સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
દૈનિક નવા સાજા થતા કેસની સંખ્યા દૈનિક નવા નોંધાતા કેસ કરતાં વધારે રહેવાથી સાજા થવાના દરમાં તીવ્ર ઉછાળો નોંધાયો
17 DEC 2020 11:11AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને કેન્દ્રિત વ્યૂહનીતિ અને સક્રિયતાપૂર્ણ તેમજ સતત સુધારા સાથેના પગલાંના પરિણામે ભારતમાં સાજા થવાનો ઉચ્ચ દર સતત જળવાઇ રહ્યો અને સક્રિય કેસની સંખ્યામાં ઝડપથી ઘટાડો તેમજ ઓછો મૃત્યુદર પણ નોંધાઇ રહ્યાં છે.
દૈનિક ધોરણે નવા સાજા થનારા કેસોની સંખ્યા નવા કેસોની સંખ્યા કરતાં વધુ નોંધાઇ રહી હોવાથી, સાજા થનારા દર્દીઓનો મોટો આંકડો સુનિશ્ચિત થઇ શક્યો છે. કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા લગભગ 95 લાખની નજીક (94,89,740) પહોંચી ગઇ છે. આજે સાજા થવાનો દર પણ વધીને 95.31% સુધી પહોંચી ગયો છે. સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનો તફાવત સતત વધી રહ્યો છે અને હાલમાં 91,67,374 થઇ ગયો છે.
સતત વધી રહેલી સાજા થનારા દર્દીઓની સંખ્યાના કારણે ભારતમાં સક્રિય કેસની સંખ્યામાં સતત સંકુચન જોવા મળી રહ્યું છે. તેના કારણે ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા ઘટીને 3,22,366 થઇ ગઇ છે જે ભારતમાં આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસમાંથી માત્ર 3.24% છે.
ભારતમાં સાજા થવાનો દર દુનિયામાં સર્વાધિક પૈકી એક છે. વૈશ્વિક સરેરાશ સાજા થવાનો દર 70.27% છે જેની સામે ભારતમાં આ દર 95.31% છે. USA, બ્રાઝિલ, રશિયા અને ઇટાલીમાં પણ ઓછો રકવરી દર નોંધાઇ રહ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય સ્થિતિના પગલે, 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પણ સાજા થવાનો દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં વધારે નોંધાયો છે.
ભારતમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 33,291 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 75.63% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી નોંધાયા છે.
કેરળમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 5,728 દર્દીઓ કોવિડમાંથી સાજા થઇ ગયા છે. ત્યારબાદ એક દિવસમાં સૌથી વધુ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા મહારાષ્ટ્રમાં 3,887 અને પશ્ચિમ બંગાળમાં 2,767 છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં નવા 24,010 દર્દીઓ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
નવા નોંધાયેલા કેસમાંથી 78.27% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છે.
કેરળમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં સૌથી વધુ 6,185 દર્દીઓ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. ત્યારબાદ પશ્ચિમ બંગાળમાં 2,293 નવા કેસ અને છત્તીસગઢમાં 1,661 નવા કેસ ગઇકાલે નોંધાયા હતા.
છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ 355 દર્દીઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે જેમાંથી 79.15% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી નોંધાયા છે.
નવા મૃત્યુમાંથી 26.76% દર્દીઓ મહારાષ્ટ્રના છે જ્યાં વધુ 95 દર્દીના મૃત્યુ થયા છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં વધુ 46 જ્યારે દિલ્હીમાં વધુ 32 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હોવાનું નોંધાયું છે.
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે મૃત્યુની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. હાલમાં મૃત્યુદર ઘટીને 1.45% થઇ ગયો છે અને તેમાં સતત ઘટાડો થઇ રહ્યો છે. દુનિયામાં સૌથી ઓછો મૃત્યુદર ધરાવતા દેશોમાંથી એક ભારત પણ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Daily Recoveries outnumbering daily New Cases ensure steep upward trajectory of the Recovery Rate
17 DEC 2020 11:11AM by PIB Delhi
With focussed strategy and proactive as well as calibrated measures of the Union Government along with the States and UTs, India has sustained a very high Recovery Rate along with rapidlydecliningActive Cases and low mortality rate.
Recoveries outnumbering new cases on a daily basis have ensured a high recovery rate among patients. The total recovered cases are nearing 95 lakh(94, 89,740). The Recovery Rate has improved to 95.31% today.The gap between Recovered cases and Active cases is also increasing consistently and presently stands at 91,67,374.
The rising recoveries have also led to a continuous contraction of India’s Active Caseload. It has ensured that India’s present active caseload of 3,22,366 consists of just 3.24%of India’s Total Positive Cases.
India’s recovery rate is amongst the highest in the world. While the global figure for Recovery Rate is 70.27%, India is recording 95.31%. USA, Brazil, Russia, and Italy are reporting lesser recovery rates.
Following the national pursuit, 18States/UTs have Recovery Rate more than the national average.
India has registered 33,291new recoveries in the last 24 hours.
75.63% of these new recovered cases are contributed by ten States/UTs.
With 5,728persons recovering from COVID, Kerala has recorded maximum number of recoveries. Maharashtra registered another 3,887daily recoveries while West Bengal registered 2,767 new recoveries.
24,010 new daily cases were registered in the last 24 hours.
Ten States/UTshave contributed 78.27%of the new cases.
Kerala reported 6,185cases in the last 24 hours. West Bengal recorded 2,293 new cases while Chhattisgarh registered 1,661new cases yesterday.
79.15%of the 355 case fatalities that have been reported in the past 24 hours are from Ten States/UTs.
26.76% of new fatalities reported are from Maharashtra which reported 95 deaths.West Bengal saw a fatality count of 46 while Delhi reported 32new deaths.
India has registered a steady decline in the number of daily Deaths. The case fatality rate is sustained at 1.45%and is consistently decreasing. India’s Fatality rate is one of the lowest in the world.