લેખિત નવા હસ્તક્ષેપોને સામેલ કરવામાં આવ્યા છે:
• યોજનાની પ્રત્યક્ષ પહોંચમાં વૃદ્ધિ કરવા માટે, તમામ બાળ કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો IT આધારિત પ્લેટફોર્મ પર DBT માધ્યમ દ્વારા સમયાનુસર સીધા જ વિદ્યાર્થીઓને પૂરાં પાડવામાં આવશે.
• આ યોજનામાં વિવિધ મંત્રાલયો/કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોની વિકાસલક્ષી એજન્સીઓ સાથે અસરકારક સુશાસન આર્કિટેક્ચર (માળખું) રહેશે. રોજગાર લક્ષી શિક્ષણનું વિસ્તરણ કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય અને કૌશલ્યો માટે ભંડોળ પૂરાં પાડતા અન્ય મંત્રાલયો સાથે એક કેન્દ્રિતામાં કરવામાં આવશે. શાળાઓ અને ITI તેમજ પોલિટેકનિકોની વર્તમાન માળખાકીય સુવિધાઓનો ઉપયોગ ફક્ત શાળાએ જતા બાળકો જ નહીં પરંતુ શાળાની બહાર રહેલા બાળકો માટે પણ તેમાં ઉપલબ્ધ સુવિધાઓના મહત્તમ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થાય તેવી રીતે કરવામાં આવશે.
• આંગણવાડીના કામદારો અને ECCE શિક્ષકો માટે સેવા દરમિયાન શિક્ષક તાલીમ માટે માસ્ટર ટ્રેઇનર્સની તાલીમની જોગવાઇ.
• ટિચિંગ લર્નિગ મટિરિયલ્સ (TLM), સ્વદેશી બનાવટના રમકડાં અને રમતો, રમત આધારિત પ્રવૃત્તિઓ માટે દર વર્ષે સરકારી શાળાઓમાં પ્રિ-પ્રાઇમરી વિભાગમાં વિદ્યાર્થી દીઠ રૂપિયા 500ની જોગવાઇ.
• દરેક બાળક વાંચન, લેખન અને સંખ્યાજ્ઞાનમાં ધોરણ IIIના અંતે અને ધોરણ V કરતાં વધારે વિલંબમાં નહીં તેવી રીતે, ઇચ્છિત અભ્યાસની યોગ્યતાઓ પ્રાપ્ત કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે NIPUN ભારત નામથી મૂળભૂત સાક્ષરતા અને સંખ્યાજ્ઞાન માટે રાષ્ટ્રીય મિશનની શરૂઆત આ યોજના અંતર્ગત કરવામાં આવી છે. તેમાં દર વર્ષે વિદ્યાર્થી દીઠ રૂ. 500 TML, શિક્ષકોના મેન્યુઅલ માટે શિક્ષક દીઠ રૂ. 150 અને મૂલ્યાંકન માટે જિલ્લા દીઠ રૂ. 10-20 લાખની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે.
• માધ્યમિક શિક્ષકો અને પ્રાથમિક શિક્ષકોને તાલીમ આપવા માટે NCERT દ્વારા NISHTHA અતંર્ગત ચોક્કસ તાલીમ મોડ્યૂલો.
• પ્રિ-પ્રાઇમરીથી લઇને ઉચ્ચતર માધ્યમિક સુધીના સ્તરમાં શાળાઓની માળખાકીય સુવિધાઓ વધુ મજબૂત બનાવવાની કામગીરી, અગાઉ પ્રિ-પ્રાઇમરી બાકાત રાખવામાં આવ્યું હતું.
• તમામ કન્યા છાત્રાલયોમાં ઇન્સિનેરેટર (કચરો બાળવાના મશીન) અને સેનેટરી પેડ વેન્ડિંગ મશીનો.
• વર્તમાન ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળાઓમાં નવા પ્રવાહનો ઉમેરો કરવાના બદલે નવા વિષયોનો ઉમેરો.
• પરિવહન સુવિધા માધ્યમિક સ્તર સુધી લંબાવવામાં આવી છે @ વાર્ષિક રૂ. 6000 સુધીના દરે.
• શાળાની બહારના બાળકો માટે 16 અને 19 વર્ષની ઉંમરે SC, ST, દિવ્યાંગ બાળકોને સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. તેમને માધ્યમિક/ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તરનું શિક્ષણ NIOS/SOS દ્વારા પૂરું કરવા માટે પ્રત્યેક ધોરણ દીઠ દરેક વિદ્યાર્થીને રૂ. 2000 સુધીની સહાયતા આપવામાં આવશે.
