ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
# ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਡਰਾਈਵ
ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਬ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਦਿਨ
ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਘਟ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਜੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 2 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਈ
16 JAN 2021 11:37AM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸਵੇਰੇ 10.30 ਵਜੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ (2,11,033) ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਹੁਣ ਸਿਰਫ 2 ਫੀਸਦ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ 29 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 2,10,120 ਦਰਜ ਹੋਏ ਸਨ।
ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ 96 ਫੀਸਦ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਸੁਧਰ ਕੇ 96.56 ਫੀਸਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 2,11,033 ਹਨ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ। ਰਿਕਵਰ ਮਾਮਲੇ 1 ਕਰੋੜ (1,01,79,715) ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹਨ।
ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਰਿਕਵਰ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਇਹ ਫਰਕ 99,68,682 ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਲੋਂ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, 25 ਰਾਜਾੰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 15 ਫੀਸਦ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਹੇਠਾਂ ਦਰਸ਼ਾਏ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 81.94 ਫੀਸਦ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 4,603 ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 3,500 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 1009 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ।
8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 80.81 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 5,624 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 3,145 ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 708 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 175 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
69.14 ਫੀਸਦ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ 6 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 45 ਸੀ। ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 23 ਅਤੇ 16 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
#LargestVaccineDrive
Momentous day for India as the world’s largest COVID19 vaccination drive rolls out
India's Active Caseload drops to merely 2% of Total Cases
16 JAN 2021 11:37AM by PIB Delhi
Today marks a momentous day in the COVID-19 trajectory of the country as India rolls out the world’s largest COVID-19 vaccination drive today. Hon. Prime Minister will launch the nationwide vaccination exercise at 10.30 am through video conference.
This day also sees India’s total Active Caseload (2,11,033) further slump to account for just 2% of the total positive cases. The active cases were 2,10,120 last on 29th June 2021.
The Total Recoveries have crossed 96% of the total cases, at 96.56%.
2,11,033 cases are positive as on date, either in supervised home isolation or in hospitals.The Recovered Cases are above 1 crore (1,01,79,715).
The Recovery Rate has progressively shown a sustained climb. The gap between the total recovered cases and active cases has grown to 99,68,682 as on date.
As the active cases in the country follow a downward slide, 25 States and UTs are reporting less than 5,000 active cases. The caseload in these States/UTs constitutesjust 15% of total active cases
The distribution of Active Cases across various states and UTs is as under.
81.94% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,603 newly recovered cases. 3,500 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 1009 in Chhattisgarh.
80.81% of the new cases are from 8 States and UTs.
Kerala continues to report the highest daily new cases at 5,624. It is followed by Maharashtra with 3,145 while West Bengal reported 708 new cases.
175 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Six States/UTs account for 69.14%of new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (45). Kerala and West Bengal follow with 23 and 16 daily deaths, respectively.