ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਰੀ ਹੈ; 161 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਕੇਸ ਘੱਟ ਕੇ 3.03 ਲੱਖ 'ਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਪਿਛਲੇ 24 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
21 DEC 2020 12:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਘਟ ਕੇ 3.03 ਲੱਖ (3,03,639) 'ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ 161 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਹੈ । 13 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 3,01,609 ਸਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 3.02 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ । ਨਵੀਂ ਰਿਕਵਰੀ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 1,705 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਨਵੇਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 24,337 ਰਹੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ 25,709 ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸੰਕਰਮਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਧਦੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਜ਼ ਨੇ ਵੀ ਅੱਜ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵੱਧਾ ਕੇ 95.53 ਫੀਸਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 9,606,111 ਹਨ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।
ਰਿਕਵਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚਲਾ ਪਾੜਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਇਸ ਸਮੇਂ 93,02,472 ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ।
ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 71.61 ਫੀਸਦ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਏ 4,471 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 2,627 ਲੋਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ, ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 2,064 ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।.
79.20 ਫੀਸਦ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਦੇਸ਼ਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ।.
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 5,711 ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 3,811 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 1,978 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 333 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ 81.38 ਫੀਸਦ ਮਾਮਲੇ ਦਸ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ (98) ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 40 ਅਤੇ 30 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਹੈ (105.7).
ਫੋਕਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਅ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਮਾਨਕ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 400 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Sustained shedding of Active Caseload continues; drops to 3.03 Lakh after 161 days
Daily Recoveries outnumber daily New Cases successively since last 24 days
21 DEC 2020 12:03PM by PIB Delhi
India’s total Active Caseload has dropped to 3.03 lakh (3,03,639) today. This is the lowest in 161 days. The total active cases were 3,01,609 on 13th July, 2020.
India’s present active caseload consists of just 3.02% of India’s Total Positive Cases. The new recoveries have led to a net decline of 1,705 in the Total Active cases.
The daily new recoveries recorded in the country have been more than the daily cases registered since the last 24 days. The number of daily new cases in the last 24 hours is 24,337. 25,709 cases recovered and were discharged in the last 24 hours.
The rising recoveries have also improved the Recovery Rate to 95.53% today.
The total recovered cases stand at 9,606,111. These are amongst the highest globally. The gap between Recovered Cases and Active Cases is bridging fast and presently stands at 93,02,472.
71.61% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,471 newly recovered cases. 2,627 people recovered in West Bengal followed by 2,064 in Maharashtra.
79.20% of the new cases are from 10 States and UTs.
Kerala reported the highest daily new cases at 5,711. It is followed by Maharashtra with 3,811 new cases. West Bengal recorded 1,978 new cases.
333 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Ten States/UTs account for 81.38% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (98). West Bengal and Kerala follow with 40 and 30 daily deaths, respectively.
India has one of the lowest deaths/mn population globally (105.7).
Focussed measures including targeted testing, early identification, timely isolation & prompt hospitalization & Standard Treatment Protocol have ensured that daily fatalities are under 400.