• રાજ્ય પંચને બાળકોના અધિકારોના રક્ષણ માટે નાણાકીય સહાય @ રાજ્યમાં રૂ. 50 પ્રતિ એલિમેન્ટરી સ્કૂલ, બાળકોના અધિકારોના રક્ષણ અને સલામતી માટે.
• સર્વાંગી, 360 ડિગ્રી બહુ-પરિમાણીય અહેવાલ સર્વાંગી પ્રગતિ પત્રક (HPC)ના રૂપમાં લાવવામાં આવશે જેમાં દરેક અભ્યાસુ બાળકની પ્રગતિ/વિશિષ્ટતા જ્ઞાનાત્મક, ભાવનાત્મક અને સાઇકોમોટર ક્ષેત્રમાં દર્શાવવામાં આવશે.
• PARAKH, રાષ્ટ્રીય મૂલ્યાંકન કેન્દ્ર (સર્વાંગી વિકાસ માટે કામગીરી, મૂલ્યાંકનો, સમીક્ષા અને જ્ઞાનના વિશ્લેષણો)ની પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન.
• જો કોઇપણ શાળાના ઓછામાં ઓછા 2 વિદ્યાર્થી ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ રમતોમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે ચંદ્રક જીતે તો શાળાને રૂ. 25000 સુધીનું વધારાનું રમતગમત અનુદાન આપવામાં આવશે.
• બેગલેસ દિવસો (પુસ્તકોના થેલા વગરના દિવસો), શાળા સુંકુલો, સ્થાનિક કારીગરો સાથે ઇન્ટર્નશીપ, અભ્યાસક્રમ અને શિક્ષણશાસ્ત્ર સંબંધિત સુધારાઓની જોગવાઇ સામેલ કરવામાં આવી છે.
• શિક્ષકોના પગાર માટે સહાયતા ઉપરાંત શિક્ષકોની તાલીમ અને દ્વિભાષી પુસ્તકો અને અભ્યાસ શીખવાની સામગ્રીના ઘટકોમાં ભાષા શિક્ષકની નિયુક્તિનો એક નવા ઘટક તરીકે ઉમેરવામાં આવ્યો છે.
• તમામ KGBVને ધોરણ XIIમાં અપગ્રેડ કરવાની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે.
• ધોરણ IX થી XII સુધી (KGBV પ્રકાર IV) માટે હાલમાં અસ્તિત્વ ધરાવતી એકલ કન્યા છાત્રાલયોને દર વર્ષે રૂપિયા 40 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય વધારવામાં આવી (અગાઉ દર વર્ષે રૂ. 25 લાખ હતી).
• સ્વ-રક્ષણના કૌશલ્યને સામેલ કરવા મટે ‘રાની લક્ષ્મીબાઇ આત્મરક્ષા પ્રશિક્ષણ’ અંતર્ગત 3 મહિનાની તાલીમ અને દર મહિને રકમ રૂ. 3000 થી વધારીને રૂ. 5000 કરવામાં આવી.
• CWSN છોકરીઓ માટે સ્ટાઇપેન્ડની અલગ જોગવાઇ @ 10 મહિના સુધી રૂ. 200 પ્રતિ માસ, તેમજ પ્રિ-પ્રાઇમરીથી ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તર સુધી વિદ્યાર્થી ઘટક પણ.
• CWSN માટે તાલુકા સ્તરે વાર્ષિક ઓળખ શિબિરોની જોગવાઇ @ રૂ. 10000 પ્રતિ શિબિર અને તાલુકા સંસાધન કેન્દ્રોને પુનર્વસન અને CWSNની વિશેષ તાલીમ માટે સુસજ્જ કરવાની જોગવાઇ.
• નવા SCERTને સ્થાપિત કરવાની જોગવાઇ સામેલ કરવામાં આવી છે અને 31 માર્ચ 2020 સુધી જિલ્લાઓમાં નવા DIET બનાવવામાં આવ્યા છે.
• વિવિધ સિદ્ધિ સર્વેક્ષણો માટે, પરીક્ષણ સામગ્રી અને આઇટમ બેન્કો વિકસાવવા માટે, વિવિધ હિતધારકોની તાલીમ અને પરીક્ષણના સંચાલન માટે, ડેટા એકત્રીકરણ વિશ્લેષણ અને રિપોર્ટ બનાવવા વગેરે કરવા માટે મૂલ્યાંકન સેલ જેમાં SCERT ખાતે પ્રાધાન્યતા આપવામાં આવશે.
• BRCs અને CRCs ના શૈક્ષણિક સહકારને પ્રિ-પ્રાઇમરી અને માધ્યમિક સ્તર સુધી પણ લંબાવવામાં આવ્યો છે.
