પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત - બાંગ્લાદેશની વર્ચ્યુઅલ સમિટ ઉપર સંયુક્ત નિવેદન
17 DEC 2020 4:07PM by PIB Ahmedabad
1. માનનીય શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, પ્રજાસત્તાક ભારતના પ્રધાનમંત્રી અને માનનીય શેખ હસીના, પિપલ્સ રિપબ્લિક ઑફ બાંગ્લાદેશના પ્રધાનમંત્રી વચ્ચે 17મી ડિસેમ્બર, 2020ના રોજ વર્ચ્યુઅલ સ્વરૂપે સમિટ યોજાઈ હતી. બંને દેશોએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના તમામ પાસાંઓ ઉપર વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી અને પ્રાદેશિક તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ ઉપર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું.
ભારત - બાંગ્લાદેશ ભાગીદારી
2. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભાગીદારીના ઈતિહાસ, સંસ્કૃતિ, ભાષા અને અન્ય અનન્ય સમાનતાઓ, જે બંને દેશોની ભાગીદારીની લાક્ષણિકતા છે, તેના આધારે દ્વિપક્ષીય સંબંધોની હાલની સ્થિતિ બાબતે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બાંગ્લાદેશ અને ભારત વચ્ચેનાં સંબંધો બંધુત્ત્વના સંબંધો ઉપર આધારિત અને સંરક્ષણ, સમાનતા, વિશ્વાસ અને સમજણના આધારે સર્વસામાન્ય ભાગીદારીથી પ્રતિબિંબિત છે, જે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આગળ વધારે છે. તેમણે બાંગ્લાદેશના મુક્તિ યુદ્ધના શહીદો એટલે કે મુક્તિજોદ્ધાઓને અને ભારતીય સૈનિકોને 1971માં તેમના મહાન બલિદાન બદલ ગૌરવભેર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેઓએ લોકશાહી અને સમાનતાનાં પોષિત મૂલ્યોનાં જતન તેમજ તેને બે મૈત્રીપૂર્ણ દેશોના લોકોની આકાંક્ષાઓ અનુસાર રાખવાનું પરસ્પર વચન આપ્યું હતું.
3. પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ ઑક્ટોબર, 2019માં લીધેલી ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત દરમ્યાન લેવાયેલા વિવિધ નિર્ણયોની પ્રગતિ વિશે બંને નેતાઓએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. બંને દેશોએ સપ્ટેમ્બર, 2020માં જોઇન્ટ કન્સલ્ટેટિવ કમિશનની છઠ્ઠી બેઠકના સફળ આયોજનને પણ યાદ કર્યું હતું.
સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે સહકાર - જાહેર સ્વાસ્થ્યના વૈશ્વિક પડકાર ઉપર ધ્યાન
4. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ પોતાના દેશમાં હાલ ચાલી રહેલી કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિ વિશે વિચારોનું આદાન પ્રદાન કર્યું હતું તેમજ ચાલી રહેલી કટોકટી દરમ્યાન બંને દેશો વચ્ચે જે રીતે સતત સહયોગ સાધવામાં આવી રહ્યો છે, તે બાબતે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. ભારત તેની નેબરહૂડ ફર્સ્ટ પોલિસી (પાડોશી દેશને પ્રાથમિકતાની નીતિ) હેઠળ બાંગ્લાદેશ સાથેનું જોડાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતામાં રાખે છે, તે યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખાતરી આપી કે ભારતમાં વૅક્સિનનું ઉત્પાદન થશે ત્યારે બાંગ્લાદેશને પણ તે ઉપલબ્ધ કરાવશે. બંને નેતાઓએ ક્ષેત્રે ખાનગી ક્ષેત્ર વચ્ચે ચાલી રહેલા દ્વિપક્ષીય સહયોગની નોંધ લીધી હતી.
5. ભારતે રોગનિવારણમાં સહયોગ અને વૅક્સિનના ઉત્પાદનમાં ભાગીદારી પણ ઓફર કરી હતી. બાંગ્લાદેશે તબીબી વ્યાવસાયિકો માટે ક્ષમતા નિર્માણના અભ્યાસક્રમો બાંગ્લા ભાષામાં યોજવાની ભારતની ક્ષમતાની પ્રશંસા કરી હતી.
સાંસ્કૃતિક સહયોગ - ઐતિહાસિક જોડાણોની સંયુક્ત ઉજવણી
6. પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ મુજીબબોરશોના ચાલી રહેલા પ્રસંગે વિવિધ કાર્યક્રમો યોજવાના ભારતના ઉષ્માભર્યા વ્યવહારની હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સંયુક્તપણે બંગબંધુ શેખ મુજીબુર રહમાનની જન્મ શતાબ્દિ પ્રસંગે ભારત સરકાર તરફથી સ્મૃતિરૂપ પોસ્ટલ સ્ટૅમ્પનું અનાવરણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અગાઉ સપ્ટેમ્બર, 2020માં ગાંધીજીની 150મી જન્મજયંતિ પ્રસંગે મહાત્મા ગાંધીના સન્માનમાં સ્ટૅમ્પ જારી કરવા બદલ બાંગ્લાદેશ સરકારનો આભાર માન્યો હતો.
7. 20મી સદીના બે મહાન નેતાઓ - મહાત્મા ગાંધી અને બંગબંધુની સ્મૃતિમાં ડિજિટલ પ્રદર્શન ઉપરનો પરિચયાત્મક વિડિયો પણ પ્રસંગે દર્શાવવામાં આવ્યો હતો. પ્રદર્શન બાંગ્લાદેશ અને ભારતનાં વિવિધ શહેરોમાં તેમજ વિશ્વનાં પસંદ કરાયેલાં શહેરો અને અમેરિકામાં દર્શાવવાથી ખાસ કરીને, યુવા વર્ગમાં ન્યાય, સમાનતા અને અહિંસાનાં મૂલ્યોને પ્રોત્સાહિત કરી શકાશે, તેવી આશા બંને નેતાઓએ વ્યક્ત કરી હતી.
