ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత-లక్సెంబర్గ్ వర్చువల్ సదస్సు పై సంయుక్త ప్రకటన
19 NOV 2020 8:24PM by PIB Hyderabad
1. భారత ప్రధానమంత్రి గౌరవనీయులు శ్రీ నరేంద్రమోదీ మరియు లక్సెంబర్గ్ ప్రధానమంత్రి గౌరవనీయులు శ్రీ జేవియర్ బెట్టెల్, 2020 నవంబర్, 19వ తేదీన, మొట్టమొదటి భారత-లక్సెంబర్గ్ వర్చువల్ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.
2. ప్రజాస్వామ్యం, స్వేచ్ఛ, చట్ట పాలన, మానవ హక్కులపై గౌరవం యొక్క భాగస్వామ్య సూత్రాలు, విలువలు ఆధారంగా, భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ మధ్య ఉన్న అద్భుతమైన సంబంధాలను ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు నొక్కిచెప్పారు.
3. 1948 లో దౌత్య సంబంధాలు ఏర్పడినప్పటి నుండి ఏడు దశాబ్దాలకు పైగా ఇరు దేశాల మధ్య హృదయ పూర్వక మరియు స్నేహపూర్వక సంబంధాల అభివృద్ధిని నాయకులిద్దరూ సంతృప్తిగా గుర్తించారు. ఈ కాలంలో ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు గణనీయంగా విస్తరించాయని వారు అంగీకరించారు, అయితే వాణిజ్యం, ఆర్ధిక వ్యవహారాలూ, ఉక్కు, అంతరిక్షం, ఐ.సి.టి, ఆవిష్కరణలు, తయారీ, ఆటోమోటివ్, స్థిరమైన అభివృద్ధి, పునరుత్పాదక ఇంధనంతో సహా, మరియు వాతావరణ మార్పులకు వ్యతిరేకంగా పోరాటం వంటి రంగాలలో మెరుగైన సహకారం ద్వారా సంబంధాల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
4. భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ మధ్య ఉన్నత స్థాయి పర్యటనలను వారు సంతృప్తిగా సమీక్షించారు. సందర్భంలో, గౌరవనీయులు గ్రాండ్ డ్యూక్ భారత సందర్శన గురించి ప్రస్తావించారు. ఈ పర్యటన కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా ఈ సంవత్సరం ప్రారంభంలో వాయిదా వేయవలసి వచ్చింది. అయితే, మహమ్మారి పరిస్థితిలో మెరుగుదల తరువాత, పరస్పర అనుకూలమైన తేదీ కోసం వారు ఎదురు చూస్తున్నట్లు ప్రకటించారు.
5. పరస్పర ఆసక్తి ఉన్న ప్రపంచ సమస్యలపై భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ మధ్య పెరుగుతున్న సమ్మేళనాలను ఇరువురు నాయకులు అంగీకరించారు. ఇరు దేశాల మధ్య లోతైన అవగాహన మరియు సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవాలనే నిబద్ధతను వారు పరస్పరం తెలియజేసుకున్నారు. సందర్భంలో, భారత విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ మరియు లక్సెంబర్గ్ యొక్క విదేశీ, యూరోపియన్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సాధారణ ద్వైపాక్షిక సంప్రదింపులను సంస్థాగతీకరించడాన్ని వారు స్వాగతించారు.
ఆర్థిక సంబందాలు
1. ఇరు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న ఆర్థిక సంబంధాన్ని ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు స్వాగతించారు. భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ దేశాల కంపెనీలు పరస్పరం రెండో దేశాలలో తమ ఉనికిని విస్తరించుకుంటున్నాయని సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. సందర్భంలో, వారు వ్యాపార సహకారం కోసం కొత్త అవకాశాలను చూడటానికి అంగీకరించారు. భారతీయ మరియు లక్సెంబర్గ్ కంపెనీల మధ్య పరస్పర వ్యాపార సహకారానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి మరియు అభివృద్ధి చేయడానికి ఇన్వెస్ట్ ఇండియా మరియు లక్సిన్నోవేషన్ మధ్య సహకార ఒప్పందం కుదుర్చుకోవడాన్ని ప్రధానమంత్రులు ఇద్దరూ స్వాగతించారు.
