સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
સક્રિય કેસના ભારણમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે: 161 દિવસ પછી સક્રિય કેસની સંખ્યા ઘટીને 3.03 લાખ થઇ
છેલ્લા 24 દિવસથી નવા નોંધાતા કેસની સરખામણીએ નવા સાજા થતા દર્દીઓની સંખ્યા વધુ નોંધાઇ રહી છે
21 DEC 2020 12:03PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં આજે સક્રિય કેસનું ભારણ ઘટીને 3.03 લાખ (3,03,639) થઇ ગયું છે. 161 દિવસમાં આ સૌથી નીચલું સ્તર છે. 13 જુલાઇ 2020ના રોજ કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા 3,01,609 હતી.
ભારતમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી વર્તમાન સમયમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા માત્ર 3.02% રહી છે. નવા સાજા થયેલા દર્દીઓની વધુ સંખ્યાના કારણે કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યામાં વધુ 1,705 દર્દીનો ઘટાડો થયો છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે નવા નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સરખામણીએ નવા સાજા થતા દર્દીઓની સંખ્યા વધુ નોંધાઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 24,337 છે. બીજી તરફ, છેલ્લા 24 કલાકમાં સાજા થયેલા કુલ દર્દીની સંખ્યા 25,709 છે.
આજે દર્દીઓ સાજા થવાનો સરેરાશ દર પણ વધીને 95.53% થઇ ગયો છે.
કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 9,606,111 થઇ ગઇ છે. આ આંકડો વિશ્વમાં સૌથી વધુ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા ધરાવતા દેશોમાંથી એક છે. સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનો તફાવત ઝડપથી વધી રહ્યો છે અને હાલમાં આ આંકડો 93,02,472 થઇ ગયો છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 71.61% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી હોવાનું ધ્યાનમાં આવ્યું છે.
કેરળમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 4,471 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જે સમગ્ર દેશમાં સર્વાધિક છે. ત્યારપછીના ક્રમે પશ્ચિમ બંગાળમાં 2,627 અને મહારાષ્ટ્રમાં 2,064 દર્દીઓ એક દિવસમાં સાજા થયા છે.
નવા નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી 79.20% નવા દર્દી 10 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી છે.
કેરળમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ નવા 5,711 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. ત્યારબાદ, મહારાષ્ટ્રમાં નવા 3,811 અને પશ્ચિમ બંગાળમાં 1,978 નવા કેસ એક દિવસમાં નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 333 વ્યક્તિ મૃત્યુ પામ્યા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુમાંથી 81.38% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ (98) મૃત્યુ નોંધાયા છે. પશ્ચિમ બંગાળ અને કેરળમાં અનુક્રે 40 અને 30 દર્દી એક દિવસમાં મૃત્યુ પામ્યા છે.
પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ મૃત્યુની સંખ્યામાં ભારત સમગ્ર દુનિયામાં સૌથી ઓછા મૃત્યુ ધરાવતા દેશોમાંથી એક છે. ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સરેરાશ મૃત્યુઆંક 105.7 છે.
લક્ષિત પરીક્ષણો, સંક્રમિત દર્દીઓની વહેલી ઓળખ અને સમયસર આઇસોલેશન તેમજ ત્વરિત હોસ્પિટલાઇઝેશન અને સારવારના પ્રમાણભૂત પ્રોટોકોલ સહિત કેન્દ્રિત પ્રયાસોના કારણે દૈનિક મૃત્યુદર 400થી નીચે સુનિશ્ચિત થઇ શક્યો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Sustained shedding of Active Caseload continues; drops to 3.03 Lakh after 161 days
Daily Recoveries outnumber daily New Cases successively since last 24 days
21 DEC 2020 12:03PM by PIB Delhi
India’s total Active Caseload has dropped to 3.03 lakh (3,03,639) today. This is the lowest in 161 days. The total active cases were 3,01,609 on 13th July, 2020.
India’s present active caseload consists of just 3.02% of India’s Total Positive Cases. The new recoveries have led to a net decline of 1,705 in the Total Active cases.
The daily new recoveries recorded in the country have been more than the daily cases registered since the last 24 days. The number of daily new cases in the last 24 hours is 24,337. 25,709 cases recovered and were discharged in the last 24 hours.
The rising recoveries have also improved the Recovery Rate to 95.53% today.
The total recovered cases stand at 9,606,111. These are amongst the highest globally. The gap between Recovered Cases and Active Cases is bridging fast and presently stands at 93,02,472.
71.61% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,471 newly recovered cases. 2,627 people recovered in West Bengal followed by 2,064 in Maharashtra.
79.20% of the new cases are from 10 States and UTs.
Kerala reported the highest daily new cases at 5,711. It is followed by Maharashtra with 3,811 new cases. West Bengal recorded 1,978 new cases.
333 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Ten States/UTs account for 81.38% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (98). West Bengal and Kerala follow with 40 and 30 daily deaths, respectively.
India has one of the lowest deaths/mn population globally (105.7).
Focussed measures including targeted testing, early identification, timely isolation & prompt hospitalization & Standard Treatment Protocol have ensured that daily fatalities are under 400.