Prime Minister's Office
Joint Statement on India-Bangladesh Virtual Summit
17 DEC 2020 4:07PM by PIB Delhi
1. H.E. Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India and H.E. Sheikh Hasina, Prime Minister of the People’s Republic of Bangladesh held a Summit in virtual format on 17 December 2020. Both sides held comprehensive discussions on all aspects of bilateral relations, and exchanged views on regional and international issues.
India-Bangladesh partnership
2. Both Prime Ministers expressed satisfaction over the current state of bilateral relations based on shared bonds of history, culture, language, and other unique commonalities that characterize the partnership. They emphasized that relations between Bangladesh and India are based on fraternal ties and reflective of an all-encompassing partnership based on sovereignty, equality, trust and understanding that transcends a strategic partnership. They paid solemn tribute to the martyrs of the Liberation War of Bangladesh, the Muktijoddhas and the Indian soldiers, for their great sacrifices in 1971. They vowed to uphold and protect the cherished values of democracy and equality in line with the aspirations of the people of the two friendly countries.
3. The two leaders expressed satisfaction on the progress of various decisions taken during the official visit of Prime Minister Sheikh Hasina to Delhi in October 2019. Both sides also recalled the successful holding of the Sixth Meeting of the Joint Consultative Commission held in September 2020.
Cooperation in Health Sector- addressing the global public health challenge
4. Both sides exchanged views on the situation of the ongoing COVID-19 pandemic in their respective countries and expressed satisfaction at the manner in which sustained engagement between the two countries has been maintained during this ongoing crisis. Reiterating the highest priority India attaches to Bangladesh under India’s Neighbourhood First Policy, Prime Minister Narendra Modi assured that vaccines would be made available to Bangladesh as and when produced in India. Both leaders also noted the ongoing bilateral collaboration between the private sector in this area.
5. India also offered collaboration in therapeutics and partnership in vaccine production. Bangladesh appreciated India’s conducting capacity building courses for medical professionals in Bangla language.
Cultural Cooperation - Joint Celebration of Historical Links
6. Prime Minister Sheikh Hasina deeply appreciated the warm gesture of India in organizing various events on the occasion of ongoing ‘Mujib Borsho’. The two Prime Ministers jointly unveiled a commemorative postal stamp issued by the Government of India on the occasion of birth centenary of Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman. Prime Minister Narendra Modi thanked the Government of Bangladesh for issuing a stamp in honour of Mahatma Gandhi on the occasion of Gandhiji’s 150th birth anniversary celebrations earlier in September 2020.
7. An introductory video on the digital exhibition to commemorate the two great leaders of the 20th century, Mahatma Gandhi and Bangabandhu, was also screened on this occasion. Both leaders expressed hope that the exhibition, to be mounted in various cities of Bangladesh and India and in selected cities worldwide, as well as at the United Nations, will inspire values of justice, equality and non-violence, particularly amongst the youth.
8. Both sides noted that the filming of the biopic on Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman, under the direction of Indian film director Shyam Benegal will commence in January 2021.
9. Noting that the year 2021 will be historic in India Bangladesh bilateral relations as they would be commemorating the fiftieth anniversary of the Liberation War and the establishment of diplomatic relations between India and Bangladesh, it was agreed to jointly organize several activities to commemorate these two epochal events in India, Bangladesh and third countries.
10. Bangladesh Prime Minister requested the Indian side to consider Bangladesh’s proposal to name the historic road from Mujib Nagar to Nodia on Bangladesh-India border as "Shadhinota Shorok” commemorating the historic significance of the road during Bangladesh’s Liberation War.
11. Both sides reiterated to continue regular exchanges of groups to promote culture, education, science and technology, youth and sports and mass media.
Border Management and Security Cooperation
12. Both sides agreed to hold an early meeting of the Joint Boundary Conference to prepare a new set of strip maps along the stretch of Icchamati, Kalindi, Raimongol and the Hariabhanga Rivers from Main Pillar 1 to Land Boundary terminus, with a view to finalizing the delineation of the boundaries as fixed. It was agreed to carry out necessary work to convert the International Boundary along Kuhsiyara river into a fixed boundary.
13. Bangladesh side reiterated the request for 1.3 km Innocent Passage through river route along River Padma near Rajshahi District. The Indian side assured to consider the request.
14. Both leaders agreed to facilitate completion of border fencing at all pending sectors at the international border between both the countries at the earliest beginning from the Tripura (India)- Bangladesh sector. Both leaders also agreed that loss of civilian lives at the border is a matter of concern and directed the border forces concerned to enhance coordinate measures to work towards bringing such border incidents to zero.The leaders stressed on full implementation of the ongoing Coordinated Border Management Plan. Both sides noted with satisfaction the recent stepped-up efforts of the two border guarding forces against smuggling of arms, narcotics and fake currency and to prevent trafficking, particularly of women and children.
15. Noting that Bangladesh and India were prone to frequent natural disasters, the two leaders directed officials on both sides to expeditiously conclude the MoU in the area of disaster management cooperation.
16. Recognizing that terrorism remains a threat to global peace and security, both sides reiterated their strong commitment to eliminating terrorism in all its forms and manifestations.
17. Both sides emphasized simplifying people to people movement between the two countries. Bangladesh side requested for early implementation of India’s commitment to remove remaining restrictions on entry/ exit from land ports in India for Bangladeshis travelling on valid documents in a phased manner, beginning with checkpoints at Akhaura (Tripura) and Ghojadanga (West Bengal).
