Prime Minister's Office
Text of PM's address at Vaishwik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit 2020
02 OCT 2020 10:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
Greetings and gratitude to you all, for joining this conversation. This forum has got together distinguished talent, both Pravasi and Indian. Vaishwik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit 2020 celebrates science and innovation from India and the world. I would call it a true Sangam, or confluence of great minds. Through this gathering, we seek to form a long-lasting association for empowering India and our planet .
Friends,
I would like to thank the scientists who offered their comments, suggestions and ideas today. You have brilliantly covered many subjects in your interventions. Most of you highlighted the importance of greater collaboration between Indian academic and research ecosystem with their foreign counterparts. Indeed, that is the fundamental aim of this Summit. You correctly point towards the need of driving scientific research, towards the needs of society. You also made some good suggestions, for improving the research ecosystem in India. I would like to thank all of you, for your views. Listening to your words, I could see that this Vaibhav Summit is going to be a rich and productive exchange.
Friends,
Science has remained at the core of the progress of human-kind. When we look back, at the centuries of human existence, how do we divide the time periods? Stone age, Bronze age, Iron age, Industrial age, Space age and Digital age. These are some of the terms used. Clearly, each phase has been shaped by some significant technological advance. Changes in technology have brought changes in our life-styles. It also increased scientific curiosity.
Friends,
The Government of India has taken numerous measures to boost science, research and innovation. Science is at the core of our efforts towards socio-economic change. We broke inertia in the system. The long break in vaccine introduction was broken. In 2014, four new vaccines were introduced into our immunisation programme. This included an indigenously developed Rota-virus vaccine. We encourage indigenous vaccine production. Recently, we also gave market authorisation for an indigenously developed Pneumococcal vaccine. These vaccination programmes and our POSHAN mission take the health and nutrition of our children to the level of importance it deserves. Our vaccine developers are active and globally competitive during this pandemic. We understand that time is of the essence.
We have launched an ambitious mission to remove TB in India by 2025. This is five years before the global target.
Friends,
There are other on-going efforts as well. We have launched major missions on supercomputing and on cyber-physical systems. These have expanded on fundamental research and application in areas such as: Artificial Intelligence, Robotics, Sensors and Big Data Analytics. This will provide a great boost to Indian manufacturing. It will help create skilled young human resource. The start-up sector will prosper. 25 Technology Innovation Hubs have already been launched under the mission.
Friends,
We want top class scientific research to help our farmers. Our agricultural research scientists have worked hard to ramp up our production of pulses. Today we import only a very small fraction of our pulses. Our food-grain production has hit a record high.
Friends,
Recently, India got a National Education Policy. After over three decades, India has such a policy. The making of this policy involved wide-spread consultations for several months. This National Education Policy, राष्ट्रीय शिक्षा नीति, aims to boost curiosity towards sciences. It gives much needed boost to research and innovation. I am particularly optimistic about the focus on multidisciplinary studies. The open and broad based academic environment will nurture young talent.
Today, India is also a major contributor and partner in various scientific research and development efforts at the global level. Some of these are: Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory (LIGO), approved in February 2016; European Organization for Nuclear Research (CERN), where India has been an associate member since January 2017; and, International Thermonuclear Experimental Reactor (I-TER). For this supporting research is being carried out in my home state Gujarat at the Institute of Plasma Research.
Friends,
The need of the hour is to ensure more youngsters develop interest in science. For that, we must get well-versed with: the science of history and the history of science. Over the last century, leading historical questions have been solved with the help of science. Scientific methods are now used in determining dates and helping in research.
We also need to amplify the rich history of Indian science. Sadly, for long, many youngsters have been fed the lie that everything before modernity was superstition and dark ages. Today is the age of computers, programming, mobiles and applications. But even there, what is at the base of all computing? It is binary code 1 and 0.
Friends,
When one speaks of zero, how can one not speak of India? Zero made much of mathematics, and commerce, accessible to all. Our youth must know about: Baudhayana, Bhaskara, Varahmihira, Nagarjuna, Sushruta and many others, like Satyendra Nath Bose and Sir CV Raman in the modern era. The list is long!
Friends,
Inspired by our glorious past and powered by our achievements in the present, we are looking ahead with great hope. We are aiming to build a secure and prosperous future for the coming generations. India's clarion call of an Aatmnirbhar Bharat, a self-reliant India, includes a vision of global welfare. In order to realise this dream, I invite you all and seek your support. Just recently India introduced pioneering space reforms. These reforms provide opportunities for both industry and academia .You are all aware of India's vibrant start-up ecosystem. These advances would never be complete without the ground work done by scientists, innovators and academics. Our start up sector would gain from your mentorship .
