ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਲਕਸਮਬਰਗ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
19 NOV 2020 8:24PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਡਚੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਜ਼ੇਵੀਅਰ ਬੈੱਟਲ ਨੇ 19 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ-ਲਕਸਮਬਰਗ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ, ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ।
1. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 1948 ਵਿੱਚ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਪਰ ਵਪਾਰ, ਵਿੱਤ, ਸਟੀਲ, ਪੁਲਾੜ, ਆਈਸੀਟੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਨਿਰਮਾਣ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
1. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰੁਝੇਵਿਆਂ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਰਾਇਲ ਹਾਈਨੈੱਸ ਗ੍ਰੈਂਡ ਡਿਊਕ ਦੀ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਆਪਸੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੇ ਮਿਲਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤਕਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧ
1. ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੋਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਵਪਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੇਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ'। ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਲਕਸਿਨੋਵੇਸਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
1. ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਅਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਸਮੇਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਹੋਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲਕਸਮਬਰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਰੁਚੀ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
1. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੈਲਜੀਅਮ-ਲਕਸਮਬਰਗ ਇਕਨੌਮਿਕ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿਚਕਾਰ 17ਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਆਰਥਿਕ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ।
1. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਦਾਰ, ਵਿਭਿੰਨ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਕਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਅੰਤਰ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿਕਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤ
1. ਹਰੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੁਆਰਾ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਜ਼ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਨਜ਼ਰੀਆ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ "ਕਮਿਸ਼ਨ ਡੀ ਸਰਵੀਲੈਂਸ ਡੂ ਸਕਿਉਰ ਫਾਈਨੈਂਸਰ" (ਸੀਐੱਸਐੱਸਐੱਫ) ਅਤੇ ਸਿਕਓਰਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਬੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈੱਟਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਲਕਸਮਬਰਗ, ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲ਼ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
1. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਰਿਆਲੀ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵੱਲ ਆਲਮੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਹ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਿਯੋਗ
1. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲ ਰਹੇ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨੋਟ ਲਿਆ, ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਲਕਸਮਬਰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਲਾੜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ-ਸੀ 49 ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ 7 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੇ 4 ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੋਵਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਯੰਤਰ ਦੇ ਛੇਤੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਨ।
1. ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡੋਮੇਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਹਨਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਕ੍ਰਮਵਾਰ “ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ “ਡਿਜੀਟਲ ਲਕਸਮਬਰਗ” ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ
1. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬ੍ਰੇਨ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਬਾਇਓਮੀਡਿਸਾਈਨ ਵਰਗੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਊਰੋਡਜਨਰੇਟਿਵ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੰਬੇ, ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸਮਬਰਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧ
1. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੋਵੇਂ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੁਆਰਾ 2019 ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150 ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈੱਟਲ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਲਕਸਮਬਰਗ ਸਿਟੀ ਦੇ ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਕਾਂਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ, ਇਹ ਇੱਕ ਕਲਾ ਦਾ ਕੰਮ ਸੀ ਜੋ ਅਜੋਕੇ ਕਲਾਕਾਰ ਅਮਰ ਨਾਥ ਸਹਿਗਲ (1922-2007) ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹੇ।
1. ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੇਨੇਲਕਸ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ/ਸੇਵਾ ਪਾਸਪੋਰਟ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀਜ਼ੇ ਦੀ ਛੋਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ
1. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਚਲ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਿੱਟੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ-ਪੋਸ਼ਣ- ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਵਰਗੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਈਯੂ-ਭਾਰਤ ਸਬੰਧ
1. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਥਿਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰੀ, ਅਜ਼ਾਦੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 15 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਰਾਹੀਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਬਾਨੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਉਸਾਰੂ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈੱਟਲ ਨੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਰੁਚੀ ਹੈ।
1. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮੁੜ-ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇੱਕ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ
1. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਾਲੀ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ਯੂ.ਐੱਨ.) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊ.ਟੀ.ਓ) ਨਾਲ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
1. ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਨ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਾਇਨਾਂਸ (ਆਈਪੀਐੱਸਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈੱਟਲ ਨੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਨੀਅਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
1. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਪਤਾ ਦੇ ਜੋਖਮ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸੇਂਦਾਈ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਪਤਾ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਬਾਹੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ।
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈੱਟਲ ਨੇ 2021-2022 ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ ਸਥਾਈ ਸੀਟ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਥਾਈ ਦੋਵਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਦੇ 75ਵੇਂ ਇਜਲਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪਾਠ-ਅਧਾਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ (ਆਈਜੀਐੱਨ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈੱਟਲ ਨੇ ਵੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਲਈ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੈਜਾਈਮ (ਐੱਮਟੀਸੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸਪਲਾਇਰ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਨਐੱਸਜੀ). ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈੱਟਲ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕੌਂਸਲ ਲਈ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦੀ 2022-2024 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
1. ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਖਤਰਿਆਂ 'ਤੇ ਸਖਤ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਐਕਸ਼ਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਐਫਏਟੀਐਫ) ਵਰਗੇ ਫੋਰਮਾਂ' ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ।
ਸਿੱਟਾ
1. ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈੱਟਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਲਕਸਮਬਰਗ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Prime Minister's Office
Joint Statement on the India-Luxembourg Virtual Summit
19 NOV 2020 8:24PM by PIB Delhi
1. The Prime Minister of India, H.E. Shri Narendra Modi, and the Prime Minister of the Grand Duchy of Luxembourg, H.E. Mr. Xavier Bettel, held the first-ever India-Luxembourg Virtual Summit on 19 November 2020.
2. The two Prime Ministers underlined the excellent relations between India and Luxembourg based on shared principles and values of democracy, freedom, rule of law, and respect for human rights.
3. The leaders noted with satisfaction the development of cordial and friendly relations between the two countries over more than seven decades since the establishment of diplomatic relations in 1948. They agreed that the bilateral relations have expanded significantly during this period but emphasised the need to tap into the potential of the relationship through enhanced cooperation in areas of trade, finance, steel, space, ICT, innovation, manufacturing, automotive, sustainable development, including through renewable energy, and the fight against climate change.
4. They viewed with satisfaction the high-level engagements between India and Luxembourg. In this context, they looked forward to the State Visit of His Royal Highness the Grand Duke to India, which had to be postponed earlier this year due to the COVID-19 pandemic, on a mutually convenient date, following the improvement in the pandemic situation.
5. The two leaders acknowledged the growing convergences between India and Luxembourg on global issues of mutual interest. They shared the commitment to foster deeper understanding and cooperation between the two countries and, in this context, they welcomed the institutionalization of regular bilateral consultations between the Ministry of External Affairs of India and the Ministry of Foreign and European Affairs of Luxembourg.
Economic Relationship
6. The two Prime Ministers welcomed the growing economic relationship between the two countries and expressed satisfaction that companies from both India and Luxembourg were expanding their presence in each other’s countries. In this context, they agreed to look at new opportunities for business cooperation. Both Prime Ministers welcomed the signing of a cooperation agreement between Invest India and Luxinnovation to support and develop mutual business cooperation between Indian and Luxembourg companies.
7. The two Prime Ministers also took note of the long-standing cooperation between India and Luxembourg in the steel sector and the leaders called upon businesses, including SMEs and startups, to explore further opportunities for expanding the economic relationship. They also noted that Luxembourg companies were taking a growing interest in India’s various initiatives related to the environment, clean energy and sustainable technologies, including the Clean Ganga Mission.
8. The leaders looked forward to the 17th Joint Economic Commission between India and the Belgium-Luxembourg Economic Union to review the economic and trade relations.