Trade Partnership for Growth
18. Prime Minister Sheikh Hasina appreciated the Duty Free and Quota Free access given to Bangladeshi exports to India under SAFTA since 2011. Both Prime Ministers emphasized on addressing issues of non-tariff barriers and trade facilitation including port restrictions, procedural bottlenecks and quarantine restrictions so that both countries can take full advantage of SAFTA flexibility. The Bangladesh side requested that as India’s export of essential commodities to Bangladesh are an important factor influencing their domestic market, any amendments in export-import policy of the Government of India may be conveyed in advance. The Indian side took note of this request.
19. Both the leaders commended trade and railway officials for the cooperation shown in maintaining uninterrupted supply chains during COVID-19, including facilitating bilateral trade through existing rail routes, using side-door container and parcel trains.
20. Recognizing the immense potential of bilateral economic and commercial ties, both Prime Ministers directed the officials to expeditiously conclude the ongoing joint study on the prospects of entering into a bilateral Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA).
21. Welcoming the first meeting of the India-Bangladesh Textile Industry Forum, earlier this year, the leaders emphasized the importance of increased linkages and collaboration in the textile sector and directed the officials to conclude the ongoing negotiations on the MOU between Ministry of Textiles, Government of India and Ministry of Textiles and Jute, Government of Bangladesh at the earliest. They welcomed the consultations on anti-dumping/anti-circumvention duties imposed on export of jute products from Bangladesh to India held recently and expressed hope that the issues related to ADD will be resolved expeditiously.
Connectivity for Prosperity
22. The two Prime Ministers noted with satisfaction the continued progress made towards the restoration of pre-1965 railway linkages between both nations. They jointly inaugurated the newly restored railway link between Haldibari (India) and Chilahati (Bangladesh) and noted that this rail link will further strengthen trade and people to people ties between the two sides. It was decided to operationalize the train as and when the COVID situation improves.
23. The two leaders took stock of the ongoing bilateral connectivity measures and welcomed the recent initiatives including the signing of the second addendum to the Protocol on Inland Water Transit and Trade (PIWTT), trial run of trans-shipment of Indian goods from Kolkata to Agartala via Chattogram and operationalization of Sonamura-Daudkandi Protocol route under the PIWTT. Both the leaders agreed to expeditiously operationalise trans-shipment of Indian goods through Chattogram and Mongla Ports.
24. To facilitate better connectivity and simplify movement of passengers and goods between both the countries, both leaders agreed to an early operationalization of the BBIN Motor Vehicles Agreement through expeditious signing of the Enabling MoU for Bangladesh, India and Nepal to commence the movement of goods and passengers, with provision for Bhutan to join at a later date.
25. Bangladesh Prime Minister expressed keen interest in the ongoing India Myanmar Thailand trilateral highway project and sought support of India for enabling Bangladesh to connect with this project with a view to enhance connectivity between the regions of South and South East Asia. In the same spirit, the Indian side requested Bangladesh to allow connectivity from West Bengal (Hilli) to Meghalaya (Mahendraganj) via Bangladesh.
26. India reiterated its request to the Government of Bangladesh of having at least one Land Port with minimal negative list between the each neighbouring states of India and Bangladesh, beginning with Agartala-Akhaura. Bangladesh side proposed that Bangladeshi trucks avail of the Feni Bridge, once completed, for transportation of goods from Chattogram port to the North East of India.
27. Acknowledging the vibrant development partnership between the two countries, both sides stressed on active operationalization of the recently-constituted High Level Monitoring Committee headed by Secretary, Economic Relations Division from Bangladesh and the High Commissioner of India in Dhaka to regularly review the progress of the LOC Projects for their early completion.
28. Both sides noted with satisfaction the commencement of a temporary Air Travel Bubble between the two sides to facilitate the urgent requirements of travellers on both sides during the COVID-19 pandemic. Bangladesh side also requested the Indian side to resume regular travel through land ports at the earliest
Cooperation in Water Resources, Power and Energy:
29. Prime Minister Sheikh Hasina highlighted the need for early signing of interim agreement for sharing of the Teesta waters, as agreed upon by both the governments in 2011. Prime Minister Narendra Modi reiterated India’s sincere commitment and continued efforts of the Government of India in that regard.
30. The two leaders underscored the need for early conclusion of Framework of Interim Agreement on sharing of waters of six joint rivers, namely, Manu, Muhuri, Khowai, Gumti, Dharla and Dudhkumar.
31. Bangladesh side requested the Indian side to inform its concerned border authorities to allow excavation work of the remaining portion of the Rahimpur Khal for utilization of Kushiyara River waters for irrigation purposes. The Indian side was also requested to provide early concurrence on the proposed MoU to be signed between the two countries for monitoring the withdrawal of water from the Kushiyara River by both the sides, pending signing of the Treaty/Agreement regarding sharing of water of the Kushiyara River. The two leaders recalled the positive contribution of the Joint Rivers Commission and looked forward to the next round of Secretarial level JRC meeting at the earliest.
32. Both sides expressed satisfaction at the robust cooperation in the power and energy sector, including between the private sector. It was agreed to expedite implementation of projects including India-Bangladesh Friendship Pipeline, Maitree Super Thermal Power Project as well as other projects. Both sides welcomed the signing of the Framework of Understanding on Cooperation in the Hydrocarbon Sector which would further augment energy linkages by streamlining investments, technology transfer, joint studies, training and promoting hydrocarbon connectivity. It was also agreed to enhance cooperation in energy efficiency and clean energy, including in biofuels.In line with commitment of both countries to move towards green, clean, renewable sources of energy, it was agreed to strengthen subregional cooperation including with Nepal and Bhutan. Both sides also agreed to strengthen cooperation in the area of power and energy connectivity.
