PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
30 DEC 2020 6:06PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰਸ- ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਨਾਲ 20 ਵਿਅਕਤੀ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ 33 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲੋਡ ਹੋਰ ਹੇਠਾਂ ਆਇਆ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਅਤੇ ਮੌਤ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਅਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ
ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 20 ਵਿਅਕਤੀ ਪੀੜਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਸੇ ਗਏ ਛੇ ਵਿਅਕਤੀ (ਐੱਨਆਈਐੱਮਐੱਚਏਐੱਨਐੱਸ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 3, ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 2 ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਵੀ, ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ 1) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 10 ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ 107 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਲੈਬਾਂ (ਐੱਨਆਈਬੀਐਮਜੀ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਆਈਐੱਲਐੱਸ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਐੱਨਆਈਵੀ ਪੁਣੇ, ਸੀਸੀਐੱਸ ਪੁਣੇ, ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਸੀਡੀਐਫਡੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਇਨਸਟੇਮ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਐੱਨਆਈਐੱਮਐੱਚਏਐੱਨਐੱਸ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦਿੱਲੀ) ਨੇ ਇਨਸੈਕਗ (ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ) ਦਾ ਜੀਨੋਮ ਪਰਖ ਲਈ ਗੱਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਥਿਤੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ, ਕੰਟੈਨਮੈਂਟ ਨਿਯਮ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਮੂਨੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸਏਸੀਓਜੀ ਲੈਬਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 33 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 20,549 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ 26,572 ਨਵੀਆਂ ਸਿਹਤਯਾਬੀਆਂ ਦਰਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 98,34,141 ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਹੈ। ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ 96% (95.99%) ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜਾ (95, 71, 869) ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ 2,62,272 ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 2.56% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਕਾਰਨ ਕੁਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 6,309 ਦੀ ਨੈਟ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ (7,423) ਹਨ। ਨਵੇਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 78.44% ਮਾਮਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਦੇ 5,572 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 5,029 ਲੋਕ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ 1,607 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 9.24% ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 5,887 ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ 3,018 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 1,244 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 286 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ I ਦਸ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਦਰ 79.37% ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ (68) ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30 ਅਤੇ 28 ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ ਮੌਤਾਂ (107) ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684544
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਆਰਜ਼ੀ ਮੁਅੱਤਲੀ 7 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਮੁਅੱਤਲੀ ਨੂੰ 7 ਜਨਵਰੀ (ਵੀਰਵਾਰ), 2021 ਤੱਕ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਜੀਐਚਐਸ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੂਹ (ਜੇਐਮਜੀ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 7 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਦੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਬਹਾਲੀ ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਅਜਿਹੇ ਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਘੜੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਮਾਗਮਾਂ 'ਤੇ ਸਖਤ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸੰਭਾਵਿਤ "ਸੁਪਰ ਸਪਰੇਡਰ" ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭੀੜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684551
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨ ਅਲਾਇੰਸ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਜੀਏਵੀਆਈ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਅਲਾਇੰਸ ਫਾਰ ਵੈਕਸੀਨਸ ਐਂਡ ਇਮਿਊਨਿਜੇਸ਼ਨ (ਜੀਏਵੀਆਈ) ਲਈ ਬੋਰਡ ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਸਈਏਆਰਓ) / ਪੱਛਮੀ ਪੈਸੇਫਿਕ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਡਬਲਿਊਪੀਆਰਓ) ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਸ ਸੀਟ ਤੇ ਮਿਯਾਂਮਾਰ ਦੇ ਮਿਸਟਰ ਮਿਯੰਤਹਤਵੇ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਹਨ। ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ 01 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਬੋਰਡ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਇੱਕ ਜੂਨ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਨਵੰਬਰ—ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ ਜਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਸਭ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੀਏਵੀਆਈ ਬੋਰਡ ਨੀਤੀਗਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ , ਵੈਕਸੀਨ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮੌਨੀਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਕੋਲ ਮੈਂਬਰਸਿ਼ੱਪ ਹੈ। ਬੋਰਡ ਸੰਤੂਲਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਫੈਸਲੇ ਕਰਨ , ਨਵੀਨਤਮ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1684403
ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਡਰਾਈ ਰਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28 ਅਤੇ 29 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਸਾਮ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਡਰਾਈ ਰਨ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ। ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਮਲਟੀਪਲ ਵਾਈਡ-ਰੇਂਜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਸਰਾ-ਰੁਬੇਲਾ (ਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਜਾਪਾਨੀ ਇਨਸੇਫਲਾਈਟਿਸ (ਜੇਈ) ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਤਰਜੀਹੀ ਅਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰ ਅਤੇ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਰਾਈ ਰਨ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤਕ ਜਾਂਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ; ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋ-ਵਿਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰਜ਼ (ਐਚਸੀਡਬਲਯੂ) ਡਾਟਾ ਅੱਪਲੋਡ, ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਜ਼ਿਲੇ ਵੱਲੋਂ ਟੀਕੇ ਦੀ ਵੰਡ, ਸੈਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਟੀਮ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ, ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟ' ਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਮਬੰਦੀ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਮੋਕ ਡਰਿੱਲ ਅਤੇ ਬਲਾਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਡਰਾਈ ਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਈ ਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੋ -ਵਿਨ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਾਂਹ ਵਧਣ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684354
ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਰਸ- ਕੋਵ-2 ਜੇਨੋਮਿਕਸ ਕੰਨਜੋਰਟਿਅਮ (ਆਈਐੱਨਐੱਸਏਸੀਓਜੀ) ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਸਾਰਸ -ਕੋਵ-2 ਦੀ ਉਤਪਰਿਵਰਤੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਜੀਨੋਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਏ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਉਤਪਰਿਵਰਤੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ ਇਸ ਉਤਪਰਿਵਰਤੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। 23 ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਤੋਂ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਉਡਾਣਾਂ ਨੂੰ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟ ਰਾਹੀਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਬਰਤਾਨੀਆ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਜੇਕਰ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 10 ਸਰਕਾਰੀ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਅਰਥਾਤ ਆਈਐੱਨਐੱਸਏਸੀਓਜੀ ਦੀਆਂ ਜੀਨੋਮ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਲਈ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਵੈਂਨਸ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਐਨ ਟੀ ਐੱਫ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 26 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਇਲਾਜ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ ਤੇ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਾਰਸ -ਕੋਵ-2 ਦੀ ਉਤਪਰਿਵਰਤੀ ਕਿਸਮ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 22 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਐੱਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਾਰੇ ਹੀ ਮੁੱਦੇ ਦੀ 26 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਪਰਖ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਐੱਫ ਨੇ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਉਤਪਰਿਵਰਤੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਨਾ ਤਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਐੱਫ ਨੇ ਇਹ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ ਏ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਧੂ ਜੇਨੋਮਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਜੋਖ਼ਮ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684281
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਿਊਮੋਕੋਕਲ ਕੰਜੁਗੇਟ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਿਊਮੋਕੋਕਲ ਕੰਜੁਗੇਟ ਵੈਕਸੀਨ (ਪੀਸੀਵੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ‘ਨਿਊਮੋਸਿਲ’ ਟੀਕੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਸਆਈਆਈਪੀਐੱਲ) ਨੇ ਬਿਲ ਐਂਡ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਐੱਸਆਈਆਈਪੀਐੱਲ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 170 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤੀਜੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਇਸ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਐੱਸਆਈਆਈਪੀਐੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੋਵਿਡ - 19 ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਊਮੋਕੋਕਲ ਕੰਜੁਗੇਟ ਵੈਕਸੀਨ (ਪੀਸੀਵੀ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਸੀਵੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਸਧਾਰਨ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਈਆਈਪੀਐੱਲ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਊਮੋਕੋਕਲ ਕੰਜੁਗੇਟ ਟੀਕਾ ਐਕਲ ਖੁਰਾਕ (ਸ਼ੀਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਿਰਿੰਜ) ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕਈ ਖੁਰਾਕ ਵਾਲੀ ਸ਼ੀਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਨਿਊਮੋਸਿਲ ਬਰਾਂਡ ਨਾਮ ਤਹਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਤਮਾਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ , ਨਿਊਮੋਸਿਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਗਰਵ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਨਿਊਮੋਕੋਕਲ ਕੰਜੁਗੇਟ ਵੈਕਸੀਨ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684165
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਚੰਗੇ, ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ 7ਵੇਂ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਿਟ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਚੰਗੇ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ 7ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਿਟਦੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ , ਏ ਬੀ- ਐੱਚ ਡਬਲਿਊ ਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਟੀ ਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੋਡ ਲਈ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 2020 ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ , ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਿਟਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਪਹਿਲਾ 2013 ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਿਆਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਿਛਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਾਕਟਰ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 210 ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਮ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਉਣ ਯੋਗ ਤਰੀਕੇ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਾਂਝੀ ਸਿਆਣਪ ਅਤੇ ਮਹਾਰਤ , ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵੇਲੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684130