• રોજગારલક્ષી શિક્ષણ અંતર્ગત સહાય સરકારી સહાયતા મેળવતી શાળાઓ ઉપરાંત સરકારી શાળાઓ તેમજ અનુદાન/નોકરીની ભૂમિકા/ પ્રવેશ અને માંગ સાથે જોડાયેલ વિભાગો સુધી પણ લંબાવવામાં આવી છે.
• આસપાસમાં અન્ય શાળાઓ માટે હબ તરીકે સેવા પૂરી પાડતી શાળાઓમાં રોજગારલક્ષી શિક્ષણ માટે વર્ગખંડ કમ વર્કશોપની જોગવાઈ. સ્પોક્સ તરીકે સેવા આપતી શાળાઓ માટે પરિવહન અને મૂલ્યાંકન ખર્ચની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• ICT પ્રયોગશાળાઓ, ડિજિટલ બોર્ડના સપોર્ટ સાથેના સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ, સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ, વર્ચ્યુઅલ ક્લાસરૂમ અને DTH ચેનલોની જોગવાઇ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• સરકારી અને સરકારની સહાયતા મેળવતી શાળાઓમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે બાળકો પર દેખરેખની જોગવાઇ સમાવવામાં આવી છે.
• દર વર્ષે 20% શાળાઓને આવરી લેતા સામાજિક ઓડિટ માટે સહાયતા જેથી તમામ શાળાઓને પાંચ વર્ષના સમયગાળામાં આવરી લેવામાં આવે.
અમલીકરણ વ્યૂહનીતિ અને લક્ષ્યાંકો:
આ યોજનાને કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિક યોજના તરીકે એકલ રાજ્ય અમલીકરણ સોસાયટી (SIS) મારફતે રાજ્ય સ્તરે અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે, શિક્ષણ મંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ સંચાલન કાઉન્સિલ/સંગઠન અને શાળાકીય શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવના નેતૃત્વમાં પરિયોજના માન્યતા બોર્ડ (PAB) છે. સંચાલન કાઉન્સિલ/સંગઠનને નાણાકીય અને કાર્યક્રમ લક્ષી ધોરણોમાં સુધારા કરવાના અધિકાર પ્રાપ્ત રહેશે અને તેઓ યોજનાના એકંદરે માળખામાં અમલીકરણ માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકાને માન્યતા આપશે. આવા સુધારાઓમાં શાળાકીય શિક્ષણમાં ગુણવત્તા સુધારવા માટે આવિષ્કારો અને હસ્તક્ષેપો સામેલ રહેશે.
યોજનાની પ્રત્યક્ષ પહોંચમાં વધારો કરવા માટે, તમામ બાળ કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો સીધા જ વિદ્યાર્થીઓને IT આધારિત પ્લેટફોર્મ પર DBT માધ્યમથી સમયાનુસર આપવામાં આવશે.
આ યોજનામાં શાળા ઇકોસિસ્ટમના તમામ હિતધારકો એટલે કે, શિક્ષકો, શિક્ષકોને શીખવનારાઓ, વિદ્યાર્થીઓ, માતાપિતાઓ, સમુદાયો, શાળા સંચાલન સમિતિઓ, SCERT, DIET, BITE, તાલુકા સંસાધન વ્યક્તિઓ, ક્લસ્ટર સંસાધન વ્યક્તિઓ, ગુણવત્તા પૂરી પાડવા માટે સ્વયંસેવીઓ, સર્વ સમાવેશી અને સમાન શિક્ષણને સામેલ કરીને 1.16 મિલિયન શાળાઓ, 156 મિલિયનથી વધારે વિદ્યાર્થીઓ અને સરકારી તેમજ સહાયતા પ્રાપ્ત શાળાઓના 5.7 મિલિયનથી શિક્ષકો (પ્રિ-પ્રાઇમરીથી લઇને ઉચ્ચતર માધ્યમિક સુધી)ને સમાવી લેવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, આ યોજનામાં વિવિધ મંત્રાલયો/ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોની વિકાસલક્ષી એજન્સીઓ સાથે અસરકારક એક કેન્દ્રિત આર્કિટેક્ચર રહેશે. NEP 2020માં પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે તેવી રીતે, વિદ્યાર્થીઓમાં કૌશલ્ય વિકાસ પર ખૂબ જ મોટાપાયે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. કૌશલ્ય અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય તેમજ કૌશલ્યો માટે ભંડોળ પૂરું પાડી રહેલા અન્ય મંત્રાલયો સાથે એક કેન્દ્રિતામાં રોજગારલક્ષી તાલીમનું વિસ્તરણ કરવામાં આવશે. શાળાઓ અને ITI તેમજ પોલિટેકનિકોની વર્તમાન માળખાકીય સુવિધાઓનો ઉપયોગ ફક્ત શાળાએ જતા બાળકો જ નહીં પરંતુ શાળાની બહાર રહેલા બાળકો માટે પણ તેમાં ઉપલબ્ધ સુવિધાઓના મહત્તમ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થાય તેવી રીતે કરવામાં આવશે.
