आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेच्या तिसऱ्या टप्प्यात 18 ते 44 वर्षे वयोगटातील 1 कोटीहून जास्त व्यक्तींचे लसीकरण करून भारताने पार केला महत्त्वाचा टप्पा
सलग 11 व्या दिवशी दैनंदिन नव्या बाधितांपेक्षा रोगमुक्त होणाऱ्यांची संख्या अधिक
एका दिवसात बाधित होणाऱ्या व्यक्तींची संख्या सलग आठव्या दिवशी 3 लाखांहून कमी
साप्ताहिक कोविड पॉसिटीव्हीटी दरात घसरण होऊन तो 12.66%
24 MAY 2021 11:52AM by PIB Mumbai
कोविड-19 महामारीविरुद्ध सुरु असलेल्या लढ्यात भारताने आज महत्त्वाचा टप्पा पार केला आहे. कोविड प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेच्या तिसऱ्या टप्प्यात देशाने 18 ते 44 वर्षे वयोगटातील 1 कोटीहून जास्त (1,06,21,235) व्यक्तींना लसीच्या मात्रा दिल्या आहेत. चाचणी, संपर्कशोध, उपचार आणि कोविड-योग्य वर्तणूक यांच्यासह लसीकरण हा महामारीचा प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन यासाठी भारत सरकारने आखलेल्या समावेशक धोरणाचा अविभाज्य भाग आहे. देशात कोविड-19 प्रतिबंधक व्यापक आणि वेगवान लसीकरण मोहिमेची अंमलबजावणी 1 मे 2021 पासून सुरु झाली.
देशव्यापी लसीकरण मोहिमेच्या तिसऱ्या टप्प्यात आतापर्यंत देशातील एकूण 19 कोटी 60 लाखांहून जास्त नागरिकांनी कोविड -19 प्रतिबंधक लस घेतली आहे.
आज सकाळी 7 वाजेपर्यंत मिळालेल्या आकडेवारीच्या अंतरिम अहवालानुसार, देशात एकूण 28,16,725 सत्रांच्या आयोजनाच्या माध्यमातून कोविड लसीच्या 19,60,51,962 मात्रा दिल्या गेल्या आहेत. यामध्ये लसीची पहिली मात्रा घेतलेले 97,60,444 आरोग्य सेवा कर्मचारी तर लसीची दुसरी मात्रा घेतलेले 67,06,890 आरोग्य सेवा कर्मचारी, 1,49,91,357 पहिल्या फळीतील कर्मचारी (पहिली मात्रा), 83,33,774 पहिल्या फळीतील कर्मचारी (दुसरी मात्रा), 18 ते 44 वर्षे वयोगटातील 1,06,21,235 लाभार्थी (पहिली मात्रा), 45 ते 60 वर्षे या वयोगटातील 6,09,11,756 लाभार्थी (पहिली मात्रा) आणि 98,18,384 लाभार्थी (दुसरी मात्रा) तसेच 60 वर्षांहून जास्त वयाचे 5,66,45,457 लाभार्थी (पहिली मात्रा) आणि 1,82,62,665 लाभार्थी (दुसरी मात्रा) यांचा समावेश आहे.
आतापर्यंत दिल्या गेलेल्या कोविड प्रतिबंधक लसीच्या एकूण मात्रांपैकी 66.30% मात्रा देशातील दहा राज्यांमध्ये दिल्या गेल्या आहेत.
भारतात सलग 11 व्या दिवशी दैनंदिन पातळीवर नव्या बाधितांपेक्षा रोगमुक्त होणाऱ्यांची संख्या अधिक असण्याचा कल कायम राहिला. गेल्या 24 तासांत एकूण 3,02,544 व्यक्ती रोगमुक्त झाल्याची नोंद झाली.
देशात कोविडमधून बरे झालेल्यांची एकूण संख्या आज 2,37,28,011 पर्यंत पोहोचली. राष्ट्रीय रोगमुक्ती दरात आणखी सुधारणा होऊन तो 88.69% पर्यंत पोहोचला आहे.