Forcibly Displaced Persons from the Rakhine State of Myanmar
33. Prime Minister Narendra Modi appreciated the generosity of Bangladesh in sheltering and providing humanitarian assistance to the 1.1 million forcibly displaced persons from the Rakhine State of Myanmar. Both Prime Ministers reiterated the importance of their safe, speedy and sustainable return. Prime Minister Sheikh Hasina congratulated India on its election as a member of the United Nations Security Council. She expressed Bangladesh’s expectation to see India assist in the repatriation of the forcibly displaced Rohingyas back to Myanmar.
Partners in the Region and the World
34. Prime Minister Narendra Modi thanked Prime Minister Sheikh Hasina for supporting India in its election to the United Nations Security Council. Both countries agreed to continue working together towards achieving early reforms of the UN Security Council, combating climate change, attainment of the Sustainable Development Goals (SDGs) and protection of the rights of migrants. Both Prime Ministers reaffirmed the need for developed countries to fulfill their commitments under the Global Partnership for ensuring the means of implementation of the SDGs as enshrined in the Agenda 2030.
35. Both leaders highlighted that given the regional and global economic scenarios following the outbreak of COVID 19, regional organisations, such as SAARC and BIMSTEC have an important role to play. Bangladesh Prime Minister thanked the Indian Prime Minister for convening the SAARC leaders Video Conference in March 2020 in the outbreak of COVID-19. She also thanked the Indian Prime Minister for proposing creation of the SAARC Emergency Response Fund to counter effects of the global pandemic in the South Asian region. Bangladesh Prime Minister also reiterated the proposal for establishment of a SAARC Medical and Public Health Research Institute and sought support in this regard. Bangladesh will assume chairmanship of the IORA in 2021 and requested the support of India for working towards greater maritime safety and security. Prime Minister Modi appreciated the Presidency of Bangladesh at the Climate Vulnerable Forum in the current tenure.
36. Prime Minister Sheikh Hasina appreciated the work of the New Development Bank and thanked India for inviting Bangladesh to join the Institution. She welcomed the work of the Bank in multiple sectors including infrastructure development and expressed Bangladesh’s willingness to be a part of the initiative.
Signing of Bilateral Documents and Inauguration of Projects
37. On this occasion, the following bilateral documents were signed and exchanged by the officials of the Governments of India and Bangladesh:
▪ Framework of Understanding (FOU) on Cooperation in Hydrocarbon Sector;
▪ Protocol on Trans-boundary Elephant Conservation;
▪ MOU regarding Indian Grant Assistance for Implementation of High Impact Community Development Projects (HICDPs) through Local Bodies and other Public Sector Institutions;
▪ MOU on Supply of Equipment and Improvement of Garbage / Solid Waste Disposal Ground at Lamchori Area for Barishal City Corporation;
▪ Terms of Reference of India-Bangladesh CEOs Forum;
▪ MoU between Father of the Nation Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman Memorial Museum, Dhaka, Bangladesh and the National Museum, New Delhi, India; and
▪ MoU on Cooperation in the field of Agriculture.
The following bilateral development partnership projects were also inaugurated:
• Beautification and city development project in Rajshahi City;
• Construction of Khalishpur Collegiate Girl’s School in Khulna;
38. Both the Prime Ministers thanked each other for making this arrangement amidst the new normal.
39. Prime Minister Sheikh Hasina thanked Prime Minister Narendra Modi for accepting her invitation to visit Bangladesh in person in March 2021 to join the celebrations on the occasion of 50th anniversary of Bangladesh’s Independence and 50 years of Bangladesh-India diplomatic relations.

पंतप्रधान कार्यालय
भारत-बांगलादेश आभासी परिषदेचे संयुक्त निवेदन
17 DEC 2020 11:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 डिसेंबर 2020
1. भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी व बांगलादेशच्या पंतप्रधान शेख हसीना यांच्या दरम्यान 17 डिसेंबर 2020 रोजी दूरस्थ पद्धतीने परिषद पार पडली. उभय बाजूंनी द्विपक्षीय संबधांच्या सर्व पैलूंवर सविस्तर चर्चा केली व प्रादेशिक तसेच आंतरराष्ट्रीय बाबींवर विचारविनिमय केला.
भारत-बांगलादेश भागीदारी
1. उभय देशांमधील ऐतिहासिक, सांस्कृतिक, भाषिक आणि इतर अनेक स्वतंत्र बाबींमधील एकसमानतेने बांधलेल्या सध्याच्या उभयपक्षीय संबधांबाबत दोन्ही पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. भारत व बांगलादेशातील संबध हे पूर्वापारचे असून सार्वभौमत्व, समता, विश्वास व सहमतींवर आधारित भागीदारीचे प्रतिक आहेत असे त्यांनी ठामपणे सांगीतले. त्यांनी बांगलादेशच्या स्वातंत्र्ययुद्धातील शहीद म्हणजेच मुक्तीयोद्धे व भारतीय सैनिक यांनी 1971 मध्ये केलेल्या महान त्यागाचे स्मरण करत त्यांना श्रद्धांजली वाहिली. या दोन्ही मित्र देशांमधील नागरीकांचे आशास्थान असणाऱ्या लोकशाही व समता या मूल्यांचे रक्षण व त्यांचा पुरस्कार करण्यासाठी वचनबद्ध असल्याचे त्यांनी सांगितले.
2. बांगलादेशच्या पंतप्रधान ऑक्टोबर 2019मध्ये अधिकृत दौऱ्यादरम्यान दिल्लीत असताना घेतल्या गेलेल्या निर्णयांबाबत प्रगती सुरू असल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. सप्टेंबर 2020मध्ये संयुक्त सल्लागार आयोगाच्या सहा बैठका यशस्वीरित्या पार पडल्याचे आठवण दोघांनी सांगितली.