મુખ્ય અસરો:
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ શાળાકીય શિક્ષણની સાર્વત્રિક પહોંચ પૂરી પાડવાનો; વંચિત સમૂહો અને નબળા વર્ગોને સામેલ કરીને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને શાળાકીય શિક્ષણના તમામ સ્તરોએ શિક્ષણની ગુણવત્તામાં સુધારો લાવવાનો છે. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નીચે ઉલ્લેખિત બાબતોમાં સહકાર પૂરો પાડવાનો છે:
1. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 (NEP 2020)ની ભલામણોનું અમલીકરણ;
2. મફત અને ફરજિયાત શિક્ષણ (RTE) અધિનિયમ, 2009 માટે બાળકોના શિક્ષણના અધિકારનો અમલ કરવો;
3. બાળપણના પ્રારંભિક સમયની સંભાળ અને શિક્ષણ;
4. મૂળભૂત સાક્ષરતા અને સંખ્યાજ્ઞાન પર વિશેષ આગ્રહ;
5. સર્વાંગી, એકીકૃત, સર્વ સમાવેશી અને પ્રવૃત્તિ આધારિત અભ્યાસક્રમ અને શિક્ષણશાસ્ત્રને વેગ આપવા માટે જેથી વિદ્યાર્થીઓમાં 21મી સદીના કૌશલ્યો દાખલ કરી કરી શકાય;
6. ગુણવત્તાપૂર્ણ શિક્ષણ અને વિદ્યાર્થીઓના અભ્યાસના પરિણામોમાં ઉન્નતિની જોગવાઇ;
7. શાળાકીય અભ્યાસમાં સામાજિક અને લૈંગિક અંતરાય દૂર કરવો;
8. શાળાકીય શિક્ષણમાં તમામ સ્તરોએ સમાનતા અને સર્વ સમાવેશીતા સુનિશ્ચિત કરવી;
9. શૈક્ષણિક સંશોધન અને તાલીમ માટે રાજ્ય કાઉન્સિલ (SCERTs)/શિક્ષણ અને તાલીમ માટે રાજ્ય શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને જિલ્લા સંસ્થાઓ (DIET)ને શિક્ષકોની તાલીમ માટે નોડલ એજન્સી તરીકે તેનું મજબૂતીકરણ કરવું અને અપગ્રેડેશન કરવું.
10. સલામત, સુરક્ષિત અને અનુકૂળ શૈક્ષણિક માહોલ સુનિશ્ચિત કરવો અને શાળાકીય જોગવાઈઓમાં ધોરણોની જાળવણી કરવી અને
11. રોજગારલક્ષી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવું.
આત્મનિર્ભર ભારત:
રાષ્ટ્રના વિકાસમાં મૂળભૂત કૌશલ્યોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ અભિયાન અંતર્ગત એવી જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે, દેશમાં 2026-27 સુધીમાં દરેક બાળક ધોરણ 3 સુધીમાં આવશ્યક રીતે મૂળભૂત સાક્ષરતા અને સંખ્યાજ્ઞાન પ્રાપ્ત કરે તે સુનિશ્ચિત માટે રાષ્ટ્રીય મૂળભૂત સાક્ષરતા અને સંખ્યાજ્ઞાન મિશન શરૂ કરવામાં આવશે. આ સંદર્ભમાં, “સમજણ અને સંખ્યાજ્ઞાન સાથે વાંચનમાં નિપુણતા માટે રાષ્ટ્રીય પહેલ (NIPUN ભારત)”ની શરૂઆત સમગ્ર શિક્ષા અંતર્ગત 5 જુલાઇ 2021ના રોજ કરવામાં આવી છે.