2. ఉక్కు రంగంలో భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ మధ్య దీర్ఘకాల సహకారాన్ని కూడా ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు గమనించారు. ఆర్థిక సంబంధాన్ని విస్తరించడానికి మరిన్ని అవకాశాలను అన్వేషించాలని నాయకులు ఎస్.ఎం.ఈ. లు మరియు అంకురసంస్థలతో సహా వ్యాపారాలకు పిలుపునిచ్చారు. గంగా ప్రక్షాళణ పధకం తో సహా పర్యావరణం, స్వచ్ఛమైన ఇంధనం మరియు స్థిరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలకు సంబంధించిన భారతదేశం యొక్క వివిధ కార్యక్రమాలపై లక్సెంబర్గ్ కంపెనీలు ఆసక్తి చూపుతున్నాయని వారు గుర్తించారు.
3. ఆర్థిక మరియు వాణిజ్య సంబంధాలను సమీక్షించడానికి భారతదేశం మరియు బెల్జియం-లక్సెంబర్గ్ ఆర్ధిక సంఘం మధ్య 17వ ఉమ్మడి ఆర్థిక కమిషన్ కోసం నాయకులు ఎదురు చూశారు.
4. సరఫరా వ్యవస్థ మరింత స్థితిస్థాపకంగా, వైవిధ్యంగా, బాధ్యతాయుతంగా మరియు స్థిరంగా మార్చడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాల గురించి ఇరువురు నాయకులు తమ అభిప్రాయాలను పరస్పరం ఇచ్చి పుచ్చు కున్నారు. గత దశాబ్దాలుగా, సరఫరా వ్యవస్థలు చాలా క్లిష్టంగా, ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉన్నాయని మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న విభిన్న వాటాదారుల మీద ఆధారపడి ఉన్నాయని వారు గుర్తించారు. భవిష్యత్-ప్రూఫింగ్ గ్లోబల్ సప్లై చైన్‌ల సవాలు పరస్పర ఆధారపడటం మరియు ఎక్కువ స్థితిస్థాపకత మధ్య సున్నితమైన పరస్పర చర్యను నిర్ధారించడం అని, ముఖ్యంగా వేల్యూ చైన్ లో పాల్గొన్న వాటాదారులందరిలో సమన్వయం అవసరం అని, ఇరువురు నాయకులు అంగీకరించారు.
ఆర్ధిక వ్యవహారాలు
1. హరిత ఫైనాన్సింగ్ యొక్క ప్రాముఖ్యత తగ్గుతున్న తరుణంలో, హరిత వృద్ధి మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి, స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్ తో లక్సెంబర్గ్ స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్, సహకార ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోవడాన్ని ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు. నియంత్రణ సాధికార సంస్థలైన "కమిషన్ డి సర్వైలన్స్ డ్యూ సెక్టూర్ ఫైనాన్షియర్" (సి.ఎస్.ఎస్.ఎఫ్) మరియు సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా (సెబి) ల మధ్య ప్రతిపాదిత ఒప్పందం ఆర్థిక రంగంలో ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని మరింత పటిష్ఠపరుస్తుందనే అభిప్రాయాన్ని వారు పరస్పరం పంచుకున్నారు. ఈ సందర్భంలో, ఆర్థిక సేవల విషయంలో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి వారు తమ నిబద్ధతను వ్యక్తం చేశారు. యూరప్ ‌లో ప్రముఖ అంతర్జాతీయ ఆర్థిక కేంద్రంగా ఉన్న లక్సెంబర్గ్, భారతదేశ ఆర్థిక సేవల పరిశ్రమను అంతర్జాతీయ మార్కెట్లతో అనుసంధానించడంతో పాటు, యూరప్ పెట్టుబడిదారులతో సహా పెట్టుబడిదారులను చేరుకోవడంలో సహాయపడటానికి ఒక ముఖ్యమైన సంధాన కర్తగా పనిచేయగలదని ప్రధాన మంత్రి బెట్టెల్ ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు.
2. హరితపరమైన మరియు మరింత స్థిరమైన ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు ప్రపంచ పరివర్తనకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ఆర్థిక పరిశ్రమ పాత్రను ఇరువురు నాయకులు అంగీకరించారు. ఈ విషయంలో, స్థిరమైన ఆర్థికాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు సులభతరం చేయడానికి ఉమ్మడి కార్యక్రమాలను గుర్తించి అభివృద్ధి చేయడానికి వారు అంగీకరించారు. వీటితో పాటు, ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు ఆర్థిక రంగంలో ఆవిష్కరణ మరియు డిజిటలైజేషన్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు. ఇరు దేశాల ఆర్థిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మరియు అంకురసంస్థల సంఘాలను అనుసంధానించే సామర్థ్యాన్ని కూడా వారు గుర్తించారు.