आरोग्य क्षेत्रात सहयोग – जागतिक पातळीवरील आरोग्यासंबधीच्या आव्हानाचा वेध
1. उभय देशानी आपापल्या देशातील कोविड 19 महामारीसंबधीत परिस्थितीचा आढावा घेतला व या संकटातही दोन्ही देशांमधील बंध ज्या पद्धतीने कायम राखले गेले त्यावद्दल संतोष व्यक्त केला. शेजारी देशांबाबत ‘शेजारधर्म प्रथम’ (Neighbourhood First Policy) हे भारताचे धोरण असून त्यामध्ये बांगलादेशला सर्वाधिक प्राधान्य असल्याचा पुनरुच्चार करत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लस भारतात तयार झाल्यावर ती बांगलादेशमध्येही पुरवली जाईल असा विश्वास दिला. या क्षेत्रातील दोन्ही देशांदरम्यानच्या खाजगी क्षेत्रादरम्यानच्या द्विपक्षीय संबधांची दखलही दोन्ही नेत्यांनी घेतली.
2. भारताने रोगनिवारणात सहयोग व लसउत्पादनात भागीदारीचा प्रस्ताव दिला. वैद्यकीय व्यावसायिकांची क्षमता वाढवण्यासाठी बंगाली भाषेतील अभ्यासक्रम आयोजित केल्याबद्दल बांगलादेशने प्रशंसा केली.
सांस्कृतिक सहयोग- ऐतिहासिक दुव्यांचा संयुक्त उत्सव
1. सध्या सुरू असलेल्या ‘मुजिब बोर्शो’च्या निमित्ताने अनेक कार्यक्रम आयोजित करून भारताने प्रगट केलेल्या आपुलकीबद्दल पंतप्रधान शेख हसीना यांनी मनःपूर्वक आनंद व्यक्त केला. बंगबंधू शेख मुजीबूर रेहमान यांच्या जन्मशताब्दीच्या निमित्ताने भारत सरकारने जारी केलेल्या स्मरणात्मक (कॉमोमरेटीव्ह) टपालतिकिटाचे अनावरण दोन्ही पंतप्रधानांच्या हस्ते झाले. नुकत्याच सप्टेंबर 2020 ला साजऱ्या झालेल्या महात्मा गांधीच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त त्यांच्या सन्मानार्थ बांगलादेशाने टपालतिकीट प्रसारित केल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदीनी आभार मानले.
2. महात्मा गांधी व बंगबंधू या विसाव्या शतकातील दोन महान नेत्याच्या स्मरणार्थ भरवल्या गेलेल्या डिजिटल प्रदर्शनाची ओळख करुन देणारा व्हिडीओही यावेळी दाखवण्यात आला. बांगलादेश व भारताच्या विविध शहरांमधून तसेच जगभरातील निवडक शहरांमध्ये व संयुक्त राष्ट्रसंघात हे प्रदर्शन भरवले जावे, त्यामुळे विशेषतः युवावर्गाला न्याय, समता आणि अहिंसा या मूल्यांची प्रेरणा मिळेल असा विश्वास दोन्ही नेत्यांनी यावेळी व्यक्त केला.
3. बंगबंधू शेख मुजीबूर रेहमान यांच्यावरिल चरित्रपटाचे काम भारतीय दिग्दर्शक शाम बेनेगल यांच्या दिग्दर्शनाखाली जानेवारी 2021 पासूम सुरू होणार असल्याची दोन्ही बाजूंनी नोंद घेतली.
4. बांगलादेशच्या स्वातंत्र्यलढ्याचा पन्नासावा वर्धापनदिन व भारत बांगलादेश यांच्यामधील राजनैतिक संबंधांचा आरंभ यामुळे भारत-बांगलादेश द्विपक्षीय संबधांच्या दृष्टीने 2021 हे वर्ष ऐतिहासिक महत्वाचे असल्याची उभयतांना दखल घेतली व भारत, बांगलादेश आणि एकूणच तिसऱ्या जगातील देशांच्या दृष्टीने युगारंभ करणाऱ्या महत्वपूर्ण घटनेच्या निमित्ताने अनेक कार्यक्रम संयुक्तरित्या आयोजित करण्यावर दोन्ही बाजूंनी सहमती दर्शवली.
5. बांगलादेश स्वातंत्र्यलढ्यातील ऐतिहासिक महत्वाच्या, बांगलादेश भारत सीमेवरील मुजीबनगर ते नोदिया दरम्यानच्या रस्त्याला “शोधिनोता शोरक” असे नामकरण करण्याचा बांगलादेशचा प्रस्ताव विचारात घेण्याची विनंती बांगलादेशच्या पंतप्रधानांनी भारताला केली.
6. संस्कृती, शिक्षण, विज्ञान व तंत्रज्ञान, युवा, क्रीडा आणि जनमाध्यमांच्या उन्नतीसाठी संबधित चमूची परस्परांमध्ये देवाण घेवाण सुरू ठेवण्याचा दोन्ही बाजूनी पुनरुच्चार केला.
सीमा व्यवस्थापन व संरक्षण सहयोग
1. इच्छामती, कालिंदी, रायमोंगोल व हरियाभंगा नद्यांच्या परिसरात मेन पिलर 1 ते भूमी सीमा स्थानक या दरम्यान सीमारेखन पूर्ण करून त्याचे पट्टी नकाशे तयार करण्याच्या दृष्टीने संयुक्त सीमा परिषदेच्या प्राथमिक बैठका भरवण्यावर दोन्ही बाजूमध्ये एकमत झाले. कुहसीयारा नदीदरम्यानची आंतरराष्ट्रीय सीमा ही निश्चित सीमा करण्यासाठी काम करण्यावर उभय बाजू सहमत झाल्या.