Friends,
The Indian diaspora are excellent ambassadors of India at the world stage. Wherever they have gone, they have taken with them the ethos of India. They have also embraced the cultures of their new homes. The Indian diaspora has been successful in many fields. Academics is one shining example. Most of the top global universities, and many of the top technological corporations in the world, have benefited greatly from the presence of Indian talent.
Through VAIBHAV, we present to you a great opportunity. An opportunity to connect and contribute. Your efforts will help India and the world. Afterall, when India prospers, the world also takes a leap ahead. These exchanges will certainly be useful. Your efforts will help create an ideal research ecosystem. It will merge tradition with modernity. It will make India provide home-grown solutions to the challenges we face. It will create prosperity for others. It will help India create disruptive technologies.
Friends,
We are meeting on the birth anniversary of Mahatma Gandhi. I am reminded of something that Gandhi Ji had said almost 100 years ago, in 1925, while speaking at the Maharaja College, Thiruvananthapuram. He wanted the fruits of scientific progress to reach rural India, where most of our people live . Bapu also believed in broad-basing science. In 1929, he tried something unique. He tried crowd-sourcing . He sought ways to design a light-weight spinning wheel. His care for the villages, the youth, the poor, and his vision to integrate the larger public with science, inspire us. Today, we remember another proud son of India on his Jayanti. Our former PM Shri Lal Bahadur Shastri Ji. We remember his humility, simplicity and great leadership.
Friends,
I wish you all the best for your discussions, and assure you that we will work to make VAIBHAV, and its outcomes, a grand success. Before ending, I advise all of you to take full care of your health, to take all precautions, and to remain safe.
Thank you. Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വൈശ്വിക് ഭാരതീയ വൈജ്ഞാനിക് (വൈഭവ്) ഉച്ചകോടി 2020 ലെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
02 OCT 2020 10:00PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം,
ഈ സംഭാഷണത്തില്‍ ചേര്‍ന്നതിന് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ആശംസകളും നന്ദിയും. ഈ വേദി പ്രവാസിയും ഇന്ത്യക്കാരുമായ വിശിഷ്ട പ്രതിഭകളെ ആകര്‍ഷിച്ചു. വൈശ്വിക് ഭാരതീയ വൈജ്ഞാനിക് (VAIBHAV) ഉച്ചകോടി 2020 ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നും ലോകത്തില്‍ നിന്നുമുള്ള ശാസ്ത്രവും നവീനാശയവും ആഘോഷിക്കുന്നു. ഞാന്‍ അതിനെ ഒരു മഹത്തായ മനസ്സിന്റെ സംഗമം എന്ന് വിളിക്കും. ഈ ഒത്തുചേരലിലൂടെ, ഇന്ത്യയെയും നമ്മുടെ ഗ്രഹത്തെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി ഒരു ദീര്‍ഘകാല അസോസിയേഷന്‍ രൂപീകരിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് തങ്ങളുടെ അഭിപ്രായങ്ങളും നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും ആശയങ്ങളും നല്‍കിയ ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ക്ക് നന്ദി പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഇടപെടലുകളില്‍ നിങ്ങള്‍ നിരവധി വിഷയങ്ങള്‍ സമര്‍ത്ഥമായി ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ അക്കാദമിക, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ വിദേശ സഹകാരികളുമായി കൂടുതല്‍ സഹകരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം നിങ്ങളില്‍ മിക്കവരും എടുത്തുകാട്ടി. തീര്‍ച്ചയായും, ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ അടിസ്ഥാന ലക്ഷ്യം അതാണ്. ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണത്തിന്റെ ആവശ്യകതയിലേക്കും സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളിലേക്കും നിങ്ങള്‍ ശരിയായി വിരല്‍ ചൂണ്ടുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ഗവേഷണ വ്യവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് നിങ്ങള്‍ ചില നല്ല നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും നല്‍കി. നിങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകള്‍ക്ക് ഞാന്‍ എല്ലാവരോടും നന്ദി പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ വാക്കുകള്‍ ശ്രദ്ധിക്കുമ്പോള്‍, ഈ വൈഭവ് ഉച്ചകോടി സമ്പന്നവും ഉല്‍പാദനപരവുമായ ഒരു കൈമാറ്റമാകുമെന്ന് എനിക്ക് മനസ്സിലായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മനുഷ്യന്റെ പുരോഗതിയുടെ കാതലായി ശാസ്ത്രം നിലനില്‍ക്കുന്നു. തിരിഞ്ഞുനോക്കുമ്പോള്‍, മനുഷ്യന്റെ നിലനില്‍പ്പിന്റെ നൂറ്റാണ്ടുകളെ കാലഘട്ടങ്ങളായി എങ്ങനെ വിഭജിക്കാം? ശിലായുഗം, വെങ്കലയുഗം, ഇരുമ്പുയുഗം, വ്യാവസായിക യുഗം, ബഹിരാകാശ യുഗം, ഡിജിറ്റല്‍ യുഗം. വ്യക്തമായും, ഓരോ ഘട്ടവും ചില സുപ്രധാന സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റങ്ങളാല്‍ രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. സാങ്കേതികവിദ്യയിലെ മാറ്റങ്ങള്‍ നമ്മുടെ ജീവിത ശൈലിയില്‍ മാറ്റങ്ങള്‍ വരുത്തി. ഇത് ശാസ്ത്രീയ ജിജ്ഞാസയും വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശാസ്ത്രം, ഗവേഷണം, നവീനാശയം എന്നിവ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ നിരവധി നടപടികള്‍ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക മാറ്റത്തിനായുള്ള നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളുടെ കാതലാണ് ശാസ്ത്രം. ഞങ്ങള്‍ ഗവണ്‍മെന്റു സംവിധാനത്തിലെ സ്തംഭനാവസ്ഥ തകര്‍ത്തു. വാക്‌സിന്‍ പരിചയപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെ നീണ്ട ഇടവേള ഇല്ലാതായി. 2014 ല്‍, ഞങ്ങളുടെ രോഗപ്രതിരോധ പരിപാടിയിലേക്ക് നാല് പുതിയ വാക്‌സിനുകള്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. തദ്ദേശീയമായി വികസിപ്പിച്ച റോട്ട വൈറസ് വാക്‌സിന്‍ ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. തദ്ദേശീയ വാക്‌സിന്‍ ഉല്‍പാദനം ഞങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, തദ്ദേശീയമായി വികസിപ്പിച്ച ന്യൂമോകോക്കല്‍ വാക്സിനു ഞങ്ങള്‍ വിപണി അംഗീകാരവും നല്‍കി. ഈ വാക്‌സിനേഷന്‍ പ്രോഗ്രാമുകളും ഞങ്ങളുടെ പോഷാന്‍ ദൗത്യവും നമ്മുടെ കുട്ടികളുടെ ആരോഗ്യവും പോഷണവും അര്‍ഹിക്കുന്ന പ്രാധാന്യത്തിന്റെ തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഞങ്ങളുടെ വാക്‌സിന്‍ ഡെപലപ്പര്‍മാര്‍ ഈ പകര്‍ച്ചവ്യാധി സമയത്ത് സജീവവും ആഗോളതലത്തില്‍ മത്സരാധിഷ്ഠവുമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. സമയമാണ് സാരാംശം എന്ന് ഞങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നു.
2025 ഓടെ ഇന്ത്യയില്‍ ക്ഷയരോഗം നീക്കം ചെയ്യാനുള്ള ഒരു ദൗത്യം ഞങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചു. ആഗോള ലക്ഷ്യത്തിന് അഞ്ച് വര്‍ഷം മുമ്പേയാണ് ഇത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