જો પહેલાંથી ચાલી રહી હોય તો યોજનાની વિગતો અને પ્રગતિઃ
આ યોજનાનો અમલ આખા દેશમાં સમગ્રપણે શાળા શિક્ષણની ઉપલબ્ધતા અને ગુણવત્તા સુધારવા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સમર્થન કરવા માટે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભાગીદારીમાં કેન્દ્રીય સ્તરેથી પ્રાયોજિત યોજના તરીકે અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. સમગ્ર શિક્ષાની સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છેઃ
• 2018-2019થી 2020-2021 દરમિયાન, પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને ઊચ્ચતર માધ્યમિક સ્તરે 1160 શાળાઓને અદ્યતન બનાવવામાં આવી છે, 54 નવી નિવાસી શાળાઓ/છાત્રાલયો ખોલવામાં આવ્યાં છે, 41,180 શાળાઓનું માળખું મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે (વધારાના વર્ગખંડો સહિત), 13.51 લાખ શાળાઓમાં પુસ્તકાલયની સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે, 13.14 લાખ શાળાઓમાં રમત-ગમતના સાધનો પૂરા પાડવામાં આવ્યાં છે, આઇસીટી અને ડિજિટલ પહેલો અંતર્ગત 12633 શાળાઓને આવરી લેવામાં આવી છે, 5579 શાળાઓને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અંતર્ગત આવરી લેવામાં આવી છે, 783 KGBVને ધોરણ આઠથી ધોરણ દસના સ્તર સુધી વિકસાવવામાં આવી છે, 925 KGBVને ધોરણ આઠથી ધોરણ બારના સ્તર સુધી વિસ્તારવામાં આવી છે, 11562 અલગ કન્યા શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
• આ ઉપરાંત, 2018-2019 દરમિયાન, શાળાઓમાંથી 4.78 લાખ શાળાઓને પ્રાથમિક સ્તરે વિશેષ તાલીમ પૂરી પાડવામાં આવી છે, 4.24 લાખ બાળકોને પરિવહન અને લાવવા-મૂકવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે, RTE અધિનિયમની કલમ 12 (1)(સી) અંતર્ગત 16.76 લાખ બાળકોને આવરી લેવામાં આવ્યાં છે, 6.96 કરોડ બાળકોને વિનામૂલ્યે ગણવેશ આપવામાં આવ્યો છે, 8.72 કરોડ બાળકોને પ્રાથમિક સ્તરે વિનામૂલ્યે પાઠ્યપૂસ્તકો પૂરા પાડવામાં આવ્યાં છે, 14.58 લાખ શિક્ષકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, 69173 શાળાઓએ કન્યાઓને સ્વ-રક્ષણની તાલીમ પૂરી પાડી છે, 3.79 લાખ CWSN કન્યાઓને શિષ્યવૃત્તિ પૂરી પાડવામાં આવી છે અને 23183 વિશેષ શિક્ષકોને નાણાકીય સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• વધુમાં, 2019-2020 દરમિયાન, શાળાઓમાંથી 5.07 લાખ શાળાઓને પ્રાથમિક સ્તરે વિશેષ તાલીમ પૂરી પાડવામાં આવી છે, 6.78 લાખ બાળકોને પરિવહન અને લાવવા-મૂકવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે, RTE અધિનિયમની કલમ 12 (1)(સી) અંતર્ગત 21.58 લાખ બાળકોને આવરી લેવામાં આવ્યાં છે, 6.89 કરોડ બાળકોને વિનામૂલ્યે ગણવેશ આપવામાં આવ્યો છે, 8.78 કરોડ બાળકોને પ્રાથમિક સ્તરે વિનામૂલ્યે પાઠ્યપૂસ્તકો પૂરા પાડવામાં આવ્યાં છે, 1.76 કરોડ બાળકોને ઉપાયારાત્મક શિક્ષણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે, 28.84 લાખ શિક્ષકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, 166528 શાળાઓએ કન્યાઓને સ્વરક્ષણની તાલીમ પૂરી પાડી છે, 3.22 લાખ CWSN કન્યાઓને શિષ્યવૃત્તિ પૂરી પાડવામાં આવી છે અને 24030 વિશેષ શિક્ષકોને નાણાકીય સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• વધુમાં, 2020-2021 દરમિયાન, શાળાઓમાંથી 3.23 લાખ શાળાઓને પ્રાથમિક સ્તરે વિશેષ તાલીમ પૂરી પાડવામાં આવી છે, 2.41 લાખ બાળકોને પરિવહન અને લાવવા-મૂકવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે, RTE અધિનિયમની કલમ 12 (1)(સી) અંતર્ગત 32.67 લાખ બાળકોને આવરી લેવામાં આવ્યાં છે, 6.57 કરોડ બાળકોને વિનામૂલ્યે ગણવેશ આપવામાં આવ્યો છે, 8.84 કરોડ બાળકોને પ્રાથમિક સ્તરે વિનામૂલ્યે પાઠ્યપૂસ્તકો પૂરા પાડવામાં આવ્યાં છે, 1.44 કરોડ બાળકોને ઉપાયાત્મક શિક્ષણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે, 14.32 લાખ શિક્ષકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, 81288 શાળાઓએ કન્યાઓને સ્વરક્ષણની તાલીમ પૂરી પાડી છે, 3.52 લાખ CWSN કન્યાઓને શિષ્યવૃત્તિ પૂરી પાડવામાં આવી છે અને 22990 વિશેષ શિક્ષકોને નાણાકીય સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવી છે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર, 2018-19માં જાહેરાત કરવામાં આવી છે કે શાળા શિક્ષણને સર્વગ્રાહી રીતે ધ્યાન ઉપર લેવામાં આવશે અને પૂર્વ-પ્રાથમિકથી ધોરણ 12 સુધી તેનું વિભાગીકરણ કરાશે નહીં. આ સંદર્ભમાં વિભાગે શાળા શિક્ષણ માટે સંકલિત યોજના બહાર પાડી છે અને 2018માં અગાઉ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત સર્વશિક્ષા અભિયાન (SSA), રાષ્ટ્રીય માધ્યમિક શિક્ષા અભિયાન (RMSA) અને શિક્ષક શિક્ષણ (TE)ને એકત્રિત કરીને તેનો સમાવેશ સમગ્રશિક્ષામાં કરી દેવામાં આવ્યો છે. આ યોજના શાળા શિક્ષણને સાતત્યપૂર્ણ અને શિક્ષણ માટેના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંક (SDG-4) સાથે સુસંગત છે. આ યોજના માત્ર RTE કાયદાના અમલીકરણ માટે સમર્થન પૂરું પાડતી નથી પરંતુ તે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ની ભલામણો સાથે પણ એકરૂપ છે, જે તમામ બાળકોને એકસમાન અને સમાવેશી વર્ગખંડ વાતાવરણ સાથે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ ઉપલબ્ધ બની રહે તે સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમાં વૈવિધ્યપૂર્ણ પૃષ્ઠભૂમિ, બહુભાષીય જરૂરિયાતો, જુદી-જુદી શૈક્ષણિક ક્ષમતાઓ અને શિક્ષણ પ્રક્રિયામાં તેમની સક્રિય ભાગીદારી ઉપર ધ્યાન આપવું જરૂરી છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves continuation of Samagra Shiksha Scheme for School Education from 1st April, 2021 to 31st March, 2026