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ‘ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ’ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਵਿਨਾਸ਼ ’ਤੇ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਬੰਧਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਰੁਕ ਨਹੀਂ ਗਈ ਹੈ - ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ‘ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਵਿਨਾਸ਼’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਅੱਜ (30 ਦਸੰਬਰ, 2020) ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਜ਼,2020 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਡਿਜੀਟਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸੀਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਣ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਆਈਸੀਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ, ਈ-ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1684583
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 31 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜਕੋਟ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ 201 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕਾਰਜ 2022 ਦੇ ਮੱਧ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। 750 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 30 ਬੈੱਡਾਂ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਬਲਾਕ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ 125 ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਦੀਆਂ 60 ਸੀਟਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684364
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 100ਵੀਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਗੋਲਾ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਤੱਕ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 100ਵੀਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਧ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ’ਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ 100 ਕਿਸਾਨ ਰੇਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੇਵਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਲਡ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਵਧਾਏਗੀ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684144
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਸਵਰਨ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰਸਤੇ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ 35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਨਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684199
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕਸ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਅਜਿਹਾ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਸਥਿਤ ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣ ਦੇ ਚਲਦੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਆਰ-ਰਿਡਿਊਸ, ਰੀਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ (ਯਾਨੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨੀ, ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਖਾਸਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪੌਲੀਮਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਇੰਸੁਲਿਨ ਪੈੱਨਸ, ਆਈਵੀ ਟਿਊਬਜ਼, ਇੰਪਲਾਟਸ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਮਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 30,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1684821
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 31—01—2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਆਉਣ ਅਤੇ ਯੂ ਕੇ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵੈਰੀਏਂਟ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜੋ਼ਨਸ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਧਿਆਨਪੂਰਵਕ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੇਗੀ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਨਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ , ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮਸ (ਐੱਸ ਪੀ ਓਜ਼) ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਚ ਏ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼ / ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਫੋਕਸਡ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 25-11-2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684156
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ
ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਉਣ ਯੋਗ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ I ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਕੱਲੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 29.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਹਨ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਮਈ 2020 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ 84 ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 10,800 ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1684595
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੂਰਪ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੀਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਇਹ ਕਦਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ 20 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਟ੍ਰੇਨ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ 18 ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਤਰਲੋ ਮੱਛੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਪੂਰੇ ਜੀਨੋਮ ਦੀ ਤਰਤੀਬ ਲਈ ਪੂਨੇ ਦੇ ਐੱਨਆਈਵੀ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਹਾਲੇ ਉਡੀਕ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ. ਕੇ. ਸ਼ੈਲਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਵਾਇਰਸ ਸਟ੍ਰੇਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਇਲਾਜ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਸਥਾਨਕ ਬਾਡੀ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਖਦਸ਼ਾ ਜਤਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਵਿੱਚ ਆਏ ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਅਜਿਹੇ ਡਰ ਨੂੰ ਨਕਾਰਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 5,887 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 5,029 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3014 ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 9.5 ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਅੱਜ ਤੱਕ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 8,16,132 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, 12,092 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, 8747 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ 7,95,293 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 9,17,571 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 11,861, ਮੌਤਾਂ - 12074 ਅਤੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਰੀਜ਼: 8,93,617 ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਡਰਾਈ ਰਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਅਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਅਭਿਆਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਰਾਈ ਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਵਿਨ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਡੰਮੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ, ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟ ਬਣਾਉਣ, ਵੈਕਸੀਨ ਵੰਡਣ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਉੱਚ ਚੇਤਾਵਨੀ ’ਤੇ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਯੂਕੇ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵੇਲੇ ਦਿੱਲੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਇੱਕ ਔਰਤ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਟ੍ਰੇਨ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਉਹ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਨਿਕਲ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੂਕੇ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ 1,423 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 1406 ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 6,364 ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਜਿਸਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਿਰੂਪਤੀ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲੁਭਾਉਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀਆਂ ਟੋਕਰੀਆਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣ ਦੇ ਡਰ ਨਾਲ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਗੁਲਦਸਤੇ ਖ਼ਰੀਦਣ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਹਨ, ਫੁੱਲ ਵੇਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤੀ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ਼ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 2,81,730 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 6590 ਹਨ, 1538 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 2,85,939 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਵਰੰਗਲ ਦੇ ਇੱਕ 49 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਟ੍ਰੇਨ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਘਟਾਉਣ ਕਿਉਂਕਿ ਯੂਕੇ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਡਾ: ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਏਲਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੋਵੋਕਸਿਨ ਨਵੇਂ ਮਿਊਟੈਂਟਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਅ ਕਰੇਗਾ।
• ਅਸਾਮ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 66 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 87 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 216063 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਰੀਜ਼ 211720 ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 3300 ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1040 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਦੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ 19 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 5864 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 537 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
30 DEC 2020 6:06PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
20 persons found with the new mutant variant of SARS- CoV-2 virus reported from UK;Daily Recoveries outnumbering daily New Cases successively since last 33 days further push down the Active Caseload;India's Cases per million and Deaths per million population one of the lowest in the world
Total of 20 persons have been found with the mutant variant of SARS- CoV-2 virus reported from UK. These include the six persons reported earlier (3 in NIMHANS, Bengaluru, 2 in CCMB, Hyderabad and 1 in NIV, Pune). 107 samples were tested in the 10 labs. Government of India has constituted the INSACOG (Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium) comprising 10 labs (NIBMG Kolkata, ILS Bhubaneswar, NIV Pune, CCS Pune, CCMB Hyderabad, CDFD Hyderabad, InSTEM Bengaluru, NIMHANS Bengaluru, IGIB Delhi, NCDC Delhi) for genome sequencing. The situation is under careful watch and regular advice is being provided to the States for enhanced surveillance, containment, testing and dispatch of samples to the INSACOG labs. Daily recoveries have outnumbered the daily new cases since last 33 days successively. In the last 24 hours, 20,549 persons were found to be COVID positive in the country. During the same period, 26,572 new recoveries were registered ensuring drop in the Active Caseload. India’s cumulative recoveries stand at 98,34,141 today. This is the highest globally. The Recovery Rate has also reached nearly 96% (95.99%). The gap between recoveries and active cases is consistently widening (95,71,869).India’s total Active Caseload of 2,62,272 consists of just 2.56% of India’s Total Positive Cases. The new recoveries have led to a net decline of 6,309 in the Total Active cases. When compared globally, India's Cases per million population are amongst the lowest in the world (7,423). 78.44% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 5,572 newly recovered cases. 5,029 people recovered in Kerala followed by 1,607 in Chhattisgarh. 79.24% of the new cases are from 10 States and UTs. Kerala reported the highest daily new cases at 5,887. It is followed by Maharashtra with 3,018 new cases. West Bengal recorded 1,244 new cases.286case fatalities have been reported in the past 24 hours. Ten States/UTs account for 79.37% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (68). West Bengal and Delhi follow with 30 and 28 daily deaths, respectively. Daily deaths in India are on a sustained decline. Deaths per million population in India (107) are amongst the lowest in the world.