2. पद्मा नदीमार्गात राजशाही जिल्ह्याजवळून 1.3 किमीचा सरळ मार्ग काढून देण्याच्या विनंतीचा बांगलादेशने पुनरुच्चार केला. या विनंतीवर विचार करण्याचे आश्वासन भारताच्या बाजूने देण्यात आले.
3. भारतातील त्रिपुरा ते बांगलादेश क्षेत्रापासून सुरुवात करून दोन्ही देशांमधील सर्व आंतरराष्ट्रीय सीमांपैकी उरलेल्या भागात लवकरात लवकर कुंपण घालण्याचे काम सुरू करून ते पूर्णत्वाला नेण्यावर दोन्ही नेते सहमत झाले. सीमारेषेजवळ नागरिकांचे जाणारे बळी हा चिंतेचा विषय आहे यावरही दोन्ही नेते सहमत झाले, आणि दोन्ही सीमादलांना यासाठीच्या संयुक्त प्रयत्नांवर लक्ष्य केंद्रीत करून, वेग देत अश्या घटना शून्यावर आणण्याच्या सूचनाही देण्यात आल्या. समन्वयीन सीमा व्यवस्थापन योजना पूर्णतः लागू करण्यावर दोन्ही नेत्यांनी भर दिला. शस्त्रास्त्रे, अंमली पदार्थ, नकली चलन यांच्या अवैध वाहतुकीला तसेच मानवी तस्करी विशेषतः महिला व बालकांची तस्करी यांना आळा घालण्याच्या हेतूने दोन्ही सीमा रक्षक दलांच्या अलीकडील नियोजनबद्ध प्रयत्नांची उभय बाजूंनी संतोषपूर्वक दखल घेतली.
4. बांगलादेश व भारत हे दोन्ही देश नैसर्गीक संकटांना वेळोवेळी सामोरे जातात, हे लक्षात घेऊन आपत्कालिन व्यवस्थापनाच्या क्षेत्रात लवकरात लवकर सामंजस्य करार आकाराला आणण्याच्या सूचना दोन्ही देशांनी आपल्या अधिकाऱ्यांना दिल्या.
5. जागतिक शांततेला आणि सुरक्षेला असलेला दहशतवादाचा धोका ओळखून, दोन्ही बाजूंनी दहशतवादाच्या कोणत्याही प्रकाराला आणि स्वरूपाला थारा न देण्याचा पुनरुच्चार केला.
6. दोन्ही बाजूंनी परस्परांच्या देशांमध्ये नागरिकांची येजा सुलभ करण्यावर दोन्ही बाजूंनी भर दिला. वैध कागदपत्रांसहीत प्रवास करत भारताच्या भूमीवर येणाऱ्या वा तिथून प्रस्थान करणाऱ्या बांगलादेशीयांवरील अजूनही असलेले काही निर्बंध हटवून त्यांना अखाउरा (त्रिपुरा) व घोजदंगा (पश्चिम बंगाल) येथील तपासणी नाक्यापासून सुरुवात करत टप्प्याटप्प्याने प्रवासाची मुभा देण्याच्या भारताच्या आधीच्या आश्वासनाची त्वरीत अंमलबजावणी करण्याची विनंती बांगलादेशच्या बाजूने करण्यात आली.
वाढीसाठी व्यापार भागीदारी
1. SAFTA अंतर्गत 2011 पासून भारतात बांगलादेशातील आयातीस विनाशुल्क आणि अमर्यादित प्रवेश (कोटा फ्री) मिळाल्याबद्दल पंतप्रधान शेख हसीना यांनी प्रशंसा केली. उभय देशांना SAFTA सवलतींचा पूर्ण लाभ घेता यावा यासाठी प्रवासेतर अडचणींचा वेध घेणे तसेच बंदरांवरुन वाहतूकीसाठीचे निर्बंध, प्रक्रियाजन्य अडचणी व अलगीकरण निर्बंध या बाबींसंबधीत समस्यांचे निराकरण करण्यावर उभय पंतप्रधानांनी भर दिला. भारताकडून बांगलादेशात जीवनावश्यक वस्तूंच्या होणारी निर्यात हा बांगलादेशाचा अंतर्गत बाजारावर परिणाम करणारा महत्वाचा घटक असल्यामुळे भारत सरकारच्या आयात-निर्यात धोरणात होणाऱ्या कोणत्याही बदलाची आगावू सूचना मिळावी अशी विनंती बांगलादेशच्या बाजूने करण्यात आली. भारताच्या बाजूने या विनंतीची नोंद घेण्यात आली.
2. कोविड-19 दरम्यान बाजूने दरवाजे असलेले कंटेनर व पार्सल गाड्यांचा वापर करत दोन्ही देशांदरम्यान असलेल्या रेल्वे रुळांवरून मालाची देवाणघेवाण तसेच मालाचा विनाव्यत्यय पुरवठा सुरु ठेवल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी व्यावसायिकांचे आणि रेल्वे अधिकाऱ्यांचे कौतुक केले.