Financial outlay of Rs.2,94,283.04 crore which includes Central share of Rs.1,85,398.32 crore
The scheme covers 1.16 million schools, over 156 million students and 5.7 million Teachers of Govt. and Aided schools
04 AUG 2021 3:57PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for continuation of the revised Samagra Shiksha Scheme for a period of five years i.e., from 2021-22 to 2025-26 with a total financial outlay of Rs.2,94,283.04 crore which includes Central share of Rs.1,85,398.32 crore.
Benefits:
The scheme covers 1.16 million schools, over 156 million students and 5.7 million Teachers of Govt. and Aided schools (from pre-primary to senior secondary level).
Details:
The Samagra Shiksha scheme is an integrated scheme for school education covering the entire gamut from pre-school to class XII. The scheme treats school education as a continuum and is in accordance with Sustainable Development Goal for Education (SDG-4). The scheme not only provides support for the implementation of the RTE Act but has also been aligned with the recommendations of NEP 2020 to ensure that all children have access to quality education with an equitable and inclusive classroom environment which should take care of their diverse background, multilingual needs, different academic abilities and make them active participants in the learning process.
The major interventions, across all levels of school education, proposed under the scheme are: (i) Universal Access including Infrastructure Development and Retention; (ii) Foundational Literacy and Numeracy, (iii) Gender and Equity; (iv) Inclusive Education; (v) Quality and Innovation; (vi) Financial support for Teacher Salary; (vii) Digital initiatives; (viii) RTE Entitlements including uniforms, textbooks etc.; (ix) Support for ECCE; (x) Vocational Education; (xi) Sports and Physical Education; (xii) Strengthening of Teacher Education and Training; (xiii) Monitoring; (xiv) Programme Management; and (xv) National Component.
Following new interventions have been incorporated in the revamped Samagra Shiksha based on the recommendations of the National Education Policy 2020:
• In order to enhance the direct outreach of the scheme, all child centric interventions will be provided directly to the students through DBT mode on an IT based platform over a period of time.
• The scheme will have an effective convergence architecture with various Ministries/ developmental agencies of the Centre and State Governments. The expansion of vocational education will be done in convergence with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and other Ministries providing funding for Skills. The existing infrastructure of schools and ITIs and Polytechnics will be used to ensure optimum utilization of the facilities, not only for school going children but also for out of school children.
• Provision of training of Master Trainers for training of Anganwadi workers and In-service teacher training for ECCE teachers.
• Provision of upto Rs 500 per child for Teaching Learning Materials (TLM), indigenous toys and games, play based activities per annum for pre-primary sections in Government Schools.
• NIPUN Bharat, a National Mission on Foundational Literacy and Numeracy to ensure that every child achieves the desired learning competencies in reading, writing and numeracy at the end of grade III and not later than grade V has been launched under the scheme with provision of TLM upto Rs 500 per child per annum, Rs 150 per teacher for teacher manuals and resources, Rs 10-20 lakh per district for assessment.
• Specific training modules under NISHTHA by NCERT to train Secondary teachers and Primary teachers.
• Strengthening of infrastructure of schools from pre-primary to senior secondary, earlier pre-primary was excluded.
• Incinerator and sanitary pad vending machines in all girls' hostels.
• Addition of new subjects instead of Stream in existing senior secondary schools.
• Transport facility has been extended to secondary level @ upto Rs 6000 per annum.
• For out of school children at 16 to 19 years of age, support will be provided to SC, ST, disabled children, upto Rs 2000 per child per grade to complete their secondary/senior secondary levels through NIOS/SOS.
• Financial support for State Commission for Protection of Child Rights @ Rs 50 per elementary school in the state, for protection of child rights and safety.
• Holistic, 360-degree, multi-dimensional report showing progress/ uniqueness of each learner in the cognitive, affective, and psychomotor domains will be introduced in the form of Holistic Progress Card (HPC).
• Support for activities of PARAKH, a national assessment centre (Performance, Assessments, Review and Analysis of Knowledge for Holistic Development)
• Additional Sports grant of upto Rs. 25000 to schools in case atleast 2 students of that school win a medal in Khelo India school games at the National level.
• Provision for Bagless days, school complexes, internships with local artisans, curriculum and pedagogical reforms etc included.
• A new component Appointment of Language Teacher has been added in the scheme- components of training of teachers and bilingual books and teaching learning material added, besides support for salary of teachers.
• Provision made for all KGBVs to be upgraded to class XII.
• Enhanced financial support for existing Stand-alone Girls' Hostels for classes IX to XII (KGBV Type IV) of uptoRs 40 lakh per annum (earlier Rs 25 lakh per annum).
• Training for 3 months for inculcating self-defence skills under 'Rani Laxmibai Atma Raksha Prashikshan' and amount increased from Rs 3000 to Rs 5000 per month.
• Separate provision of stipend for CWSN girls @ Rs. 200 per month for 10 months, in addition to student component from pre-primary to senior secondary level.
• Provision of annual identification camps for CWSN at block level @Rs. 10000 per camp and equipping of Block Resource centres for rehabilitation and special training of CWSN.
• Provision for Establishment of New SCERT has been included and new DIETs in districts created upto 31st March 2020.
• Setting up of assessment cell preferably at SCERT to conduct various achievement surveys, develop test materials & item banks, training of various stakeholders & test administration, data collection analysis and report generation, etc.
• The academic support of BRCs and CRCs has been extended for pre-primary and Secondary level also.
• Support under Vocational Education extended to Government aided schools also in addition to Government Schools and grant/number of job roles/sections linked to enrolment and demand.
• Provision of Classroom cum workshop for Vocational Education in schools serving as Hub for other schools in the neighbourhood. Provision of transport and assessment cost for schools serving as spokes has been made.
• Provision of ICT labs, Smart classrooms including support for digital boards, smart classrooms, virtual classrooms and DTH channels have been provided.
• Child tracking provision included for students of Government and Government aided schools
• Support for Social Audit covering 20% of schools per year so that all schools are covered in a period of Five years.
Implementation Strategy and Targets:
The Scheme is implemented as a Centrally Sponsored Scheme through a single State Implementation Society (SIS) at the State level. At the National level, there is a Governing Council/Body headed by the Minister of Education and a Project Approval Board (PAB) headed by Secretary, Department of School Education and Literacy. The Governing Council/body will be empowered to modify financial and programmatic norms and approve the detailed guidelines for implementation within the overall Framework of the scheme. Such modifications will include innovations and interventions to improve the quality of school education.
In order to enhance the direct outreach of the scheme, all child centric interventions will be provided directly to the students through DBT mode on an IT based platform over a period of time.
The Scheme covers 1.16 million schools, over 156 million students and 5.7 million Teachers of Government and Aided schools (from pre-primary to senior secondary level) by involving all stakeholders of the school ecosystem i.e. Teachers, Teacher Educators, Students, Parents, Community, School Management Committees, SCERTs, DIETs, BITEs, Block Resource Persons, Cluster Resource Persons, Volunteers for providing quality, inclusive and equitable education. Further, the scheme will have an effective convergence architecture with various Ministries/ developmental agencies of the Centre and State Governments. As envisaged in NEP 2020, there will be a greater focus on imparting skills among the students. The expansion of vocational education will be done in convergence with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and other Ministries providing funding for Skills. The existing infrastructure of schools and ITIs and Polytechnics will be used to ensure optimum utilization of the facilities, not only for school going children but also for out of school children.
