Prime Minister's Office
Text of PM's address at Vaishwik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit 2020
02 OCT 2020 10:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
Greetings and gratitude to you all, for joining this conversation. This forum has got together distinguished talent, both Pravasi and Indian. Vaishwik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit 2020 celebrates science and innovation from India and the world. I would call it a true Sangam, or confluence of great minds. Through this gathering, we seek to form a long-lasting association for empowering India and our planet .
Friends,
I would like to thank the scientists who offered their comments, suggestions and ideas today. You have brilliantly covered many subjects in your interventions. Most of you highlighted the importance of greater collaboration between Indian academic and research ecosystem with their foreign counterparts. Indeed, that is the fundamental aim of this Summit. You correctly point towards the need of driving scientific research, towards the needs of society. You also made some good suggestions, for improving the research ecosystem in India. I would like to thank all of you, for your views. Listening to your words, I could see that this Vaibhav Summit is going to be a rich and productive exchange.
Friends,
Science has remained at the core of the progress of human-kind. When we look back, at the centuries of human existence, how do we divide the time periods? Stone age, Bronze age, Iron age, Industrial age, Space age and Digital age. These are some of the terms used. Clearly, each phase has been shaped by some significant technological advance. Changes in technology have brought changes in our life-styles. It also increased scientific curiosity.
Friends,
The Government of India has taken numerous measures to boost science, research and innovation. Science is at the core of our efforts towards socio-economic change. We broke inertia in the system. The long break in vaccine introduction was broken. In 2014, four new vaccines were introduced into our immunisation programme. This included an indigenously developed Rota-virus vaccine. We encourage indigenous vaccine production. Recently, we also gave market authorisation for an indigenously developed Pneumococcal vaccine. These vaccination programmes and our POSHAN mission take the health and nutrition of our children to the level of importance it deserves. Our vaccine developers are active and globally competitive during this pandemic. We understand that time is of the essence.
We have launched an ambitious mission to remove TB in India by 2025. This is five years before the global target.
Friends,
There are other on-going efforts as well. We have launched major missions on supercomputing and on cyber-physical systems. These have expanded on fundamental research and application in areas such as: Artificial Intelligence, Robotics, Sensors and Big Data Analytics. This will provide a great boost to Indian manufacturing. It will help create skilled young human resource. The start-up sector will prosper. 25 Technology Innovation Hubs have already been launched under the mission.
Friends,
We want top class scientific research to help our farmers. Our agricultural research scientists have worked hard to ramp up our production of pulses. Today we import only a very small fraction of our pulses. Our food-grain production has hit a record high.
Friends,
Recently, India got a National Education Policy. After over three decades, India has such a policy. The making of this policy involved wide-spread consultations for several months. This National Education Policy, राष्ट्रीय शिक्षा नीति, aims to boost curiosity towards sciences. It gives much needed boost to research and innovation. I am particularly optimistic about the focus on multidisciplinary studies. The open and broad based academic environment will nurture young talent.
Today, India is also a major contributor and partner in various scientific research and development efforts at the global level. Some of these are: Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory (LIGO), approved in February 2016; European Organization for Nuclear Research (CERN), where India has been an associate member since January 2017; and, International Thermonuclear Experimental Reactor (I-TER). For this supporting research is being carried out in my home state Gujarat at the Institute of Plasma Research.
Friends,
The need of the hour is to ensure more youngsters develop interest in science. For that, we must get well-versed with: the science of history and the history of science. Over the last century, leading historical questions have been solved with the help of science. Scientific methods are now used in determining dates and helping in research.
We also need to amplify the rich history of Indian science. Sadly, for long, many youngsters have been fed the lie that everything before modernity was superstition and dark ages. Today is the age of computers, programming, mobiles and applications. But even there, what is at the base of all computing? It is binary code 1 and 0.
Friends,
When one speaks of zero, how can one not speak of India? Zero made much of mathematics, and commerce, accessible to all. Our youth must know about: Baudhayana, Bhaskara, Varahmihira, Nagarjuna, Sushruta and many others, like Satyendra Nath Bose and Sir CV Raman in the modern era. The list is long!