3. द्विपक्षीय आर्थिक व व्यापारी संबधांमध्ये असलेली अमर्यादित क्षमता लक्षात घेता, दोन्ही पंतप्रधानांनी अधिकाऱ्यांना द्विपक्षीय व्यापक भागीदारी करार (CEPA) करण्याबाबतच्या शक्यता पडताळून पाहण्यासाठी सुरु असलेला संयुक्त अभ्यास निष्कर्षाप्रत आणण्याच्या सूचना दिल्या.
4. यावर्षी सुरुवातीला होणाऱ्या भारत- बांगलादेश वस्त्रोद्योग चर्चासत्राच्या पहिल्या बैठकीचे स्वागत करत उभय नेत्यांनी वस्त्रोद्योगातील वाढते दुवे व सहभाग यांच्या महत्वावर जोर दिला, तसेच भारत सरकारचे वस्त्रोद्योग मंत्रालय व बांगलादेशाचे वस्त्रोद्योग व ज्युट मंत्रालय यांच्यामधील सामंजस्य करारावर सुरु असलेल्या वाटाघाटी निष्कर्षाप्रत आणण्याच्या सूचना केल्या. बांगलादेशातून भारतात निर्यात होणाऱ्या ज्युट उत्पादनांवरील अँटी डम्पींग व अँटी सर्कमव्हेन्शन्स शुल्क माफ करण्यावर भारताच्या विचाराधीन असलेल्या बाबींवर विचारविनिमय सुरु असल्याबाबत दोघांनी समाधान व्यक्त केले, आणि ADD संबधित बाबी लवकरात लवकर सोडवण्याल्या जातील असा विश्वास व्यक्त केला.
दळणवळणातून समृद्धीचा मार्ग
1. दोन्ही देशांदरम्यान 1965 पूर्वी असलेल्या रेल्वेमार्गांची वाहतूक पुन्हा सुरु करण्याच्या प्रकल्पाच्या प्रगतीविषयी दोन्ही पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. दोन्ही नेत्यांच्या हस्ते हल्दीबाडी( भारत) ते चीलाहाटी( बांगलादेश) दरम्यानच्या रेल्वेमार्गाचे संयुक्तरित्या उद्घाटन झाले. या रेल्वेमार्गामुळे दोन्ही देशांतील नागरिकांमधले संबंध अधिकच दृढ होतील, अशी आशा यावेळी व्यक्त करण्यात आली. कोविडची परिस्थिती सुधारल्यानंतर, ही रेल्वेगाडी सुरु करण्याचा निर्णय यावेळी घेण्यात आला.
2. यावेळी दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय दळणवळण प्रकल्पांच्या प्रगतीचा आढावा घेतला. अंतर्गत जलमार्ग वाहतूक आणि व्यापार विषयक प्रोटोकॉलच्या दुसऱ्या परिशिष्टावर झालेल्या स्वाक्षऱ्यासह, भारतीय मालवाहू जहाजाचा कोलकाता ते अगरतला मार्गे चातगाव (बांगलादेश) प्रवास, आणि सोनामुद्रा-दौडकांडी प्रोटोकॉल मार्ग या सर्व वाहतूक मार्गांच्या प्रगतीचा आढावा यावेळी घेण्यात आला. चतगाव आणि मोंगला बंदरावरुन भारतीय जहाजांची आंतरदेशीय मालवाहतूक लवकरात लवकर सुरु केली जाण्यासाठी प्रयत्न करण्यावर दोन्ही देशांनी भर दिला.
3. दोन्ही देशांदरम्यानच्या वाहतूक व्यवस्था सुधारणे आणि प्रवासी तसेच माल वाहतुकीची सुलभ सुविधा देण्याबाबत दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली. याच दृष्टीने, बीबीआयएन मोटार वाहन कराराची लवकरात लवकर अंमलबजावणी करण्यासाठी बांगलादेश, भारत आणि नेपाळ यांच्यातील प्रवासी आणि मालवाहतुक विषयक सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करणे, आणि याच कराराअंतर्गत भूतानलाही नंतर वाहतुकीसाठी परवानगी देणे, यावर सहमती झाली.
4. भारत-म्यानमार-थायलंड यांच्यातील त्रिपक्षीय महामार्ग प्रकल्पाबाबत बांगलादेशच्या पंतप्रधानांनी विशेष रुची दर्शवली. बांगलादेशलाही या प्रकल्पात सहभागी होण्याची इच्छा असून त्यासाठी भारताने पाठींबा द्यावा अशी विनंती त्यांनी केली. या महामार्गामुळे दक्षिण आणि दक्षिण पूर्ण आशिया प्रदेशातील दळणवळण वाढण्याची अपेक्षा आहे. याच धर्तीवर, भारतानेही बांगलादेशमार्गे पश्चिम बंगाल (हिल्ली) आणि मेघालय (महेंद्रगंज), अशी वाहतूक करण्याची परवानगी बांगलादेश सरकारला मागितली.
5. भारत आणि बंगलादेश यांच्यातल्या शेजारी असलेल्या राज्यात कमीतकमी मालावर निर्बंध असलेले किमान एक भू-बंदर असावे, या मागणीचा भारताने पुनरुच्चार केला. यातील पहिले अगरतला-अखौरा असू शकेल. भारतातील फेनी पूल पूर्ण झाल्यावर, या मार्गाने बांगलादेशच्या चतगाव बंदरातून ईशान्य भारतात ट्रकने मालवाहतूक करण्याची परवानगी दिली जावी, असा प्रस्ताव बांगलादेशने मांडला.
