Prime Minister's Office
Text of PM's address at Vaishwik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit 2020
02 OCT 2020 10:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
Greetings and gratitude to you all, for joining this conversation. This forum has got together distinguished talent, both Pravasi and Indian. Vaishwik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit 2020 celebrates science and innovation from India and the world. I would call it a true Sangam, or confluence of great minds. Through this gathering, we seek to form a long-lasting association for empowering India and our planet .
Friends,
I would like to thank the scientists who offered their comments, suggestions and ideas today. You have brilliantly covered many subjects in your interventions. Most of you highlighted the importance of greater collaboration between Indian academic and research ecosystem with their foreign counterparts. Indeed, that is the fundamental aim of this Summit. You correctly point towards the need of driving scientific research, towards the needs of society. You also made some good suggestions, for improving the research ecosystem in India. I would like to thank all of you, for your views. Listening to your words, I could see that this Vaibhav Summit is going to be a rich and productive exchange.
Friends,
Science has remained at the core of the progress of human-kind. When we look back, at the centuries of human existence, how do we divide the time periods? Stone age, Bronze age, Iron age, Industrial age, Space age and Digital age. These are some of the terms used. Clearly, each phase has been shaped by some significant technological advance. Changes in technology have brought changes in our life-styles. It also increased scientific curiosity.
Friends,
The Government of India has taken numerous measures to boost science, research and innovation. Science is at the core of our efforts towards socio-economic change. We broke inertia in the system. The long break in vaccine introduction was broken. In 2014, four new vaccines were introduced into our immunisation programme. This included an indigenously developed Rota-virus vaccine. We encourage indigenous vaccine production. Recently, we also gave market authorisation for an indigenously developed Pneumococcal vaccine. These vaccination programmes and our POSHAN mission take the health and nutrition of our children to the level of importance it deserves. Our vaccine developers are active and globally competitive during this pandemic. We understand that time is of the essence.
We have launched an ambitious mission to remove TB in India by 2025. This is five years before the global target.
Friends,
There are other on-going efforts as well. We have launched major missions on supercomputing and on cyber-physical systems. These have expanded on fundamental research and application in areas such as: Artificial Intelligence, Robotics, Sensors and Big Data Analytics. This will provide a great boost to Indian manufacturing. It will help create skilled young human resource. The start-up sector will prosper. 25 Technology Innovation Hubs have already been launched under the mission.
Friends,
We want top class scientific research to help our farmers. Our agricultural research scientists have worked hard to ramp up our production of pulses. Today we import only a very small fraction of our pulses. Our food-grain production has hit a record high.
Friends,
Recently, India got a National Education Policy. After over three decades, India has such a policy. The making of this policy involved wide-spread consultations for several months. This National Education Policy, राष्ट्रीय शिक्षा नीति, aims to boost curiosity towards sciences. It gives much needed boost to research and innovation. I am particularly optimistic about the focus on multidisciplinary studies. The open and broad based academic environment will nurture young talent.
Today, India is also a major contributor and partner in various scientific research and development efforts at the global level. Some of these are: Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory (LIGO), approved in February 2016; European Organization for Nuclear Research (CERN), where India has been an associate member since January 2017; and, International Thermonuclear Experimental Reactor (I-TER). For this supporting research is being carried out in my home state Gujarat at the Institute of Plasma Research.
Friends,
The need of the hour is to ensure more youngsters develop interest in science. For that, we must get well-versed with: the science of history and the history of science. Over the last century, leading historical questions have been solved with the help of science. Scientific methods are now used in determining dates and helping in research.
We also need to amplify the rich history of Indian science. Sadly, for long, many youngsters have been fed the lie that everything before modernity was superstition and dark ages. Today is the age of computers, programming, mobiles and applications. But even there, what is at the base of all computing? It is binary code 1 and 0.
Friends,
When one speaks of zero, how can one not speak of India? Zero made much of mathematics, and commerce, accessible to all. Our youth must know about: Baudhayana, Bhaskara, Varahmihira, Nagarjuna, Sushruta and many others, like Satyendra Nath Bose and Sir CV Raman in the modern era. The list is long!
Friends,
Inspired by our glorious past and powered by our achievements in the present, we are looking ahead with great hope. We are aiming to build a secure and prosperous future for the coming generations. India's clarion call of an Aatmnirbhar Bharat, a self-reliant India, includes a vision of global welfare. In order to realise this dream, I invite you all and seek your support. Just recently India introduced pioneering space reforms. These reforms provide opportunities for both industry and academia .You are all aware of India's vibrant start-up ecosystem. These advances would never be complete without the ground work done by scientists, innovators and academics. Our start up sector would gain from your mentorship .