9. The leaders also exchanged views regarding the ongoing efforts to make supply chains more resilient, diversified, responsible and sustainable. They noted that over the last decades, supply chains have become increasingly complex, intertwined and dependent on a diverse set of stakeholders located across the globe. The two leaders agreed that the challenge of future-proofing global supply chains will be to ensure a smooth interplay between interdependence and greater resilience, requiring notably an increased coordination among all stakeholders involved in the value chain.
Finance
10. Underscoring the importance of green financing to promote green growth and sustainable development, the two leaders welcomed the signing of cooperation agreements by the Luxembourg Stock Exchange with State Bank of India and the India International Stock Exchange. They also shared the view that the proposed agreement between the regulatory authorities "Commission de Surveillance du Secteur Financier” (CSSF) and the Securities and Exchange Board of India (SEBI) would deepen bilateral cooperation in the financial sector. In this context, they expressed their commitment for further strengthening cooperation in the area of financial services. Prime Minister Bettel highlighted that Luxembourg, as a leading international financial centre in Europe, can act as an important bridge to help connect India’s financial services industry with international markets and reach European and global investors.
11. The two leaders acknowledged the role of the financial industry to support the global transition towards a greener and more sustainable economy. In this regard, they agreed to identify and develop joint initiatives to promote and facilitate the development of sustainable finance. Moreover, the two Prime Ministers underlined the importance of innovation and digitization in the financial sector and noted the potential to connect the financial technology and start-up communities of both countries.
Space and Digital Cooperation
12. The two leaders took positive note of the ongoing space cooperation between India and Luxembourg, including in the domain of satellite broadcasting and communications, and noted with satisfaction that the Luxembourg based space companies had begun utilizing the services of India for launching their satellites into space. They welcomed the successful launch on 7th November 2020 by ISRO of the PSLV-C49 mission, which included 4 satellites from Luxembourg. The two leaders looked forward to early finalization of the cooperation instrument in the area of exploration and uses of outer space for peaceful purposes, currently under discussion between the two Governments.
13. The two leaders agreed that COVID-19 had accelerated the Digitalization process and, in this regard, they emphasized the need for cooperation in the digital domain and its emerging technologies. They noted that both India and Luxembourg are promoting Digitalization through the "Digital India” programme and the"Digital Luxembourg” initiative respectively and agreed to explore convergences between the two initiatives.
Higher education and research
14. The leaders noted with satisfaction the ongoing collaboration in the field of neurodegenerative diseases between Indian partner institutions such as the National Brain Research Centre and the Luxembourg Institute of Health and the Luxembourg Centre for Systems Biomedicine. They also noted the existing linkages of IITs in Bombay, Kanpur and Madras and the National Law School of India with the University of Luxembourg and agreed to further expand the cooperation between institutes of higher education and research in both countries.
Culture and people-to-people ties
15. The two leaders noted that both India and Luxembourg share the ethos of non-violence in the current global environment. In this regard, Prime Minister Modi welcomed Luxembourg’s issuance of a commemorative stamp in 2019 to mark the 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi. Prime Minister Bettel highlighted that the design of this commemorative stamp was based on the bronze bust of Mahatma Gandhi located in the Municipal Park in Luxembourg City, a work of art created by the Indian modernist artist Amar Nath Sehgal (1922-2007), who lived between India and Luxembourg for two decades.
16. The two Prime Ministers agreed that enhancing people-to-people exchanges is essential for strengthening bilateral relations between the two countries. In this regard, they welcomed the positive contribution of the Indian diaspora in Luxembourg, which is rapidly growing in numbers and adding to its rich diversity. To further strengthen mobility, they shared the intent for a swift conclusion of a Migration and Mobility agreement, as well as an agreement on an exemption of visas for holders of diplomatic and official/service passports, between India and the Benelux.
COVID-19 pandemic
17. The leaders discussed the ongoing COVID-19 pandemic, including its health and socio-economic consequences, and expressed their resolve to combat the pandemic. They underlined the need for global solidarity to respond effectively to the pandemic to ensure sustainable socio-economicpost-COVID-19 recovery, and to stimulate economic development and financial resilience. They agreed to continue their cooperation, including within the India-EU partnership framework, to strengthen preparedness and response capacities, sharing information in a free, transparent and prompt manner, and improving international response including through relevant international organisations, such as the World Health Organisation (WHO).