Friends,
Inspired by our glorious past and powered by our achievements in the present, we are looking ahead with great hope. We are aiming to build a secure and prosperous future for the coming generations. India's clarion call of an Aatmnirbhar Bharat, a self-reliant India, includes a vision of global welfare. In order to realise this dream, I invite you all and seek your support. Just recently India introduced pioneering space reforms. These reforms provide opportunities for both industry and academia .You are all aware of India's vibrant start-up ecosystem. These advances would never be complete without the ground work done by scientists, innovators and academics. Our start up sector would gain from your mentorship .
Friends,
The Indian diaspora are excellent ambassadors of India at the world stage. Wherever they have gone, they have taken with them the ethos of India. They have also embraced the cultures of their new homes. The Indian diaspora has been successful in many fields. Academics is one shining example. Most of the top global universities, and many of the top technological corporations in the world, have benefited greatly from the presence of Indian talent.
Through VAIBHAV, we present to you a great opportunity. An opportunity to connect and contribute. Your efforts will help India and the world. Afterall, when India prospers, the world also takes a leap ahead. These exchanges will certainly be useful. Your efforts will help create an ideal research ecosystem. It will merge tradition with modernity. It will make India provide home-grown solutions to the challenges we face. It will create prosperity for others. It will help India create disruptive technologies.
Friends,
We are meeting on the birth anniversary of Mahatma Gandhi. I am reminded of something that Gandhi Ji had said almost 100 years ago, in 1925, while speaking at the Maharaja College, Thiruvananthapuram. He wanted the fruits of scientific progress to reach rural India, where most of our people live . Bapu also believed in broad-basing science. In 1929, he tried something unique. He tried crowd-sourcing . He sought ways to design a light-weight spinning wheel. His care for the villages, the youth, the poor, and his vision to integrate the larger public with science, inspire us. Today, we remember another proud son of India on his Jayanti. Our former PM Shri Lal Bahadur Shastri Ji. We remember his humility, simplicity and great leadership.
Friends,
I wish you all the best for your discussions, and assure you that we will work to make VAIBHAV, and its outcomes, a grand success. Before ending, I advise all of you to take full care of your health, to take all precautions, and to remain safe.
Thank you. Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વૈશ્વિક ભારતીય વૈજ્ઞાનિક (વૈભવ) સમિટ 2020માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 OCT 2020 10:00PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર !
આ ચર્ચામાં સામેલ થવા બદલ હું આપ સૌનુ અભિવાદન કરૂ છું અને આપના માટે કૃતજ્ઞતાની લાગણી વ્યક્ત કરૂ છું. આ મંચ ઉપર ભારતીય અને પ્રવાસી એમ બંને પ્રકારે વિશિષ્ઠ પ્રતિભાઓ એકત્ર થઈ છે. વૈશ્વિક ભારતીય વૈજ્ઞાનિક (વૈભવ) સમિટ 2020માં ભારત અને વિશ્વના વિજ્ઞાન અને ઈનોવેશનનુ અભિવાદન કરી રહ્યો છું. હું એને સાચા સંગમ અથવા તો ઉત્તમ દિમાગોના મિલન સ્થાન તરીકે ઓળખાવીશ. આ એકત્રીકરણ મારફતે આપણે ભારત અને વિશ્વમાં લાંબા ગાળા સુધી સશક્ત બનાવનારા સંગઠનની અપેક્ષા રાખી રહ્યા છીએ,
મિત્રો,
સૌ પ્રથમ તો હું અહીં જે વૈજ્ઞાનિકોએ પોતાના પ્રતિભાવ, સૂચનો અને વિચારો વ્યક્ત કર્યા છે તેમનો આભાર માનીશ. તમે તમારા પરામર્શમાં તેજસ્વીતા દાખવીને અનેક વિષયોને વ્યાપક રીતે આવરી લીધા છે. તમારામાંના મોટા ભાગના લોકોએ ભારતના શિક્ષણ જગત અને તેમના વિદેશી સહયોગીઓ વચ્ચે સંશોધન વ્યવસ્થા માટે વધુ સારા સહયોગ માટેના મહત્વ અંગે વાત કરી છે. ચોક્કસ, આ સમિટની આ એક મૂળભૂત બાબત છે. તમે વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને સમાજની જરૂરિયાતો માટે વેગ આપવાની ખૂબ સાચી વાત કરી છે. તમે ભારતમાં સંશોધન વ્યવસ્થામાં સુધારા માટે કેટલાંક સારાં સૂચનો પણ કર્યાં છે. તમારાં મંતવ્યો વ્યક્ત કરવા બદલ હું આ તબક્કે આપ સૌના માટે આભારની લાગણી વ્યક્ત કરૂ છુ. તમારા શબ્દો સાંભળીને મને લાગી રહ્યુ છે કે વૈભવ સમિટ એક મહત્વની અને ફળદાયી સમિટ બની રહેશે.