कोविड आजारातून नव्याने बरे झालेल्या एकूण रुग्णांपैकी 72.23% रुग्ण देशाच्या 10 राज्यांमधील आहेत.
आणखी एका सकारात्मक घटनेनुसार, भारतात सलग आठव्या दिवशी एका दिवसात बाधित होणाऱ्या व्यक्तींची संख्या 3 लाखांहून कमी असल्याची नोंद झाली आहे. रोज नोंद होणारे नवे रुग्ण आणि रोज बरे होणारे रुग्ण यांच्या आकडेवारीतील तफावत कमी होऊन आज 80,229 झाली.
भारतातील दैनंदिन पातळीवर आढळणारे नवे कोविड बाधित आणि या काळात रोगमुक्त होणारे यांच्याबद्दलची माहिती खालील आलेखात दर्शविली आहे.
गेल्या 24 तासांत, देशात 2,22,315 नव्या कोविड ग्रस्त रुग्णांची नोंद झाली.
देशात गेल्या 24 तासांत नोंद झालेल्या एकूण नव्या रुग्णांपैकी 81.08% देशाच्या दहा राज्यांमधील आहेत. तामिळनाडूमध्ये दैनंदिन पातळीवर सर्वात जास्त म्हणजे 35,483 नव्या कोविड रुग्णांची नोंद झाली, त्यापाठोपाठ, महाराष्ट्रात एका दिवसात 26,672 नवे रुग्ण सापडले.
भारतातील कोविड सक्रीय रुग्णसंख्येचा चढ उतार खालील आलेखात दर्शविला आहे. गेल्या 10 मे रोजी सर्वोच्च पातळीवर असलेली सक्रीय रुग्णसंख्या आता कमी होत आहे.
भारतातील एकूण कोविड सक्रीय रुग्णसंख्या गेल्या 24 तासांत 84,683 ने कमी झाली आहे. हे प्रमाण देशात आतापर्यंत सापडलेल्या एकूण कोविड बाधित रुग्णसंख्येच्या आता 10.17% इतके झाले आहे.
भारतात नोंद झालेल्या एकूण सक्रीय रुग्णांपैकी 71.62% रुग्ण देशाच्या 8 राज्यांतील आहेत.
देशात गेल्या 24 तासांच्या कालावधीत एकूण 19,28,127 चाचण्या करण्यात आल्या, संसर्गाच्या सुरुवातीपासून आतापर्यंत देशात एकूण 33,05,36,064 चाचण्या करण्यात आल्या आहेत. एकूण कोविड पॉसिटिव्हिटी दर आज 8.09% इतका आहे. साप्ताहिक कोविड पॉसिटिव्हिटी दरात देखील घसरण होऊन तो 12.66% झाला आहे.
राष्ट्रीय मृत्युदर सध्या 1.14% आहे.
गेल्या 24 तासांत, कोविडमुळे 4,454 रुग्णांचा मृत्यू झाला.
गेल्या 24 तासांत झालेल्या एकूण मृत्यूंपैकी 79.52% मृत्यू देशाच्या दहा राज्यांत झाले आहेत. यापैकी महाराष्ट्रात सर्वात जास्त म्हणजे 1,320 कोविड ग्रस्तांचा मृत्यू झाला, तर त्यापाठोपाठ कर्नाटकात एका दिवसात 624 रुग्ण मृत्युमुखी पडले.
देशाच्या 18 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये रुग्ण मृत्यू दर राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा कमी (1.14%) राहिला आहे.
तर, 18 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये रुग्ण मृत्यू दर राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा जास्त आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a major landmark with more than 1 Cr vaccine doses administered for 18-44 age group under Phase-3 of Vaccination Drive
Daily Recoveries outnumber Daily New Cases for 11th consecutive days
Daily New Cased less than 3 Lakh for 8th successive day
Weekly Positivity Rate Declines to 12.66%
24 MAY 2021 11:52AM by PIB Delhi
India has crossed a significant landmark in its fight against COVID19 pandemic today. The country has administered more than 1 Cr (1,06,21,235) Vaccine Doses for 18-44 age group under Phase-3 of Vaccination Drive. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour. Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021.