అంతరిక్ష మరియు డిజిటల్ సహకారం
1. భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ మధ్య, ఉపగ్రహ ప్రసారం మరియు సమాచార మార్పిడితో సహా, కొనసాగుతున్న అంతరిక్ష సహకారాన్ని ఇరువురు నాయకులు సానుకూలంగా గమనించారు. లక్సెంబర్గ్ కేంద్రంగా ఉన్న అంతరిక్ష సంస్థలు తమ ఉపగ్రహాలను అంతరిక్షంలోకి ప్రయోగించడానికి భారతదేశ సేవలను ఉపయోగించుకోవడం ప్రారంభించాయని, వారు సంతృప్తితో గుర్తించారు. లక్సెంబర్గ్ కు చెందిన 4 ఉపగ్రహాలను కలిగి ఉన్న పి.ఎస్.ఎల్.వి-సి.49 మిషన్ను, 2020 నవంబర్, 7వ తేదీన ఇస్రో విజయవంతంగా ప్రయోగించడాన్ని వారు స్వాగతించారు. ప్రస్తుతం రెండు ప్రభుత్వాల మధ్య చర్చలో ఉన్న, శాంతియుత ప్రయోజనాల కోసం బాహ్య అంతరిక్షం యొక్క అన్వేషణ మరియు ఉపయోగాల విషయంలో సహకార పరికరాన్ని ముందస్తుగా ఖరారు చేయాలని ఇరువురు నాయకులు ఎదురుచూశారు.
2. కోవిడ్-19 డిజిటలైజేషన్ ప్రక్రియను వేగవంతం చేసిందని ఇరువురు నాయకులు అంగీకరించారు. ఈ విషయంలో వారు డిజిటల్ డొమైన్ మరియు దాని అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలలో సహకారం యొక్క అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ రెండూ వరుసగా "డిజిటల్ ఇండియా" కార్యక్రమం మరియు "డిజిటల్ లక్సెంబర్గ్" చొరవ ద్వారా డిజిటలైజేషన్ను ప్రోత్సహిస్తున్నాయని వారు గుర్తించారు. రెండు కార్యక్రమాల మధ్య కలయికలను అన్వేషించడానికి కూడా వారు అంగీకరించారు.
ఉన్నత విద్య మరియు పరిశోధన
1. నేషనల్ బ్రెయిన్ రీసెర్చ్ సెంటర్, లక్సెంబర్గ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హెల్త్ మరియు లక్సెంబర్గ్ సెంటర్ ఫర్ సిస్టమ్స్ బయోమెడిసిన్ వంటి భారతీయ భాగస్వామి సంస్థల మధ్య న్యూరో-డీ-జెనరేటివ్ వ్యాధుల రంగంలో కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని నాయకులు సంతృప్తిగా గుర్తించారు. బొంబాయి, కాన్పూర్, మద్రాసు, నేషనల్ లా స్కూల్ ఆఫ్ ఇండియాలో ప్రస్తుతం ఉన్న ఐఐటిలతో లక్సెంబర్గ్ విశ్వవిద్యాలయం అనుసంధానాలను వారు గుర్తించారు. రెండు దేశాలలో ఉన్నత విద్య మరియు పరిశోధన సంస్థల మధ్య సహకారాన్ని మరింత విస్తరించడానికి కూడా వారు అంగీకరించారు.
సంస్కృతి మరియు ప్రజలతో సంబంధాలు
1. ప్రస్తుత ప్రపంచ వాతావరణంలో భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ రెండూ అహింస యొక్క నీతిని పంచుకుంటాయని ఇరువురు నాయకులు పేర్కొన్నారు. ఈ విషయంలో, మహాత్మా గాంధీ 150వ జన్మదినోత్సవం సందర్భంగా లక్సెంబర్గ్ 2019 లో స్మారక తపాలా బిళ్ళను జారీ చేయడాన్ని ప్రధానమంత్రి మోదీ స్వాగతించారు. ఈ స్మారక స్టాంప్ రూపకల్పన లక్సెంబర్గ్ నగరంలోని మునిసిపల్ పార్కులో ఉన్న మహాత్మా గాంధీ యొక్క కాంస్య విగ్రహం ఆధారంగా జరిగిందనీ, ఆ విగ్రహాన్ని భారత ఆధునిక కళాకారుడు అమర్ నాథ్ సెహగల్ (1922-2007) రూపొందించారనీ, భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ మధ్య ఆయన రెండు దశాబ్దాలు జీవించారనీ ప్రధానమంత్రి బెట్టెల్ తెలియజేశారు.
