ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ-ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਵਿਸ਼ਵ-ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
24 DEC 2020 2:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ-ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸੌ ਸਾਲ ਦਾ ਸਫਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੇ ਵਿਚਾਰ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸੱਚਾ ਰੂਪ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਭਾਰਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਨਿਕੇਤਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ-ਭਾਰਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਹੀ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਇਕਲੌਤਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਨ। ਪਰ ਇਹ ਇੱਕ ਤੱਥ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਕਈ ਲਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੀ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਗਤੀ ਲਹਿਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀ ਯੁਗ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀ ਲਹਿਰ ਉਹ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਘਰਸ਼ਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਮੂਹਿਕ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਕਰਕੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਭਗਤੀ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕਰਮ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਲੀਨ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਰਮ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਭਗਤੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰਮ ਅੰਦੋਲਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ, ਮਹਾਰਾਣਾ ਪ੍ਰਤਾਪ, ਝਾਂਸੀ ਦੀ ਰਾਣੀ, ਰਾਣੀ ਚਿਨੰਮਾ, ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਗੁਲਾਮੀ ਅਤੇ ਸਾਮਰਾਜਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੇਇਨਸਾਫੀ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਵਿਰੁੱਧ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਤਨਦੇਹੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਾ ਕਰਮ-ਕਠੋਰ ਅਭਿਆਸ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀ ਦੀ ਤ੍ਰਿਮੂਰਤੀ ਹੈ। ਕਰਮ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ’ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਕਾਰੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ, ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਗਤੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹਾਂ, ਗਿਆਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਬੌਧਿਕ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਰਮ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਹੱਕਾਂ ਲਈ ਲੜਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ, ਜੋ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲਿਆ, ਕੁਰਬਾਨੀ, ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਕੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁਰਬਾਨ ਹੋਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਦਾਂ ਦੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਧਾਰਾ ਵੀ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੇ ਚਿੰਤਨ ਵਿੱਚ ਮੁਖਰ ਸੀ। ਇਹ ਧਾਰਾ ਨਾ ਤਾਂ ਅੰਤਰਮੁਖੀ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੀ। ਧਿਆਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਰੱਖਣ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ‘ਵਿਸ਼ਵ-ਭਾਰਤੀ’ ਨਾਮ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਮਾਰਗ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM addresses at the centenary celebrations of Visva-Bharati University, Shantiniketan
Visva-Bharati's journey is a matter of pride for every Indian : PM
Gurudev's vision for Vishwa Bharati is also the essence of self-reliant India : PM
24 DEC 2020 2:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed at the centenary celebrations of Visva-Bharati University, Shantiniketan today through video conference.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said Visva-Bharati's hundred year journey is very special and a matter of pride for every Indian. He said the University is a true embodiment of Gurudev's contemplation, vision and hard work for Mother Bharati. He expressed happiness that Visva-Bharati, Shriniketan and Santiniketan are continually striving to achieve the goals that Gurudev had set.
The Prime Minister remarked that our country is spreading the message emanating from Visva-Bharati to the whole world. He added, India today is leading the world in environmental protection through the International Solar Alliance. He said India is the only major country on the right path to achieve the environmental goals of Paris Accord.
The Prime Minister urged to recall the circumstances which led to the establishment of this University. He said the goals of the independence movement were in line with the goals of this University. But it is also a fact that the foundation of these movements were laid long ago. The Prime Minister said India's independence movement got energy from many movements that were going on since centuries. The Bhakti movement strengthened the spiritual and cultural unity of India. He said during the Bhakti era, saints from every region of India, tried to keep the country's consciousness awake. He added Bhakti movement was the door that filled the struggling India with collective consciousness and confidence for centuries.
The Prime Minister said it is because of Shri Ramakrishna Paramahamsa, India got Swami Vivekananda. In Swami Vivekananda devotion, knowledge and action, all three were absorbed in themselves. Shri Modi said that Swami Vivekananda began to see divinity in every person while expanding the scope of devotion and also gave expression to Karma, stressing on the creation of individual and institution. Stalwart saints of bhakti movement from all parts of India laid a strong foundation.
The Prime Minister said along with the period of hundreds of years of Bhakti movement, Karma movement also took place in the country. The Prime Minister gave many examples of Chatrapati Shivaji, Maharan Pratap, Jhansi ki Rani, Rani Chinnemma, Bhagwan Birsa Munda and many more. The people of India were fighting slavery and imperialism. He said the karma-rigorous practice of tenacity and sacrifice of ordinary citizens against injustice and exploitation was at its peak and this became a major inspiration of our freedom struggle in future.
The Prime Minister said that trinity of Bhakti. Karm and gyan fed and nurtured the consciousness of the freedom movement. He said the need of the hour was to create an ideological revolution to win the war of independence on the establishment of knowledge and at the same time prepare a new generation for the creation of a bright future for India. He said that many prestigious educational institutions, universities have played a very big role in this. These educational institutions gave new energy, gave new direction, gave new height to the ideological movement going on for India's independence.
The Prime Minister said we are united with the Bhakti movement, the Gyan movement gave intellectual strength and Karma movement gave us the courage to fight for our rights. He said the freedom movement, which lasted for a period of hundreds of years, has become a unique example of sacrifice, penance and devotion. Impressed by these movements, thousands of people came forward to sacrifice in the freedom struggle.
The Prime Minister said that the stream of national consciousness of Vedas to Vivekananda was also vocal in Gurudev's contemplation of nationalism. This stream was neither introverted nor insular. The focus was not to keep India isolated from the world. This vision entailed that the world should benefit from what is best in India and that what is good in the world, India should also learn from it. The name ‘Visva-Bharati’ encapsulates this linkage between India and the world. Gurudev's vision for Vishwa Bharati is also the essence of self-reliant India. Self-reliant India campaign is also the path of India's welfare for world welfare.This campaign is a campaign to empower India, a campaign to bring prosperity from the prosperity of India to the world, said Shri Modi.