For details :
Health Ministry recommends extension of temporary suspension of international flights from the UK to India till 7th Jan 2021
The Health Ministry has recommended to the Ministry of Civil Aviation the extension of the temporary suspension of flights originating from UK into India to be further extended till 7th January (Thursday), 2021. This has been recommended based on the inputs received from the Joint Monitoring Group (JMG) headed by the Director General of Health Services (DGHS) and the National Task Force jointly headed by DG, ICMR and Member (Health), NITI Aayog. It has also been suggested to Ministry of Civil Aviation that after 7th January 2021, strictly regulated resumption of limited number of flights originating from UK into India may be considered. The specifics of such a mechanism may be worked out by Ministry of Civil Aviation in consultation with Ministry of Health & Family Welfare. The Union Health Secretary has written to all the States to keep a strict vigil on all events that could be potential "super spreader" events, and to curb crowding in the wake of the New Year celebrations and various events associated with it as well as on-going winter season.The recent advice and guidance to the States by Home Ministry has been reiterated by the Health Ministry.
For details :
Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan nominated to the Board of GAVI, The Vaccine Alliance
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare has been nominated by the Global Alliance for Vaccines and Immunisation (GAVI) as a member on the GAVI Board. Dr. Harsh Vardhan will be representing the South East Area Regional Office(SEARO)/ Western Pacific Regional Office (WPRO) constituency on the GAVI Board. The seat is currently held by Mr. MyintHtwe of Myanmar. Dr. Harsh Vardhan will be representing India from 1stJanuary 2021 until 31st December 2023. The Board normally meets twice a year in June and November/ Decemberand holds an annual retreat, normally in March or April. The GAVIBoard is responsible for strategic direction and policy-making, oversees the operations of the Vaccine Alliance and monitors programme implementation. With membership drawn from a range of partner organisations, as well as experts from the private sector, the Board provides a forum for balanced strategic decision making, innovation and partner collaboration.
For details :
Dry run for COVID-19 Vaccination successfully conducted in Four states
Union Ministry of Health & Family Welfare conducted a two-day dry run for activities entailed in Covid-19 vaccination in four states Assam, Andhra Pradesh, Punjab and Gujarat on 28th and 29th December 2020.Backed with the experience of rolling out Universal Immunization Programme (UIP) and conducting nationwide multiple wide-range injectable vaccination campaigns such as measles-rubella (MR) and adult Japanese Encephalitis (JE) campaign, required steps are being undertaken to vaccinate priority population groups such as Health care workers, Frontline workers and people above 50 years for Covid-19. The dry run exercise is aimed at end-to-end testing of COVID-19 vaccination process and will include planning & preparations as per the Operational Guidelines; creation of facilities & users on Co-WIN application, session site creation & mapping of sites, Health Care Workers (HCW) data upload, receipt of vaccines and vaccine allocationby the district, session planning, deployment of vaccination team, logistics mobilization at session site, mock drill of conducting vaccination and reporting and review meetings at block, districts and state level. The objective of dry the run is also to undertake and confirm field implementation of IT platform Co-WIN and guide way forward prior to actual implementation
For details :
Dr Harsh Vardhan releases the report Action Agenda for an AtmaNirbharBharat(AAAN) prepared by TIFAC in New Delhi
The Minister of Science& Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare Dr HarshVardhan released the report Action Agenda for an AtmaNirbharBharat(AAAN) prepared byTechnology Information, Forecasting and assessment Council (TIFAC) in New Delhi yesterday. Secretary, DST, Prof Ashutosh Sharma; ED, TIFAC Prof Pradeep Srivastava and other senior scientists from TIFAC were present on the occasion.The comprehensive report AAAN is a consequential follow-up of the TIFAC’s White Paper on Focused Interventions for ‘Make in India’: post COVID -19 which was released earlier in July, 2020 by Dr Harsh Vardhan.The White Paper highlighted five thrust sectors namely, Healthcare, Machinery, ICT, Agriculture, Manufacturing, and Electronics that would be critical for India’s economic growth post-COVID using technology stimulus and captured sector-specific strengths, market trends and opportunities.Addressing at the event, Dr Harsh Vardhan said that the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi has stood by us during the Covid pandemic. It is this which has given confidence to the people of the country, “ We have been able to beat the virus, we have even left behind the professional acumen of the world”. “We have shown to the world ‘When India decides, it does’” , the Minister stated.