S. No.
States
Total
1
A & N Islands
4,082
2
Andhra Pradesh
8,891
3
Arunachal Pradesh
17,777
4
Assam
4,33,615
5
Bihar
12,27,279
6
Chandigarh
18,613
7
Chhattisgarh
7,01,945
8
Dadra & Nagar Haveli
18,269
9
Daman & Diu
19,802
10
Delhi
9,15,275
11
Goa
30,983
12
Gujarat
6,89,234
13
Haryana
7,20,681
14
Himachal Pradesh
40,272
15
Jammu & Kashmir
37,562
16
Jharkhand
3,69,847
17
Karnataka
1,97,693
18
Kerala
30,555
19
Ladakh
3,845
20
Lakshadweep
1,770
21
Madhya Pradesh
7,72,873
22
Maharashtra
7,06,853
23
Manipur
9,110
24
Meghalaya
23,142
25
Mizoram
10,676
26
Nagaland
7,376
27
Odisha
3,06,167
28
Puducherry
5,411
29
Punjab
3,70,413
30
Rajasthan
13,17,060
31
Sikkim
6,712
32
Tamil Nadu
53,216
33
Telangana
654
34
Tripura
53,957
35
Uttar Pradesh
10,70,642
36
Uttarakhand
2,20,249
37
West Bengal
1,98,734
Total
1,06,21,235
The cumulative number of COVID-19 vaccine doses administered in the country exceeded 19.60 Cr today under the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive.
A total of 19,60,51,962 vaccine doses have been administered through 28,16,725 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 97,60,444 HCWs who have taken the 1st dose and 67,06,890 HCWs who have taken the 2nddose, 1,49,91,357 FLWs (1stdose), 83,33,774 FLWs (2nddose), 1,06,21,235 beneficiaries under 18-44 age group (1stdose), 6,09,11,756 (1stdose) and 98,18,384 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years. 5,66,45,457 1stdose beneficiaries and 1,82,62,665 2nd dose beneficiaries of more than 60 years old.
HCWs
1st Dose
97,60,444
2nd Dose
67,06,890
FLWs
1st Dose
1,49,91,357
2nd Dose
83,33,774
Age Group 18-44 years
1st Dose
1,06,21,235
Age Group 45 to 60 years
1st Dose
6,09,11,756
2nd Dose
98,18,384
Over 60 years
1st Dose
5,66,45,457
2nd Dose
1,82,62,665
Total
19,60,51,962
Ten states account for 66.30% of the total doses given so far in the country.
India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for the 11th consecutive day. 3,02,544 recoveries were registered in the last 24 hours.
India’s cumulative recoveries have reached 2,37,28,011 today. The National Recovery Rate has grown further to touch 88.69%.
Ten states account for 72.23% of the new recoveries.
In another positive development, India has recorded less than 3 lakh Daily New Cases for eight consecutive days now. The gap between Daily New Cases and Daily Recovered Cases has reduced to 80,229 today.
India’s Daily New cases and recovered cases trajectory is shown below.
2,22,315 Daily New Cases were registered in the last 24 hours.
Ten States reported 81.08% of the new cases in last 24 hours. Tamil Nadu has reported the highest daily new cases at 35,483, followed by Maharashtra with 26,672 new cases.
India’s active caseload trajectory is shown below. Active Cases have decreased since its last peak on 10th May 2021.
India’s total Active Caseload has decreased to 27,20,716 today.
A net decline of 84,683 is witnessed in the last 24 hours. It now comprises 10.17% of the country's total Positive Cases.
8 States cumulatively account for 71.62% of India’s total Active Cases.
A total of 19,28,127 tests were conducted in the last 24 hours in the country and cumulatively 33,05,36,064 tests have been done so far. The Cumulative Positivity rate stands at 8.09% today. Weekly Positivity Rate has also declined to 12.66%.
The National Mortality Rate currently stands at 1.14%.
4,454 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 79.52% of the new deaths in the last 24 hours. Maharashtra saw the maximum casualties (1,320). Karnataka follows with 624 daily deaths.
18 states/UTs have a Case Fatality Rate less than the national average (1.14%)
18 states/UTs have a Case Fatality Rate more than the national average.