2. ఇరు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి ప్రజల మధ్య సంబంధాల మార్పిడిని పెంచడం చాలా అవసరమని ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు అంగీకరించారు. ఈ విషయంలో, లక్సెంబర్గ్ ‌లోని ప్రవాస భారతీయుల సానుకూల సహకారాన్ని వారు స్వాగతించారు, ఇది వేగంగా పెరుగుతోంది మరియు దాని గొప్ప వైవిధ్యాన్ని పెంచుతోంది. చైతన్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి, వారు వలస మరియు మొబిలిటీ ఒప్పందం, అదే విధంగా, భారతదేశం మరియు బెనెలక్స్ మధ్య దౌత్య మరియు అధికారిక / సేవా పాస్‌పోర్టులను కలిగి ఉన్నవారికి వీసాల మినహాయింపుపై ఒక ఒప్పందం యొక్క శీఘ్ర ముగింపు కోసం తమ ఉద్దేశాన్ని పంచుకున్నారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి
1. కొనసాగుతున్న కోవిడ్-19 మహమ్మారి, దాని ఆరోగ్యం మరియు సామాజిక-ఆర్థిక పరిణామాలతో సహా నాయకులు చర్చించారు. మహమ్మారిని ఎదుర్కోవటానికి తమ సంకల్పం వ్యక్తం చేశారు. కోవిడ్-19 తరువాత స్థిరమైన సామాజిక-ఆర్ధిక పునరుద్ధరణను నిర్ధారించడానికి, ఆర్థికాభివృద్ధి, ఆర్థిక స్థితిస్థాపకతను ఉత్తేజపరిచేందుకు మహమ్మారికి సమర్థవంతంగా స్పందించాల్సిన అవసరాన్ని వారు నొక్కిచెప్పారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యు.హెచ్.ఓ) వంటి సంబంధిత అంతర్జాతీయ సంస్థల ద్వారా సహా ఉచిత, పారదర్శక మరియు సత్వర పద్ధతిలో సమాచారాన్ని పంచుకోవడం మరియు అంతర్జాతీయ ప్రతిస్పందనను మెరుగుపరచడం, సంసిద్ధత మరియు ప్రతిస్పందన సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడానికి భారత-ఈ.యు భాగస్వామ్య పరిధిలో తమ సహకారాన్ని కొనసాగించడానికి వారు అంగీకరించారు.
ఈ.యు - భారత సంబంధాలు
1. సురక్షితమైన, పచ్చదనం మరియు మరింత స్థిరమైన ప్రపంచానికి దోహదం చేసినందుకు, ప్రజాస్వామ్యం, స్వేచ్ఛ, చట్ట పాలన మరియు మానవ హక్కులపై గౌరవం యొక్క భాగస్వామ్య సూత్రాలు మరియు విలువలతో పాతుకుపోయిన భారత-ఈ.యు. వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఇరువురు నాయకులు అంగీకరించారు. ఈ నేపథ్యంలో, 2020 జూలై, 15వ తేదీ న జరిగిన విజయవంతమైన ఇండియా-ఈ.యు. వర్చువల్ సదస్సు పట్ల వారు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో సాధారణ ఆసక్తి ఉన్న ప్రాంతాల్లో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం ద్వారా మరియు సమగ్ర, స్థిరమైన మరియు నియమాల ఆధారిత అనుసంధానత ద్వారా, ఇండియా-ఈ.యు. సంబంధాన్ని మరింత తీవ్రతరం చేయడానికి వారు మద్దతు తెలిపారు. బలమైన భారత-ఈ.యు. సంబంధాలకు మద్దతుగా యూరోపియన్ యూనియన్ వ్యవస్థాపక సభ్యులలో ఒకరిగా లక్సెంబర్గ్ పోషించిన నిర్మాణాత్మక పాత్రను ప్రధానమంత్రి మోదీ ప్రశంసించారు. ఈ సందర్భంలో, ప్రధానమంత్రి బెట్టెల్ భారతదేశం-ఈ.యు. సంబంధాలను మరింత తీవ్రతరం చేయడానికి, లక్సెంబర్గ్ జతచేసిన అధిక ప్రాధాన్యతను నొక్కిచెప్పారు. భారతదేశం మరియు ఇయు రెండూ ఒకదానికొకటి భద్రత, శ్రేయస్సు మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధిపై సాధారణ ఆసక్తిని కలిగి ఉన్నాయని వారు గుర్తించారు.
