आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
19 दिवसात सुमारे 45 लाख लाभार्थ्यांना कोविड19 प्रतिबंधक लस देण्यात आली
केवळ 18 दिवसांत 40 लाख लाभार्थ्यांच्या लसीकरणाचा महत्त्वाचा टप्पा ओलांडणारा भारत सर्वात वेगवान देश ठरला आहे
उपचाराधीन रुग्णसंख्येत सातत्याने घट सुरूच असून ही संख्या 1.55 लाखांपर्यंत खाली घसरली
04 FEB 2021 2:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 फेब्रुवारी 2021
जागतिक महामारीविरूद्धच्या लढ्यात भारताने महत्त्वपूर्ण कामगिरी केली आहे.
केवळ 19 दिवसांत सुमारे 45 लाख (44,49,552) लाभार्थ्यांचे कोविड 19 विरोधी लसीकरण करण्यात आले आहे.
केवळ 18 दिवसांत 40 लाख लाभार्थ्यांच्या लसीकरणाचा महत्त्वाचा टप्पा ओलांडणारा भारत सर्वात वेगवान देश ठरला आहे. इतर अनेक देशांमध्ये जवळजवळ 65 दिवसांपूर्वी लसीकरणाला सुरूवात झाली आहे. भारताने 16-1-2021 रोजी देशव्यापी कोविड-19 लसीकरण मोहीम सुरू केली.
दररोज लसीकरण केल्या जाणाऱ्या लाभार्थ्यांच्या संख्येतही हळूहळू वाढ दिसून येत आहे.
गेल्या 24 तासांत 8,041 सत्रांमध्ये 3,10,604 लोकांचे लसीकरण करण्यात आले. आतापर्यंत,84,617 सत्रे घेण्यात आली आहेत.
S.No.
State/UT
Beneficiaries Vaccinated
1
A & N Islands
2,772
2
Andhra Pradesh
2,15,171
3
Arunachal Pradesh
9,846
4
Assam
43,607
5
Bihar
2,64,097
6
Chandigarh
4,399
7
Chhattisgarh
1,01,564
8
Dadra & Nagar Haveli
926
9
Daman & Diu
561
10
Delhi
81,433
11
Goa
6,326
12
Gujarat
3,11,251
13
Haryana
1,29,866
14
Himachal Pradesh
43,926
15
Jammu & Kashmir
26,634
16
Jharkhand
67,970
17
Karnataka
3,16,638
18
Kerala
2,46,043
19
Ladakh
1,511
20
Lakshadweep
807
21
Madhya Pradesh
3,30,722
22
Maharashtra
3,54,633
23
Manipur
5,872
24
Meghalaya
4,806
25
Mizoram
9,995
26
Nagaland
4,244
27
Odisha
2,11,346
28
Puducherry
3,222
29
Punjab
63,663
30
Rajasthan
3,63,521
31
Sikkim
3,425
32
Tamil Nadu
1,33,434
33
Telangana
1,76,732
34
Tripura
32,340
35
Uttar Pradesh
4,63,793
36
Uttarakhand
54,153
37
West Bengal
3,01,091
38
Miscellaneous
57,212
Total
44,49,552
आतापर्यंत कोविड- 19 प्रतिबंधक लसीकरण केलेल्या एकूण लाभार्थ्यांपैकी 54.87 टक्के सात राज्यातील आहेत.
भारताची उपचाराधीन रुग्णांची एकूण संख्या आज 1.55 लाख (1,55,025) पर्यंत घसरली आहे.
भारताच्या सध्याच्या उपचाराधीन रुग्णांचे प्रमाण एकूण बाधित रुग्णांच्या केवळ 1.44 टक्के आहे.
गेल्या काही आठवड्यांत सक्रिय रुग्णांच्या संख्येत दिवसागणिक होत असलेले बदल सक्रिय रुग्णसंख्येत सातत्याने घट दर्शवत आहेत.
आज भारताचा दैनंदिन सकारात्मकता दर 1.82% आहे. गेल्या काही आठवड्यांमध्ये (19 दिवस) भारताने दैनंदिन सकारात्मकतेचा दर 2 टक्क्यांच्या खाली ठेवला आहे.
बरे झालेल्या एकूण रुग्णांची संख्या 1,04,80,455 झाली आहे.
नवीन रुग्णांच्या तुलनेत बरे झालेल्या नवीन रुग्णांची संख्या वाढत असल्यामुळे रुग्ण बरे होण्याचा दर आज 97.13 टक्क्यांपर्यंत सुधारला आहे. बरे झालेल्या रुग्णांची एकूण संख्या उपचाराधीन रुग्णसंख्येच्या 67.6 पट आहे.