6. दोन्ही देशांमधील भागीदारीत झालेल्या गतिमान विकासाची दखल घेत, दोन्ही देशांनी अलीकडेच स्थापन केलेल्या उच्चस्तरीय देखरेख समितीचे काम लवकरात लवकर सुरु करण्यावर भर दिला. बांगलादेशच्या वित्तीय संबंध विभागाचे सचिव आणि ढाक्यातील भारताचे उच्च्चायुक्त यांच्या अध्यक्षतेखालील ही समिती, दोन्ही देशांमधील संयुक्त प्रकल्पांच्या प्रगतीचा वेळोवेळी आढावा घेऊन, ते लवकर पूर्ण होण्यासाठी प्रयत्न करेल.
7. कोविड-19 महामारीच्या काळात दोन्ही देशातल्या प्रवाशांना अत्यावश्यक कामांसाठी विमान प्रवास करता यावा यादृष्टीने दोन्ही देशांदरम्यान तात्पुरत्या हवाई प्रवास बबल सेवेची सुरुवात केल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. जमिनीवरील बंदरांच्या मार्फत होणारा नियमित प्रवास लवकरात लवकर सुरु करावा, अशी विनंती बांगलादेश सरकारने भारताला केली.
जलसंपदा, उर्जा आणि वीज या क्षेत्रात सहकार्य :
1. तिस्ता नदीच्या पाणी वाटपाबाबत दोन्ही देशांदरम्यान 2011 साली झालेल्या सहमतीनुसार, एक अंतरिम करार लवकरात लवकर केला जावा, यावर बंगलादेशच्या पंतप्रधान शेख हसीना यांनी भर दिला. याबाबत भारत कटिबद्ध असून, या दिशेने सरकारचे सातत्यपूर्ण प्रयत्न सुरु आहेत, अशी माहिती पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी यावेळी दिली.
2. दोन्ही देशांमधून वाहणाऱ्या सहा नद्या- मनु, मुहुरी, खोवाई, गोमती, धारला आणि दूधकुमार यांच्या पाणीवाटपाबतच्या अंतिम कराराचा आराखडा लवकरात लवकर पूर्ण करायला हवा, यावर दोन्ही नेत्यांनी या चर्चेत भर दिला.
3. बांगलादेशमधील कुशियारा नदीचे पाणी सिंचनासाठी वापरण्यासाठी रहिमपूर खालच्या उर्वरित भागात खोदकाम पूर्ण करण्याची परवानगी भारताच्या सीमेवरील संबंधित अधिकाऱ्यांनी द्यावी, अशी विनंती बांगलादेशने केली. कुशियारा नदीचे पाणी सोडल्यावर दोन्ही बाजूंनी त्यावर देखरेख ठेवणे शक्य व्हावे, यासाठी सामंजस्य करार करण्याच्या भारताच्या प्रस्तावावर लवकरात लवकर अनुमती द्यावी, जेणेकरून कुशियारा नदीबाबतचे प्रलंबित करार पूर्ण होऊ शकतील, असे भारताने यावर सांगितले. संयुक्त नदी आयोगाने याबाबत दिलेल्या योगदानाचा उल्लेख करत, या आयोगाची पुढची सचिवस्तरीय बैअथ्क लवकरात लवकर आयोजित करण्यावर सहमती व्यक्त करण्यात आली.
4. उर्जा आणि वीज क्षेत्रात, खाजगी क्षेत्रांसह, दोन्ही बाजूंनी मिळालेल्या उत्तम सहकार्याबाबत समाधान व्यक्त करण्यात आले. विविध प्रकल्पांची अंमलबजावणी- यात भारत-बांगलादेश मैत्री पाईपलाईन, मैत्री सुपर औष्णिक प्रकल्प तसेच इतर प्रकल्पांना गती द्यावी, यावर सहमती झाली. हायड्रोकार्बन क्षेत्रात दोन्ही बाजूंनी सहकार्यविषयक सामंजस्य करारावर झालेल्या स्वाक्षऱ्यांचे स्वागत करत, यामुळे गुंतवणूक, तंत्रज्ञान हस्तांतरण, संयुक्त अभ्यास, परीक्षण आणि हायड्रोकार्बन क्षेत्रातील सहकार्य अधिक दृढ होण्यास मदत होईल, असे मत व्यक्त करण्यात आले.उर्जा क्षमता आणि स्वच्छ उर्जेच्या क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्यावरही सहमती झाली. दोन्ही देशांच्या हरित, स्वच्छ, अक्षय उर्जा स्त्रोतांकडे वळण्याच्या कटिबद्धतेनुसार वाटचाल करताना नेपाळ आणि भूतान च्या सहभागाने उपप्रादेशिक सहकार्य अधिक मजबूत करण्यावर यावेळी भर देण्यात आला. उर्जा आणि वीजजोडणी क्षेत्रातील सहकार्य अधिक दृढ करण्यास परस्परसंमती देण्यात आली.
म्यानमारच्या राखाईन भागातून बळजबरीने विस्थापित केलेले लोक
1. म्यानमारच्या राखाईन प्रांतातून स्थानिकांनी बळाचा वापर करून विस्थापीत केलेल्या 1.1 दक्षलक्ष लोकांना मानवतेच्या दृष्टीने आसरा देण्याच्या बांगलादेशच्या कृतीचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. या सर्व विस्थापितांना लवकरात लवकर, सुरक्षितपणे आणि शाश्वत दृष्ट्या आपल्या मूळभागात पाठवणे अत्यंत महत्वाचे असल्याचा पुनरुच्चार दोन्ही नेत्यांनी केला. भारताला संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेचे अस्थायी सदस्यत्व मिळाल्याबद्दल शेख हसीना यांनी भारताचे अभिनंदन केले. म्यानमारमधून आलेल्या रोहिंग्यांना आपल्या देशात परत पाठवण्यात भरताने सहकार्य करावे, अशी अपेक्षा बांगलादेशने व्यक्त केली.