8. બંને દેશોએ નોંધ્યું કે ભારતીય ફિલ્મ દિગ્દર્શક શ્યામ બેનેગલના દિગ્દર્શન હેઠળ જાન્યુઆરી, 2021માં બંગબંધુ શેખ મુજીબુર રહમાનની જીવનકથાનું ફિલ્માંકન શરૂ કરાશે.
9. પણ નોંધવામાં આવ્યું કે વર્ષ 2021, ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં ઐતિહાસિક વર્ષ બની રહેશે, કેમકે બંને દેશો મુક્તિ સંગ્રામની 50મી વર્ષગાંઠ તેમજ ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચેના રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની ઉજવણી કરશે. બંને દેશો સંયુક્તપણે બંને મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટનાઓની યાદગીરીરૂપે ભારત, બાંગ્લાદેશ તેમજ ત્રીજા વિશ્વના દેશોમાં કેટલીક પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરશે, તે બાબતે સહમતિ સાધવામાં આવી.
10. બાંગ્લાદેશના પ્રધાનમંત્રીએ બાંગ્લાદેશના મુક્તિ સંગ્રામ દરમ્યાન નોંધપાત્ર ઐતિહાસિક મહત્ત્વ ધરાવતા બાંગ્લાદેશ-ભારત સરહદના મુજીબ નગરથી નોઇડાના ઐતિહાસિક માર્ગને "શાધિનોતાશોરોકનામકરણ કરવાની બાંગ્લાદેશની દરખાસ્ત ધ્યાન ઉપર લેવાની ભારતને વિનંતી કરી હતી.
11. બંને દેશોએ સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, યુવા અને રમતગમત તેમજ સમૂહ માધ્યમોને પ્રોત્સાહન આપવા જૂથોના નિયમિત આદાન-પ્રદાન ચાલુ રાખવાની વાત દોહરાવી હતી.
સરહદ વ્યવસ્થાપન અને સંરક્ષણ સહયોગ
12. બંને દેશોએ સરહદોના રેખાંકનને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે ઇચ્છામતિ, કાલિન્દી, રાઈમોન્ગોલ અને હરિઅભંગા નદીઓના મેદાનના સ્તંભ 1થી લૅન્ડ બાઉન્ડ્રી ટર્મિનસ સુધીના પટ્ટાના નકશાઓનો નવો સેટ તૈયાર કરવા સંયુક્ત સરહદ પરિષદની પ્રારંભિક બેઠક યોજવાની સંમતિ આપી હતી. કુહસિયારા નદીને કાંઠે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદને કાયમી સરહદમાં તબદિલ કરવાનું કામ હાથ ધરવા બંને દેશો સંમત થયા હતા.
13. બાંગ્લાદેશે રાજશાહી જિલ્લા નજીક પદ્મા નદીના કિનારાનો રસ્તો 1.3 કિલોમીટરના ઈનોસેન્ટ પેસેજની વિનંતી દોહરાવી હતી. ભારતે તેમની વિનંતી ધ્યાન ઉપર લેવાની ખાતરી આપી હતી.
14. બંને નેતાઓ બંને દેશો વચ્ચેની આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ ઉપરના ત્રિપુરા (ભારત)થી શરૂ કરીને બાંગ્લાદેશ સુધીના તમામ બાકી વિસ્તારોમાં બોર્ડર ફેન્સિંગનું કાર્ય વહેલી તકે પૂરું કરવામાં સહાય કરવા સહમત થયા હતા. બંને નેતાઓ સરહદ ઉપર નાગરિકો જીવન ગુમાવે છે તે મુદ્દો ચિંતાજનક હોવા અંગે સંમત થયા હતા અને તેમણે સરહદે થતી આવી ઘટનાઓ સમૂળગી બંધ થાય તેમ કરવા સંકલન પગલાં વધારવા માટે સંબંધિત સરહદી દળોને નિર્દેશ આપ્યા હતા. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ હાલમાં ચાલી રહેલા કોઓર્ડિનેટેડ બોર્ડર મેનેજમેન્ટ પ્લાન (સંકલિત સરહદ વ્યવસ્થાપન યોજના)ના સંપૂર્ણ અમલીકરણ ઉપર ભાર મૂક્યો હતો. બંને દેશોએ હથિયારો, નાર્કોટિક્સ અને નકલી ચલણની દાણચોરી અટકાવવા તેમજ ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોની તસ્કરી ડામવા માટે બે સરહદ સુરક્ષા દળોએ તાજેતરમાં વધારેલા પ્રયાસોની સંતોષપૂર્વક નોંધ લીધી હતી.
15. બાંગ્લાદેશ અને ભારતમાં અવારનવાર કુદરતી આપત્તિઓ આવતી હોવાનું ધ્યાન ઉપર લઈને બંને નેતાઓએ પોતાના દેશના અધિકારીઓને કુદરતી આપત્તિ વ્યવસ્થાનના 7ેત્રે સહયોગ માટે ઝડપથી સમજૂતી કરવાના નિર્દેશ આપ્યા હતા.
16. આતંકવાદ, વૈશ્વિક શાંતિ અને સલામતિ સામે પડકાર હોવાનું ધ્યાન ઉપર લેતાં બંને દેશોએ આતંકવાદને તેનાં તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં નાબૂદ કરવાની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી.
17. બંને દેશો વચ્ચે વ્યક્તિથી વ્યક્તિની અવરજવર સરળ બનાવવા ઉપર બંને નેતાઓએ ભાર મૂક્યો હતો. બાંગ્લાદેશે માન્ય દસ્તાવેજો સાથે મુસાફરી કરી રહેલા બાંગ્લાદેશીઓ માટે ભારતમાં જમીન બંદરો ખાતે પ્રવેશ અને પ્રસ્થાન ઉપર ભારતે લાદેલાં નિયંત્રણો દૂર કરવાના વચનના ઝડપી અમલ માટે વિનંતી કરી હતી. બાંગ્લાદેશે નિયંત્રણો અખૌરા (ત્રિપુરા)નાં ચેકપોઇન્ટ્સ અને ઘોજાડાન્ગા (પશ્ચિમ બંગાળ)ના ચેકપોઇન્ટ્સથી શરૂ કરીને તબક્કાવાર રીતે દૂર કરવાની વિનંતી કરી હતી.