തുടരുന്ന മറ്റ് ശ്രമങ്ങളും ഉണ്ട്. സൂപ്പര്‍ കമ്പ്യൂട്ടിംഗിലും സൈബര്‍ ഫിസിക്കല്‍ സിസ്റ്റങ്ങളിലും ഞങ്ങള്‍ പ്രധാന ദൗത്യങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചു. നിര്‍മിതബുദ്ധി, റോബോട്ടിക്‌സ്, സെന്‍സറുകള്‍, ബിഗ് ഡാറ്റ അനലിറ്റിക്സ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ അടിസ്ഥാന ഗവേഷണത്തിലും പ്രയോഗത്തിലും ഇവ വിപുലീകരിച്ചു. ഇത് ഇന്ത്യന്‍ ഉല്‍പാദനത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം നല്‍കും. പ്രഗത്ഭമായ യുവ മാനവ വിഭവശേഷി സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഇത് സഹായിക്കും. സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് മേഖല അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കും. 25 ടെക്‌നോളജി ഇന്നൊവേഷന്‍ ഹബുകള്‍ ഇതിനകം ഈ ദൗത്യത്തിന് കീഴില്‍ ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കര്‍ഷകരെ സഹായിക്കാന്‍ മികച്ച നിലവാരമുള്ള ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണം ഞങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ കാര്‍ഷിക ഗവേഷണ ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ പയറുവര്‍ഗ്ഗങ്ങളുടെ ഉത്പാദനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ കഠിനമായി പരിശ്രമിച്ചു. ഇന്ന് ഞങ്ങള്‍ ധാന്യങ്ങളുടെ വളരെ ചെറിയ ഭാഗം മാത്രമേ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നുള്ളൂ. നമ്മുടെ ഭക്ഷ്യ-ധാന്യ ഉല്‍പാദനം റെക്കോര്‍ഡ് ഉയരത്തിലെത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്തിടെ ഇന്ത്യ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം പ്രഖ്യാപിച്ചു. മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടിനുശേഷമാണ് ഇന്ത്യയ്ക്ക് അത്തരമൊരു നയമുണ്ടായത്. ഈ നയത്തിന്റെ നിര്‍മ്മാണത്തിനു നിരവധി മാസങ്ങളായി വ്യാപകമായ ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തി. ഈ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം, ശാസ്ത്രങ്ങളോടുള്ള ജിജ്ഞാസ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇത് ഗവേഷണത്തിനും നവീകരണത്തിനും ആവശ്യമായ ഊര്‍ജ്ജം നല്‍കുന്നു. ബഹുതല പഠനങ്ങളില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാന്‍ പ്രത്യേകിച്ച് ശുഭാപ്തി വിശ്വാസിയാണ്. തുറന്നതും വിശാലവുമായ അക്കാദമിക് അന്തരീക്ഷം യുവ പ്രതിഭകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കും.
ഇന്ന്, ആഗോള തലത്തില്‍ വിവിധ ശാസ്ത്ര ഗവേഷണ വികസന ശ്രമങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യ ഒരു പ്രധാന ദാതാവും പങ്കാളിയുമാണ്. അവയില്‍ ചിലത് ഇവയാണ്: ലേസര്‍ ഇന്റര്‍ഫെറോമീറ്റര്‍ ഗ്രാവിറ്റേഷണല്‍-വേവ് ഒബ്‌സര്‍വേറ്ററി (LIGO), 2016 ഫെബ്രുവരിയില്‍ അംഗീകരിച്ച; യൂറോപ്യന്‍ ഓര്‍ഗനൈസേഷന്‍ ഫോര്‍ ന്യൂക്ലിയര്‍ റിസര്‍ച്ച് (CERN), അവിടെ 2017 ജനുവരി മുതല്‍ ഇന്ത്യ ഒരു അസോസിയേറ്റ് അംഗമാണ്; കൂടാതെ, ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ തെര്‍മോ ന്യൂക്ലിയര്‍ എക്‌സ്പിരിമെന്റല്‍ റിയാക്ടര്‍ (I-TER). ഇതിനായി എന്റെ സ്വന്തം സംസ്ഥാനമായ ഗുജറാത്തില്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് പ്ലാസ്മ റിസര്‍ച്ച് എന്ന സ്ഥാപനത്തില്‍ ഗവേഷണം നടത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യന്‍ ശാസ്ത്രത്തിന്റെ സമ്പന്നമായ ചരിത്രവും നാം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ദു:ഖകരമെന്നു പറയട്ടെ, ആധുനികതയ്ക്ക് മുമ്പുള്ളതെല്ലാം അന്ധവിശ്വാസവും ഇരുണ്ട യുഗവുമാണെന്ന നുണ പല യുവാക്കള്‍ക്കും നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. കമ്പ്യൂട്ടറുകള്‍, പ്രോഗ്രാമിംഗ്, മൊബൈല്‍, ആപ്ലിക്കേഷനുകള്‍ എന്നിവയുടെ യുഗമാണ് ഇന്ന്. എന്നാല്‍ അവിടെ പോലും, എല്ലാ കമ്പ്യൂട്ടിംഗിന്റെയും അടിസ്ഥാനം എന്താണ്? ഇത് ബൈനറി കോഡ് 1, 0 എന്നിവയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകതലത്തില്‍ ഇന്ത്യയുടെ മികച്ച അംബാസഡര്‍മാരാണ് ഇന്ത്യന്‍ പ്രവാസികള്‍. അവര്‍ പോയ ഇടങ്ങളിലെല്ലാം അവര്‍ ഇന്ത്യയുടെ ധാര്‍മ്മികത എടുത്തുകാട്ടി. അവരുടെ പുതിയ ഭവനങ്ങളുടെ സംസ്‌കാരങ്ങളും അവര്‍ സ്വീകരിച്ചു. ഇന്ത്യന്‍ പ്രവാസികള്‍ പല മേഖലകളിലും വിജയിച്ചു. അക്കാദമിക മേഖല ഒരു തിളങ്ങുന്ന ഉദാഹരണമാണ്. ആഗോള തലത്തിലുള്ള മിക്ക സര്‍വകലാശാലകളും ലോകത്തെ മികച്ച സാങ്കേതിക കോര്‍പ്പറേഷനുകളും ഇന്ത്യന്‍ പ്രതിഭകളുടെ സാന്നിധ്യംകൊണ്ടു വളരെയധികം പ്രയോജനം നേടി.