EU-India relations
18. The two leaders acknowledged the importance of the India-EU Strategic Partnership rooted in shared principles and values of democracy, freedom, rule of law, and respect for human rights, for contributing to a safer, greener and more stable world. In this context, they expressed satisfaction at the successful India-EU virtual summit held on 15th July 2020 and expressed support for further intensification of the India-EU relationship, including through strengthening cooperation in areas of common interest in the Indo-Pacific region, and through comprehensive, sustainable and rules-based connectivity. Prime Minister Modi appreciated the constructive role played by Luxembourg over the decades as one of the founding members of the European Union in support of stronger India-EU ties. In this context, Prime Minister Bettel underlined the high priority attached by Luxembourg to further deepening and intensification of India-EU relations and noted that both India and the EU have a common interest in each other’s security, prosperity and sustainable development.
19. The leaders acknowledged that developing the India-EU economic relations will be important in the context of post-COVID-19 economic recovery. In this context, they expressed their commitment to working towards balanced, ambitious, and mutually-beneficial free trade and investment agreements.
Multilateral cooperation
20. The leaders expressed their determination to promote effective and reformed multilateralism and a rules-based multilateral order with the United Nations (UN) and the World Trade Organisation (WTO) at its core. They also affirmed their commitment to cooperate in the implementation of the Sustainable Development Goals and the protection of the environment and combating climate change.
21. In this context, the leaders expressed their commitment to the implementation of the Paris Agreement including with regard to nationally determined contributions in line with this agreement. The two leaders shared the intention to reinforce their cooperation in the International Solar Alliance (ISA) to promote the deployment of solar energy and in the International Platform on Sustainable Finance (IPSF) to mobilise private capital towards environmentally sustainable investments. Prime Minister Bettel announced Luxembourg’s intention to join the International Solar Alliance.
22. Furthermore, they expressed their readiness for cooperation to implement the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction to prevent new and reduce existing disaster risks, and in this respect, looked forward to India-EU cooperation within the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
23. Prime Minister Bettel welcomed India’s election to a non-permanent seat in the UN Security Council for the term 2021-2022 and reiterated Luxembourg’s support for the reform of the UN Security Council, including its expansion in both categories of permanent and non-permanent membership. Both sides agreed on the need to take the Intergovernmental Negotiations (IGN) process decisively forward towards commencing text-based negotiations in the 75th session of the UN General Assembly with the overall objective of achieving concrete results in a fixed time frame. In this context, Prime Minister Bettel also reiterated Luxembourg’s support for India’s candidature for the permanent membership of the UN Security Council. Prime Minister Modi expressed India’s deep appreciation for the support extended by Luxembourg for India’s candidature to various international and multilateral institutions, including the important role played by Luxembourg in India’s entry into the Missile Technology Control Regime (MTCR) and its continuing support for India’s participation in the Nuclear Suppliers Group (NSG). Prime Minister Bettel expressed Luxembourg’s deep appreciation for India’s support for Luxembourg’s candidatures at the United Nations, including Luxembourg’s candidature to the UN Human Rights Council for the term 2022-2024.
24. Expressing strong concern at continuing threats of international terrorism, including cross-border terrorism, the two leaders condemned terrorism in all its forms and manifestations. They agreed on the need for continued cooperation between India and Luxembourg to support international efforts at the United Nations and at forums like the Financial Action Task Force (FATF) to prevent and combat terrorism.
Conclusion
25. The two Prime Ministers agreed that the first Summit between India and Luxembourg marks a new phase in the bilateral relations. They reaffirmed their commitment towards widening and deepening the spectrum of bilateral relationship and enhancing consultation and coordination in regional and multilateral fora on matters of mutual and global interest. Prime Minister Bettel invited Prime Minister Modi to visit Luxembourg.