વિકાસ માટે વેપાર ભાગીદારી
18. પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ વર્ષ 2011થી સાફ્ટા હેઠળ બાંગ્લાદેશમાંથી ભારતને થતી નિકાસને ડ્યૂટી ફ્રી અને ક્વોટા ફ્રી પહોંચ આપવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ટેરિફ સિવાયના અવરોધો દૂર કરવા તેમજ બંદર પ્રતિબંધો, પ્રક્રિયાને લગતા અવરોધો તેમજ ક્વોરેન્ટાઇન પ્રતિબંધો સહિતના મુદ્દા ધ્યાન ઉપર લઈને વેપાર સરળ બનાવવા ઉપર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી બંને દેશો સાફ્ટાની લવચીકતાનો પૂરેપૂરો લાભ ઉઠાવી શકે. બાંગ્લાદેશે વિનંતી કરી હતી કે બાંગ્લાદેશના ઘરઆંગણાના બજારમાં ભારતથી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની આયાત થતી હોવાને કારણે મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રભાવ પડે છે, તેથી ભારત સરકાર જો આયાત-નિકાસ નીતિમાં કોઈ સુધારો કરે તો તેની આગોતરી જાણ કરવામાં આવે. ભારત સરકારે વિનંતીની નોંધ લીધી હતી.
19. કોવિડ-19 દરમ્યાન સપ્લાય ચેઇન્સને અસ્ખલિત રીતે ચાલુ રાખવા બદલ તેમજ હાલના રેલ માર્ગો દ્વારા સાઈડ-ડૉર કન્ટેનર અને પાર્સલ ટ્રેનો દ્વારા દ્વિપક્ષીય વેપારને સહાયરૂપ થવા બદલ બંને દેશોએ વ્યાપાર તેમજ રેલવેના અધિકારીઓની પ્રશંસા કરી હતી.
20. દ્વિપક્ષીય આર્થિક અને વ્યાપારી જોડાણોની અસાધારણ સંભાવનાને ધ્યાન ઉપર લેતાં દ્વિપક્ષીય કોમ્પ્રેહેન્સિવ ઈકોનોમિક પાર્ટનરશીપ એગ્રિમેન્ટ (સીઈપીએ) કરવા માટેની શક્યતાઓ ઉપર ચાલી રહેલા સંયુક્ત અભ્યાસનો શીઘ્રતાપૂર્વક નિષ્કર્ષ લાવવા બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યો હતો.
21. વર્ષની શરૂઆતમાં યોજાયેલી ઈન્ડિયા-બાંગ્લાદેશ ટેક્સ્ટાઈલ ઈન્ડસ્ટ્રી ફોરમની પ્રથમ બેઠકને આવકારતાં નેતાઓએ ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્રે વધુ જોડાણ અને સહયોગના મહત્ત્વ ઉપર ભાર મૂક્યો હતો અને અધિકારીઓને ભારતના ટેક્સ્ટાઈલ્સ મંત્રાલય તેમજ બાંગ્લાદેશના ટેક્સ્ટાઈલ્સ અને જ્યુટ મંત્રાલય વચ્ચે ચાલી રેહલી સમજૂતીની વાટાઘાટોનો વહેલી તકે નિષ્કર્ષ લાવવા આદેશ આપ્યો હતો. તેમણે બાંગ્લાદેશથી ભારતને નિકાસ કરવામાં આવતી જ્યુટની પ્રોડક્ટ્સ ઉપર એન્ટી-ડમ્પિંગ / એન્ટી-સરકમ્વેન્શન ડ્યૂટી અંગે પરામર્શ આવકાર્યો હતો અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે એડીડી સંબંધિત મુશ્કેલીઓનો ઝડપથી ઉકેલ આવશે.
સંપર્ક અને સમૃદ્ધિ
22. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સંતોષપૂર્વક નોંધ્યું હતું કે બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે 1965 પૂર્વેનાં રેલવે જોડાણોની પુનઃસ્થાપના માટે સતત પ્રયાસો થઈ રહ્યાં છે. તેમણે સાથે મળીને હલ્દીબારી (ભારત) અને ચિલાહાટી (બાંગ્લાદેશ) વચ્ચેના નવસ્થાપિત રેલવે જોડાણનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે રેલ જોડાણ બંને દેશો વચ્ચે વેપાર અને વ્યક્તિથી વ્યક્તિનું જોડાણ વધુ મજબૂત કરશે. કોવિડની સ્થિતિ સુધરે ત્યારે ટ્રેન કાર્યરત કરવાનું નક્કી થયું હતું.
23. હાથ ધરવામાં આવી રહેલાં દ્વિપક્ષીય જોડાણનાં પગલાં અંગે બંને નેતાઓએ અહેવાલ મેળવ્યો હતો અને પ્રોટોકોલ ઓન ઈનલેન્ડ વૉટર ટ્રાન્ઝિટ એન્ડ ટ્રેડ (પીઆઈડબલ્યુટીટી)ની બીજી પુરવણી ઉપર હસ્તાક્ષર, ભારતીય માલસામાનને કોલકતાથી અગરતાલા વાયા ચટ્ટોગ્રામના ટ્રાન્સ-શિપમેન્ટ ટ્રાયલ રન તેમજ પીઆઈડબલ્યુટીટી હેઠળ સોનામુરા-ડૌડકાંડીનો રૂટ કાર્યરત બનાવવા સહિતનાં તાજેતારનાં પગલાં આવકાર્યાં હતાં. બંને નેતાઓ ચટ્ટોગ્રામ અને મોંગ્લા બંદરો મારફતે ભારતીય માલસામાનનું ટ્રાન્સ-શિપમેન્ટ ઝડપભેર કાર્યરત બનાવવા સહમત થયા હતા.