Friends,
The Indian diaspora are excellent ambassadors of India at the world stage. Wherever they have gone, they have taken with them the ethos of India. They have also embraced the cultures of their new homes. The Indian diaspora has been successful in many fields. Academics is one shining example. Most of the top global universities, and many of the top technological corporations in the world, have benefited greatly from the presence of Indian talent.
Through VAIBHAV, we present to you a great opportunity. An opportunity to connect and contribute. Your efforts will help India and the world. Afterall, when India prospers, the world also takes a leap ahead. These exchanges will certainly be useful. Your efforts will help create an ideal research ecosystem. It will merge tradition with modernity. It will make India provide home-grown solutions to the challenges we face. It will create prosperity for others. It will help India create disruptive technologies.
Friends,
We are meeting on the birth anniversary of Mahatma Gandhi. I am reminded of something that Gandhi Ji had said almost 100 years ago, in 1925, while speaking at the Maharaja College, Thiruvananthapuram. He wanted the fruits of scientific progress to reach rural India, where most of our people live . Bapu also believed in broad-basing science. In 1929, he tried something unique. He tried crowd-sourcing . He sought ways to design a light-weight spinning wheel. His care for the villages, the youth, the poor, and his vision to integrate the larger public with science, inspire us. Today, we remember another proud son of India on his Jayanti. Our former PM Shri Lal Bahadur Shastri Ji. We remember his humility, simplicity and great leadership.
Friends,
I wish you all the best for your discussions, and assure you that we will work to make VAIBHAV, and its outcomes, a grand success. Before ending, I advise all of you to take full care of your health, to take all precautions, and to remain safe.
Thank you. Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ‘ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਭਾਰਤੀਯਾ ਵੈਗਿਯਾਨਿਕ’ (ਵੈਭਵ) ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ 2020 ’ਚ ਦਿੱਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
02 OCT 2020 10:00PM by PIB Chandigarh
ਸਕਾਰ!
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭ–ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸ਼ੁਕਰੀਆ। ਇਸ ਫ਼ੋਰਮ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ‘ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਭਾਰਤੀਯਾ ਵੈਗਿਯਾਨਿਕ (ਵੈਭਵ – VAIBHAV)’ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ 2020 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੱਚਾ ਸੰਗਮ ਜਾਂ ਮਹਾਨ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਆਖਾਂਗਾ। ਇਸ ਇਕੱਠ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਸਬੰਧ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ–ਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੇ ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚਾਲੇ ਵੱਡੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸੱਚਮੁਚ, ਇਹੋ ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਵਧੀਆ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਵੇਖਿਆ ਕਿ ਇਹ ‘ਵੈਭਵ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ’ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਆਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਵਿਗਿਆਨ ਇਸ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਧੁਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਰਤ ਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਹੋਂਦ ਦੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਵੱਲ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵੰਡਦੇ ਹਾਂ? ਪੱਥਰ ਜੁੱਗ, ਕਾਂਸਾ ਜੁੱਗ, ਲੌਹ ਜੁੱਗ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਜੁੱਗ, ਪੁਲਾੜ ਜੁੱਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜੁੱਗ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀਆਂ ਵਰਤਦੇ ਹਾਂ। ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਦੌਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀਆਂ ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਆਕਾਰ ਬਖ਼ਸ਼ਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਡੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਵੀ ਵਧਾਈ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।ਸਮਾਜਕ–ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਸਾਡੇ ਜਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਧੁਰਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚੋਂ ਆਲਸ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ’ਚ ਚਾਰ ਨਵੀਂਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਸਾਡੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰੋਟਾ–ਵਾਇਰਸ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਨਿਊਮੋਕੌਕਲ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ‘ਪੋਸ਼ਣ’ ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਿਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਵੈਲਪਰਜ਼ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮਾਂ ਹੀ ਤੱਤ–ਸਾਰ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਤਪੇਦਿਕ (ਟੀ.ਬੀ.) ਰੋਗ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਹੋਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸੁਪਰ–ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ–ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਬਾਰੇ ਵੱਡੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਢੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਨਾਵਟੀ ਸੂਝਬੂਝ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਸੈਂਸਰਜ਼ ਅਤੇ ਬਿੱਗ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਨਰਮੰਦ ਯੁਵਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸਾਧਨ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਖੇਤਰ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 25 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਧੁਰੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਉੱਚ–ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦਾਲਾਂ ਦਰਾਮਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ ਸਿਖ਼ਰ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਮਿਲੀ। ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਅਜਿਹੀ ਨੀਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਹੁ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਸਵੰਦ ਹਾਂ। ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਹੌਲ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗਾ।