Major Impacts:
The Scheme aims to universalize access to school education; to promote equity through the inclusion of disadvantaged groups and weaker sections, and to improve the quality of education across all levels of school education. The major objectives of the Scheme are to Support States and UTs in:
1. Implementing the recommendations of the National Education Policy 2020 (NEP 2020);
2. Implementation of Right of Children to Free and Compulsory Education (RTE) Act, 2009;
3. Early Childhood Care and Education;
4. Emphasis on Foundational Literacy and Numeracy;
5. Thrust on Holistic, Integrated, Inclusive and activity based Curriculum and Pedagogy to impart 21st century skills to the students;
6. Provision of quality education and enhancing learning outcomes of students;
7. Bridging Social and Gender Gaps in School Education;
8. Ensuring equity and inclusion at all levels of school education;
9. Strengthening and up-gradation of State Councils for Educational Research and Training (SCERTs)/State Institutes of Education and District Institutes for Education and Training (DIET) as nodal agency for teacher training;
10. Ensuring safe, secure and conducive learning environment and maintenance of standards in schooling provisions and
11. Promoting vocational education.
AtmaNirbhar Bharat:
Recognizing the crucial role of Foundational skills in the national development, it was announced under the 'AtmaNirbhar Bharat' campaign that a National Foundational Literacy and Numeracy Mission will be launched, for ensuring that every child in the country necessarily attains foundational literacy and numeracy in Grade 3 by 2026-27. In this context, "National Initiative for Proficiency in Reading with Understanding and Numeracy (NIPUN Bharat)" has been launched on 5th July 2021 under Samagra Shiksha.
Details and progress of scheme if already running:
The Scheme is being implemented as a Centrally Sponsored Scheme in partnership with State and UT Governments to support the States and UTs in universalizing access and improving quality of school education across the country. The achievements of Samagra Shiksha are as follows:
• During 2018-2019 to 2020-2021, 1160 schools have been upgraded at Elementary, Secondary and Higher Secondary level, 54 new residential schools/ hostels have been opened, 41180 schools have been strengthened (including Additional classrooms), 13.51 lakh schools have been provided library facilities, 13.14 lakh schools have been provided sports equipment facility, 12633 schools have been covered under ICT & Digital initiatives, 5579 schools have been covered under vocational education, 783 KGBVs have been upgraded from class VIII to class X, 925 KGBVs have been upgraded from class VIII to class XII and 11562 separate girls toilets have been constructed.
• In addition, during 2018-2019, 4.78 lakh out of school children have been provided special training at elementary level, 4.24 lakh children have been provided transport and escort facility, 16.76 lakh children have been covered under Section 12(l)(c) of the RTE Act, 6.96 cr children have been provided free uniforms, 8.72 cr children have been provided free textbooks at elementary level, 0.74 cr children have been provided remedial teaching, 14.58 lakh teachers have been trained, 69173 schools provided self defence training to girls, 3.79 lakh CWSN girls have been provided stipend and 23183 special educators have been provided financial assistance.
• Also, during 2019-2020, 5.07 lakh out of school children have been provided special training at elementary level, 6.78 lakh children have been provided transport and escort facility, 21.58 lakh children have been covered under Section 12(l)(c) of the RTE Act, 6.89 cr children have been provided free uniforms, 8.78 cr children have been provided free textbooks at elementary level, 1.76 cr children have been provided remedial teaching, 28.84 lakh teachers have been trained, 166528 schools provided self defence training to girls, 3.22 lakh CWSN girls have been provided stipend and 24030 special educators have been provided financial assistance.
• Also, during 2020-2021, 3.23 lakh out of school children have been provided special training at elementary level, 2.41 lakh children have been provided transport and escort facility, 32.67 lakh children have been covered under Section 12(l)(c) of the RTE Act, 6.57 cr children have been provided free uniforms, 8.84 cr children have been provided free textbooks at elementary level, 1.44 cr children have been provided remedial teaching, 14.32 lakh teachers have been trained, 81288 schools provided self defence training to girls, 3.52 lakh CWSN girls have been provided stipend and 22990 special educators have been provided financial assistance.
Background:
Union Budget, 2018-19 has announced that school education would be treated holistically and without segmentation from pre-primary to class XII. It is, in this context, that the Department launched the Integrated Scheme for School Education, Samagra Shiksha in 2018 by subsuming the erstwhile Centrally Sponsored Schemes of Sarva Shiksha Abhiyan (SSA), Rashtriya Madhyamik Shiksha Abhiyan (RMSA) and Teacher Education (TE). The scheme treats school education as a continuum and is in accordance with Sustainable Development Goal for Education (SDG-4). The scheme not only provides support for the implementation of the RTE Act but has also been aligned with the recommendations of NEP 2020 to ensure that all children have access to quality education with an equitable and inclusive classroom environment which should take care of their diverse background, multilingual needs, different academic abilities and make them active participants in the learning process.