24. બંને દેશો વચ્ચે વધુ જોડાણ અને મુસાફરો તેમજ માલસામાનની સુગમ આવનજાવનને સહાયરૂપ થવા બંને નેતાઓ બાંગ્લાદેશ, ભારત અને નેપાળ માલસામાન અને મુસાફરોની હેરફેર શરૂ કરી શકે તે માટેની સમજૂતી ઝડપી બનાવતું - બીબીઆઈએન મોટર વ્હીકલ એગ્રિમેન્ટ વહેલી તકે કાર્યરત બનાવવા સહમત થયા હતા. સમજૂતીમાં પછીના તબક્કામાં ભુટાન જોડાઈ શકે તેવી જોગવાઈ પણ છે.
25. હાલમાં ચાલી રહેલા ભારત મ્યાનમાર થાઈલેન્ડના ત્રિપક્ષીય હાઈવે પ્રોજેક્ટમાં બાંગ્લાદેશના પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ્સો રસ દર્શાવ્યો હતો અને પ્રોજેક્ટમાં બાંગ્લાદેશને જોડવા ભારતનો ટેકો માંગ્યો હતો, જેથી દક્ષિણના પ્રદેશો તેમજ દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા વચ્ચે જોડાણ વધારી શકાય. રીતે, ભારતે પણ બાંગ્લાદેશને પશ્ચિમ બંગાળ (હિલ્લી)થી બાંગ્લાદેશ થઈને મેઘાલય (મહેન્દ્રગંજ)ના જોડાણ માટે મંજૂરી માગી હતી.
26. ભારતે બંગલાદેશની સરકારને પોતાની વિનંતી દોહરાવતાં જણાવ્યુ હતું કે અગરતાલા-અખુરાથી શરૂ કરીને ઓછામાં ઓછુ એક લેન્ડ પોર્ટ એવુ રાખવામાં આવે કે જ્યાં બંને પડોશી દેશ ભારત અને બંગલાદેશ વચ્ચે ઓછામાં ઓછી નકારાત્મક યાદી હોય. બંગલાદેશ પક્ષેથી એવી દરખાસ્ત કરવામાં આવી હતી કે એક વાર ફેની બ્રીજ પૂરા થાય એટલે બંગલાદેશી ટ્રકસ છોટાગ્રામ પોર્ટથી ભારતના ઉત્તર પૂર્વ વિસ્તાર માટે તેનો ઉપયોગ કરશે.
27. બંને દેશ વચ્ચે ધબકતી વિકાસ ભાગીદારીની સ્થિતિ સ્વીકારીને બંને પક્ષોએ ભારપૂર્વક જણાવ્યુ હતું કે તાજેતરમાં જ જેની રચના કરવામાં આવી છે તે સચિવ, ઈકોનોમિક રિલેશન્સસ વિભાગ, બાંગલાદેશ અને ઢાકામાં ભારતીય હાઈકમિશનરના નૃત્વ હેઠળની હાઈ લેવલ મોનિટરીંગ કમિટીનું સક્રિય સંચાલન થાય અને નિયમિત રીતે એલઓસી પ્રોજેકટ વહેલામાં વહેલી તકે પૂર્ણ થાય તેની સમીક્ષા કરવી જોઈએ.
28. બંને પક્ષોએ સંતોષ સાથે કામ ચલાઉ એર ટ્રાવેલ બબલની નોંધ લીધી હતી કે બંને પક્ષે કોવિડ- 19 મહામારી દરમિયાન પ્રવાસીઓને તાકીદની સુવિધા પૂરી પાડવાની સગવડ કરવી. બંગલાદેશ તરફથી વિનંતિ કરવામાં આવી હતી કે ભારતે વહેલામાં વહેલી તકે લેન્ડ પોર્ટ ઉપરથી નિયમિત સર્વિસ શરૂ કરવી જોઈએ.
જળ સ્ત્રોતો, વીજળી અને ઉર્જા ક્ષેત્રે સહયોગ :
29. પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંને સરકારોએ વર્ષ 2011માં સંમતિ દાખવ્યા મુજબ તિસ્તા નદીના પાણી વહેંચવા અંગે વહેલી તકે વચગાળાનો કરાર કરવાની જરૂર છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ અંગે ભારતની નિષ્ઠાપૂર્ણ કટિબધ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી અને ભારત સરકાર આ બાબતે પ્રયાસો ચાલુ રાખશે તેમ જણાવ્યું હતું.
30. બંને નેતાઓએ મનુ, મુહુરી, ખોવાઈ, ગૂમતી, ધરલા અને દૂધકુમાર સહિતની 6 સંયુક્ત નદીઓના પાણી વહેંચવા અંગેના વચગાળાના કરારનું માળખું વહેલી તકે પૂર્ણ કરવાની કામગીરી ઉપર ભાર મૂક્યો હતો.
31. બાંગ્લાદેશ તરફથી ભારતને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેમના સંબંધિત સરહદી સત્તા તંત્રને કુશિયારા નદીના પાણીનો બાકીનો હિસ્સો રહીમપુર ખાલ વિસ્તાર માટે વાપરવાની છૂટ આપવામાં આવે. ભારત તરફથી પણ વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે કુશિયારા નદીના પાણીના વપરાશ અંગેની સંધિ/ કરાર પડતર છે ત્યાં સુધી બંને દેશો વચ્ચે આ નદીના બંને કાંઠેથી પાણી લેવાની છૂટ આપવામાં આવે અને આ અંગે સમજૂતી કરાર વહેલી તકે પૂર્ણ થાય તે અંગે વિનંતી કરવામાં આવી હતી. બંને નેતાએ જોઈન્ટ રિવર્સ કમિશનના હકારાત્મક યોગદાનની યાદ અપાવી હતી અને વહેલામાં વહેલી તકે સચિવ સ્તરની જોઈન્ટ રિવર્સ કમિશનની બેઠક યોજાય તે માટે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો.