મિત્રો,
વિજ્ઞાન માનવજાતની પ્રગતિના કેન્દ્રમાં રહ્યુ છે. આપણે જ્યારે માનવ જાતના અસ્તિત્વના સદીઓના ભૂતકાળ તરફ નજર માંડીએ છીએ ત્યારે લાગે છે કે આપણે આ સમય ગાળાનુ કેવી રીતે વિભાજન કરી શકીશું ? પત્થર યુગ, તામ્ર યુગ, લોહ યુગ, ઔદ્યોગિક યુગ, અવકાશ યુગ, અને ડિજિટલ યુગ. આમાંથી કેટલીક પરિભાષાઓનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. સ્પષ્ટપણે દરેક તબક્કા વડે ચોકકસ ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિને આકાર મળ્યો છે. જેમ-જેમ ટેકનોલોજીમાં પરિવર્તન આવતુ ગયુ તેમ-તેમ આપણી જીવનશૈલીમાં પણ પરિવર્તન આવતુ ગયુ છે. આ પ્રક્રિયા દરમ્યાન વૈજ્ઞાનિક કુતૂહલમાં પણ વધારો થતો ગયો છે.
મિત્રો,
ભારત સરકારે વિજ્ઞાન, સંશોધન અને ઈનોવેશનને વેગ આપવા અનેક કદમ ઉઠાવ્યાં છે. વિજ્ઞાન એ આર્થિક- સામાજિક પરિવર્તનના પ્રયાસોમાં કેન્દ્ર સ્થાને રહ્યુ છે. આપણે વ્યવસ્થા તંત્રની નિષ્ક્રિયતા તોડી છે. રસી શોધવામાં લાગતા લાંબા સમયનો અંત લાવી શકાયો છે. વર્ષ 2014માં આપણે આપણા રસીકરણ કાર્યક્રમ માટે વિવિધ નવી રસીની રજૂ કરી હતી. એમાં ભારતમાં વિકસાવાયેલી રોટા વાયરસ રસીનો પણ સમાવેશ થાય છે. આપણે સ્થાનિક રસીના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કર્યુ છે. તાજેતરમાં જ આપણે દેશમાં વિકસાવાયેલી ન્યુમોકોકલ રસીને અધિકૃત કરી છે. આ રસીકરણ કાર્યક્રમ અને આપણુ પોષણ મિશન બાળકોના આરોગ્યને તે જે સ્તરે હોવુ જોઈએ તે સ્તરે લઈ ગયાં છે. આપણો રસી વિકસાવતો સમુદાય સક્રિય છે અને મહામારી દરમ્યાન વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રહ્યો છે. આપણે સમજીએ છીએ કે સમય ખૂબ જ મહત્વનો છે. આપણે વર્ષ 2025 સુધીમાં ભારતમાંથી ટીબી નાબુદ કરવાનુ એક મહત્વનુ મિશન હાથ ધર્યુ છે. જે સમયગાળો ટીબી નાબૂદ કરવાના વૈશ્વિક લક્ષ્યાંકની તુલનામાં 5 વર્ષ વહેલો છે.
