Ministry of Health and Family Welfare
India on a steady trajectory of continuously declining Active Cases
Active caseload below 9 lakh for the first time after a month
New Recoveries exceed the new Confirmed Cases for the 3rd consecutive week
09 OCT 2020 11:12AM by PIB Delhi
India continues to report a trend of steadily dipping active cases. After a month, for the first time, active cases fall below the 9 lakh mark. India registered 8.93 lakh active cases today after registering 8.97 lakh on 9th September.
Presently the active cases stand at 8,93,592 and comprise merely 12.94% of the total positive cases of the country demonstrating a steady falling percentage of the total cases.
The declining trend of the percentage active cases is commensurately supported by rising percentage of recovered cases. The total recovered cases stand at 59,06,069. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 50 lakh (50,12,477).
With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening.
Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 85.52%. 78,365 have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 70,496.
New Recoveries in India have exceeded the New Cases for three continuous weeks, unabated. The new cases during these three weeks have displayed a steady trend of decline.
This is the result of collaborative action by States/UTs under the Centre's strategy of comprehensive testing, tracking, quick hospitalization and adherence to the Standard Treatment Protocol which has ensured a standardised quality of medical care across the public and private hospitals and for the home isolation cases.
75% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs viz. Maharashtra, Karnataka, Kerala, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Odisha, West Bengal, Delhi, and Madhya Pradesh.
Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 15,000 single day recovery.
70,496 new confirmed cases were recorded in last 24 hours.
78% of the new cases are from reported 10 States and UTs.
Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 13,000 cases followed by Karnataka with more than 10,000 cases.
964 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Of these, nearly 82% are concentrated in ten States/UT.
More than 37% of new fatalities reported are from Maharashtra (358 deaths).
Entertainment Parks and similar places are frequented by a large number of people for leisure and entertainment. To prevent spread of COVID-19 infection, Ministry of Health and Family Welfare has issued SOP on preventive measures to be followed in Entertainment Parks and similar places. This can be accessed at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPonpreventivemeasurestobefollowedinEntertainmentParksandsimilarplacestocontainspreadofCOVID19.pdf

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
સક્રિય કેસની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો કરવાના માર્ગે ભારતની આગેકૂચ યથાવત્
એક મહિના પછી પ્રથમ વખત સક્રિય કેસનું ભારણ 9 લાખ કરતાં ઓછુ નોંધાયું
સળંગ ત્રીજા અઠવાડિયે નવા નોંધાયેલા કેસની સરખામણીએ નવા સાજા થયેલા કેસનો આંક વધારે નોંધાયો
09 OCT 2020 11:12AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં સક્રિય કેસની સંખ્યામાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. એક મહિના પછી, દેશમાં પ્રથમ વખત સક્રિય કેસની સંખ્યા 9 લાખ કરતાં ઓછી નોંધાઇ છે. 9 સપ્ટેમ્બરના રોજ સક્રિય કેસની સંખ્યા 8.97 લાખ નોંધાયા પછી આજે પહેલી વખત સક્રિય કેસની સંખ્યા 8.93 લાખ નોંધાઇ છે.
હાલમાં દેશમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 8,93,592 છે જે દેશમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી માત્ર 12.94% છે. આ આંકડો દેશમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો થઇ રહ્યો હોવાનું દર્શાવે છે.
સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં સતત થઇ રહેલા ઘટાડાને નવા સાજા થનારા દર્દીઓની સંખ્યામાં એકધારી વૃદ્ધિનું સમર્થન મળી રહ્યું છે. કુલ સાજા થયેલા કેસની સંખ્યા વધીને 59,06,069 થઇ ગઇ છે. દેશમાં સાજા થયેલા કેસ અને સક્રિય કેસ વચ્ચેની સંખ્યાનો તફાવત વધીને 50 લાખ (50,12,477) કરતાં વધારે થઇ ગયો છે.
સાજા થઇ રહેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં વૃદ્ધિ થઇ રહી હોવાથી આ તફાવત પણ સતત વધી રહ્યો છે.
સાજા થનારા દર્દીઓની ઊંચી સંખ્યાના કારણે રાષ્ટ્રીય રિકવરી દરમાં પણ વધારે સુધારો આવતા વધીને 85.52% થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 78,365 નવા દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે નવા પોઝિટીવ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 70,496 છે.
ભારતમાં સળંગ ત્રીજા અઠવાડિયે નવા સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા નવા નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા કરતા વધારે નોંધાઇ છે. આ ત્રણ સપ્તાહ દરમિયાન નવા નોંધાયેલા કેસની સંખ્યામાં એકધારા ઘટાડાનું વલણ જોવા મળ્યું છે.
કેન્દ્ર દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલી ટેસ્ટિંગ, ટ્રેકિંગ, ઝડપી હોસ્પિટલાઇઝેશનની વ્યૂહનીતિ અને પ્રમાણભૂત સારવારના પ્રોટોકોલના અનુપાલન અંતર્ગત રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા સહિયારા પ્રયાસોના ફળરૂપે આ પરિણામો સામે આવી રહ્યાં છે. કેન્દ્રની વ્યૂહનીતિ અને પ્રોટોકોલના અનુપાલનના કારણે તમામ સાર્વજનિક અને ખાનગી હોસ્પિટલોમાં તેમજ હોમ આઇસોલેશનના કિસ્સાઓમાં તબીબી સારવારની પ્રમાણભૂત ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત થઇ શકી છે.
નવા સાજા થયેલા કેસમાંથી 75% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, ઉત્તરપ્રદેશ, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ, દિલ્હી અને મધ્યપ્રદેશમાંથી છે.
માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ સૌથી વધુ સંખ્યામાં એટલે કે 15,000 કરતાં વધારે દર્દીઓ એક જ દિવસમાં સાજા થઇ ગયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 70,496 છે.
નવા નોંધાયેલા કેસમાંથી 78% કેસ 10 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં નોંધાયા છે.
સૌથી વધુ નવા નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાં મહારાષ્ટ્ર અગ્રેસર છે જ્યાં એક જ દિવસમાં 13,000 કરતાં વધારે નવા કેસ નોંધાયા છે જ્યારે ત્યારબાદ 10,000 કરતાં વધારે નવા કેસ સાથે કર્ણાટક છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 964 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હોવાનું નોંધાયું છે.
આમાંથી, અંદાજે 82% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી મૃત્યુ પામ્યા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુમાંથી 37% દર્દીઓ માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ મૃત્યુ પામ્યા છે (358 મૃત્યુ).
મનોરંજન પાર્ક અને તેના જેવા અન્ય સ્થળોએ મોટી સંખ્યામાં લોકો આરામ અને મનોરંજન માટે ભેગા થતા હોય છે. આવા સ્થળોએ કોવિડ-19ના સંક્રમણને નિવારવા માટે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા સુરક્ષાત્મક પગલાંરૂપે SOP બહાર પાડવામાં આવી છે જેનું મનોરંજન પાર્ક અને તેના જેવા અન્ય સ્થળોએ ચુસ્ત પાલન કરવાનું રહેશે. SOP નીચે આપેલી લિંક પર ઉપલબ્ધ છે:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/SOPonpreventivemeasurestobefollowedinEntertainmentParksandsimilarplacestocontainspreadofCOVID19.pdf