For details :
Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) Labs release initial results of Genome sequencing of mutant variant of SARS-CoV-2
Government of India took cognizance of the reports of mutant variant of SARS- CoV-2 virus reported from UK and put in place a pro-active and preventive strategy to detect and contain the mutant variant. This strategy includes:-Temporary suspension of all flights coming from UK with effect from the midnight of 23rd December 2020 till 31stDecember 2020, Mandatory testing of all UK returnee air passengers through RT-PCR test. The samples of all UK returnees found positive in RT-PCR test to be genome sequenced by a consortium of 10 govt. labs i.e. INSACOG, Meeting of the National Task Force (NTF) on Covid-19 on 26th December 2020 to consider and recommend Testing, Treatment, Surveillance and Containment Strategy and Standard Operating Protocol for States/UTs to tackle the mutant variant of SARS-CoV-2 issued on 22nd December 2020.The entire issue was examined at length by NTF on 26th December 2020 and the NTF concluded that there is no need to change either the existing National Treatment Protocol or existing Testing Protocols in view of the mutant variant. NTF also recommended that in addition to the existing surveillance strategy, it is critical to conduct enhanced genomic surveillance.
For details :
Dr Harsh Vardhan inaugurates Country’s First Pneumococcal Conjugate Vaccine
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare on Monday inaugurated India’s first pneumococcal conjugate vaccine (PCV). The vaccine “Pneumosil” has been developed by the Serum Institute of India Private Limited (SIIPL) in collaboration with partners like the Bill and Melinda Gates Foundation. Recognizing SIIPLas the world’s largest manufacturer of vaccines by number of doses and its contribution to India’s economy, Dr. Harsh Vardhan remarked that Serum Institute’s Vaccines are used in 170 countries and every third child in the world is immunized with the manufacturer’s Vaccine. He reminded the audience that SIIPL developed and got license of first indigenous Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV) from Government of India during COVID-19 pandemic lock-downin line with Prime Minister Sh. Narendra Modi ji’s vision of ‘Atmanirbhar Bharat’. He also mentioned about the extraordinary efforts of Ministry of Health & Family Welfare in this endeavour to make Indiaself-reliantin PCV. Detailing the achievements of SIIPL in tailoring a vaccine for India’s needs, Dr. Harsh Vardhan said, “Serum Institute’s first Indigenous Pneumococcal Conjugate Vaccine will be available in the market under brand name “Pneumosil” at an affordable price in single dose (vial and pre-filled syringe) and Multidose (vial) presentations. Speaking on the Prime Minister’s commitment of Atmanirbhar Bharat and his vision of ‘Making In India for the World’, Dr. Harsh Vardhan noted, “Pneumosil is an example of India's capability in Research & Development & manufacturing high end sophisticated Vaccines. In fact, it is matter of pride for our country for this historical milestone during COVID-19 Pandemic because till now we are fully dependent on Pneumococcal Conjugate Vaccine manufactured by Foreign Manufacturers which are available at very high prices.”
For details :
Dr. Harsh Vardhan digitally inaugurates the 7th NHM National Summit on Good, Replicable Practices through a video conference
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare digitally inaugurated the 7th National Summit on Good, Replicable Practices through a video conference on Monday. Dr. Vardhan also launched New Health Management Information System (HMIS) along with the Operational Guidelines for TB services at AB-HWCs and the Operational Guidelines 2020 on Active Case Detection and Regular Surveillance for Leprosy. Ministry of Health & Family Welfare holds the National Summit on Good, Replicable Practices and Innovations in Public Healthcare Systems in India. Dr. Vardhan expressed his happiness on the event and congratulated everyone for organizing this event amid the pandemic situation. He said, “It is important to focus on innovative convergence strategies which will take India’s healthcare system to a new height. In the year 2020, 210 new initiatives were uploaded by the States and UTs in the National Healthcare Innovation Portal. The ultimate goal of these innovations is to improve the health status of the people on one hand and strengthen Public Health Systems in a sustainable manner on the other.” He also stressed on the need to involve and integrate the grassroots healthcare workers for brainstorming on the innovations in the healthcare ecosystem, and benefit from the collective wisdom which emanates from years of experience and expertise of working with people’s health delivery systems.