2. కోవిడ్-19 తరువాత ఆర్థిక పునరుద్ధరణ నేపథ్యంలో భారతదేశం-ఈ.యు. ఆర్థిక సంబంధాలను అభివృద్ధి చేయడం ముఖ్యమని నాయకులు అంగీకరించారు. ఈ సందర్భంలో, సమతుల్య, ప్రతిష్టాత్మక, పరస్పర ప్రయోజనకరమైన స్వేచ్ఛా వాణిజ్యంతో పాటు పెట్టుబడి ఒప్పందాల కోసం పనిచేయడానికి వారు తమ నిబద్ధతను వ్యక్తం చేశారు.
బహుపాక్షిక సహకారం
1. సమర్థవంతమైన మరియు సంస్కరించబడిన బహుపాక్షికతను మరియు ఐక్యరాజ్యసమితి (యు.ఎన్) మరియు ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యు.టి.ఒ) తో దాని ప్రధాన భాగంలో నియమాల ఆధారిత బహుపాక్షిక క్రమాన్ని ప్రోత్సహించడానికి నాయకులు తమ సంకల్పం వ్యక్తం చేశారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల అమలు, పర్యావరణ పరిరక్షణతో పాటు వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో సహకరించడానికి తమ నిబద్ధతను వారు ధృవీకరించారు.
2. ఈ సందర్భంలో, ఈ ఒప్పందానికి అనుగుణంగా జాతీయంగా నిర్ణయించిన సహాయానికి సంబంధించి పారిస్ ఒప్పందాన్ని అమలు చేయడానికి నాయకులు తమ నిబద్ధతను వ్యక్తం చేశారు. సౌరశక్తిని విస్తరించడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి (ఐ.ఎస్.ఏ) లోనూ, అదేవిధంగా, పర్యావరణపరంగా స్థిరమైన పెట్టుబడుల వైపు ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను సమీకరించటానికి స్థిరమైన ఆర్ధిక సహాయం కోసం అంతర్జాతీయ వేదిక (ఐ.పి.ఎస్.ఎఫ్) లోనూ, తమ సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయాలనే ఉద్దేశ్యాన్ని ఇరువురు నాయకులు పరస్పరం తెలియజేసుకున్నారు. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమిలో చేరాలన్న, లక్సెంబర్గ్ ఉద్దేశాన్ని ప్రధానమంత్రి బెట్టెల్ ప్రకటించారు.
3. వీటితో పాటు, కొత్తగా నివారించడానికి మరియు ఇప్పటికే ఉన్న విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి సెండాయ్ ముసాయిదాను అమలు చేయడానికి వారు సహకారం కోసం తమ సంసిద్ధతను వ్యక్తం చేశారు. ఈ విషయంలో, విపత్తు నిరోధక మౌలిక సదుపాయాల కూటమి (సి.డి.ఆర్.ఐ) లో భారతదేశం-ఈ.యు. సహకారం కోసం ఎదురు చూసింది.
4. 2021-2022 కాలానికి ఐక్యరాజ్య సమితి భద్రతా మండలిలో శాశ్వత స్థానానికి భారత ఎన్నికను ప్రధానమంత్రి బెట్టెల్ స్వాగతించారు. శాశ్వత మరియు తాత్కాలిక సభ్యత్వం యొక్క రెండు వర్గాలలో దాని విస్తరణతో సహా, ఐక్యరాజ్య సమితి భద్రతా మండలి యొక్క సంస్కరణకు లక్సెంబర్గ్ యొక్క మద్దతును ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. ఐక్యరాజ్య సమితి సర్వసభ్య సమావేశం 75వ సెషన్ ‌లో నిర్ణీత కాలపరిమితిలో దృఢమైన ఫలితాలను సాధించాలనే ఏకైక లక్ష్యంతో టెక్స్ట్ ఆధారిత చర్చలను ప్రారంభించే దిశగా అంతర్-ప్రభుత్వ చర్చల (ఐ.జి.ఎన్) ప్రక్రియను నిర్ణయాత్మకంగా ముందుకు తీసుకెళ్లవలసిన అవసరాన్ని ఇరు పక్షాలు అంగీకరించాయి. ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి యొక్క శాశ్వత సభ్యత్వం కోసం భారతదేశం యొక్క అభ్యర్థిత్వానికి లక్సెంబర్గ్ యొక్క మద్దతును, ప్రధాన మంత్రి బెట్టెల్, ఈ సందర్భంగా, పునరుద్ఘాటించారు. క్షిపణి సాంకేతికత నియంత్రణ వ్యవస్థ (ఎమ్.‌టి.సి.ఆర్) లోకి భారతదేశం ప్రవేశించడంలో లక్సెంబర్గ్ పోషించిన ముఖ్యమైన పాత్ర మరియు అణు సరఫరాదారుల సమూహం (ఎన్‌.ఎస్.‌జి) లో భారతదేశం పాల్గొనడానికి నిరంతర మద్దతుతో సహా, వివిధ అంతర్జాతీయ మరియు బహుపాక్షిక సంస్థలకు భారతదేశం అభ్యర్థిత్వం కోసం లక్సెంబర్గ్ అందించిన మద్దతుపై ప్రధానమంత్రి మోదీ భారతదేశం తరఫున ప్రగాఢమైన ప్రశంసలను వ్యక్తం చేశారు. 2022-2024 కాలానికి ఐక్యరాజ్యసమితి మానవ హక్కుల మండలికి లక్సెంబర్గ్ అభ్యర్థిత్వంతో సహా ఐక్యరాజ్యసమితిలో లక్సెంబర్గ్ అభ్యర్థిత్వాలకు భారతదేశం మద్దతు ఇవ్వడం పట్ల లక్సెంబర్గ్ తరఫున ప్రధాని బెట్టెల్ ప్రగాఢ ప్రశంసలను వ్యక్తం చేశారు.