મિત્રો,
આ ઉપરાંત અન્ય કેટલાક પ્રયાસો પણ ચાલી રહયા છે. આપણે સુપર કોમ્પયુટીંગ અને સાયબર-ફીઝીકલ સિસ્ટમ અંગે પણ મહત્વનાં મિશન હાથ ધર્યાં છે. આના કારણે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલીજન્સ, રોબોટિક્સ, અને બીગ ડેટા એનાલિસિસ જેવાં મૂળભૂત સંશોધનનુ તથા તેની ઉપયોગીતા અંગેનુ ક્ષેત્ર પણ વિસ્તાર પામ્યુ છે. તેનાથી કુશળ યુવા માનવબળના નિર્માણમાં મદદ થશે. સ્ટાર્ટ-અપ સેકટરમાં પણ પ્રગતિ થઈ રહી છે. આ મિશન હેઠળ 25 ટેકનોલોજી ઈનોવેશન હબ સ્થપાઈ ચૂક્યાં છે.
મિત્રો,
આપણી પાસે આપણા ખેડૂતોને સહાય કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરનુ વૈજ્ઞાનિક સંશોધન છે. આપણે ત્યાં દાળ- કઠોળનુ ઉત્પાદન વધારવા માટે આપણા વૈજ્ઞાનિકોએ ભારે પરિશ્રમ કર્યો છે. આપણે હાલમાં દાળ- કઠોળના ખૂબ જ જૂજ જથ્થાની આયાત કરી રહ્યા છીએ. આપણે ત્યાં અનાજનું ઉત્પાદન હવે નવી ઉંચાઈ સુધી પહોંચ્યુ છે.
મિત્રો,
આશરે 3 દાયકા પછી તાજેતરમાં ભારતને તેની નવી શિક્ષણ નીતિ પ્રાપ્ત થઈ છે. આ પ્રકારની નીતિ ઘડી કાઢવા માટે ભારતમાં ઘણા મહિના સુધી વ્યાપક પરામર્ષ કરવામાં આવ્યો હતો. આ નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનો ઉદ્દેશ કૂતુહલને વિજ્ઞાન તરફ આગળ ધપાવવાનો છે. હું ખાસ કરીને ભિન્ન વિદ્યા શાખાઓના અભ્યાસ બાબતે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું. ખૂલ્લુ અને વ્યાપક શૈક્ષણિક વાતાવરણ પ્રાપ્ત થતાં યુવા પ્રતિભાઓને પ્રોત્સાહન મળશે.
આજે ભારતનો સમાવેશ વૈશ્વિક સ્તરે વિવિધ વૈજ્ઞાનિક સંશોધનો અને વિકાસ પ્રયાસોમાં મહત્વનું યોગદાન આપનાર દેશ તરીકે થાય છે. આમાંના કેટલાક ક્ષેત્રોમાં લેસર ઈન્ટરફેરોમીટર, ગ્રેવીટેશનલ વેવ ઓબ્ઝર્વેટરી (લીગો) ને ફેબ્રુઆરી, 2016માં માન્યતા આપવામાં આવી છે. યુરોપિયન ઓર્ગેનાઈઝેશન ફોર ન્યુક્લિયર રિસર્ચ (સીઈઆરએન) કે જ્યાં ભારત છેક જાન્યુઆરી 2017થી એસોસિએટ સભ્ય છે. જેના સંશોધનમાં ઈન્ટરનેશનલ થર્મોન્યુક્લિયર એકસપરીમેન્ટલ રિએક્ટર (આઈટીઈઆર) નો સમાવેશ થાય છે. આ માટે જરૂરી સંશોધન મારા વતનના રાજ્ય ગુજરાતમાં ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ પ્લાઝમા રિસર્ચ ખાતે થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
સમયની તાતી જરૂરિયાત એ છે કે વધુને વધુ યુવાનોમાં વિજ્ઞાન અંગે રૂચિ પેદા થાય. આ માટે આપણે વિજ્ઞાનના ઈતિહાસ અને ઈતિહાસના વિજ્ઞાન અંગે સુસજ્જ બનવું પડશે. વિતેલી એક સદી દરમ્યાન વિજ્ઞાનની મદદથી કેટલાક મહત્વના ઐતિહાસિક સવાલોનું સમાધાન થયું છે. હવે વૈજ્ઞાનિક પધ્ધતિઓનો ઉપયોગ લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવામાં અને સંશોધનોને સહાય આપવામાં થઈ રહ્યો છે.