ਅੱਜ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨੀ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਇਹ ਹਨ: ਫ਼ਰਵਰੀ 2016 ’ਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਹੋਈ ਲੇਜ਼ਰ ਇੰਟਰਫ਼ੈਰੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰੈਵੀਟੇਸ਼ਨਲ–ਵੇਵ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ (LIGO); ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਰਿਸਰਚ (CERN), ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਜਨਵਰੀ 2017 ਤੋਂ ਇੱਕ ਐਸੋਸੀਏਟ ਮੈਂਬਰ ਹੈ; ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਥਰਮੋਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਲ ਰੀਐਕਟਰ (I-TER)। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਜੱਦੀ ਰਾਜ ਗੁਜਰਾਤ ਸਥਿਤ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ’ਚ ਸਹਾਇਕ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ। ਉਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣੂ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੁਆਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਲੱਭੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਤੇ ਮਦਦ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਅਮੀਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅਫ਼ਸੋਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਝੂਠ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਹਿਮ–ਭਰਮ ਤੇ ਕਾਲੇ ਜੁੱਗ ਸਨ। ਅੱਜ ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ, ਮੋਬਾਇਲਾਂ ਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜੁੱਗ ਹੈ। ਪਰ ਇੱਥੇ ਵੀ ਸਾਰੇ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦਾ ਆਧਾਰ ਕੀ ਹੈ? ਇਹ ਹੈ ਬਿਨਾਰੀ ਕੋਡ 1 ਅਤੇ 0.
ਦੋਸਤੋ,
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਜ਼ੀਰੋ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਕਿਵੇਂ ਨਹੀਂ ਬੋਲ ਸਕਦਾ? ਜ਼ੀਰੋ ਨੇ ਗਣਿਤ ਤੇ ਵਣਜ ਦਾ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਭ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਬੌਧਯਾਨ, ਭਾਸਕਰ, ਵਰਾਹਮਿਹੀਰ, ਨਾਗਾਰਜੁਨ, ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜੁੱਗ ਦੇ ਸਤਯੇਂਦਰ ਨਾਥ ਬੋਸ ਤੇ ਸਰ ਸੀ.ਵੀ. ਰਮਨ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਜਣਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚੀ ਲੰਮੀ ਹੈ!
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਤਾਕਤ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੀ ਆਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਉਂਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੱਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਭਲਾਈ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਫ਼ਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਲੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੁਢਲੇ ਪੁਲਾੜ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਮ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕੰਮ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਦੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਡਾ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਖੇਤਰ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲਵੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਜਦੂਤ ਹਨ। ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸੀਅਤਾਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਰੌਸ਼ਨ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਵ਼ਵ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
‘ਵੈਭਵ’ (VAIBHAV) ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜੁੜਨ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਜਤਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਆਖ਼ਰ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵੀ ਪੁਲਾਂਘ ਪੁੱਟ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਜਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਖੋਜ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਲਣਗੇ। ਇੰਝ ਹੋਰ ਲੋਕ ਵੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਕੁਝ ਚੇਤੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਲ 1925 ’ਚ ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਕਾਲਜ ’ਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਆਖਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਲਾਭ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤੀ ਜਨਤਾ ਵੱਸਦੀ ਹੈ। ਬਾਪੂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਆਧਾਰ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯਕੀਨ ਸੀ। ਸਾਲ 1929 ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਵਿਲੱਖਣ ਕਰਨ ਦਾ ਜਤਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕ੍ਰਾਊਡ–ਸੋਰਸਿੰਗ ਦਾ ਜਤਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਲਕੇ ਵਜ਼ਨ ਵਾਲਾ ਚਰਖਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਜਾਣਨੇ ਚਾਹੇ ਸਨ। ਪਿੰਡਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੰਗਠਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਣਮੱਤੇ ਸਪੂਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਚੇਤੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਨਿਮਰਤਾ, ਸਾਦਗੀ ਤੇ ਮਹਾਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭ–ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ‘ਵੈਭਵ’ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖੋ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖੋ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣੇ ਰਹੋ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।