For details :
Technological advances are often termed as ‘Disruptions’, but this year they helped us overcome the big disruption to a great extent: President Kovind
The Coronavirus has changed the world in terms of social relations, economic activities, healthcare, education and several other aspects of life. Yet, life has not come to a standstill – thanks largely to information and communication technology. Technological advances are often termed as ‘disruptions’, but this year they helped us overcome the big disruption to a great extent, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of presentation of the Digital India Awards 2020 today (December 30, 2020) via video conferencing. The President noted that due to proactive digital interventions, we have been able to ensure operational continuity of important government services during and after the lockdown. He said that the role of our digital warriors has been commendable in helping the country overcome challenges posed by the pandemic. Proactive implementation of platforms such as Arogya Setu, e-Office and video conferencing services backed by a robust ICT infrastructure has helped the country reduce the pandemic hardships.
For details :
PM to lay Foundation Stone of AIIMS at Rajkot on 31 December
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the Foundation Stone of AIIMS at Rajkot, Gujarat on 31st December 2020 at 11 AM via video conferencing. Governor of Gujarat, Chief Minister of Gujarat, Union Health Minister and Union MoS for Health will also be present on the occasion. For the project, 201 acres of land has been allotted. It will be built at an estimated cost Rs. 1195 crores, and is expected to be completed by mid of 2022. The state-of-the-art 750 bed hospital will also have a 30 bed AAYUSH block. It will have 125 MBBS seats and 60 nursing seats.
For details :
PM flags off 100th Kisan Rail
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off the 100th Kisan Rail from Sangola in Maharashtra to Shalimar in West Bengal on Monday via video conferencing. Union Ministers, Shri Narendra Singh Tomar and Shri Piyush Goyal were also present on the occasion. Speaking on the occasion, the Prime Minister termed the Kisan Rail Service as a major step towards increasing the income of the farmers of the country. He expressed happiness that even during the Corona pandemic, 100 Kisan Rails were launched in the last 4 months. He said this service will bring a major change in the economy related to farming and will also increase the strength of the country's cold supply chain.
For details :
VP Naidu reiterates that skilling and training our youth is the key for a better future
The Vice President Shri M. Venkaiah Naidu on Monday advised youth to turn the challenges posed by the COVID-19 pandemic into opportunities.Addressing the gathering after presentation of certificates to the trainees at Swarna Bharat Trust, Vijayawada, the Vice President underlined that while the pandemic has impacted many sectors, it has also opened avenues in many others.Noting that more than 65 percent of the population is under the age of 35, Shri Naidu reiterated that if we can utilize these human resources, youth and women can become key partners in furthering our nation’s growth. With these great human resources, we can shape the future world, he added. In this regard, he recalled various efforts of the State and Central governments to up-skill the youth and called for intensification of these programmes.Emphasising that skilling must be in tune with the 21st century needs, the Vice President called for private participation in this field.
For details :
Vice President calls for mass media campaign to educate people on single use plastics
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu called for a mass media campaign to bring behavioural changes in how people dispose of plastic products. He emphasised that the problem is not with plastics, instead the problem lies in our attitude towards handling of plastics.Addressing the students, faculty and staff of the Central Institute of Petrochemical Engineering & Technology (CIPET) in Vijayawada on Mondaythe Vice President expressed concern about the environmental challenge posed by the durability and longevity of plastics. He stressed the need to follow the best practices of plastics waste management and wanted people to be made aware of the importance of the 3Rs - Reduce, Reuse and Recycle. Shri Naidu specifically appreciated the importance of plastics during the ongoing COVID-19 pandemic as they have been used extensively in manufacturing of medical protection equipment and PPE kits, which have played a significant role in preventing its spread. Polymeric materials are also being used widely to create medical tools and devices like insulin pens, IV tubes, implants and tissue engineering as well.Underlining the importance of polymers in Indian economy, the Vice President said that 30,000 plus plastics processing units are employing over four million people across the country.