32. બંને પક્ષોએ ખાનગી ક્ષેત્ર સહિતના વીજળી અને ઉર્જા ક્ષેત્રે મજબૂત સહયોગ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. આ ઉપરાંત ભારત- બાંગ્લાદેશ ફ્રેન્ડશીપ પાઈપલાઈન, મૈત્રી સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ અને સાથે સાથે અન્ય યોજનાઓનો પણ ઝડપથી અમલ થાય તે માટે સંમતિ દાખવી હતી. બંને પક્ષોએ હાઈડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રે સમજૂતીના માળખા પર હસ્તાક્ષર કરવાની બાબતને આવકારી હતી, જેના કારણે મૂડી રોકાણનું સરલીકરણ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર, હાઈડ્રોકાર્બન કનેક્ટીવિટી અંગે તાલીમ અને પ્રોત્સાહનમાં વૃધ્ધિ થશે. ઉર્જા કાર્યક્ષમતા ક્ષેત્રે તથા બાયોફ્યુઅલ સહિતની ક્લિન એનર્જી ક્ષેત્રે સહયોગ વધારવા અંગે બંને દેશો સંમત થયા હતા. બંને દેશોએ દાખવેલી નિષ્ઠા મુજબ ઉર્જાના ગ્રીન, ક્લીન, રિન્યુએબલ સ્રોતો તરફ આગળ ધપવાની નિષ્ઠા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. બંને દેશો નેપાળ અને ભૂતાન સહિતના દેશો સાથે પ્રાદેશિક સહયોગ મજબૂત બનાવવા માટે સંમત થયા હતા. બંને પક્ષોએ વિજળી અને ઉર્જા કનેક્ટીવિટી ક્ષેત્રે સહયોગ મજબૂત કરવા માટે નિષ્ઠા દાખવી હતી.
મ્યાનમારના રખીને સ્ટેટમાંથી બળપૂર્વક ખસેડાયેલી વ્યક્તિઓ
33. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મ્યાનમારના રખીને સ્ટેટમાંથી બળપૂર્વક બહાર ધકેલાયેલા 1.1 મિલિયન લોકોને માનવતાના ધોરણે સહાય કરીને આશ્રય આપવામાં બાંગ્લાદેશે દાખવેલી ઉદારતાની કદર કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ આ લોકોના સલામત, ઝડપી અને સાતત્ય સાથે પાછા મોકલવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ યુનાઈટેડ નેશન્સની સિક્યોરિટી કાઉન્સીલના સભ્ય તરીકે ભારતની પસંદગી બદલ ભારતને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે એવી આશા વ્યક્ત કરી હતી કે મ્યાનમારમાંથી બળપૂર્વક ધકેલી દેવાયેલા રોહિંગ્યાઓને પરત મોકલવામાં ભારત સહાય કરશે.
પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક ભાગીદારી
34. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ, પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાનો યુનાઈટેડ નેશન્સ સિક્યોરિટી કાઉન્સીલમાં ચૂંટાવામાં સહાય કરવા બદલ આભાર માન્યો હતો. બંને દેશો સાથે મળીને યુએન સિક્યોરિટી કાઉન્સીલમાં વહેલી તકે સુધારા અંગે સાથે મળીને કામ કરવા, જલવાયુ પરિવર્તન સામે લડત આપવા તથા સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ હાંસલ કરવા અને સ્થળાંતર કરીને આવેલા લોકોના હક્કોની સુરક્ષા માટે સંમત થયા હતા. બંને પ્રધાનમંત્રીએ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સનો એજન્ડા વર્ષ 2030 સુધીમાં અમલી બનાવવા માટેની વૈશ્વિક ભાગીદારી અંગેની તેમની નિષ્ઠા દર્શાવવા માટે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
35. બંને નેતાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19ના પ્રસાર પછીના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક આર્થિક ચિત્રના સંદર્ભમાં સાર્ક અને બીમસ્ટેક જેવા પ્રાદેશિક સંગઠનોએ મહત્વની ભૂમિકા બજાવવી જોઈએ તે પર ભાર મૂકયો હતો. બાંગ્લાદેશના પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 મહામારીની વચ્ચે માર્ચ 2020માં સાર્કના નેતાઓની વિડીયો કોન્ફરન્સ યોજવા બદલ ભારતના પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે દક્ષિણ એશિયાના વિસ્તારોમાં વૈશ્વિક મહામારીની અસરોનો સામનો કરવા માટે સાર્ક ઈમર્જન્સી રિસ્પોન્સ ફંડની રચનાની દરખાસ્ત બદલ ભારતના પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. બાંગ્લાદેશના પ્રધાનમંત્રીએ સાર્ક મેડિકલ એન્ડ પબ્લિક હેલ્થ રિસર્ચ ઈન્સ્ટીટ્યુટની સ્થાપનાની દરખાસ્ત અંગે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને આ અંગે સહયોગ મેળવવાની આશા વ્યક્ત કરી હતી. બાંગ્લાદેશ વર્ષ 2021માં આઈઓઆરએની ચેરમેનશીપ સંભાળશે. તેમણે બહેતર મેરીટાઈમ સલામતી અને સુરક્ષા માટે સાથે મળીને કામ કરવા ભારતનો સહયોગ માંગ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ ક્લાયમેટ વલ્નરેબલ ફોરમ ખાતે બાંગ્લાદેશની અધ્યક્ષતાની કદર કરી હતી.
36. પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીના ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંકની કામગીરીની કદર કરી હતી અને આ સંસ્થામાં જોડાવા માટે બાંગ્લાદેશને આમંત્રણ આપવા બદલ તેમણે આભાર માન્યો હતો. તેમણે માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં બેંકની કામગીરીને આવકારી હતી અને આ પહેલનો હિસ્સો બનવા માટે બાંગ્લાદેશ તરફથી ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
દ્વિપક્ષી દસ્તાવેજો પર હસ્તાક્ષર અને પ્રોજેક્ટસનો પ્રારંભ
37. આ પ્રસંગે નીચે મુજબના દ્વિપક્ષી દસ્તાવેજો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ભારત અને બાંગ્લાદેશની સરકારના અધિકારીઓ વચ્ચે આ દસ્તાવેજોનું આદાન-પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
• હાઈડ્રોકાર્બન ક્ષેત્રમાં સમજૂતીના માળખા (એફઓયુ) અંગે સહયોગ.
• ટ્રાન્સ-બાઉન્ડ્રી એલિફન્ટ કન્ઝર્વેશન અંગે પ્રોટોકોલ
• હાઈ ઈમ્પેક્ટ કોમ્યુયિનિટી ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટસ (HICDPs) મારફતે સ્થાનિક સ્વરાજની સંસ્થાઓ અને જાહેર ક્ષેત્રની અન્ય સંસ્થાઓમાં ભારતીય ગ્રાન્ટ સહાયના અમલીકરણ અંગે સમજૂતી કરાર.
• બરીશાલ સીટી કોર્પોરેશન માટે ગાર્બેજ/ સોલીડ વેસ્ટ ડિસ્પોઝલ ગ્રાઉન્ડ માટેના સાધનો પૂરાં પાડવા અંગે તથા સુધારણા માટે સમજૂતી કરાર.
• ભારત –બાંગ્લાદેશના સીઈઓના ફોરમ માટે ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સ.
• બાંગ્લાદેશના રાષ્ટ્રપિતા શેખ મુજીબૂર રહેમાન મેમોરિયલ મ્યુઝિયમ, ઢાકા, બાંગ્લાદેશ અને નેશનલ મ્યુઝિયમ, નવી દિલ્હી ભારત વચ્ચે સમજૂતી કરાર અને
• કૃષિ ક્ષેત્રે સહયોગ અંગે સમજૂતી કરાર.
નીચે દર્શાવ્યા મુજબના વિકાસ ભાગીદારી પ્રોજેક્ટનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો હતોઃ
• રાજશાહી શહેરમાં સૌંદર્યીકરણ અને સીટી ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ.
• ખુલનામાં ખાલીસપુર મહાવિદ્યાલય કન્યાશાળાનું બાંધકામ
38. બંને પ્રધાનમંત્રીએ ન્યૂ નોર્મલ વચ્ચે આ વ્યવસ્થા ઉભી કરવા માટે પરસ્પરનો આભાર માન્યો હતો.
39. પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ માર્ચ 2021માં બાંગ્લાદેશની આઝાદીની 50મી વર્ષગાંઠ પ્રસંગે અને ભારત- બાંગ્લાદેશ રાજદ્વારી સંબંધોને 50 વર્ષ પૂરાં થવા પ્રસંગે વ્યક્તિગત મુલાકાત લેવાનું આમંત્રણ સ્વીકારવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો.

Prime Minister's Office
Joint Statement on India-Bangladesh Virtual Summit
17 DEC 2020 4:07PM by PIB Delhi
1. H.E. Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India and H.E. Sheikh Hasina, Prime Minister of the People’s Republic of Bangladesh held a Summit in virtual format on 17 December 2020. Both sides held comprehensive discussions on all aspects of bilateral relations, and exchanged views on regional and international issues.
India-Bangladesh partnership
2. Both Prime Ministers expressed satisfaction over the current state of bilateral relations based on shared bonds of history, culture, language, and other unique commonalities that characterize the partnership. They emphasized that relations between Bangladesh and India are based on fraternal ties and reflective of an all-encompassing partnership based on sovereignty, equality, trust and understanding that transcends a strategic partnership. They paid solemn tribute to the martyrs of the Liberation War of Bangladesh, the Muktijoddhas and the Indian soldiers, for their great sacrifices in 1971. They vowed to uphold and protect the cherished values of democracy and equality in line with the aspirations of the people of the two friendly countries.
3. The two leaders expressed satisfaction on the progress of various decisions taken during the official visit of Prime Minister Sheikh Hasina to Delhi in October 2019. Both sides also recalled the successful holding of the Sixth Meeting of the Joint Consultative Commission held in September 2020.
Cooperation in Health Sector- addressing the global public health challenge
4. Both sides exchanged views on the situation of the ongoing COVID-19 pandemic in their respective countries and expressed satisfaction at the manner in which sustained engagement between the two countries has been maintained during this ongoing crisis. Reiterating the highest priority India attaches to Bangladesh under India’s Neighbourhood First Policy, Prime Minister Narendra Modi assured that vaccines would be made available to Bangladesh as and when produced in India. Both leaders also noted the ongoing bilateral collaboration between the private sector in this area.
5. India also offered collaboration in therapeutics and partnership in vaccine production. Bangladesh appreciated India’s conducting capacity building courses for medical professionals in Bangla language.
Cultural Cooperation - Joint Celebration of Historical Links
6. Prime Minister Sheikh Hasina deeply appreciated the warm gesture of India in organizing various events on the occasion of ongoing ‘Mujib Borsho’. The two Prime Ministers jointly unveiled a commemorative postal stamp issued by the Government of India on the occasion of birth centenary of Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman. Prime Minister Narendra Modi thanked the Government of Bangladesh for issuing a stamp in honour of Mahatma Gandhi on the occasion of Gandhiji’s 150th birth anniversary celebrations earlier in September 2020.
7. An introductory video on the digital exhibition to commemorate the two great leaders of the 20th century, Mahatma Gandhi and Bangabandhu, was also screened on this occasion. Both leaders expressed hope that the exhibition, to be mounted in various cities of Bangladesh and India and in selected cities worldwide, as well as at the United Nations, will inspire values of justice, equality and non-violence, particularly amongst the youth.