प्रादेशिक आणि जागतिक स्तरावरील भागीदारी
1. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या निवडणूकित भारताला पाठींबा दिल्याबद्दल, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी शेख हसीना यांचे आभार मानले. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेत लवकरात लवकर सुधारणा व्हाव्यात यासाठी यापुढेही एकत्रित काम करत राहण्याचा निर्णय, दोन्ही देशांनी घेतला. त्याशिवाय, हवामान बदलाचा सामना, शाश्वत विकास उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठीचे प्रयत्न आणि स्थलांतरितांच्या हक्कांचे संरक्षण यावरही एकत्रित काम करण्याचे निश्चित करण्यात आले. विकसित देशांनी, 2030 च्या अजेंड्यानुसार, जागतिक भागीदारी अंतर्गत शाश्वत विकासाची उद्दिष्टे पूर्ण करण्याच्या कटीबध्दतेचे पालन करावे, असे मत दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केले.
2. कोविड-19 च्या उद्रेकानंतर, प्रादेशिक आणि जागतिक आर्थिक चित्र बघता, सार्क आणि बिमस्टेक सारख्या प्रादेशिक संघटनांची भूमिका आता अत्यंत महत्वाची आहे. कोविड-19 ची सुरुवात झाल्यानंतर मार्च महिन्यात पंतप्रधान मोदी यांनी सार्क देशांची व्हिडीओ कॉन्फरन्स आयोजित केल्याबद्दल बांगलादेशच्या पंतप्रधानांनी आभार व्यक्त केले. तसेच, या महामारीचे दक्षिण पूर्व आशियावर होणारे परिणाम कमी करण्यासाठी सार्क आपत्कालीन प्रतिसाद निधीची स्थापना केल्याबद्दलही त्यांनी समाधान व्यक्त केले. सार्क वैद्यकीय आणि सार्वजनिक आरोग्य संशोधन केंद्र स्थापन करण्याच्या प्रस्तावाचा शेख हसीना यांनी पुनरुच्चार करत भारताने या प्रस्तावाला पाठींबा द्यावा अशी विनंती केली. 2021 साली बांगलादेश कडे आयओआरए चे अध्यक्षपद असणार आहे, यावेळी व्यापक सागरी सुरक्षा आणि सुरक्षिततेच्या मुद्यावर सहकार्य करण्याची विनंती बंगलादेशने केली. अलीकडच्या काळात, बंगलादेशने हवामान परिणामविषयक मंचाचे अध्यक्षपद सांभाळल्याबद्दल मोदी यांनी हसीना यांचे अभिनंदन केले.
3. नवीन विकास बँकेच्या कामांविषयी शेख हसीना त्यांनी समाधान व्यक्त केले आणि या संस्थेत सहभागी होण्याच्या आमंत्रणाबद्दल आभार मानले. पायाभूत सुविधांसह इतर अनेक शेत्रात या बँकेच्या योगदानाचे त्यांनी कौतुक केले आणि या बँकेचे सदस्य होण्याची इच्छा दर्शवली.
द्विपक्षीय करारांवर स्वाक्षऱ्या आणि प्रकल्पांचे संयुक्त उद्घाटन
1. यावेळी दोन्ही देशांच्या अधिकाऱ्यांनी खालील द्विपक्षीय करारांवर केल्या:
• हायड्रोकार्बन क्षेत्रात सहकार्याबाबतच्या सामंजस्य कराराचा आराखडा.
• सीमापार बंधनांच्या पलीकडे हत्तींचे संरक्षण-संवर्धन करण्याविषयीचा प्रोटोकॉल
• उच्च परिणामक्षमता असलेल्या सामुदायिक विकास प्रकल्पांची, स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि इतर सार्वजनिक आस्थापनांच्या माध्यमातून अंमलबजावणी करण्यात भारताच्या व्यापक सहकार्याविषयीचा सामंजस्य करार
• उपकरणांचा पुरवठा आणि लामचोरी भागातील बरीशाल सिटी महापालिकेच्या घनकचरा व्यवस्थापनात सुधारणा करण्याविषयीचा सामंजस्य करार.
• भारत-बांगलादेश सीईओ मंचाबाबतच्या संदर्भविषयक अटी.
• बांगलादेशचे राष्ट्रपिता वंगबंधू शेख मुजीबूर रेहमान स्मृती संग्रहालय, ढाका, आणि नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय संग्रहालय यांच्यातील सामंजस्य करार. आणि,
• कृषीक्षेत्रात सहकार्यविषयक करार.
यावेळी खालील द्विपक्षीय विकास प्रकल्पांचे संयुक्तरित्या उद्घाटन करण्यात आले.
• राजशाही शहराचे सौंदर्यीकरण आणि शहर विकास प्रकल्प
• खुलाना येथे खालीशपूर महाविद्यालयीन मुलींची शाळानिर्मिती प्रकल्प
1. कोड नंतरच्या नव्या वातावरणात या बैठकीचे आयोजन केल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी परस्परांच्या आयोजकांचे आभार मानले.
2. मार्च 2021 मध्ये बांगलादेशचा दौरा करून, बंगलादेशच्या स्वातंत्र्याचा 50 वा वर्धापन दिन आणि भारत-बंगलादेश यांच्यातील राजनैतिक संबंधाचा सुवर्णमहोत्सव साजरा करण्यासाठी, शेख हसीना यांनी दिलेल्या निमंत्रणाचा स्वीकार केल्याबद्दल, त्यांनी पंतप्रधान मोदी यांचे आभार मानले.