For details :
MHA extends Guidelines for Surveillance, Containment and Caution
The Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order on Monday to extend the earlier Guidelines for Surveillance to remain in force upto 31.01.2021. While there has been a continuous decline in the active and new COVID-19 cases, there is need to maintain surveillance, containment and caution, keeping in view the surge in cases globally, and emergence of a new variant of the virus in the United Kingdom (UK). Accordingly, Containment Zones continue to be demarcated carefully; prescribed containment measures strictly followed within these zones; COVID-appropriate behaviour promoted and strictly enforced; and the Standard Operating Procedures (SOPs) prescribed in respect of various permitted activities followed scrupulously. Therefore, the focused approach on surveillance, containment and strict observance of the guidelines/ SOPs issued by MHA and Ministry of Health &Family Welfare (MOHFW), as envisaged in the Guidelines issued on 25.11.2020; need to be enforced strictly by States and UTs.
For details :
KVIC Distributed Rs. 30 crore to Khadi Artisans in J&K During Covid- 19 to Sustain Their Lives
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) lent special focus on Khadi artisans in Jammu & Kashmir during the Covid-19 period. While KVIC worked tirelessly for creating sustainable employment across the country, it disbursed Rs 29.65 crore to Khadi Institutions in the hilly terrains of J&K alone, which has been the focus area of the Central Government. This amount has been disbursed from May 2020 to September 2020 to 84 Khadi institutions in J&K benefitting 10,800 Khadi artisans associated with these institutions.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: Kerala government has initiated steps to screen passengers arriving from Europe in the wake of reports that 20 UK returnees tested positive for the mutant strain of Covid-19 in various parts of the country. The state has been on tenterhooks after 18 UK returnees tested positive for Covid-19. Their samples were sent to the NIV, Pune for whole genome sequencing to check whether they are of mutated strain. Results are awaited. Health Minister K K Shailaja has said that in the case of people turning positive for the new virus strain, the existing Covid-19 treatment will continue. After the recently held local body polls in Kerala, it was feared that there would be a massive surge in COVID-19 cases in the state. However, the number of new positive cases reported in the last fortnight at least negates such fears. The state recorded 5,887 new COVID-19 cases and 5,029 recoveries on Tuesday. The death toll is 3014. The current test positivity rate is 9.5.
• Tamil Nadu:As on today, Tamil Nadu recorded 8,16,132 total cases, 12,092 deaths, 8747 Active cases and 7,95,293 discharges:
• Karnataka: Total cases reached 9,17,571, Active cases: 11,861, Deaths 12074 and discharges: 8,93,617 as on today
• Andhra Pradesh: A two-day dry run to assess the readiness of the mechanism laid out for the Covid-19 immunisation drive was successfully conducted in Andhra Pradesh, along with Gujarat, Punjab and Assam. The end-to-end exercise was undertaken by specific teams formed for various tasks in Krishna district on Monday and Tuesday. The dry run was to check the operational feasibility of Co-WIN in the field, besides the planning, implementation and reporting mechanism. Activities like uploading of dummy beneficiary data, session site creation, vaccine allocation and communication vaccination details to vaccinators and beneficiaries, and beneficiary mobilisation were carried out.The State government is on high alert after laboratory reports confirmed that a woman who had evaded health authorities at Delhi airport on returning from the UK last week was carrying the mutated strain of the novel coronavirus. State so far traced 1,406 UK returnees out of the identified 1,423 and also identified 6,364 of their contacts. Amid the Covid pandemic which has made its lasting impact on the year which is going to end in a couple of days, Covid flower baskets have appeared in the market to woo denizens in Tirupati. With many people scared of buying flower bouquets with the fear of spread of virus, florists are taking extra caution in preparing them to create confidence in buyers
• Telangana: As on date, total cases reached 2,81,730 Active cases: 6590, Deaths 1538. Discharges :2,85,939.Authorities in Telangana are gearing up to tackle the threat from the mutant UK variant of Covid-19 after after a 49 year old man from Warangal tested positive for it after the analysis at CCMB. Meanwhile the Director of CCMB Dr. Rakesh Mishra has urged people not to let their guard down as the UK variant has potential to create a 2nd wave of infections. The MD of Bharat Biotech Dr. Krishna Ella has assured that the Covaxin it is producing would protect against the new mutants too.
• Assam:In Assam, 66 more people tested positive for COVID-19 and 87 patients discharged on Tuesday. Total cases rise to 216063, total discharged patients 211720, active 3300 and 1040 total death. Two patients died yesterday.
• Sikkim:In Sikkim, 19 more people tested positive for COVID-19 on Tuesday. Total cases rise to 5864 and 537 active cases.