बरे झालेल्या नवीन रुग्णांपैकी 86.04 टक्के रुग्ण 6 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये आहेत.
महाराष्ट्रात काल एका दिवसात सर्वाधिक 7,030 रुग्ण बरे झालेआहेत. त्याखालोखाल केरळमध्ये गेल्या 24 तासांत 6,380 रुग्ण तर तमिळनाडूमध्ये 533 रुग्ण बरे झाले.
नवीन रुग्णांपैकी 84.67 टक्के रुग्ण 6 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत.
केरळमध्ये कालही 6,356 इतक्या सर्वाधिक संख्येने नवीन रुग्णांची नोंद झाली. त्याखालोखाल महाराष्ट्रात 2,992 तर तामिळनाडूमध्ये 514 नवीन रुग्ण आढळले आहेत.
नवीन मृत्यूंपैकी 71.03 टक्के मृत्यू सहा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील आहेत. महाराष्ट्रात काल सर्वाधिक (30) मृत्यू झाले. केरळमध्ये 20 तर पश्चिम बंगाल आणि छत्तीसगड या दोन्ही राज्यात प्रत्येकी 7 मृत्यूची नोंद झाली आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Nearly 4.5 million beneficiaries vaccinated against COVID19 in 19 days
India is the fastest country to cross landmark of vaccinating 4 million beneficiaries in merely 18 days
Consistently sliding, Active Caseload further drops to 1.55 lakh
04 FEB 2021 11:27AM by PIB Delhi
India has achieved a significant achievement in its fight against the global pandemic.
Nearly 4.5 million (44,49,552) beneficiaries have received COVID19 vaccination in merely 19 days.
India has been the fastest country to achieve 4 million COVID19 vaccinations in just 18 days. Many other countries have had a head start of almost 65 days. India launched the countrywide COVID19 vaccination drive on 16th Jan 2021.
The number of beneficiaries being vaccinated every day has also shown a progressive increase.
In the last 24 hours, 3,10,604 people were vaccinated across 8,041 sessions. 84,617 sessions have been conducted so far.
S.No.
State/UT
Beneficiaries Vaccinated
1
A & N Islands
2,772
2
Andhra Pradesh
2,15,171
3
Arunachal Pradesh
9,846
4
Assam
43,607
5
Bihar
2,64,097
6
Chandigarh
4,399
7
Chhattisgarh
1,01,564
8
Dadra & Nagar Haveli
926
9
Daman & Diu
561
10
Delhi
81,433
11
Goa
6,326
12
Gujarat
3,11,251
13
Haryana
1,29,866
14
Himachal Pradesh
43,926
15
Jammu & Kashmir
26,634
16
Jharkhand
67,970
17
Karnataka
3,16,638
18
Kerala
2,46,043
19
Ladakh
1,511
20
Lakshadweep
807
21
Madhya Pradesh
3,30,722
22
Maharashtra
3,54,633
23
Manipur
5,872
24
Meghalaya
4,806
25
Mizoram
9,995
26
Nagaland
4,244
27
Odisha
2,11,346
28
Puducherry
3,222
29
Punjab
63,663
30
Rajasthan
3,63,521
31
Sikkim
3,425
32
Tamil Nadu
1,33,434
33
Telangana
1,76,732
34
Tripura
32,340
35
Uttar Pradesh
4,63,793
36
Uttarakhand
54,153
37
West Bengal
3,01,091
38
Miscellaneous
57,212
Total
44,49,552
54.87% of the total beneficiaries vaccinated against COVID19, so far, are from seven States.
India’s total Active Caseload has dropped to 1.55 lakh (1,55,025) today.
India’s present active caseload now consists of just 1.44% of India’s total Positive Cases.
The day-on-day change in number of active cases over the past few weeks depicts the consistent decline in the active cases.
India’s Daily Positivity Rate is 1.82%, as of today. India has maintained the daily positivity rate below 2% in last few weeks (19 days) as shown.
The total recovered cases stand at 1,04,80,455
The difference in New Recoveries outnumbering New Cases has also improved the Recovery Rate to 97.13% today. The total recovered cases are 67.6 times the active cases.
86.04% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States/UTs.
Maharashtrahas reported the maximum number of single day recoveries with 7,030 newly recovered cases. 6,380 people recovered in Kerala in the past 24 hours followed by 533 in Tamil Nadu.
84.67% of the new cases are from 6 States and UTs.
Kerala continues to report the highest daily new cases at 6,356. It is followed by Maharashtra with 2,992, while Tamil Nadu reported 514 new cases.
Six States/UTs account for 71.03% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (30). Kerala follows with 20 daily deaths. Both West Bengal and Chhattisgarh has reported 7 casualties.