8. Both sides noted that the filming of the biopic on Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman, under the direction of Indian film director Shyam Benegal will commence in January 2021.
9. Noting that the year 2021 will be historic in India Bangladesh bilateral relations as they would be commemorating the fiftieth anniversary of the Liberation War and the establishment of diplomatic relations between India and Bangladesh, it was agreed to jointly organize several activities to commemorate these two epochal events in India, Bangladesh and third countries.
10. Bangladesh Prime Minister requested the Indian side to consider Bangladesh’s proposal to name the historic road from Mujib Nagar to Nodia on Bangladesh-India border as "Shadhinota Shorok” commemorating the historic significance of the road during Bangladesh’s Liberation War.
11. Both sides reiterated to continue regular exchanges of groups to promote culture, education, science and technology, youth and sports and mass media.
Border Management and Security Cooperation
12. Both sides agreed to hold an early meeting of the Joint Boundary Conference to prepare a new set of strip maps along the stretch of Icchamati, Kalindi, Raimongol and the Hariabhanga Rivers from Main Pillar 1 to Land Boundary terminus, with a view to finalizing the delineation of the boundaries as fixed. It was agreed to carry out necessary work to convert the International Boundary along Kuhsiyara river into a fixed boundary.
13. Bangladesh side reiterated the request for 1.3 km Innocent Passage through river route along River Padma near Rajshahi District. The Indian side assured to consider the request.
14. Both leaders agreed to facilitate completion of border fencing at all pending sectors at the international border between both the countries at the earliest beginning from the Tripura (India)- Bangladesh sector. Both leaders also agreed that loss of civilian lives at the border is a matter of concern and directed the border forces concerned to enhance coordinate measures to work towards bringing such border incidents to zero.The leaders stressed on full implementation of the ongoing Coordinated Border Management Plan. Both sides noted with satisfaction the recent stepped-up efforts of the two border guarding forces against smuggling of arms, narcotics and fake currency and to prevent trafficking, particularly of women and children.
15. Noting that Bangladesh and India were prone to frequent natural disasters, the two leaders directed officials on both sides to expeditiously conclude the MoU in the area of disaster management cooperation.
16. Recognizing that terrorism remains a threat to global peace and security, both sides reiterated their strong commitment to eliminating terrorism in all its forms and manifestations.
17. Both sides emphasized simplifying people to people movement between the two countries. Bangladesh side requested for early implementation of India’s commitment to remove remaining restrictions on entry/ exit from land ports in India for Bangladeshis travelling on valid documents in a phased manner, beginning with checkpoints at Akhaura (Tripura) and Ghojadanga (West Bengal).
Trade Partnership for Growth
18. Prime Minister Sheikh Hasina appreciated the Duty Free and Quota Free access given to Bangladeshi exports to India under SAFTA since 2011. Both Prime Ministers emphasized on addressing issues of non-tariff barriers and trade facilitation including port restrictions, procedural bottlenecks and quarantine restrictions so that both countries can take full advantage of SAFTA flexibility. The Bangladesh side requested that as India’s export of essential commodities to Bangladesh are an important factor influencing their domestic market, any amendments in export-import policy of the Government of India may be conveyed in advance. The Indian side took note of this request.
19. Both the leaders commended trade and railway officials for the cooperation shown in maintaining uninterrupted supply chains during COVID-19, including facilitating bilateral trade through existing rail routes, using side-door container and parcel trains.
20. Recognizing the immense potential of bilateral economic and commercial ties, both Prime Ministers directed the officials to expeditiously conclude the ongoing joint study on the prospects of entering into a bilateral Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA).
21. Welcoming the first meeting of the India-Bangladesh Textile Industry Forum, earlier this year, the leaders emphasized the importance of increased linkages and collaboration in the textile sector and directed the officials to conclude the ongoing negotiations on the MOU between Ministry of Textiles, Government of India and Ministry of Textiles and Jute, Government of Bangladesh at the earliest. They welcomed the consultations on anti-dumping/anti-circumvention duties imposed on export of jute products from Bangladesh to India held recently and expressed hope that the issues related to ADD will be resolved expeditiously.
Connectivity for Prosperity
22. The two Prime Ministers noted with satisfaction the continued progress made towards the restoration of pre-1965 railway linkages between both nations. They jointly inaugurated the newly restored railway link between Haldibari (India) and Chilahati (Bangladesh) and noted that this rail link will further strengthen trade and people to people ties between the two sides. It was decided to operationalize the train as and when the COVID situation improves.
23. The two leaders took stock of the ongoing bilateral connectivity measures and welcomed the recent initiatives including the signing of the second addendum to the Protocol on Inland Water Transit and Trade (PIWTT), trial run of trans-shipment of Indian goods from Kolkata to Agartala via Chattogram and operationalization of Sonamura-Daudkandi Protocol route under the PIWTT. Both the leaders agreed to expeditiously operationalise trans-shipment of Indian goods through Chattogram and Mongla Ports.
24. To facilitate better connectivity and simplify movement of passengers and goods between both the countries, both leaders agreed to an early operationalization of the BBIN Motor Vehicles Agreement through expeditious signing of the Enabling MoU for Bangladesh, India and Nepal to commence the movement of goods and passengers, with provision for Bhutan to join at a later date.
25. Bangladesh Prime Minister expressed keen interest in the ongoing India Myanmar Thailand trilateral highway project and sought support of India for enabling Bangladesh to connect with this project with a view to enhance connectivity between the regions of South and South East Asia. In the same spirit, the Indian side requested Bangladesh to allow connectivity from West Bengal (Hilli) to Meghalaya (Mahendraganj) via Bangladesh.
26. India reiterated its request to the Government of Bangladesh of having at least one Land Port with minimal negative list between the each neighbouring states of India and Bangladesh, beginning with Agartala-Akhaura. Bangladesh side proposed that Bangladeshi trucks avail of the Feni Bridge, once completed, for transportation of goods from Chattogram port to the North East of India.