આપણે આપણાં ભારતીય વિજ્ઞાન અંગેના સમૃધ્ધ ઈતિહાસ અંગે વ્યાપક જાણકારી મેળવવાની રહેશે. દુઃખદ બાબત એ છે કે ઘણાં લાંબા સમયથી આપણાં યુવાનો આધુનિકતા અને અંધાર યુગ અંગેની માન્યતાઓમાં અટવાઈ પડ્યા છે. વર્તમાન યુગ એ કોમ્પ્યુર્સ, પ્રોગ્રામીંગ, મોબાઈલ અને એપ્લિકેશન્સનો યુગ છે, પરંતુ કોમ્પ્યુટીંગનો મુખ્ય પાયો શું છે? અને તે છે કોડ-1 અને 0 બંને વચ્ચેનો સંબંધ.
મિત્રો,
જ્યારે કોઈપણ વ્યક્તિ દુનિયા અંગે વાત કરે છે ત્યારે ભારતની વાત કર્યા વગર કેમ રહી શકે ? શૂન્યને આધારે મોટા ભાગનું ગણિત અને વાણિજ્ય આપણને ઉપલબ્ધ થયું છે. આપણાં યુવાનોએ બૌધાયન, ભાસ્કર, વરાહમિહીર, નાગાર્જુન, સુશ્રુત અને સત્યેન્દ્ર નાથ બોઝ તથા સર સી.વી રામન જેવા આધુનિક યુગના વૈજ્ઞાનિકો અંગે જાણકારી મેળવવાની જરૂર છે. યાદી ઘણી લાંબી છે !
મિત્રો,
આપણાં ભવ્ય ભૂતકાળથી પ્રેરાઈને અને ભૂતકાળની સિધ્ધિઓમાંથી શક્તિ મેળવીને આપણે ભવિષ્યના સમય તરફ આશાવાદ સાથે જોઈ રહ્યા છે. આપણે આવનારી પેઢીઓ માટે એક સલામત અને સમૃધ્ધ ભાવિનું ઘડતર કરવાનું છે. ભારતનું ધ્યેય જેમાં વિશ્વ કલ્યાણનો સમાવેશ થતો હોય તેવા એક સ્વ-નિર્ભર એટલે કે આત્મનિર્ભર ભારત માટેનું છે. આ સપનું સાકાર કરવા માટે હું આપ સૌને આવકારૂં છું અને તમારો સહયોગ માંગુ છું. હજુ તાજેતરમાં જ ભારતમાં મહત્વના અવકાશ સંશોધનની શરૂઆત થઈ છે. આના કારણે ઉદ્યોગો અને શિક્ષણ જગત- બંનેને સુધારાની તક પ્રાપ્ત થશે. તમે ભારતની ધબકતી સ્ટાર્ટ-અપ્સ વ્યવસ્થા અંગે માહિતગાર છો. વૈજ્ઞાનિકો, ઈનોવેટર્સ અને શિક્ષણશાસ્ત્રીઓએ કરેલી પાયાની કામગીરી વગર આ પ્રગતિ કદાપિ શક્ય બની ના હોત. તમારી માર્ગદર્શનથી જ આપણાં સ્ટાર્ટ-અપ સેક્ટરને લાભ થવાનો છે.