5. సరిహద్దు ఉగ్రవాదంతో సహా అంతర్జాతీయ ఉగ్రవాదం యొక్క నిరంతర బెదిరింపులపై తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ, ఇరువురు నాయకులు ఉగ్రవాదాన్ని అన్ని రకాలుగా మరియు వ్యక్తీకరణలలో ఖండించారు. ఉగ్రవాదాన్ని నిరోధించడానికి, ఎదుర్కోడానికి, ఐక్యరాజ్యసమితి తో పాటు ఆర్ధిక కార్యాచరణ బృందం (ఎఫ్.ఏ.టి.ఎఫ్) వంటి వేదికలపై అంతర్జాతీయ ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ మధ్య నిరంతర సహకారం అవసరమని వారు అంగీకరించారు.
ముగింపు
1. భారతదేశం మరియు లక్సెంబర్గ్ మధ్య జరిగిన మొదటి శిఖరాగ్ర సమావేశం ద్వైపాక్షిక సంబంధాలలో కొత్త దశను సూచిస్తుందని ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు అంగీకరించారు. ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను విస్తృతం చేయడం, తీవ్రతరం చేయడం, పరస్పర మరియు ప్రపంచ ప్రయోజన విషయాలపై ప్రాంతీయ, బహుపాక్షిక వేదికలలో సంప్రదింపులు మరియు సమన్వయాన్ని పెంచే దిశగా వారు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. ప్రధాని మోడిని లక్సెంబర్గ్ సందర్శించవలసిందిగా ప్రధాని బెట్టెల్ ఆహ్వానించారు.

Prime Minister's Office
Joint Statement on the India-Luxembourg Virtual Summit
19 NOV 2020 8:24PM by PIB Delhi
1. The Prime Minister of India, H.E. Shri Narendra Modi, and the Prime Minister of the Grand Duchy of Luxembourg, H.E. Mr. Xavier Bettel, held the first-ever India-Luxembourg Virtual Summit on 19 November 2020.
2. The two Prime Ministers underlined the excellent relations between India and Luxembourg based on shared principles and values of democracy, freedom, rule of law, and respect for human rights.
3. The leaders noted with satisfaction the development of cordial and friendly relations between the two countries over more than seven decades since the establishment of diplomatic relations in 1948. They agreed that the bilateral relations have expanded significantly during this period but emphasised the need to tap into the potential of the relationship through enhanced cooperation in areas of trade, finance, steel, space, ICT, innovation, manufacturing, automotive, sustainable development, including through renewable energy, and the fight against climate change.
4. They viewed with satisfaction the high-level engagements between India and Luxembourg. In this context, they looked forward to the State Visit of His Royal Highness the Grand Duke to India, which had to be postponed earlier this year due to the COVID-19 pandemic, on a mutually convenient date, following the improvement in the pandemic situation.
5. The two leaders acknowledged the growing convergences between India and Luxembourg on global issues of mutual interest. They shared the commitment to foster deeper understanding and cooperation between the two countries and, in this context, they welcomed the institutionalization of regular bilateral consultations between the Ministry of External Affairs of India and the Ministry of Foreign and European Affairs of Luxembourg.