27. Acknowledging the vibrant development partnership between the two countries, both sides stressed on active operationalization of the recently-constituted High Level Monitoring Committee headed by Secretary, Economic Relations Division from Bangladesh and the High Commissioner of India in Dhaka to regularly review the progress of the LOC Projects for their early completion.
28. Both sides noted with satisfaction the commencement of a temporary Air Travel Bubble between the two sides to facilitate the urgent requirements of travellers on both sides during the COVID-19 pandemic. Bangladesh side also requested the Indian side to resume regular travel through land ports at the earliest
Cooperation in Water Resources, Power and Energy:
29. Prime Minister Sheikh Hasina highlighted the need for early signing of interim agreement for sharing of the Teesta waters, as agreed upon by both the governments in 2011. Prime Minister Narendra Modi reiterated India’s sincere commitment and continued efforts of the Government of India in that regard.
30. The two leaders underscored the need for early conclusion of Framework of Interim Agreement on sharing of waters of six joint rivers, namely, Manu, Muhuri, Khowai, Gumti, Dharla and Dudhkumar.
31. Bangladesh side requested the Indian side to inform its concerned border authorities to allow excavation work of the remaining portion of the Rahimpur Khal for utilization of Kushiyara River waters for irrigation purposes. The Indian side was also requested to provide early concurrence on the proposed MoU to be signed between the two countries for monitoring the withdrawal of water from the Kushiyara River by both the sides, pending signing of the Treaty/Agreement regarding sharing of water of the Kushiyara River. The two leaders recalled the positive contribution of the Joint Rivers Commission and looked forward to the next round of Secretarial level JRC meeting at the earliest.
32. Both sides expressed satisfaction at the robust cooperation in the power and energy sector, including between the private sector. It was agreed to expedite implementation of projects including India-Bangladesh Friendship Pipeline, Maitree Super Thermal Power Project as well as other projects. Both sides welcomed the signing of the Framework of Understanding on Cooperation in the Hydrocarbon Sector which would further augment energy linkages by streamlining investments, technology transfer, joint studies, training and promoting hydrocarbon connectivity. It was also agreed to enhance cooperation in energy efficiency and clean energy, including in biofuels.In line with commitment of both countries to move towards green, clean, renewable sources of energy, it was agreed to strengthen subregional cooperation including with Nepal and Bhutan. Both sides also agreed to strengthen cooperation in the area of power and energy connectivity.
Forcibly Displaced Persons from the Rakhine State of Myanmar
33. Prime Minister Narendra Modi appreciated the generosity of Bangladesh in sheltering and providing humanitarian assistance to the 1.1 million forcibly displaced persons from the Rakhine State of Myanmar. Both Prime Ministers reiterated the importance of their safe, speedy and sustainable return. Prime Minister Sheikh Hasina congratulated India on its election as a member of the United Nations Security Council. She expressed Bangladesh’s expectation to see India assist in the repatriation of the forcibly displaced Rohingyas back to Myanmar.
Partners in the Region and the World
34. Prime Minister Narendra Modi thanked Prime Minister Sheikh Hasina for supporting India in its election to the United Nations Security Council. Both countries agreed to continue working together towards achieving early reforms of the UN Security Council, combating climate change, attainment of the Sustainable Development Goals (SDGs) and protection of the rights of migrants. Both Prime Ministers reaffirmed the need for developed countries to fulfill their commitments under the Global Partnership for ensuring the means of implementation of the SDGs as enshrined in the Agenda 2030.
35. Both leaders highlighted that given the regional and global economic scenarios following the outbreak of COVID 19, regional organisations, such as SAARC and BIMSTEC have an important role to play. Bangladesh Prime Minister thanked the Indian Prime Minister for convening the SAARC leaders Video Conference in March 2020 in the outbreak of COVID-19. She also thanked the Indian Prime Minister for proposing creation of the SAARC Emergency Response Fund to counter effects of the global pandemic in the South Asian region. Bangladesh Prime Minister also reiterated the proposal for establishment of a SAARC Medical and Public Health Research Institute and sought support in this regard. Bangladesh will assume chairmanship of the IORA in 2021 and requested the support of India for working towards greater maritime safety and security. Prime Minister Modi appreciated the Presidency of Bangladesh at the Climate Vulnerable Forum in the current tenure.
36. Prime Minister Sheikh Hasina appreciated the work of the New Development Bank and thanked India for inviting Bangladesh to join the Institution. She welcomed the work of the Bank in multiple sectors including infrastructure development and expressed Bangladesh’s willingness to be a part of the initiative.
Signing of Bilateral Documents and Inauguration of Projects
37. On this occasion, the following bilateral documents were signed and exchanged by the officials of the Governments of India and Bangladesh:
▪ Framework of Understanding (FOU) on Cooperation in Hydrocarbon Sector;
▪ Protocol on Trans-boundary Elephant Conservation;
▪ MOU regarding Indian Grant Assistance for Implementation of High Impact Community Development Projects (HICDPs) through Local Bodies and other Public Sector Institutions;
▪ MOU on Supply of Equipment and Improvement of Garbage / Solid Waste Disposal Ground at Lamchori Area for Barishal City Corporation;
▪ Terms of Reference of India-Bangladesh CEOs Forum;
▪ MoU between Father of the Nation Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman Memorial Museum, Dhaka, Bangladesh and the National Museum, New Delhi, India; and
▪ MoU on Cooperation in the field of Agriculture.
The following bilateral development partnership projects were also inaugurated:
• Beautification and city development project in Rajshahi City;
• Construction of Khalishpur Collegiate Girl’s School in Khulna;
38. Both the Prime Ministers thanked each other for making this arrangement amidst the new normal.
39. Prime Minister Sheikh Hasina thanked Prime Minister Narendra Modi for accepting her invitation to visit Bangladesh in person in March 2021 to join the celebrations on the occasion of 50th anniversary of Bangladesh’s Independence and 50 years of Bangladesh-India diplomatic relations.