મિત્રો,
વિદેશમાં વસતા ભારતીયો વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના ઉત્તમ રાજદૂતો છે. તે જ્યાં પણ ગયા છે ત્યાં ભારતની લાક્ષણિકતા લઈને ગયા છે. તેમણે તેમના નવા વતનની સંસ્કૃતિ પણ અપનાવી છે. વિદેશમાં વસતો ભારતનો સમુદાય ઘણાં ક્ષેત્રોમાં સફળ થયો છે. શિક્ષણ જગત એમાંનું એક ઝળકતું ઉદાહરણ છે. મોટા ભાગની ટોચની વૈશ્વિક યુનિવર્સિટીઓ અને વિશ્વના ઘણાં ટોચના ટેકનિકલ કોર્પોરેશનોને ભારતીય પ્રતિભાઓની હાજરીનો ઘણો લાભ મળ્યો છે.
“વૈભવ” મારફતે અમે તમારી સમક્ષ એક મહાન તક રજૂ કરીએ છીએ. તે તક છે જોડાવાની અને યોગદાન આપવાની. તમારા પ્રયાસો ભારત અને વિશ્વને મદદરૂપ નિવડશે. જો ભારત સમૃધ્ધ બનશે તો એકંદરે વિશ્વ પણ આગળ વધીને હરણફાળ ભરી શકશે. આ વિનિમય ચોક્કસપણે ઉપયોગી નિવડવાનો છે. તમારા પ્રયાસોથી સંશોધનની એક આદર્શ વ્યવસ્થા ગોઠવાશે. તેમાં પરંપરા અને આધુનિકતાનો સમન્વય થશે. તેનાથી ભારત આપણે જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છીએ તેના માટે સ્વદેશી ઉપાયો મળી રહેશે. તેનાથી અન્ય લોકોની સમૃધ્ધિમાં પણ વધારો થશે જે ભારતને ખૂબ જ અત્યંત નવી ટેકનોલોજીનું સર્જન કરવામાં સહાયક બનશે.
મિત્રો,
આપણે મહાત્મા ગાંધીજીની જન્મ જયંતિ પ્રસંગે મળી રહ્યા છીએ. ગાંધીજી આશરે 100 વર્ષ પહેલાં કરેલી વાત મને આ પ્રસંગે યાદ આવે છે. તિરૂવનંતપુરમની મહારાજા કોલેજમાં પ્રવચન આપતાં ગાંધીજીએ વાત કરી હતી કે વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિનાં ફળ, જ્યાં ભારતના મોટા ભાગના લોકો વસે છે તે ગ્રામ્ય ભારત સુધી પહોંચવા જોઈએ. બાપુ પણ વ્યાપકપણે વિજ્ઞાનમાં માનતા હતા. વર્ષ 1929માં તેમણે એક નવો જ પ્રયોગ કર્યો. તેમણે ક્રાઉડ સોર્સીંગનો પ્રયાસ હાથ ધર્યો હતો. તેમણે ઓછા વજનનો ચરખો તૈયાર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. તેમણે ગામડાંઓ, યુવાનો, ગરીબો અને વ્યાપક જનસમુદાયને વિજ્ઞાન સાથે જોડવા માટેનું વિઝન વ્યક્ત કર્યું હતું અને આપણને પ્રેરણા આપી હતી. આપણે આજે આ જયંતિ પ્રસંગે ભારતના વધુ એક પનોતા પુત્ર, આપણાં ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીને પણ યાદ કરીએ છીએ. આપણે તેમની માનવતા, સરળતા અને તેમના ઉત્તમ નેતૃત્વ માટે યાદ કરીએ છીએ.
મિત્રો,
હું તમને આ પ્રસંગે ઉત્તમ ચર્ચા માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું અને તમને ખાત્રી આપું છું કે આપણે ‘‘વૈભવ’’ અને તેના પરિણામોને ભવ્ય સફળતા આપવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
સમાપન પહેલાં હું તમને તમારા આરોગ્ય માટે તમામ કાળજી લેવા અને તે માટે સાવચેતી દાખવીને સલામત રહેવાની સલાહ આપું છું.
આભાર. આપનો ખૂબ-ખૂબ આભાર !