Economic Relationship
6. The two Prime Ministers welcomed the growing economic relationship between the two countries and expressed satisfaction that companies from both India and Luxembourg were expanding their presence in each other’s countries. In this context, they agreed to look at new opportunities for business cooperation. Both Prime Ministers welcomed the signing of a cooperation agreement between Invest India and Luxinnovation to support and develop mutual business cooperation between Indian and Luxembourg companies.
7. The two Prime Ministers also took note of the long-standing cooperation between India and Luxembourg in the steel sector and the leaders called upon businesses, including SMEs and startups, to explore further opportunities for expanding the economic relationship. They also noted that Luxembourg companies were taking a growing interest in India’s various initiatives related to the environment, clean energy and sustainable technologies, including the Clean Ganga Mission.
8. The leaders looked forward to the 17th Joint Economic Commission between India and the Belgium-Luxembourg Economic Union to review the economic and trade relations.
9. The leaders also exchanged views regarding the ongoing efforts to make supply chains more resilient, diversified, responsible and sustainable. They noted that over the last decades, supply chains have become increasingly complex, intertwined and dependent on a diverse set of stakeholders located across the globe. The two leaders agreed that the challenge of future-proofing global supply chains will be to ensure a smooth interplay between interdependence and greater resilience, requiring notably an increased coordination among all stakeholders involved in the value chain.
Finance
10. Underscoring the importance of green financing to promote green growth and sustainable development, the two leaders welcomed the signing of cooperation agreements by the Luxembourg Stock Exchange with State Bank of India and the India International Stock Exchange. They also shared the view that the proposed agreement between the regulatory authorities "Commission de Surveillance du Secteur Financier” (CSSF) and the Securities and Exchange Board of India (SEBI) would deepen bilateral cooperation in the financial sector. In this context, they expressed their commitment for further strengthening cooperation in the area of financial services. Prime Minister Bettel highlighted that Luxembourg, as a leading international financial centre in Europe, can act as an important bridge to help connect India’s financial services industry with international markets and reach European and global investors.
11. The two leaders acknowledged the role of the financial industry to support the global transition towards a greener and more sustainable economy. In this regard, they agreed to identify and develop joint initiatives to promote and facilitate the development of sustainable finance. Moreover, the two Prime Ministers underlined the importance of innovation and digitization in the financial sector and noted the potential to connect the financial technology and start-up communities of both countries.
Space and Digital Cooperation
12. The two leaders took positive note of the ongoing space cooperation between India and Luxembourg, including in the domain of satellite broadcasting and communications, and noted with satisfaction that the Luxembourg based space companies had begun utilizing the services of India for launching their satellites into space. They welcomed the successful launch on 7th November 2020 by ISRO of the PSLV-C49 mission, which included 4 satellites from Luxembourg. The two leaders looked forward to early finalization of the cooperation instrument in the area of exploration and uses of outer space for peaceful purposes, currently under discussion between the two Governments.
13. The two leaders agreed that COVID-19 had accelerated the Digitalization process and, in this regard, they emphasized the need for cooperation in the digital domain and its emerging technologies. They noted that both India and Luxembourg are promoting Digitalization through the "Digital India” programme and the"Digital Luxembourg” initiative respectively and agreed to explore convergences between the two initiatives.
Higher education and research
14. The leaders noted with satisfaction the ongoing collaboration in the field of neurodegenerative diseases between Indian partner institutions such as the National Brain Research Centre and the Luxembourg Institute of Health and the Luxembourg Centre for Systems Biomedicine. They also noted the existing linkages of IITs in Bombay, Kanpur and Madras and the National Law School of India with the University of Luxembourg and agreed to further expand the cooperation between institutes of higher education and research in both countries.
Culture and people-to-people ties
15. The two leaders noted that both India and Luxembourg share the ethos of non-violence in the current global environment. In this regard, Prime Minister Modi welcomed Luxembourg’s issuance of a commemorative stamp in 2019 to mark the 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi. Prime Minister Bettel highlighted that the design of this commemorative stamp was based on the bronze bust of Mahatma Gandhi located in the Municipal Park in Luxembourg City, a work of art created by the Indian modernist artist Amar Nath Sehgal (1922-2007), who lived between India and Luxembourg for two decades.
16. The two Prime Ministers agreed that enhancing people-to-people exchanges is essential for strengthening bilateral relations between the two countries. In this regard, they welcomed the positive contribution of the Indian diaspora in Luxembourg, which is rapidly growing in numbers and adding to its rich diversity. To further strengthen mobility, they shared the intent for a swift conclusion of a Migration and Mobility agreement, as well as an agreement on an exemption of visas for holders of diplomatic and official/service passports, between India and the Benelux.