വൈഭവ് വഴി, ഞങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു മികച്ച അവസരം അവതരിപ്പിക്കുന്നു. കണക്റ്റുചെയ്യാനും സംഭാവന ചെയ്യാനുമുള്ള അവസരം. നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയെയും ലോകത്തെയും സഹായിക്കും. ഇന്ത്യ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുമ്പോള്‍ ലോകവും ഒരു കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തുന്നു. ഈ കൈമാറ്റങ്ങള്‍ തീര്‍ച്ചയായും ഉപയോഗപ്രദമാകും. നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമം അനുയോജ്യമായ ഒരു ഗവേഷണ വ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ സഹായിക്കും. പാരമ്പര്യത്തെ ആധുനികതയുമായി ലയിപ്പിക്കും. നാം നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികള്‍ക്ക് ആഭ്യന്തര പരിഹാരങ്ങള്‍ നല്‍കാന്‍ ഇത് ഇന്ത്യയെ സഹായിക്കും. അത് മറ്റുള്ളവര്‍ക്ക് അഭിവൃദ്ധി സൃഷ്ടിക്കും. വിഭിന്നമായ സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഇത് ഇന്ത്യയെ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ജന്മവാര്‍ഷിക ദിനത്തിലാണ് നമ്മള്‍ കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുന്നത്. ഏതാണ്ട് 100 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ്, 1925 ല്‍, തിരുവനന്തപുരത്തെ മഹാരാജ കോളേജില്‍ സംസാരിക്കുമ്പോള്‍ ഗാന്ധിജി പറഞ്ഞ ഒരു കാര്യം എന്റെ ഓര്‍മയില്‍ വരുന്നു. നമ്മുടെ ഭൂരിഭാഗം ആളുകളും താമസിക്കുന്ന ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയില്‍ ശാസ്ത്രീയ പുരോഗതിയുടെ ഫലങ്ങള്‍ ലഭിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആഗ്രഹിച്ചു. വിശാലാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള ശാസ്ത്രത്തിലും ബാപ്പു വിശ്വസിച്ചിരുന്നു. 1929-ല്‍ അദ്ദേഹം അതുല്യമായ ഒന്ന് പരീക്ഷിച്ചു. അദ്ദേഹം ജനക്കൂട്ടത്തെ സഹായിക്കാന്‍ ശ്രമിച്ചു. ഭാരം കുറഞ്ഞ സ്പിന്നിംഗ് വീല്‍ രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്യാനുള്ള വഴികള്‍ അദ്ദേഹം തേടി. ഗ്രാമങ്ങളോടും യുവാക്കളോടും ദരിദ്രരോടുമുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കരുതലും വലിയവിഭാഗം ജനതയെ ശാസ്ത്രവുമായി സമന്വയിപ്പിക്കാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനിയായ മറ്റൊരു മകനെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജയന്തിയില്‍ നമ്മള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. നമ്മുടെ മുന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ ലാല്‍ ബഹാദൂര്‍ ശാസ്ത്രി ജി. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വിനയവും ലാളിത്യവും മികച്ച നേതൃത്വവും ഞങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളുടെ ചര്‍ച്ചകള്‍ക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു, ഒപ്പം വൈഭവും അതിന്റെ ഫലങ്ങളും ഗംഭീര വിജയമാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഉറപ്പ് നല്‍കുന്നു. അവസാനിക്കുന്നതിനുമുമ്പ്, നിങ്ങളുടെ ആരോഗ്യം പൂര്‍ണ്ണമായി പരിപാലിക്കാനും എല്ലാ മുന്‍കരുതലുകളും സ്വീകരിക്കാനും സുരക്ഷിതമായി തുടരാനും ഞാന്‍ എല്ലാവരോടും ഉപദേശിക്കുന്നു.
നന്ദി. വളരെയധികം നന്ദി.