COVID-19 pandemic
17. The leaders discussed the ongoing COVID-19 pandemic, including its health and socio-economic consequences, and expressed their resolve to combat the pandemic. They underlined the need for global solidarity to respond effectively to the pandemic to ensure sustainable socio-economicpost-COVID-19 recovery, and to stimulate economic development and financial resilience. They agreed to continue their cooperation, including within the India-EU partnership framework, to strengthen preparedness and response capacities, sharing information in a free, transparent and prompt manner, and improving international response including through relevant international organisations, such as the World Health Organisation (WHO).
EU-India relations
18. The two leaders acknowledged the importance of the India-EU Strategic Partnership rooted in shared principles and values of democracy, freedom, rule of law, and respect for human rights, for contributing to a safer, greener and more stable world. In this context, they expressed satisfaction at the successful India-EU virtual summit held on 15th July 2020 and expressed support for further intensification of the India-EU relationship, including through strengthening cooperation in areas of common interest in the Indo-Pacific region, and through comprehensive, sustainable and rules-based connectivity. Prime Minister Modi appreciated the constructive role played by Luxembourg over the decades as one of the founding members of the European Union in support of stronger India-EU ties. In this context, Prime Minister Bettel underlined the high priority attached by Luxembourg to further deepening and intensification of India-EU relations and noted that both India and the EU have a common interest in each other’s security, prosperity and sustainable development.
19. The leaders acknowledged that developing the India-EU economic relations will be important in the context of post-COVID-19 economic recovery. In this context, they expressed their commitment to working towards balanced, ambitious, and mutually-beneficial free trade and investment agreements.
Multilateral cooperation
20. The leaders expressed their determination to promote effective and reformed multilateralism and a rules-based multilateral order with the United Nations (UN) and the World Trade Organisation (WTO) at its core. They also affirmed their commitment to cooperate in the implementation of the Sustainable Development Goals and the protection of the environment and combating climate change.
21. In this context, the leaders expressed their commitment to the implementation of the Paris Agreement including with regard to nationally determined contributions in line with this agreement. The two leaders shared the intention to reinforce their cooperation in the International Solar Alliance (ISA) to promote the deployment of solar energy and in the International Platform on Sustainable Finance (IPSF) to mobilise private capital towards environmentally sustainable investments. Prime Minister Bettel announced Luxembourg’s intention to join the International Solar Alliance.
22. Furthermore, they expressed their readiness for cooperation to implement the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction to prevent new and reduce existing disaster risks, and in this respect, looked forward to India-EU cooperation within the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
23. Prime Minister Bettel welcomed India’s election to a non-permanent seat in the UN Security Council for the term 2021-2022 and reiterated Luxembourg’s support for the reform of the UN Security Council, including its expansion in both categories of permanent and non-permanent membership. Both sides agreed on the need to take the Intergovernmental Negotiations (IGN) process decisively forward towards commencing text-based negotiations in the 75th session of the UN General Assembly with the overall objective of achieving concrete results in a fixed time frame. In this context, Prime Minister Bettel also reiterated Luxembourg’s support for India’s candidature for the permanent membership of the UN Security Council. Prime Minister Modi expressed India’s deep appreciation for the support extended by Luxembourg for India’s candidature to various international and multilateral institutions, including the important role played by Luxembourg in India’s entry into the Missile Technology Control Regime (MTCR) and its continuing support for India’s participation in the Nuclear Suppliers Group (NSG). Prime Minister Bettel expressed Luxembourg’s deep appreciation for India’s support for Luxembourg’s candidatures at the United Nations, including Luxembourg’s candidature to the UN Human Rights Council for the term 2022-2024.
24. Expressing strong concern at continuing threats of international terrorism, including cross-border terrorism, the two leaders condemned terrorism in all its forms and manifestations. They agreed on the need for continued cooperation between India and Luxembourg to support international efforts at the United Nations and at forums like the Financial Action Task Force (FATF) to prevent and combat terrorism.
Conclusion
25. The two Prime Ministers agreed that the first Summit between India and Luxembourg marks a new phase in the bilateral relations. They reaffirmed their commitment towards widening and deepening the spectrum of bilateral relationship and enhancing consultation and coordination in regional and multilateral fora on matters of mutual and global interest. Prime Minister Bettel invited Prime Minister Modi to visit Luxembourg.